आर्थिक व्यवहार विषयक मंत्रिमंडळ समिती
दीनदयाल बंदरावर टुना-टेकरा इथे ‘बांधा, वापरा आणि हस्तांतरित करा’(BOT) या तत्वावर सरकारी-खाजगी भागीदारीतून कंटेनर टर्मिनल विकसित करण्याच्या प्रस्तावाला केंद्रीय मंत्रिमंडळाची मंजुरी
12 OCT 2022 6:19PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली, 12 ऑक्टोबर 2022
पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांच्या अध्यक्षतेखाली आज झालेल्या केंद्रीय मंत्रिमंडळाच्या बैठकीत, दीनदयाल बंदरावर टुना-टेकरा इथे ‘बांधा, वापरा आणि हस्तांतरित करा’ (BOT) या तत्वावर सरकारी-खाजगी भागीदारीतून (PPP) कंटेनर टर्मिनल विकसित करण्याच्या प्रस्तावाला केंद्रीय मंत्रिमंडळानं मंजुरी दिली आहे.
यासाठी, 4,243.64 कोटी रुपयांचा खर्च अपेक्षित असून, बंदर विकासासाठी कंसेशनर म्हणून ज्या कंपनीला परवानगी दिली आहे ती तो करेल. तसेच, याठिकाणी विकसित केल्या जाणाऱ्या सामाईक सुविधांसाठीचा 296.20 कोटी रुपये अंदाजे खर्च दीनदयाल बंदर प्राधिकरणाला करावा लागेल.
प्रभाव:
प्रकल्प कार्यान्वित झाल्यानंतर कंटेनर कार्गो वाहतुकीच्या भविष्यातील गरजा पूर्ण होऊ शकतील. 2025 पासून, 1.88 दशलक्ष टीईयू तूट असेल जी टुना-टेकरा येथील अत्याधुनिक कंटेनर टर्मिनल भरून काढू शकेल. हे बंदिस्त कंटेनर टर्मिनल असेल आणि त्याचा धोरणात्मक फायदा मिळेल. उत्तर भारतातल्या (जम्मू आणि कश्मीर, उत्तर प्रदेश, मध्य प्रदेश आणि राजस्थान) अत्यंत दुर्गम भागाची गरज ते पूर्ण करू शकेल. त्याशिवाय, कांडला इथली व्यावसायिक क्षमता वाढवण्यासोबत, हा प्रकल्प अर्थव्यवस्था आणि रोजगारनिर्मितीला चालना देईल.
सविस्तर माहिती :
प्रस्तावित प्रकल्प आंतरराष्ट्रीय स्पर्धात्मक बोली प्रक्रियेद्वारे खाजगी विकासक/ बांधा-वापरा आणि हस्तांतरित करा (बीओटी) म्हणजे बीओटी तत्त्वावर विकासकांची निवड करुन विकसित करण्याचा प्रस्ताव आहे. यासाठी, ज्या विकासकाला परवानगी दिली जाईल, ते डिझाईन, अभियांत्रिकी, वित्तीय सेवा, खरेदी, अंमलबजावणी कार्यान्वयन, ऑपरेशन, व्यवस्थापन आणि प्रकल्प देखभाल, या सगळयाची जबाबदारी पार पडतील. या कराराची अंमलबजावणी (CA) कंसेशनर आणि दीनदयाल बंदर प्राधिकरण यांच्याकडून 30 वर्षांसाठी विशिष्ट मालवाहतुकीसाठी केली जाईल. दीनदयाल बंदर प्राधिकरण सामायिक पायाभूत सुविधा देण्यासाठी, म्हणजे, समान क्सेस चॅनेल आणि सामाईक रस्ते,यासाठी जबाबदार असेल.
1. या प्रकल्पामध्ये 4,243.64 कोटी रुपये खर्चाच्या आणि वार्षिक 2.19 दशलक्ष TEUs च्या हाताळणी क्षमतेसह एका वेळी तीन जहाजे हाताळण्यासाठी ऑफ-शोअर बर्थिंग संरचना बांधणे समाविष्ट आहे.
2. सुरुवातीला हा प्रकल्प 6000 TEUs च्या 14m ड्राफ़्ट जहाजांना सुविधा प्रदान करेल आणि करारानुसारप्राधिकरणाद्वारे 14ड्राफ्ट कंटेनरना चोवीस तास दिशादर्शक म्हणून 15.50m वर ड्रेज आणि देखभाल केली जाईल.
