వినియోగదారు వ్యవహారాలు, ఆహార మరియు ప్రజా పంపిణీ మంత్రిత్వ శాఖ
నిత్యావసర వస్తువుల ధరల పర్యవేక్షణపై వినియోగదారుల వ్యవహారాల విభాగం జాతీయ స్థాయి సామర్థ్య నిర్మాణానికి సంబంధించిన వర్క్‌షాప్‌ను నిర్వహించింది
రాష్ట్ర నోడల్ అధికారులు ధర డేటా నాణ్యత క్రమబద్ధతపై దృష్టి సారించాలని డీఓసీఏ సెక్రటరీ అన్నారు.
01 OCT 2022 9:53AM by PIB Hyderabad
కేంద్ర వినియోగదారుల వ్యవహారాల శాఖ 30 సెప్టెంబర్, 2022న ఢిల్లీలో ధరల పర్యవేక్షణపై ఒక రోజు సామర్థ్యం పెంపుదల వర్క్‌షాప్‌ను నిర్వహించింది. ధరల సేకరణ భౌగోళిక కవరేజీని పెంచడానికి, ధర డేటా నాణ్యతను దాని విశ్లేషణాత్మక ఉత్పత్తిని మెరుగుపరచడానికి చొరవలో వర్క్‌షాప్ ఒక భాగం. వర్క్‌షాప్ ప్రధాన లక్ష్యం ధరల డేటా ప్రాముఖ్యత గురించి రాష్ట్ర నోడల్ అధికారులకు అవగాహన కల్పించడం, ధరల సేకరణకు సంబంధించిన పద్దతి గురించి వారికి అవగాహన కల్పించడం ధరల నివేదిక కేంద్రాల కోసం జోనల్/రాష్ట్ర స్థాయిలో తదుపరి సామర్థ్య నిర్మాణ వర్క్‌షాప్‌ల కోసం ప్రణాళికను రూపొందించడం. ఈ సందర్భంగా వినియోగదారుల వ్యవహారాల శాఖ కార్యదర్శి రోహిత్ కుమార్ సింగ్ మాట్లాడుతూ ధరల డేటాను సేకరించి నివేదించే ప్రశంసనీయమైన పని చేసిన రాష్ట్ర ప్రతినిధులందరినీ అభినందించారు. ధర పర్యవేక్షణ ప్రాముఖ్యత, నివేదించబడిన ధర డేటా నాణ్యత వివిధ విధాన నిర్ణయాలలో డేటాను ఉపయోగించే విధానం చాలా ముఖ్యమని ఆయన చెప్పారు. ధరల డేటా నాణ్యత, క్రమబద్ధతపై దృష్టి సారించాలని రాష్ట్ర నోడల్ అధికారులకు ఆయన సూచించారు. దేశంలోని అన్ని జిల్లాల్లో ధరల డేటా సేకరణ కేంద్రాలు ఉండటం వల్ల సమాచారం మెరుగైన ప్రాతినిధ్యం ఉంటుందని కూడా వివరించారు. పీఎండీ అప్‌గ్రేడేషన్‌కు సాంకేతిక మద్దతును ఆసియా డెవలప్‌మెంట్ బ్యాంక్ అందిస్తోంది. క్రిషన్ సింగ్ రౌతేలా మాట్లాడుతూ ఏడీబీ అందించిన మద్దతు వివరాలు సామాజిక రక్షణ కోసం ధరల పర్యవేక్షణ ముఖ్యమని అన్నారు. సాంకేతిక సెషన్లలో, ధరల సేకరణ యాప్, సేకరణ ప్రక్రియలో సవాళ్లు, టెక్ ఎనేబుల్డ్ డేటా విజువలైజేషన్ డ్యాష్‌బోర్డ్‌లపై వివరణాత్మక చర్చలు నిర్వహించడం జరిగింది. ధరల విధానాల గురించి రాష్ట్ర నోడల్ అధికారులతో చర్చించారు.
డిపార్ట్‌మెంట్‌లోని పరిణామాలు, ధరల సేకరణ యంత్రాంగానికి సంబంధించిన మార్గదర్శకాలు పటిష్టమైన ధరల సేకరణ యంత్రాంగాన్ని నిర్మించడానికి రాష్ట్రాలలో కెపాసిటీ బిల్డింగ్ వర్క్‌షాప్‌ల నిర్వహణ కోసం రోడ్‌మ్యాప్‌ను అభివృద్ధి చేయడం గురించి వారి సందేహాలను పరిష్కరించడం ద్వారా రాష్ట్ర నోడల్ అధికారులతో సంప్రదింపులతో ఈవెంట్ ముగిసింది. ముగింపు వ్యాఖ్యలలో, ఆర్థిక సలహాదారు, డిపార్ట్‌మెంట్ ఆఫ్ కన్స్యూమర్ అఫైర్స్, కె గైట్, రిపోర్ట్ చేయబడిన డేటా నాణ్యత ప్రాముఖ్యతను హైలైట్ చేస్తూ సేకరణ కేంద్రం నుండి ధరల సేకరణలో వారి అపారమైన మద్దతు సహకారం కోసం పాల్గొనేవారికి ధన్యవాదాలు తెలిపారు.

Ministry of Consumer Affairs, Food & Public Distribution
Department of Consumer Affairs organises National Level Capacity Building Workshop on Price Monitoring of Essential Commodities
State nodal officers to focus on quality and regularity of the price data: Secretary DoCA
01 OCT 2022 9:53AM by PIB Delhi
The Department of Consumer Affairs organized a one-day Capacity Building Workshop on Price Monitoring on 30th September, 2022 in New Delhi. The workshop was a part of the initiative to increase the geographical coverage of price collection, improve the quality of price data and analytical output thereof. The main objective of the Workshop was sensitize the State nodal officers of the importance of price data, to familiarize them with the methodology for price collection and to work out the plan for the ensuing capacity building workshops at the zonal/State level for price reporting centres.
In the inaugural address of the Secretary, Department of Consumer Affairs, Shri Rohit Kumar Singh appreciated all state representatives for the commendable job of collecting and reporting price data. He emphasized the importance of the price monitoring, quality of price data being reported and the way the data being used in various policy decisions. He informed the state nodal officers to focus on quality and regularity of the price data. It was also mentioned that having price data collection centers across all the districts in country would result in better representation of information.
The technical support for the upgradation of the PMD is being provided by Asian Development Bank. In the address by Shri Krishan Singh Rautela details of the support provided by ADB and importance of price monitoring for social protection was put in picture.
During the technical sessions, detailed discussions were conducted on price collection app, challenges in the collection process, tech enabled data visualization dashboards and detailed explanation about the policies were discussed with the state nodal officers.
The event concluded with interactions with state nodal officers by addressing their queries about the developments in the department, guidelines of price collection mechanism and developing a roadmap for conducting capacity building workshops in the states to build robust price collection mechanism. In concluding remarks, the economic advisor, Department of Consumer Affairs, Shri K Guite thanked the participants for their immense support and contribution in collection of prices from the collection centre highlighting the importance of the quality of data being reported.