ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਆਤਮਨਿਰਭਰਤਾ ਦੇ ਨਾਲ ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਵੱਡੇ ਹਿੱਸੇ ਦੀ ਖੁਰਾਕ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਪੂਰੀ ਕਰਨ ਦੀ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਸਮਰੱਥਾ : ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਤੋਮਰ
ਉੱਚ ਫੂਡ ਗ੍ਰੇਨ ਉਤਪਾਦਨ ਬਣਾਏ ਰੱਖਣ ਦੇ ਲਈ ਉਤਪਾਦਕਤਾ ਵਧਾਉਣਾ ਜ਼ਰੂਰੀ : ਕੇਂਦਰੀ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਮੰਤਰੀ
ਫਿੱਕੀ ਦੇ ਸੰਮੇਲਨ ਲੀਡਸ 2022 ਨੂੰ ਕੇਂਦਰੀ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਤੇ ਕਿਸਾਨ ਕਲਿਆਣ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਵਰਚੁਅਲੀ ਕੀਤਾ ਸੰਬੋਧਿਤ
20 SEP 2022 6:00PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਤੇ ਕਿਸਾਨ ਕਲਿਆਣ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਤੋਮਰ ਨੇ ਕਿਹਾ ਹੈ ਕਿ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ, ਖੁਰਾਕ ਉਤਪਾਦਨ ਵਿੱਚ ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਹੋਣ ਦੇ ਨਾਲ ਹੀ ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਵੱਡੇ ਹਿੱਸੇ ਦੀਆਂ ਖੁਰਾਕ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਵੀ ਹੈ। ਭਵਿੱਖ ਦੀਆਂ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਤੇ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਨੂੰ ਧਿਆਨ ਵਿੱਚ ਰੱਖਦੇ ਹੋਏ ਰਣਨੀਤਿਕ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਦੇਸ਼ ਅੱਗੇ ਵਧ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਉੱਚ ਫੂਡ ਗ੍ਰੇਨ ਉਤਪਾਦਨ ਬਣਾਏ ਰੱਖਣ ਦੇ ਲਈ ਉਤਪਾਦਕਤਾ ਵਧਾਉਣਾ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ, ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਵੀ ਦੇਸ਼ ਸਚੇਤ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਵਿੱਚ ਤਕਨੀਕ ਦਾ ਸਮਾਵੇਸ਼ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਕਿਸਾਨਾਂ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਵਧਾਉਣ ਤੇ ਸਿੰਚਾਈ ਵਿਵਸਥਾ ਨਾਲ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਦੀ ਲਾਗਤ ਘੱਟ ਕੀਤੀ ਜਾ ਸਕੇਗੀ ਅਤੇ ਉਤਪਾਦਨ ਅਤੇ ਉਤਪਾਦਕਤਾ ਨੂੰ ਵੀ ਅਸੀਂ ਵਧਾ ਸਕਣਗੇ। ਨਾਲ ਹੀ, ਕਿਸਾਨਾਂ ਦਾ ਆਮਦਨ ਵਧਦੀ ਰਹੇ ਅਤੇ ਦੇਸ਼-ਦੁਨੀਆ ਦੀ ਖੁਰਾਕ ਸੁਰੱਖਿਆ ਵਿੱਚ ਸਾਡਾ ਯੋਗਦਾਨ ਬਣਾ ਰਹੇ, ਇਸ ਨੂੰ ਵੀ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰ ਸਕਣਗੇ। ਇਸ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਪੂਰੀ ਸਫਲਤਾ ਦੇ ਲਈ ਸਾਰਿਆਂ ਦਾ ਸਹਿਯੋਗ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ।
ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਤੋਮਰ ਨੇ ਇਹ ਗੱਲ ਭਾਰਤੀ ਵਣਜ ਤੇ ਉਦਯੋਗ ਮਹਾਸੰਘ (ਫਿੱਕੀ) ਦੁਆਰਾ ਆਯੋਜਿਤ ਲੀਡਸ-2022 ਕਾਨਫਰੰਸ ਵਿੱਚ ਕਹੀ। ਫੂਡ ਫੌਰ ਆਲ: ਫਾਰਮ ਟੂ ਫੋਰਕ, ਵਿਸ਼ੇ ਦੇ ਸੈਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਸ਼੍ਰੀ ਤੋਮਰ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਕੋਰੋਨਾ ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੇ ਬਾਵਜੂਦ, ਭਾਰਤ ਦੇ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਖੇਤਰ ਨੇ 3.9% ਦੀ ਵਿਕਾਸ ਦਰ ਦੀ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਉਪਲਬਧੀ ਦੇਖੀ ਹੈ। ਨਾਲ ਹੀ, ਸਾਡੇ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਨਿਰਯਾਤ ਨੇ 4 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦਾ ਅੰਕੜਾ ਪਾਰ ਕਰ ਲਿਆ, ਜਿਸ ਨੂੰ ਅਸੀਂ ਵਧਾਉਂਦੇ ਜਾਣਾ ਹੈ। ਸ਼੍ਰੀ ਤੋਮਰ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਵਰ੍ਹੇ 2050 ਤੱਕ ਵਿਸ਼ਵ ਦੀ ਜਨਸੰਖਿਆ 900 ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਹੋਣ ਦੇ ਅਨੁਮਾਨ ਦੇ ਨਾਲ, ਆਹਾਰ ਦੀ ਮੰਗ ਵਿੱਚ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਵਾਧਾ ਹੋਵੇਗਾ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਉਦੇਸ਼ਾਂ, ਪਸ਼ੂਆਂ ਦੇ ਲਈ ਰਾਉਣ ਵਾਲੀ ਜ਼ਮੀਨ ਅਤੇ ਖਾਦ ਅਤੇ ਜੈਨੇਟਿਕਲੀ ਮੋਡੀਫਾਈਡ ਫਸਲਾਂ ਦੀ ਜ਼ਿਆਦਾ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੋਵੇਗੀ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਵਿੱਚ, ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਥਮਿਕਤਾ ਦਿੱਤੇ ਜਾਣ ਦੇ ਨਾਲ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਹਾਲ ਦੇ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਦਾ ਬਹੁਤ ਵਿਸਤਾਰ ਹੋਇਆ ਹੈ ਅਤੇ ਅਸੀਂ ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਦੂਸਰੇ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੇ ਖੁਰਾਕ ਉਤਪਾਦਕ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਉਭਰੇ ਹਨ। ਭਾਰਤ ਦਾ ਭੂਗੋਲ, ਜਲਵਾਯੂ ਤੇ ਮਿੱਟੀ ਬਹੁਤ ਵਿਵਿਧ ਹਨ, ਇਸ ਲਈ ਇਹ ਸੁਭਾਵਿਕ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਵਸਤੂਆਂ ਦੀ ਇੱਕ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਲੜੀ ਦਾ ਉਤਪਾਦਨ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਉਤਕ੍ਰਿਸ਼ਟ ਹਨ। ਸ਼੍ਰੀ ਤੋਮਰ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਾਨੂੰ ਕਿਸੇ ਵੀ ਹੋਰ ਰਾਸ਼ਟਰ ਦੀ ਤੁਲਨਾ ਵਿੱਚ ਅਧਿਕ ਫਸਲਾਂ ਉਗਾਉਂਦੇ ਹਨ। ਵਿਸ਼ਵ ਵਿੱਚ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਧ ਫਸਲ ਘਣਤਾ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਹੈ। ਚੌਥੇ ਅਗ੍ਰਿਮ ਅਨੁਮਾਨ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ, ਭਾਰਤ ਦਾ ਵਰ੍ਹਾ 2021-22 ਵਿੱਚ 315.72 ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ ਫੂਡ-ਗ੍ਰੇਨ ਉਤਪਾਦਨ ਹੈ।
ਸ਼੍ਰੀ ਤੋਮਰ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਅਤੇ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪੱਧਰ ‘ਤੇ ਮੁਕਾਬਲਾਤਮਕ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਸਰਕਾਰ ਲਗਾਤਾਰ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਛੋਟੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ। ਇਸ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਕਈ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਤਾਕਿ ਖੇਤੀ-ਕਿਸਾਨੀ ਦੀਆਂ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਨੂੰ ਘੱਟ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕੇ ਅਤੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੀ ਆਮਦਨ ਨੂੰ ਵਧਾਇਆ ਜਾ ਸਕੇ। ਇਸ ਦੇ ਨਾਲ ਹੀ, ਭਾਰਤ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਨੰਬਰ 1 ਬਣਨ ਦੀ ਯਾਤਰਾ ‘ਤੇ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਚਲ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਿੰਚਾਈ ਪ੍ਰਣਾਲੀ, ਭੰਡਾਰਣ ਤੇ ਕੋਲਡ ਸਟੋਰੇਜ ਸਮੇਤ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਦੇ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਵਿੱਚ ਨਿਵੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਵਾਧੇ ਦੇ ਕਾਰਨ, ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਉਦਯੋਗ ਨੂੰ ਹੋਰ ਗਤੀ ਮਿਲਣ ਦੀ ਉਮੀਦ ਹੈ। ਇਸ ਦੇ ਇਲਾਵਾ, ਅਨੁਵੰਸ਼ਿਕ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਸੰਸ਼ੋਧਿਤ ਫਸਲਾਂ ਦੇ ਵਧਦੇ ਉਪਯੋਗ ਨਾਲ ਭਾਰਤੀ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੀ ਪੈਦਾਵਾਰ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ ਹੋਣ ਦੀ ਵੀ ਉਮੀਦ ਹੈ। ਸ਼੍ਰੀ ਤੋਮਰ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਮਤਸਯ ਸੰਪਦਾ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ, ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਦਾ ਟੀਚਾ ਵਰ੍ਹਾ 2024-25 ਤੱਕ ਮੱਛੀ ਪਾਲਨ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ 70 ਹਜ਼ਾਰ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਦਾ ਨਿਵੇਸ਼ ਕਰਨਾ ਹੈ। ਸਰਕਾਰ ਨੂੰ 2024-25 ਤੱਕ ਮਛਲੀ ਉਤਪਾਦਨ 220 ਲੱਖ ਟਨ ਵਧਾਉਣ ਦੀ ਉਮੀਦ ਹੈ।
ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅਗਲੇ 6 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ 10,900 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ ਦੇ ਨਾਲ ਫੂਡ ਪ੍ਰੋਸੈੱਸਿੰਗ ਦੇ ਲਈ ਪੀਐੱਲਆਈ ਯੋਜਨਾ ਲਾਗੂ ਕੀਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ, ਉੱਥੇ ਹੀ ਕ੍ਰਿਸ਼ੀ ਉਡਾਨ ਸਕੀਮ ਦੇ ਤਹਿਤ ਹਵਾਈ ਟ੍ਰਾਂਸਪੋਰਟ ਦੁਆਰਾ ਖੇਤੀਬਾੜੀ-ਉਤਪਾਦਾਂ ਦੀ ਆਵਾਜਾਈ ਦੇ ਲਈ ਸਹਾਇਤਾ-ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਜੋ ਉੱਤਰ-ਪੂਰਬ ਤੇ ਆਦਿਵਾਸੀ ਖੇਤਰਾਂ ਦੇ ਲਈ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਲਾਭਦਾਈ ਹੈ। ਇਸ ਨਾਲ ਕਿਸਾਨਾਂ, ਫ੍ਰੇਟ ਫਾਰਵਰਡਸ ਤੇ ਏਅਰਲਾਇੰਸ ਨੂੰ ਲਾਭ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਡਿਜੀਟਲ ਐਗ੍ਰੀ ਮਿਸ਼ਨ ਵੀ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਤਕਨੀਕ ਨਾਲ ਪਾਰਦਰਸ਼ਿਤਾ ਵਧੇਗੀ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਸਾਰੀਆਂ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਦਾ ਪੂਰਾ ਲਾਭ ਮਿਲੇਗਾ। ਡ੍ਰੋਨ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਨੂੰ ਵੀ ਹੁਲਾਰਾ ਦਿੱਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਖੇਤੀ ਵਿੱਚ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਤੇ ਪਾਰਦਰਸ਼ਿਤਾ ਜਿੰਨੀ ਵਧੇਗੀ, ਓਨਾ ਲਾਭ ਹੋਵੇਗਾ। ਸ਼੍ਰੀ ਤੋਮਰ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ 11 ਹਜ਼ਾਰ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ ਖਰਚ ਨਾਲ ਨੈਸ਼ਨਲ ਆਇਲ ਪਾਮ ਮਿਸ਼ਨ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ, ਨਾਲ ਹੀ ਜੈਵਿਕ ਤੇ ਕੁਦਰਤੀ ਖੇਤੀ ਨੂੰ ਲਗਾਤਾਰ ਹੁਲਾਰਾ ਦਿੱਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਅਗਲੇ ਸਾਲ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪੋਸ਼ਕ-ਅਨਾਜ ਵਰ੍ਹੇ ਭਾਰਤ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਵਿੱਚ ਮਨਾਇਆ ਜਾਵੇਗਾ, ਜਿਸ ਦੀਆਂ ਤਿਆਰੀਆਂ ਜ਼ੋਰਾਂ ‘ਤੇ ਹਨ।
ਕਾਂਗਰਸ ਵਿੱਚ ਨਿਊਜ਼ੀਲੈਂਡ ਦੇ ਵਪਾਰ ਅਤੇ ਨਿਰਯਾਤ ਵਿਕਾਸ, ਖੇਤੀਬਾੜੀ, ਜੈਵ ਸੁਰੱਖਿਆ, ਭੂਮੀ ਸੂਚਨਾ ਅਤੇ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਸਮੁਦਾਏ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਡੇਮੀਅਨ ਓ’ਕੌਨਰ ਤੇ ਉਦਯੋਗ ਜਗਤ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀ ਤੇ ਹੋਰ ਲੋਕ ਮੌਜੂਦ ਸਨ।

Ministry of Agriculture & Farmers Welfare
India, apart from being self-sufficient in food production, has the capacity to meet the food requirements of a large part of the world: Shri Narendra Singh Tomar
Increasing productivity is necessary to maintain high food grain production: Union Agriculture Minister
Union Agriculture Minister virtually addresses the FICCI's conference ‘Leeds 2022’
20 SEP 2022 6:00PM by PIB Delhi
The Union Minister for Agriculture and Farmers Welfare, Shri Narendra Singh Tomar has said that India, apart from being self-sufficient in food production, has the capacity to meet the food requirements of a large part of the world. Keeping in mind the needs and challenges of the future, the country is moving ahead with strategic plans, he said. We are aware that to sustain high food grain production, we have to increase productivity too. He said that incorporating new farming technology, sharing it with farmers and better irrigation system will reduce the cost of agriculture production and also result in increased production and productivity of food grains. Shri Tomar said that everyone’s cooperation is required, so that income of our farmers increases and we continue to contribute for the food security of the country and of the world.
