ਰੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਇੰਡੀਅਨ ਕੋਸਟ ਗਾਰਡ ਅਤੇ ਏਟੀਐੱਸ ਗੁਜਰਾਤ ਨੇ ਭਾਰਤੀ ਜਲ ਖੇਤਰ ਨਾਲ 200 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਮੁੱਲ ਦੀ ਡ੍ਰਗਸ ਲੈ ਜਾ ਰਹੀ ਇੱਕ ਪਾਕ ਨੌਕਾ ਪਕੜੀ
14 SEP 2022 3:00PM by PIB Chandigarh
ਇੰਡੀਅਨ ਕੋਸਟ ਗਾਰਡ (ਆਈਸੀਜੀ) ਅਤੇ ਏਟੀਐੱਸ ਗੁਜਰਾਤ ਨੇ ਸੰਯੁਕਤ ਰੂਪ ਤੋਂ 200 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਮੁੱਲ ਦੀ 40 ਕਿਲੋਗ੍ਰਾਮ ਡ੍ਰਗਸ ਲੈ ਜਾ ਰਹੀ ਛੇ ਮੈਂਬਰਾਂ ਵਾਲੀ ਇੱਕ ਪਾਕਿਸਤਾਨੀ ਨੌਕਾ ਨੂੰ ਭਾਰਤੀ ਜਲ ਖੇਤਰ ਨਾਲ ਪਕੜਿਆ ਹੈ। 13-14 ਸਤੰਬਰ, 2022 ਦੀ ਅੱਧੀ ਰਾਤ ਨੂੰ ਆਈਸੀਜੀ ਨੇ ਏਟੀਐੱਸ ਗੁਜਰਾਤ ਨਾਲ ਮਿਲੀ ਖੁਫੀਆ ਸੂਚਨਾ ਦੇ ਅਧਾਰ ‘ਤੇ ਇੰਟਰਸੈਪਟਰ ਵਰਗ ਦੇ ਦੋ ਤੇਜ਼ ਜਹਾਜਾਂ- ਸੀ-408 ਅਤੇ ਸੀ-454 ਨੂੰ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਗਸ਼ਤ ਲਈ ਤੈਨਾਤ ਕੀਤਾ।
ਇਹ ਇਲਾਕਾ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਮੁੰਦਰੀ ਸੀਮਾ ਰੇਖਾ (ਆਈਐੱਮਬੀਐੱਲ) ਦੇ ਨਜਦੀਕ ਹੈ। ਇੱਕ ਪਾਕਿਸਤਾਨੀ ਨੌਕਾ ਨੂੰ ਅਨੁਮਾਨਿਤ ਆਈਐੱਮਬੀਐੱਲ ਦੇ ਅੰਦਰ 5 ਸਮੁੰਦਰੀ ਮੀਲ ਅਤੇ ਜਖਾਓ ਨਾਲ 40 ਸਮੁੰਦਰੀ ਮੀਲ ਦੀ ਦੂਰੀ ਤੇ ਭਾਰਤੀ ਜਲ ਖੇਤਰ ਨਾਲ ਸੰਬਧੀ ਰੂਪ ਤੋਂ ਦੇਖਿਆ ਗਿਆ। ਚੁਣੌਤੀ ਦਿੱਤੇ ਜਾਣ ਤੇ ਪਾਕਿਸਤਾਨੀ ਨੌਕਾ ਨੇ ਇੱਕ ਖੇਪ ਚੜਾਈ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰ ਦਿੱਤੀ ਅਤੇ ਕਪਟਪੂਰਣ ਤਰੀਕੇ ਨਾਲ ਯੁੱਧ ਅਭਿਯਾਸ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰ ਦਿੱਤਾ। ਸਮੁੰਦਰ ਵਿੱਚ ਉਚਾਈ ਲਹਿਰਾਂ ਦਾ ਮੁਕਾਬਲਾ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਆਈਸੀਜੀ ਜਹਾਜ ਨੇ ਨੌਕਾ ਨੂੰ ਰੋਕਾ ਅਤ ਪਕੜ ਲਿਆ।
ਨੌਕਾ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਦੀ ਸੰਯੁਕਤ ਜਾਂਚ ਲਈ ਲਖਾਓ ਲਿਆ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਪਿਛਲੇ ਇੱਕ ਸਾਲ ਵਿੱਚ ਆਈਸੀਜੀ ਅਤੇ ਏਟੀਐੱਸ ਗੁਜਰਾਤ ਦਾ ਇਹ 5ਵਾਂ ਸੰਯੁਕਤ ਅਭਿਯਾਨ ਹੈ। ਇਹ ਮਜਬੂਤ ਤੱਟੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਨੈੱਟਵਰਕ ਲਈ ਹਿਤਧਾਰਕਾਂ ਦਰਿਆਨ ਪ੍ਰਭਾਵੀ ਸਦਭਾਵਨਾ ਦੇ ਮਹੱਤਵ ‘ਤੇ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ ਪਾਇਆ ਹੈ।

Ministry of Defence
Indian Coast Guard & ATS, Gujarat apprehend a Pak boat carrying Rs 200 crore worth of drugs from Indian waters
14 SEP 2022 3:00PM by PIB Delhi
The Indian Coast Guard (ICG) and ATS, Gujarat have jointly apprehended a Pakistani boat with six crew, carrying approximately 40 kilograms of drugs worth Rs 200 crore, from Indian waters. On the intervening night of September 13-14, 2022, the ICG, on the basis of intelligence inputs by ATS Gujarat, strategically deployed two fast interceptor class of ships - C-408 and C-454 - for patrolling in the area close to notional International Maritime Border Line (IMBL). A Pakistani boat was spotted moving suspiciously in Indian waters, five nautical miles inside notional IMBL and 40 nautical miles from Jakhau. On being challenged, the Pakistani boat over boarded a consignment and started evasive manoeuvring. Braving rough seas, the ICG ships intercepted the boat and apprehended it.
The boat is being brought to Jakhau for further joint investigation. This is the fifth such joint operation by the ICG and ATS, Gujarat in last one year. It highlights the importance of effective coordination amongst stakeholders for robust coastal security network.