पर्यावरण, वन एवं जलवायु परिवर्तन मंत्रालय
चित्ता कृती दलाची स्थापना
हे कृती दल नव्या परिस्थितीसोबत चित्यांच्या जुळवून घेण्याच्या आणि आरोग्यविषयक स्थितीच्या प्रगतीचा आढावा घेईल आणि देखरेख ठेवेल.
चित्ता कृती दल, पर्यटनविषयक पायाभूत सुविधांच्या विकासासाठी सूचना आणि सल्ला देईल
चित्ता परत आणण्यामुळे परिसंस्थेच्या संवर्धनासाठी महत्त्वाचे परिणाम अपेक्षित
07 OCT 2022 5:13PM by PIB Mumbai
नवी दिल्‍ली, 7 ऑक्‍टोबर 2022
मध्य प्रदेशातील कुनो राष्ट्रीय उद्यान आणि अन्य उपयुक्त निर्दिष्ट क्षेत्रात सोडण्यात आलेल्या चित्त्यांवर देखरेख ठेवण्यासाठी पर्यावरण, वन आणि हवामान बदल मंत्रालयाने कृती दलाची स्थापना केली आहे.
राष्ट्रीय व्याघ्र संवर्धन प्राधिकरण (एनटीसीए) चित्ता कृती दलाला कामासाठी लागणाऱ्या सुविधा उपलब्ध करून देईल आणि सर्व आवश्यक मदत करेल. हे कृती दल चित्ते ज्या ठिकाणी सोडण्यात आले आहेत त्या क्षेत्राला जसे आणि जेव्हा ठरवल्याप्रमाणे नियमितपणे भेट देण्यासाठी उपसमिती नियुक्त करू शकते.
चित्त्यांना परत आणणं हा चित्त्याचा मूळ अधिवास आणि त्यांची जैवविविधता पुनर्स्थापित करण्याच्या मूळ स्वरूपाचा किंवा नमुन्याचा एक भाग आहे. यामुळे जैवविविधतेचा ऱ्हास आणि झपाट्याने होणारी हानी रोखण्यास मदत होईल. मोठ्या प्रमाणात हिंस्र असलेल्या पशूला परत आणण्यामुळे ऐतिहासिक उत्क्रांती संतुलनाचे पुनरुज्जीवन होते. परिणामी परिसंस्थेच्या विविध स्तरांवर मोठ्या प्रमाणात प्रभाव पडतो. चित्ता परत आणण्यामुळे परिसंस्थेच्या संवर्धनासाठी महत्त्वाचे परिणाम अपेक्षित आहेत. चित्ता ही उत्क्रांतीवादी नैसर्गिक निवड शक्ती आहे. ज्याने भारतीय काळवीट आणि हरणांमधील वेगवान अनुकूलनाला आकार दिला आहे. चित्त्यांना परत आणून आपण धोक्यात असलेल्या काही प्रजातींचा समावेश असलेल्या केवळ भक्ष्य बनणाऱ्याच नव्हे तर गवताळ प्रदेश/खुल्या जंगलातील परिसंस्थांमधील इतर लुप्तप्राय प्रजाती, ज्यापैकी काही नामशेष होण्याच्या उंबरठ्यावर आहेत, त्यांनाही वाचवू शकू.
कृती दलाची स्थापना पुढील कारणासाठी करण्यात आली आहे:
1. चित्त्यांच्या आरोग्य स्थितीचे अवलोकन, प्रगती आणि निरीक्षण करणे, चित्त्यांना विलगीकरणात ठेवणे, त्यांना बाहेरील वातावरणाशी जुळवून घेता यावं यासाठी प्रयत्न करणे, संपूर्ण परिसराची संरक्षणविषयक स्थिती, वन आणि पशुवैद्यकीय अधिकाऱ्यांनी संबंधित प्रोटोकॉलचे पालन करणे, मध्य प्रदेश वन विभाग आणि राष्ट्रीय व्याघ्र संवर्धन प्राधिकरण (NTCA) यांना भारतातील चित्त्यांबद्दल माहिती आणि योग्य सल्ला देणे , चित्त्यांचे एकूण आरोग्य, तसेच वर्तन आणि त्यांची देखभाल या संदर्भात मार्गदर्शन करणे.
2. कुनो राष्ट्रीय उद्यानातील वातावरणाशी चित्ते किती एकरूप होतात आणि त्यांची शिकार करण्याची कौशल्ये यावर देखरेख ठेवणे.
3. चित्त्यांना विलगीकरणातून काहीशा बाहेरील वातावरणात सोडणे आणि त्यानंतर गवताळ जमिनीवरून मग खुल्या जंगलात सोडणे या सर्व प्रक्रियांवर देखरेख ठेवणे.
4. चित्त्यांच्या अधिवासाला पर्यावरणीय पर्यटनाचे स्वरूप देणे आणि त्यासंदर्भात नियम सुचवणे.
