आरोग्य आणि कुटुंब कल्याण मंत्रालय
बालमृत्यूचे प्रमाण कमी करण्यात भारताने साध्य केला महत्वपूर्ण टप्पा
23 SEP 2022 4:29PM by PIB Mumbai
भारताने बालमृत्यू दर आणखी कमी करत महत्वपूर्ण टप्पा साध्य केला आहे. भारताचे रजिस्ट्रार जनरल यांनी 22 सप्टेंबर 2022 रोजी प्रसिद्ध केलेल्या नमुना नोंदणी प्रणाली सांख्यिकी अहवाल 2020 नुसार, 2030 पर्यंत शाश्वत विकास उद्दिष्टे साध्य करण्याच्या दिशेने प्रयत्न करताना 2014 पासून देशात बाल मृत्युदर, 5 वर्षांखालील मुलांचा मृत्युदर आणि नवजात बालक मृत्युदरात लक्षणीय घट होत आहे.
केंद्रीय आरोग्य आणि कुटुंब कल्याण मंत्री डॉ मनसुख मांडविया यांनी या कामगिरी बद्दल देशाचे अभिनंदन केले आणि बालमृत्यूचे प्रमाण कमी करण्यासाठी अथक मेहनत घेतल्याबद्दल सर्व आरोग्य कर्मचारी, सेविका आणि समुदाय सदस्यांचे आभार मानले.
INDICATOR
SRS 2014
SRS 2019
SRS 2020
Crude Birth Rate (CBR)
21.0
19.7
19.5
Total Fertility Rate
2.3
2.1
2.0
Early Neonatal Mortality Rate (ENMR) – 0- 7 days
20
16
15
Neonatal Mortality Rate (NMR)
26
22
20
Infant Mortality Rate (IMR)
39
30
28
Under 5 Mortality Rate (U5MR)
45
35
32
नमुना नोंदणी प्रणाली 2020 ने दिलेल्या माहितीनुसार 2014 पासून सातत्याने घट होत आहे. महत्वपूर्ण उपाययोजनाकेंद्र-राज्य सरकारांची मजबूत भागीदारी आणि सर्व आरोग्य कर्मचाऱ्यांच्या समर्पित प्रयत्नांसह पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांच्या नेतृत्वाखाली भारत बालमृत्यूसंदर्भातले 2030 शाश्वत विकासाचे उद्दिष्ट गाठण्यासाठी सज्ज झाला आहे.
स्थिर घसरणीच्या कल कायम ठेवत बाल मृत्युदर, 5 वर्षांखालील मुलांचा मृत्युदर आणि नवजात बालक मृत्युदरात आणखी घट झाली आहे :
देशातला 5 वर्षांखालील बालकांच्या मृत्यू दरात (U5MR) 2019 पासून 3 अंकांची (वार्षिक घसरण दर: 8.6%) लक्षणीय घट झाली आहे (2020 मध्ये 1000 जन्मांमागे 32 च्या तुलनेत 2019 मध्ये 35 प्रति 1000 ). ग्रामीण भागात 36 तर शहरी भागात 21 पर्यंत त्यात बदल होत आहेत.
5 वर्षांखालील मुलींचा मृत्युदर (33 ) मुलांच्या (31) तुलनेत जास्त आहे. त्याच कालावधीत 5 वर्षांखालील मुलांच्या मृत्युदरात 4 अंकांची आणि मुलींच्या मृत्युदरात 3 अंकांची घट झाली आहे.
5 वर्षांखालील वयोगटातील मृत्युदरात सर्वाधिक घसरण उत्तर प्रदेश (5 अंक ) आणि कर्नाटक (5 अंक ) राज्यात दिसून आली आहे.
नवजात बालक मृत्यू दरात 2019 मधील 1000 जन्मांमागे 30 च्या तुलनेत 2020 मध्ये 2 अंकांनी घट होऊन तो 28 प्रति 1000 झाला आहे (वार्षिक घसरणीचा दर: 6.7%).
o ग्रामीण-शहरी तफावत 12 अंकांपर्यंत कमी झाली आहे (शहरी 19, ग्रामीण-31).
o 2020 मध्ये कोणताही लिंगभेद आढळला नाही (पुरुष -28, महिला - 28).
नवजात बालकांचा मृत्यू दर देखील 2019 मधील 1000 जन्मांमागे 22 वरून 2020 मध्ये 20 प्रति 1000 म्हणजेच 2 अंकांनी कमी झाला आहे (वार्षिक घसरणीचा दर: 9.1%). शहरी भागात हे प्रमाण 12 तर ग्रामीण भागात 23 पर्यंत आहे.
