Ministry of Finance
Central Bureau of Narcotics destroys 1,032 hectares of illicit cannabis (ganja) cultivation Himachal Pradesh
20 SEP 2022 3:25PM by PIB Delhi
In one of the biggest destruction operations conducted over 2 weeks in Himachal Pradesh, officers of Central Bureau of Narcotics (CBN) destroyed 1032 hectares (12,900 bighas) of illicit cannabis (ganja) cultivation.
Main ganja
On receiving specific intelligence about illicit cannabis (ganja) cultivation in Himachal Pradesh, teams of officers of CBN were formed and dispatched. Officers of CBN verified the intelligence and further carried out physical surveys resulting in detection of more areas of illicit cultivation. Subsequently, destruction operation was started with support of District Administration, Forest Department and the Police.
WhatsApp Image 2022-09-20 at 2
During this operation, two-pronged approach of creating awareness among villagers along with enforcement was adopted by officers of CBN.
WhatsApp Image 2022-09-20 at 2
Community mobilisation was adopted by sensitising villagers about adverse effects of drugs on body and mind. Threats that drugs tend to pose to the future of youth and children were explained. Relevant penal provisions of NDPS act were also explained to Village Pradhans and members, consequent to which resolutions were passed by villagers to destroy illicit cannabis plantations around the villages. Villagers assisted officers of CBN to destroy illicit cultivation by actively taking part in exercise under supervision of CBN officers.
WhatsApp Image 2022-09-20 at 2
4 teams of CBN Officers were simultaneously allotted different areas of operation and given the flexibility to work jointly in certain areas with large illicit cultivation of cannabis. Officials from Forest department, Revenue & the Police department also accompanied teams during operations in light of sensitive nature of operation. It is noteworthy to mention that since this is a season of apple & pomegranate harvesting, labour availability was a problem but it failed to deter the grit and determination of CBN teams which swung into action and conducted destruction operation in hostile terrain with steep slopes and rains. The officers climbed daily up to 11,000 feet above sea level and even camped in sensitive areas to expedite the destruction of illicit cultivation of cannabis. Later on, officers from DRI (Directorate of Revenue Intelligence) also joined this operation.
GPS coordinates were used to tag / mark the sensitive locations and DRONES were used for detection and surveillance of the illicit cannabis (ganja) cultivation areas which resulted in greater success of the entire operation.
“Mission Crackdown shall continue with same vigour in other parts of the country and CBN is fully committed against the Drug Menace” said Shri Rajesh F Dhabre, Narcotics Commissioner, Central Bureau of Narcotics.
Active support in terms of logistics and manpower was provided throughout the operation by the Office of Dist. Collector, CCF and SP Kullu and DRI.
WhatsApp Image 2022-09-20 at 3
The Central Bureau of Narcotics (CBN) is the Apex Drug Law Enforcement Agency under Department of Revenue, Ministry of Finance, Government of India tasked with identification and destruction of illicit cultivation of cannabis and Opium along with its other responsibilities.
CBN has conducted destruction operation in many states like West Bengal, Jammu & Kashmir, Arunachal Pradesh, Manipur, Uttarakhand etc., resulting in destruction of more than 25,000 hectares of illicit cultivation of Opium and Cannabis over the years. CBN had also destroyed approximately 3,600 hectares of Illicit Opium in Arunachal Pradesh in the month of February and March this year. CBN intends to continue such destruction operations of illicit cultivation across India in future as well.

