గృహ నిర్మాణం మరియు పట్టణ వ్యవహారాల మంత్రిత్వ శాఖ
2022 సెప్టెంబర్ 29 -30, 2022 తేదీల్లో స్వచ్ఛ్ షెహర్ సంవాద్ & టెక్ ఎగ్జిబిషన్‌ను నిర్వహించనునున్న కేంద్ర గృహ నిర్మాణం, పట్టణ వ్యవహారాల మంత్రిత్వ శాఖ
సంవాద్ లో భాగంగా 16 రాష్ట్రాలు వారి అనుభవాలను, ఉత్తమ నిర్వహణ పద్దతులను, పంచుకోనున్నాయి.
దేశవ్యాప్తంగా వ్యర్థ పదార్థాల నిర్వహణలో అత్యుత్తమ నమూనాలను ప్రదర్శించడానికి ఉపయోగపడనున్న టెక్ ఎగ్జిబిషన్
28 SEP 2022 1:10PM by PIB Hyderabad
స్వచ్ఛ్ అమృత్ మహోత్సవ్, 17 సెప్టెంబర్ 2022 (సేవా దివస్) నుండి 2 అక్టోబర్ 2022 (స్వచ్ఛత దివస్) వరకు పక్షం రోజుల పాటు జరుగుతున్న వివిధ అంశాలపై కార్యకలాపాలను స్వచ్ఛ భారత్ మిషన్ అర్బన్ ఎనిమిదేళ్లను పురస్కరించుకుని కేంద్ర గృహ నిర్మాణం, పట్టణ వ్యవహారాల మంత్రిత్వ శాఖ ప్రకటించింది. దీనికి సంబంధించి, గృహ నిర్మాణ మరియు పట్టణ వ్యవహారాల మంత్రిత్వ శాఖ స్వచ్ఛ భారత్ మిషన్ కింద స్వచ్ఛ భారత్ మిషన్ అర్బన్ -2022 కింద సెప్టెంబర్ 29 నుండి 30వ తేదీ వరకు ‘స్వచ్ఛ్ షెహర్ సంవాద్’, ‘టెక్నాలజీ ఎగ్జిబిషన్’ను నిర్వహిస్తోంది.
సంవాద్‌కు దేశంలోని వివిధ రాష్ట్రాలు, పట్టణాల నుండి ఉన్నతాధికారులు, సంబంధిత రంగాల భాగస్వాములు, పరిశ్రమల ప్రతినిధులు, ఎన్జీఓలు, విద్యాసంస్థలు మొదలైన వారితో సహా 800 మంది ప్రతినిధులు హాజరకానున్నారు. కేంద్ర గృహనిర్మాణ మరియు పట్టణ వ్యవహారాల మంత్రి శ్రీ హర్‌దీప్ సింగ్ పూరి ఈ సంవాద్ టెక్ ఎగ్జిబిషన్ ను ఎగ్జిబిషన్ సెప్టెంబర్ 29, 2022 ప్రారంభిచనున్నారు.
ఈ కార్యక్రమం స్వచ్ఛ భారత్ మిషన్ అర్బన్ 2.0 యొక్క సామర్థ్య నిర్మాణ చొరవ, రాష్ట్రాలు నగరాలను వ్యర్థ పదార్థాల నిర్వహణలో ఇటీవలి పరిణామాలన్నింటిపై అవగాహన కలిగిస్తుంది. మునిసిపాలిటీలు ఘన వ్యర్థాలు మరియు ద్రవ వ్యర్థాల నిర్వహణకు సంబంధించిన అంశాలకు సంబంధించి ప్రత్యేకంగా నిర్వహించబడిన అధిక నాణ్యత గల సాంకేతిక, పరిపాలనాపరమైన చర్చలను ఇది వీలు కల్పిస్తుంది. తద్వారా రాష్ట్రాలు, నగరాలు వ్యర్థ రహిత స్థితి వైపు వారి ప్రయాణంలో వ్యూహాలు, ఉత్తమ పద్ధతులు, సవాళ్లపై చర్చించడానికి వీలు కల్పిస్తుంది. సంవాద్ వారి అనుభవాలు, ఉత్తమ నిర్వహణలను పంచుకోవడానికి దాదాపు 16 రాష్ట్రాల నుండి అధికారులు రానున్నారు. వీరితో పాటు యూఎన్డీపి, జీఐజెడ్ ఇండియా, యూఎస్ఎయిడ్, ఐఎఫ్సీ నుండి భాగస్వాములు మరియు ఐఐటీ రూర్కీ, బార్క్, సీఎస్ఈ, టీఈఆర్ఐ మొదలైన విద్యా మరియు పరిశోధనా సంస్థల నిపుణులు కూడా వారి నైపుణ్యాలను, ఆలోచనలను పంచుకుంటారు.
