Ministry of Commerce & Industry
PM GatiShakti National Master Plan has the potential to save over Rs. 10 Lakh Crore annually by improving logistics efficiency: Shri Piyush Goyal
GatiShakti is increasingly being used in the social sector for better infrastruture planning; National Master Plan to take fruits of technology to every single citizen: Shri Piyush Goyal
PM GatiShakti NMP would find a place in history as a powerful intervention that spurred rapid growth and development in the country: Shri Piyush Goyal
PM GatiShakti to help bring in balanced, equitable, inclusive development in the country; NMP to help remotest areas undertake integrated infrastructure planning and close development gaps: Shri Piyush Goyal
Through PM GatiShakti National 197 critical infrastructure gap projects identified
Commerce Minister launches the Logistics Ease Across Different States (LEADS) 2022 survey report
13 OCT 2022 3:50PM by PIB Delhi
Union Minister for Commerce and Industry, Consumer Affairs, Food and Public Distribution and Textiles, Shri Piyush Goyal has said that PM GatiShakti National Master Plan has the potential to save over Rs. 10 Lakh Crore annually by improving logistics efficiency. He was addressing the National Workshop on PM GatiShakti held to mark the first anniversary of the roll out of the National Master Plan, in New Delhi today. The workshop focussed on the progress and achievements made by PM GatiShakti till date and the way forward.
Shri Goyal said that PM GatiShakti is increasingly being used in the social sector for better infrastructure development, thereby, taking fruits of technology to every citizen of the country and improving ease of life for the common man. The Minister said that PM GatiShakti would define India's future in the years to come. Quoting the Prime Minister, Shri Narendra Modi, he said that PM GatiShakti National Master Plan would lend both 'Gati' and 'Shakti' to India's efforts in Infrastructure development.
The National Master Plan will transform the way we work and the outcomes of our work and will drive economic development, Shri Goyal said. He observed that the entire nation has come together, transcending political differences to use PM GatiShakti to the best possible extent. The Minister expressed confidence that PM GatiShakti NMP would find a place in history as a powerful intervention that spurred rapid growth and development in the country. We look upon PM GatiShakti as s service to the nation and society, he said.
Shri Goyal opined that the anniversary celebrations must be used as an opportunity to visualize and conceive plans for the future. He asked all stakeholders to envision out of box ways to utilize PM GatiShakti for better, more economical and time bound infrastructure planning.
The Minister expressed confidence that PM GatiShakti would help bring in balanced, inclusive, equitable development in the country by helping remote areas, especially those in the North East undertake integrated infrastructure planning and close development gaps.
The Minister referred to the Prime Minister’s Development Initiative for North East Region (PM-DevINE) scheme launched yesterday and said that by dovetailing PM GatiShakti into the scheme would help utilize resources much more efficiently. Shri Goyal said that the whole of the government was working in tandem to ensure the best possible use of PM GatiShakti. He added that industry, business and social sector had welcomed PM Gati with open arms.
The Prime Minister, Shri Narendra Modi launched PM GatiShakti on 13.10.21 for integrated planning of infrastructure and synchronized project implementation across all concerned Central Ministries, Departments and State Governments.
PM GatiShakti is a transformative approach for integrated and holistic planning across concerned Ministries/Departments to improve multimodal connectivity, and logistics efficiency and address critical gaps for the seamless movement of people, and goods, with a focus on minimizing disruptions and ensuring timely completion of works.
It provides for an integrated platform, the National Master Plan, where all the economic zones and their multimodal connectivity infrastructure are depicted, along with physical linkages to promote a comprehensive and integrated multimodal national network of transportation and logistics to create efficiency gains and avenues for further developments, value addition and creating employment opportunities.
It may be noted that in the last 8 years, Capital Expenditure has seen over 4 times increase from 1.75 lac crores in 2014 to 7.5 lac crores in 2022. The development of 7.582 kms new roads, 2500 kms of new petroleum & gas pipelines, 29,040 circuits kms, and 200 million tonnes of cargo being handled by India’s railway network have been constructed adopting PM GatiShakti’s approach.
Through the mechanism of PM National Master Plan 197 critical infrastructure gap projects have been identified and examined in sectors namely, the Ministry of Steel, Coal, Fertilizer as well as Food and Public Distribution under PM GatiShakti to improve logistics efficiency. Over 1300 inter-ministerial issues were resolved in the 11 months through the PMG Portal integrated with the National Master Plan.
