Department of Space
Union Minister Dr. Jitendra Singh says, Indian StartUps will soon launch Space satellites as well as satellite constellations and try their rockets
The Minister addresses the India Space Conclave in Delhi on the occasion of first anniversary of the Indian Space Association, ISpA
Dr Jitendra Singh says, due to Space Reforms, Start-ups working in space sector have grown from 2 to 102 in a couple of years working in cutting-edge areas of space debris management., nano-satellite, launch vehicle, ground systems, research etc
A Space Revolution led by ISRO along with the Private Sector and Start-ups is on the horizon: Dr Jitendra Singh
10 OCT 2022 3:47PM by PIB Delhi
Union Minister of State (Independent Charge) Ministry of Science and Technology, MoS PMO, Space and Atomic Energy, Dr Jitendra Singh said today that Indian StartUps will soon launch Space satellites as well as satellite constellations and try their rockets.
The Minister also informed that five PSLVs are being domestically produced by L&T and HAL, while OneWeb is all set to launch their satellites through ISRO and NSIL.
Speaking at the India Space Conclave in Delhi on the occasion of first anniversary of the Indian Space Association, ISpA, Dr Jitendra Singh said, the revolutionary and out of box decision of PM Modi to unlock the Space sector for Private Industry in June, 2020 changed the very nature of Space ecosystem of the country.
Dr Jitendra Singh said, Space reforms have unleashed the innovative potentials of start-ups and within a short span of time, from a couple of Space Start-ups three -four years back, today we have 102 start-ups working in cutting-edge areas of space debris management., nano-satellite, launch vehicle, ground systems, research etc. The Minister said, with the integration of R&D, Academia and Industry with equal stake, it is safe to say that a Space Revolution led by ISRO along with the Private Sector and Start-ups is on the horizon.
Dr Jitendra Singh said, the strength and innovative potential of our young and private industrial enterprise will take a lead in the global space technology disruption in times to come. He expressed hope that India’s young technology wizards shall breach new barriers in the field of Space Technology while they set out to address the limitless opportunities offered by the Space Domain.
Dr Jitendra Singh recalled that while launching Indian Space Association (ISpA), a premier industry association of space and satellite companies on 11th October, 2021, Modi said, “Our approach to space reforms is based on four pillars- freedom to the private sector in innovation, the role of the government as an enabler, making youth future-ready and seeing the space sector as a resource for the progress of common man”.
The Minister lauded the role of ISpA for marvellously working in developing and forming global linkages for the growth of the Indian Space Industry in a short span of one year. He said, members of ISpA are continuously striving in undertaking policy advocacy and engaging in the reciprocation of knowledge and vision to make India a flag bearer in the sphere of Space tech domain.
Dr Jitendra Singh said, ISpA is acting as a major contributor toward supplementing the Indian Government’s endeavours to make India acquire a leading position in the arena of commercialised space-based excursions. He said, for this, ISpA’s role as a commune to deliberate interactions between the key stakeholders becomes a vital and critical one.
The Minister hoped that ISpA keeping the motto of ‘Atmanirbhar Bharat’ high will usher in important technological advancements and investments in the country which will eventually create high-skill job opportunities, while following the government’s approach to Space reforms.
Dwelling on the strategic relevance of Space in view of recent global conflicts, Dr Jitendra Singh said, Space, a dual-use technology domain, is emerging as an important multi-faceted enabler that provides unprecedented reach. He added that many nations are today focusing on developing their military space capabilities to ensure its safe, secure, and friendly use along with deterrence capability to deny it to adversaries, when necessary.
Dr Jitendra Singh elaborated that India too has resolved to leverage the strengths of this emerging dimension of warfare and in fact, Indian government is undertaking strong and decisive steps towards ensuring Atma Nirbharta in the Space Sector to ensure our private industrial capability and capacity are effectively energised and channelized to develop cutting-edge solutions which would give India a decisive edge over our others in times to come.
Dr Jitendra Singh highlighted the constructive role played by ISpA in engaging with the Telecom Regulatory Authority of India, Ministry of Defence and the three services to address their requirements and said that ISpA will play a much deeper role in supporting the capability and capacity-building initiatives of the Government in times to come. The Minister also thanked the Chairman and Director General of ISpA as well as their members for having put up a splendid show by organising this event.
