Cabinet
Cabinet approves new Scheme “Prime Minister’s Development Initiative for North East Region (PM-DevINE) for the remaining four years of the 15th Finance Commission from 2022-23 to 2025-26
12 OCT 2022 4:18PM by PIB Delhi
The Union Cabinet, chaired by the Prime Minister Shri Narendra Modi, today has approved a new Scheme, Prime Minister’s Development Initiative for North East Region (PM-DevINE) for the remaining four years of the 15th Finance Commission from 2022-23 to 2025-26. The new Scheme, PM-DevINE, is a Central Sector Scheme with 100% Central funding and will be implemented by Ministry of Development of North Eastern Region (DoNER).
The PM-DevINE Scheme will have an outlay of Rs.6,600 crore for the four year period from 2022-23 to 2025-26 (remaining years of 15th Finance Commission period).
Efforts will be made to complete the PM-DevINE projects by 2025-26 so that there are no committed liabilities beyond this year. This implies front-loading of the sanctions under the Scheme in 2022-23 and 2023-24 primarily. While expenditure would continue to be incurred during 2024-25 and 2025-26, focused attention will be given to complete the sanctioned PM-DevINE projects.
PM-DevINE will lead to creation of infrastructure, support industries, social development projects and create livelihood activities for youth and women, thus leading to employment generation.
PM-DevINE will be implemented by Ministry of DoNER through North Eastern Council or Central Ministries/ agencies. Measures would be taken to ensure adequate operation and maintenance of the projects sanctioned under PM-DevINE so that they are sustainable. To limit construction risks of time and cost overrun, falling on the Government projects would be implemented on Engineering-procurement-Construction (EPC) basis, to the extent possible.
The objectives of PM-DevINE are to:
(a) Fund infrastructure convergently, in the spirit of PM Gati Shakti;
(b) Support social development projects based on felt needs of the NER;
(c) Enable livelihood activities for youth and women;
(d) Fill the development gaps in various sectors.
There are other MDoNER Schemes for the development of North Eastern Region. The average size of projects under other MDoNER Schemes is about Rs.12 crore only. PM-DevINE will provide support to infrastructure and social development projects which may be larger in size and will also provide an end-to-end development solution instead of isolated projects. It will be ensured that there is no duplication of project support under PM-DevINE with any of the other schemes of MDoNER or those of any other Ministry/Department.
PM-DevINE, was announced in the Union Budget 2022-23 to address development gaps in the North Eastern Region (NER). Announcement of PM-DevINE is yet another instance of the importance being attached to the development of NE Region by the Government.
PM-DevINE is an additionality to the quantum of resources available for the development of the NER. It will not be a substitute for existing Central and State Schemes.
While some of the projects to be approved for 2022-23 under PM-DevINE are part of the Budget announcement, projects with substantial socio-economic impact or sustainable livelihood opportunities for the general public (e.g., basic infrastructure in all Primary Health Care Centres, comprehensive facilities in Government Primary and Secondary Schools, etc) may be considered in the future.
The justification for announcement of PM-DevINE is that the parameters of NE States in respect of Basic Minimum Services (BMS) are well below the national average and there are critical development gaps as per the BER District Sustainable Development Goad (SDG) Index 2021-22 prepared by NITI Aayog, UNDP and MDoNER. The new Scheme, PM-DevINE was announced to address these BMS shortfalls and development gaps.

ಸಂಪುಟ
2022-23 ರಿಂದ 2025-26 ರವರೆಗೆ 15ನೇ ಹಣಕಾಸು ಆಯೋಗದ ಉಳಿದ ನಾಲ್ಕು ವರ್ಷಗಳವರೆಗೆ ಈಶಾನ್ಯ ವಲಯಕ್ಕಾಗಿ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಗಳ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಉಪಕ್ರಮ (ಪಿಎಂ-ಡಿವೈನ್‌) ಎಂಬ ಹೊಸ ಯೋಜನೆಗೆ ಸಂಪುಟದ ಅನುಮೋದನೆ
12 OCT 2022 4:18PM by PIB Bengaluru
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರ ಅಧ್ಯಕ್ಷತೆಯಲ್ಲಿ ಇಂದು ನಡೆದ ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವ ಸಂಪುಟ ಸಭೆಯು 2022-23 ರಿಂದ 2025-26 ರವರೆಗೆ 15 ನೇ ಹಣಕಾಸು ಆಯೋಗದ ಉಳಿದ ನಾಲ್ಕು ವರ್ಷಗಳವರೆಗೆ ಈಶಾನ್ಯ ವಲಯಕ್ಕಾಗಿ ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿಗಳ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಉಪಕ್ರಮ (ಪಿಎಂ-ಡಿವೈನ್‌/ PM-DevINE) ಎಂಬ ಹೊಸ ಯೋಜನೆಗೆ ತನ್ನ ಅನುಮೋದನೆ ನೀಡಿದೆ . ಪಿಎಂ-ಡಿವೈನ್‌ ಎಂಬ ಹೊಸ ಯೋಜನೆಯು ಶೇ. 100 ರಷ್ಟು ಕೇಂದ್ರ ಧನಸಹಾಯದೊಂದಿಗೆ ಕೇಂದ್ರ ವಲಯದ ಯೋಜನೆಯಾಗಿದ್ದು, ಈಶಾನ್ಯ ವಲಯದ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಸಚಿವಾಲಯ (ಡಿಒಎನ್‌ಇಆರ್‌) ಇದನ್ನು ಜಾರಿಗೆ ತರಲಿದೆ.
