વહાણવટા મંત્રાલય
કેબિનેટે જાહેર-ખાનગી-ભાગીદારી (PPP) મોડ હેઠળ બિલ્ડ, ઓપરેટ અને ટ્રાન્સફર (BOT) ધોરણે ટુના-ટેકરા, દીનદયાળ પોર્ટ ખાતે કન્ટેનર ટર્મિનલના વિકાસને મંજૂરી આપી
12 OCT 2022 4:15PM by PIB Ahmedabad
માનનીય પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીની અધ્યક્ષતામાં આર્થિક બાબતોની કેબિનેટ સમિતિએ ટુના-ટેકરા, દીનદયાળ પોર્ટ ખાતે કન્ટેનર ટર્મિનલને પબ્લિક-પ્રાઇવેટ-પાર્ટનરશિપ (PPP) મોડ હેઠળ બિલ્ડ, ઓપરેટ અને ટ્રાન્સફર (BOT) ધોરણે વિકસાવવાની મંજૂરી આપી છે.
રૂ. 4,243.64 કરોડનો અંદાજિત ખર્ચ કન્સેશનિયરના ભાગ પર હશે અને રૂ. 296.20 કરોડનો સામાન્ય વપરાશકાર સુવિધાઓનો અંદાજિત ખર્ચ કન્સેશનિંગ ઓથોરિટી દ્વારા સામાન્ય વપરાશકર્તા સુવિધાઓના વિકાસ માટે હશે.
અસર:
પ્રોજેક્ટના કમિશનિંગ પર, તે કન્ટેનર કાર્ગો ટ્રાફિકમાં ભાવિ વૃદ્ધિને પૂરી કરશે. 2025 થી, 1.88 મિલિયન TEUs નો નેટ ગેપ ઉપલબ્ધ થશે જે ટ્યુન ટેકરા દ્વારા પૂરો કરી શકાય છે ટુના-ટેકરા ખાતે અત્યાધુનિક કન્ટેનર ટર્મિનલનો વિકાસ તેને વ્યૂહાત્મક લાભ આપશે કારણ કે તે બંધ કન્ટેનર ટર્મિનલ હશે. ભારતના ઉત્તરીય ભાગ (જમ્મુ અને કાશ્મીર, ઉત્તર પ્રદેશ, મધ્ય પ્રદેશ અને રાજસ્થાન) ના વિશાળ અંતરિયાળ વિસ્તારોમાં સેવા આપે છે. કંડલાની વ્યાપારી ક્ષમતામાં વધારો કરવા ઉપરાંત, આ પ્રોજેક્ટ અર્થતંત્રને વેગ આપશે અને રોજગારીનું સર્જન કરશે.
વિગતો:
પ્રસ્તાવિત પ્રોજેક્ટને આંતરરાષ્ટ્રીય સ્પર્ધાત્મક બિડિંગ પ્રક્રિયા દ્વારા પસંદ કરવા માટે ખાનગી ડેવલપર/બિલ્ડ ઓપરેટ એન્ડ ટ્રાન્સફર (BOT) ઓપરેટર દ્વારા BOT ધોરણે વિકસાવવાની દરખાસ્ત છે. કન્સેશનર (BOT ઓપરેટર) અને કન્સેશન ઓથોરિટી (દીનદયાળ પોર્ટ) દ્વારા અમલમાં મુકવામાં આવનાર કન્સેશન એગ્રીમેન્ટ (CA) હેઠળ પ્રોજેક્ટની ડિઝાઇન, એન્જિનિયરિંગ, ફાઇનાન્સિંગ, પ્રાપ્તિ, અમલીકરણ, સંચાલન, સંચાલન અને જાળવણી માટે કન્સેશનર જવાબદાર રહેશે. ઓથોરિટી) નિયુક્ત કાર્ગોના સંચાલન માટે 30 (ત્રીસ) વર્ષના સમયગાળા માટે. કન્સેશનિંગ ઓથોરિટી કોમન સપોર્ટિંગ ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર જેમ કે કોમન એક્સેસ ચેનલ અને કોમન રોડ માટે જવાબદાર રહેશે.
આ પ્રોજેક્ટમાં રૂ. 4,243.64 કરોડના ખર્ચે સંલગ્ન સુવિધાઓ સાથે એક સમયે ત્રણ જહાજોને હેન્ડલ કરવા માટે ઑફ-શોર બર્થિંગ સ્ટ્રક્ચરનું નિર્માણ અને વાર્ષિક 2.19 મિલિયન TEUs ની હેન્ડલિંગ ક્ષમતાનો સમાવેશ થાય છે.
