ఆర్థిక మంత్రిత్వ శాఖ
హిమాచల్‌ప్రదేశ్‌లో 1,032 హెక్టార్లలో అక్రమ గంజాయి (గంజాయి) సాగును నాశనం చేసిన సెంట్రల్ బ్యూరో ఆఫ్ నార్కోటిక్స్
20 SEP 2022 3:25PM by PIB Hyderabad
హిమాచల్ ప్రదేశ్‌లో 2 వారాల పాటు నిర్వహించిన అతిపెద్ద ధ్వంస చర్యల్లో భాగంగా, సెంట్రల్ బ్యూరో ఆఫ్ నార్కోటిక్స్ (సీబీఎన్) అధికారులు 1032 హెక్టార్ల అక్రమ గంజాయి సాగును ధ్వంసం చేశారు.
హిమాచల్ ప్రదేశ్‌లో అక్రమ గంజాయి సాగు గురించి నిర్దిష్ట సమాచారం అందడంతో, సీబీఎన్ అధికారుల బృందాలు క్షేత్రస్థాయిలో దాడులు చేసింది. సీబీఎన్ అధికారులు తమకు అందిన సమాచారంతో, సర్వేలను కొనసాగించారు. ఫలితంగా అక్రమ సాగు ప్రాంతాలను మరిన్ని గుర్తించారు. అనంతరం జిల్లా యంత్రాంగం, అటవీశాఖ, పోలీసుల సహకారంతో గంజాయిని ధ్వంసం చేశారు.
ఈ ఆపరేషన్‌ని, సీబీఎన్ అధికారులు కేవలం గంజాయి మొక్కల ధ్వంసమే కాకుండా ఆయా గ్రామాల గ్రామస్థులకు అవగాహన కల్పించే ద్విముఖ విధానాన్ని అవలంబించారు.
మాదకద్రవ్యాల భారీన పడటం వలన కలిగే దుష్ప్రభావాలను, శరీరం, మనస్సుపై అవి కలుగజేసే హాని గురించి గ్రామస్తులకు అధికారులు అవగాహన కల్పించారు. డ్రగ్స్ వల్ల యువత, పిల్లల భవిష్యత్తుకు ముప్పు వాటిల్లుతుందని వివరించారు. ఎన్‌డీపీఎస్ చట్టంలోని సంబంధిత శిక్షా నిబంధనలను కూడా గ్రామ పెద్దలకు, సభ్యులకు వివరించడం జరిగింది. దీని ఫలితంగా గ్రామాల చుట్టూ ఉన్న అక్రమ గంజాయి తోటలను నాశనం చేయాలని గ్రామస్థులు తీర్మానాలు చేశారు. సీబీఎన్ అధికారుల గంజాయి మొక్కల పరిశీలనలో గ్రామస్తులు చురుకుగా పాల్గొనడం ద్వారా అక్రమ సాగును నాశనం చేయడానికి అధికారులకు గ్రామస్తులు సహకరించారు.
సీబీఎన్ అధికారులు ఏకకాలంలో 4 బృందాలు వివిధ ప్రాంతాలలో దాడులు నిర్వహించాయి. దీని ద్వారా గంజాయిని పెద్ద ఎత్తున అక్రమంగా సాగు చేస్తున్న కొన్ని ప్రాంతాలలో సంయుక్తంగా పని చేసే వెసులుబాటు దొరికింది. అటవీ శాఖ, రెవెన్యూ & పోలీసు శాఖ అధికారులు సమన్వయంతో, ఈ ఆపరేషన్ చేపట్టడం జరిగింది. ఇది యాపిల్ & దానిమ్మ పండ్లను పండించే కాలం కాబట్టి, కూలీల లభ్యత సమస్యగా మారింది. అయితే ఏటవాలు ప్రాంతాలు మరియు వర్షాభావ పరిస్థితుల్లో శత్రు భూభాగంలో విధ్వంసక ఆపరేషన్‌ను నిర్వహించడం జరిగింది. ఇలాంటి పరిస్థితుల్లో గంజాయి పెంపకాన్ని అరికట్టడం గమనార్హం అని అధికారులు తెలిపారు. గంజాయి అక్రమ సాగును నాశనం చేయడానికి అధికారులు ప్రతిరోజూ సముద్ర మట్టానికి 11,000 అడుగుల ఎత్తు ప్రాంతాలకు వెళ్లి, సున్నిత ప్రాంతాలలో కూడా గంజాయి పంటలను ధ్వంసం చేశారు. అనంతరం, డీఆర్ఐ (డైరెక్టరేట్ ఆఫ్ రెవెన్యూ ఇంటెలిజెన్స్) అధికారులు కూడా ఈ ఆపరేషన్‌లో చేరారు.
సున్నితమైన ప్రాంతాలను ట్యాగ్ చేయడానికి / గుర్తించడానికి జీపీఎస్ వ్యవస్థను అధికారులు ఉపయోగించారు. అక్రమ గంజాయి సాగు ప్రాంతాలను గుర్తించడం, నిఘా కోసం డ్రోన్‌లు ఉపయోగించారు. దీని ఫలితంగా మొత్తం ఆపరేషన్‌ విజయం సాధించింది.
"ఈ విధ్వంసం చేసే ఆపరేషన్ ఇదే విధంగా దేశంలోని అన్ని ప్రాంతాలలో కొనసాగుతుంది సీబీఎన్ డ్రగ్స్ నిర్మూలనకు పూర్తిగా కట్టుబడి ఉంది" అని సెంట్రల్ బ్యూరో ఆఫ్ నార్కోటిక్స్ నార్కోటిక్స్ కమిషనర్ శ్రీ రాజేష్ ఎఫ్ ధబ్రే అన్నారు.
