Ministry of Railways
Adequate safeguards and protections in place for RRB exams (level-1)
Impossible for someone to get the candidate selected in railways through dubious means
Candidates advised not to fall prey to any false claims made by any unscrupulous element
21 SEP 2022 4:21PM by PIB Delhi
The fourth phase of exams of Railway Recruitment Boards (RRB) for Level-1 posts has started on 19.9.22. Three phases of CBT have already been completed involving 12 Zonal railways. For 1,03,769 vacancies of Level-1, 1,11,57,986 candidates have applied in this recruitment process. The Computer Based Test is to be conducted in five phases. Railway Recruitment Boards (RRBs) have engaged a highly reputed company to conduct the Computer Based Test(CBT) for CEN RRC 01/2019- Level I (erstwhile Group D) recruitment. RRBs have ensured foolproof arrangements for the smooth conduct of exams. Various safeguards and protections are built into the system to prevent and eliminate any kind of irregularity, which inter-alia, include:
• The allocation of the centre to the candidates is randomized through computer logic.
• Once candidates report at the exam centre and register themselves, the allocation of lab and seats are also randomized.
• The question paper is in highly encrypted form (256-bit encryption), and no one other than the candidate can access the question paper, and that too once the candidate does second & final login into the computer after the start of exam and hence final decryption of question paper takes place at this stage.
• The sequence of questions in the question paper that is made available to candidates has also been randomized/shuffled along with the randomization/shuffling of all four options available for the question.
• Each candidate in the exam centre thus has a unique question paper and no two candidates have same question papers with given sequence of questions & options.
• The sequence is completely different from questions sequence in master question paper.
• No answer key can be prepared for a given candidate as no individual has access to know the seat that will get allotted to the candidate, as well as the sequence of questions and options which are actually unique for a given candidate. This is a system generated through computer logic without any manual intervention.
• The exams are conducted in strict surveillance of CCTV cameras with full recording of each and every candidate.
• The Railways also deploys their own staff at each centre to monitor activities of candidates as well as staff of Exam Conducting Agency to ensure smooth conduction of exams.
• The Railways deploys two persons including one RPF personnel in Server Room to keep watch on any suspicious activities.
• Aadhaar Authentication of Candidates has been introduced first time in Level-1 exam. Aadhaar authentication is being used by RRBs as an additional measure to prevent impersonation in addition to measures already in place, like capturing and verifying biometrics at each stage of the recruitment process right to the appointment stage. The rate of successful Aadhaar verified candidates is more than 99.00 %.
• Strict vigilance is being done by Railway Staff as well as ECA pre/during/post exams. As a result, a number of candidates involving in some kinds of malpractice/unfair means are being regularly caught.
Due to enhanced invigilation and extra supervision, as on 19.09.2022, total 108 cases of malpractice/unfair means have been reported. The FIR/GD has been filed in 81 cases in Police Stations. The process of filing FIR in 3 nos. of cases is underway.
Chit cases are thoroughly investigated by comparing the options mentioned therein with candidates’ question papers and their responses. Total 19 cases of Chits have been reported. After detailed analysis it is found that for 18 cases the candidates answer keys are not matching. One case is under analysis stage.
ECA invigilators are also being regularly shuffled as a preventive measure to avoid development of any nexus with candidates.
All the steps enumerated above ensure that it is impossible for someone to get the candidate selected in Railways through dubious means. Besides filing police complaints against the candidates and individuals indulging in malpractices, such candidates have been debarred from appearing in future RRB exams for life.