Shri Tomar was virtually addressing the ‘Leeds-2022 conference’ organized by Federation of Indian Chambers of Commerce and Industry (FICCI). In the session on ‘Food for All: Farm to Fork’, Shri Tomar said that despite the Corona pandemic, India's agriculture sector has witnessed a significant achievement of 3.9% growth rate. Also, our agricultural exports crossed Rs 4 lakh crore mark, which we have to keep increasing. Shri Tomar said that with the world population projected to be around 900 crore by the year 2050, the demand for food will increase rapidly, resulting in increase in demand for agricultural land, grazing land for livestock and fertilizers and genetically modified crops. He said that under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi, agriculture has expanded significantly in the country in recent years. We have emerged as the second largest food producer in the world, he said. India’s geography, climate and soils are very diverse, so it is naturally excellent in producing a wide range of agricultural commodities. Shri Tomar said that we can grow more crops than any other nation. India has the highest cropping density in the world. According to the fourth advance estimate, India's foodgrain production in the year 2021-22 is 315.72 MT.
Shri Tomar said that to make India self-reliant (Atma Nirbhar )and internationally competitive, Government is continuously working for growth of small farmers. Many important schemes are being implemented in this direction, so that agricultural challenges can be reduced and the income of the farmers can be increased. Along with this, India is fast on its journey to become world leader in the agriculture sector. He said that the agriculture industry in India is expected to gain further momentum in the coming years due to increased investment in agriculture infrastructure including irrigation systems, storage and cold storages. Additionally, the increased use of genetically modified crops is also expected to increase the yields of Indian farmers. Shri Tomar said that under the Pradhan Mantri Matsya Sampada Yojana, the target of the Central Government is to invest more than Rs. 70,000 crore in the fisheries sector by the year 2024-25. The government expects to increase fish production to 220 lakh tonnes by 2024-2025.
The Union Minister said that the PLI scheme for Food Processing is being implemented with an incentive of Rs 10,900 crore in the next 6 years, at the same time, under the Krishi Udan scheme, assistance and incentives are being provided for the movement of agricultural products by air transport, which is especially beneficial for the Northeast and tribal areas. Farmers, freight forwarders and airlines are benefiting from this. Digital Agri Mission has also been started. Technology will increase transparency, so that farmers will get full benefits of all the schemes. Drone technology is also being promoted. The more technology and transparency in agriculture increases, the more profit will be there. Shri Tomar said that National Oil Palm Mission has been started with the expenditure of Rs.11,000 crores. He said, under the leadership of India, International Year of Millets will be celebrated next year, the preparations for which are in full swing.
New Zealand's Minister of Trade and Export Development, Agriculture, Biosecurity, Land Information and Rural Communities, Mr. Damian O'Connor, and industry representatives and others were present at the conference.