Prime Minister's Office
PM to visit Gujarat on 9-11 October
PM to visit Ujjain and dedicate Shri Mahakal Lok on 11th October
PM to dedicate and lay foundation stone of projects worth over Rs 14,500 crore in Gujarat
PM to declare Modhera as India’s first 24x7 solar powered village; dedication and foundation stone of multiple projects worth more than Rs. 3900 crore to be done in Mehsana
PM to perform Darshan and Pooja at Modheshwari Mata Temple and visit Sun Temple in Mehsana
PM to dedicate and lay the foundation stone of projects worth over Rs. 8000 crore in Bharuch, with focus on chemical and pharmaceutical sector
PM to dedicate and lay the foundation stones of healthcare facilities worth around Rs. 1275 crore in Ahmedabad; to also inaugurate Phase 1 of Modi Shaikshanik Sankul
Dedication and foundation stone of projects related to irrigation, power, water supply and urban infrastructure worth around Rs.1450 crore to be done in Jamnagar
08 OCT 2022 12:04PM by PIB Delhi
Prime Minister Shri Narendra Modi will visit Gujarat from 9th to 11th October, followed by a visit to Madhya Pradesh on 11th October.
On 9th October, at around 5:30 PM, Prime Minister will inaugurate and lay the foundation stone of multiple projects at Modhera in Mehsana. This will be followed by Darshan and Pooja at Modheshwari Mata Temple at around 6:45 PM, followed by a visit to Surya Mandir at 7:30 PM.
On 10th October, at around 11 AM, Prime Minister will dedicate to the nation and inaugurate various projects at Amod in Bharuch. At around 3:15 PM, Prime Minister will inaugurate Modi Shaikshanik Sankul in Ahmedabad. Thereafter, at 5:30 PM, Prime Minister will dedicate and lay the foundation stone of projects at Jamnagar.
On 11th October, at 2:15 PM, Prime Minister will dedicate and lay the foundation stone of projects in Civil Hospital Asarwa, Ahmedabad, after which he will travel to Shree Mahakaleshwar Temple in Ujjain, where he will perform Darshan and Pooja at around 5:45 PM. This will be followed by dedication of Shri Mahakal Lok at around 6:30 PM, followed by a public function in Ujjain at 7:15 PM.
PM in Mehsana
Prime Minister will preside over a public function where he will dedicate to the nation and lay the foundation stone of projects worth over Rs 3900 crore in Modhera, Mehsana.
Prime Minister will declare village Modhera as India’s first 24x7 solar powered village; This project, which is first of its kind, realises the Prime Minister’s vision of solarization of the sun-temple town of Modhera. It involved developing a Ground Mounted Solar power plant and more than 1300 Rooftop solar systems on residential & Government buildings, all integrated with Battery Energy storage system (BESS). The project will demonstrate how India’s renewable energy prowess can empower people at grassroots.
The projects being dedicated to the nation by the Prime Minister includes Gauge Conversion of Sabarmati-Jagudan segment of Ahmedabad-Mehsana Gauge Conversion project; ONGC’s Nandasan Geological oil production project; Sujalam Sufalam Canal from Kherava to Shingoda Lake; Dharoi Dam Based Vadnagar Kheralu and Dharoi Group Reform Scheme; project of four laning of a section of Bechraji Modhera -Chanasma state highway; project to expand a section of Unja-Dasaj Upera Ladol (Bhankhar Approach Road); New Building of Regional Training Centre, Sardar Patel Institute of Public Administration (SPIPA), Mehsana; and Projection Mapping at Sun Temple at Modhera, among others.
Prime Minister will also lay the foundation stone of multiple projects that include four laning of a section of NH-68 from Patan to Gozariya; water treatment plant at Chalasan village of Jotana taluka of Mehsana district; new automated milk powder plant and UHT milk carton plant at Dudhsagar Dairy; Redevelopment & Reconstruction of General Hospital Mehsana; and Revamped Distribution Sector Scheme (RDSS) for Mehsana and other districts of North Gujarat, among others.
After the public function, Prime Minister will perform Darshan and Pooja at Modheshwari Mata Temple. He will also visit the Sun temple where he will witness the beautiful projection mapping show.
PM in Bharuch
Prime Minister will dedicate to the nation and lay the foundation stone of projects worth over Rs 8000 crore in Amod, Bharuch.