રેલવે મંત્રાલય
આરઆરબી પરીક્ષાઓ (સ્તર-1) માટે પર્યાપ્ત સલામતી અને સુરક્ષા
કોઈ વ્યક્તિ માટે શંકાસ્પદ માધ્યમો દ્વારા રેલવેમાં ઉમેદવારની પસંદગી કરવી અશક્ય છે
ઉમેદવારોએ કોઈપણ અનૈતિક તત્વ દ્વારા કરવામાં આવેલા કોઈપણ ખોટા દાવાઓનો શિકાર ન થવાની સલાહ અપાઈ
21 SEP 2022 4:21PM by PIB Ahmedabad
રેલવે ભરતી બોર્ડ (RRB)ની લેવલ-1 પોસ્ટ માટે ચોથા તબક્કાની પરીક્ષા 19.9.22ના રોજ શરૂ થઈ ગઈ છે. 12 ઝોનલ રેલ્વેને સમાવતા સીબીટીના ત્રણ તબક્કાઓ પહેલાથી જ પૂર્ણ થઈ ગયા છે. લેવલ-1ની 1,03,769 ખાલી જગ્યાઓ માટે, 1,11,57,986 ઉમેદવારોએ આ ભરતી પ્રક્રિયામાં અરજી કરી છે. કોમ્પ્યુટર આધારિત કસોટી પાંચ તબક્કામાં લેવામાં આવનાર છે. રેલવે ભરતી બોર્ડ (RRBs) એ CEN RRC 01/2019- સ્તર-1 (અગાઉની ગ્રુપ ડી) ભરતી માટે કમ્પ્યુટર આધારિત ટેસ્ટ (CBT) કરવા માટે અત્યંત પ્રતિષ્ઠિત કંપનીને રોકી છે. RRBએ પરીક્ષાના સુચારુ સંચાલન માટે ફૂલપ્રૂફ વ્યવસ્થા સુનિશ્ચિત કરી છે. કોઈપણ પ્રકારની અનિયમિતતાને રોકવા અને તેને દૂર કરવા માટે સિસ્ટમમાં વિવિધ સુરક્ષા અને રક્ષણો બનાવવામાં આવ્યા છે, જેમાં અન્ય બાબતોનો સમાવેશ થાય છે:
• ઉમેદવારોને કેન્દ્રની ફાળવણી કોમ્પ્યુટર લોજીક દ્વારા રેન્ડમાઈઝ કરવામાં આવે છે.
• એકવાર ઉમેદવારો પરીક્ષા કેન્દ્ર પર રિપોર્ટ કરે અને પોતાની નોંધણી કરાવે, પછી લેબ અને સીટોની ફાળવણી પણ રેન્ડમાઈઝ થઈ જાય છે.
• પ્રશ્નપત્ર અત્યંત એન્ક્રિપ્ટેડ સ્વરૂપમાં છે (256-બીટ એન્ક્રિપ્શન), અને ઉમેદવાર સિવાય અન્ય કોઈ પ્રશ્નપત્રને ઍક્સેસ કરી શકશે નહીં, અને તે પણ એકવાર પરીક્ષા શરૂ થયા પછી ઉમેદવાર કમ્પ્યુટરમાં બીજું અને અંતિમ લોગિન કરે અને તેથી અંતિમ પ્રશ્નપત્રનું ડિક્રિપ્શન આ તબક્કે થાય છે.
• ઉમેદવારોને ઉપલબ્ધ કરાવવામાં આવેલ પ્રશ્નપત્રમાં પ્રશ્નોનો ક્રમ પણ પ્રશ્ન માટે ઉપલબ્ધ ચારેય વિકલ્પોના રેન્ડમાઈઝેશન/શફલિંગ સાથે રેન્ડમાઈઝ/શફલ કરવામાં આવ્યો છે.
• આમ પરીક્ષા કેન્દ્રમાં દરેક ઉમેદવાર પાસે એક અનોખું પ્રશ્નપત્ર હોય છે અને કોઈપણ બે ઉમેદવારો પાસે પ્રશ્નો અને વિકલ્પોના આપેલ ક્રમ સાથે સમાન પ્રશ્નપત્ર નથી.
• આ ક્રમ માસ્ટર પ્રશ્ન પેપરના પ્રશ્નોના ક્રમથી સંપૂર્ણપણે અલગ છે.
• આપેલ ઉમેદવાર માટે કોઈ આન્સર કી તૈયાર કરી શકાતી નથી કારણ કે ઉમેદવારને જે સીટ ફાળવવામાં આવશે તે તેમજ પ્રશ્નો અને વિકલ્પોનો ક્રમ જે આપેલ ઉમેદવાર માટે ખરેખર અનન્ય છે તે જાણવાની કોઈ વ્યક્તિ પાસે ઍક્સેસ નથી. આ કોઈ મેન્યુઅલ હસ્તક્ષેપ વિના કોમ્પ્યુટર લોજીક દ્વારા જનરેટ થયેલ સિસ્ટમ છે.