3. सवलतीच्या कालावधीत, सवलतीधारकास, अप्रोच चॅनेल, बर्थ पॉकेट आणि वळण घेणाऱ्या सर्कलचे खोलीकरण/रुंदीकरण करून 18 मीटर ड्राफ्ट पर्यंत जहाज हाताळण्याचे स्वातंत्र्य असेल. कन्सेशनिंग अथॉरिटी आणि कंसेशनर यांच्यातील खर्चाच्या वाटणीवर परस्पर कराराच्या आधारे अॅक्सेस चॅनेल वाढ करण्याच्या प्रस्तावाच्या वेळी मसुदा वाढविला जाऊ शकेल.
पार्श्वभूमी:
दीनदयाल बंदर हे भारतातील बारा प्रमुख बंदरांपैकी एक आहे. ते गुजरात राज्यातील कच्छच्या वाळवंटी प्रदेशातभारताच्या पश्चिम किनार्‍यावर आहे. दीनदयाल बंदर प्रामुख्याने उत्तर भारतात सेवा पुरवते. यात, जम्मू आणि काश्मीर, उत्तर प्रदेश, मध्य प्रदेश आणि राजस्थान अशा सागर किनारा नसलेल्या राज्यांचाही समावेश आहे.

Cabinet Committee on Economic Affairs (CCEA)
Cabinet approves development of Container Terminal at Tuna-Tekra, Deendayal Port on Build, Operate & Transfer (BOT) basis under Public-Private-Partnership (PPP) mode
12 OCT 2022 4:14PM by PIB Delhi
The Cabinet Committee on Economic Affairs chaired by Hon’ble Prime Minister Shri Narendra Modi has approved development of Container Terminal at Tuna-Tekra, Deendayal Port on Build, Operate & Transfer (BOT) basis under Public-Private-Partnership (PPP) mode.
The estimated cost of Rs 4,243.64 crore will be on the part of the Concessionaire and an estimated cost of common user facilities of Rs 296.20 Crore will be on the part of the Concessioning Authority toward development of common user facilities.
Impact:
On commissioning of the Project, it shall cater to the future growth in Container Cargo traffic. From 2025, a net gap of 1.88 Million TEUs shall be available which can be catered by tune Tekra Development of a state-of-the-art container terminal at Tuna-Tekra will give it a strategic advantage as it will be the closed container terminal serving the vast hinterland of northern part of India (Jammu and Kashmir, Uttar Pradesh, Madhya Pradesh and Rajasthan). In addition to increasing the business potential of Kandla, the project will boost the economy and generate employment.
Details:
1. The proposed project is proposed to be developed on BOT basis by a private developer/Build Operate & Transfer (BOT) Operator to be selected through an international competitive bidding process. The Concessionaire shall be responsible for the design, engineering, financing, procurement, implementation commissioning, operation, management and maintenance of the Project under the Concession Agreement (CA) to be executed by the Concessionaire (BOT Operator) and the Concession Authority (Deendayal Port Authority) for a period of 30 (thirty) years for handling designated cargos. The Concessioning Authority shall be responsible for common supporting infrastructure viz., common Access Channel and common road.
2. The Project consists of construction of an off-shore berthing structure for handling three vessels at a time with allied facilities at cost of Rs 4,243.64 Crore and handling capacity of 2.19 Million TEUs per annum.
3. Initially, the Project will cater 14m draught vessels of 6000 TEUs and accordingly, common Access Channel will be dredged & maintained by the Concessioning Authority at 15.50m to navigate container vessels of 14m draught all round the clock. During the concession period, the Concessionaire will have liberty to handle vessels up to 18m draught by deepening/widening its approach channel, berth pocket and turning circle. The draft of Access Channel may be increased based on mutual agreement between the Concessioning Authority and the Concessionaire on cost sharing at the time of proposal for increasing in draft.
Background:
Deendayal Port is one of the twelve Major Ports in India and is located on the West Coast of India, in the Gulf of Kutch in the State of Gujarat. Deendayal Port primarily services northern India, including the land locked Jammu and Kashmir, Uttar Pradesh, Madhya Pradesh and Rajasthan.