ఆర్థిక మంత్రిత్వ శాఖ
సీనియ‌ర్ సిటిజ‌న్ల పొదుపు ప‌థ‌కం నిర్వ‌హ‌ణ‌లో స్ప‌ష్టీక‌ర‌ణ‌
29 SEP 2022 4:32PM by PIB Hyderabad
సీనియ‌ర్ సిటిజెన్ల పొదుపు ప‌థ‌కం (ఎస్‌సిఎస్ఎస్‌) నిర్వ‌హ‌ణ‌లో, కొన్ని సంద‌ర్భాల‌లో ఖాతాదారుని మ‌ర‌ణం కార‌ణంగా నిర్వ‌హ‌ణా ఏజెన్సీలు ఎస్‌సిఎస్ఎస్ ఖాతాను అకాల మూసివేత‌గా ప‌ర‌గ‌ణించి మూసివేస్తున్నాయ‌ని గుర్తించ‌డం జ‌రిగింది.
ఈ నేప‌థ్యంలో ఎస్‌సిఎస్ఎస్ నిబంధ‌న 7(2) ప‌ట్ల దృష్టిని ఆక‌ర్షిస్తూ, దిగువ స్ప‌ష్టీక‌ర‌ణ చేయ‌డం జ‌రుగుతోందిః
ఎస్‌సిఎస్ఎస్ ఖాతాదారు ఒక‌వేళ మ‌ర‌ణించిన సంద‌ర్భంలో నామినీ/ చ‌ట్ట‌ప‌ర‌మైన వార‌సుడి/ రాలు విజ్ఞ‌ప్తి మేర‌కు ఖాతాను మూసివేస్తున్న సంద‌ర్భంలో చెల్లించే వ‌డ్డీ ధ‌ర ఖాతాదారు మ‌ర‌ణించిన తేదీ వ‌ర‌కు ఎస్‌సిఎస్ఎస్ ప‌థ‌కానికి అనుగుణంగా వ‌డ్డీ రేటును చెల్లించాలి. త‌ర్వాత‌, ఖాతాదారుని మ‌ర‌ణించిన తేదీ నుంచి ఖాతాను పూర్తిగా మూసివేసే రోజువ‌ర‌కూ పోస్టాఫీస్ సేవింగ్స్ అకౌంట్స్‌కు వ‌ర్తించే వ‌డ్డీ రేటును చెల్లించాలి.
ఎస్‌సిఎస్ఎస్ ఖాతాదారు మ‌ర‌ణం కార‌ణంగా అకాల మూసివేత ష‌ర‌తు వ‌ర్తించ‌దు. త‌న ఖాతాను మెచ్యూరిటీ వ్య‌వ‌ధికి ముందుగా మూసివేయ‌మ‌ని ఎస్‌సిఎస్ఎస్ ఖాతాదారు విజ్ఞ‌ప్తి చేసిన‌ప్పుడు మాత్ర‌మే అకాల ఖాతా మూసివేత అన్న‌ది వ‌ర్తిస్తుంది. అలా ఖాతాను అకాలంగా మూసివేస్తున్న‌ప్పుడు మాత్ర‌మే ఎస్‌సిఎస్ఎస్ నిబంధ‌న 6 లో పేర్కొన్న‌ట్టుగా పెనాల్టీ వ‌ర్తిస్తుంది.

Ministry of Finance
Clarification in operation of Senior Citizens’ Savings Scheme
29 SEP 2022 4:32PM by PIB Delhi
In the operation of Senior Citizens’ Savings Scheme (SCSS), it has been noticed in few cases on the death of the account holder, operating agencies are closing the SCSS account by treating it as premature closure.
In this context, attention is drawn to Rule 7(2) of SCSS, and the following is clarified:
1. in cases where the SCSS account holder/s passes away and the account is being closed on request of the nominee/legal heir, the rate of interest as applicable on SCSS scheme shall be paid till the date of demise the account holder. Thereafter, the interest rate applicable on Post Office Savings Account shall be paid from the date of demise of the account holder till the date of final closure of the account.
2. Premature closure clause does not trigger on account of demise of the SCSS account holder. The premature closure of the account is applicable only when the SCSS account holder requests for closure of own SCSS account before the maturity period. In such cases of premature closure of the account, a penalty shall be levied as mentioned in the rule 6 of the SCSS.