జిల్లా కార్యాలయం నుంచి కలెక్టర్, సీసీఎఫ్, ఎస్పీ, డీఆర్ఐ అధికారులు లాజిస్టిక్స్, మానవ శక్తి వనరులను ఈ ఆపరేషన్ అంతటా అందించారు.
సెంట్రల్ బ్యూరో ఆఫ్ నార్కోటిక్స్, గంజాయి నల్లమందు యొక్క అక్రమ సాగును గుర్తించడం, నాశనం చేయడంతోపాటు దాని ఇతర బాధ్యతలను నిర్వహించే భారత ప్రభుత్వం యొక్క రెవెన్యూ శాఖ, ఆర్థిక మంత్రిత్వ శాఖ ఆధ్వర్యంలోని అత్యున్నత డ్రగ్ లా ఎన్‌ఫోర్స్‌మెంట్ ఏజెన్సీ.
పశ్చిమ బెంగాల్, జమ్మూ & కశ్మీర్, అరుణాచల్ ప్రదేశ్, మణిపూర్, ఉత్తరాఖండ్ మొదలైన అనేక రాష్ట్రాల్లో సీబీఎన్ విధ్వంస ఆపరేషన్ నిర్వహించింది. దీని ఫలితంగా 25,000 హెక్టార్లకు పైగా నల్లమందు, గంజాయి యొక్క అక్రమ సాగును నాశనం చేసింది. సీబీఎన్ ఈ ఏడాది ఫిబ్రవరి, మార్చి నెలల్లో అరుణాచల్ ప్రదేశ్‌లో దాదాపు 3,600 హెక్టార్లలో అక్రమ నల్లమందును నాశనం చేసింది. భవిష్యత్తులో కూడా భారతదేశం అంతటా అక్రమ సాగు యొక్క ఇటువంటి విధ్వంసక కార్యకలాపాలను కొనసాగించాలని భావిస్తోంది.

Ministry of Finance
Central Bureau of Narcotics destroys 1,032 hectares of illicit cannabis (ganja) cultivation Himachal Pradesh
20 SEP 2022 3:25PM by PIB Delhi
In one of the biggest destruction operations conducted over 2 weeks in Himachal Pradesh, officers of Central Bureau of Narcotics (CBN) destroyed 1032 hectares (12,900 bighas) of illicit cannabis (ganja) cultivation.
Main ganja
On receiving specific intelligence about illicit cannabis (ganja) cultivation in Himachal Pradesh, teams of officers of CBN were formed and dispatched. Officers of CBN verified the intelligence and further carried out physical surveys resulting in detection of more areas of illicit cultivation. Subsequently, destruction operation was started with support of District Administration, Forest Department and the Police.
WhatsApp Image 2022-09-20 at 2
During this operation, two-pronged approach of creating awareness among villagers along with enforcement was adopted by officers of CBN.
WhatsApp Image 2022-09-20 at 2
Community mobilisation was adopted by sensitising villagers about adverse effects of drugs on body and mind. Threats that drugs tend to pose to the future of youth and children were explained. Relevant penal provisions of NDPS act were also explained to Village Pradhans and members, consequent to which resolutions were passed by villagers to destroy illicit cannabis plantations around the villages. Villagers assisted officers of CBN to destroy illicit cultivation by actively taking part in exercise under supervision of CBN officers.
WhatsApp Image 2022-09-20 at 2
4 teams of CBN Officers were simultaneously allotted different areas of operation and given the flexibility to work jointly in certain areas with large illicit cultivation of cannabis. Officials from Forest department, Revenue & the Police department also accompanied teams during operations in light of sensitive nature of operation. It is noteworthy to mention that since this is a season of apple & pomegranate harvesting, labour availability was a problem but it failed to deter the grit and determination of CBN teams which swung into action and conducted destruction operation in hostile terrain with steep slopes and rains. The officers climbed daily up to 11,000 feet above sea level and even camped in sensitive areas to expedite the destruction of illicit cultivation of cannabis. Later on, officers from DRI (Directorate of Revenue Intelligence) also joined this operation.
GPS coordinates were used to tag / mark the sensitive locations and DRONES were used for detection and surveillance of the illicit cannabis (ganja) cultivation areas which resulted in greater success of the entire operation.
“Mission Crackdown shall continue with same vigour in other parts of the country and CBN is fully committed against the Drug Menace” said Shri Rajesh F Dhabre, Narcotics Commissioner, Central Bureau of Narcotics.
Active support in terms of logistics and manpower was provided throughout the operation by the Office of Dist. Collector, CCF and SP Kullu and DRI.
WhatsApp Image 2022-09-20 at 3
The Central Bureau of Narcotics (CBN) is the Apex Drug Law Enforcement Agency under Department of Revenue, Ministry of Finance, Government of India tasked with identification and destruction of illicit cultivation of cannabis and Opium along with its other responsibilities.
CBN has conducted destruction operation in many states like West Bengal, Jammu & Kashmir, Arunachal Pradesh, Manipur, Uttarakhand etc., resulting in destruction of more than 25,000 hectares of illicit cultivation of Opium and Cannabis over the years. CBN had also destroyed approximately 3,600 hectares of Illicit Opium in Arunachal Pradesh in the month of February and March this year. CBN intends to continue such destruction operations of illicit cultivation across India in future as well.