ಆರ್ಥಿಕ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಸಂಪುಟ ಸಮಿತಿ (ಸಿಸಿಇಎ)
ನವದೆಹಲಿ, ಅಹಮದಾಬಾದ್ ಮತ್ತು ಛತ್ರಪತಿ ಶಿವಾಜಿ ಮಹಾರಾಜ್ ಟರ್ಮಿನಸ್ (ಸಿಎಸ್‌ಎಮ್‌ಟಿ ), ಮುಂಬೈ ರೈಲು ನಿಲ್ದಾಣಗಳ ಪುನರಾಭಿವೃದ್ಧಿಗೆ ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವ ಸಂಪುಟದ ಅನುಮೋದನೆ
28 SEP 2022 4:00PM by PIB Bengaluru
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರ ಅಧ್ಯಕ್ಷತೆಯಲ್ಲಿ ನಡೆದ ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವ ಸಂಪುಟವು ಸುಮಾರು ₹10,000 ಕೋಟಿಗಳ ಒಟ್ಟು ಹೂಡಿಕೆಯೊಂದಿಗೆ 3 ಪ್ರಮುಖ ರೈಲು ನಿಲ್ದಾಣಗಳ ಪುನರಾಭಿವೃದ್ಧಿಗೆ ಭಾರತೀಯ ರೈಲ್ವೆಯ ಪ್ರಸ್ತಾವನೆಯನ್ನು ಅನುಮೋದಿಸಿದೆ.
ಎ) ಹೊಸ ದೆಹಲಿ ರೈಲು ನಿಲ್ದಾಣ;
ಬಿ) ಅಹಮದಾಬಾದ್ ರೈಲು ನಿಲ್ದಾಣ; ಮತ್ತು
ಸಿ) ಛತ್ರಪತಿ ಶಿವಾಜಿ ಮಹಾರಾಜ್ ಟರ್ಮಿನಸ್ (ಸಿಎಸ್‌ಎಮ್‌ಟಿ) ಮುಂಬೈ
ರೈಲು ನಿಲ್ದಾಣವು ಯಾವುದೇ ನಗರಕ್ಕೆ ಪ್ರಮುಖ ಮತ್ತು ಕೇಂದ್ರ ಪ್ರದೇಶವಾಗಿದೆ. ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ಶೇ. ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರು ರೈಲ್ವೆಯ ಪರಿವರ್ತನೆಯಲ್ಲಿ ನಿಲ್ದಾಣಗಳ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗೆ ಪ್ರಾಮುಖ್ಯತೆ ನೀಡಿದ್ದಾರೆ. ಇಂದಿನ ಸಚಿವ ಸಂಪುಟದ ನಿರ್ಧಾರವು ನಿಲ್ದಾಣದ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗೆ ಹೊಸ ದಿಕ್ಕನ್ನು ನೀಡುತ್ತದೆ. 199 ನಿಲ್ದಾಣಗಳ ಪುನರಾಭಿವೃದ್ಧಿ ಕೆಲಸ ನಡೆಯುತ್ತಿದೆ. ಈ ಪೈಕಿ 47 ಕೇಂದ್ರಗಳಿಗೆ ಟೆಂಡರ್‌ ನೀಡಲಾಗಿದೆ. ಉಳಿದವುಗಳಿಗೆ ಯೋಜನೆ ಮತ್ತು ವಿನ್ಯಾಸ ನಡೆಯುತ್ತಿದೆ. 32 ನಿಲ್ದಾಣಗಳ ಕಾಮಗಾರಿ ವೇಗವಾಗಿ ನಡೆಯುತ್ತಿದೆ. ಇಂದು ಸಚಿವ ಸಂಪುಟವು. ನವದೆಹಲಿ, ಛತ್ರಪತಿ ಶಿವಾಜಿ ಮಹಾರಾಜ್ ಟರ್ಮಿನಸ್ (ಸಿಎಸ್‌ಎಮ್‌ಟಿ), ಮುಂಬೈ ಮತ್ತು ಅಹಮದಾಬಾದ್ ರೈಲು ನಿಲ್ದಾಣಗಳಂತಹ 3 ಪ್ರಮುಖ ದೊಡ್ಡ ನಿಲ್ದಾಣಗಳಿಗೆ 10,000 ಕೋಟಿ ರೂಪಾಯಿಗಳ ಹೂಡಿಕೆಗೆ ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವ ಸಂಪುಟ ಇಂದು ಅನುಮೋದನೆ ನೀಡಿದೆ.
