ਸਿਹਤ ਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਡਾ. ਮਨਸੁਖ ਮਾਂਡਵੀਆ ਨੇ ਏਬੀ-ਪੀਐੱਮਜੇਏਵਾਈ ਦੀ ਚੌਥੀ ਵਰ੍ਹੇਗੰਢ ‘ਤੇ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਦੇ ਲਾਭਾਰਥੀਆਂ ਦੇ ਨਾਲ ਗੱਲਬਾਤ ਕੀਤੀ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਭਾਰੀ ਸਿਹਤ ਖਰਚ ਦੇ ਦਰਦ ਅਤੇ ਇਸ ਯੋਜਨਾ ਤੋਂ ਮਿਲੀ ਖੁਸ਼ੀ ਨੂੰ ਸਾਂਝਾ ਕੀਤਾ
ਗਰੀਬ ਅਤੇ ਵਾਂਝੇ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਦੇ ਲਈ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੈਸ਼ਲੈੱਸ ਇਲਾਜ ਦੀ ਸੁਵਿਧਾ ਨੇ ਨਾ ਸਿਰਫ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਜੇਬ ‘ਤੇ ਪੈ ਰਹੇ ਭਾਰੀ ਬੋਝ ਨੂੰ ਘੱਟ ਕੀਤਾ ਹੈ, ਬਲਕਿ ਇਨ੍ਹਾਂ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਦੇ ਵਿੱਤੀ ਦੀਵਾਲੀਆਪਨ ਨੂੰ ਰੋਕਿਆ ਹੈ: ਡਾ. ਮਨਸੁਖ ਮਾਂਡਵੀਆ
“ਆਯੁਸ਼ਮਾਨ ਭਾਰਤ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਸਾਰਿਆਂ ਦੇ ਲਈ ਸਿਹਤ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨ ਦੇ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਮਿਸ਼ਨ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕੀਤੀ ਹੈ”
ਕੇਂਦਰੀ ਸਿਹਤ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਰਾਜਾਂ ਤੋਂ ਨਾਗਰਿਕ ਕਲਿਆਣ ਦੇ ਲਈ ਕਿਫਾਇਤੀ ਸਿਹਤ ਸੇਵਾ ਅਤੇ ਆਯੁਸ਼ਮਾਨ ਭਾਰਤ ਦੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਮਿਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਣ ਦੀ ਤਾਕੀਦ ਕੀਤੀ
23 SEP 2022 6:24PM by PIB Chandigarh
“ਆਯੁਸ਼ਮਾਨ ਭਾਰਤ- ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਜਨ ਆਰੋਗਯ ਯੋਜਨਾ (ਏਬੀ-ਪੀਐੱਮਜੇਏਵਾਈ) ਯੋਜਨਾ ਦੁਆਰਾ ਗਰੀਬ ਅਤੇ ਵਾਂਝੇ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੀ ਗਈ ਕੈਸ਼ਲੈੱਸ, ਪੇਪਰਲੈੱਸ ਅਤੇ ਪੋਰਟੇਬਲ ਸਿਹਤ ਦੇਖਭਾਲ ਅਤੇ ਇਲਾਜ ਸੁਵਿਧਾ ਨੇ ਨਾ ਸਿਰਫ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਜੇਬ ‘ਤੇ ਪੈ ਰਹੇ ਭਾਰੀ ਬੋਝ ਨੂੰ ਘੱਟ ਕੀਤਾ ਹੈ ਬਲਕਿ ਗੰਭੀਰ ਅਤੇ ਲੰਬੀ ਬਿਮਾਰੀ ਤੇ ਮਹਿੰਗੇ ਇਲਾਜ ਦੇ ਕਾਰਨ ਨੂੰ ਆਰਥਿਕ ਦਿਵਾਲੀਆਪਨ ਤੋਂ ਵੀ ਬਚਾਇਆ ਹੈ।” ਕੇਂਦਰੀ ਸਿਹਤ ਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਕਲਿਆਣ ਮੰਤਰੀ ਡਾ. ਮਨਸੁਖ ਮਾਂਡਵੀਆ ਨੇ ਅੱਜ ਆਯੁਸ਼ਮਾਨ ਭਾਰਤ-ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਜਨ ਆਰੋਗਯ ਯੋਜਨਾ (ਏਬੀ-ਪੀਐੱਮਜੇਏਵਾਈ) ਦੇ ਚਾਰ ਸਾਲ ਪੂਰੇ ਹੋਣ ਦੇ ਅਵਸਰ ‘ਤੇ ਇੱਥੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਹਿੱਸਿਆਂ ਦੇ ਕੁਝ ਲਾਭਾਥੀਆਂ ਦੇ ਨਾਲ ਗੱਲਬਾਤ ਕੀਤੀ। ਇਸ ਮੌਕੇ ‘ਤੇ ਕੇਂਦਰੀ ਸਿਹਤ ਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਕਲਿਆਣ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਡੀ. ਭਾਰਤੀ ਪ੍ਰਵੀਣ ਪਵਾਰ ਵੀ ਮੌਜੂਦ ਸਨ। ਗੁਜਰਾਤ ਦੇ ਸਿਹਤ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਰਿਸ਼ੀਕੇਸ਼ ਪਟੇਲ ਨੇ ਵਰਚੁਅਲੀ ਇਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ।
