ਬਿਜਲੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
“ਇਮਾਰਤਾਂ ਵਿੱਚ ਜ਼ੀਰੋ-ਕਾਰਬਨ ਤਬਦੀਲੀ” ਵਿਸ਼ੇ ‘ਤੇ ਤਿੰਨ ਦਿਨਾਂ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸੰਮੇਲਨ- ਆਂਗਨ 2022’ ਆਯੋਜਿਤ
15 ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਦੇਸ਼ਾਂ ਅਤੇ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸੰਗਠਨਾਂ ਦੇ ਮਾਹਿਰਾਂ ਦੁਆਰਾ ਊਰਜਾ ਕੁਸ਼ਲ ਭਵਨਾਂ ਲਈ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀਆਂ ‘ਤੇ ਚਰਚਾ
ਸੰਮੇਲਨ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਭਵਨ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਲਾਗੂ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਘੱਟ ਕਾਰਬਨ ਵਾਲੇ ਉਤਪਾਦਾਂ, ਟੈਕਨੋਲੋਜੀਆਂ ਅਤੇ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨਾਂ ਦੀ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨੀ ਆਯੋਜਿਤ
15 SEP 2022 4:30PM by PIB Chandigarh
“ਇਮਾਰਤਾਂ ਵਿੱਚ ਜ਼ੀਰੋ –ਕਾਰਬਨ ਤਬਦੀਲੀ” ਵਿਸ਼ੇ ‘ਤੇ ਤਿੰਨ ਦਿਨਾਂ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸੰਮੇਲਨ- ‘ਆਂਗਨ 2022’ (ਆਗਮੈਂਟਿੰਗ ਨੇਚਰ ਬਾਯ ਗ੍ਰੀਨ ਅਫੌਡੇਬਲ ਨਿਊ-ਹੈਬੀਟੇਟ) ਦਾ ਦੂਜਾ ਸੰਸਕਰਣ 14 ਸਤੰਬਰ, 2022 ਨੂੰ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਇਆ। ਬਿਜਲੀ ਮੰਤਰਾਲੇ ਵਿੱਚ ਸਕੱਤਰ ਸ਼੍ਰੀ ਆਲੋਕ ਕੁਮਾਰ ਨੇ ਸੰਮੇਲਨ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ।
ਊਰਜਾ ਮੰਤਰਾਲੇ ਵਿੱਚ ਐਡੀਸ਼ਨਲ ਸਕੱਤਰ ਸ਼੍ਰੀ ਅਜੈ ਤਿਵਾਰੀ ਨੇ ਵੀ ਅੱਜ ਇਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ। ਆਂਗਨ 2.0, ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਊਰਜਾ ਕੁਸ਼ਲਤਾ ਬਿਊਰੋ (ਬੀਈਈ), ਬਿਜਲੀ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੁਆਰਾ ਇੰਡੋ-ਸਵਿਸ ਬਿਲਡਿੰਗ ਐਨਰਜੀ ਐਫਿਸ਼ੀਐਂਸੀ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ (ਬੀਈਈਪੀ) ਦੇ ਤਹਿਤ ਸਵਿਸ ਏਜੰਸੀ ਫਾਰ ਡਿਵਲਪਮੈਂਟ ਐਂਡ ਕੋਪੋਰੇਸ਼ਨ(ਐੱਸਡੀਸੀ) ਦੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨਾਲ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸੌਰ ਗਠਬੰਧਨ ਦੇ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਜਨਰਲ ਡਾ. ਅਜੈ ਮਾਥੁਰ, ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਊਰਜਾ ਏਜੰਸੀ ਵਿੱਚ ਊਰਜਾ ਕੁਸ਼ਲਤਾ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਡਾ. ਬ੍ਰਾਯਨ ਮਦਰਵੇ, ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਆਵ੍ ਸਿਡਨੀ ਸਕੂਲ ਆਵ੍ ਆਰਕੀਟੈਕਚਰ, ਡਿਜ਼ਾਈਨ ਐਂਡ ਪਲੈਨਿੰਗ ਦੇ ਪ੍ਰੋਫੈਸਰ ਡਾ. ਰਿਚਰਡ ਡੀ ਡੀਅਰ ਸਹਿਤ 15 ਤੋਂ ਵੱਧ ਦੇਸ਼ਾਂ ਅਤੇ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸੰਗਠਨਾਂ ਦੇ ਲਗਭਗ 75 ਉਘੇ ਬੁਲਾਰੇ 8 ਪੂਰਣ ਅਤੇ 8 ਥਿਮੈਟਿਕ ਸੈਸ਼ਨਾਂ ਵਿੱਚ ਊਰਜਾ ਕੁਸ਼ਲਤਾ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਅਤੇ ਇਮਾਰਤਾਂ ਨਾਲ ਕਾਰਬਨ ਨਿਕਾਸੀ ਨੂੰ ਘੱਟ ਕਰਨ ਨਾਲ ਸੰਬੰਧਿਤ ਮੁੱਦਿਆਂ ਤੇ ਬਹਿਸ ਅਤੇ ਚਰਚਾ ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਕਠੇ ਹੋਏ ਹਨ।
