ಚುನಾವಣಾ ಆಯೋಗ
ಚುನಾವಣಾ ಆಯೋಗವು 253 ಆರ್.ಪಿ.ಪಿ.ಗಳನ್ನು ನಿಷ್ಕ್ರಿಯ ಎಂದು ಘೋಷಿಸಿ 1968 ರ ಚಿಹ್ನೆಯ ಆದೇಶದ ಪ್ರಯೋಜನ ಪಡೆಯುವುದನ್ನು ನಿರ್ಬಂಧಿಸಿದೆ
ಅಸ್ತಿತ್ವದಲ್ಲಿಲ್ಲದ 86 ಹೆಚ್ಚುವರಿ ಆರ್.ಪಿ.ಪಿ.ಗಳನ್ನು ಪಟ್ಟಿಯಿಂದ ಅಳಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಚಿಹ್ನೆಗಳ ಆದೇಶದ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ (1968) ನೀಡಿರುವ ಪ್ರಯೋಜನಗಳನ್ನು ಹಿಂಪಡೆಯಲಾಗಿದೆ
ನಿಯಮಾವಳಿಗಳ ಅನುಸರಣೆಯಿಲ್ಲದ ಈ 339 (86+253) ಆರ್.ಪಿ.ಪಿ.ಗಳ ವಿರುದ್ಧ ಕ್ರಮವು ಸೇರಿದಂತೆ ಮೇ 25, 2022 ರಿಂದ ಈ ತನಕ ಒಟ್ಟು ಡಿಫಾಲ್ಟ್ ಆರ್.ಪಿ.ಪಿ.ಗಳ ಸಂಖ್ಯೆ 537 ಕ್ಕೆತಲುಪಿದೆ
13 SEP 2022 6:03PM by PIB Bengaluru
ಮೇ 25, 2022 ರಂದು ಪ್ರಾರಂಭವಾದ ಹಿಂದಿನ ಕ್ರಮದ ಮುಂದುವರಿಕೆಯಾಗಿ, ನಿಯಮಾವಳಿಗಳಿಗೆ ಬದ್ಧವಾಗದ ನೋಂದಾಯಿತ ಅಂಗೀಕರಿಸದ(ಮಾನ್ಯತೆ ಇಲ್ಲದ) ರಾಜಕೀಯ ಪಕ್ಷ(ಆರ್.ಪಿ.ಪಿ.)ಗಳ ವಿರುದ್ದ ಕ್ರಮ ಜಾರಿಗೊಳಿಸುವ ನಿಟ್ಟಿನಲ್ಲಿ ಮುಖ್ಯ ಚುನಾವಣಾ ಆಯುಕ್ತ ಶ್ರೀ ರಾಜೀವ್ ಕುಮಾರ್ ಮತ್ತು ಚುನಾವಣಾ ಆಯುಕ್ತ ಶ್ರೀ ಅನುಪ್ ಚಂದ್ರ ಪಾಂಡೆ ನೇತೃತ್ವದ ಭಾರತದ ಚುನಾವಣಾ ಆಯೋಗವು ಇಂದು ಅಸ್ಥಿತ್ವದಲ್ಲಿ ಇಲ್ಲದ 86 ಆರ್.ಪಿ.ಪಿ.ಗಳನ್ನು ಪಟ್ಟಿಯಿಂದ ತೆಗೆದು ಹಾಕಿದೆ ಮತ್ತು ಹೆಚ್ಚುವರಿ 253 ರಾಜಕೀಯ ಪಕ್ಷಗಳನ್ನು 'ನಿಷ್ಕ್ರಿಯ ಆರ್.ಪಿ.ಪಿ.ʼಗಳು ಎಂದು ಘೋಷಿಸಿದೆ. ನಿಯಮಾವಳಿಗಳಿಗೆ ಬದ್ಧವಾಗದ ಈ 339 ಆರ್.ಪಿ.ಪಿ.ಗಳ ವಿರುದ್ದ ಕ್ರಮವು ಸೇರಿದಂತೆ ಮೇ 25, 2022 ರಿಂದ ಈ ತನಕ ಒಟ್ಟಾರೆ 537 ಆರ್.ಪಿ.ಪಿ.ಗಳ ವಿರುದ್ದ ಕ್ರಮ ಕೈಗೊಳ್ಳಲಾಗಿದೆ.