దేశవ్యాప్తంగా వ్యర్థాల నిర్వహణలో అత్యుత్తమ పనితీరు నమూనాలను ప్రదర్శించే టెక్ ఎగ్జిబిషన్ కూడా సంవాద్‌లో భాగంగా ఉంటుంది. దాదాపు 35 టెక్నాలజీ ఆధారిత సంస్థలు వ్యర్థాల నిర్వహణలో అత్యాధునిక సాంకేతికతను ప్రదర్శిస్తారు. ఐటీ మరియు జీఐఎస్ ఆధారిత అప్లికేషన్లు, వ్యర్థ నీటి నిర్వహణ, ప్యాకేజింగ్ ఆప్షన్లు, 3R లు (రెడ్యూస్-రీసైకిల్- రీయూజ్), మునిసిపల్ ఘన వ్యర్థాల ప్రాసెసింగ్, మొబైల్, పోర్టబుల్ యూనిట్లు వంటి ఘన వ్యర్థాల నిర్వహణ, నిర్మాణం మరియు కూల్చివేత వ్యర్థాలు మరియు నివారణ చర్యలు వంటి అంశాలపై వర్కింగ్ మోడల్‌లు ప్రదర్శించబడతాయి. వ్యర్థ రహిత నగరాలు, ఆకాంక్షాభరిత మరుగుదొడ్లు, వ్యర్థ నీటి నిర్వహణ మొదలైన వాటితో సహా మిషన్ కార్యక్రమాలపై నేపథ్య ప్రయోగాత్మక ప్రదర్శనలు కూడా ఇందులో ఉండనున్నాయి.
కేంద్ర సహాయమంత్రి, శ్రీ కౌశల్ కిషోర్, 30 సెప్టెంబర్ 2022న ముగింపు సమావేశంలో ప్రతినిధులను ఉద్దేశించి ప్రసంగిస్తారు. ఈ సందర్భంగా, 17 సెప్టెంబర్ 2022న ప్రారంభించబడిన ఇండియన్ స్వచ్ఛతా లీగ్ (ISL) నగరాంతర పరిశుభ్రత ప్రచార పోటీలో విజేతలు ప్రకటించి సత్కరించారు.
1 అక్టోబర్ 2022న ఎంతో ఆసక్తిగా ఎదురుచూస్తున్న ఆజాదీ@75 స్వచ్ఛ సర్వేక్షణ్ అవార్డులు ప్రకటించబడే గ్రాండ్ ఫినాలేకి సంవాద్ ఒక నాందిగా ఉంటుంది. గౌరవనీయులైన భారత రాష్ట్రపతి శ్రీమతి ద్రౌపది ముర్ము ఈ సందర్భాన్ని పురస్కరించుకుని స్వచ్ఛ సర్వేక్షణ్ అవార్డుల యొక్క వివిధ విభాగాలలో అత్యుత్తమ పనితీరు కనబరిచిన నగరాలను, రాష్ట్రాలను సత్కరిస్తారు. వ్యర్థ రహిత నగరాల సామూహిక దృక్పథాన్ని ఇతర నగరాలు అనుసరించడానికి, సాకారం చేసుకోవడానికి ఈ అవార్డులు నగరాలను మరింత ప్రేరేపించడానికి ఉపయోగపడతాయని భావించారు.

Ministry of Housing & Urban Affairs
MoHUA to organize 2 Days’ Swachh Shehar Samvad & Tech Exhibition on 29th-30th September 2022
16 states to share their experiences, learning and best practices during the Samvad
Tech exhibition to showcase best-in-class models in waste management from across the country
28 SEP 2022 1:10PM by PIB Delhi
The Swachh Amrit Mahotsav, a fortnight of thematic events and activities from the 17th of September 2022 (Sewa Diwas) to 2nd October 2022(Swachhata Diwas) , has been announced by the MoHUA to celebrate eight years of the Swachh Bharat Mission Urban. In this connection, the Ministry of Housing and Urban Affairs is organizing a Swachh Shehar Samvad and Technology Exhibition on 29th -30th September 2022 under the Swachh Bharat Mission Urban 2022, under the Swachh Bharat Mission.
The Samvad is expected to be attended by over 800 delegates including senior officials from States and Cities, sector partners, representatives from the industry, NGOs, academia etc. The Union Minister for Housing and Urban Affairs Shri Hardeep Singh Puri will inaugurate the Samvad and Tech Exhibition on the 29th of September 2022.
The programme is a capacity building initiative of the Swachh Bharat Mission Urban 2.0 to equip States and Cities with an understanding of all recent developments in waste management. It will comprise high quality technical and administrative discussions specially curated around topics related to management of municipal solid waste and liquid waste to enable States and cities to deliberate on strategies, best practices, and challenges in their journey towards Garbage Free status. The Samvad will host speakers from around 16 States to share their experiences, learning and best practices. In addition, sector partners from the UNDP, GIZ India, USAID , IFC and experts from academic and research institutes like IIT Roorkee, BARC, CSE and TERI etc. will also share their expertise and insights .
The Tech exhibition showcasing best-in-class models in waste management from across the country will also be a part of the Samvad. Around 35 technology providers will demonstrate cutting edge technology in waste management. Working models will be on display on various aspects of solid waste management/sanitation such as IT and GIS based applications, used water management, packaging options and 3Rs(Reduce-Recycle-Reuse), processing of municipal solid waste, mobile and portable units, construction and demolition waste and remediation measures. There will also be thematic experiential exhibitions on mission initiatives inclusive of Garbage Free Cities, aspirational toilets, used water management etc.
The Minister of State, Shri Kaushal Kishore, will address the delegates in the valedictory session on 30th September, 2022. On this occasion, the winners of the Indian Swachhata League (ISL) inter-city cleanliness campaign competition launched on 17th September 2022 will be announced and felicitated.
The Samvad will be a prelude to the grand finale on 1st October 2022 when the much-awaited Azadi@75 Swachh Survekshan Awards will be announced . Hon’ble President of India Smt Droupadi Murmu will grace the occasion and felicitate the top performing cities and states under various categories of the Swachh Survekshan Awards. It is envisaged that the awards will serve to further motivate the cities, who will then lead the way for other cities to follow and realize the collective vision of Garbage Free Cities.