आरोग्य आणि कुटुंब कल्याण मंत्रालय
आयुष्मान भारत - प्रधानमंत्री जन आरोग्य योजनेच्या चौथ्या वर्धापनदिनानिमित्त डॉ. मनसुख मांडविय यांनी देशभरातील लाभार्थींशी साधला संवाद
आजारांवर उपचार करताना होणाऱ्या वारेमाप खर्चाच्या संकटापासून या योजनेच्या माध्यमातून मुक्ती मिळाल्याची लाभार्थींची भावना
आयुष्मान भारत योजनेने सर्व नागरिकांच्या आरोग्याची काळजी घेण्याच्या सरकारच्या मिशनला दिले बळ
23 SEP 2022 8:36PM by PIB Mumbai
आयुष्मान भारत - प्रधानमंत्री जन आरोग्य योजनेच्या माध्यमातून देशातील गरीब आणि वंचित कुटुंबांना रोकड रहित, कागदरहित आणि सहजसाध्य आरोग्य सेवा आणि उपचार प्रदान केल्यामुळे उपचारांवर आवाक्याबाहेर खर्च करण्याच्या त्रासातून, तसेच गंभीर आणि प्रदीर्घ आजारामुळे आणि महागड्या उपचारांमुळे येणाऱ्या आर्थिक दिवाळखोरीतून त्यांची सुटका झाली आहे, असे केंद्रीय आरोग्य आणि कुटुंब कल्याण मंत्री डॉ. मनसुख मांडविय यांनी म्हटले आहे. या योजनेच्या चौथ्या वर्धापनदिनानिमित्त त्यांनी आज देशभरातील या योजनेच्या काही लाभार्थींशी संवाद साधला, त्यावेळी ते बोलत होते. आरोग्य आणि कुटुंब कल्याण राज्यमंत्री डॉ. भारती प्रवीण पवार सुद्धा यावेळी उपस्थित होत्या. तसेच गुजरातचे आरोग्य मंत्री ऋषिकेश पटेल सुद्धा दूरदृश्य प्रणालीमार्फत या कार्यक्रमात सहभागी झाले.
लाभार्थी आणि त्यांच्या कुटुंबियांनी यावेळी केंद्रीय आरोग्यमंत्र्यांना आपले अनुभव कथन केले. आपल्याला झालेले गंभीर आजार, त्यावरचे न परवडणारे उपचार, त्यामुळे झालेला त्रास याबाबत त्यांनी माहिती दिली. त्या आजारांच्या उपचारांवर होणारा खर्च आपल्याला परवडणारा नव्हता, मात्र आयुष्मान भारत योजनेअंतर्गत आपल्याला उपचारांसाठी आर्थिक सहाय्य मिळाले, तसेच या योजनेच्या नामिकेवर असणाऱ्या रुग्णालयांमध्ये दर्जेदार उपचार मिळू शकले, असे सांगत, त्यांनी समाधानाची आणि आनंदाची भावना व्यक्त केली.
डॉ. मनसुख मांडविय यांनी यावेळी या योजनेच्या विविध वैशिष्ट्यांविषयी सविस्तर माहिती दिली. ही योजना, सर्व नागरिकांच्या आरोग्याची काळजी घेण्याच्या सरकारच्या मिशनला बळ देते आहे, असे ते म्हणाले. या योजनेत अद्याप सहभागी न झालेल्या राज्यांनी, नागरिकांच्या हितार्थ परवडण्याजोगी आरोग्य सेवा प्रदान करणाऱ्या या राष्ट्रीय मोहिमेचा लाभ घ्यावा, असे आवाहन त्यांनी केले. या योजनेंतर्गत आतापर्यंत 19 कोटींपेक्षा जास्त AB-PMJAY कार्ड तयार करण्यात आली असून 3.8 कोटींपेक्षा जास्त लाभार्थींनी मोफत उपचारांचा लाभ घेतला आहे, अशी माहिती त्यांनी दिली.
आयुष्मान भारत डिजिटल मिशन (ABDM) च्या ठळक वैशिष्ट्यांबाबत सांगताना, ABHA हेल्थ आयडीमुळे आरोग्य क्षेत्रात क्रांतीकारी बदल घडून येतील, असा विश्वास डॉ. मांडविय यांनी व्यक्त केला.
या योजनेने आरोग्य सेवा क्षेत्रात मोठे बदल घडवून आणले असून गरीब कुटुंबांसाठी उपचाराची दर्जेदार सुविधा उपलब्ध करून दिली आहे, असे, डॉ. भारती प्रवीण पवार यांनी यावेळी सांगितले. आयुष्मान भारत योजना, समाजातील आर्थिकदृष्ट्या दुर्बल आणि महागडे उपचार न परवडणाऱ्या लाभार्थींना दर्जेदार आरोग्य सेवा प्रदान करण्यात यशस्वी ठरली आहे, असे त्या म्हणाल्या. ही योजना गरजूंना आरोग्य सेवा पुरविण्याबरोबरच, लाभार्थींना त्यांच्या आरोग्य सेवेच्या अधिकारांबद्दल शिक्षित करते. त्यामुळे सक्षम भौतिक आणि डिजिटल पायाभूत सुविधांच्या पायावर उभारण्यात आलेल्या या योजनेची व्याप्ती वाढवावी, असे आवाहन त्यांनी केले.

Ministry of Health and Family Welfare
On 4th anniversary of AB-PMJAY, Dr Mansukh Mandaviya interacts with beneficiaries from across the country, shares their pain of catastrophic healthcare expenditure and joys brought by AB-PMJAY
Cashless treatment facility for poor and underserved families has reduced out-of-pocket expenditure and in turn prevented financial bankruptcy of families: Dr. Mansukh Mandaviya
“Ayushman Bharat has strengthened the Government’s mission to ensure Health for All”
​​​​​​​Union Health Minister urges States to join in the National Mission of affordable healthcare and onboard Ayushman Bharat for citizen welfare
23 SEP 2022 6:24PM by PIB Delhi
“Cashless, paperless and portable healthcare and treatment facility provided by Ayushman Bharat-PMJAY scheme for poor and underserved families has substantially reduced their out-of-pocket expenditure and in turn financial bankruptcy due to severe and prolonged illness, and expensive treatment”. Union Minister for Health & Family Welfare Dr. Mansukh Mandaviya stated this as he interacted virtually with some beneficiaries from different part of the country, here today, as Ayushman Bharat Pradhan Mantri Jan Arogya Yojana (AB-PMJAY) completes four years of implementation today. Union Minister of State for Health & Family Welfare, Dr. Bharati Pravin Pawar was also present. Shri Rishikesh Patel, Health Minister of Gujarat attended the event virtually.
The Union Health Minister shared the travails and pain of the beneficiaries and their families who narrated their experience of severe health crisis, and their inability of meeting the healthcare expenditure on their own. They also relived their joy on receiving financial support under AB-PMJAY which enabled them to seek quality tertiary treatment in PMJAY empanelled hospitals.
Dr. Mandaviya elaborated on the various features of the scheme and stated that “Ayushman Bharat has strengthened the Government’s mission to ensure Health for All”. He further urged States who are still to onboard the scheme to join in this national mission of providing affordable healthcare aimed towards citizen welfare. “With co-branding of the Ayushman Cards, we shall soon provide all eligible beneficiaries with the card”, he said. So far, more than 19 crore AB-PMJAY cards have been created and more than 3.8 cr beneficiaries have availed of free treatment under the scheme.
Highlighting the salient features of Ayushman Bharat Digital Mission (ABDM), he noted that ABHA Health ID will prove to be a game changer in the health sector. Few beneficiaries narrated the ease of creating the health ID and benefits of storing their health records on one platform. The heath accounts are highly helpful in identifying, authenticating and easily accessing one’s health records without any hassle or charge, they informed. Union Health Minister appreciated the beneficiaries who have made their online accounts and stated that the youth are ambassadors of government’s schemes and can help senior citizens in accessing benefits of such digital interventions.
Dr. Bharati Pravin Pawar highlighted that the scheme has brought major changes in the healthcare sector and has made it accessible for the poor families. AB PMJAY has been successful in providing quality health services to the beneficiaries who come from weak financial backgrounds and might have not been able to afford expensive treatment. Apart from providing healthcare services to the needy, the scheme is also educating the beneficiaries about their healthcare rights. She gave the clarion call for building upon this foundation of robust physical and digital infrastructure by increasing coverage of the scheme.