ਸੂਚਨਾ ਤੇ ਪ੍ਰਸਾਰਣ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕਰਤਵਯ ਪਥ 'ਤੇ ਸੀਬੀਸੀ ਦੇ ਕਲਾਕਾਰ ਰੰਗਾਂ-ਰੰਗ ਪੇਸ਼ਕਾਰੀ ਨਾਲ ਦਰਸ਼ਕਾਂ ਨੂੰ ਮੋਹਿਤ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ
15 SEP 2022 2:14PM by PIB Chandigarh
ਸੂਚਨਾ ਅਤੇ ਪ੍ਰਸਾਰਣ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਕੇਂਦਰੀ ਸੰਚਾਰ ਬਿਊਰੋ (ਸੀਬੀਸੀ) ਨੇ ਪੂਰੇ ਮਹੀਨੇ ਲਈ ਸੰਗੀਤ, ਡਾਂਸ, ਨੁੱਕੜ ਨਾਟਕਾਂ, ਸਕਿਟਾਂ ਅਤੇ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨੀਆਂ ਦੇ ਮਨਮੋਹਕ ਮਿਸ਼ਰਣ ਦੇ ਨਾਲ ਮਨੋਰੰਜਨ ਅਤੇ ਇਨਫੋਟੇਨਮੈਂਟ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਦਾ ਇੱਕ ਗੁਲਦਸਤਾ ਪੇਸ਼ ਕਰਨਾ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਹੈ।
ਇਸ ਦੇ ਗੀਤ ਅਤੇ ਡਰਾਮਾ ਵਿਭਾਗ (ਐੱਸਐਂਡਡੀਡੀ) ਦੇ ਕਲਾਕਾਰ ਕਰਤਵਯ ਪਥ ਦੇ ਉਦਘਾਟਨ ਅਤੇ ਨੇਤਾਜੀ ਸੁਭਾਸ਼ ਚੰਦਰ ਬੋਸ ਦੀ ਪ੍ਰਤਿਮਾ ਤੋਂ ਪਰਦਾ ਹਟਾਉਣ ਦੇ ਉੱਤਸਵ ਨਾਲ ਦਰਸ਼ਕਾਂ ਨੂੰ ਚਕਾਚੌਂਧ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ।
ਸਟੈਪ ਪਲਾਜ਼ਾ ਓਪਨ-ਏਅਰ ਸਟੇਜ 'ਤੇ ਹੋਣ ਵਾਲੇ ਸਮਾਗਮਾਂ ਵਿੱਚ ਹਰ ਉਮਰ ਦੇ ਲੋਕ ਹਰ ਰੋਜ਼ ਸੂਰਜ ਡੁੱਬਣ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਮੁਫ਼ਤ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋ ਸਕਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਜਸ਼ਨ ਰਾਤ 8 ਵਜੇ ਤੱਕ ਚੱਲਦਾ ਹੈ।
ਵੀਕਐਂਡ 'ਤੇ, ਮਾਹੌਲ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਮੇਲੇ ਨਾਲ ਵਾਧਾ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ ਜੋ ਆਧੁਨਿਕ ਸੁਧਾਰਾਂ ਦੇ ਸੁਆਦ ਨਾਲ ਮਿਲਾ ਕੇ ਭਾਰਤ ਦੀ ਸਮ੍ਰਿੱਧ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਵਿਰਾਸਤ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦਾ ਹੈ।
ਮਨੋਰੰਜਨ ਦੇ ਨਾਲ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦੇ ਪ੍ਰਸਾਰ ਦਾ ਇੱਕ ਬੇਮਿਸਾਲ ਮਿਸ਼ਰਣ, ਇਸ ਸਮਾਗਮ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਸਰਕਾਰ ਦੁਆਰਾ ਵਿਭਿੰਨ ਵਿਕਾਸ ਪਹਿਲਾਂ 'ਤੇ ਨਾਗਰਿਕ ਕੇਂਦਰਿਤ ਸੰਦੇਸ਼ ਦੇਣਾ ਹੈ। ਸੀਬੀਸੀ 17 ਸਤੰਬਰ, 2022 ਨੂੰ ਮਨਾਏ ਜਾਣ ਵਾਲੇ ਰਕਤਦਾਨ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਮਹੋਤਸਵ (ਖੂਨ ਦਾਨ ਮੁਹਿੰਮ) ਜਿਹੇ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਸਮਾਗਮਾਂ ਨੂੰ ਮਨਾਉਣ ਲਈ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵੀ ਆਯੋਜਿਤ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਸ਼ਾਮਾਂ ਵਿਭਿੰਨ ਰਾਜਾਂ ਦੀਆਂ ਲੋਕ ਕਲਾਵਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਦੁਆਰਾ ਭਰਪੂਰ ਹੁੰਦੀਆਂ ਹਨ ਜੋ ਇਸ ਮਾਣਮੱਤੇ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਵਿਰਾਸਤ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦੀਆਂ ਹਨ। ਦਰਸ਼ਕਾਂ ਨੂੰ ਵਿਵਿਧਤਾ ਅਤੇ ਮਨਮੋਹਕ ਅਨੁਭਵ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਲਈ ਕਥਕ, ਓਡੀਸੀ ਆਦਿ ਜਿਹੇ ਕਲਾਸੀਕਲ ਨ੍ਰਿਤ ਰੂਪ ਪੇਸ਼ ਕੀਤੇ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ। ਇੰਡੀਆ ਗੇਟ ਕੈਨੋਪੀ 'ਤੇ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਦਰਸ਼ਕਾਂ ਲਈ ਕਲਾਸੀਕਲ ਅਤੇ ਅਰਧ ਕਲਾਸੀਕਲ ਇੰਸਟਰੂਮੈਂਟਲ ਸੰਗੀਤ ਦੇ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਵੀ ਸ਼ਾਮਲ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ। ਇਹ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੇਸ਼ ਭਗਤੀ ਦੇ ਗੀਤਾਂ ਅਤੇ ਆਜ਼ਾਦੀ ਅੰਦੋਲਨ ਬਾਰੇ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਰਾਹੀਂ 'ਆਜ਼ਾਦੀ ਕਾ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਮਹੋਤਸਵ' ਦਾ ਸੰਦੇਸ਼ ਫੈਲਾ ਰਹੇ ਹਨ।
