ਸੂਚਨਾ ਤੇ ਪ੍ਰਸਾਰਣ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਮੀਡੀਆ ਅਤੇ ਮਨੋਰੰਜਨ ਖੇਤਰ ਸਾਲ 2030 ਤੱਕ 100 ਬਿਲੀਅਨ ਡਾਲਰ ਤੋਂ ਵੱਧ ਹੋ ਜਾਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ:ਫਿੱਕੀ ਫਰੇਮਜ਼ ਫਾਸਟ ਟ੍ਰੈਕ 2022 ਵਿਖੇ ਕੇਂਦਰੀ ਸੂਚਨਾ ਅਤੇ ਪ੍ਰਸਾਰਣ ਸਕੱਤਰ ਨੇ ਕਿਹਾ
ਫਿਲਮ ਸੈਕਟਰ ਵਿੱਚ ਹੋਰ ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਨਿਵੇਸ਼ ਨੂੰ ਆਕਰਸ਼ਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਇਨਵੈਸਟ ਇੰਡੀਆ ਦੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨਾਲ ਫਿਲਮ ਸੁਵਿਧਾ ਦਫ਼ਤਰ ਨੂੰ ਨਵਾਂ ਰੂਪ ਦਿੱਤਾ ਜਾਵੇਗਾ
ਥੀਏਟਰਾਂ ਦੇ ਘਟ ਰਹੇ ਰੁਝਾਨ ਨੂੰ ਉਲਟਾਉਣ ਲਈ ਸਰਕਾਰ ਮਾਡਲ ਥੀਏਟਰ ਨੀਤੀ ਅਤੇ ਥੀਏਟਰਾਂ ਲਈ ਸਿੰਗਲ-ਵਿੰਡੋ ਕਲੀਅਰੈਂਸ ਲੈ ਕੇ ਆਵੇਗੀ
ਪੀਪੀਪੀ ਮੋਡ ਵਿੱਚ ਏਵੀਜੀਸੀ ਲਈ ਨੈਸ਼ਨਲ ਸੈਂਟਰ ਆਫ ਐਕਸੀਲੈਂਸ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ
"ਡੇਟਾ ਦੀ ਖਪਤ ਦੇ ਬਿਨਾਂ, ਮੋਬਾਇਲ ਫੋਨਾਂ 'ਤੇ ਉੱਚ-ਗੁਣਵੱਤਾ ਵਾਲੀ ਡਿਜੀਟਲ ਸਮੱਗਰੀ ਲਿਆਉਣ ਲਈ ਡਾਇਰੈਕਟ-ਟੂ-ਮੋਬਾਇਲ ਪ੍ਰਸਾਰਣ ਦੀ ਅਤਿ-ਆਧੁਨਿਕ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦੀ ਖੋਜ ਕੀਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ"
ਸਿਨੇਮੈਟੋਗ੍ਰਾਫ ਐਕਟ ਵਿੱਚ ਸੋਧਾਂ ਦਾ ਪ੍ਰਸਤਾਵ ਸੰਸਦ ਦੇ ਸਰਦ ਰੁੱਤ ਸੈਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਪੇਸ਼ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ: ਆਈ ਐਂਡ ਬੀ ਸਕੱਤਰ
27 SEP 2022 2:24PM by PIB Chandigarh
ਸੂਚਨਾ ਅਤੇ ਪ੍ਰਸਾਰਣ ਲਈ ਕੇਂਦਰੀ ਸਕੱਤਰ ਅਪੂਰਵ ਚੰਦਰ ਨੇ ਮੀਡੀਆ ਅਤੇ ਮਨੋਰੰਜਨ ਉਦਯੋਗ ਨੂੰ ਸਾਲ 2030 ਤੱਕ ਉਦਯੋਗ ਨੂੰ 100 ਬਿਲੀਅਨ ਡਾਲਰ ਤੋਂ ਵੱਧ ਕਰਨ ਦਾ ਟੀਚਾ ਨਿਰਧਾਰਤ ਕਰਨ ਲਈ ਕਿਹਾ ਹੈ। “ਭਾਰਤ ਅਗਲੇ 10 ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ 10 ਟ੍ਰਿਲੀਅਨ ਡਾਲਰ ਦੀ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਬਣ ਜਾਵੇਗਾ, ਸਾਨੂੰ ਟੀਚਾ ਨਿਰਧਾਰਤ ਕਰਨਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ਕਿ ਮੀਡੀਆ ਅਤੇ ਮਨੋਰੰਜਨ ਖੇਤਰ 2030 ਤੱਕ 100 ਬਿਲੀਅਨ ਡਾਲਰ ਤੋਂ ਵੱਧ ਹੋ ਜਾਵੇ। ਸੂਚਨਾ ਅਤੇ ਪ੍ਰਸਾਰਣ ਮੰਤਰਾਲਾ ਐੱਮਐਂਡਈ ਸੈਕਟਰ ਨੂੰ ਸਮਰਥਨ ਦੇਣ ਅਤੇ ਇਸ ਨੂੰ ਵਧਣ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰਨ ਲਈ ਜੋ ਵੀ ਕਰ ਸਕੇਗਾ, ਉਹ ਕਰੇਗਾ।" ਸਕੱਤਰ ਅੱਜ, 27 ਸਤੰਬਰ, 2022 ਨੂੰ ਮੁੰਬਈ ਵਿੱਚ ਫਿੱਕੀ ਫਰੇਮਜ਼ ਫਾਸਟ ਟਰੈਕ 2022 ਦੇ ਉਦਘਾਟਨੀ ਸੈਸ਼ਨ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕਰ ਰਹੇ ਸਨ।
