ಸಂಪುಟ
2021-22ರ ಹಣಕಾಸು ವರ್ಷಕ್ಕೆ ರೈಲ್ವೆ ಉದ್ಯೋಗಿಗಳಿಗೆ 78 ದಿನಗಳಿಗೆ ಸಮಾನವಾದ ಉತ್ಪಾದಕತೆ ಆಧಾರಿತ ಬೋನಸ್ ಪಾವತಿಗೆ ಸಚಿವ ಸಂಪುಟ ಅನುಮೋದನೆ
12 OCT 2022 4:23PM by PIB Bengaluru
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿಯವರ ಅಧ್ಯಕ್ಷತೆಯಲ್ಲಿ ನಡೆದ ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವ ಸಂಪುಟವು ಇಂದು 2021-22ನೇ ಹಣಕಾಸು ವರ್ಷಕ್ಕೆ ರೈಲ್ವೇ ಉದ್ಯೋಗಿಗಳಿಗೆ ಉತ್ಪಾದಕತೆ ಆಧಾರಿತ ಬೋನಸ್ ಪಾವತಿಗೆ ಹಿಂದಿನಿಂದಲೇ ಅನ್ವಯವಾಗುವಂತೆ ತನ್ನ ಅನುಮೋದನೆಯನ್ನು ನೀಡಿದೆ.
ಅರ್ಹ ರೈಲ್ವೇ ಉದ್ಯೋಗಿಗಳಿಗೆ ಉತ್ಪಾದಕತೆ ಆಧಾರಿತ ಬೋನಸ್ ಪಾವತಿಯನ್ನು ಪ್ರತಿ ವರ್ಷ ದಸರಾ/ಪೂಜಾ ರಜೆಗಳ ಮೊದಲು ಮಾಡಲಾಗುತ್ತದೆ. ಈ ವರ್ಷವೂ ಸುಮಾರು 11.27 ಲಕ್ಷ ಗೆಜೆಟೆಡ್ ಅಲ್ಲದ ರೈಲ್ವೆ ನೌಕರರಿಗೆ 78 ದಿನಗಳ ವೇತನಕ್ಕೆ ಸಮನಾದ ಉತ್ಪಾದಕತೆ ಆಧಾರಿತ ಬೋನಸ್ ಮೊತ್ತವನ್ನು ಪಾವತಿಸಲಾಗಿದೆ. ಅರ್ಹ ರೈಲ್ವೆ ಉದ್ಯೋಗಿಗೆ ಪಾವತಿಸಬೇಕಾದ ಗರಿಷ್ಠ ಮೊತ್ತ 78 ದಿನಗಳಿಗೆ ರೂ. 17,951/-. ಈ ಮೊತ್ತವನ್ನು ವಿವಿಧ ವರ್ಗಗಳಿಗೆ ಅಂದರೆ ಟ್ರ್ಯಾಕ್ ನಿರ್ವಾಹಕರು, ಚಾಲಕರು ಮತ್ತು ಗಾರ್ಡ್‌ಗಳು, ಸ್ಟೇಷನ್ ಮಾಸ್ಟರ್‌ಗಳು, ಸೂಪರ್‌ವೈಸರ್‌ಗಳು, ತಂತ್ರಜ್ಞರು, ತಂತ್ರಜ್ಞ ಸಹಾಯಕರು, ನಿಯಂತ್ರಕರು, ಪಾಯಿಂಟ್‌ಮೆನ್, ಸಚಿವಾಲಯದ ಸಿಬ್ಬಂದಿ ಮತ್ತು ಇತರ ಗ್ರೂಪ್ 'ಸಿ' ಸಿಬ್ಬಂದಿಯವರಿಗೆ ಪಾವತಿಸಲಾಗಿದೆ.
ರೈಲ್ವೆ ಉದ್ಯೋಗಿಗಳಿಗೆ 78 ದಿನಗಳ ಉತ್ಪಾದಕತೆ ಆಧಾರಿತ ಬೋನಸ್ ಆರ್ಥಿಕ ಪರಿಣಾಮವು ರೂ.1832.09 ಕೋಟಿ. ಕೋವಿಡ್-19 ನಂತರದ ಸವಾಲುಗಳಿಂದ ಉಂಟಾದ ಪ್ರತಿಕೂಲ ಆರ್ಥಿಕ ಪರಿಸ್ಥಿತಿಯ ಹೊರತಾಗಿಯೂ ಉತ್ಪಾದಕತೆ ಆಧಾರಿತ ಬೋನಸ್ ಪಾವತಿಗಾಗಿಮೇಲಿನ ನಿರ್ಧಾರವನ್ನು ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳಲಾಗಿದೆ.
ಪಾವತಿಸಿದ ಉತ್ಪಾದಕತೆ ಆಧಾರಿತ ಬೋನಸ್ ದಿನಗಳ ನಿಜವಾದ ಸಂಖ್ಯೆಯು ವ್ಯಾಖ್ಯಾನಿಸಲಾದ ಸೂತ್ರಗಳ ಆಧಾರದ ಮೇಲೆ ಕೆಲಸ ಮಾಡಿದ ದಿನಗಳಿಗಿಂತ ಹೆಚ್ಚು. ಉತ್ಪಾದಕತೆ ಆಧಾರಿತ ಬೋನಸ್ ಪಾವತಿಯು ರೈಲ್ವೆಯ ಕಾರ್ಯಕ್ಷಮತೆಯನ್ನು ಸುಧಾರಿಸಲು, ಕೆಲಸ ಮಾಡಲು ರೈಲ್ವೆ ಉದ್ಯೋಗಿಗಳನ್ನು ಪ್ರೇರೇಪಿಸಲು ಉತ್ತೇಜನದಂತೆ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತದೆ.

Cabinet
Cabinet approves payment of Productivity Linked Bonus equivalent to 78 days to railway employees for the financial year 2021-22
12 OCT 2022 4:23PM by PIB Delhi
The Union Cabinet chaired by the Prime Minister, Shri Narendra Modi, today has given its ex-post facto approval for payment of Productivity Linked Bonus to railway employees for the financial year 2021-22.
Payment of PLB to eligible railway employees is made each year before the Dusshera/Puja holidays. This year also, PLB amount equivalent to 78 days wages has been paid to about 11.27 lakh non-gazetted Railway employees. The maximum amount payable per eligible railway employee is Rs. 17,951/- for 78 days. The above amount has been paid to various categories viz. Track maintainers, Drivers & Guards, Station masters, Supervisors, Technician, Technician Helper, controller, Pointsmen, Ministerial staff & other Group ‘C’ staff.
The financial implication of payment of 78 days PLB to railway employees has been estimated to be Rs. 1832.09 crore. The above decision for payment of PLB has been taken despite adverse financial situation caused by post Covid-19 challenges.
The actual number of PLB days paid is more than the days worked out on the basis of defined formulae. The payment of PLB acts as an incentive to motivate the railway employees for working towards improvement in the performance of the Railways.