શરૂઆતમાં, પ્રોજેક્ટ 6000 TEUs ના 14m ડ્રાફ્ટ જહાજોને પૂરી કરશે અને તે મુજબ, 15.50m પર કન્સેશનિંગ ઓથોરિટી દ્વારા સામાન્ય ઍક્સેસ ચેનલને ડ્રેજ કરવામાં આવશે અને 14m ડ્રાફ્ટના કન્ટેનર જહાજોને ચોવીસ કલાક નેવિગેટ કરવામાં આવશે. કન્સેશન સમયગાળા દરમિયાન, કન્સેશનર પાસે તેની એપ્રોચ ચેનલ, બર્થ પોકેટ અને ટર્નિંગ સર્કલને ઊંડા/વિસ્તૃત કરીને 18m ડ્રાફ્ટ સુધીના જહાજોને હેન્ડલ કરવાની સ્વતંત્રતા હશે. એક્સેસ ચેનલનો ડ્રાફ્ટ ડ્રાફ્ટમાં વધારો કરવાની દરખાસ્ત સમયે કન્સેશનિંગ ઓથોરિટી અને કન્સેશનર વચ્ચે ખર્ચની વહેંચણી પરના પરસ્પર કરારના આધારે વધારી શકાય છે.
પૃષ્ઠભૂમિ:
દીનદયાલ બંદર ભારતના બાર મુખ્ય બંદરોમાંનું એક છે અને તે ગુજરાત રાજ્યમાં કચ્છના અખાતમાં ભારતના પશ્ચિમ કિનારે આવેલું છે. દીનદયાલ પોર્ટ મુખ્યત્વે ઉત્તર ભારતમાં સેવા આપે છે, જેમાં જમીનથી લૉક જમ્મુ અને કાશ્મીર, ઉત્તર પ્રદેશ, મધ્ય પ્રદેશ અને રાજસ્થાનનો સમાવેશ થાય છે.

Ministry of Ports, Shipping and Waterways
Cabinet approves development of Container Terminal at Tuna-Tekra, Deendayal Port on Build, Operate & Transfer (BOT) basis under Public-Private-Partnership (PPP) mode
12 OCT 2022 4:15PM by PIB Delhi
The Cabinet Committee on Economic Affairs chaired by Hon’ble Prime Minister Shri Narendra Modi has approved development of Container Terminal at Tuna-Tekra, Deendayal Port on Build, Operate & Transfer (BOT) basis under Public-Private-Partnership (PPP) mode.
The estimated cost of Rs 4,243.64 crore will be on the part of the Concessionaire and an estimated cost of common user facilities of Rs 296.20 Crore will be on the part of the Concessioning Authority toward development of common user facilities.
Impact:
On commissioning of the Project, it shall cater to the future growth in Container Cargo traffic. From 2025, a net gap of 1.88 Million TEUs shall be available which can be catered by tune Tekra Development of a state-of-the-art container terminal at Tuna-Tekra will give it a strategic advantage as it will be the closed container terminal serving the vast hinterland of northern part of India (Jammu and Kashmir, Uttar Pradesh, Madhya Pradesh and Rajasthan). In addition to increasing the business potential of Kandla, the project will boost the economy and generate employment.
Details:
1. The proposed project is proposed to be developed on BOT basis by a private developer/Build Operate & Transfer (BOT) Operator to be selected through an international competitive bidding process. The Concessionaire shall be responsible for the design, engineering, financing, procurement, implementation commissioning, operation, management and maintenance of the Project under the Concession Agreement (CA) to be executed by the Concessionaire (BOT Operator) and the Concession Authority (Deendayal Port Authority) for a period of 30 (thirty) years for handling designated cargos. The Concessioning Authority shall be responsible for common supporting infrastructure viz., common Access Channel and common road.
2. The Project consists of construction of an off-shore berthing structure for handling three vessels at a time with allied facilities at cost of Rs 4,243.64 Crore and handling capacity of 2.19 Million TEUs per annum.
3. Initially, the Project will cater 14m draught vessels of 6000 TEUs and accordingly, common Access Channel will be dredged & maintained by the Concessioning Authority at 15.50m to navigate container vessels of 14m draught all round the clock. During the concession period, the Concessionaire will have liberty to handle vessels up to 18m draught by deepening/widening its approach channel, berth pocket and turning circle. The draft of Access Channel may be increased based on mutual agreement between the Concessioning Authority and the Concessionaire on cost sharing at the time of proposal for increasing in draft.
Background:
Deendayal Port is one of the twelve Major Ports in India and is located on the West Coast of India, in the Gulf of Kutch in the State of Gujarat. Deendayal Port primarily services northern India, including the land locked Jammu and Kashmir, Uttar Pradesh, Madhya Pradesh and Rajasthan.