• પરીક્ષા દરેક ઉમેદવારના સંપૂર્ણ રેકોર્ડિંગ સાથે સીસીટીવી કેમેરાના કડક દેખરેખમાં લેવામાં આવે છે.
• પરીક્ષાનું સુચારુ સંચાલન સુનિશ્ચિત કરવા માટે રેલ્વે ઉમેદવારોની પ્રવૃત્તિઓ તેમજ પરીક્ષા આયોજક એજન્સીના સ્ટાફની દેખરેખ રાખવા માટે દરેક કેન્દ્ર પર પોતાનો સ્ટાફ તૈનાત કરે છે.
• રેલવે કોઈપણ શંકાસ્પદ ગતિવિધિઓ પર નજર રાખવા માટે સર્વર રૂમમાં એક RPF કર્મચારી સહિત બે વ્યક્તિને તૈનાત કરે છે.
• લેવલ-1ની પરીક્ષામાં પ્રથમ વખત ઉમેદવારોનું આધાર પ્રમાણીકરણ રજૂ કરવામાં આવ્યું છે. RRB દ્વારા આધાર પ્રમાણીકરણનો ઉપયોગ પહેલાથી જ છે તેવા પગલાં ઉપરાંત, નિમણૂકના તબક્કા સુધીની ભરતી પ્રક્રિયાના દરેક તબક્કે બાયોમેટ્રિક્સને કૅપ્ચર અને ચકાસવા ઉપરાંત ઢોંગ અટકાવવા વધારાના પગલાં તરીકે કરવામાં આવે છે. આધાર ચકાસવામાં સફળ ઉમેદવારોનો દર 99.00%થી વધુ છે.
• રેલવે સ્ટાફ તેમજ ECA પૂર્વ/દરમિયાન/પછી પરીક્ષાઓ દ્વારા કડક તકેદારી રાખવામાં આવી રહી છે. પરિણામે, અમુક પ્રકારની ગેરરીતિ/અન્યાયી માધ્યમોમાં સંડોવાયેલા સંખ્યાબંધ ઉમેદવારો નિયમિતપણે પકડાઈ રહ્યા છે.
ઉન્નત તપાસ અને વધારાની દેખરેખને કારણે, 19.09.2022 સુધીમાં, ગેરરીતિ/અન્યાયી માધ્યમોના કુલ 108 કેસ નોંધાયા છે. પોલીસ સ્ટેશનોમાં 81 કેસમાં FIR/GD દાખલ કરવામાં આવી છે. 3 નંબરોમાં FIR દાખલ કરવાની પ્રક્રિયા કેસો ચાલી રહ્યા છે.
ઉમેદવારોના પ્રશ્નપત્રો અને તેમના જવાબો સાથે તેમાં ઉલ્લેખિત વિકલ્પોની તુલના કરીને ચિટ કેસોની સંપૂર્ણ તપાસ કરવામાં આવે છે. ચિટ્સના કુલ 19 કેસ નોંધાયા છે. વિગતવાર વિશ્લેષણ પછી જાણવા મળ્યું છે કે 18 કેસો માટે ઉમેદવારોની આન્સર કી મેચ થતી નથી. એક કેસ વિશ્લેષણના તબક્કામાં છે.
ECA નિરીક્ષકોને પણ નિવારક પગલા તરીકે ઉમેદવારો સાથે કોઈપણ જોડાણના વિકાસને ટાળવા માટે નિયમિતપણે બદલવામાં આવે છે.
ઉપરોક્ત તમામ પગલાંઓ એ સુનિશ્ચિત કરે છે કે કોઈ વ્યક્તિ માટે શંકાસ્પદ માધ્યમો દ્વારા રેલ્વેમાં ઉમેદવારની પસંદગી કરવી અશક્ય છે. ગેરરીતિમાં સંડોવાયેલા ઉમેદવારો અને વ્યક્તિઓ સામે પોલીસ ફરિયાદો નોંધાવવા ઉપરાંત, આવા ઉમેદવારોને આજીવન RRB પરીક્ષામાં બેસવાથી પ્રતિબંધિત કરવામાં આવ્યા છે.