The Minister also launched the Logistics Ease Across Different States (LEADS) 2022 survey report. The LEADS is an indigenous data-driven index to assess logistics infrastructure, services, and human resources across all 36 States and UTs.
By engaging with various end-user stakeholders, the LEADS acts as a feedback mechanism on the existing logistic capacities and draws recommendations for further improvement. The LEADS further uses the feedback evaluation to classify states on the scale of logistics ease currently present among them.
The LEADS 2022 has garnered more than 6500 responses from more than 2100 respondents across the country. Unlike the previous versions of LEADS which were based on ranking systems for all states, LEADS 2022 has adopted a classification-based grading, states have been now classified under four categories viz coastal states, hinterland/landlocked states, north-eastern states, and Union Territories. For the assessment of how well a State or UT has performed in comparison to the Top State/UT within the specific cluster.
Three performance categories namely, Achievers: States/UTs achieving 90% or more percentage, Fast Movers: States/UTs achieving percentage scores between 80% to 90%, and Aspirers: States/UTs achieving percentage scores below 80% have been made.
The LEADS 2022 survey report would assist PM GatiShakti National Master Plan (PMGS-NMP) and National Logistics Policy (NLP) to perform a network mapping of logistics infrastructure, services, and regulatory environment enabling State Governments to identify and fill the gaps and achieve data-driven multimodal connectivity. LEADS continues to act as a guiding & bridging mechanism for the identification of interventions enhancing logistics efficiency at State/UTs.

వాణిజ్యం, పరిశ్రమల మంత్రిత్వ శాఖ
ప్రధాని గతిశక్తి జాతీయ మాస్టర్ ప్లాన్ ద్వారా లాజిస్టిక్స్ సామర్థ్యాన్ని మెరుగుపరచడం ద్వారా ఏటా రూ. 10 లక్షల కోట్లు ఆదా చేసే అవకాశం ఉంది. : శ్రీ పీయూష్ గోయల్
సామాజిక రంగంలో మెరుగైన మౌలిక సదుపాయాల ప్రణాళిక కోసం గతిశక్తి ఎక్కువగా ఉపయోగించబడుతోంది; సాంకేతికత యొక్క ఫలాలను ప్రతి ఒక్క పౌరునికి అందించడానికి జాతీయ మాస్టర్ ప్లాన్: శ్రీ పీయూష్ గోయల్
ప్రధానమంత్రి గతిశక్తి జాతీయ మాస్టర్ ప్లాన్ ఒక శక్తివంతమైన చొరవ గా చరిత్రలో స్థానం పొందుతుంది, ఇది దేశంలో వేగవంతమైన ప్రగతి సాధన మరియు అభివృద్ధికి దోహదపడుతుంది: శ్రీ పీయూష్ గోయల్
దేశంలో సమతుల్య, సమానమైన, సమ్మిళిత అభివృద్ధిని తీసుకురావడానికి ప్రధాని గతిశక్తి సహాయం చేస్తుంది; మారుమూల ప్రాంతాలు సమీకృత మౌలిక సదుపాయాల ప్రణాళిక మరియు అభివృద్ధి అంతరాలను తీసివేయడంలో జాతీయ మాస్టర్ ప్లాన్ సహాయం చేస్తుంది: శ్రీ పీయూష్ గోయల్
ప్రధాని జాతీయ గతిశక్తి ద్వారా 197 కీలకమైన మౌలిక సదుపాయాలలో అంతరాలను తొలగించే ప్రాజెక్ట్‌లను గుర్తించారు
వివిధ రాష్ట్రాలలో లాజిస్టిక్స్ ఈజ్ (లీడ్స్) 2022 సర్వే నివేదికను ప్రారంభించిన వాణిజ్య మంత్రి
13 OCT 2022 3:50PM by PIB Hyderabad
కేంద్ర వాణిజ్యం, పరిశ్రమలు, వినియోగదారుల వ్యవహారాలు, ఆహారం, ప్రజాపంపిణీ మరియు జౌళి శాఖ మంత్రి శ్రీ పీయూష్ గోయల్ మాట్లాడుతూ ప్రధానమంత్రి గతిశక్తి జాతీయ మాస్టర్ ప్లాన్ ద్వారా లాజిస్టిక్స్ సామర్థ్యాన్ని మెరుగుపరచడం ద్వారా రూ. ఏటా 10 లక్షల కోట్లు ఆదా అవుతుంది. జాతీయ మాస్టర్‌ప్లాన్‌ను రూపొందించిన అనంతరం మొదటి వార్షికోత్సవాన్ని పురస్కరించుకుని ప్రధాని గతిశక్తిపై ఈరోజు న్యూఢిల్లీలో జరిగిన జాతీయ వర్క్‌షాప్‌లో ఆయన ప్రసంగించారు. ఈ వర్క్‌షాప్ ఇప్పటి వరకు ప్రధాని గతిశక్తి సాధించిన పురోగతి మరియు విజయాలు మరియు ముందుకు సాగే మార్గాలపై దృష్టి సారించింది.