ਸਕੱਤਰ ਨੇ ਐਲਾਨ ਕੀਤਾ ਕਿ ਫਿਲਮ ਸੈਕਟਰ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਉੱਚ ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਨਿਵੇਸ਼ ਲਿਆਉਣ ਲਈ ਇਨਵੈਸਟ ਇੰਡੀਆ ਦਾ ਲਾਭ ਉਠਾਇਆ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। “ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਫਿਲਮ ਯੂਨਿਟਾਂ ਨੂੰ ਇੱਕ ਇਕਾਈ ਅਧੀਨ ਮਿਲਾ ਦਿੱਤਾ ਹੈ; ਮੁੰਬਈ ਸਥਿਤ ਐੱਨਐੱਫਡੀਸੀ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਸਿਨੇਮੈਟਿਕ ਸ਼ਾਖਾ ਦਾ ਕੇਂਦਰ ਬਣਨ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਸ ਦੇ ਨਾਲ, ਅਸੀਂ ਫਿਲਮ ਸੁਵਿਧਾ ਦਫ਼ਤਰ ਨੂੰ ਨਵਾਂ ਰੂਪ ਦੇਣਾ ਚਾਹੁੰਦੇ ਹਾਂ। ਅਸੀਂ ਇਸਨੂੰ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਉਦਯੋਗ ਨੂੰ ਆਕਰਸ਼ਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਵਿੱਚ ਸਰਕਾਰ ਦੁਆਰਾ ਬਣਾਈ ਗਈ ਮੁੱਖ ਨਿਵੇਸ਼ ਸ਼ਾਖਾ, ਇਨਵੈਸਟ ਇੰਡੀਆ ਨੂੰ ਸੌਂਪਣ ਜਾ ਰਹੇ ਹਾਂ। ਇਸ ਸਾਲ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ 100 ਬਿਲੀਅਨ ਡਾਲਰ ਤੋਂ ਵੱਧ ਦਾ ਐੱਫਡੀਆਈ ਆ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਅਸੀਂ ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਨਿਵੇਸ਼ ਲਿਆਉਣ ਲਈ ਇਨਵੈਸਟ ਇੰਡੀਆ ਦਾ ਲਾਭ ਲੈਣਾ ਚਾਹੁੰਦੇ ਹਾਂ, ਅਸੀਂ ਭਾਰਤ ਆਉਣ ਲਈ ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਫਿਲਮ ਨਿਰਮਾਤਾਵਾਂ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਕਰਾਂਗੇ।
ਸਕੱਤਰ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਸਰਕਾਰ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਫਿਲਮਾਂ ਦੀ ਸ਼ੂਟਿੰਗ ਦੀ ਸਹੂਲਤ ਅਤੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਰਾਜਾਂ ਨਾਲ ਮਿਲ ਕੇ ਕੰਮ ਕਰੇਗੀ। “ਹਾਲ ਹੀ ਵਿੱਚ ਕਾਨਸ ਫਿਲਮ ਫੈਸਟੀਵਲ ਵਿੱਚ, ਅਸੀਂ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਫਿਲਮਾਂ ਦੀ ਸ਼ੂਟਿੰਗ ਲਈ ਆਡੀਓ-ਵਿਜ਼ੂਅਲ ਕੋ-ਪ੍ਰੋਡਕਸ਼ਨ ਅਤੇ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ ਸਕੀਮ ਲਈ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ ਸਕੀਮ ਦਾ ਐਲਾਨ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਰਾਜਾਂ ਦੁਆਰਾ ਦਿੱਤੇ ਗਏ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ ਦੇ ਨਾਲ, ਇਹ ਫਿਲਮ ਨਿਰਮਾਤਾਵਾਂ ਲਈ ਇੱਕ ਵਿਹਾਰਕ ਅਤੇ ਆਕਰਸ਼ਕ ਪੈਕੇਜ ਬਣ ਜਾਂਦਾ ਹੈ।’’
ਸਕੱਤਰ ਨੇ ਐਲਾਨ ਕੀਤਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਰਾਜਾਂ ਨਾਲ ਮਿਲ ਕੇ ਕੰਮ ਕਰੇਗੀ ਅਤੇ ਇੱਕ ਮਾਡਲ ਥੀਏਟਰ ਨੀਤੀ ਤਿਆਰ ਕਰੇਗੀ। “ਪਿਛਲੇ 5-6 ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ, ਥੀਏਟਰਾਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ ਵਿੱਚ ਗਿਰਾਵਟ ਆਈ ਹੈ। ਸਾਨੂੰ ਇਸ ਰੁਝਾਨ ਨੂੰ ਉਲਟਾਉਣ ਦੀ ਲੋੜ ਹੈ। ਅਸੀਂ ਸਿਨੇਮਾਘਰਾਂ ਨੂੰ ਖੋਲ੍ਹਣ ਲਈ ਸਿੰਗਲ-ਵਿੰਡੋ ਪੋਰਟਲ ਦੇ ਨਾਲ ਅੱਗੇ ਵਧਣ ਲਈ ਇਨਵੈਸਟ ਇੰਡੀਆ ਦੇ ਨਾਲ ਕੰਮ ਕਰਨ ਲਈ ਫਿਲਮ ਸੁਵਿਧਾ ਦਫ਼ਤਰ ਨੂੰ ਸੌਂਪਾਂਗੇ, ਤਾਂ ਜੋ ਵੱਧ ਤੋਂ ਵੱਧ ਥੀਏਟਰ ਆ ਸਕਣ ਅਤੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਸਿਨੇਮਾਘਰਾਂ ਵਿੱਚ ਫਿਲਮਾਂ ਦਾ ਜਾਦੂ ਦੇਖਣ ਲਈ ਵਧੇਰੇ ਮੌਕੇ ਮਿਲ ਸਕਣ। ਅਸੀਂ ਰਾਜਾਂ ਨਾਲ ਮਿਲ ਕੇ ਮਾਡਲ ਥੀਏਟਰ ਨੀਤੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਵੀ ਕੰਮ ਕਰਾਂਗੇ, ਤਾਂ ਜੋ ਰਾਜ ਇਸ ਨੂੰ ਅਪਣਾ ਸਕਣ ਅਤੇ ਇਸ 'ਤੇ ਕੰਮ ਕਰ ਸਕਣ।"
ਇਹ ਦੇਖਦੇ ਹੋਏ ਕਿ ਕੋਵਿਡ-19 ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੇ ਕਾਰਨ ਲੋਕਾਂ ਦੀਆਂ ਫਿਲਮਾਂ ਦੇਖਣ ਦੀਆਂ ਆਦਤਾਂ ਬਦਲ ਗਈਆਂ ਹਨ, ਸਕੱਤਰ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਜਦੋਂ ਪਿਛਲੇ ਤਿੰਨ ਦਿਨ ਪਹਿਲਾਂ ਟਿਕਟਾਂ ਦੀਆਂ ਕੀਮਤਾਂ ਨੂੰ ਘਟਾ ਕੇ 75 ਰੁਪਏ 'ਤੇ ਲਿਆਂਦਾ ਗਿਆ ਸੀ, ਤਾਂ ਸਾਰੇ ਸ਼ੋਅ ਫੁੱਲ ਸਨ। “ਇਹ ਦਰਸਾਉਂਦਾ ਹੈ ਕਿ ਜੇਕਰ ਕੀਮਤ ਸਹੀ ਹੈ, ਤਾਂ ਲੋਕ ਥੀਏਟਰਾਂ ਵਿੱਚ ਜਾ ਸਕਦੇ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਸਿਨੇਮਾਘਰਾਂ ਵਿਚ ਜਾਣ ਦੀ ਲਾਲਸਾ ਹੈ, ਇਸ ਲਈ ਸਾਨੂੰ ਇਸ ਗੱਲ 'ਤੇ ਕੰਮ ਕਰਨ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ ਕਿ ਅਸੀਂ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਸਿਨੇਮਾਘਰਾਂ ਵਿਚ ਕਿਵੇਂ ਵਾਪਸ ਲਿਆ ਸਕਦੇ ਹਾਂ।