ಪಿಎಂ-ಡಿವೈನ್‌ ಯೋಜನೆಯು 2022-23 ರಿಂದ 2025-26 ರವರೆಗೆ (15ನೇ ಹಣಕಾಸು ಆಯೋಗದ ಅವಧಿಯ ಉಳಿದ ವರ್ಷಗಳು) ನಾಲ್ಕು ವರ್ಷಗಳ ಅವಧಿಗೆ 6,600 ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳ ವೆಚ್ಚವನ್ನು ಹೊಂದಿರುತ್ತದೆ.
2025-26ರ ವೇಳೆಗೆ ಪಿಎಂ- ಡಿವೈನ್‌ ಯೋಜನೆಗಳನ್ನು ಪೂರ್ಣಗೊಳಿಸಲು ಪ್ರಯತ್ನಿಸಲಾಗುವುದು, ಇದರಿಂದ ಈ ವರ್ಷದ ನಂತರ ಯಾವುದೇ ಬದ್ಧತೆಯ ಹೊಣೆಗಾರಿಕೆಗಳಿಲ್ಲ. ಇದು ಮುಖ್ಯವಾಗಿ 2022-23 ಮತ್ತು 2023-24 ರಲ್ಲಿಈ ಯೋಜನೆಯ ಅಡಿಯಲ್ಲಿನ ಮಂಜೂರಾತಿಗಳ ಪೂರ್ವಭಾವಿ ಅನುಮೋದನೆಯನ್ನು ಸೂಚಿಸುತ್ತದೆ. 2024-25 ಮತ್ತು 2025-26ನೇ ಸಾಲಿನಲ್ಲಿ ಖರ್ಚು ಮಾಡುವುದನ್ನು ಮುಂದುವರಿಸಲಾಗುವುದು, ಆದರೆ ಮಂಜೂರಾದ ಪಿಎಂ-ಡಿವೈನ್‌ ಯೋಜನೆಗಳನ್ನು ಪೂರ್ಣಗೊಳಿಸಲು ಗಮನ ಹರಿಸಲಾಗುವುದು.
ಪಿಎಂ-ಡಿವೈನ್‌ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯಗಳ ಸೃಷ್ಟಿ, ಕೈಗಾರಿಕೆಗಳಿಗೆ ಬೆಂಬಲ, ಸಾಮಾಜಿಕ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಯೋಜನೆಗಳು ಮತ್ತು ಯುವಕರು ಮತ್ತು ಮಹಿಳೆಯರಿಗೆ ಜೀವನೋಪಾಯದ ಚಟುವಟಿಕೆಗಳನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸಲು ಕಾರಣವಾಗುತ್ತದೆ, ಇದರಿಂದಾಗಿ ಉದ್ಯೋಗ ಸೃಷ್ಟಿಗೆ ಕಾರಣವಾಗುತ್ತದೆ.