In yet another step to make India aatmanirbhar in the pharmaceutical sector, Prime Minister will lay the foundation stone of Bulk Drug Park at Jambusar. In 2021-22, bulk drugs accounted for over 60% of total pharmaceutical imports. The project will play a key role in ensuring import substitution and helping make India self-reliant for bulk drugs. Prime Minister will also lay the foundation stone of the Deep Sea Pipeline Project at Dahej, which will help in disposal of treated wastewater from industrial estates. Other projects whose foundation stone will be laid by the Prime Minister include the phase 1 of Ankleshwar Airport and development of Multilevel Industrial Sheds at Ankleshwar and Panoli, which will give a boost to the MSME sector.
Prime Minister will perform the ground breaking ceremony for the development of multiple industrial parks. These include four Tribal Industrial Parks which will come up in Valia (Bharuch), Amirgadh (Banaskantha), Chakaliya (Dahod) and Vanar (Chhota Udaipur); Agro Food Park at Mudetha (Banaskantha); Sea Food Park at Kakwadi Danti (Valsad); and MSME Park at Khandivav (Mahisagar).
During the programme, Prime Minister will dedicate several projects which will give a boost to the chemicals sector. He will dedicate 800 TPD Caustic Soda Plant integrated with 130 MW cogeneration power plant at Dahej. Along with this, he will also dedicate expansion of existing Caustic Soda Plant at Dahej, whose capacity has been increased from 785 MT/day to 1310 MT/day. Prime Minister will also dedicate a project for manufacturing over one lakh MT per annum of Chloromethanes at Dahej. Other projects which will be dedicated by the Prime Minister include the Hydrazine Hydrate Plant at Dahej which will help in import substitution of the product, IOCL Dahej-Koyali Pipeline Project, Bharuch underground drainage and STP work and widening & strengthening of Umlla Asaa Panetha road.
PM in Ahmedabad
On 10th October, Prime Minister will inaugurate Phase 1 of Modi Shaikshanik Sankul, an educational complex for needy students. The project will help provide facilities to students for holistic development.
On 11th October, Prime Minister will dedicate and lay the foundation stones of various healthcare facilities around Rs. 1275 crore in Civil Hospital Asarwa, Ahmedabad. This includes dedication of new and improved facilities for cardiac care and a new hostel building in U.N Mehta Institute of Cardiology and Research Centre; new hospital building of the Institute of Kidney Diseases and Research Centre; new building of Gujarat Cancer and Research Institute. Prime Minister will also lay the foundation stone of shelter home to accommodate families of poor patients.
PM in Jamnagar
Prime Minister will dedicate to the nation and lay the foundation stone of projects worth around Rs 1450 crore in Jamnagar. These projects relate to irrigation, power, water supply and urban infrastructure.
Prime Minister will dedicate package 7 of Saurashtra Avtaran Irrigation (SAUNI) Yojana Link 3 (from Und Dam to Sonmati Dam), package 5 of SAUNI Yojana Link 1 (from Und-1 dam to SANI Dam) and Haripar 40 MW Solar PV project.
The projects whose foundation stone would be laid by the Prime Minister include Kalavad Group Augmentation water supply scheme of Kalavad/Jamnagar Taluka Morbi-Maliya-Jodiya group Augmentation water supply scheme, Lalpur Bypass junction flyover Bridge, Hapa Market Yard Railway Crossing , and the refurbishment of the Sewer Collection pipeline and pumping station.
PM in Ujjain
Prime Minister will dedicate Shri Mahakal Lok to the nation. Phase I of the Mahakal Lok project will help in enriching the experience of pilgrims visiting the temple by providing them with world class modern amenities. Project aims to decongest the entire area and also put special emphasis on conservation and restoration of heritage structures. Under the project, the temple precinct will be expanded nearly seven times. The total cost of the entire project is around Rs 850 crore. Existing footfall of the temple, which is currently around 1.5 crore per annum, is expected to be doubled. Development of the project has been planned under two phases.