ਸੈਕਟਰੀ ਨੇ ਇੰਡਸਟਰੀ ਨੂੰ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਸਿਨੇਮੈਟੋਗ੍ਰਾਫ ਐਕਟ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਸਤਾਵਿਤ ਸੋਧਾਂ ਬਾਰੇ ਕੱਲ੍ਹ ਫਿਲਮ ਇੰਡਸਟਰੀ ਦੇ ਕੁਝ ਦਿੱਗਜਾਂ ਨਾਲ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਇੱਕ ਲਾਭਕਾਰੀ ਮੀਟਿੰਗ ਹੋਈ। "ਮੌਜੂਦ ਸਾਰੇ ਹਿੱਸੇਦਾਰਾਂ ਨੇ ਯੂਏ ਸ਼੍ਰੇਣੀ ਦੇ ਨਾਲ ਪਾਇਰੇਸੀ ਵਿਰੋਧੀ ਵਿਵਸਥਾਵਾਂ ਅਤੇ ਉਮਰ ਵਰਗੀਕਰਣ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਲਈ ਪ੍ਰਸਤਾਵਿਤ ਸੋਧਾਂ ਦਾ ਸਮਰਥਨ ਕੀਤਾ।" ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਫਿਲਮ ਉਦਯੋਗ ਦੇ ਸਮਰਥਨ ਨਾਲ, ਅਸੀਂ ਸੰਸਦ ਦੇ ਸਰਦ ਰੁੱਤ ਸੈਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਸੋਧੇ ਹੋਏ ਬਿੱਲ ਨੂੰ ਪੇਸ਼ ਕਰਨ ਦੀ ਉਮੀਦ ਕਰਦੇ ਹਾਂ।
ਸਕੱਤਰ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਸੂਚਨਾ ਅਤੇ ਪ੍ਰਸਾਰਣ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੁਆਰਾ ਗਠਿਤ ਐਨੀਮੇਸ਼ਨ, ਵਿਜ਼ੂਅਲ ਇਫੈਕਟਸ, ਗੇਮਿੰਗ ਅਤੇ ਕਾਮਿਕਸ (ਏ.ਵੀ.ਜੀ.ਸੀ.) ਪ੍ਰਮੋਸ਼ਨ ਟਾਸਕ ਫੋਰਸ ਅਗਲੇ 15 ਦਿਨਾਂ ਦੇ ਅੰਦਰ ਰਿਪੋਰਟ ਸੌਂਪੇਗੀ। "ਅਸੀਂ ਸਬ ਟਾਸਕ ਫੋਰਸਿਜ਼ ਦੀਆਂ ਰਿਪੋਰਟਾਂ ਨੂੰ ਕੰਪਾਇਲ ਕਰ ਰਹੇ ਹਾਂ, ਅਤੇ ਉਸ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਅਸੀਂ ਸਿਫਾਰਿਸ਼ਾਂ ਜਮ੍ਹਾਂ ਕਰਾਂਗੇ ਅਤੇ ਰਿਪੋਰਟ ਨੂੰ ਅਪਣਾਉਣ ਦੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਵਿੱਚੋਂ ਲੰਘਾਂਗੇ।" ਸੈਕਟਰੀ ਨੇ ਇੰਡਸਟਰੀ ਨੂੰ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਏ.ਵੀ.ਜੀ.ਸੀ. ਭਵਿੱਖ ਹੈ। "ਹਾਲੀਵੁੱਡ ਦੀਆਂ ਬਿਹਤਰੀਨ ਫਿਲਮਾਂ ਹੁਣ ਬੈਂਗਲੁਰੂ ਅਤੇ ਹੋਰ ਥਾਵਾਂ 'ਤੇ ਬਣ ਰਹੀਆਂ ਹਨ, ਏਵੀਜੀਸੀ 20 ਸਾਲ ਪਹਿਲਾਂ ਆਈ, ਆਈਟੀ ਕ੍ਰਾਂਤੀ ਵਾਂਗ ਅਗਲੀ ਕ੍ਰਾਂਤੀ ਹੈ।"
ਸਕੱਤਰ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਪ੍ਰਾਈਵੇਟ ਸੈਕਟਰ ਦੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨਾਲ ਏਵੀਜੀਸੀ ਲਈ ਨੈਸ਼ਨਲ ਸੈਂਟਰ ਆਫ ਐਕਸੀਲੈਂਸ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। “ਮੈਨੂੰ ਇਹ ਦੱਸਦਿਆਂ ਖੁਸ਼ੀ ਹੋ ਰਹੀ ਹੈ ਕਿ ਅਸੀਂ ਪ੍ਰਾਈਵੇਟ ਸੈਕਟਰ ਦੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨਾਲ ਏਵੀਜੀਸੀ ਸੈਂਟਰ ਆਫ ਐਕਸੀਲੈਂਸ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਕਰਨ ਦਾ ਸਿਧਾਂਤਕ ਫੈਸਲਾ ਲਿਆ ਹੈ। ਅਸੀਂ ਸੂਚਨਾ ਤੇ ਪ੍ਰਸਾਰਣ ਮੰਤਰਾਲੇ ਲਈ 48% ਹਿੱਸੇਦਾਰੀ, ਫਿੱਕੀ ਲਈ 26% ਅਤੇ ਸੀਆਈਆਈ ਲਈ 26% ਹਿੱਸੇਦਾਰੀ ਦਾ ਪ੍ਰਸਤਾਵ ਰੱਖ ਰਹੇ ਹਾਂ, ਤਾਂ ਜੋ ਇਹ ਨਿੱਜੀ ਉਦਯੋਗ ਹੋਵੇ ਨਾ ਕਿ ਸਰਕਾਰ ਜੋ ਏਵੀਜੀਸੀ ਤਬਦੀਲੀ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਕਰਦੀ ਹੈ। ਅਸੀਂ ਉਮੀਦ ਕਰਦੇ ਹਾਂ ਕਿ ਆਈ ਐਂਡ ਬੀ ਮੰਤਰਾਲਾ ਮੀਡੀਆ ਅਤੇ ਮਨੋਰੰਜਨ ਉਦਯੋਗ ਵਿੱਚ ਉਭਾਰ ਲਈ ਇੱਕ ਉਤਪ੍ਰੇਰਕ ਵਜੋਂ ਕੰਮ ਕਰੇਗਾ।”
ਸਕੱਤਰ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਭਾਰਤੀ ਨਾਗਰਿਕ ਜਲਦੀ ਹੀ ਆਪਣੇ ਮੋਬਾਇਲ ਫੋਨਾਂ 'ਤੇ ਉੱਚ-ਗੁਣਵੱਤਾ ਵਾਲੀ ਫਿਲਮ ਅਤੇ ਮਨੋਰੰਜਨ ਸਮੱਗਰੀ ਦੇਖਣ ਦੇ ਯੋਗ ਹੋਣਗੇ, ਹਾਲਾਂਕਿ ਕੋਈ ਡੇਟਾ ਖਪਤ ਨਹੀਂ ਹੈ। “ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ, ਅਸੀਂ ਕਦੇ ਵੀ ਡੇਟਾ ਦੀ ਲਾਗਤ ਬਾਰੇ ਨਹੀਂ ਸੋਚਦੇ, ਕਿਉਂਕਿ ਡੇਟਾ ਦੂਜੇ ਦੇਸ਼ਾਂ ਨਾਲੋਂ ਬਹੁਤ ਸਸਤਾ ਹੈ। ਇਹ ਮੀਡੀਆ ਅਤੇ ਮਨੋਰੰਜਨ ਉਦਯੋਗ ਨੂੰ ਇੱਕ ਵੱਡਾ ਮੌਕਾ ਦਿੰਦਾ ਹੈ। 5G ਆਉਣ ਦੇ ਨਾਲ, ਡਾਇਰੈਕਟ-ਟੂ-ਮੋਬਾਇਲ ਪ੍ਰਸਾਰਣ ਦਾ ਇੱਕ ਹੋਰ ਮੌਕਾ ਹੈ। ਪ੍ਰਸਾਰ ਭਾਰਤੀ, ਆਈਆਈਟੀ ਕਾਨਪੁਰ ਦੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨਾਲ, ਇੱਕ ਪਰੂਫ-ਆਫ-ਸੰਕਲਪ ਲੈ ਕੇ ਆਇਆ ਹੈ, ਜਿੱਥੇ 200 ਤੋਂ ਵੱਧ ਚੈਨਲਾਂ ਨੂੰ ਦੇਖਿਆ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਉੱਚ-ਗੁਣਵੱਤਾ ਵਾਲੀਆਂ ਫਿਲਮਾਂ ਨੂੰ ਮੋਬਾਇਲ ਫੋਨਾਂ 'ਤੇ ਬਿਨਾਂ ਕਿਸੇ ਡੇਟਾ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕੀਤੇ, ਡਾਇਰੈਕਟ-ਟੂ- ਮੋਬਾਈਲ ਪ੍ਰਸਾਰਣ ਰਾਹੀਂ ਦੇਖਿਆ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ,।" ਸਕੱਤਰ ਨੇ ਭਰੋਸਾ ਪ੍ਰਗਟਾਇਆ ਕਿ ਇਹ ਤਬਦੀਲੀ ਅਗਲੇ 3-4 ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਹੋ ਜਾਵੇਗੀ।
ਸੂਚਨਾ ਅਤੇ ਪ੍ਰਸਾਰਣ ਸਕੱਤਰ ਨੇ ਸੈਕਟਰ ਵਿੱਚ ਹੋਰ ਨੌਕਰੀਆਂ ਪੈਦਾ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਮੀਡੀਆ ਅਤੇ ਮਨੋਰੰਜਨ ਕੌਸ਼ਲ ਕੌਂਸਲ ਦੀ ਮਹੱਤਤਾ ਨੂੰ ਰੇਖਾਂਕਿਤ ਕੀਤਾ। “ਬਹੁਤ ਸਾਰੇ ਲੋਕ ਹੁਣ ਓਟੀਟੀ ਪਲੈਟਫਾਰਮਾਂ 'ਤੇ ਸਮੱਗਰੀ ਦੇਖ ਰਹੇ ਹਨ, ਪਰ ਸਮੱਗਰੀ ਬਣਾਉਣ ਦੀ ਰਫ਼ਤਾਰ ਵਧੀ ਹੈ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਜ਼ਿਆਦਾ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਨੌਕਰੀਆਂ ਮਿਲ ਰਹੀਆਂ ਹਨ। ਮੀਡੀਆ ਐਂਡ ਐਂਟਰਟੇਨਮੈਂਟ ਸਕਿੱਲ ਕਾਉਂਸਿਲ ਦੀ ਇਸ ਵਿੱਚ ਵੱਡੀ ਭੂਮਿਕਾ ਹੈ, ਕਿਉਂਕਿ ਹੁਨਰ ਵਧੇਰੇ ਨੌਕਰੀਆਂ ਪੈਦਾ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਸਭ ਤੋਂ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹਿੱਸਾ ਹੈ।”