ਸੰਮੇਲਨ ਵਿੱਚ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸੰਗਠਨਾਂ ਦੇ ਮੰਨੇ-ਪ੍ਰਮੰਨੇ ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਨੇ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ। ਸਵਿਸ ਏਜੰਸੀ ਫਾਰ ਡਿਵੈਲਪਮੈਂਟ ਐਂਡ ਕੋਔਪੋਰੇਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਕੋਔਪਰੇਸ਼ਨ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਜੋਨਾਥਨ ਡੇਮੇਂਜੇ, ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਊਰਜਾ ਏਜੰਸੀ ਵਿੱਚ ਊਰਜਾ ਕੁਸ਼ਲਤਾ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਡਾ. ਬ੍ਰਾਯਨ ਮਦਰਵੇ, ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਸਵਿਜ਼ਰਲੈਂਡ ਦੇ ਰਾਜਦੂਤ ਡਾ. ਰਾਲਫ ਹੇਕਨਰ ਅਤੇ ਭੂਟਾਨ ਅਤੇ ਸਵਿਜ਼ਰਲੈਂਡ ਦੂਤਾਵਾਸ ਨੇ ਵੀ ਸੰਮੇਲਨ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ।
ਬੀਈਈ ਦੇ ਪਹਿਲੇ ਨੈਸ਼ਨਲ ਐਨਰਜੀ ਐਫੀਸ਼ੀਅੰਸੀ ਰੋਡਮੈਡ ਫਾਰ ਮੂਵਮੈਂਟ ਟੁਵਾਰਡਸ ਐਫੋਰਡੇਬਲ ਐਂਡ ਨੈਚੁਰਲ ਹੈਬੀਟਾਟ (ਨੀਰਮੈਨ) ਪੁਰਸਕਾਰ ਜੇਤੂਆਂ ਨੂੰ ਅੱਜ ਸਮਨਾਨਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਪੁਰਸਕਾਰਾਂ ਨੂੰ ਬੀਈਈ ਦੇ ਈਕੋ-ਨਿਵਾਸ ਕੋਡ (ਈਐੱਨਐੱਸ) ਅਤੇ ਐਨਰਜੀ ਕੰਜ਼ਰਵੇਸ਼ਨ ਬਿਲਡਿੰਗ ਕੋਡ (ਈਸੀਬੀਸੀ) ਦਾ ਅਨੁਪਾਨਲ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਆਦਰਸ਼ ਭਵਨ ਡਿਜ਼ਾਈਨਾਂ ਨੂੰ ਸਵੀਕਾਰ ਕਰਨ ਅਤੇ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਿਤ ਕਰਨ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ ਨਾਲ ਸੁਰੂ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
ਨੀਰਮੈਨ ਪੁਰਸਕਾਰ ਵਿੱਚ ਜੰਮੂ ਤੇ ਕਸ਼ਮੀਰ ਤੋਂ ਲੈਕੇ ਅੰਡਮਾਨ ਅਤੇ ਨਿਕੋਬਾਰ ਦੀਪ ਸਮੂਹ ਤੱਕ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਦੀ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਦੇਖੀ ਗਈ ਹੈ। ਸੰਮੇਲਨ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲੈਣ ਵਾਲੇ 500 ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਪ੍ਰਤਿਨਿਧੀਆਂ ਵਿੱਚ ਵਾਸਤੂਕਾਰ, ਇੰਜੀਨਿਅਰ, ਬਿਲਡਰ, ਭਵਨ ਨਿਰਮਾਣ ਸਮੱਗਰੀ ਉਦਯੋਗ, ਅਧਿਆਪਕ, ਵਿਦਿਆਰਥੀ, ਰਿਸਰਚ ,ਕੇਂਦਰ ਅਤੇ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰੀ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ।
ਇਸ ਸੰਮੇਲਨ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਇੱਕ ਸਿਹਤ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣਾ ਹੈ। ਜਿਸ ਦਾ ਜ਼ਿਕਰ ਗਲਾਸਗੋ ਵਿੱਚ ਸੀਓਪੀ 26 ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਨੇ ਲਾਈਫ (ਲਾਈਫਸਟਾਈਲ ਐਂਡ ਐਨਵਾਇਰਨਮੈਂਟ) ਅਤੇ ਪੰਚਾਮ੍ਰਿਤ ’ਤੇ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ ਜਿਸ ਦਾ ਟੀਚਾ 2070 ਤੱਕ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਜ਼ੀਰੋ ਨਿਕਾਸੀ ਲਾਇਕ ਬਣਾਉਣਾ ਹੈ। ਇਹ ਸੰਮੇਨਲ ਭਵਨ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਲਾਗੂ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਨਿਮਨ ਕਾਰਬਨ ਉਤਪਾਦਾਂ, ਟੈਕਨੋਲੋਜੀਆਂ ਅਤੇ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨਾਂ ਦੀ ਇੱਕ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨੀ ਦੀ ਮੇਜ਼ਬਾਨੀ ਵੀ ਕਰਦਾ ਹੈ।
ਊਰਜਾ-ਕੁਸ਼ਲ ਅਤ ਨਿਮਨ-ਕਾਰਬਨ ਭਵਨਾਂ ਲਈ ਨਵੀਨ ਤਕਨੀਕਾਂ ਅਤੇ ਸਮਾਧਾਨਾਂ ਦੀ ਪੇਸ਼ਕਸ਼ ਕਰਨ ਵਾਲੀਆਂ ਕੰਨਪੀਆਂ ਦੇ ਕਈ ਸੀਈਓ ਨੇ ਸੰਮੇਨਲ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਿਤ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਲਗਭਗ 20 ਕੰਪਨੀਆਂ ਨੇ ਆਪਣੇ ਉਤਪਾਦਾਂ ਅਤੇ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦਾ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਕੀਤਾ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਘੱਟ ਕਾਰਬਨ ਨਿਰਮਾਣ ਸਮੱਗਰੀ, ਐਕਸਟਰਨਲ ਮੂਵੇਬਲ ਸ਼ੈਡਿੰਗ ਸਿਸਟਮ, ਊਰਜਾ-ਕੁਸ਼ਲ ਸਪੇਸ ਕੁਲਿੰਗ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀਆਂ ਸ਼ਾਮਿਲ ਸਨ। ਇਸ ਸੰਮੇਨਲ ਅਤੇ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨੀ ਨੂੰ ਘੱਟ ਕਾਰਬਨ, ਊਰਜਾ ਕੁਸ਼ਲ ਆਵਾਸ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਲਈ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਅਤ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਰਣਨੀਤਿਕ ਸਹਿਯੋਗ, ਸਾਂਝੇਦਾਰੀ, ਨੈੱਟਵਰਕ ਅਤੇ ਸੂਚਨਾ ਦੇ ਅਦਾਨ-ਪ੍ਰਦਾਨ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਮਿਲਣ ਦੀ ਉਮੀਦ ਹੈ।
