શ્રમ અને રોજગાર મંત્રાલય
ગૃહમંત્રીએ સાણંદ ખાતે 350 પથારીની ESIC હોસ્પિટલનો શિલાન્યાસ કર્યો
હોસ્પિટલ ગ્રામજનોની સાથે 12 લાખ કર્મચારીઓ અને તેમના પરિવારોની દેખરેખ કરશે
ગૃહમંત્રીએ સ્વાસ્થ્ય માળખા પ્રત્યે પ્રધાનમંત્રીશ્રીના સર્વગ્રાહી અભિગમનો પુનરોચ્ચાર કર્યો
કોઈપણ વ્યક્તિ આરોગ્ય સુવિધાઓથી વંચિત નહીં રહેઃ શ્રી ભૂપેન્દ્ર યાદવ
શ્રમ મંત્રાલય દેશના 750 થી વધુ જિલ્લાઓમાં ESICની પહોંચને વિસ્તારવાનો સંકલ્પ કરે છે
26 SEP 2022 3:36PM by PIB Ahmedabad
શ્રી અમિત શાહ, માનનીય મંત્રી, ગૃહ બાબતો અને સહકાર, ભારત સરકાર દ્વારા 26મી સપ્ટેમ્બર, 2022ના રોજ 350 પથારીવાળી (500 પથારી સુધી અપગ્રેડ કરી શકાય તેવી) ઈ.એસ.આઈ.સી. હોસ્પિટલ, સાણંદ, અમદાવાદ, ગુજરાતનો શિલાન્યાસ કરાયો. વીમાધારક વ્યક્તિઓ અને તેમના લાભાર્થીઓની સંખ્યામાં નોંધપાત્ર વધારાને ધ્યાનમાં રાખીને અને તેમની તબીબી સંભાળની જરૂરિયાતોને પહોંચી વળવા, સાણંદ ખાતે 350 પથારીવાળી (500 પથારી સુધી અપગ્રેડ કરી શકાય તેવી) ઈ.એસ.આઈ.સી. હોસ્પિટલનો શિલાન્યાસ કરવામાં આવ્યો છે. 350 પથારીની ઈ.એસ.આઈ.સી. હોસ્પિટલ 9.5 એકરના પ્લોટમાં ફેલાયેલ હશે. આ હોસ્પિટલ અંદાજિત રૂપિયા 500 કરોડના ખર્ચે બનાવવામાં આવશે. તેનાથી સાણંદ અને તેની આસપાસના ધોળકા, હાંસલપુર, વિરમગામ અને બગોદરાના અંદાજે 12 લાખ કામદારો અને તેમના પરિવારના સભ્યોને ફાયદો થશે. તેમાં આઈસીયુ, ઓપરેશન થિયેટર, જનરલ મેડિસિન, સર્જરી, ઑબ્સ્ટેટ્રિક્સ અને ગાયનેકોલોજી, પીડિયાટ્રિક્સ અને નિયોનેટોલોજી, ડર્મેટોલોજી, અલ્ટ્રાસાઉન્ડ અને અન્ય ઘણી અત્યાધુનિક સુવિધાઓ હશે.
કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રી શ્રી અમિત શાહે, આરોગ્ય માળખા પ્રત્યે પ્રધાનમંત્રી શ્રીના ત્રણ પાયાના સર્વગ્રાહી અભિગમનો પુનરોચ્ચાર કર્યો જેમાં તબીબી વિજ્ઞાનના માળખાકીય સુવિધાઓ અને માનવ સંસાધનોનું વિસ્તરણ; આયુષ જેવી પરંપરાગત ભારતીય દવાને મુખ્ય પ્રવાહમાં લાવવી; અને ટેકનોલોજીના ઉપયોગ દ્વારા નિપુણતાની ઉપલબ્ધતાને વિસ્તૃત કરવી સામેલ છે.