ਕੇਂਦਰੀ ਸਿਹਤ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਲਾਭਾਰਥੀਆਂ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਦੇ ਦਰਤ ਤੇ ਪੀੜਾ ਨੂੰ ਸਾਂਝਾ ਕੀਤਾ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਗੰਭੀਰ ਸਿਹਤ ਸੰਕਟ ਦੇ ਆਪਣੇ ਅਨੁਭਵ ਅਤੇ ਸਿਹਤ ਦੇਖਭਾਲ ਖਰਚ ਨੂੰ ਖੁਦ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਅਸਮਰੱਥਾ ਬਾਰੇ ਦੱਸਿਆ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਏਬੀ-ਪੀਐੱਮਜੇਏਵਾਈ ਦੇ ਤਹਿਤ ਵਿੱਤੀ ਸਹਾਇਤਾ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ‘ਤੇ ਵੀ ਆਪਣੀ ਖੁਸ਼ੀ ਜਾਹਿਰ ਕੀਤੀ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਪੀਐੱਮਜੇਏਵਾਈ ਪੈਨਲਬੱਧ ਹਸਪਤਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਗੁਣਵੱਤਾਪੂਰਨ ਇਲਾਜ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਮਿਲੀ।
ਡਾ. ਮਾਂਡਵੀਆ ਨੇ ਯੋਜਨਾ ਦੀਆਂ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ਤਾਵਾਂ ਬਾਰੇ ਵਿਸਤਾਰ ਨਾਲ ਦੱਸਿਆ ਅਤੇ ਕਿਹਾ ਕਿ “ਆਯੁਸ਼ਮਾਨ ਭਾਰਤ ਨੇ ਸਾਰਿਆਂ ਦੇ ਲਈ ਸਿਹਤ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨ ਦੇ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਮਿਸ਼ਨ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕੀਤਾ ਹੈ।” ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਰਾਜਾਂ ਤੋਂ ਨਾਗਰਿਕ ਕਲਿਆਣ ਦੇ ਲਈ ਕਿਫਾਇਤੀ ਸਿਹਤ ਸੇਵਾ ਅਤੇ ਆਯੁਸ਼ਮਾਨ ਭਾਰਤ ਦੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਮਿਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਣ ਦੀ ਤਾਕੀਦ ਕੀਤੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ, “ਆਯੁਸ਼ਮਾਨ ਕਾਰਡਾਂ ਦੀ ਕੋ-ਬ੍ਰਾਂਡਿੰਗ ਦੇ ਨਾਲ, ਅਸੀਂ ਜਲਦ ਹੀ ਸਾਰੇ ਯੋਗ ਲਾਭਾਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਕਾਰਡ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਾਂਗੇ।” ਹੁਣ ਤੱਕ 19 ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਵੱਧ ਏਬੀ-ਪੀਐੱਮਜੇਏਵਾਈ ਕਾਰਡ ਬਣਾਏ ਜਾ ਚੁੱਕੇ ਹਨ ਅਤੇ 3.8 ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਵੱਧ ਲਾਭਾਰਥੀ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ ਮੁਫਤ ਇਲਾਜ ਦਾ ਲਾਭ ਉਠਾ ਚੁੱਕੇ ਹਨ।
ਆਯੁਸ਼ਮਾਨ ਭਾਰਤ ਡਿਜੀਟਲ ਮਿਸ਼ਨ (ਏਬੀਡੀਐੱਮ) ਦੀਆਂ ਮੁੱਖ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ਤਾਵਾਂ ‘ਤੇ ਚਾਨਣਾ ਪਾਉਂਦੇ ਹੋਏ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਆਭਾ ਹੈਲਥ ਆਈਡੀ ਸਿਹਤ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਗੇਮ ਚੇਂਜਰ ਸਾਬਿਤ ਹੋਵੇਗੀ। ਕੁਝ ਲਾਭਾਰਥੀਆਂ ਨੇ ਸਿਹਤ ਆਈਡੀ ਬਣਾਉਣ ਵਿੱਚ ਅਸਾਨੀ ਅਤੇ ਆਪਣੇ ਸਿਹਤ ਰਿਕਾਰਡ ਨੂੰ ਇੱਕ ਪਲੈਟਫਾਰਮ ‘ਤੇ ਸਟੋਰ ਕਰਨ ਤੋਂ ਹੋਏ ਫਾਇਦਿਆਂ ਬਾਰੇ ਦੱਸਿਆ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਸੂਚਿਤ ਕੀਤਾ ਕਿ ਹੈਲਥ ਅਕਾਉਂਟ ਬਿਨਾ ਕਿਸੇ ਪਰੇਸ਼ਾਨੀ ਜਾਂ ਸ਼ੁਲਕ ਦੇ ਕਿਸੇ ਦੇ ਸਿਹਤ ਰਿਕਾਰਡ ਦੀ ਪਹਿਚਾਣ ਕਰਨ, ਪ੍ਰਮਾਣਿਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਅਸਾਨੀ ਨਾਲ ਐਕਸੈੱਸ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਜ਼ਿਆਦਾ ਸਹਾਇਕ ਹੁੰਦੇ ਹਨ। ਕੇਂਦਰੀ ਸਿਹਤ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਲਾਭਾਰਥੀਆਂ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ ਜਿਨ੍ਹਾਂਨੇ ਆਪਣਾ ਔਨਲਾਈਨ ਖਾਤਾ ਬਣਾਇਆ ਹੈ ਅਤੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਯੁਵਾ ਵਰਗ ਸਰਕਾਰ ਦੀਆਂ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਦਾ ਰਾਜਦੂਤ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੇ ਡਿਜੀਟਲ ਪ੍ਰਯਤਨਾਂ ਦੇ ਲਾਭਾਂ ਨੂੰ ਸੀਨੀਅਰ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਾਉਣ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰ ਸਕਦਾ ਹੈ।