5. कुनो नॅशनल पार्क आणि इतर संरक्षित क्षेत्रांमध्ये पर्यटनाशी संबंधित पायाभूत सोईसुविधांचा विकास करण्याच्या दृष्टीने नवनवीन कल्पना सुचवणे आणि योग्य मार्गदर्शन करणे.
6. चित्ता मित्र आणि स्थानिक नागरिकांमध्ये सर्वसाधारणपणे वन्यजीव संरक्षणात विशेषत: चित्यांच्या संरक्षणात सहभाग वाढवण्यासाठी जागृती करण्याच्या दृष्टीने त्यांच्या सतत संपर्कात राहणे
कृतिदलामध्ये खालील सदस्यांचा समावेश आहे:
1. प्रधान सचिव (वने), मध्य प्रदेश
2. प्रधान सचिव (पर्यटन), मध्य प्रदेश
3. प्रधान मुख्य वनसंरक्षक आणि वन दलाचे प्रमुख, मध्य प्रदेश
4. प्रधान मुख्य वनसंरक्षक (वन्यजीव) आणि मुख्य वन्यजीव संरक्षक, मध्य प्रदेश
5. आलोक कुमार, सेवानिवृत्त. प्रधान मुख्य वनसंरक्षक (वन्यजीव) आणि मुख्य वन्यजीव संरक्षक, मध्य प्रदेश
6. डॉ. अमित मलिक , महानिरीक्षक, एनटीसीए, नवी दिल्ली
7. डॉ. विष्णू प्रिया, शास्त्रज्ञ, भारतीय वन्यजीव संस्था, डेहराडून
8. अभिलाष खांडेकर, सदस्य मध्‍य प्रदेश स्‍टेट बोर्ड फॉर वाईल्‍ड लाईफ
9. सुभोरंजन सेन, प्रधान मुख्य वनसंरक्षक- वन्यजीव - सदस्य निमंत्रक

Ministry of Environment, Forest and Climate Change
Cheetah Task Force constituted
Task Force to review progress and monitor the adaption and health status of Cheetahs
Cheetah Task Force to suggest and advice on development of tourism infrastructure
07 OCT 2022 3:26PM by PIB Delhi
Ministry of Environment, Forest and Climate Change has constituted a Task Force for monitoring Cheetah introduction in Kuno National Park, Madhya Pradesh and other suitable designated areas.
The National Tiger Conservation Authority (NTCA) would facilitate the working of Cheetah Task Force and render all necessary help. The Task Force shall be in-force for a period of two years. This task force may appoint a subcommittee to regularly visit the Cheetah introduction area as and when decided by them.
Cheetah restoration is part of a prototype or model for restoration of original cheetah habitats and their biodiversity. This will help to stem the degradation and rapid loss of biodiversity. Bringing back a top predator restores historic evolutionary balance resulting in cascading effects on various levels of the eco-system. Bringing the cheetah back is expected to have important conservation ramifications. The cheetah has been the evolutionary natural selection force that has shaped the adaptation of high speeds in Indian antelopes and gazelles. By restoring cheetah, we would also be able to save not only its prey base comprising certain threatened species, but also other endangered species of the grasslands / open forest eco-systems, some of which are on the brink of extinction.
The Task Force has been constituted to:
1. Review, progress and monitor the health status of Cheetah, upkeep of the quarantine & soft release enclosures, protection status of entire area, adherence to the defined protocols by forest & veterinary officials and advice on Cheetah introduction in India to the Madhya Pradesh Forest Department and NTCA on status of Cheetah with respect to overall health, behavior and their upkeep.
2. Monitor hunting skills and adaptation of Cheetahs to the habitat of Kuno National Park.
3. Monitor release of Cheetah from Quarantine bomas to soft release enclosures and then to grass land and open forest areas.
4. Open Cheetah habitat for eco-tourism and suggest regulations in this regard.
5. Suggest and advice on development of tourism infrastructure in the fringe areas of Kuno National Park and other Protected Areas.
6. Regularly interact with Cheetah mitras and local communities for their awareness raising and also involvement in protection of Cheetahs in particular & area in general.
The members of the Task Force include:
1. Principal Secretary (Forests), Madhya Pradesh
2. Principal Secretary (Tourism), Madhya Pradesh
3. Principal Chief Conservator of Forests & Head of Forest Force, Madhya Pradesh
4. Principal Chief Conservator of Forests (Wildlife) & Chief Wildlife Warden, Madhya Pradesh
5. Shri Alok Kumar, Retd. Principal Chief Conservator of Forests (Wildlife) & Chief Wildlife Warden, Madhya Pradesh
6. Dr. Amit Mallick, Inspector General, NTCA, New Delhi
7. Dr. Vishnu Priya, Scientist, Wildlife Institute of India, Dehradun
8. Shri Abhilash Khandekar, Member MP SBWL, Bhopal
9. Shri Subhoranjan Sen, APCCF- Wildlife – Member Convener