Ministry of Housing & Urban Affairs
MoHUA set to provide fillip to Indian startups in the sanitation and waste management sector
30 Startups identified through the Swachhata Startup Challenge
“Our Start-ups are changing the rules of the game. That is why I believe Start-ups are going to be the backbone of new India.” - Narendra Modi, Prime Minister of India
19 SEP 2022 6:11PM by PIB Delhi
India’s position as the 3rd largest startup eco-system in the world is set to get a further boost, with Ministry of Housing & Urban Affairs (MoHUA)preparing to provide an array of funding and incubation support to Startups to strengthen the sanitation and waste management sector.
On 20th September 2022, MoHUA will be felicitating these 30 startups at a conclave to be held at the Ambedkar International Centre in New Delhi. The day-long conclave will also be a platform to provide startups with a treasure trove of experience, knowledge and learnings which would help them to navigate their way in this sector and successfully take their solutions to scale. As part of the day’s deliberations, some Urban Local Bodies will be engaging in ‘reverse pitches’ to highlight specific ground level challenges, in a bid to motivate startups to work on finding innovative solutions to the challenges. Taking the long-term approach of the government forward, some Urban Local Bodies have also evinced interest in partnering with select startups and providing them with support in the form of space for setting up facilities, market buyers’ linkages, etc, to pilot their solutions on the ground. The day-long event will also feature learning and networking activities, exhibition by the 30 Startups showcasing their solutions, discussion on policy initiatives for promoting Startups for Garbage Free Cities, and sharing of success stories by entrepreneurs & founders of Unicorns.
The Swachh Bharat Mission – Urban being implemented by MoHUA provides special focus to innovation and encouragement for startups in a bid to adopt locally innovated, implementable solutions and business models and promote circularity in waste management. In alignment with this long term approach, MoHUA had launched a Swachhata Startup Challenge under the ambit of the Swachh Bharat Mission-Urban, from January 2022 onwards, in partnership with the Agence Française de Développement (AFD) and the DPIIT (Department of Promotion of Industry and Internal Trade). The Challenge aimed to harness the entrepreneurial potential of the waste management sector in India and promote an enabling environment for enterprise development. Interestingly, a bottoms-up approach had been taken by MoHUA, through a Swachh Technology Challenge introduced in December 2021. The Technology Challenge invited entries and solutions from all stakeholders working in the sanitation sector, including NGOs, CSOs, academic institutions and startups. The winning entries received from startups in the Technology Challenge were allowed to participate in the subsequent Swachhata Startup Challenge in January 2022.
The Startup Challenge had sought entries from organisations in the Sanitation and waste management sector, across four categories, viz. (i)social inclusion, (ii) zero dump, (iii)plastic waste management and (iv) transparency through digital enablement. A total of 244 entries were received from aspiring startups, of which 30 startups were shortlisted by a jury pool of 20 members drawn from leading academic institutions and incubators, industry, and government bodies. Out of the 30, a total of top 10 winners have been identified, each of whom will be receiving seed funding and dedicated incubation support from French Tech, the French government’s initiative to promote start-ups.
The Swachhata Startup Conclave is being organized as part of the Swachh Amrit Mohotsav being conducted by MoHUA, from 17th September 2022 to 2nd October 2022 when India is celebrating eight years of accomplishments of SBM-Urban, and as a run up to the first anniversary of SBM Urban 2.0 to be celebrated on 1st October 2022. The Conclave is expected to see participation of nearly 600 attendees, including from leading startups and unicorns in the field, city administrators, investors, academia, government bodies and industries, sector partners, industry experts, representatives from DPIIT, Govt. of India, FICCI, CII, and other associations.
The felicitations will be done by the Hon’ble Minister of State for Housing and Urban Affairs, Shri Kaushal Kishore. Secretary MoHUA Shri Manoj Joshi, H.E. Ambassador of France to India Emmanuel Lenain, and AFD Country Director Bruno Bosle will also be present at the Conclave.