ਫਿਲਮ ਨਿਰਮਾਤਾ ਰਮੇਸ਼ ਸਿੱਪੀ; ਟ੍ਰੇਸੀ ਬ੍ਰੈਬਿਨ, ਵੈਸਟ ਯੌਰਕਸ਼ਾਇਰ, ਯੂਕੇ ਦੇ ਮੇਅਰ; ਰਣਵੀਰ ਸਿੰਘ, ਮਸ਼ਹੂਰ ਫਿਲਮ ਸ਼ਖ਼ਸੀਅਤ; ਆਸ਼ੀਸ਼ ਕੁਲਕਰਨੀ, ਸੰਸਥਾਪਕ, ਪੁੰਨਰਯੁਗ ਅਤੇ ਚੇਅਰ ਫਿੱਕੀ ਏਵੀਜੀਸੀ ਫੋਰਮ; ਸੁਮਲਤਾ ਅੰਬਰੀਸ਼, ਸੰਸਦ ਮੈਂਬਰ, ਸੰਚਾਰ ਅਤੇ ਆਈ.ਟੀ. ਦੀ ਸਥਾਈ ਕਮੇਟੀ; ਪ੍ਰਿਯੰਕਾ ਚਤੁਰਵੇਦੀ, ਸੰਸਦ ਮੈਂਬਰ, ਸਥਾਈ ਕਮੇਟੀ-ਟਰਾਂਸਪੋਰਟ, ਸੈਰ-ਸਪਾਟਾ ਅਤੇ ਸੱਭਿਆਚਾਰ; ਸੰਜੇ ਸੇਠ, ਸੰਸਦ ਮੈਂਬਰ, ਸੰਚਾਰ ਅਤੇ ਆਈਟੀ ਬਾਰੇ ਸਥਾਈ ਕਮੇਟੀ ਅਤੇ ਅਰੁਣ ਚਾਵਲਾ, ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਜਨਰਲ, ਫਿੱਕੀ ਉਦਘਾਟਨ ਸਮਾਰੋਹ ਵਿੱਚ ਮੌਜੂਦ ਸਨ।
ਫਿੱਕੀ ਫਰੇਮਜ਼ ਫਾਸਟ ਟ੍ਰੈਕ ਵਿੱਚ ਮੀਡੀਆ ਅਤੇ ਮਨੋਰੰਜਨ ਦੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਪਹਿਲੂਆਂ ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਫਿਲਮਾਂ, ਪ੍ਰਸਾਰਣ (ਟੀਵੀ ਅਤੇ ਰੇਡੀਓ), ਡਿਜੀਟਲ ਮਨੋਰੰਜਨ, ਐਨੀਮੇਸ਼ਨ, ਗੇਮਿੰਗ ਅਤੇ ਵਿਜ਼ੂਅਲ ਇਫੈਕਟਸ ਨੂੰ ਕਵਰ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਮੁੱਦਿਆਂ/ਵਿਸ਼ਿਆਂ 'ਤੇ ਵਰਕਸ਼ਾਪਾਂ ਅਤੇ ਮਾਸਟਰ-ਕਲਾਸਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਪੂਰਨ ਅਤੇ ਸਮਾਂਤਰ ਸੈਸ਼ਨ ਹੋਣਗੇ। ਉਦਯੋਗ ਦੇ ਹਿੱਸੇਦਾਰ ਜਿਵੇਂ ਮੀਡੀਆ ਅਤੇ ਮਨੋਰੰਜਨ ਕੰਪਨੀਆਂ ਦੇ ਸੀਈਓ, ਫਿਲਮ ਨਿਰਮਾਤਾ, ਨਿਰਦੇਸ਼ਕ ਅਤੇ ਉਦਯੋਗ ਦੇ ਹੋਰ ਕਾਰੋਬਾਰੀ ਅਤੇ ਰਚਨਾਤਮਕ ਕੇਂਦਰ ਅਤੇ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰਾਂ ਦੇ ਸੀਨੀਅਰ ਨੁਮਾਇੰਦਿਆਂ ਦੇ ਨਾਲ ਹਰ ਸਾਲ ਸਮਾਗਮ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹੁੰਦੇ ਹਨ।

Ministry of Information & Broadcasting
Media and Entertainment sector should grow to more than 100 billion dollars by year 2030: Union Information and Broadcasting Secretary at FICCI FRAMES Fast Track 2022
Film Facilitation Office to be revamped in collaboration with Invest India, to attract more foreign investment into film sector
Government to come out with Model Theatre Policy and Single-window clearance for Theatres, to reverse trend of declining theatres
