आरोग्य आणि कुटुंब कल्याण मंत्रालय
रक्तदान अमृत महोत्सवाअंतर्गत आयोजित राष्ट्रव्यापी महा रक्तदान शिबिरात भारताने ऐच्छिक रक्तदानात गाठला एक नवा टप्पा
डॉ मनसुख मांडविया- "87,000 हून अधिक ऐच्छिक रक्तदात्यांनी केले रक्तदान, भारताने आज एक नवा जागतिक विक्रम केला प्रस्थापित"
ई-रक्त कोश पोर्टलवर आतापर्यंत 1.97 लाखांहून अधिक रक्तदात्यांची तर महा मोहिमेसाठी 6,000 हून अधिक रक्तदान शिबिरांची झाली नोंदणी
राष्ट्रपतींच्या हस्ते प्रारंभ झालेल्या प्रधानमंत्री टीबी मुक्त भारत अभियानांतर्गत 15,000 हून अधिक मित्रांनी 9.5 लाखांहून अधिक क्षयरुग्णांना मदत करण्यासाठी वचनबद्धता दर्शविल्याने अभियानाला गती
17 SEP 2022 8:49PM by PIB Mumbai
एका दिवसात 87,000 (87,137) पेक्षा जास्त लोकांनी स्वेच्छेने रक्तदान केल्यामुळे (आज संध्याकाळी 7:40 पर्यंतच्या तात्पुरत्या अहवालानुसार), देशाने पूर्वीच्या सर्वोत्तम 87,059 (2014) या आकडेवारीला मागे टाकत आज एक नवीन जागतिक विक्रम रचला आहे. केंद्रीय आरोग्य आणि कुटुंब कल्याण मंत्री डॉ. मनसुख मांडविया यांनी आज, नवी दिल्ली येथील सफदरजंग रुग्णालय येथे आयोजित रक्तदान शिबिरात रक्तदान करून सुरू केलेल्या रक्तदान अमृत महोत्सवातील, देशव्यापी महा स्वेच्छा रक्तदान मोहिमेतील ही एक महत्त्वपूर्ण उपलब्धी आहे. डॉ. मांडविया यांनी त्यांच्या ट्विटमध्ये या विलक्षण कामगिरीचे कौतुक केले:
या देशव्यापी मोहिमेची आणखी एक उल्लेखनीय बाब म्हणजे, या महा मोहिमेसाठी ई-रक्त कोश पोर्टलवर आतापर्यंत 6,136 शिबिरांची नोंदणी करण्यात आली आहे तर 1.95 लाखांहून अधिक रक्तदात्यांनी देखील आपली नोंदणी केली आहे (लिंक: https://www.eraktkosh.in/BLDAHIMS)
सर्वांसाठी आरोग्य सुनिश्चित करण्याच्या दिशेने आणखी एक पाऊल, म्हणजे, राष्ट्रपती द्रौपदी मुर्मू यांनी 9 सप्टेंबर 2022 रोजी सुरू केलेले, 2025 पर्यंत क्षयरोगाचे उच्चाटन करण्याचे उद्दिष्ट असलेले 'प्रधानमंत्री क्षयरोग मुक्त भारत अभियान'. प्रधानमंत्री क्षयरोग मुक्त भारत अभियान हे पंतप्रधानांच्या नागरिक-केंद्रित धोरणांचा विस्तार असून क्षयरोग या पूर्णपणे बऱ्या होणाऱ्या आजाराच्या उपचारांबाबत वर्धित जागरुकता सुनिश्चित करण्यासाठी एक महत्त्वाचे पाऊल आहे. शासकीय आरोग्य केंद्रात हे उपचार मोफत उपलब्ध आहेत.
आतापर्यंत सुमारे 13.5 लाख क्षयरोग रुग्णांनी निक्षय पोर्टलवर आपली नोंदणी केली असून त्यापैकी 9.5 लाख उपचाराधिन क्षयरोग रुग्णांनी दत्तक जाण्यासाठी संमती दर्शवली आहे. त्यामुळे या उपक्रमाला गती मिळाली आहे.
नि - क्षय 2.0 पोर्टल ( https://communitysupport.nikshay.in/ ) क्षयरोग रूग्णांचे उपचार परिणाम सुधारण्यासाठी अतिरिक्त रूग्ण सहाय्यता प्रदान करणे, 2025 पर्यंत क्षयरोग निर्मूलन करण्याच्या भारताच्या वचनबद्धतेची पूर्तता करण्यासाठी समाजाचा सहभाग वाढवणे तसेच कॉर्पोरेट सामाजिक उत्तरदायित्वाचा लाभ घेण्यास मदत करत आहे. (CSR) संधी.
निक्षय मित्र वेबसाइटवर देखील आपली नाव नोंदणी करू शकतात. अशा 15,000 हून अधिक मित्रांनी आतापर्यंत नोंदणी केली आहे आणि 9.5 लाखांहून अधिक क्षयरुग्णांना मदत करण्यासाठी वचनबद्धता दर्शविली आहे.

Ministry of Health and Family Welfare
India achieves a new milestone in voluntary blood donation with nationwide mega Blood Donation Camp held today under Raktdaan Amrit Mahotsav
Dr Mansukh Mandaviya- "With more than 87,000 voluntary blood donors, India has created a new World Record today"
More than 6,000 camps registered for mega drive along with more than 1.97 lakh blood donors registered so far on E-Rakt Kosh portal
Pradhan Mantri TB Mukt Bharat Abhiyaan launched by Hon’ble President gains momentum with over 15,000 Mitras committed to supporting more than 9.5 lakh TB patients
17 SEP 2022 8:49PM by PIB Delhi
With more than 87,000 (87,137) people voluntarily donating blood in a single day (as per provisional reports till 7:40 pm today), the country has surpassed the previous best of 87,059 (2014) to create a new world record today. This is a significant achievement in the countrywide mega voluntary blood donation drive, Raktdaan Amrit Mahotsav which was kickstarted by Union Minister for Health & Family Welfare, Dr. Mansukh Mandaviya today by donating blood at a blood donation camp at Safdarjung Hospital, New Delhi. Dr. Mandaviya hailed the extraordinary achievement in his tweet:
As another remarkable aspect of this nationwide drive, 6,136 camps have been registered for this mega drive along with more than 1.95 lakh blood donors registered so far on E-Rakt Kosh portal (link:https://www.eraktkosh.in/BLDAHIMS/bloodbank/transactions/bbpublicindex.html).
In another step towards ensuring health for all, Hon’ble President Smt. Droupadi Murmu launched ‘Pradhan Mantri TB Mukt Bharat Abhiyaan’ to eliminate TB by 2025, on 9th September 2022. Pradhan Mantri TB Mukt Bharat Abhiyan is an extension of Hon’ble Prime Minister’s citizen- centric policies and a key step in ensuring enhanced awareness regarding the treatment for TB, a curable disease. The treatment is available free of cost at government health facilities.
The initiative has gained momentum and so far roughly 13.5 lakh TB patients have registered on the Nikshay portal, out of which 9.5 lakh active TB patients have given their consent for adoption.
The Ni-kshay 2.0 portal ( https://communitysupport.nikshay.in/ ) is facilitating in providing additional patient support to improve treatment outcome of TB patients, augmenting community involvement in meeting India’s commitment to end TB by 2025 and leveraging Corporate Social Responsibility (CSR) opportunities.
Nikshay Mitras can also register on the website and more than 15,000 such mitras have registered so far and shown their commitment to provide support for over 9.5 lakh TB patients.