సామాజిక రంగంలో మెరుగైన మౌలిక సదుపాయాల అభివృద్ధి కోసం పీఎం గతిశక్తిని ఎక్కువగా ఉపయోగిస్తున్నారని, తద్వారా దేశంలోని ప్రతి పౌరుడికి సాంకేతిక ఫలాలను అందజేస్తున్నారని, సామాన్యుల జీవన సౌలభ్యాన్ని మెరుగుపరుస్తున్నామని శ్రీ గోయల్ అన్నారు. రాబోయే సంవత్సరాల్లో భారతదేశ భవిష్యత్తును పీఎం గతిశక్తి పునర్నిర్వచించనుందని మంత్రి అన్నారు. ప్రధాన మంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ మాటలను ఉటంకిస్తూ, మౌలిక సదుపాయాల అభివృద్ధిలో దేశం చేస్తున్న కృషికి ప్రధానమంత్రి గతిశక్తి జాతీయ మాస్టర్ ప్లాన్ 'గతి' మరియు 'శక్తి' రెండింటినీ కలిపి అందిస్తుందని ఆయన అన్నారు.
జాతీయ మాస్టర్ ప్లాన్ మనం పని చేసే విధానాన్ని మరియు మన పని ఫలితాలను మారుస్తుంది మరియు ఆర్థికాభివృద్ధికి తోడ్పడుతుందని శ్రీ గోయల్ అన్నారు. పీఎం గతిశక్తిని సాధ్యమైనంత వరకు ఉపయోగించుకునేందుకు రాజకీయ విభేదాలకు అతీతంగా దేశం మొత్తం ఏకతాటిపైకి వచ్చిందని ఆయన గమనించారు. దేశంలో వేగవంతమైన అభివృద్ధి మరియు ప్రగతి ని ప్రోత్సహించే శక్తివంతమైన చొరవ గా చరిత్రలో ప్రధానమంత్రి గతిశక్తి జాతీయ మాస్టర్ ప్లాన్ స్థానం పొందగలదని మంత్రి విశ్వాసం వ్యక్తం చేశారు. పీఎం గతిశక్తి దేశానికి మరియు సమాజానికి చేసిన సేవగా మేము భావిస్తున్నామని ఆయన అన్నారు.
వార్షికోత్సవ వేడుకలను భవిష్యత్ ప్రణాళికలను రూపొందించుకోవడానికి మరియు సృజించుకోవడానికి అవకాశంగా ఉపయోగించుకోవాలని శ్రీ గోయల్ అభిప్రాయపడ్డారు. మెరుగైన, మరింత పొదుపుగా మరియు సమయానుకూలమైన ప్రణాళిక కోసం ప్రధానమంత్రి గతిశక్తిని ఉపయోగించుకునే మార్గాలను అన్వేషించాలని లబ్దిదారులందరినీ ఆయన కోరారు.
పైప్‌లైన్‌లు, 29,040 సర్క్యూట్‌లు కిలోమీటర్లు, మరియు భారతదేశ రైల్వే నెట్‌వర్క్ ద్వారా నిర్వహించబడుతున్న 200 మిలియన్ టన్నుల వస్తు రవాణా ప్రధానమంత్రి గతిశక్తి విధానాన్ని అనుసరించి నిర్మించబడింది.
ప్రధాని జాతీయ మాస్టర్ ప్లాన్ యొక్క యంత్రాంగం ద్వారా లాజిస్టిక్స్ సామర్థ్యాన్ని మెరుగుపరచడానికి ప్రధాని గతిశక్తి కింద ఉక్కు, బొగ్గు, ఎరువులు అలాగే ఆహారం మరియు ప్రజా పంపిణీ మంత్రిత్వ శాఖ వంటి రంగాలలో క్లిష్టమైన మౌలిక సదుపాయాల అంతరాలను తొలగించే 197 ప్రాజెక్ట్‌లను గుర్తించి పరిశీలించారు. నేషనల్ మాస్టర్ ప్లాన్‌తో అనుసంధానించబడిన పి ఎం జి పోర్టల్ ద్వారా 11 నెలల్లో 1300 అంతర్-మంత్రిత్వ సమస్యలు పరిష్కరించబడ్డాయి.