ਸੰਮੇਲਨ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਮੁੱਦਿਆਂ ‘ਤੇ ਵਿਚਾਰ-ਵਟਾਦਰਾ ਹੋਇਆ ਜਿਵੇਂ “ਘੱਟ ਕਾਰਬਨ ਵਾਲੇ ਭਵਨਾਂ ਲਈ ਨਿਰੰਤਰ ਵਿਕਾਸ ਟੀਚਾ ਹਾਸਿਲ ਕਰਨਾ, “ਰਿਹਾਇਸ਼ੀ ਇਮਾਰਤਾਂ ਵਿੱਚ ਥਰਮਲ ਕਮਫਰਟ ਅਤੇ ਜਲਵਾਯੂ ਲਚੀਲਾਪਨ”। ਸੰਮੇਲਨ ਵਿੱਚ “ਸੰਸਾਧਨ ਕੁਸ਼ਲਤਾ ਵਾਰਤਾਲਾਪ ਵਿੱਚ ਮਹਿਲਾਵਾਂ” ਵਿਸ਼ੇ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਸੈਸ਼ਨ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ।
ਪਿਛੋਕੜ
ਇੰਡੋ-ਸਵਿਸ ਬਿਲਡਿੰਗ ਐਨਰਜੀ ਐਫਿਸ਼ੀਐਸੀ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ (ਪੀਈਈਪੀ) ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਅਤੇ ਸਵਿਜ਼ਰਲੈਂਡ ਸਰਕਾਰ ਦਰਿਆਨ ਇੱਕ ਸਹਿਯੋਗ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਹੈ। ਇਸ ਮਿਆਦ ਦੇ ਦੌਰਾਨ, ਬੀਈਈਪੀ ਨੇ ਬੀਈਈ ਨੂੰ ਈਕੋ-ਨਿਵਾਸ ਕੋਡ(ਰਿਹਾਇਸ਼ੀ ਇਮਾਰਤਾਂ ਲਈ ਊਰਜਾ ਸੰਭਾਲ ਭਵਨ ਕੋਡ) ਲਗਭਗ 50 ਭਵਨਾਂ ਦੇ ਡਿਜ਼ਾਈਨ ਅਤੇ ਭਵਨ ਖੇਤਰ ਦੇ 5000 ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਪੇਸ਼ੇਵਰਾਂ ਨੂੰ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਦੇਣ ਵਿੱਚ ਤਕਨੀਕੀ ਸਹਾਇਤਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੀ ਹੈ।

Ministry of Power
‘ANGAN 2022’-three-day international Conference “Making the Zero-Carbon Transition in Buildings” held
Experts from more than 15 countries and international organisations discuss technologies for energy efficient buildings
​​​​​​​Conference hosts exhibition of various low carbon products, technologies and innovations applicable in the building sector
15 SEP 2022 4:30PM by PIB Delhi
A three-day international conference ANGAN 2022 (Augmenting Nature by Green Affordable New-habitat), second edition, titled “Making the Zero-Carbon Transition in Buildings” began on 14th September, 2022. Shri Alok Kumar, Secretary, Ministry of Power inaugurated the conference. Shri Ajay Tiwary, Additional Secretary Ministry of Power also attended the event today. ANGAN 2.0, which is being organised by the Bureau of Energy Efficiency (BEE), Ministry of Power, in collaboration with Swiss Agency for Development & Cooperation (SDC) under the Indo-Swiss Building Energy Efficiency Project (BEEP).
Around 75 eminent speakers, including Dr Ajay Mathur, Director General, International Solar Alliance, Dr Brian Motherway, Head of Energy Efficiency, International Energy Agency, Dr Richard de Dear, Professor at The University of Sydney School of Architecture, Design and Planning, representing more than 15 countries and international organisations, have gathered to debate and discuss issues related to building energy efficiency and reducing carbon emission from buildings in 8 plenary and 8 thematic sessions.
