ਵਿੱਤ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਬਜ਼ੁਰਗ ਨਾਗਰਿਕ ਬੱਚਤ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਸੰਚਾਲਨ ਦੇ ਬਾਰੇ ਸਪਸ਼ਟੀਕਰਨ
29 SEP 2022 4:32PM by PIB Chandigarh
ਬਜ਼ੁਰਗ ਨਾਗਰਿਕ ਬੱਚਤ ਯੋਜਨਾ (ਐੱਸਸੀਐੱਸਐੱਸ) ਦੇ ਸੰਚਾਲਨ ਦੇ ਤਹਿਤ ਖਾਤਾਧਾਰਕ ਦੀ ਮੌਤ ਸਬੰਧੀ ਕੁਝ ਮਾਮਲਿਆਂ ਵਿੱਚ ਇਹ ਪਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਸੰਚਾਲਨ ਏਜੰਸੀਆਂ ਐੱਸਸੀਐੱਸਐੱਸ ਖਾਤਿਆਂ ਨੂੰ ‘ਸਮੇਂ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਬੰਦ’ ਮੰਨ ਕੇ ਬੰਦ ਕਰ ਰਹੀਆਂ ਹਨ।
ਇਸ ਸੰਦਰਭ ਵਿੱਚ ਐੱਸਸੀਐੱਸਐੱਸ ਦੇ ਨਿਯਮ 7 (2) ਦੇ ਵੱਲ ਧਿਆਨ ਆਕਰਸ਼ਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ, ਅਤੇ ਹੇਠਾਂ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਸਪਸ਼ਟੀਕਰਨ ਦਿੱਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ:
1. ਅਜਿਹੇ ਮਾਮਲਿਆਂ ਵਿੱਚ ਜਿੱਥੇ ਐੱਸਸੀਐੱਸਐੱਸ ਖਾਤਾਧਾਰਕਾਂ ਦੀ ਮੌਤ ਹੋ ਜਾਂਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਖਾਤਾ ਨਾਮਕ ਵਿਅਕਤੀ/ ਕਾਨੂੰਨੀ ਵਾਰਸ ਦੇ ਅਨੁਰੋਧ ’ਤੇ ਬੰਦ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਐੱਸਸੀਐੱਸਐੱਸ ਯੋਜਨਾ ’ਤੇ ਲਾਗੂ ਵਿਆਜ ਦਰ ਖਾਤਾਧਾਰਕ ਦੀ ਮੌਤ ਦੀ ਮਿਤੀ ਤੱਕ ਭੁਗਤਾਨ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ ਅਤੇ ਇਸਦੇ ਬਾਅਦ ਡਾਕਘਰ ਬੱਚਤ ਖਾਤੇ ’ਤੇ ਲਾਗੂ ਵਿਆਜ ਦਰ ਦਾ ਭੁਗਤਾਨ ਖਾਤਾਧਾਰਕ ਦੀ ਮੌਤ ਦੀ ਤਾਰੀਖ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਖਾਤੇ ਦੇ ਅੰਤਿਮ ਰੂਪ ਨਾਲ ਬੰਦ ਹੋਣ ਦੀ ਤਾਰੀਖ ਤੱਕ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ।
2. ਐੱਸਸੀਐੱਸਐੱਸ ਖਾਤਾਧਾਰਕ ਦੀ ਮੌਤ ਹੋ ਜਾਣ ਦੇ ਕਾਰਨ ਸਮੇਂ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ ਸਬੰਧਿਤ ਖਾਤਿਆਂ ਨੂੰ ਬੰਦ ਕਰ ਦੇਣ ਦੀ ਕਾਨੂੰਨੀ ਧਾਰਾ ਉਪਰੰਤ ਹੀ ਅਮਲ ਵਿੱਚ ਨਹੀਂ ਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਖਾਤੇ ਦਾ ਸਮਾਂ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਬੰਦ ਹੋਣਾ ਉਦੋਂ ਹੀ ਲਾਗੂ ਹੁੰਦਾ ਹੈ ਜਦੋਂ ਐੱਸਸੀਐੱਸਐੱਸ ਖਾਤਾਧਾਰਕ ਮੈਚਿਉਰਿਟੀ ਮਿਆਦ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਆਪਣੇ ਐੱਸਸੀਐੱਸਐੱਸ ਖਾਤੇ ਨੂੰ ਬੰਦ ਕਰਾਉਣ ਦੀ ਬੇਨਤੀ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਖਾਤੇ ਨੂੰ ਸਮੇਂ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਬੰਦ ਕਰ ਦੇਣ ਦੇ ਅਜਿਹੇ ਮਾਮਲਿਆਂ ਵਿੱਚ ਐੱਸਸੀਐੱਸਐੱਸ ਦੇ ਨਿਯਮ 6 ਵਿੱਚ ਜ਼ਿਕਰਯੋਗ ਜੁਰਮਾਨਾ ਲਗਾਇਆ ਜਾਵੇਗਾ।

Ministry of Finance
Clarification in operation of Senior Citizens’ Savings Scheme
29 SEP 2022 4:32PM by PIB Delhi
In the operation of Senior Citizens’ Savings Scheme (SCSS), it has been noticed in few cases on the death of the account holder, operating agencies are closing the SCSS account by treating it as premature closure.
In this context, attention is drawn to Rule 7(2) of SCSS, and the following is clarified:
1. in cases where the SCSS account holder/s passes away and the account is being closed on request of the nominee/legal heir, the rate of interest as applicable on SCSS scheme shall be paid till the date of demise the account holder. Thereafter, the interest rate applicable on Post Office Savings Account shall be paid from the date of demise of the account holder till the date of final closure of the account.
2. Premature closure clause does not trigger on account of demise of the SCSS account holder. The premature closure of the account is applicable only when the SCSS account holder requests for closure of own SCSS account before the maturity period. In such cases of premature closure of the account, a penalty shall be levied as mentioned in the rule 6 of the SCSS.