ਵਿੱਤ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਸੈਂਟ੍ਰਲ ਬਿਊਰੋ ਆਵ੍ ਨਾਰਕੋਟਿਕਸ ਨੇ ਹਿਮਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ 1,032 ਹੈਕਟੇਅਰ ਵਿੱਚ ਅਵੈਧ ਭੰਗ (ਗਾਂਜਾ) ਦੀ ਖੇਤੀ ਨੂੰ ਨਸ਼ਟ ਕੀਤਾ
20 SEP 2022 3:25PM by PIB Chandigarh
ਸੈਂਟ੍ਰਲ ਬਿਊਰੋ ਆਵ੍ ਨਾਰਕੋਟਿਕਸ (ਸੀਬੀਐੱਨ) ਦੇ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨੇ ਹਿਮਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਦੋ ਹਫਤੇ ਤੱਕ ਚਲੇ ਨਸ਼ੀਲੇ ਪਦਾਰਥਾਂ ਨੂੰ ਨਸ਼ਟ ਕਰਨ ਦੇ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੇ ਅਭਿਯਾਨਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਦੇ ਦੌਰਾਨ 1032 ਹੈਕਟੇਅਰ (12,900 ਬੀਘਾ) ਵਿੱਚ ਅਵੈਧ ਭੰਗ (ਗਾਂਜਾ) ਦੀ ਖੇਤੀ ਨੂੰ ਨਸ਼ਟ ਕਰ ਦਿੱਤਾ।
Main ganja
ਹਿਮਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਅਵੈਧ ਭੰਗ (ਗਾਂਜਾ) ਦੀ ਖੇਤੀ ਬਾਰੇ ਠੋਸ ਖੁਫੀਆ ਜਾਣਕਾਰੀ ਮਿਲਣ ‘ਤੇ ਸੀਬੀਐੱਨ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਦੀਆਂ ਕਈ ਟੀਮਾਂ ਗਠਿਤ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਟੀਮਾਂ ਨੂੰ ਰਵਾਨਾ ਕੀਤਾ ਗਿਆ। ਸੀਬੀਐੱਨ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨੇ ਖੁਫੀਆ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦੀ ਪੁਸ਼ਟੀ ਕੀਤੀ ਅਤੇ ਉਸ ਦੇ ਬਾਅਦ ਭੌਤਿਕ ਸਰਵੇਖਣ ਕੀਤੇ ਜਿਸ ਦੇ ਨਤੀਜੇ ਸਦਕਾ ਹੋਰ ਅਧਿਕ ਦਾਇਰੇ ਵਿੱਚ ਫੈਲੇ ਅਵੈਧ ਖੇਤੀ ਦਾ ਪਤਾ ਚਲਿਆ। ਇਸ ਦੇ ਬਾਅਦ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨ, ਵਣ ਵਿਭਾਗ ਅਤੇ ਪੁਲਿਸ ਦੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨਾਲ ਇਸ ਅਵੈਧ ਖੇਤੀ ਨੂੰ ਨਸ਼ਟ ਕਰਨ ਦਾ ਅਭਿਯਾਨ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ ਗਿਆ।
WhatsApp Image 2022-09-20 at 2
ਇਸ ਅਭਿਯਾਨ ਦੇ ਦੌਰਾਨ, ਸੀਬੀਐੱਨ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਦੁਆਰਾ ਕਾਰਵਾਈ ਕਰਨ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਗ੍ਰਾਮੀਣਾਂ ਵਿੱਚ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਪੈਦਾ ਕਰਨ ਦੀ ਦੋਤਰਫਾ ਰਣਨੀਤੀ ਅਪਣਾਈ ਗਈ।
WhatsApp Image 2022-09-20 at 2
ਸ਼ਰੀਰ ਅਤੇ ਮਨ ‘ਤੇ ਨਸ਼ੀਲੇ ਪਦਾਰਥਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀਕੂਲ ਪ੍ਰਭਾਵਾਂ ਬਾਰੇ ਗ੍ਰਾਮੀਣਾਂ ਨੂੰ ਜਾਗਰੂਕ ਕਰਕੇ ਸਮੁਦਾਇਕ ਇਕਜੁੱਟਤਾ ਦੇ ਤਰੀਕੇ ਨੂੰ ਅਪਣਾਇਆ ਗਿਆ। ਨਸ਼ੀਲੇ ਪਦਾਰਥਾਂ ਦੀ ਵਜ੍ਹਾ ਨਾਲ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਅਤੇ ਬੱਚਿਆਂ ਦੇ ਭਵਿੱਖ ‘ਤੇ ਮੰਡਰਾਉਣ ਵਾਲੇ ਖਤਰੇ ਬਾਰੇ ਦੱਸਿਆ ਗਿਆ। ਗ੍ਰਾਮ ਪ੍ਰਧਾਨਾਂ ਅਤੇ ਮੈਂਬਰਾਂ ਨੂੰ ਐੱਨਡੀਪੀਐੱਸ ਐਕਟ ਦੇ ਪ੍ਰਾਸੰਗਿਕ ਦੰਡ ਪ੍ਰਾਵਧਾਨਾਂ ਬਾਰੇ ਵੀ ਸਮਝਾਇਆ ਗਿਆ, ਜਿਸ ਦੇ ਨਤੀਜੇ ਸਦਕਾ ਗ੍ਰਾਮੀਣਾਂ ਦੁਆਰਾ ਪਿੰਡਾਂ ਦੇ ਆਸ-ਪਾਸ ਅਵੈਧ ਭੰਗ ਦੇ ਬਾਗਾਨਾਂ ਨੂੰ ਨਸ਼ਟ ਕਰਨ ਦਾ ਪ੍ਰਸਤਾਵ ਪਾਸ ਕੀਤਾ ਗਿਆ। ਗ੍ਰਾਮੀਣਾਂ ਨੇ ਸੀਬੀਐੱਨ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਦੀ ਦੇਖ-ਰੇਖ ਵਿੱਚ ਸਰਗਰਮ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਇਸ ਅਭਿਯਾਨ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲੈ ਕੇ ਅਵੈਧ ਖੇਤੀ ਨੂੰ ਨਸ਼ਟ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਸੀਬੀਐੱਨ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਦੀ ਸਹਾਇਤਾ ਕੀਤੀ।
WhatsApp Image 2022-09-20 at 2
ਸੀਬੀਐੱਨ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਦੀਆਂ ਚਾਰ ਟੀਮਾਂ ਨੂੰ ਇਕੱਠੇ ਹੀ ਕਈ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਕਾਰਵਾਈ ਕਰਨ ਦੀ ਜ਼ਿੰਮੇਦਾਰੀ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਵੱਡੇ ਦਾਇਰੇ ਵਿੱਚ ਫੈਲੀ ਭੰਗ ਦੀ ਅਵੈਧ ਖੇਤੀ ਵਾਲੇ ਕੁਝ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਸੰਯੁਕਤ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਕੰਮ ਕਰਨ ਦੀ ਛੂਟ ਦਿੱਤੀ ਗਈ। ਇਸ ਅਭਿਯਾਨ ਦੀ ਸੰਵੇਦਨਸ਼ੀ ਨੂੰ ਧਿਆਨ ਵਿੱਚ ਰੱਖਦੇ ਹੋਏ ਇਸ ਸਮੁੱਚੀ ਕਾਰਵਾਈ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਵਣ ਵਿਭਾਗ, ਰੈਵੇਨਿਊ ਅਤੇ ਪੁਲਿਸ ਵਿਭਾਗ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰੀ ਵੀ ਇਨ੍ਹਾਂ ਟੀਮਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਰਹੇ।
ਇਹ ਜ਼ਿਕਰਯੋਗ ਹੈ ਕਿ ਇਹ ਸੇਬ ਅਤੇ ਅਨਾਰ ਦੀ ਕਟਾਈ (harvesting) ਦਾ ਮੌਸਮ ਹੈ, ਕਾਮਗਾਰਾਂ ਦੀ ਉਪਲਬਧਤਾ ਇੱਕ ਸਮੱਸਿਆ ਸੀ। ਲੇਕਿਨ ਇਹ ਰੁਕਾਵਟ ਸੀਬੀਐੱਨ ਦੇ ਟੀਮਾਂ ਦੇ ਸਬਰ ਅਤੇ ਦ੍ਰਿੜ੍ਹ ਸੰਕਲਪ ਨੂੰ ਰੋਕਣ ਵਿੱਚ ਨਾਕਾਮ ਰਹੀ, ਜੋ ਖੜੀ ਢਲਾਨਾਂ ਅਤੇ ਮੀਂਹ ਵਾਲੇ ਦੁਰਗਮ ਇਲਾਕਿਆਂ ਵਿੱਚ ਕਾਰਵਾਈ ਵਿੱਚ ਜੁਟ ਗਈ ਅਤੇ ਅਵੈਧ ਖੇਤੀ ਨੂੰ ਨਸ਼ਟ ਕਰਨ ਦਾ ਅਭਿਯਾਨ ਚਲਾਇਆ। ਸੀਬੀਐੱਨ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰੀ ਰੋਜ਼ਾਨਾ ਸਮੁੰਦਰ ਤਲ ਤੋਂ 11,000 ਫੁੱਟ ਦੀ ਉਚਾਈ ਤੱਕ ਚੜ੍ਹਾਈ ਕੀਤੀ ਅਤੇ ਇੱਥੇ ਤੱਕ ਕਿ ਸੰਵੇਦਨਸ਼ੀਲ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਡੇਰਾ ਵੀ ਪਾਇਆ ਤਾਕਿ ਭੰਗ ਦੀ ਅਵੈਧ ਖੇਤੀ ਨੂੰ ਨਸ਼ਟ ਕਰਨ ਦੇ ਕੰਮ ਵਿੱਚ ਤੇਜ਼ੀ ਲਿਆਈ ਜਾ ਸਕੇ। ਬਾਅਦ ਵਿੱਚ ਡੀਆਰਆਈ (ਡਾਇਰੈਕਟੋਰੇਟ ਆਵ੍ ਰੈਵੇਨਿਊ ਇੰਟੈਲੀਜੈਂਸ) ਦੇ ਅਧਿਕਾਰੀ ਵੀ ਇਸ ਅਭਿਯਾਨ ਵਿੱਚ ਸਾਮਲ ਹੋ ਗਏ।
ਸੰਵੇਦਨਸ਼ੀਲ ਥਾਵਾਂ ਨੂੰ ਟੈਗ/ਚੁਣਨ ਦੇ ਲਈ ਜੀਪੀਐੱਸ ਦਾ ਉਪਯੋਗ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਅਤੇ ਡ੍ਰੋਨ ਦਾ ਉਪਯੋਗ ਅਵੈਧ ਭੰਗ (ਗਾਂਜਾ) ਦੀ ਖੇਤੀ ਵਾਲੇ ਖੇਤਰਾਂ ਦਾ ਪਤਾ ਲਗਾਉਣ ਤੇ ਨਿਗਰਾਨੀ ਦੇ ਲਈ ਕੀਤਾ ਗਿਆ, ਜਿਸ ਦੇ ਨਤੀਜੇ ਸਦਕਾ ਇਸ ਪੂਰੇ ਅਭਿਯਾਨ ਨੂੰ ਬਹੁਤ ਸਫਲਤਾ ਮਿਲੀ।
ਸੈਂਟ੍ਰਲ ਬਿਊਰੋ ਆਵ੍ ਨਾਰਕੋਟਿਕਸ ਕਮਿਸ਼ਨਰ, ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਜੇਸ਼ ਐੱਫ. ਢਾਬਰੇ ਨੇ ਕਿਹਾ, “ਇਸੇ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੀ ਤਤਪਰਤਾ ਦੇ ਨਾਲ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਹੋਰ ਹਿੱਸਿਆਂ ਵਿੱਚ ਵੀ ਮਿਸ਼ਨ ਕਾਰਵਾਈ ਜਾਰੀ ਰਹੇਗੀ ਅਤੇ ਸੀਬੀਐੱਨ ਨਸ਼ੀਲੇ ਪਦਾਰਥਾਂ ਦੇ ਖਤਰੇ ਤੋਂ ਨਿਪਟਣ ਦੇ ਲਈ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧ ਹਨ।”
ਇਸ ਪੂਰੇ ਅਭਿਯਾਨ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਲੌਜਿਸਟਿਕਿਸ ਅਤੇ ਸ਼੍ਰਮਸ਼ਕਤੀ ਦੇ ਮਾਮਲੇ ਵਿੱਚ ਜ਼ਿਲਾ ਕਲੈਕਟਰ, ਸੀਸੀਐੱਫ ਤੇ ਐੱਸਪੀ ਕੁੱਲੂ ਅਤੇ ਡੀਆਰਆਈ ਦੇ ਦਫਤਰਾਂ ਦੁਆਰਾ ਸਰਗਰਮ ਸਹਿਯੋਗ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ।
WhatsApp Image 2022-09-20 at 3
ਸੈਂਟ੍ਰਲ ਬਿਊਰੋ ਆਵ੍ ਨਾਰਕੋਟਿਕਸ (ਸੀਬੀਐੱਨ) ਰੈਵੇਨਿਊ ਵਿਭਾਗ, ਵਿੱਤ ਮੰਤਰਾਲੇ, ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਤਹਿਤ ਨਸ਼ੀਲੇ ਪਦਾਰਥਾਂ ਦੇ ਖਿਲਾਫ ਕਾਨੂੰਨਾਂ ਦਾ ਪ੍ਰਵਰਤਨ ਕਰਵਾਉਣ ਵਾਲੀਆਂ ਟੋਪ ਏਜੰਸੀਆਂ ਹਨ, ਜਿਸ ਨੂੰ ਇਸ ਦੀ ਹੋਰ ਜ਼ਿੰਮੇਦਾਰੀਆਂ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਭੰਗ ਅਤੇ ਅਫੀਮ ਦੀ ਅਵੈਧ ਖੇਤੀ ਦੀ ਪਹਿਚਾਣ ਕਰਨ ਅਤੇ ਉਸ ਨੂੰ ਨਸ਼ਟ ਕਰਨ ਦਾ ਕੰਮ ਸੌਂਪਿਆ ਗਿਆ ਹੈ।
ਸੀਬੀਐੱਨ ਨੇ ਪੱਛਮ ਬੰਗਾਲ, ਜੰਮੂ ਤੇ ਕਸ਼ਮੀਰ, ਅਰੁਣਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼, ਮਣੀਪੁਰ, ਉੱਤਰਾਖੰਡ ਆਦਿ ਜਿਹੇ ਕਈ ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ ਨਸ਼ੀਲੇ ਪਦਾਰਥਾਂ ਨੂੰ ਨਸ਼ਟ ਕਰਨ ਦਾ ਅਭਿਯਾਨ ਚਲਾਇਆ ਹੈ, ਜਿਸ ਦੇ ਨਤੀਜੇ ਸਦਕਾ ਪਿਛਲੇ ਕੁਝ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਅਫੀਮ ਅਤੇ ਭੰਗ ਦੀ 25,000 ਹੈਕਟੇਅਰ ਤੋਂ ਵੱਧ ਦੀ ਅਵੈਧ ਖੇਤੀ ਨਸ਼ਟ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਸੀਬੀਐੱਨ ਨੇ ਇਸ ਸਾਲ ਫਰਵਰੀ ਅਤੇ ਮਾਰਚ ਦੇ ਮਹੀਨੇ ਵਿੱਚ ਅਰੁਣਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਲਗਭਗ 3,600 ਹੈਕਟੇਅਰ ਵਿੱਚ ਲਗੇ ਅਵੈਧ ਅਫੀਮ ਨੂੰ ਨਸ਼ਟ ਕੀਤਾ ਸੀ। ਸੀਬੀਐੱਨ ਭਵਿੱਖ ਵਿੱਚ ਵੀ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਅਵੈਧ ਖੇਤੀ ਨੂੰ ਨਸ਼ਟ ਕਰਨ ਦੇ ਅਜਿਹੇ ਅਭਿਯਾਨ ਨੂੰ ਜਾਰੀ ਰੱਖਣ ਦਾ ਇਰਾਦਾ ਰੱਖਦਾ ਹੈ।