आरोग्य आणि कुटुंब कल्याण मंत्रालय
रक्तदान अमृत महोत्सवाचा भाग म्हणून आयोजित रक्तदान शिबीराचे डॉ. मनसुख मांडविय यांनी केले उद्घाटन
मांडवीय यांनी याप्रसंगी केले रक्तदान, सेवा आणि सहयोग भावनेने समृद्ध सांस्कृतिक मुल्यांचे अनुसरण करत या राष्ट्रव्यापी मोहीमेत स्वेच्छेने रक्तदान करण्याचे देशवासीयांना केले आवाहन
17 SEP 2022 8:52PM by PIB Mumbai
नवी दिल्‍ली, 17 सप्‍टेंबर 2022
रक्तदान हे सर्वोत्तम दान आहे. आपली समृद्ध संस्कृती तसेच सेवा आणि सहयोगाची परंपरा लक्षात घेत, सर्व नागरिकांना रक्तदान अमृत महोत्सव या देशव्यापी ऐच्छिक रक्तदान मोहिमेत स्वेच्छेने रक्तदान करण्याचे आवाहन केंद्रीय आरोग्य व कुटुंब कल्याण मंत्री डॉ. मनसुख मांडवियायांनी केले आहे. रक्तदान केल्याने केवळ राष्ट्राची गरज पूर्ण होते असे नाही तर ही समाज आणि मानवतेचीही मोठी सेवा आहे, असे प्रतिपादन मांडविया यांनी आज नवी दिल्ली येथील सफदरजंग रुग्णालयात आयोजित रक्तदान शिबिरात रक्तदान करताना केले.
ऐच्छिक रक्तदानाचे महत्त्व सांगताना केंद्रीय आरोग्य मंत्री म्हणाले, “रक्तदान अमृत महोत्सव हा स्वातंत्र्याच्या अमृत महोत्सवाच्या मोठ्या आयोजनाचा एक भाग आहे. या मोहिमेचे उद्दिष्ट नियमित, विनामोबदला, ऐच्छिक रक्तदानाबद्दल जागरूकता वाढवणे आणि रक्त किंवा त्याचे घटक (संपूर्ण रक्त/ पॅक केलेल्या लाल रक्तपेशी/ प्लाझ्मा/ प्लेटलेट्स) किफायतशीर आणि सुरक्षित रुपात उपलब्ध आहेत याची खात्री करणे हा आहे. 2021 च्या आकडेवारीनुसार, भारताची वार्षिक गरज सुमारे 1.5 कोटी युनिट्स आहे. दर दोन सेकंदात, भारतात कोणालातरी रक्ताची गरज असते आणि आपल्या संपूर्ण आयुष्यात प्रत्येक तीन व्यक्तीपैकी एकाला रक्ताची गरज भासते, असे ते म्हणाले. “तांत्रिक प्रगती साधली असूनही रक्ताला कोणताही पर्याय नाही आणि 1 युनिट रक्त तब्बल तीन जीव वाचवू शकते’, डॉ मांडविय म्हणाले.
रक्तदानासंबंधीचे गैरसमज दूर करत डॉ. मांडविय यांनी सांगितले की, "एखाद्या व्यक्तीच्या शरीरात 5 - 6 लिटर रक्त असते आणि कोणतीही व्यक्ती दर 90 दिवसांनी (3 महिन्यांनी) रक्तदान करू शकते." शरीर खूप लवकर रक्ताची पुनर्निर्मीती करू शकते; 24 - 48 तासांच्या आत रक्तातील प्लाझ्मा, लाल रक्तपेशी सुमारे 3 आठवड्यात आणि प्लेटलेट्स आणि पांढऱ्या रक्त पेशी काही मिनिटांत नव्याने तयार होत असतात.
या राष्ट्रव्यापी मोहिमेला केंद्रीकृत रक्त बँक व्यवस्थापन माहिती प्रणाली, ई-रक्त कोश पोर्टलद्वारे नियंत्रीत असून हे पोर्टल रक्तदात्यांच्या माहितीचे राष्ट्रीय भांडार म्हणून काम करेल. हे पोर्टल रक्तदात्यांची नोंद सुनिश्चित करेल त्यामुळे गरज असेल तेव्हा रक्त जलद उपलब्ध होईल.
ई-रक्त कोश पोर्टलची लिंक:
https://www.eraktkosh.in/BLDAHIMS/bloodbank/transactions/bbpublicindex.html
डॉ. मांडविया यांनी भारताच्या आरोग्य सेवेत सफदरजंग हॉस्पिटलचे योगदान दर्शविणारे "फुटप्रिंट्स ऑन द सॅन्ड्स ऑफ टाईम" या पुस्तकाचे प्रकाशनही केले.

Ministry of Health and Family Welfare
Dr. Mansukh Mandaviya inaugurates Blood Donation as a part of Raktdaan Amrit Mahotsav
Donates blood and Urges all to be part of the mega countrywide Voluntary Blood Donation drive, following the spirit and rich tradition of Seva and Sahyog
“Despite the technological advancements, there remains no alternative to blood and 1 unit of blood can save as many as three lives”
In every two seconds, a person needs blood in India; One out of every three person needs blood in lifetime: Dr Mansukh Mandaviya
17 SEP 2022 12:18PM by PIB Delhi
“Blood donation is a noble cause and given our rich culture and tradition of Seva and Sahyog, I urge and appeal to all citizens to come forward and donate blood as part of the countrywide mega voluntary blood donation drive- Raktdaan Amrit Mahotsav. Donating blood not just fulfils the national requirement but also is a great service to society & humanity”. This was stated by Union Minister for Health & Family Welfare, Dr. Mansukh Mandaviya while donating blood at the blood donation camp at Safdarjung Hospital, New Delhi today.
Accentuating the importance of voluntary blood donation, Union Health Minister said, “Raktdaan Amrit Mahotsav is part of bigger celebrations of Azadi ka Amrit Mahostav. The campaign aims to increase awareness regarding regular non-remunerated voluntary blood donations and ensure that blood or its components (whole blood/ packed red blood cells/plasma/platelets) are available, accessible, affordable and safe.” As per 2021 statistics, India’s annual requirement is around 1.5 Cr units. In every two seconds, someone in India needs blood and one out of every three of us will need blood in our lifetime, he stated. “Despite the technological advancements, there remains no alternative to blood and 1 unit of blood can save as many as three lives’, Dr Mandaviya noted.
Dr. Mandaviya met the donors at the blood donation camp and appreciated their selfless act of donating blood. Removing myths surrounding blood donation, Dr. Mandaviya stated that “A person has 5 - 6 litres of blood in their body and can donate blood every 90 days (3 months).” Body can recover blood very quickly; blood plasma volume within 24 - 48 hours, red blood cells in about 3 weeks and platelets & white blood cells within minutes.
The nationwide drive is supported by the centralised blood bank management information system called, E-Rakt Kosh portal, which will act as a national repository of blood donors. This will ensure a robust record of blood donors and will expedite blood availability when in need.
Link for E-Rakt Kosh Portal:
https://www.eraktkosh.in/BLDAHIMS/bloodbank/transactions/bbpublicindex.html
Dr. Mandaviya also released the book "Footprints on the Sands of Time" showcasing contributions of Safdarjung Hospital towards India's healthcare.