Ministry of Agriculture & Farmers Welfare
KRITAGYA 3.0- A National level Hackathon on crop improvement by ICAR
16 SEP 2022 3:11PM by PIB Delhi
Indian Council of Agricultural Research with its National Agricultural Higher Education Project and Crop Science Division is organizing Hackathon 3.0 ‘’KRITAGYA on promoting ‘speed breeding for crop improvement’.
Taking forward the vision of Prime Minister Shri Narendra Modi through National Education Policy-2020, this program will provide an opportunity to students/faculties/entrepreneurs/innovators and others to showcase innovative approaches and technology solutions to promote innovation for crop improvement.
Under the guidance of the Union Minister of Agriculture and Farmers Welfare, Shri Narendra Singh Tomar, such initiatives will give impetus to the desired rapid results in the crop sector with the ability to learn, innovation and solutions, employability and entrepreneurship. It will also encourage greater adoption of technology enabled solutions in the country.
According to Dr. Rakesh Chandra Agrawal, Deputy Director General (Agricultural Education) and National Director, National Agricultural Higher Education Project (NAHEP), the definition of KRITAGYA is: KRI for Krishi meaning Agriculture, TA for Taknik meaning Technology and GYA for Gyan meaning Knowledge. In this competition, students, faculty and innovators/entrepreneurs from any university/technical institute across the country can apply and participate in the program as a group. The participating group shall consist of maximum 4 participants, with not more than one faculty and / or more than one innovator or entrepreneur. Participating students can collaborate with local start-ups, students from technology institutes and can win up-to INR 5 Lakhs. The registration for event shall take place till 26thSeptember 2022.
During 2020-21 and 2021-22 NAHEP in association with Agricultural Engineering and Animal Science Divisions of ICAR organized Hackathon 1.0 and 2.0 to promote the innovation in Farm Mechanization and in Animal Science, respectively. The events witnessed immense participation across the country where more than 784 teams i.e., 3,000 participants actively participated in hackathon 1.0 and more than 269 teams participated in hackathon 2.0. At national level, 4 teams were awarded by Union Minister of Agriculture and Farmers Welfare Shri Tomar with a cash prize of Rs. 9 lakhs. This event is also extending the support to winners for further development in their concept propositions, its scalability and future plan in collaboration with Agri Business Incubators, MSMEs and other investors through support of ICAR.
ICAR commenced NAHEP with the assistance of World Bank (WB) in November 2017. The overall objective of NAHEP is to support participating Agricultural Universities (AUs) and ICAR in providing more relevant and higher quality education to the students.
For more details regarding registration and participation, please visit:https://nahep.icar.gov.in/Kritagya.aspx

ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਆਈਸੀਏਆਰ ਦੁਆਰਾ ਫਸਲ ਸੁਧਾਰ ‘ਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪੱਧਰ ਦੇ ਹੈਕਥੌਨ 3.0 “ਕ੍ਰਿਤਗਯ” ਦਾ ਆਯੋਜਨ
16 SEP 2022 3:11PM by PIB Chandigarh
ਇੰਡੀਅਨ ਕਾਉਂਸਿਲ ਆਵ੍ ਐਗਰੀਕਲਚਰ ਰਿਸਰਚ (ਆਈਸੀਏਆਰ) ਆਪਣੀ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਉੱਚ ਸਿੱਖਿਆ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ (ਐੱਨਏਐੱਚਈਪੀ) ਦੇ ਤਹਿਤ, ਫਸਲ ਵਿਗਿਆਨ ਪ੍ਰਭਾਗ ਦੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨਾਲ ‘ਫਸਲ ਸੁਧਾਰ ਦੇ ਲਈ ਤੇਜ਼ ਪ੍ਰਜਨਨ’ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਦੇ ਲਈ ਹੈਕਥੌਨ 3.0 “ਕ੍ਰਿਤਗਯ” ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ। ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਿੱਖਿਆ ਨੀਤੀ-2020 ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੇ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਂਦੇ ਹੋਏ ਇਹ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ/ਫੈਕਲਟੀ/ਉੱਦਮੀਆਂ/ਇਨੋਵੇਟਰਾਂ ਅਤੇ ਹੋਰ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਫਸਲ ਸੁਧਾਰ ਦੇ ਲਈ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰੇ ਲਈ ਅਭਿਨਵ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਸਮਾਧਾਨ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਿਤ ਕਰਨ ਦਾ ਅਵਸਰ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰੇਗਾ।
ਕੇਂਦਰੀ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਤੇ ਕਿਸਾਨ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ, ਨਰੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਤੋਮਰ ਦੇ ਮਾਰਗਦਰਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੀ ਪਹਿਲ ਨਾਲ ਸਿੱਖਣ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ, ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਤੇ ਸਮਾਧਾਨ, ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਸਮਰੱਥਾ ਤੇ ਉੱਦਮਸ਼ੀਲਤਾ, ਫਸਲ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਵਾਂਝੇ ਰਹਿੰਦੇ ਤੇਜ਼ ਪਰਿਣਾਮ ਨੂੰ ਬਲ ਦੇਵੇਗੀ। ਨਾਲ ਹੀ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਸਮਰੱਥ ਸਮਾਧਾਨਾਂ ਨੂੰ ਵੱਧ ਤੋਂ ਵੱਧ ਅਪਣਾਉਣ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਮਿਲੇਗਾ। ਆਈਸੀਏਆਰ ਦੇ ਡਿਪਟੀ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਜਨਰਲ (ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਸਿੱਖਿਆ) ਤੇ ਐੱਨਏਐੱਚਈਪੀ ਦੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਡਾ. ਰਾਕੇਸ਼ ਚੰਦ੍ਰ ਅਗ੍ਰਵਾਲ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ, ਕ੍ਰਿਤਗਯ (KRITAGYA) ਦੀ ਵਿਆਖਿਆ ਇਸ ਪ੍ਰਕਾਰ ਹੈ- ਕ੍ਰ (KRI) ਦਾ ਮਤਲਬ ਹੈ ਖੇਤੀ, ਤ (TA) ਦਾ ਮਤਲਬ ਹੈ ਤਕਨੀਕ ਅਤੇ ਗਯ (GYA) ਦਾ ਮਤਲਬ ਗਿਆਨ। ਇਸ ਪ੍ਰਤੀਯੋਗਿਤਾ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ਭਰ ਦੇ ਕਿਸੀ ਵੀ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ/ ਤਕਨੀਕੀ ਸੰਸਥਾਨ ਦੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀ, ਫੈਕਲਟੀ ਅਤੇ ਇਨੋਵੇਟਰ/ਉੱਦਮੀ ਆਵੇਦਨ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਨ ਤੇ ਸਮੂਹ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲੈ ਸਕਦੇ ਹਨ। ਹਿੱਸਾ ਲੈਣ ਵਾਲੇ ਸਮੂਹ ਵਿੱਚ ਜ਼ਿਆਦਾਤਰ 4 ਪ੍ਰਤੀਭਾਗੀ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਣਗੇ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਵਿਦਿਆਰਥੀ ਦੇ ਨਾਲ, ਇੱਕ ਤੋਂ ਵੱਧ ਫੈਕਲਟੀ-ਮੈਂਬਰ ਅਤੇ /ਜਾਂ ਇੱਕ ਤੋਂ ਵੱਧ ਇਨੋਵੇਟਰ ਜਾਂ ਉੱਦਮੀ ਨਹੀਂ ਹੋਣਗੇ। ਹਿੱਸਾ ਲੈਣ ਵਾਲੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀ ਸਟਾਰਟ-ਅੱਪ, ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਦੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਦੇ ਨਾਲ ਸਹਿਯੋਗ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਨ ਅਤੇ 5 ਲੱਖ ਰੁਪਏ ਤੱਕ ਜਿੱਤੇ ਸਕਦੇ ਹਨ।
ਆਯੋਜਨ ਦੇ ਲਈ ਰਜਿਸਟ੍ਰੇਸ਼ਨ 26 ਸਤੰਬਰ 2022 ਤੱਕ ਹੋਵੇਗਾ। ਵਰ੍ਹਾ 2020-21 ਤੇ 2021-22 ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਐੱਨਏਐੱਚਈਪੀ ਨੇ ਆਈਸੀਏਆਰ ਦੇ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਇੰਜੀਨੀਅਰਿੰਗ ਤੇ ਪਸ਼ੂ ਵਿਗਿਆਨ ਪ੍ਰਭਾਗਾਂ ਦੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨਾਲ ਕ੍ਰਮਵਾਰ: ਫਾਰਮ ਮਸ਼ੀਨੀਕਰਣ ਤੇ ਪਸ਼ੂ ਵਿਗਿਆਨ ਵਿੱਚ ਇਨੌਵੇਸ਼ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਦੇ ਲਈ ਹੈਕਥੌਨ 1.0 ਤੇ 2.0 ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਆਯੋਜਨਾਂ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ਭਰ ਤੋਂ ਬਹੁਤ ਭਾਗੀਦਾਰੀਆਂ ਹੋਈਆਂ, ਜਿੱਥੇ 784 ਤੋਂ ਵੱਧ ਟੀਮਾਂ ਯਾਨੀ, ਤਿੰਨ ਹਜ਼ਾਰ ਪ੍ਰਤੀਭਾਗੀਆਂ ਨੇ ਹੈਕਥੌਨ 1.0 ਵਿੱਚ ਸਰਗਰਮ ਰੂਪ ਨਾਲ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ ਅਤੇ 269 ਤੋਂ ਵੱਧ ਟੀਮਾਂ ਨੇ ਹੈਕਾਥੌਨ 2.0 ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ। ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪੱਧਰ ‘ਤੇ ਕ੍ਰਤਿਗਯ ਐਗਟੈੱਕ ਹੈਕਥੌਨ ਦੇ ਲਈ ਚੁਣੀਆਂ ਟੀਮਾਂ ਵਿੱਚੋਂ 4 ਟੀਮਾਂ ਨੂੰ 9 ਲੱਖ ਰੁਪਏ ਦੇ ਨਕਦ ਪੁਰਸਕਾਰ ਨਾਲ ਕੇਂਦਰੀ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਤੇ ਕਿਸਾਨ ਕਲਿਆਣ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਤੋਮਰ ਦੁਆਰਾ ਸਨਮਾਨਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ। ਇਹ ਆਯੋਜਨ ਆਈਸੀਏਆਰ ਦੇ ਸਮਰਥਨ ਨਾਲ ਐਗਰੀ ਬਿਜ਼ਨਸ ਇੰਕਿਊਬੇਟਰਸ, ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈ ਤੇ ਹੋਰ ਨਿਵੇਸ਼ਕਾਂ ਦੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨਾਲ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਅਵਧਾਰਣਾ ਪ੍ਰਸਤਾਵਾਂ ਅਤੇ ਭਵਿੱਖ ਦੀਆਂ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਅੱਗੇ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਲਈ ਸਮਰਥਨ ਦਾ ਵਿਸਤਾਰ ਵੀ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਆਈਸੀਏਆਰ ਨੇ ਨਵੰਬਰ-2017 ਵਿੱਚ ਵਿਸ਼ਵ ਬੈਂਕ ਦੀ ਸਹਾਇਤਾ ਨਾਲ ਐੱਨਏਐੱਚਈਪੀ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ ਸੀ, ਜਿਸ ਦਾ ਸਮੁੱਚਾ ਉਦੇਸ਼ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਅਧਿਕ ਪ੍ਰਾਸੰਗਿਕ ਤੇ ਉੱਚ ਗੁਣਵੱਤਾ ਵਾਲੀ ਸਿੱਖਿਆ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲੈਣ ਵਾਲੇ ਐਗਰੀਕਲਚਰ (ਏਯੂ) ਅਤੇ ਐੱਨਏਐੱਚਈਪੀ ਦਾ ਸਮਰਥਨ ਕਰਨਾ ਹੈ।
ਰਜਿਸਟ੍ਰੇਸ਼ਨ ਅਤੇ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਦੇ ਬਾਰੇ ਅਧਿਕ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦੇ ਲਈ ਕਿਰਪਾ ਕਰਕੇ ਦੇਖੋ: https://nahep.icar.gov.in/Kritagya.aspx