The Mahakal Path contains 108 stambhs (pillars) which depict Anand Tandav Swaroop (Dance form) of Lord Shiva. Many religious sculptures depicting the life of Lord Shiva are installed along the Mahakal Path. The Mural wall along the Path is based on Shiva Purana stories such as Act of creation, Birth of Ganesha, Story of Sati and Daksha among others. The Plaza area, which is spread over 2.5 hectares, is surrounded by a lotus pond and contains the statue of Shiva along with fountains. The entire premise will be monitored 24x7 by Integrated Command and Control Centre with the help of artificial intelligence and surveillance cameras.

ప్రధాన మంత్రి కార్యాలయం
అక్టోబరు 9-11 తేదీలలో ప్రధానమంత్రి గుజరాత్‌ పర్యటన
11న ఉజ్జ‌యిని సంద‌ర్శన.. శ్రీ మ‌హాకాళ్ లోక్‌ను అంకితం చేయ‌నున్న ప్ర‌ధాని;
గుజరాత్‌లో రూ.14,500 కోట్ల విలువైన ప్రాజెక్టులు
జాతికి అంకితం.. శంకుస్థాపన చేయనున్న ప్రధాని;
మోధేరాను దేశంలో తొలి 24 గంటల సౌరశక్తి గ్రామంగా
ప్రకటించనున్న పీఎం.. మెహసానాలో రూ.3900 కోట్లకుపైగా
విలువైన పలు ప్రాజెక్టులు అంకితం-శంకుస్థాపన;
మోధేశ్వరి మాత ఆలయంలో ప్రధాని దర్శనం-పూజలు...
మెహసానాలో సూర్య దేవాలయ సందర్శన;
రసాయన-ఔషధ రంగ ప్రాధాన్యంతో భరూచ్‌లో రూ.8000 కోట్ల
విలువైన ప్రాజెక్టులు అంకితం-శంకుస్థాపన చేయనున్న ప్రధాని;
అహ్మదాబాద్‌లో రూ. 1300 కోట్ల విలువైన ఆరోగ్య
సంరక్షణ సదుపాయాలు అంకితం-శంకుస్థాపన సహా
‘మోదీ షైక్షానిక్‌ సంకుల్’ తొలిదశను ప్రారంభించనున్న ప్రధాని;
జామ్‌నగర్‌లో రూ.1460 కోట్ల విలువైన సాగునీరు.. విద్యుత్.. నీటి సరఫరా.. పట్టణ మౌలిక సదుపాయాల ప్రాజెక్టులు అంకితం-శంకుస్థాపన
08 OCT 2022 12:04PM by PIB Hyderabad
ప్రధానమంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ అక్టోబరు 9-11 తేదీల మధ్య గుజరాత్‌లో పర్యటించడంతోపాటు అక్టోబరు 11న మధ్యప్రదేశ్‌ను సందర్శిస్తారు. ఈ మేరకు ప్రధాని అక్టోబరు 9న సాయంత్రం 5:30 గంటల ప్రాంతంలో మెహసానా జిల్లాలోని మోధెరా గ్రామంలో వివిధ ప్రాజెక్టులను జాతికి అంకితం చేయడంతోపాటు శంకుస్థాపన చేస్తారు. అనంతరం సాయంత్రం 6:45 గంటలకు మోధేశ్వరి మాత ఆలయానికి వెళ్లి దర్శనం చేసుకుని, పూజలు చేయిస్తారు. అటుపైన రాత్రి 7:30 గంటలకు సూర్య దేవాలయానికి వెళ్తారు.
అక్టోబరు 10వ తేదీ ఉదయం 11:00 గంటల ప్రాంతంలో ప్రధాని భరూచ్‌లోని అమోద్‌లో పలు ప్రాజెక్టులను జాతికి అంకితం చేయడంతోపాటు శంకుస్థాపన చేస్తారు. అదే రోజు మధ్యాహ్నం 3:15 గంటలకు అహ్మదాబాద్‌లో ‘మోదీ షేక్షానిక్‌ సంకుల్‌’ తొలిదశను ప్రధాని ప్రారంభిస్తారు. ఆ తర్వాత సాయంత్రం 5:30 గంటలకు జామ్‌నగర్‌లో కొన్ని ప్రాజక్టులను అంకితం చేయడంతోపాటు శంకుస్థాపన చేస్తారు.