ನಿಲ್ದಾಣದ ವಿನ್ಯಾಸದ ಮೂಲ ಅಂಶಗಳು ಹೀಗಿವೆ:
1. ಪ್ರತಿ ನಿಲ್ದಾಣವು ವಿಶಾಲವಾದ ಮೇಲ್ಛಾವಣಿಯನ್ನು (36/72/108 ಮೀ) ಹೊಂದಿದ್ದು, ಚಿಲ್ಲರೆ ವ್ಯಾಪಾರ, ಕೆಫೆಟೇರಿಯಾಗಳು, ಮನರಂಜನಾ ಸೌಲಭ್ಯಗಳ ಸ್ಥಳಗಳೊಂದಿಗೆ ಒಂದೇ ಸ್ಥಳದಲ್ಲಿ ಎಲ್ಲಾ ಪ್ರಯಾಣಿಕರ ಸೌಕರ್ಯಗಳನ್ನು ಹೊಂದಿರುತ್ತದೆ.
2. ನಗರದ ಎರಡೂ ಬದಿಗಳನ್ನು ನಿಲ್ದಾಣಕ್ಕೆ ಸಂಪರ್ಕಿಸಲಾಗುವುದು; ರೈಲು ಹಳಿಗಳ ಎರಡೂ ಬದಿಯಲ್ಲಿ ನಿಲ್ದಾಣದ ಕಟ್ಟಡ ನಿರ್ಮಾಣವಾಗಲಿದೆ.
3. ಫುಡ್ ಕೋರ್ಟ್, ಕ್ಯಾಂಟೀನ್, ಕಾಯುವ ಪ್ರದೇಶ, ಮಕ್ಕಳ ಆಟದ ಪ್ರದೇಶ, ಸ್ಥಳೀಯ ಉತ್ಪನ್ನಗಳಿಗೆ ಸ್ಥಳ ಮುಂತಾದ ಸೌಲಭ್ಯಗಳು ಲಭ್ಯವಿರುತ್ತವೆ.
4. ನಗರದೊಳಗೆ ಇರುವ ನಿಲ್ದಾಣಗಳು ನಗರ ಕೇಂದ್ರದಂತಹ ಜಾಗವನ್ನು ಹೊಂದಿರುತ್ತದೆ.
5. ನಿಲ್ದಾಣಗಳನ್ನು ಆರಾಮದಾಯಕವಾಗಿಸಲು, ಸರಿಯಾದ ಬೆಳಕು, ಮಾರ್ಗ ಪತ್ತೆ ಸಂಕೇತಗಳು/ಸೂಚನೆಗಳು, ಧ್ವನಿ ವ್ಯವಸ್ಥೆ ಮತ್ತು ಲಿಫ್ಟ್‌ಗಳು /ಎಸ್ಕಲೇಟರ್‌ಗಳು/ ಟ್ರಾವಲೇಟರ್‌ಗಳು ಇರುತ್ತವೆ.
6. ವಾಹನ ನಿಲುಗಡೆಗೆ ಸೂಕ್ತ ವ್ಯವಸ್ಥೆ ಕಲ್ಪಿಸಿ ಸುಗಮ ಸಂಚಾರಕ್ಕೆ ಯೋಜನೆಯನ್ನು ಸಿದ್ಧಪಡಿಸಲಾಗಿದೆ.
7. ಮೆಟ್ರೋ, ಬಸ್ ಇತ್ಯಾದಿ ಇತರ ಸಾರಿಗೆ ವಿಧಾನಗಳೊಂದಿಗೆ ಸಮನ್ವಯವಿರುತ್ತದೆ
8. ಸೌರ ಶಕ್ತಿ, ನೀರಿನ ಸಂರಕ್ಷಣೆ/ಮರುಬಳಕೆ ಮತ್ತು ಸುಧಾರಿತ ಮರದ ಹೊದಿಕೆಯೊಂದಿಗೆ ಪರಿಸರ ಸ್ನೇಹಿ ಕಟ್ಟಡ ತಂತ್ರಗಳನ್ನು ಬಳಸಲಾಗುವುದು.