ಈಶಾನ್ಯ ಕೌನ್ಸಿಲ್‌ ಅಥವಾ ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವಾಲಯಗಳು / ಏಜೆನ್ಸಿಗಳ ಮೂಲಕ ಪಿಎಂ-ಡಿವೈನ್‌ಅನ್ನು ಡಿಒಎನ್‌ಇಆರ್‌ ಸಚಿವಾಲಯವು ಜಾರಿಗೆ ತರುತ್ತದೆ. ಪಿಎಂ-ಡಿವೈನ್‌ ಅಡಿಯಲ್ಲಿಮಂಜೂರಾದ ಯೋಜನೆಗಳ ಸಮರ್ಪಕ ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆ ಮತ್ತು ನಿರ್ವಹಣೆಯನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಕ್ರಮಗಳನ್ನು ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳಲಾಗುವುದು, ಇದರಿಂದ ಅವು ಸುಸ್ಥಿರವಾಗಿರುತ್ತವೆ. ನಿರ್ಮಾಣದ ಅಪಾಯಗಳನ್ನು ಮಿತಿಗೊಳಿಸಲು ಮತ್ತು ಸಮಯ ಮತ್ತು ವೆಚ್ಚದ ಮಿತಿಯನ್ನು ಮಿತಿಗೊಳಿಸಲು, ಸರ್ಕಾರಿ ಯೋಜನೆಗಳ ಮೇಲೆ ಬೀಳುವ ಸರ್ಕಾರಿ ಯೋಜನೆಗಳನ್ನು ಎಂಜಿನಿಯರಿಂಗ್‌ ಸಂಗ್ರಹಣೆ ನಿರ್ಮಾಣ (ಇಪಿಸಿ) ಆಧಾರದ ಮೇಲೆ ಸಾಧ್ಯವಾದಷ್ಟು ಮಟ್ಟಿಗೆ ಜಾರಿಗೆ ತರಲಾಗುವುದು.
ಪಿಎಂ-ಡಿವೈನ್‌ನ ಉದ್ದೇಶಗಳು ಈ ಕೆಳಕಂಡಂತಿವೆ:
(ಎ) ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಗತಿ ಶಕ್ತಿಯ ಸ್ಫೂರ್ತಿಯಿಂದ ಮೂಲಸೌಲಭ್ಯಗಳನ್ನು ಒಗ್ಗೂಡಿಸುವ ನಿಧಿ;
(ಬಿ) ಎನ್‌ಇಆರ್‌ನ ಅಗತ್ಯಗಳನ್ನು ಆಧರಿಸಿ ಸಾಮಾಜಿಕ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಯೋಜನೆಗಳನ್ನು ಬೆಂಬಲಿಸುವುದು;
(ಸಿ) ಯುವಕರು ಮತ್ತು ಮಹಿಳೆಯರಿಗೆ ಜೀವನೋಪಾಯದ ಚಟುವಟಿಕೆಗಳನ್ನು ಸಕ್ರಿಯಗೊಳಿಸುವುದು;
(ಡಿ) ವಿವಿಧ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳಲ್ಲಿನ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯ ಅಂತರವನ್ನು ತುಂಬುವುದು.
ಈಶಾನ್ಯ ವಲಯದ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗಾಗಿ ಇತರ ಎಂಡಿಒಎನ್‌ಇಆರ್‌ ಯೋಜನೆಗಳಿವೆ. ಇತರ ಎಂಡಿಒಎನ್‌ಇಆರ್‌ ಯೋಜನೆಗಳ ಅಡಿಯಲ್ಲಿಯೋಜನೆಗಳ ಸರಾಸರಿ ಗಾತ್ರವು ಕೇವಲ 12 ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳಷ್ಟಿದೆ. ಪಿಎಂ-ಡಿವೈನ್‌ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ ಮತ್ತು ಸಾಮಾಜಿಕ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಯೋಜನೆಗಳಿಗೆ ಬೆಂಬಲವನ್ನು ಒದಗಿಸುತ್ತದೆ, ಇದು ಗಾತ್ರದಲ್ಲಿ ದೊಡ್ಡದಾಗಿರಬಹುದು ಮತ್ತು ಪ್ರತ್ಯೇಕ ಯೋಜನೆಗಳ ಬದಲಿಗೆ ವರ್ಷದಿಂದ ವರ್ಷಕ್ಕೆ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಪರಿಹಾರವನ್ನು ಸಹ ಒದಗಿಸುತ್ತದೆ. ಎಂಡಿಒಎನ್‌ಇಆರ್‌ ಅಥವಾ ಇತರ ಯಾವುದೇ ಸಚಿವಾಲಯ/ಇಲಾಖೆಯ ಇತರ ಯಾವುದೇ ಯೋಜನೆಗಳೊಂದಿಗೆ ಪಿಎಂ-ಡಿವೈನ್‌ ಅಡಿಯಲ್ಲಿಯೋಜನಾ ಬೆಂಬಲದ ನಕಲು ಇಲ್ಲಎಂದು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲಾಗುವುದು.