The Minister also unveiled a sector report titled” Developing the space ecosystem in India: focussing on inclusive growth” along with Chairman ISpA, Jayant D Patil, Chairman, ISRO, S. Somnath.
In conclusion, Dr Jitendra Singh said, the achievements of ISRO have earned us both Global recognition as well as admiration and it’s no less than an honour when ISRO is carving a special place in astronomical space with the World’s largest constellation of remote-sensing satellites. The Minister underlined that ISRO will keep making India proud of its achievements.

అంతరిక్ష విభాగం
భారత అంకుర సంస్థలు త్వరలో అంతరిక్ష ఉపగ్రహాలతో పాటు ఉపగ్రహ నక్షత్రరాశుల ద్వారా రాకెట్లను ప్రయోగించనున్నాయి: కేంద్రమంత్రి శ్రీ జితేంద్ర సింగ్
ఇండియన్ స్పేస్ అసోసియేషన్, మొదటి వార్షికోత్సవం సందర్భంగా దిల్లీలో జరిగిన ఇండియా స్పేస్ కాన్‌క్లేవ్‌లో ప్రసంగించిన మంత్రి
అంతరిక్ష సంస్కరణల కారణంగా, అంతరిక్ష వ్యర్థాల నిర్వహణ, నానో-శాటిలైట్, లాంచ్ వెహికల్, గ్రౌండ్ సిస్టమ్స్, అత్యాధునిక రంగాలలో పరిశోధన పనిచేస్తున్న అంకుర సంస్థలు అతి స్వల్ప కాలంలో 2 నుండి 102కి పెరిగాయి: కేంద్రమంత్రి శ్రీ జితేంద్ర సింగ్
ఇస్రో నేతృత్వంలోని అంతరిక్ష విప్లవంతో పాటు ప్రైవేట్ రంగం, అంకుర సంస్థలు సమాంతరంగా ఉన్నాయి: డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్
10 OCT 2022 3:47PM by PIB Hyderabad
భారత అంకుర సంస్థలు త్వరలో అంతరిక్ష ఉపగ్రహాలతో పాటు ఉపగ్రహ నక్షత్రరాశులను ప్రయోగించి తమ రాకెట్లను ప్రయోగించనున్నాయని కేంద్ర శాస్త్ర, సాంకేతిక మంత్రిత్వ శాఖ, ప్రధానమంత్రి కార్యాలయం, అంతరిక్షం, అటామిక్ ఎనర్జీ శాఖల సహాయ మంత్రి డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్ నేడు తెలిపారు.
ఎల్&టీ, హెచ్ఎఎల్ సంస్థలు దేశీయంగా ఐదు పీఎస్ఎల్‌వీలను ఉత్పత్తి చేస్తున్నాయని మంత్రి తెలిపారు. OneWeb తమ ఉపగ్రహాలను ఇస్రో మరియు ఎన్ఎస్ఐఎల్ ద్వారా ప్రయోగించేందుకు సిద్ధంగా ఉందని మంత్రి తెలియజేశారు.
ఇండియన్ స్పేస్ అసోసియేషన్, మొదటి వార్షికోత్సవం సందర్భంగా దిల్లీలో జరిగిన ఇండియా స్పేస్ కాన్‌క్లేవ్‌లో డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్ ప్రసంగించారు. జూన్, 2020లో అంతరిక్ష రంగంలోకి ప్రైవేట్ పరిశ్రమలను తీసుకురావాలనే ప్రధానమంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ విప్లవాత్మక నిర్ణయం అనంతరం దేశం యొక్క అంతరిక్ష పర్యావరణ వ్యవస్థ యొక్క రూపురేఖలు పూర్తిగా మారాయని అన్నారు.
డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్ మాట్లాడుతూ, అంతరిక్ష సంస్కరణల ద్వారా దేశంలోని అంకుర సంస్థలు తమ వినూత్న సామర్థ్యాలను ఆవిష్కరించాయన్నారు. అతి తక్కువ కాలంలో కేవలం, మూడు-నాలుగు సంవత్సరాల క్రితం రెండు అంతరిక్ష అంకుర సంస్థల నుండి, నేడు 102 స్టార్టప్‌లు అత్యాధునికమైన అంతరిక్ష శిధిలాల నిర్వహణ, నానో-ఉపగ్రహం, ప్రయోగ వాహనం, గ్రౌండ్ సిస్టమ్స్, పరిశోధన మొదలైన రంగాలలో పాలుపంచుకుంటున్నాయి. పరిశోధనాభివృద్ధి, అకాడెమియా, పరిశ్రమల ఏకీకరణతో, ఇస్రో నేతృత్వంలో అంతరిక్ష విప్లవం వచ్చిందని చెప్పడం సురక్షితం అని మంత్రి అన్నారు. ప్రైవేట్ రంగం, అంకుర సంస్థలు సమాంతరంగా ఉన్నాయన్నారు.
డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్ మాట్లాడుతూ, మన యువ ప్రైవేట్ పారిశ్రామిక సంస్థల బలం, వినూత్న సామర్థ్యం రాబోయే కాలంలో ప్రపంచ అంతరిక్ష సాంకేతిక విజ్ఞానంలో ముందంజలో ఉంటుందని ఆశాభావం వ్యక్తం చేశారు. స్పేస్ డొమైన్ అందించే అపరిమిత అవకాశాలను పరిష్కరించడానికి భారత యువ సాంకేతిక నిపుణలు, అంతరిక్ష సాంకేతిక రంగంలో కొత్త అడ్డంకులను అధిగమించగలరని ఆయన ఆశాభావం వ్యక్తం చేశారు.
అక్టోబర్ 11, 2021న అంతరిక్షం ఉపగ్రహ సంస్థల యొక్క ప్రధాన పరిశ్రమల సంఘమైన- ఇండియన్ స్పేస్ అసోసియేషన్ (ISpA)ని ప్రారంభించిన సందర్భాన్ని డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్ గుర్తుచేసుకున్నారు, ఆ సందర్భంగా ప్రధాని, “అంతరిక్ష సంస్కరణలకు మన విధానం నాలుగు స్తంభాలపై ఆధారపడి ఉంది- నవకల్పనలో ప్రైవేట్ రంగానికి స్వేచ్ఛ, వ్యవస్థను ప్రారంభించే పాత్రలో ప్రభుత్వం, యువతను భవిష్యత్తును సిద్ధం చేయడం, అంతరిక్ష రంగాన్ని సామాన్యుల పురోగతికి వనరుగా చూడడం” అన్నట్లు కేంద్రమంత్రి జితేంద్ర సింగ్ తెలిపారు.
ఏడాది కన్నా తక్కువ వ్యవధిలో భారత అంతరిక్ష పరిశ్రమ వృద్ధికి అంతర్జాతీయ అనుసంధానతను అభివృద్ధి చేయడంలో, అద్భుతంగా పనిచేస్తున్నందుకు ISpA పాత్రను మంత్రి ప్రశంసించారు. ISpA సభ్యులు విధాన న్యాయవాదాన్ని చేపట్టడంలో, విజ్ఞానం, దృష్టిలో నిమగ్నమై భారతదేశాన్ని అంతరిక్ష రంగంలో ఉన్నతంగా మార్చడానికి నిరంతరం కృషి చేస్తున్నారని ఆయన అన్నారు.
డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్ మాట్లాడుతూ, వాణిజ్యపరమైన అంతరిక్ష ఆధారిత విహారయాత్రల రంగంలో భారతదేశం ముందంజలో ఉండేందుకు భారత ప్రభుత్వ ప్రయత్నాలకు అనుబంధంగా ISpA ప్రధాన పాత్ర పోషిస్తుందని మంత్రి అన్నారు. దీని కోసం, కీలకమైన వాటాదారుల మధ్య పరస్పర చర్యలకు మధ్యవర్తిగా ISpA చేస్తున్న పాత్ర కీలకమైనదని మంత్రి తెలిపారు.
ఇండియన్ స్పేస్ అసోసియేషన్ ‘ఆత్మనిర్భర్ భారత్’ నినాదాన్ని ఉన్నతంగా ఉంచడం వల్ల దేశంలో ముఖ్యమైన సాంకేతిక పురోగతులు, పెట్టుబడులకు నాంది పలుకుతుందని, ఇది అంతిమంగా అధిక నైపుణ్యం కలిగిన ఉద్యోగ అవకాశాలను సృష్టిస్తుందని మంత్రి అన్నారు. అదే సమయంలో అంతరిక్ష సంస్కరణలకు ప్రభుత్వం అనుసరిస్తున్న విధానాన్ని అనుసరిస్తుందని మంత్రి ఆశాభావం వ్యక్తం చేశారు.