ਡਾ. ਭਾਰਤੀ ਪ੍ਰਵੀਣ ਪਵਾਰ ਨੇ ਇਸ ਗੱਲ ‘ਤੇ ਚਾਨਣਾ ਪਾਇਆ ਹੈ ਕਿ ਇਸ ਯੋਜਨਾ ਨਾਲ ਸਿਹਤ ਸੇਵਾ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਵੱਡੇ ਬਦਲਾਵ ਆਏ ਹਨ ਅਤੇ ਇਸ ਨਾਲ ਸਿਹਤ ਸੇਵਾਵਾਂ ਹੁਣ ਗਰੀਬ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਦੇ ਲਈ ਸੁਲਭ ਬਣ ਗਈਆਂ ਹਨ। ਏਬੀ-ਪੀਐੱਮਜੇਏਵਾਈ ਉਨ੍ਹਾਂ ਲਾਭਾਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਗੁਣਵੱਤਾਪੂਰਨ ਸਿਹਤ ਸੇਵਾਵਾਂ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਸਫਲ ਰਹੀ ਹੈ ਜੋ ਕਮਜ਼ੋਰ ਆਰਥਿਕ ਪਿਛੋਕੜ ਤੋਂ ਆਉਂਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਸ਼ਾਇਦ ਮਹਿੰਗੇ ਇਲਾਜ ਦਾ ਖਰਚ ਉਠਾਉਣ ਵਿੱਚ ਸਮਰੱਥ ਨਹੀਂ ਹਨ। ਜ਼ਰੂਰਤਮੰਦਾਂ ਨੂੰ ਸਿਹਤ ਸੇਵਾਵਾਂ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਦੇ ਇਲਾਵਾ, ਇਹ ਯੋਜਨਾ ਲਾਭਾਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਸਿਹਤ ਸਬੰਧੀ ਅਧਿਕਾਰਾਂ ਦੇ ਬਾਰੇ ਵੀ ਸਿੱਖਿਅਤ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਯੋਜਨਾ ਦੀ ਕਵਰੇਜ ਨੂੰ ਵਧਾ ਕੇ ਮਜ਼ਬੂਤ ਭੌਤਿਕ ਅਤੇ ਡਿਜੀਟਲ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਦੀ ਇਸ ਨੀਂਹ ‘ਤੇ ਨਿਰਮਾਣ ਕਰਨ ਦਾ ਸੱਦਾ ਦਿੱਤਾ।

Ministry of Health and Family Welfare
On 4th anniversary of AB-PMJAY, Dr Mansukh Mandaviya interacts with beneficiaries from across the country, shares their pain of catastrophic healthcare expenditure and joys brought by AB-PMJAY
Cashless treatment facility for poor and underserved families has reduced out-of-pocket expenditure and in turn prevented financial bankruptcy of families: Dr. Mansukh Mandaviya
“Ayushman Bharat has strengthened the Government’s mission to ensure Health for All”
​​​​​​​Union Health Minister urges States to join in the National Mission of affordable healthcare and onboard Ayushman Bharat for citizen welfare
23 SEP 2022 6:24PM by PIB Delhi
“Cashless, paperless and portable healthcare and treatment facility provided by Ayushman Bharat-PMJAY scheme for poor and underserved families has substantially reduced their out-of-pocket expenditure and in turn financial bankruptcy due to severe and prolonged illness, and expensive treatment”. Union Minister for Health & Family Welfare Dr. Mansukh Mandaviya stated this as he interacted virtually with some beneficiaries from different part of the country, here today, as Ayushman Bharat Pradhan Mantri Jan Arogya Yojana (AB-PMJAY) completes four years of implementation today. Union Minister of State for Health & Family Welfare, Dr. Bharati Pravin Pawar was also present. Shri Rishikesh Patel, Health Minister of Gujarat attended the event virtually.
