Ministry of Skill Development and Entrepreneurship
The Pradhan Mantri National Apprenticeship Mela to be conducted in 280 locations across India on October 10th, 2022
Several local businesses have been invited to be part of the Mela and provide apprenticeship opportunities to the youth
09 OCT 2022 7:13PM by PIB Delhi
As a part of Prime Minister Shri Narendra Modi’s Skill India Mission to boost career opportunities and practical training, the Ministry of Skill Development and Entrepreneurship (MSDE) is organizing Pradhan Mantri National Apprenticeship Melas (PMNAM) on October 10, 2022, across 280 locations in 28 states and Union Territories.
Several local businesses have been invited to be part of the Mela to provide local youth with the opportunity to shape their careers through apprenticeship training. Participating companies will have the chance to meet potential apprentices on a single platform and choose applicants on the spot. Apprenticeship Melas are held on the second Monday of each month to increase the employability of India’s youth. Following the completion of the programmes, the company which is providing the training is likely to hire the student as an employee.
Individuals can register for the Mela by visiting https://www.apprenticeshipindia.gov.in/ and to find the Mela's nearest location. To be eligible to apply, the students must have a 5th-12th grade pass certificate, a skill training certificate, an ITI Diploma, or a graduate degree to participate. Those who have already enrolled have been requested to reach the venue with all the relevant documents.
Expressing his views on the Pradhan Mantri National Apprenticeship Mela, Shri Atul Kumar Tiwari, Secretary, Ministry of Skill Development and Entrepreneurship, said that Apprenticeship training facilitates ‘learning by earning’ and ‘learning by doing’, combining formal education with hands-on experience and improving links between industry and training institutions. Moreover, the Apprenticeship Melas have a significant impact on the expanding numbers of apprenticeships and their successful execution across the country. He also added that upgrading the Apprenticeship Act 1961 not only ensured that the programmes provide additional job opportunities for talented individuals, but also there is a smooth transition from school to work life for young adults, who join the workforce.
Apprenticeship Melas will be hosted in the country every month, wherein selected individuals will receive a monthly stipend in accordance with government criteria for gaining new skills. Apprenticeship is considered the most sustainable model of skill development, and it has been getting a big boost under Skill India Mission. More than 22+ lakhs active apprentices have been engaged till date.
The government is striving to train 1 million youth per annum through apprenticeship training and to fulfill this mission, PMNAM is being used as a platform to increase the participation of establishments and students. It is also providing awareness to the youth on various opportunities existing across the participating companies.

કૌશલ્ય વિકાસ અને ઉદ્યમિતા મંત્રાલય
10મી ઓક્ટોબર, 2022ના રોજ સમગ્ર ભારતમાં 280 સ્થળોએ પ્રધાનમંત્રી રાષ્ટ્રીય એપ્રેન્ટિસશિપ મેળો યોજાશે
કેટલાક સ્થાનિક ઉદ્યોગોને મેળાનો ભાગ બનવા અને યુવાનોને એપ્રેન્ટિસશીપની તકો પૂરી પાડવા આમંત્રણ આપવામાં આવ્યું
09 OCT 2022 7:13PM by PIB Ahmedabad
કારકિર્દીની તકો અને પ્રાયોગિક તાલીમને વેગ આપવા માટે પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીના સ્કિલ ઈન્ડિયા મિશનના ભાગરૂપે, કૌશલ્ય વિકાસ અને ઉદ્યોગ સાહસિકતા મંત્રાલય (MSDE) 10 ઓક્ટોબર, 2022ના રોજ દેશના 28 રાજ્યો અને કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોમાં 280 સ્થળોએ પ્રધાનમંત્રી રાષ્ટ્રીય એપ્રેન્ટિસશિપ મેળા (PMNAM)નું આયોજન કરી રહ્યું છે..
સ્થાનિક યુવાનોને એપ્રેન્ટિસશીપ તાલીમ દ્વારા તેમની કારકિર્દી ઘડવાની તક પૂરી પાડવા માટે ઘણા સ્થાનિક વ્યવસાયોને મેળાના ભાગ બનવા માટે આમંત્રિત કરવામાં આવ્યા છે. સહભાગી કંપનીઓને એક જ પ્લેટફોર્મ પર સંભવિત એપ્રેન્ટિસને મળવાની અને સ્થળ પર જ અરજદારોને પસંદ કરવાની તક મળશે. ભારતના યુવાનોની રોજગાર ક્ષમતા વધારવા માટે દર મહિનાના બીજા સોમવારે એપ્રેન્ટિસશીપ મેળાનું આયોજન કરવામાં આવે છે. કાર્યક્રમો પૂરા થયા પછી, જે કંપની તાલીમ આપી રહી છે તે વિદ્યાર્થીને કર્મચારી તરીકે નોકરી પર રાખે તેવી શક્યતા છે.
વ્યક્તિઓ મેળા માટે https://www.apprenticeshipindia.gov.in/ ની મુલાકાત લઈને અને મેળાનું નજીકનું સ્થાન શોધવા માટે નોંધણી કરાવી શકે છે. અરજી કરવા માટે લાયક બનવા માટે, વિદ્યાર્થીઓ પાસે 5મું-12મું ધોરણ પાસનું પ્રમાણપત્ર, કૌશલ્ય તાલીમ પ્રમાણપત્ર, ITI ડિપ્લોમા અથવા ભાગ લેવા માટે ગ્રેજ્યુએટ ડિગ્રી હોવી આવશ્યક છે. જેઓએ નોંધણી કરાવી છે તેમને તમામ સંબંધિત દસ્તાવેજો સાથે સ્થળ પર પહોંચવા વિનંતી કરવામાં આવી છે.
પ્રધાનમંત્રી રાષ્ટ્રીય એપ્રેન્ટિસશીપ મેળા પર પોતાના વિચારો વ્યક્ત કરતા, કૌશલ્ય વિકાસ અને ઉદ્યોગ સાહસિકતા મંત્રાલયના સચિવ શ્રી અતુલ કુમાર તિવારીએ જણાવ્યું હતું કે એપ્રેન્ટિસશીપ તાલીમ 'કમાણી કરીને શીખવું' અને 'કરીને શીખવાની' સુવિધા આપે છે, ઔપચારિક શિક્ષણને હાથથી અનુભવ સાથે જોડીને. અને ઉદ્યોગ અને તાલીમ સંસ્થાઓ વચ્ચેના સંબંધોમાં સુધારો. વધુમાં, એપ્રેન્ટિસશીપ મેળાઓ એપ્રેન્ટિસશીપની વિસ્તરી રહેલી સંખ્યા અને સમગ્ર દેશમાં તેમના સફળ અમલીકરણ પર નોંધપાત્ર અસર કરે છે. તેમણે એમ પણ ઉમેર્યું હતું કે એપ્રેન્ટિસશીપ એક્ટ 1961ને અપગ્રેડ કરવાથી માત્ર એ સુનિશ્ચિત થાય છે કે કાર્યક્રમો પ્રતિભાશાળી વ્યક્તિઓ માટે વધારાની નોકરીની તકો પ્રદાન કરે છે, પરંતુ કાર્યબળમાં જોડાતા યુવાન વયસ્કો માટે શાળામાંથી કાર્ય જીવનમાં સરળ સંક્રમણ પણ છે.
દેશમાં દર મહિને એપ્રેન્ટિસશિપ મેળાનું આયોજન કરવામાં આવશે, જેમાં પસંદ કરાયેલ વ્યક્તિઓને નવા કૌશલ્યો મેળવવા માટેના સરકારી માપદંડો અનુસાર માસિક સ્ટાઈપેન્ડ મળશે. એપ્રેન્ટિસશીપને કૌશલ્ય વિકાસનું સૌથી ટકાઉ મોડલ માનવામાં આવે છે, અને તેને સ્કીલ ઈન્ડિયા મિશન હેઠળ મોટું પ્રોત્સાહન મળી રહ્યું છે. અત્યાર સુધીમાં 22 લાખથી વધુ સક્રિય એપ્રેન્ટિસ રોકાયેલા છે.
સરકાર એપ્રેન્ટિસશીપ તાલીમ દ્વારા વાર્ષિક 1 મિલિયન યુવાનોને તાલીમ આપવા માટે પ્રયત્નશીલ છે અને આ મિશનને પૂર્ણ કરવા માટે, PMNAMનો ઉપયોગ સંસ્થાઓ અને વિદ્યાર્થીઓની ભાગીદારી વધારવા માટે એક પ્લેટફોર્મ તરીકે કરવામાં આવી રહ્યો છે. તે સહભાગી કંપનીઓમાં અસ્તિત્વમાં રહેલી વિવિધ તકો અંગે યુવાનોને જાગૃતિ પણ પ્રદાન કરે છે.