National Centre of Excellence for AVGC to be set up in PPP mode
“Cutting-edge technology of direct-to-mobile broadcasting being explored to bring high-quality digital content on mobile phones, with no data consumption”
Amendments to Cinematograph Act proposed to be tabled in winter session of Parliament: I&B Secretary
27 SEP 2022 2:24PM by PIB Mumbai
Mumbai, September 27, 2022
The Union Secretary for Information and Broadcasting Apurva Chandra has exhorted the media and entertainment industry to set a target of growing the industry to more than 100 billion dollars by the year 2030. “India will be a 10 trillion dollar economy in the next 10 years, we should target that the media and entertainment sector should grow to more than 100 billion dollars by 2030. The Ministry of Information and Broadcasting will do whatever it takes to support the M&E sector and help it grow.” The Secretary was addressing the inaugural session of FICCI Frames Fast Track 2022 in Mumbai today, September 27, 2022.
The Secretary announced that Invest India is going to be leveraged in order to bring in higher foreign investment into India in the film sector. “The Ministry has merged various film units under one; NFDC based in Mumbai is going to be the hub of the cinematic arm of the government. With this, we want to revamp the Film Facilitation Office. We are going to hand this over to Invest India, the main investment arm created by the government under the leadership of Prime Minister Narendra Modi, to attract industry to India. More than 100 billion dollars of FDI is coming to India this year. We want to leverage Invest India to bring in foreign investment, we will reach out to foreign filmmakers to come to India.”