The Union Health Minister shared the travails and pain of the beneficiaries and their families who narrated their experience of severe health crisis, and their inability of meeting the healthcare expenditure on their own. They also relived their joy on receiving financial support under AB-PMJAY which enabled them to seek quality tertiary treatment in PMJAY empanelled hospitals.
Dr. Mandaviya elaborated on the various features of the scheme and stated that “Ayushman Bharat has strengthened the Government’s mission to ensure Health for All”. He further urged States who are still to onboard the scheme to join in this national mission of providing affordable healthcare aimed towards citizen welfare. “With co-branding of the Ayushman Cards, we shall soon provide all eligible beneficiaries with the card”, he said. So far, more than 19 crore AB-PMJAY cards have been created and more than 3.8 cr beneficiaries have availed of free treatment under the scheme.
Highlighting the salient features of Ayushman Bharat Digital Mission (ABDM), he noted that ABHA Health ID will prove to be a game changer in the health sector. Few beneficiaries narrated the ease of creating the health ID and benefits of storing their health records on one platform. The heath accounts are highly helpful in identifying, authenticating and easily accessing one’s health records without any hassle or charge, they informed. Union Health Minister appreciated the beneficiaries who have made their online accounts and stated that the youth are ambassadors of government’s schemes and can help senior citizens in accessing benefits of such digital interventions.
Dr. Bharati Pravin Pawar highlighted that the scheme has brought major changes in the healthcare sector and has made it accessible for the poor families. AB PMJAY has been successful in providing quality health services to the beneficiaries who come from weak financial backgrounds and might have not been able to afford expensive treatment. Apart from providing healthcare services to the needy, the scheme is also educating the beneficiaries about their healthcare rights. She gave the clarion call for building upon this foundation of robust physical and digital infrastructure by increasing coverage of the scheme.