The conference was graced by dignitaries of international organizations. Jonathan Demenge, Head of Cooperation, Swiss Agency for Development and Cooperation, Dr Brian Motherway, Head of Energy efficiency, International Energy Agency and Dr. Ralf Heckner, Ambassador of Switzerland to India and Bhutan, Embassy of Switzerland also participated in the conference.
The winners of the BEE’s 1st National Energy Efficiency Roadmap for Movement towards Affordable and Natural habitat (NEERMAN) Awards were felicitated today. These awards are institutionalised with the objective to acknowledge and encourage exemplary building designs complying with BEE’s Eco-Niwas Samhita (ENS) and Energy Conservation Building Code (ECBC). The NEERMAN award has seen participation of building projects across the country from Jammu & Kashmir to Andaman & Nicobar Islands. More than 500 delegates consisting of Architects, Engineers, Builders, building material industries, Teachers, Students, Researchers, central and state government officials are attending the conference.
The objective of this conference is to promote a healthy ecosystem which was mentioned at COP 26 in Glasgow by the Prime Minister Shri Narender Modi on LiFE (Lifestyle And Environment) and Panchamrit, aiming to make India Net Zero by 2070. This conference also hosts an exhibition of various low carbon products, technologies and innovations applicable in the building sector.
Several CEOs of companies offering innovative technologies and solutions for energy-efficient and low-carbon buildings addressed the conference and around 20 companies showcased their products and services which included, low-carbon building materials, external movable shading systems, energy-efficient space cooling technologies in the exhibition accompanying the conference. This conference cum exhibition is expected to foster national and international strategic collaboration, partnership, network and information exchange to promote low carbon, energy efficient habitat.
The conference witnessed deliberation on critical issues like “Unlocking Finance for Low-Carbon Buildings, “Thermal Comfort and Climate Resilience in Residential buildings”. The Conference had special sessions on “Women in the Resource Efficiency Conversation”.
Background:
Indo-Swiss Building Energy Efficiency Project (BEEP) is a collaborative project between the Government of India and the Government of Switzerland. Over this period, BEEP has provided technical support to BEE in the formulation of Eco-Niwas Samhita (energy conservation building code for residential buildings), design of around 50 buildings and trained more than 5000 building sector professionals.