అక్టోబరు 11వ తేదీ మధ్యాహ్నం 2:15 గంటలకు ప్రధానమంత్రి అహ్మదాబాద్‌లో అసర్వా ప్రజా వైద్యశాలలో వివిధ ప్రాజెక్టులను జాతికి అంకితం చేయడంతోపాటు శంకుస్థాపన చేస్తారు. అటుపైన సాయంత్రం 5:45 గంటల ప్రాంతంలో ఉజ్జయినిలోని శ్రీ మహాకాళేశ్వరాలయానికి వెళ్లి దర్శనం చేసుకుని, పూజలు చేయిస్తారు. తర్వాత సాయంత్రం 6:30 గంటలకు శ్రీ మహాకాళ లోక్‌ను జాతికి అంకితం చేస్తారు. అనంతరం రాత్రి 7:15 గంటలకు ఉజ్జయినిలో బహిరంగ సభ నిర్వహిస్తారు.
మెహసానాలో ప్రధానమంత్రి
ప్రధానమంత్రి మెహసానాలోని మోధెరా గ్రామంలో నిర్వహించే బహిరంగ సభకు అధ్యక్షత వహించి అదే వేదికపైనుంచి రూ.3,900 కోట్ల విలువైన ప్రాజెక్టులను జాతికి అంకితం, శంకుస్థాపన చేస్తారు. ఇందులో భాగంగా మోధెరాను భారతదేశపు తొలి 24 గంటల సౌరశక్తి ఆధారిత గ్రామంగా ఆయన ప్రకటిస్తారు. సూర్య భగవానుడి నిలయంగా పేరొందిన మోధెరాను సంపూర్ణ సౌరశక్తి ఆధారిత గ్రామంగా రూపొందించాలన్న ప్రధానమంత్రి దార్శనికత మేరకు ఇలాంటి తొట్టతొలి ప్రాజెక్టు ఇక్కడ రూపుదాల్చింది. ఇందుకోసం నేలమీద ఒక సౌరశక్తి ఉత్పాదక ప్లాంటును నిర్మించి, గ్రామంలోని ప్రభుత్వ భవనాలు, ఇళ్ల పైకప్పులపై 1300కుపైగా సౌరశక్తి వ్యవస్థలను అమర్చారు. ఇవన్నీ ‘బ్యాటరీ విద్యుత్‌ నిల్వ వ్యవస్థ’ (బీఈఈఎస్‌)తో అనుసంధానం చేయబడ్డాయి. భారతదేశ పునరుత్పాదక ఇంధన శక్తి అట్టడుగు స్థాయి ప్రజలకు ఏ విధంగా సాధికారత కల్పిస్తుందో ఈ ప్రాజెక్టు విశదం చేస్తుంది.
ప్రధానమంత్రి జాతికి అంకితం చేసే ప్రాజెక్టులలో- అహ్మదాబాద్-మెహసానా గేజ్ మార్పిడి ప్రాజెక్ట్లో భాగమైన సబర్మతి-జగుడాన్ సెగ్మెంట్ గేజ్ మార్పిడి; ఓఎన్‌జీసీ నందసన్ భూగర్భ చమురు ఉత్పత్తి ప్రాజెక్టు; ఖేరవ నుంచి షింగోడ సరస్సుదాకా నిర్మించిన ‘సుజలాం-సుఫలాం’ కాలువ; ధరోయ్ డ్యామ్ ఆధారిత వాద్‌నగర్ ఖేరాలు-ధరోయ్ గ్రూప్ సంస్కరణ పథకం; బేచ్రాజీ మోధేరా-చనస్మా రాష్ట్ర రహదారి పరిధిలో భాగమైన ఓ నాలుగు వరసల విస్తరణ ప్రాజెక్ట్; ఉంజా-దసజ్ ఉపేరా లాడోల్ (భాంఖర్ సంధాన మార్గం) విభాగం విస్తరణ ప్రాజెక్టు; మెహసానాలో సర్దార్ పటేల్ ఇన్‌స్టిట్యూట్ ఆఫ్ పబ్లిక్ అడ్మినిస్ట్రేషన్ ప్రాంతీయ శిక్షణా కేంద్ర కొత్త భవనం; మోధేరాలోని సూర్య దేవాలయం వద్ద ప్రొజెక్షన్ మ్యాపింగ్ తదితరాలున్నాయి.