ਹਾਊਸਿੰਗ ਅਤੇ ਸ਼ਹਿਰੀ ਮਾਮਲੇ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਆਵਾਸ ਅਤੇ ਸ਼ਹਿਰੀ ਮਾਮਲੇ ਮੰਤਰਾਲਾ ਸਵੱਛਤਾ ਅਤੇ ਵੇਸਟ ਮੈਨੇਜਮੈਂਟ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤੀ ਸਟਾਰਟਅੱਪ ਨੂੰ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰੇਗਾ
ਸਵੱਛਤਾ ਸਟਾਰਟਅੱਪ ਚੈਲੇਂਜ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ 30 ਸਟਾਰਟਅੱਪਸ ਦੀ ਪਹਿਚਾਣ ਕੀਤੀ ਗਈ
“ਸਾਡੇ ਸਟਾਰਟ-ਅੱਪ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਬਦਲਾਵ ਲਿਆ ਰਹੇ ਹਨ, ਇਸ ਲਈ ਮੇਰਾ ਮੰਨਣਾ ਹੈ ਕਿ ਸਟਾਰਟਅੱਪ ਨਵੇਂ ਭਾਰਤ ਦੀ ਨੀਂਹ ਸਿੱਧ ਹੋਣਗੇ”- ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ, ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ
19 SEP 2022 6:11PM by PIB Chandigarh
ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਤੀਸਰੇ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੇ ਸਟਾਰਟਅੱਪ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੀ ਸਥਿਤੀ ਨੂੰ ਹੋਰ ਹੁਲਾਰਾ ਮਿਲਣ ਦੀ ਉਮੀਦ ਹੈ, ਕਿਉਂਕਿ ਆਵਾਸ ਅਤੇ ਸ਼ਹਿਰੀ ਮਾਮਲੇ ਮੰਤਰਾਲੇ (ਐੱਮਓਐੱਚਯੂਏ) ਸਵੱਛਤਾ ਅਤੇ ਵੇਸਟ ਮੈਨੇਜਮੈਂਟ ਸੈਕਟਰ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਸਟਾਰਟਅੱਪਸ ਨੂੰ ਧਨਰਾਸ਼ੀ ਦੇਣ ਅਤੇ ਸ਼ੁਰੂਆਤੀ ਸਮਗ ਸਹਿਯੋਗ (ਇੰਕਿਊਬੇਸ਼ਨ) ਦੇਣ ਦੀ ਤਿਆਰ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਐੱਮਓਐੱਚਯੂਏ 20 ਸਤੰਬਰ, 2022 ਨੂੰ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਸਥਿਤ ਅੰਬੇਡਕਰ ਇੰਟਰਨੈਸ਼ਨਲ ਸੈਂਟਰ ਵਿੱਚ ਆਯੋਜਿਤ ਹੋਣ ਵਾਲੇ ਸੰਮੇਲਨ ਵਿੱਚ 30 ਸਟਾਰਟਅਪਸ ਨੂੰ ਸਨਮਾਨਿਤ ਕਰੇਗਾ। ਦਿਨ ਭਰ ਚਲਣ ਵਾਲਾ ਇਹ ਸੰਮੇਲਨ ਸਟਾਰਟਅਪਸ ਦੇ ਲਈ ਅਨੁਭਵ ਤੇ ਗਿਆਨ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਸਿੱਖਣ ਦੇ ਇੱਕ ਮੰਚ ਵੀ ਹੋਵੇਗਾ, ਜੋ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਇਸ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਆਪਣੇ ਰਸਤੇ ਦੀ ਤਲਾਸ਼ ਕਰਨ ਅਤੇ ਆਪਣੇ ਸਮਾਧਾਨਾਂ ਨੂੰ ਸਫਲਤਾਪੂਰਵਕ ਵੱਡੇ ਪੈਮਾਨੇ ‘ਤੇ ਲੈ ਜਾਣ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰੇਗਾ। ਵਿਚਾਰ-ਵਟਾਂਦਰਾ ਦੇ ਹਿੱਸੇ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ, ਕੁਝ ਸ਼ਹਿਰੀ ਲੋਕਲ ਬੋਡੀਜ਼ ਜ਼ਮੀਨੀ ਪੱਧਰ ਦੀ ਵਿਸ਼ਿਸ਼ਟ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ‘ਰਿਵਰਸ ਪਿਚ’ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਣਗੇ, ਤਾਕਿ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਦੇ ਅਭਿਨਵ ਸਮਾਧਾਨ ਖੋਜਣ ਦੇ ਲਈ ਸਾਟਰਟਅੱਪ ਨੂੰ ਪ੍ਰੇਰਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕੇ।
ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਦੀਰਘਕਾਲਿਕ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਂਦੇ ਹੋਏ, ਕੁਝ ਸ਼ਹਿਰੀ ਲੋਕਲ ਬੋਡੀਜ਼ ਨੇ ਚੁਣੇ ਹੋਏ ਸਟਾਰਟਅੱਪਸ ਦੇ ਨਾਲ ਸਾਂਝੇਦਾਰੀ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਰੂਚੀ ਦਿਖਾਈ ਹੈ ਤੇ ਸ਼ਹਿਰੀ ਲੋਕਲ ਬੋਡੀਜ਼, ਸਟਾਰਟਅੱਪਸ ਨੂੰ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ, ਬਜ਼ਾਰ ਖਰੀਦਦਾਰਾਂ ਦੇ ਜੁੜਾਵ ਆਦਿ ਦੇ ਲਈ ਸਥਾਨ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਸਮਰਥਨ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਤਿਆਰ ਹਨ, ਤਾਕਿ ਉਹ ਆਪਣੇ ਸਮਾਧਾਨਾਂ ਨੂੰ ਅੰਤਿਮ ਰੂਪ ਦੇ ਸਕਣ। ਦਿਨ ਭਰ ਚਲਣ ਵਾਲੇ ਇਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ ਸਿੱਖਣ ਦੀ ਅਤੇ ਨੈਟਵਰਕਿੰਗ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ, 30 ਸਟਾਰਟਅੱਪਸ ਦੁਆਰਾ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਸਮਾਧਾਨ ਨੂੰ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਿਤ ਕਰਨ ਵਾਲੀਆਂ ਪ੍ਰਸਤੁਤੀਆਂ, ਕਚਰਾ ਮੁਕਤ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਦੇ ਲਈ ਸਟਾਰਟਅੱਪ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ ਨਾਲ ਨੀਤੀਗਤ ਪਹਿਲਾਂ ‘ਤੇ ਚਰਚਾ ਅਤੇ ਯੂਨੀਕੌਰਨ ਦੇ ਉੱਦਮੀਆਂ ਤੇ ਸੰਸਥਾਪਕਾਂ ਦੁਆਰਾ ਸਫਲਤਾ ਦੀ ਕਹਾਣੀਆਂ ਨੂੰ ਸਾਂਝਾ ਕਰਨਾ ਆਦਿ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਣਗੇ।
ਸਵੱਛ ਭਾਰਤ ਮਿਸ਼ਨ – ਸ਼ਹਿਰੀ, ਐੱਮਓਐੱਚਯੂਏ ਦੁਆਰਾ ਲਾਗੂ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਜੋ ਸਥਾਨਕ ਅਧਾਰ ‘ਤੇ ਇਨੋਵੇਸ਼, ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਯੋਗ ਸਮਾਧਾਨ ਅਤੇ ਬਿਜ਼ਨਸ ਮਾਡਲ ਅਪਣਾਉਣ ਤੇ ਵੇਸਟ ਮੈਨੇਜਮੈਂਟ ਵਿੱਚ ਚਕ੍ਰੀਯਤਾ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਦੇ ਲਈ ਸਟਾਰਟਅੱਪਸ ਦੇ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਅਤੇ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ ‘ਤੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਧਿਆਨ ਦਿੰਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਦੀਰਘਕਾਲਿਕ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਨੂੰ ਧਿਆਨ ਵਿੱਚ ਰੱਖਦੇ ਹੋਏ, ਐੱਮਓਐੱਚਯੂਏ ਨੇ ਏਜੇਂਸ ਫ੍ਰੈਂਕਾਈਜ਼ ਡੀ ਡਿਵੈਲਪਮੈਂਟ (ਏ ਐੱਫ ਡੀ) ਅਤੇ ਡੀਪੀਆਈਆਈਟੀ (ਉਦਯੋਗ ਅਤੇ ਅੰਦਰੂਨੀ ਵਪਾਰ ਸੰਵਰਧਨ ਵਿਭਾਗ) ਦੇ ਨਾਲ ਸਾਂਝੇਦਾਰੀ ਵਿੱਚ ਸਵੱਛ ਭਾਰਤ ਮਿਸ਼ਨ-ਸ਼ਹਿਰੀ ਦੇ ਤਹਿਤ ਜਨਵਰੀ 2022 ਤੋਂ, ਇੱਕ ਸਵੱਛਤਾ ਸਟਾਰਟਅੱਪ ਚੈਲੇਂਜ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ ਸੀ।
ਇਸ ਚੁਣੌਤੀ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਵੇਸਟ ਮੈਨੇਜਮੈਂਟ ਖੇਤਰ ਦੀ ਉੱਦਮਸ਼ੀਲਤਾ ਸਮਰੱਥਾ ਦਾ ਦੋਹਨ ਕਰਨਾ ਅਤੇ ਉੱਦਮ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਲਈ ਇੱਕ ਸਮਰੱਥ ਵਾਤਾਵਰਣ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣਾ ਹੈ। ਦਿਲਚਸਪ ਗੱਲ ਇਹ ਹੈ ਕਿ ਦਸੰਬਰ 2021 ਵਿੱਚ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸਵੱਛ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਚੁਣੌਤੀ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ ਐੱਮਓਐੱਚਯੂਏ ਦੁਆਰਾ ਇੱਕ ਵਿਆਪਕ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਅਪਣਾਇਆ ਗਿਆ ਸੀ। ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਚੁਣੌਤੀ ਨੇ ਗੈਰ-ਸਰਕਾਰੀ ਸੰਗਠਨਾਂ, ਸੀਐੱਸਓ, ਸਿਖਿਅਕ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਅਤੇ ਸਟਾਰਟਅੱਪ ਸਹਿਤ ਸਵੱਛਤਾ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਕੰਮ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਸਾਰੇ ਹਿਤਧਾਰਕਾਂ ਤੋਂ ਐਂਟਰੀਆਂ ਅਤੇ ਸਮਾਧਾਨ ਸ਼ਾਮਲ ਕੀਤੇ। ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਚੁਣੌਤੀ ਵਿੱਚ ਸਟਾਰਟਅੱਪਸ ਤੋਂ ਪ੍ਰਾਪਤ ਜੇਤੂ ਐਂਟਰੀਆਂ ਨੂੰ ਜਨਵਰੀ 2022 ਵਿੱਚ ਬਾਅਦ ਦੇ ਸਵੱਛਤਾ ਸਟਾਰਟਅੱਪ ਚੈਲੇਂਜ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲੈਣ ਦੀ ਅਨੁਮਤੀ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਸੀ।
ਸਟਾਰਟਅੱਪ ਚੈਲੇਂਜ ਨੇ ਸਵੱਛਤਾ ਅਤੇ ਵੇਸਟ ਮੈਨੇਜਮੈਂਟ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਸੰਗਠਨਾਂ ਨਾਲ ਚਾਰ ਸ਼੍ਰੇਣੀਆਂ ਵਿੱਚ ਐਂਟਰੀਆਂ ਸ਼ਾਮਲ ਕੀਤੀਆਂ ਸਨ, ਭਾਵ (i) ਸਮਾਜਿਕ ਸਮਾਵੇਸ਼, (ii) ਜ਼ੀਰੋ ਡੁੰਪ, (iii) ਪਲਾਸਟਿਕ ਵੇਸਟ ਮੈਨੇਜਮੈਂਟ ਅਤੇ (iv) ਡਿਜੀਟਲ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਸਮਰੱਥ ਹੋਣ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ ਪਾਰਦਰਸ਼ਿਤਾ। ਆਕਾਂਖੀ ਸਟਾਰਟਅੱਪਸ ਨਾਲ ਕੁੱਲ 244 ਐਂਟਰੀਆਂ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੋਈਆਂ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ 30 ਸਟਾਰਟਅੱਪਸ ਨੂੰ 20 ਮੈਂਬਰਾਂ ਦੀ ਜੂਰੀ ਕਮੇਟੀ ਦੁਆਰਾ ਚੁਣਿਆ ਗਿਆ। ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਵਿਦਿਅਕ ਅਦਾਰਿਆਂ, ਇੰਕਿਊਬੇਟਰਾਂ, ਉਦਯੋਗ ਅਤੇ ਸਰਕਾਰੀ ਬੋਡੀਜ਼ ਤੋਂ ਜੂਰੀ ਦੇ ਮੈਂਬਰਾਂ ਨੂੰ ਚੁਣਿਆ ਗਿਆ ਸੀ। 30 ਵਿੱਚੋਂ, ਕੁੱਲ ਟੋਪ 10 ਜੇਤੂਆਂ ਦੀ ਪਹਿਚਾਣ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਹਰੇਕ ਨੂੰ ਫ੍ਰੈਂਚ ਟੈੱਕ ਤੋਂ ਸੀਡ ਫੰਡਿੰਗ ਤੇ ਸਮਰਪਿਤ ਇੰਕਿਊਬੇਸ਼ਨ ਸਮਰਥਨ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੋਵੇਗਾ। ਫ੍ਰੈਂਚ ਟੈੱਕ, ਸਟਾਰਟ-ਅੱਪ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਦੇ ਲਈ ਫ੍ਰਾਂਸੀਸੀ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਪਹਿਲ ਹੈ।
ਸਵੱਛਤਾ ਸਟਾਰਟਅੱਪ ਸੰਮੇਲਨ, 17 ਸੰਤਬਰ 2022 ਤੋਂ 2 ਅਕਤੂਬਰ 2022 ਤੱਕ ਐੱਮਓਐੱਚਯੂਏ ਦੁਆਰਾ ਸਵੱਛ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਮਹੋਤਸਵ ਦੇ ਹਿੱਸੇ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤੇ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਜਦੋਂ ਭਾਰਤ, ਐੱਸਬੀਐੱਮ- ਸ਼ਹਿਰ ਦੀਆਂ ਉਪਲਬਧੀਆਂ ਦੇ ਅੱਠ ਸਾਲ ਪੂਰੇ ਹੋਣ ਦਾ ਉਤਸਵ ਮਨਾ ਰਿਹਾ ਹੈ ਤੇ 1 ਅਕਤੂਬਰ, 2022 ਨੂੰ ਐੱਸਬੀਐੱਮ ਅਰਬਨ 2.0 ਦੀ ਪਹਿਲੀ ਵਰ੍ਹੇਗੰਢ ਮਨਾਈ ਜਾਵੇਗੀ। ਸੰਮੇਲਨ ਵਿੱਚ ਲਗਭਗ 600 ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਹਿੱਸਾ ਲੈਣ ਦੀ ਉਮੀਦ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਖੇਤਰ ਦੇ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਸਟਾਰਟਅੱਪ ਅਤੇ ਯੂਨੀਕੌਰਨ, ਸ਼ਹਿਰ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨ, ਨਿਵੇਸ਼ਕ, ਅਕਾਦਮੀ, ਸਰਕਾਰੀ ਬੋਡੀਜ਼ ਅਤੇ ਉਦਯੋਗ, ਉਦਯੋਗ ਮਾਹਿਰ ਤੇ ਡੀਪੀਆਈਆਈਟੀ, ਸਰਕਾਰ, ਫਿੱਕੀ, ਸੀਆਈਆਈ, ਅਤੇ ਹੋਰ ਸੰਘਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਏ ਹਨ।
ਕੇਂਦਰੀ ਆਵਾਸ ਅਤੇ ਸ਼ਹਿਰੀ ਮਾਮਲੇ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰਈ ਕੌਸ਼ਲ ਕਿਸ਼ੋਰ ਦੁਆਰਾ ਸਨਮਾਨ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ। ਸੰਮੇਲਨ ਵਿੱਚ ਐੱਮਓਐੱਚਯੂਏ ਦੇ ਸਕੱਤਰ ਸ਼੍ਰੀ ਮਨੋਜ ਜੋਸ਼ੀ, ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਫ੍ਰਾਂਸ ਦੇ ਰਾਜਦੂਤ ਐੱਚ. ਈ. ਇਮੈਨੁਏਲ ਲੇਨੈਨ ਅਤੇ ਏਐੱਫਡੀ ਦੇ ਕੰਟ੍ਰੀ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਬ੍ਰੁਨੋ ਬੋਸਲੇ ਵੀ ਮੌਜੂਦ ਰਹਿਣਗੇ।