ఈశాన్య ప్రాంత అభివృద్ధి మంత్రిత్వ శాఖ
గువాహటి లో 08 అక్టోబర్ 2022న జరిగిన 70వ ఎన్ ఇ సి ప్లీనరీ సమావేశంలో ప్రసంగించిన ఈశాన్య రాష్ట్రాల అభివృద్ధి, పర్యాటక, సాంస్కృతిక శాఖ మంత్రి శ్రీ జి. కిషన్ రెడ్డి
ఎన్ఈఆర్ 'అమృత్ సమయ్'లో ప్రవేశించింది. దీనిని మనం పూర్తిగా సద్వినియోగం చేసుకోవాలి , ఎదుగుదల అభివృద్ధి అవకాశాలన్నింటిని జాగృత పరచాలి: శ్రీ జి. కిషన్ రెడ్డి
భాగస్వాములు, కేంద్ర/ రాష్ట్ర ఏజెన్సీలు, ప్రైవేట్ రంగం సమిష్టి గా పనిచేయాల్సిన అవసరం ఉంది; ఈ ప్రాంతంలో మౌలిక సదుపాయాలు ,కనెక్టివిటీని మరింత పెంపొందించడంపై దృష్టి సారించాల్సిన అవసరం ఉంది: శ్రీ కిషన్ రెడ్డి
ఎన్.ఇ.ఆర్. రాష్ట్రాలకు 10% జిబిఎస్ ను సంపూర్ణంగా, లక్ష్యంగా
వినియోగించుకోవడం శరవేగంగా అభివృద్ధి చెందడానికి కీలకం
10% జిబిఎస్ వినియోగాన్ని క్రమం తప్పకుండా విశ్లేషించాల్సిన అవసరం ఉంది; తదనుగుణంగా విధానాల పునఃసమీక్ష, డేటా అడ్డంకులను అధిగమించడం , కేంద్ర సంబంధిత మంత్రిత్వ శాఖలతో అద్భుతమైన సమన్వయం తప్పనిసరి ;
లక్ష్యిత అభివృద్ధి కార్యక్రమాల అమలుకు మరింత దోహదపడేలా బలాలు , బలహీనతల సమీక్ష, కీలక రంగాలలో అంతరాల గుర్తింపు అవసరం;
పర్యాటక మౌలిక సదుపాయాలను అభివృద్ధి చేయడం, నైపుణ్యం - సామర్థ్యాన్ని పెంపొందించడం ఈ ప్రాంతంలో పర్యాటకాన్ని అభివృద్ధి చేయడానికి ముఖ్యమైన ప్రాధాన్యతలు.
ప్రైవేటు పెట్టుబడులను ప్రోత్సహించడం ఈ ప
08 OCT 2022 1:05PM by PIB Hyderabad
గువాహటిలో జరిగిన ఈశాన్య ప్రాంత మండలి (ఎన్.ఇ.సి) 70వ ప్లీనరీ సమావేశంలో ఈశాన్య ప్రాంత అభివృద్ధి, పర్యాటకం, సాంస్కృతిక శాఖల కేంద్ర మంత్రి శ్రీ జి. కిషన్ రెడ్డి ప్రసంగించారు.
ఎనిమిది ఈశాన్య రాష్ట్రాలు, కేంద్ర మంత్రిత్వ శాఖలకు చెందిన సీనియ ర్ అధికారులను ఉద్దేశించి శ్రీ కిషన్ రెడ్డి
ప్రసంగిస్తూ, ఈ ప్రాంతం పెరుగుదల, అభివృద్ధికి కీలకమైన అనేక అంశాలను గురించి వివరించారు.