ఇటీవలి ప్రపంచ పరిణామాల దృష్ట్యా అంతరిక్ష వ్యూహాత్మక ఔచిత్యాన్ని గురించి డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్ మాట్లాడుతూ, అంతరిక్షం ఒక ద్వంద్వ-వినియోగ సాంకేతికత డొమైన్ అన్నారు, అద్భుతమైన అవకాశాలను అందించే ఒక ప్రముఖ బహుముఖ రంగంగా అభివృద్ధి చెందుతోందన్నారు. అనేక దేశాలు ఈ రోజు తమ సైనిక అంతరిక్ష సామర్థ్యాలను అభివృద్ధి చేయడంపై దృష్టి సారిస్తున్నాయని, దాని సురక్షితమైన, స్నేహపూర్వక వినియోగాన్ని నిర్ధారించడానికి అవసరమైనప్పుడు ప్రత్యర్థులకు దానిని తిరస్కరించే నిరోధక సామర్థ్యాన్ని కూడా పెంపొందించుకుంటున్నాయని మంత్రి అన్నారు.
భారతదేశం కూడా ఈ ఉద్భవిస్తున్న యుద్ధ కోణాన్ని బలపరిచేందుకు సంకల్పించిందన్నారు. వాస్తవానికి, ప్రైవేట్ పారిశ్రామిక సామర్థ్యం సమర్థవంతంగా శక్తివంతం చేసేందుకు అంతరిక్ష రంగంలో ఆత్మనిర్భరతను సాధించేందుకు భారత ప్రభుత్వం బలమైన, నిర్ణయాత్మక చర్యలను చేపడుతోందని అన్నారు. రాబోయే కాలంలో భారత్ ఇతర దేశాలకు అంతరిక్ష సాంకేతికతను అందించే అత్యాధునిక పరిష్కారాలను అభివృద్ధి చేస్తుందని మంత్రి ఆశాభావం వ్యక్తం చేశారు.
టెలికాం రెగ్యులేటరీ అథారిటీ ఆఫ్ ఇండియా, రక్షణ రంగం మూడు సేవలతో వారి అవసరాలను తీర్చడంలో ఇండియన్ స్పేస్ అసోసియేషన్ పోషించిన నిర్మాణాత్మక పాత్రను డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్ ప్రస్థావించారు. రాబోయే కాలంలో ప్రభుత్వం ISpA సామర్థ్యం, సామర్థ్యాన్ని పెంపొందించే కార్యక్రమాలకు మద్దతు ఇవ్వడంలో చాలా లోతైన పాత్ర పోషిస్తుందని చెప్పారు. ఈ కార్యక్రమాన్ని నిర్వహించడం ద్వారా అద్భుతమైన ప్రదర్శనను అందించినందుకు ISpA చైర్మన్ మరియు డైరెక్టర్ జనరల్‌తో పాటు వారి సభ్యులకు మంత్రి ధన్యవాదాలు తెలిపారు.
మంత్రి ఇండియన్ స్పేస్ అసోసియేషన్ చైర్మన్, జయంత్ డి పాటిల్, ఇస్రో చైర్మన్, S. సోమనాథ్‌తో కలిసి “భారతదేశంలో అంతరిక్ష పర్యావరణ వ్యవస్థను అభివృద్ధి చేయడం: సమగ్ర వృద్ధిపై దృష్టి సారించడం” అనే అంశంపై తయారు చేసిన నివేదికను ఆవిష్కరించారు.
సమావేశం ముగింపులో డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్ మాట్లాడుతూ, ఇస్రో యొక్క విజయాలు మనకు ప్రపంచ గుర్తింపు ప్రశంసలను రెండింటినీ సంపాదించిపెట్టాయని అన్నారు. ప్రపంచంలోని అతిపెద్ద రిమోట్ సెన్సింగ్ ఉపగ్రహాల సమూహంతో ఇస్రో ఖగోళ అంతరిక్షంలో ప్రత్యేక స్థానాన్ని పొందడం ఒక గౌరవం అన్నారు. ఇస్రో సాధించిన విజయాలతో భారతదేశం గర్వపడేలా చేస్తుందని మంత్రి ఉద్ఘాటించారు.