The Secretary informed that the government will work with states to facilitate and promote film shooting in India. “Recently at Cannes Film Fesival, we announced Incentive Scheme for Audio-Visual Co-production and Incentive Scheme for Shooting of Foreign Films in India. With incentives given by states too, it becomes a viable and attractive package for filmmakers.”
The Secretary announced that the Government of India will work with the states and formulate a Model Theatre Policy. “Over the past 5-6 years, the number of theatres has been on a decline. We need to reverse this trend. We will assign the Film Facilitation Office to work with Invest India to come up with a single-window portal for opening theatres, so that more and more theatres can come up and the public gets more avenues to watch the magic of films in theatres. We will also work with the states to create a Model Theatre Policy, so that the states can adopt and work on the same.”
Observing that viewing habits of people have changed due to COVID-19 pandemic, the Secretary noted that when ticket prices were brought down to Rs. 75 three days back, all shows were full. “This shows that if price points are right, people can afford theatres. The craving to go to the theatres is there, so we need to work on how we can bring people back to theatres.”
The Secretary told the industry that he had a fruitful meeting with some stalwarts of the film industry yesterday, on the proposed amendments to the Cinematograph Act. “All stakeholders present supported proposed amendments for introduction of anti-piracy provisions and age classification with UA category.” With the support of the film industry, we hope to table the amended Bill in the winter session of the parliament, he added.
The Secretary informed that the Animation, Visual Effects, Gaming and Comics (AVGC) Promotion Task Force constituted by the Ministry of I&B will submit the report within the next 15 days or so. “We are compiling the reports of the sub Task Forces, and thereafter we will submit the recommendations and go through the process of adopting the report.” The Secretary told the industry that AVGC is the future. “The best of Hollywood films are now getting created in Bengaluru and other places, AVGC is the next revolution like the IT revolution 20 years back.”
The National Centre of Excellence for AVGC is going to be set up in collaboration with the private sector, the Secretary informed. “I am happy to inform you that we have taken the in-principle decision to set up the AVGC Centre of Excellence in collaboration with the private sector. We are proposing a 48% stake for the Ministry of I&B, 26% for FICCI and 26% for CII, so that it is the private industry and not the government which leads the AVGC transformation. We hope that the Ministry of I&B functions as a catalyst for the upsurge in the media and entertainment industry.”
Indian citizens will soon be able to watch high-quality film and entertainment content on their mobile phones, with no data consumption however, the Secretary informed. “In India, we never think of data costs, since data is much cheaper than in other countries. That gives a huge opportunity to media and entertainment industry. With 5G coming, there is another opportunity of direct-to-mobile broadcast. Prasar Bharati, in collaboration with IIT Kanpur, has come up with a proof-of-concept, where more than 200 channels can be watched and high-quality films can be watched on mobile phones, without consuming any data, using direct-to-mobile broadcast.” The Secretary expressed confidence that this change will happen within next 3-4 years.
The Information and Broadcasting Secretary underlined the importance of Media & Entertainment Skills Council in creating more jobs in the sector. “Many people are now watching content on OTT platforms, but pace of content creation has increased, giving more jobs to more people. Media & Entertainment Skills Council has a big role to play in this, since skilling is the most important part in creating more jobs.”
Film Producer Ramesh Sippy; Tracy Brabin, Mayor of West Yorkshire, UK; Ranveer Singh, Renowned Film Personality; Ashish Kulkarni, Founder, Punnaryug & Chair FICCI AVGC Forum; Sumalatha Ambareesh, MP, Member Standing Committee on Communication & IT; Priyanka Chaturvedi, MP, Member Standing Committee-Transport, Tourism & Culture; Sanjay Seth, MP, Member Standing Committee on Communication & IT and Arun Chawla, Director General, FICCI were present at the inauguration ceremony.
FICCI FRAMES Fast Track will have plenary and parallel sessions along with workshops and master-classes on issues/topics covering various aspects of media & entertainment such as Films, Broadcast (TV & Radio), Digital Entertainment, Animation, Gaming and Visual Effects. Stakeholders from industry like CEOs of Media & Entertainment companies, film producers, directors and other business and creative minds from the industry attend the event every year, along with senior representatives of central and state governments.