ఈశాన్య ప్రాంతం లో శాంతి, సుస్థిరత కోసం , అనుసంధానాన్ని పెంపొందించ డానికి భారత ప్రభుత్వం నిర్విరామంగా కృషి చేస్తోందని, ee దిశగా
గణనీయమైన పురోగతిని కూడా సాధించిందని ఆయన అన్నారు. ఈశాన్య ప్రాంత అభివృద్ధి లేకుండా భారతదేశం అభివృద్ధి చెందలేదనేది గౌరవ ప్రధాన మంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ ప్రగాఢ నమ్మకమని ఆయన అన్నారు
ఎన్ ఈఆర్ తన 'అమృత్ సమయ్'లో ప్రవేశించిందని, దీనిని మనం పూర్తిగా సద్వినియోగం చేసుకోవాలని, ఎదుగుదలకు, అభివృద్ధికి సంబంధించిన అన్ని అవకాశాలను మేల్కొల్పాల్సిన అవసరం ఉందని ఆయన అన్నారు. కేంద్ర, రాష్ట్ర ప్రభుత్వాల మధ్య సంపూర్ణ సమన్వయంతో మాత్రమే ఎన్ ఈఆర్ ను భారతదేశ వృద్ధి చోదక శక్తిగా తీర్చిదిద్దాలన్న లక్ష్యాన్ని చేరుకోగలమని మంత్రి అధికారులకు వివరించారు.
కేంద్రం, రాష్ట్రాలు, ప్రైవేటు రంగాలు, భాగస్వాములు అందరూ కలిసి పనిచేయాల్సిన అవసరం ఉందని, ఈ ప్రాంతంలో మౌలిక సదుపాయాలు, కనెక్టివిటీని మరింత పెంపొందించడంపై దృష్టి సారించాల్సిన అవసరం ఉందని ఆయన అన్నారు.
ఎన్.ఇ.ఆర్. రాష్ట్రాల కు 10% జిబిఎస్ ను సంపూర్ణంగా, లక్ష్యంగా వినియోగించుకోవడం శరవేగంగా అభివృద్ధి చెందడానికి కీలకమని
ఆయన అన్నారు. 10 శాతం జీబీఎస్ వినియోగాన్ని క్రమం తప్పకుండా విశ్లేషించాల్సిన అవసరం ఉందని, తదనుగుణంగా విధానాలను పునఃసమీక్షించాలని, డేటా అడ్డంకులను అధిగమించడం, కేంద్ర మంత్రిత్వ శాఖలతో సమన్వయం చేసుకోవాలని ఆయన అన్నారు. విధానాలను సవరించడం, మార్గదర్శకాలు మొదలైన వాటిని సమర్థవంతంగా వినియోగించుకునేలా చూడటం కోసం తమ సిఫారసులను అందించాలని ఆయన రాష్ట్ర ప్రభుత్వ అధికారులందరినీ కోరారు.
ఇటీవల ఏర్పాటు చేసిన అగ్రి టాస్క్ ఫోర్స్ త్వరలో తన తుది నివేదికను విడుదల చేయనున్నట్లు ఆయన తెలిపారు. ఈ ఆర్థిక సంవత్సరంలో పూర్తి స్థాయిలో వినియోగాన్ని కొనసాగించడానికి
టాస్క్ ఫోర్స్ సిఫార్సులను సమర్థవంతంగా అమలు చేయాలని ఆయన అన్నారు.
"బలాలు , బలహీనతల విశ్లేషణ" నిర్వహించాల్సిన అవసరం ఉందని "కీలక రంగాలలో అంతరాలను గుర్తించాల్సిన అవసరం ఉందని" మంత్రి సూచించారు. ఇది మరింత లక్ష్యిత అభివృద్ధి కార్యక్రమాలకు సహాయపడుతుంది.
ప్రాజెక్టు అంశాల ఎంపికలోఎన్ ఇ ఆర్ జిల్లాల వారీ ఎస్ డి జి ఇండెక్స్, ఆకాంక్షాత్మక జిల్లాలు, గ్రామీణ ఆవాసాలు, ప్రాంతాలకు అనుసంధానం
పేదరిక సూచీ ల స్థాయిని పరిగణనలోకి తీసుకోవాలని ఆయన అన్నారు. మంచి టెండరింగ్ నిబంధనలు , బలమైన పర్యవేక్షణను నిర్ధారించాలని ఆయన అధికారులను కోరారు.