మరోవైపు జాతీయ రహదారి నం.68లోని పటాన్-గొజారియా విభాగం నాలుగు వరుసల విస్తరణసహా పలు ప్రాజెక్టులకు ప్రధానమంత్రి శంకుస్థాపన చేస్తారు. ఇందులో మెహసానా జిల్లా జోటానా తాలూకా చలాసన్ గ్రామంలో నీటిశుద్ధి కేంద్రం; దూద్‌సాగర్ డెయిరీలో కొత్త స్వయంచలిత పాలపౌడర్ ప్లాంటు, యూహెచ్‌టీ పాల ప్యాకెట్‌ తయారీ ప్లాంటు; మెహసానా జనరల్ హాస్పిటల్ నవీకరణ-పునర్నిర్మాణం; ఉత్తర గుజరాత్‌లోని మెహసానాతోపాటు ఇతర జిల్లాల కోసం నవీకరించిన పంపిణీ రంగ పథకం తదితరాలున్నాయి.
ఈ బహిరంగ కార్యక్రమం అనంతరం మోధేశ్వరి మాత ఆలయంలో ప్రధానమంత్రి అమ్మవారిని దర్శించుకుని, పూజలు చేయిస్తారు. అలాగే అక్కడి సూర్యదేవాలయంలోనూ దర్శనం చేసుకోవడంతోపాటు అద్భుతమైన ప్రొజెక్షన్‌ మ్యాపింగ్‌ ప్రదర్శనను తిలకిస్తారు.
భరూచ్‌లో ప్రధానమంత్రి
ప్రధానమంత్రి భరూచ్‌లోని అమోద్‌లో రూ.8,000 కోట్ల విలువైన ప్రాజెక్టులు జాతికి అంకితం, శంకుస్థాపన చేస్తారు. ఔషధ రంగంలో భారతదేశాన్ని స్వయం సమృద్ధం చేసేదిశగా మరో ముందడుగు పడింది. ఈ మేరకు జంబుసార్‌లో ముడి ఔషధ తయారీ (బల్క్‌ డ్రగ్‌) పార్కుకు ప్రధాని శంకుస్థాపన చేస్తారు. మన 2021-22నాటి మొత్తం ఔషధ రంగ దిగుమతులలో 60 శాతం ఈ ముడి ఔషధాలే కావడం ఈ సందర్భంగా గమనార్హం. ఈ నేపథ్యంలో బల్క్ డ్రగ్స్ దిగుమతులకు ప్రత్యామ్నాయానికి భరోసా ఇవ్వడంతోపాటు దేశ స్వావలంబన సాధనలో ఈ ప్రాజెక్ట్ కీలకపాత్ర పోషిస్తుంది. ఇక పారిశ్రామిక వాడల నుంచి శుద్ధి చేయబడిన మురుగునీటి నిర్మూలనకు తోడ్పడే ‘సముద్రాంతర్భాగ పైప్‌లైన్‌ ప్రాజెక్టుకు దహేజ్ వద్ద ప్రధాని శంకుస్థాపన చేస్తారు. అలాగే ప్రధాని శంకుస్థాపన చేసే మరికొన్ని ప్రాజెక్టులలో అంక్లేశ్వర్ విమానాశ్రయం తొలిదశసహా అంక్లేశ్వర్, పనోలిలో ‘ఎంఎస్‌ఎంఈ’ రంగానికి చేయూతనిచ్చే బహుళ అంచెల పారిశ్రామిక కేంద్ర అభివృద్ధి వగైరాలున్నాయి.
సందర్భంగా బహుళ పారిశ్రామిక పార్కుల నిర్మాణానికి ప్రధానమంత్రి భూమిపూజ నిర్వహిస్తారు. వీటిలో నాలుగు గిరిజన పారిశ్రామిక పార్కులుండగా- వాలియా (భరూచ్‌), అమీర్‌గఢ్‌ (బనస్కాంత), చకాలియా (దహోద్‌), వనార్‌ (ఛోటా ఉదయ్‌పూర్‌)లలో ఇవి ఏర్పాటవుతాయి. అలాగే ముదేతా (బనస్కాంత)లో వ్యవసాయ-ఆహార పార్కు, కక్వాడీ దంతి (వల్సద్‌)లో సముద్ర ఆహార పార్కు, ఖందీవావ్‌(మహీసాగర్‌)లో ‘ఎంఎస్‌ఎంఈ’ పార్కు కూడా ఈ జాబితాలో ఉన్నాయి.