9. ದಿವ್ಯಾಂಗ, ವಿಶೇಷ ಚೇತನ ಸ್ನೇಹಿ ಸೌಲಭ್ಯಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸಲು ವಿಶೇಷ ಕಾಳಜಿ ವಹಿಸಲಾಗುವುದು.
10. ಆಧುನಿಕ ಇಂಟೆಲಿಜೆಂಟ್‌ ಬಿಲ್ಡಿಂಗ್‌ ಪರಿಕಲ್ಪನೆಯಲ್ಲಿ ಈ ನಿಲ್ದಾಣಗಳನ್ನು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಲಾಗುವುದು.
11. ಆಗಮನ/ನಿರ್ಗಮನಗಳ ಪ್ರತ್ಯೇಕತೆ, ಅಸ್ತವ್ಯಸ್ತತೆ ಮುಕ್ತ ಪ್ಲಾಟ್‌ಫಾರ್ಮ್‌ಗಳು, ಸುಧಾರಿತ ಮೇಲ್ಮೈಗಳು, ಸಂಪೂರ್ಣವಾಗಿ ಮುಚ್ಚಿದ ಪ್ಲಾಟ್‌ಫಾರ್ಮ್‌ಗಳು ಇರುತ್ತವೆ.
12. ಸಿಸಿಟಿವಿ ಅಳವಡಿಕೆ ಮತ್ತು ಪ್ರವೇಶದ ನಿಯಂತ್ರಣದಿಂದ ನಿಲ್ದಾಣಗಳು ಸುರಕ್ಷಿತವಾಗಿರುತ್ತವೆ
13. ಇವು ವಿಶೇಷ ಮಾದರಿಯ ನಿಲ್ದಾಣದ ಕಟ್ಟಡಗಳಾಗಲಿವೆ.

Cabinet Committee on Economic Affairs (CCEA)
Cabinet approves redevelopment of New Delhi, Ahmedabad and Chhatrapati Shivaji Maharaj Terminus (CSMT), Mumbai Railway Stations
28 SEP 2022 4:00PM by PIB Delhi
The Union Cabinet, chaired by Prime Minister, Shri Narendra Modi has approved Indian Railways’ proposal for redevelopment of 3 major railway stations with an approximate total investment of nearly ₹10,000 Cr.:
a) New Delhi Railway Station;
b) Ahmedabad Railway Station; and
c) Chhatrapati Shivaji Maharaj Terminus (CSMT) Mumbai
Railway Station is an important and central place for any city. Prime Minster Sh. Narendra Modi has given importance to stations development in the transformation of Railways. Today’s Cabinet decision gives a new direction to the station development. Work on redevelopment of 199 Stations is going on. Out of these, tenders have been issued for 47 stations. Master planning and design for the remaining is underway. Work is progressing fast for 32 stations. Today, the Cabinet has sanctioned investment of Rs. 10,000 crore for 3 big stations, namely New Delhi, Chhatrapati Shivaji Maharaj Terminus (CSMT), Mumbai and Ahmedabad Railway Stations.
The standard elements of station design will be:
1. Every station will have a spacious roof plaza (36/72/108 m) with all passenger amenities at one place along with spaces for retail, cafeterias, recreational facilities.
2. Both sides of the city will be connected with the station, with the station building on both sides of Railway tracks.
3. Facilities like food court, waiting lounge, playing area for children, place for local products, etc will be available.
4. The stations located within the city will have a city center like place.
5. To make the stations comfortable, there will be proper illumination, way finding/signages, acoustics, lifts/escalators/travelators.
6. Master plan has been prepared for smooth movement of traffic, with adequate parking facilities.
7. There will be integration with other modes of transportation like metro, bus etc.
8. Green Building Techniques will be used, with solar energy, water conservation/recycling and improved tree cover.
9. Special care will be taken to provide Divyang friendly facilities.
10. These stations will be developed on the concept of intelligent building.
11. There will be segregation of arrival/departures, Clutter free platforms, improved surfaces, fully covered platforms.
12. The stations will be safe with installation of CCTV and access control.
13. These will be iconic station buildings.