ఈ ప్రాంతం పర్యాటక సామర్థ్యం గురించి ప్రస్తావిస్తూ, ఈ ప్రాంతం సంపూర్ణ సామర్థ్యం సాకారం కావడం కోసం డిఒఎన్ఇఆర్ మంత్రిత్వ శాఖ ఒక టూరిజం టాస్క్ ఫోర్స్ ను ఏర్పాటు చేస్తోందని మంత్రి తెలిపారు. పర్యాటక, మౌలికసదుపాయాలను అభివృద్ధి చేయడం, నైపుణ్యం, సామ ర్థ్యాన్ని పెంపొందించుకోవడం ఈ ప్రాంతంలో
పర్యాటక రంగాన్ని అభివృద్ధి
చేయడానికి ముఖ్యమైన ప్రాధాన్యత లని ఆయన పేర్కొన్నారు.
ఎన్.ఇ.ఆర్ లో యువత కు ఉపాధిని సృష్టించడానికి భద్రతా సేవల పరిశ్రమ అందించే సామర్థ్యాన్ని కూడా మనం అన్వేషించాలని ఆయన నొక్కిచెప్పారు.
ప్రైవేట్ పెట్టుబడుల అవసరాన్ని మంత్రి మరింత నొక్కిచెప్పారు. ఎన్ ఇ ఆర్ లో పెట్టుబడుల అనుకూల వాతావరణాన్ని అభివృద్ధి చేయడానికి కేంద్ర , రాష్ట్ర
ప్రభుత్వాలు సంయుక్తంగా
పనిచేయాల్సిన అవసరం ఉందని
ఆయన అన్నారు. కొన్ని అగ్ర ప్రాధాన్య/లక్ష్య రంగాలను గుర్తించి, ఈ ప్రాంతంలో పెట్టుబడుల సామర్థ్యాన్ని పెంచి, ఆ రంగాలలో అడ్డంకులను అధిగమించడానికి కృషి చేయాల్సిన అవసరం ఉందని ఆయన సూచించారు.
ఎన్ ఇ ఆర్ కోసం త్వరలో గ్లోబల్ ఇన్వెస్టర్స్ సమ్మిట్ నిర్వహించాలని, అన్ని రాష్ట్ర ప్రభుత్వాలు పెట్టుబడిదారులకు స్నేహపూర్వక పర్యావరణ వ్యవస్థను అభివృద్ధి చేయడానికి చర్యలు చేపట్టడం ప్రారంభించాలని మంత్రి అన్నారు.
పెట్టుబడిదారుల అవసరాలకు అనుగుణంగా విధానాలను మార్చడం, ల్యాండ్ బ్యాంకులను డిజిటలైజ్ చేయడం, ప్లాట్ స్థాయి సమాచారం కలిగి ఉండటం, ప్రక్రియలను సరళీకృతం చేయడం, సింగిల్ విండో క్లియరెన్స్ వ్యవస్థను అందించడం, తక్షణం పెట్టుబడి పెట్టగల ప్రాజెక్టుల జాబితాను అభివృద్ధి చేయడం, ప్రతి రాష్ట్రంలో పెట్టుబడిదారుల ఫెసిలిటేషన్ సెంటర్ ను ఏర్పాటు చేయడం, అప్రోచ్ రోడ్లు, పవర్ కనెక్టివిటీ, నీటి సరఫరా వంటి మౌలిక సదుపాయాలకు మద్దతు ఇవ్వడంపై పెట్టుబడి పెట్టడం వంటి వివిధ చర్యలను చేపట్టాలని ఆయన సూచించారు. రాబోయే నెలల్లో గ్లోబల్ ఇన్వెస్టర్స్ సదస్సు నిర్వహణ కోసం ఒక కార్యాచరణ ప్రణాళిక ను రూపొందించడానికి తాను పేర్కొన్న కార్యక్రమాలపై పనిచేయాలని సీనియర్ అధికారులకు శ్రీ కిషన్ రెడ్డి పిలుపునిచ్చారు.

Ministry of Development of North-East Region
Union Minister of DONER, Tourism & Culture, Shri G. Kishan Reddy Ji address at the 70th NEC Plenary Meeting, Guwahati 08 October 2022
NER has entered its ‘Amrit Samay’ and we need to take complete advantage of this and awaken all possibilities of growth and development.