શ્રી ભૂપેન્દ્ર યાદવ, શ્રમ અને રોજગાર તથા પર્યાવરણ, વન અને આબોહવા પરિવર્તન, ભારત સરકારના માનનીય મંત્રી, શ્રી રામેશ્વર તેલી, શ્રમ અને રોજગાર તથા પેટ્રોલિયમ અને કુદરતી ગેસ, ભારત સરકારના રાજ્યકક્ષાના માનનીય મંત્રી, શ્રી ઋષિકેશ ગણેશભાઈ પટેલ, આરોગ્ય અને પરિવાર કલ્યાણ, તબીબી શિક્ષણ, જળ સંસાધન અને પાણી પુરવઠા, ગુજરાત સરકારના માનનીય મંત્રી, શ્રી બ્રિજેશ મેરજા, શ્રમ, કૌશલ્ય વિકાસ અને રોજગાર, પંચાયત (સ્વતંત્ર હવાલો), ગ્રામીણ આવાસ અને ગ્રામીણ વિકાસ, ગુજરાત સરકારના રાજ્યકક્ષાના માનનીય મંત્રી, શ્રીમતી નિમિષાબેન મનહરસિંહ સુથાર, આરોગ્ય અને પરિવાર કલ્યાણ, તબીબી શિક્ષણ, આદિજાતિ વિકાસ, ગુજરાત સરકારના રાજ્યકક્ષાના માનનીય મંત્રી, શ્રી કનુભાઈ કરમશીભાઈ પટેલ, ધારાસભ્ય, સાણંદ અને અન્ય મહાનુભાવો પણ આ પ્રસંગે હાજરી આપી.
મંત્રીશ્રીએ શ્રમ મંત્રાલયને "સ્વાસ્થ્ય સે સમૃદ્ધિ"નો મંત્ર આપવા બદલ પ્રધાનમંત્રીનો આભાર માન્યો. ભારતને આત્મનિર્ભર બનાવવા માટે શ્રમ દળના દરેક સહભાગી સ્વસ્થ હોય તે આવશ્યક છે. મંત્રીએ શેર કર્યું કે ડૉ. બી.આર. દ્વારા શરૂ કરાયેલ 70 વર્ષ જૂની ESIC યોજના. આંબેડકરે તેનો હેતુ ખૂબ સારી રીતે પૂરો કર્યો છે. ESIC યોજના હેઠળ 3 કરોડ નેવું લાખ પરિવારો અને 12 કરોડ લાભાર્થીઓ છે. દેશભરના 598 જિલ્લાઓમાં અમારી હાજરી જોવા મળે છે અને "આઝાદી કા અમૃત મહોત્સવ"ના 75મા વર્ષમાં, મંત્રાલયે દેશના 750થી વધુ જિલ્લાઓમાં ESICની પહોંચ વિસ્તારવાનો સંકલ્પ કર્યો છે. મંત્રાલયે 1500 થી વધુ દવાખાના, 8 મેડિકલ કોલેજ, 160 હોસ્પિટલ, બે ડેન્ટલ કોલેજ, સાત પીજી કોર્સ, 2 નર્સિંગ કલેક્ટ અને 9 સંસ્થાઓમાં DNB શરૂ કર્યું છે. મંત્રીશ્રીએ જણાવ્યું હતું કે, ESIC હવે મહિલા શ્રમ દળના સ્વાસ્થ્ય પર વિશેષ ધ્યાન કેન્દ્રિત કરીને કામના વિવિધ ક્ષેત્રો પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરીને વ્યવસાયિક ધોરણે કામ કરી રહ્યું છે.