एसआरएस 2020 अहवालानुसार,
सहा (6) राज्ये/ केंद्रशासित प्रदेशांनी NMR (<=12 by 2030) आधीच 2030 पर्यंतचे शाश्वत विकास उद्दिष्ट गाठले आहे: केरळ (4), दिल्ली (9), तामिळनाडू (9), महाराष्ट्र (11), जम्मू आणि काश्मीर (12) आणि पंजाब (12).
अकरा (11) राज्ये/केंद्रशासित प्रदेशांनी 2030 पर्यंत U5MR (<=25) चे शाश्वत विकास उद्दिष्ट आधीच गाठले आहे: केरळ (8), तामिळनाडू (13), दिल्ली (14), महाराष्ट्र (18), जम्मू आणि काश्मीर (17), कर्नाटक (21), पंजाब (22), पश्चिम बंगाल (22), तेलंगणा (23), गुजरात (24), आणि हिमाचल प्रदेश (24).

Ministry of Health and Family Welfare
India achieves significant landmarks in reduction of Child Mortality
Following a steady downward trend, IMR, U5MR and NMR further decline
India poised to meet SDG 2030 targets of Child Mortality under leadership of Hon. Prime Minister with focused interventions, strong Centre-State partnership and dedication of health workers: Dr. Mansukh Mandaviya
23 SEP 2022 2:39PM by PIB Delhi
In a significant milestone, India has achieved landmark achievement in further reduction of child mortality rates. As per the Sample Registration System (SRS) Statistical Report 2020 released on 22nd September 2022 by Registrar General of India (RGI), the country has been witnessing a progressive reduction in IMR, U5MR and NMR since 2014 towards achieving the Sustainable Development Goals (SDG) targets by 2030.
Union Health and Family Welfare Minister, Dr Mansukh Mandaviya congratulated the nation on this achievement and thanked all health workers, caregivers and community members for relentlessly working towards reducing child mortality. “There has been sustained decline since 2014, as revealed by SRS 2020. India is poised to meet 2030 SDG targets of child mortality under leadership of Hon. Prime Minister Shri Narendra Modi ji with focused interventions, strong Centre-State partnership and dedication of all health workers”, he stated.
INDICATOR
SRS 2014
SRS 2019
SRS 2020
Crude Birth Rate (CBR)
21.0
19.7
19.5
Total Fertility Rate
2.3
2.1
2.0
Early Neonatal Mortality Rate (ENMR) – 0- 7 days
20
16
15
Neonatal Mortality Rate (NMR)
26
22
20
Infant Mortality Rate (IMR)
39
30
28
Under 5 Mortality Rate (U5MR)
45
35
32
Following a steady downward trend, IMR, U5MR and NMR have further declined:
· Under 5 Mortality Rate (U5MR) for the country has shown significant decline of 3 points (Annual Decline Rate: 8.6%) from 2019 (32 per 1000 live births in 2020 against 35 per 1000 live births in 2019). It varies from 36 in rural areas to 21 in urban areas.
• U5MR for Female is higher (33) than male (31). There has been a decline of 4 points in male U5MR and 3 points in female U5MR during the corresponding period.
• Highest decline of U5MR is observed in the State of Uttar Pradesh (5 points) and Karnataka (5 points)
• Infant Mortality Rate (IMR) has also registered 2-point decline to 28 per 1000 live births in 2020 from 30 per 1000 live births in 2019 (Annual Decline Rate: 6.7%).
• The Rural-Urban difference has narrowed to 12 points (Urban 19, Rural-31).
• No gender differential has observed in 2020 (Male -28, Female - 28).
• Neonatal Mortality Rate has also declined by 2 points from 22 per 1000 live births in 2019 to 20 per 1000 live births in 2020 (Annual Decline Rate: 9.1%). It ranges from 12 in urban areas to 23 in rural areas.
As per SRS 2020 Report,
• Six (6) States/ UT have already attained SDG target of NMR (<=12 by 2030): Kerala (4), Delhi (9), Tamil Nadu (9), Maharashtra (11), Jammu & Kashmir (12) and Punjab (12).
• Eleven (11) States/UT have already attained SDGs target of U5MR (<=25 by 2030): Kerala (8), Tamil Nadu (13), Delhi (14), Maharashtra (18), J&K (17), Karnataka (21), Punjab (22), West Bengal (22), Telangana (23), Gujarat (24), and Himachal Pradesh (24).