కార్యక్రమాల్లో భాగంగా రసాయన రంగానికి ఉత్తేజమిచ్చే అనేక ప్రాజెక్టులను ప్రధానమంత్రి జాతికి అంకితం చేస్తారు. ఈ మేరకు దహేజ్‌లో 800 ‘టీపీడీ’ సామర్థ్యంగల కాస్టిక్‌ సోడా ప్లాంటుతోపాటు దీనికి అనుబంధంగాగల 130 మెగావాట్ల సహ విద్యుదుత్పాదక ప్లాంటును ఆయన జాతికి అంకితం చేస్తారు. అలాగే దహేజ్‌లోని ప్రస్తుత కాస్టిక్ సోడా ప్లాంట్‌ సామర్థ్యాన్ని రోజుకు 785 ‘ఎంటీ’ నుంచి 1310 ‘ఎంటీ’ స్థాయికి పెంచిన నేపథ్యంలో దీన్ని కూడా ప్రధాని అంకితం చేయనున్నారు. దహేజ్‌లో ఏటా లక్ష టన్నులకుపైగా క్లోరోమీథేన్‌ వాయువుల తయారీ సంబంధిత ప్రాజెక్టును కూడా ప్రధానమంత్రి అంకితం చేస్తారు. ఆయన అంకితం చేయనున్న మరికొన్ని ప్రాజెక్టులలో- దహేజ్‌లోని హైడ్రాజైన్ హైడ్రేట్ ప్లాంట్ ఒకటి. ఇది సదరు ఉత్పత్తి దిగుమతికి ప్రత్యామ్నాయంగా ఏర్పాటైంది. ఇక ఐవోసీఎల్‌ దహేజ్-కోయాలి పైప్‌లైన్ ప్రాజెక్ట్, భరూచ్ భూగర్భ డ్రైనేజీ-ఎస్టీపీ పనులుసహా ఉమ్లా అసా పనేత రహదారి విస్తరణ-పటిష్టీకరణ ప్రాజెక్టు కూడా ఉన్నాయి.
అహ్మదాబాద్‌లో ప్రధానమంత్రి
ప్రధానమంత్రి అక్టోబరు 10వ తేదీన ఆపన్నులైన విద్యార్థుల కోసం ఏర్పాటు చేసిన విద్యా ప్రాంగణం ‘మోదీ షేక్షానిక్‌ సంకుల్‌’ తొలిదశను ప్రారంభిస్తారు. విద్యార్థుల సమగ్ర ప్రగతికి అవసరమైన సదుపాయాలను సమకూర్చడంలో ఈ ప్రాజెక్టు దోహదం చేస్తుంది. అటుపైన అక్టోబరు 11వ తేదీ అహ్మదాబాద్‌లోని అసర్వా పౌర వైద్యశాల ప్రాంగణంలో రూ.1300 కోట్ల విలువైన ఆరోగ్య సంరక్షణ సదుపాయాలను ప్రధానమంత్రి అంకితం చేయడంతోపాటు శంకుస్థాపన చేస్తారు. ప్రధాని అంకితం చేయనున్న ప్రాజెక్టులలో గుండె జబ్బుల చికిత్సకు ఉద్దేశించిన మెరుగైన సౌకర్యాలతోపాటు యు.ఎన్‌.మెహతా ఇన్‌స్టిట్యూట్ ఆఫ్ కార్డియాలజీ అండ్ రీసెర్చ్ సెంటర్‌లో కొత్త హాస్టల్ భవనం కూడా ఉంది. అలాగే ఇన్‌స్టిట్యూట్ ఆఫ్ కిడ్నీ డిసీజెస్ అండ్ రీసెర్చ్ సెంటర్ కొత్త ఆసుపత్రి భవనం; గుజరాత్ కేన్సర్ అండ్ రీసెర్చ్ ఇన్‌స్టిట్యూట్‌ కొత్త భవనంసహా నిరుపేద రోగుల కుటుంబాలకు వసతికి ఉద్దేశించిన షెల్టర్ హోమ్‌కు ప్రధానమంత్రి శంకుస్థాపన చేస్తారు.