350 પથારીની હોસ્પિટલ માટે પ્રેરણા આપવા અને પાયો નાખવા બદલ ગૃહમંત્રીનો આભાર માનતા, શ્રી યાદવે અમદાવાદની તમામ આર્કિટેક્ચર શાળાઓ અને કોલેજોના વિદ્યાર્થીઓ વચ્ચે સાણંદ ESIC માટે આર્કિટેક્ચર ડિઝાઇન સાથે આવવા માટે સ્પર્ધાની જાહેરાત કરી હતી. હોસ્પિટલ. તેમણે રોકડ પુરસ્કારની પણ જાહેરાત કરી હતી. વિજેતા માટે રૂ.1 લાખ,રનર્સ અપ માટે 50,000 અને રૂ 25,000 ના ત્રણ રોકડ ઈનામો દરેક ટોચની પાંચ ડિઝાઇનમાંથી ત્રણ વિજેતા માટે એનાયત કરાશે. આ હોસ્પિટલ આગામી 100 વર્ષ સુધી દર્દીઓ અને સ્થાનિક ગ્રામજનોની સેવા કરવાનું ચાલુ રાખશે, એમ શ્રી યાદવે જણાવ્યું હતું. મંત્રીશ્રીએ વ્યવસાય સુરક્ષા સંહિતા ઘડવા માટે ગુજરાત સરકાર દ્વારા કરાયેલા પ્રયાસોની પ્રશંસા કરવાની તક લીધી. તેમણે ઈએસઆઈસીના મકાન અને બાંધકામ ક્ષેત્રે કાર્યદળ સુધી તેની પહોંચ વિસ્તારવા માટેના સંકલ્પને પણ શેર કર્યો જેથી તેઓને પણ તક મળી શકે અને આદરપૂર્ણ જીવન જીવી શકે.
ગુજરાતમાં ESIC યોજના
ગુજરાત રાજ્યમાં 04.10.1964ના રોજ કર્મચારી રાજ્ય વીમા યોજના લાગુ કરવામાં આવી હતી. આ યોજના પ્રથમ તબક્કામાં અમદાવાદ શહેર અને તેના ઉપનગરોને લાગુ કરવામાં આવી હતી અને બાદમાં વડોદરા, સુરત, રાજકોટ, જામનગર, અંકલેશ્વર વગેરે જેવા મોટાભાગના ઔદ્યોગિક કેન્દ્રો સુધી વિસ્તારવામાં આવી હતી. રાજ્યમાં આ યોજનાનું સંચાલન પ્રાદેશિક કચેરી અમદાવાદ દ્વારા કરવામાં આવે છે. વડોદરા અને સુરત ખાતે બે પેટા પ્રાદેશિક કચેરીઓ, 34 શાખા કચેરીઓ અને ભાવનગર, અંકલેશ્વર અને વાપી ખાતે 03 ડિસ્પેન્સરી-કમ-બ્રાંચ ઓફિસ આવેલી છે. અમદાવાદ, ભાવનગર, ગાંધીનગર, સુરેન્દ્રનગર, રાજકોટ, જામનગર, મહેસાણા, મોરબી, સાબરકાંઠા, જૂનાગઢ અને પોરબંદર જિલ્લાઓ પ્રાદેશિક કચેરી, અમદાવાદના કાર્યક્ષેત્ર હેઠળ આવે છે. પેટા પ્રાદેશિક કચેરી વડોદરા મધ્ય ગુજરાતના પાંચ જિલ્લાઓમાં ઈ.એસ.આઈ. યોજનાનું સંચાલન કરે છે જેવા કે વડોદરા, પંચમહાલ, ખેડા, ભરૂચ અને આણંદ. પેટા પ્રાદેશિક કચેરી સુરત, સુરત, નવસારી અને વલસાડ જિલ્લાઓનું સંચાલન કરે છે. ગુજરાતના 33 જિલ્લાઓમાંથી, 01 જિલ્લો વડોદરામાં, 01.03.2019થી ઈ.એસ.આઈ. એક્ટ સંપૂર્ણ રીતે અમલમાં છે. જ્યારે 18 જિલ્લાઓ આંશિક રીતે અમલમાં છે (પ્રાદેશિક કચેરી અમદાવાદ - 11 જિલ્લા, પેટા પ્રાદેશિક કચેરી વડોદરા – 05 જિલ્લા અને પેટા પ્રાદેશિક કચેરી સુરત – 03 જિલ્લા). લગભગ 68 લાખ લાભાર્થીઓ સાથે ઈ.એસ.આઈ. યોજના હેઠળ 17.84 લાખ વીમાધારક વ્યક્તિઓ છે. 03 ડિસ્પેન્સરી કમ બ્રાન્ચ ઓફિસ, 07 ઈ.એસ.આઈ.એસ. હોસ્પિટલ, 04 ઈ.એસ.આઈ.સી. હોસ્પિટલ, 104 ઈ.એસ.આઈ. ડિસ્પેન્સરી, 01 ઈન્શ્યોરન્સ મેડિકલ પ્રેક્ટિશનરની મેડિકલ ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર દ્વારા મેડિકલ સુવિધાઓ પૂરી પાડવામાં આવી રહી છે. વીમાધારક કામદારોને 37 ખાનગી સૂચિબદ્ધ હોસ્પિટલો દ્વારા સુપર સ્પેશિયાલિટી મેડિકલ સેવાઓ પૂરી પાડવામાં આવી રહી છે.