లాజిస్టిక్స్ ఈజ్ అక్రాస్ డిఫరెంట్ స్టేట్స్ (లీడ్స్) 2022 సర్వే నివేదికను కూడా మంత్రి ఆవిష్కరించారు. లీడ్స్ అనేది మొత్తం 36 రాష్ట్రాలు మరియు యూ టీ లలో లాజిస్టిక్స్ మౌలిక సదుపాయాలు, సేవలు మరియు మానవ వనరులను అంచనా వేయడానికి స్వదేశీ డేటా-ఆధారిత సూచిక.
లీడ్స్ ఇప్పటికే ఉన్న లాజిస్టిక్ సామర్థ్యాలపై వివిధ తుది-వినియోగదారు లబ్దిదారులతో అనుసంధానం ద్వారా ప్రజాభిప్రాయాన్ని తెలుసు కోవడానికి పనిచేస్తుంది మరియు మరింత మెరుగుదల కోసం సిఫార్సులను అందజేస్తుంది. లీడ్స్ రాష్ట్రాలలో ప్రస్తుతం ఉన్న లాజిస్టిక్స్ సౌలభ్యం యొక్క పనితీరు పై ప్రజాభిప్రాయాన్ని తెలుసు కోవడానికి ఉపయోగిస్తుంది.
లీడ్స్ 2022 దేశవ్యాప్తంగా 2100 కంటే ఎక్కువ మంది లబ్ధిదారులనుండి 6500 కంటే ఎక్కువ ప్రతిస్పందనలను స్వీకరించింది. మునుపటి సంస్కరణల వలె కాకుండా, అన్ని రాష్ట్రాలకు ర్యాంకింగ్ సిస్టమ్‌లపై ఆధారపడిన లీడ్స్ యొక్క వర్గీకరణ-ఆధారిత గ్రేడింగ్‌ను లీడ్స్ 2022 స్వీకరించింది. నిర్దిష్ట క్లస్టర్‌లోని అగ్ర రాష్ట్రం/ యూ టీ తో పోల్చితే రాష్ట్రం లేదా యూ టీ ఎంత బాగా పనిచేసింది అనే అంచనా కోసం భూభాగాలను రాష్ట్రాలను ఇప్పుడు తీరప్రాంత రాష్ట్రాలు, లోతట్టు ప్రాంతాలు/భూపరివేష్టిత రాష్ట్రాలు, ఈశాన్య రాష్ట్రాలు మరియు యూనియన్ అనే నాలుగు వర్గాల క్రింద వర్గీకరించారు.
పనితీరు ఆధారంగా చేసుకుని రాష్ట్రాలను 90% లేదా అంతకంటే ఎక్కువ శాతం సాధించిన రాష్ట్రాలు/ యూ టీ లు, ఫాస్ట్ మూవర్స్: 80% నుండి 90% మధ్య శాతం స్కోర్‌లను సాధించిన రాష్ట్రాలు/ యూ టీలు, మరియు ఆస్పైరర్లు: 80% కంటే తక్కువ శాతం స్కోర్‌లను సాధించిన రాష్ట్రాలు/యూ టీ లు అచీవర్‌లు అనే మూడు కేటగిరీలుగా రూపొందించారు.
లీడ్స్ 2022 సర్వే రిపోర్ట్ ప్రధానమంత్రి గతిశక్తి నేషనల్ మాస్టర్ ప్లాన్ (PMGS-NMP) మరియు నేషనల్ లాజిస్టిక్స్ పాలసీ (NLP) లకు లాజిస్టిక్స్ మౌలిక సదుపాయాలు సేవలు మరియు రెగ్యులేటరీ నెట్‌వర్క్ మ్యాపింగ్ చేయడానికి డేటా ఆధారిత మల్టీమోడల్ రవాణా కనెక్టివిటీ లో అంతరాలను తొలగించే ప్రాజెక్టుల నిర్మాణం లో సహాయం చేస్తుంది. లీడ్స్ రాష్ట్రం/ యూ టీ లలో రవాణా సామర్థ్యాన్ని పెంచే విధంగా రవాణా కనెక్టివిటీ లో అంతరాలను తొలగించే ప్రాజెక్టుల ను గుర్తించడం లో వాటి నిర్మాణం లో అనుసంధాన వేదిక గా పని చేస్తూనే ఉంది.