He further added that all stakeholders, Central/State agencies, private sector need to work jointly and focus on further enhancing infrastructure and connectivity in the region.
He said that complete and targeted utilization of the 10% GBS for the NER States is the key to rapid development.
Regular analysis of 10% GBS utilization needs to be done and accordingly reorienting of policies, overcoming data bottlenecks and striking coordination with central line ministries must be done.
Need to conduct a strengths and weaknesses analysis and identify gaps in key sectors. This would help in more targeted developmental initiatives.
Developing tourism infrastructure, skilling and capacity building are the core priorities for developing tourism in the region.
He emphasised that encouraging private investment must be the immediate goals for the Region.
Called on the officers to plan a Global Investors Summit in the region in the coming months and develop a concrete action plan
Suggested measures such as, identifying key sectors for investment, changing the policies to facilitate investors, digitizing land banks, simplifying processes, establishing single window clearance system, investors’ handholding and facilitation among others.
08 OCT 2022 1:05PM by PIB Delhi
Minister for Development of North Eastern Region, Tourism, Culture, and, Shri G. Kishan Reddy addressed the North Eastern Council (NEC)’s 70th Plenary meeting held in Guwahati. Addressing senior officials from the eight North Eastern States and central ministries, Shri Kishan Reddy highlighted several important issues critical to the growth and development of the region.
He said that Indian Government has been working relentlessly to establish peace and stability, enhance connectivity in the region and have attained considerable success as well. He said that it is Hon’ble PM Shri Narendra Modiji’s strong belief that without development of North East Region, India cannot develop.
He said that NER has entered its ‘Amrit Samay’ and we need to take complete advantage of this and awaken all possibilities of growth and development. The minister impressed upon the officers that the goal of making NER the growth engine of India can be reached only with complete coordination between the center and state governments.
He further added that all stakeholders, Centre, States, private sector need to work jointly and focus on further enhancing infrastructure and connectivity in the region.
He said that complete and targeted utilization of the 10% GBS for the NER States is the key to rapid development. Regular analysis of 10% GBS utilization needs to be done and accordingly reorienting of policies, overcoming data bottlenecks and striking coordination with central line ministries must be done, he added. He all urged all State government officers to give their recommendations to ensure effective utilization, such as amending policies, guidelines etc.
He said that an Agri Task Force which was recently constituted shall soon release its final report. He said that the task force findings must be leveraged to ensure that complete utilization in this financial year.
The Minister also suggested that there is a need to conduct a “strengths and weaknesses analysis” and “identify gaps in key sectors”. This would help in more targeted developmental initiatives. He further added that while selecting project factors such as NER district-wise SDG index, aspirational districts, connectivity to rural habitations and areas and level of poverty indices should be taken into consideration. He also urged the officials to ensure good tendering norms and robust monitoring.
Reflecting on tourism potential of the region, the minister informed that the Ministry of DoNER is constituting a Tourism Task Force to ensure realization of complete potential of the region. He said that developing tourism infrastructure, skilling and capacity building are the core priorities for developing Tourism in the region.
He also highlighted that we must also explore the potential offered by security services industry to generate employment among the youth in the NER.
The Minister further emphasised the need for private investment. He said that central and state governments need to jointly work to develop an investment-friendly environment in the NER. He suggested that a few top-priority/target sectors need to be identified and work on increasing investment potential of the region and overcoming bottlenecks in those sectors.
The Minister said that a Global Investors Summit for NER should be organized soon and all State Governments should start undertaking measures for developing an investor friendly ecosystem. Various measures such as changing the policies to suit the needs of investors, digitizing land banks, having plot level information, simplifying processes, providing single window clearance system, developing inventory of readily investible projects, establishing an investors’ facilitation centre in each State, investing on supporting infrastructure like approach roads, power connectivity, water supply etc, must be undertaken, he added. He called upon the senior officers to work on the aforementioned create an action plan for the Global Investors Summit in the coming months.