ભારતમાં ESIC યોજના
ESIC એ એક અગ્રણી સામાજિક સુરક્ષા સંસ્થા છે જે વ્યાપક સામાજિક સુરક્ષા લાભો પ્રદાન કરે છે જેમ કે વ્યાજબી તબીબી સંભાળ અને રોજગાર ઈજા, માંદગી, મૃત્યુ વગેરે જેવી જરૂરિયાતના સમયે રોકડ લાભોની શ્રેણી. તે કામદારોના લગભગ 3.39 કરોડ કુટુંબ એકમોને આવરી લે છે અને તેના 13 કરોડથી વધુ લાભાર્થીઓને અજોડ રોકડ લાભો અને વાજબી તબીબી સંભાળ પૂરી પાડે છે. આજે, તેની ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર 1502 દવાખાનાઓ (મોબાઈલ ડિસ્પેન્સરી સહિત)/308 ISM યુનિટ્સ અને 160 ઈ.એસ.આઈ. હોસ્પિટલો, 15 તબીબી સંસ્થાઓ, 744 શાખા / પે કચેરીઓ અને 64 પ્રાદેશિક અને પેટા-પ્રાદેશિક કચેરીઓ સાથે અનેક ગણી વધી ગઈ છે.

Ministry of Labour & Employment
Home Minister lays the foundation stone of 350 bedded ESIC hospital at Sanand
Hospital to look after 12 lakh employees and their families along with the villagers
Home Minister reiterates Prime Minister’s holistic approach towards health infrastructure
ESIC to expand its reach to the work force in building and construction sector; Shri Bhupender Yadav
Labour Ministry resolves to expand ESIC’s reach in over 750 districts of the country
26 SEP 2022 3:36PM by PIB Delhi
Shri Amit Shah, Union Minister for Home Affairs & Cooperation laid the foundation stone of 350 Bedded (Upgradable upto 500 bedded) ESIC Hospital, Sanand Ahmedabad, Gujarat today. The 350 bedded hospital will have OPD, indoor facilities, X-ray, radiology, laboratory, operation theater, Obstetrics & Gynaecology facilities, ICU and ultrasound among other modern facilities. Construction of the hospital spread over 9.5 acres would entail an expenditure of Rs. 500 crores. It may soon be upgraded to 500 bedded hospital as per requirement. The hospital would look after 12 lakh employees and their families along with the villagers of Sanand, said the Home Minister.
The Home Minister, Shri Amit Shah, reiterated Prime Minister’s three pronged holistic approach towards health infrastructure which includes, expansion of medical science infrastructure and human resources; bringing traditional Indian medicine like Ayush into the mainstream; and to expand the availability of expertise through the use of technology.
Speaking at the occasion, Union Minister for Labour & Employment, Environment, Forest & Climate Change, Shri Bhupender Yadav shared that with the cooperation of State and administration, it is possible to achieve the results efficiently. He said that the 500 bedded hospital would be among the most modern hospital with best medical facilities available not only to the employees but also to all villagers in the area. No person will be deprived of health facilities, said the Minister.
The Minister thanked the Prime Minister for providing the Ministry of Labour with the mantra of “Swasthya se Samridhi”. To make India self-reliant, it is imperative that every participant of labour force is healthy. The Minister shared that the 70-year old ESIC scheme initiated by Dr. B.R. Ambedkar has served its purpose very well. Under the ESIC scheme, there are 3 crore ninety lakh families and 12 crore beneficiaries. Our presence is visible in 598 districts across the country and in the 75th year of “Azadi ka Amrit Mahotsav”, the Ministry has resolved to expand ESIC’s reach in over 750 districts of the country. ESIC is now working on occupational basis focusing on different sectors of work with special focus on health of women labour force, said the Minister.