ಈಶಾನ್ಯ ವಲಯದಲ್ಲಿನ (ಎನ್‌ಇಆರ್‌) ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಕೊರತೆಗಳನ್ನು ಪರಿಹರಿಸಲು 2022-23 ರ ಕೇಂದ್ರ ಬಜೆಟ್‌ನಲ್ಲಿಪಿಎಂ-ಡಿವೈನ್‌ಅನ್ನು ಘೋಷಿಸಲಾಗಿದೆ. ಪಿಎಂ-ಡಿವೈನ್‌ ಘೋಷಣೆಯು ಸರ್ಕಾರವು ಈಶಾನ್ಯ ರಾಜ್ಯಗಳ ಪ್ರದೇಶದ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗೆ ನೀಡುತ್ತಿರುವ ಪ್ರಾಮುಖ್ಯತೆಯ ಮತ್ತೊಂದು ಉದಾಹರಣೆಯಾಗಿದೆ.
ಎನ್‌ಇಆರ್‌ನ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗೆ ಲಭ್ಯವಿರುವ ಸಂಪನ್ಮೂಲಗಳ ಪ್ರಮಾಣಕ್ಕೆ ಪಿಎಂ-ಡಿವೈನ್‌ ಒಂದು ಹೆಚ್ಚುವರಿಯಾಗಿದೆ. ಇದು ಅಸ್ತಿತ್ವದಲ್ಲಿರುವ ಕೇಂದ್ರ ಮತ್ತು ರಾಜ್ಯ ಯೋಜನೆಗಳಿಗೆ ಬದಲಿಯಲ್ಲ.
ಪಿಎಂ-ಡಿವೈನ್‌ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ2022-23 ರಲ್ಲಿ ಅನುಮೋದಿಸಲಾಗುವ ಕೆಲವು ಯೋಜನೆಗಳು ಬಜೆಟ್‌ ಘೋಷಣೆಯ ಭಾಗವಾಗಿದ್ದರೂ, ಗಣನೀಯ ಸಾಮಾಜಿಕ-ಆರ್ಥಿಕ ಪರಿಣಾಮ ಅಥವಾ ಸಾಮಾನ್ಯ ಜನರಿಗೆ ಸುಸ್ಥಿರ ಜೀವನೋಪಾಯದ ಅವಕಾಶಗಳನ್ನು ಹೊಂದಿರುವ ಯೋಜನೆಗಳನ್ನು (ಉದಾಹರಣೆಗೆ, ಎಲ್ಲಾ ಪ್ರಾಥಮಿಕ ಆರೋಗ್ಯ ಆರೈಕೆ ಕೇಂದ್ರಗಳಲ್ಲಿ ಮೂಲಭೂತ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ, ಸರ್ಕಾರಿ ಪ್ರಾಥಮಿಕ ಮತ್ತು ಮಾಧ್ಯಮಿಕ ಶಾಲೆಗಳಲ್ಲಿ ಸಮಗ್ರ ಸೌಲಭ್ಯಗಳು ಇತ್ಯಾದಿ) ಭವಿಷ್ಯದಲ್ಲಿ ಪರಿಗಣಿಸಬಹುದು.
ಪಿಎಂ-ಡೆವೈನ್‌ ಘೋಷಣೆಗೆ ಸಮರ್ಥನೆಯೆಂದರೆ, ಮೂಲಭೂತ ಕನಿಷ್ಠ ಸೇವೆಗಳಿಗೆ (ಬಿಎಂಎಸ್‌) ಸಂಬಂಧಿಸಿದಂತೆ ಎನ್‌ಇ (ಈಶಾನ್ಯ) ರಾಜ್ಯಗಳ ನಿಯತಾಂಕಗಳು ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸರಾಸರಿಗಿಂತ ಕೆಳಗಿವೆ ಮತ್ತು ನೀತಿ ಆಯೋಗ, ಯುಎನ್‌ಡಿಪಿ ಮತ್ತು ಎಂಡಿಒಎನ್‌ಇಆರ್‌ ಸಿದ್ಧಪಡಿಸಿದ ಬಿಇಆರ್‌ ಜಿಲ್ಲಾ ಸುಸ್ಥಿರ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಗೋಡ್‌ (ಎಸ್‌ಡಿಜಿ) ಸೂಚ್ಯಂಕ 2021-22 ರ ಪ್ರಕಾರ ನಿರ್ಣಾಯಕ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಅಂತರಗಳಿವೆ. ಈ ಬಿಎಂಎಸ್‌ ಕೊರತೆಗಳು ಮತ್ತು ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಅಂತರಗಳನ್ನು ಪರಿಹರಿಸಲು ಹೊಸ ಯೋಜನೆಯಾದ ಪಿಎಂ- ಡಿವೈನ್‌ ಅನ್ನು ಘೋಷಿಸಲಾಗಿದೆ.