ਇੰਡੀਆ ਗੇਟ 'ਤੇ ਨੇਤਾਜੀ ਦੀ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਪ੍ਰਤਿਮਾ ਤੋਂ ਪਰਦਾ ਹਟਾਉਣ ਦੇ ਮੌਕੇ 'ਤੇ ਨੇਤਾਜੀ ਸੁਭਾਸ਼ ਚੰਦਰ ਬੋਸ 'ਤੇ ਗੀਤ ਇਨ੍ਹਾਂ ਈਵੈਂਟਸ ਦਾ ਮੁੱਖ ਅਧਾਰ ਹਨ। ਸਾਹਸੀ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਨਾਇਕ ਨੂੰ ਸ਼ਰਧਾਂਜਲੀ ਵਜੋਂ, ਹਰੇਕ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਬੋਸ ਦੀ ਇੰਡੀਅਨ ਨੈਸ਼ਨਲ ਆਰਮੀ ਦੇ ਮਾਰਚਿੰਗ ਗੀਤ "ਕਦਮ ਕਦਮ ਬੜਾਏ ਜਾ" (‘kadam kadam badhaye ja’) ਨਾਲ ਸਮਾਪਤ ਹੁੰਦਾ ਹੈ।
ਬਾਕੀ ਦੇ ਮਹੀਨੇ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਨੇਤਾ ਜੀ ਦੇ ਜੀਵਨ ਅਤੇ ਆਦਰਸ਼ਾਂ 'ਤੇ ਸਕਿੱਟ, ਨੁੱਕੜ ਨਾਟਕ, ਨ੍ਰਿਤ ਨਾਟਕ ਆਦਿ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤੇ ਜਾਣਗੇ। ਇਸ ਸਾਲ ਦੇ ਗਾਂਧੀ ਜਯੰਤੀ ਜਸ਼ਨਾਂ ਦੇ ਹਿੱਸੇ ਵਜੋਂ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨਾਂ ਦੇ ਆਯੋਜਨ ਦੀ ਵੀ ਉਡੀਕ ਕੀਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ।
ਸੀਬੀਸੀ ਸਾਰਿਆਂ ਨੂੰ ਇਥੇ ਆਉਣ ਅਤੇ ਇਸ ਵੱਡੇ ਉਤਸਵ ਦਾ ਹਿੱਸਾ ਬਣਨ ਲਈ ਸੱਦਾ ਦਿੰਦਾ ਹੈ।

Ministry of Information & Broadcasting
Riot of colours on Kartavya Path as artistes from CBC captivate visitors
15 SEP 2022 2:14PM by PIB Delhi
Central Bureau of Communication (CBC) of Ministry of Information and Broadcasting has begun to offer a bouquet of entertainment cum infotainment programmes with a mesmerizing blend of music, dance, street plays, skits and exhibitions for a whole month.
The artistes of its Song & Drama Division (S&DD) are dazzling the visitors with their celebration of the inauguration of Kartavya Path and unveiling of the statue of Netaji Subhash Chandra Bose.
The events, that take place on Step Plaza open-air stage can be attended free of cost by people of all ages after sunset everyday and the celebration goes on till 8 PM.
On weekends, the ambience is enhanced with a special cultural fare which reflects India’s rich cultural heritage mixed with a flavor of modern improvisations.
An immaculate mix of information dissemination with entertainment, the event aims to convey citizen centric messages on various developmental initiatives by the Government along with the cultural performances. CBC is also organizing special programmes to mark important events like the Raktadan Amrit Mahotsav (blood donation drive) which is to be observed on 17th September, 2022.
The cultural evenings are enriched by the performance comprising folk arts from various states that symbolize the cultural heritage of this proud country. Classical dance forms like Kathak, Oddissi etc are being performed to provide a diverse and enchanting experience to the audience. Both classical and semi classical instrumental music performances are also added for the audience visiting India Gate canopy. The programmes are spreading the message of ‘Azadi ka Amrit Mahotsav’ through patriotic songs and cultural programmes on freedom movement.
Songs on Netaji Subhash Chandra Bose are the mainstay at these evemts to the mark the unveiling of the grand statue of Netaji at India Gate. As a tribute to the brave national hero, each performance ends with the song “kadam kadam badhaye ja”, the marching song of Bose’s Indian National Amy.
Lined up for the rest of the month are skits, street plays, dance dramas etc on Netaji’s life and ideals. Special performances are waiting to be unveiled as part of this year’s Gandhi Jayanti Celebrations.
CBC invites all the people to come and be a part of this gala event.