జామ్‌నగర్‌లో ప్రధానమంత్రి
ప్రధానమంత్రి జామ్‌నగర్‌లో సాగునీరు, విద్యుత్, నీటి సరఫరా, పట్టణ మౌలిక సదుపాయాలకు సంబంధించిన రూ.1460 కోట్ల విలువైన ప్రాజెక్టులను జాతికి అంకితం చేస్తారు. అలాగే సౌరాష్ట్ర అవతరణ్ ఇరిగేషన్ (SAUNI) యోజన లింక్-3 (ఉండ్ డ్యామ్ నుంచి సోన్మతి డ్యామ్ వరకు), సౌనీ యోజన లింక్-1లోని ప్యాకేజీ 5 (ఉండ్-1 డ్యామ్ నుంచి శాని డ్యామ్ వరకు), హరిపర్ 40 మెగావాట్ల సోలార్ పీవీ ప్రాజెక్ట్ ప్యాకేజీ-7ను ప్రధాని అంకితం చేస్తారు. ఇక శంకుస్థాపన చేసే ప్రాజెక్టులలో- కలవాడ్/జామ్‌నగర్ తాలూకా మోర్బి-మలియా-జోడియా గ్రూప్ సత్వర నీటి సరఫరా పథకం, లాల్‌పూర్ బైపాస్ జంక్షన్ ఫ్లైఓవర్ వంతెన, హాపా మార్కెట్ యార్డ్ రైల్వే క్రాసింగ్, మురుగు సేకరణ పైప్‌లైన్‌ - పంపింగ్‌ స్టేషన్‌ సంబంధిత పునర్నవీకరణ తదితరాలున్నాయి.
ఉజ్జయినిలో ప్రధానమంత్రి
ప్రధానమంత్రి శ్రీ మ‌హాకాళ్‌ లోక్‌ని జాతికి అంకితం చేస్తారు. ఈ ప్రాజెక్ట్ తొలిదశ కింద ప్రపంచస్థాయి ఆధునిక సౌకర్యాల కల్పనతో ఆలయ సందర్శనలో యాత్రికులకు మెరుగైన అనుభవం దక్కుతుంది. ఈ ప్రాంతమంతటా రద్దీ తగ్గింపు, వారసత్వ కట్టడాల పరిరక్షణ- పునరుద్ధరణపై ప్రత్యేకంగా దృష్టి సారించాలన్నది ఈ ప్రాజెక్టు ప్రధాన లక్ష్యం. దీనికింద ఆలయ ప్రాంగణాన్ని దాదాపు ఏడు రెట్లు విస్తరిస్తారు. దీని మొత్తం వ్యయం దాదాపు రూ.850 కోట్లు. ఈ ప్రాజెక్టు పూర్తికి రెండుదశల ప్రణాళిక రూపొందించారు. ప్రస్తుతం ఏటా దాదాపు 1.5 కోట్ల మంది ఆలయాన్ని సందర్శిస్తుండగా అభివృద్ధి పనులు పూర్తయ్యాక ఈ సంఖ్య రెట్టింపు కాగలదని భావిస్తున్నారు.
మహాకాళ మార్గంలో 108 స్తంభాలున్నాయి, ఇవి శివుని ఆనంద తాండవ రూపాన్ని (నృత్య రూపం) ప్రతిబింబిస్తాయి. శివుని జీవితాన్ని వర్ణించే అనేక మతపరమైన శిల్పాలు మహాకాళ్‌ మార్గంలో ఏర్పాటు చేయబడ్డాయి. ఈ మార్గం వెంబడిగల కుడ్య చిత్రాలు శివ పురాణ గాథలైన సృష్టి మూలం, గణేశ జననం, దక్షుడు-సతీదేవి వృత్తాంతం వగైరాలను కళ్లకు కడతాయి. మొత్తం 2.5 హెక్టార్లలో విస్తరించిన ప్లాజా ప్రాంతం చుట్టూ తామర చెరువుంది. వీటితోపాటు ఫౌంటైన్ల నడుమ శివుని విగ్రహం కూడా ఉంది. కృత్రిమ మేధస్సు, నిఘా కెమెరాలతో ‘ఇంటిగ్రేటెడ్ కమాండ్ అండ్ కంట్రోల్ సెంటర్’ మొత్తం ఆవరణను 24 గంటలూ పర్యవేక్షిస్తూంటుంది.