While thanking the Home Minister for inspiring and laying the foundation for 350 bedded hospital, which would be upgraded to 500 bedded one, Shri Yadav announced a competition among students of all architecture schools and colleges in Ahmedabad to come up with architectural designs for the Sanand ESIC Hospital. He also announced cash prize of Rs. 1 lakh for the winner, Rs. 50,000 for the runner up and three cash prizes of Rs. 25,000 each to the next three of the top five designs. The hospital would continue to serve the patients and the local villagers for the next 100 years, said Shri Yadav. The Minister took the opportunity to appreciate the efforts made by Government of Gujarat towards framing of occupation safety code. He further shared the resolve of ESIC to expand its reach to the work force in building and construction sector so that they may also have an opportunity to lead a respectful life.
ESIC Scheme in Gujarat
The Employees' State Insurance Scheme was implemented in Gujarat State on 04.10.1964. The Scheme was made applicable to Ahmedabad City and its suburbs in first phase and was later on extended to most of the industrialized centres such as Vadodara, Surat, Rajkot, Jamnagar, Ankleshwar etc. The scheme in the state is administered through Regional Office Ahmedabad, two Sub Regional Offices at Vadodara and Surat, 34 Branch Offices and 3 Dispensary-cum-Branch Officer at Bhavnagar, Ankleshwar and Vapi. Ahmedabad, Bhavnagar, Gandhinagar, Surendranagar, Rajkot, Jamnagar, Mehsana, Morbi, Sabarkantha, Junagadh and Porbandar districts falls under jurisdiction of the Regional Office, Ahmedabad. Sub Regional Office Vadodara administers ESI Scheme in five districts of central Gujarat viz. Vadodara, Panchmahal, Kheda, Bharuch & Anand. Sub Regional Office Surat, administers Surat, Navsari and Valsad districts. Out of 33 districts in Gujarat, 1 District is now fully implemented under ESI Act i.e. Vadodara w.e.f. 01.03.2019, While 18 districts are partially implemented (R.O. Ahmedabad - 11 district, SRO Vadodara – 5 districts and SRO Surat – 3 districts). There are 17.84 Lakhs Insured Persons under ESI Scheme with about 68 Lakhs Beneficiaries. The Medical facilities are being provided through medical infrastructure of 3 Dispensary Cum Branch Officer, 07 ESIS Hospitals, 04 ESIC Hospitals, 104 ESI Dispensaries, 1 Insurance Medical Practitioner. Super Speciality Medical Services are being provided to insured workers through 37 private empanelled hospitals.
ESI Scheme in India
The ESIC is a pioneer Social Security organization providing comprehensive social security benefits like reasonable Medical Care and a range of Cash Benefits in times of need such as employment injury, sickness, death etc. Today, its infrastructure has increased many folds with 1502 Dispensaries (including mobile dispensaries)/329 ISM Units and 160 ESI Hospitals, 15 Medical Institutions, 32 dispensary-cum-branch offices, 744 Branch/Pay Offices and 64 Regional & Sub-Regional Offices. Further, we have also started DNB courses in 9 institutions.
Shri Rameswar Teli, Minister of State for Labour & Employment and Petroleum & Natural Gas, Shri Rushikesh Ganeshbhai Patel, Minister of Health & Family Welfare, Medical Education, Water Resources and Water Supply, Govt. of Gujarat, Shri Brijesh Merja, Minister of State for Labour, Skill Development & Employment, Panchayat (Independent Charge), Rural Housing and Rural Development, Govt. of Gujarat, Smt. Nimishaben Manharsinh Suthar, Minister of State for Health & Family Welfare and Medical Education, Tribal Development, Govt. of Gujarat and Shri Kanubhai Karamshibhai Patel, MLA, Sanand also participated along with senior officers of the Ministry of Labour & Employment.