ಆರ್‌.ಪಿ. ಕಾಯಿದೆಯ ಪರಿಚ್ಛೇದ 29 ಎ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಶಾಸನಬದ್ಧ ಅವಶ್ಯಕತೆಗಳ ಪ್ರಕಾರ, ಪ್ರತಿ ರಾಜಕೀಯ ಪಕ್ಷವು ತನ್ನ ಹೆಸರು, ಮುಖ್ಯ ಕಚೇರಿ, ಪದಾಧಿಕಾರಿಗಳು, ವಿಳಾಸ, ಪ್ಯಾನ್‌ (ಪಿ.ಎ.ಎನ್.)ಗಳಲ್ಲಿ ಯಾವುದೇ ಬದಲಾವಣೆಯನ್ನು ವಿಳಂಬವಿಲ್ಲದೆ ಚುನಾವಣಾ ಆಯೋಗಕ್ಕೆ ತಿಳಿಸಬೇಕು. ಸಂಬಂಧಿತ ರಾಜ್ಯಗಳು/ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳ ಮುಖ್ಯ ಚುನಾವಣಾ ಅಧಿಕಾರಿಗಳು ನಡೆಸಿದ ಭೌತಿಕ ಪರಿಶೀಲನೆಯ ನಂತರ ಅಥವಾ ಸಂಬಂಧಪಟ್ಟ ಆರ್.ಪಿ.ಪಿ.ಗಳ ನೋಂದಾಯಿತ ವಿಳಾಸಕ್ಕೆ ಪ್ರಾಧಿಕಾರದಿಂದ ಕಳುಹಿಸಲಾದ ಅಂಚೆ ಪತ್ರಗಳು/ನೋಟಿಸ್‌ಗಳ ತಲುಪದಿರುವ ವರದಿಯನ್ನು ಆಧರಿಸಿ 86 ಆರ್.ಪಿ.ಪಿ.ಗಳು ಅಸ್ತಿತ್ವದಲ್ಲಿಲ್ಲ ಎಂದು ಕಂಡುಬಂದಿದೆ.
ಮೇ 25, 2022 ಮತ್ತು ಜೂನ್ 20, 2022 ರ ದಿನಾಂಕದ ಆದೇಶಗಳ ಮೂಲಕ ಚುನಾವಣಾ ಆಯೋಗವು 87 ಆರ್.ಪಿ.ಪಿ.ಗಳು ಮತ್ತು 111 ಆರ್.ಪಿ.ಪಿ.ಗಳನ್ನು ಪಟ್ಟಿಯಿಂದ ತೆಗೆದು ಹಾಕಿದೆ. ಈಮೂಲಕ, ತನಕ ಪಟ್ಟಿಯಿಂದ ತೆಗೆದು ಹಾಕಿದ ಆರ್.ಪಿ.ಪಿ.ಗಳ ಒಟ್ಟಾರೆ ಸಂಖ್ಯೆಯು 284ಕ್ಕೇರಿದೆ.
ಬಿಹಾರ, ದೆಹಲಿ, ಕರ್ನಾಟಕ, ಮಹಾರಾಷ್ಟ್ರ, ತಮಿಳುನಾಡು, ತೆಲಂಗಾಣ ಮತ್ತು ಉತ್ತರ ಪ್ರದೇಶ ಎಂಬ ಏಳು ರಾಜ್ಯಗಳ ಮುಖ್ಯ ಚುನಾವಣಾ ಅಧಿಕಾರಿಗಳಿಂದ ಪಡೆದ ವರದಿಗಳ ಆಧಾರದ ಮೇಲೆ ನಿಯಮಾವಳಿಗಳನ್ನು ಅನುಸರಿಸದ 253 ಆರ್.ಪಿ.ಪಿ.ಗಳ ವಿರುದ್ಧ ಈ ನಿರ್ಧಾರವನ್ನು ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳಲಾಗಿದೆ. ಈ 253 ಆರ್.ಪಿ.ಪಿ.ಗಳನ್ನು ʼನಿಷ್ಕ್ರಿಯʼ ಎಂದು ಘೋಷಿಸಲಾಗಿದೆ, ಏಕೆಂದರೆ ಅವುಗಳಿಗೆ ತಲುಪಿಸಲಾದ ಪತ್ರ/ಸುತ್ತೋಲೆಗಳಿಗೆ ರಾಜಕೀಯ ಪಕ್ಷಗಳು ಪ್ರತಿಕ್ರಿಯಿಸಿಲ್ಲ ಮತ್ತು 2014 ಮತ್ತು 2019 ರ ನಡುವೆ ನಡೆದ ರಾಜ್ಯಗಳ ಅಥವಾ ಸಂಸತ್ತಿನ ಸಾರ್ವತ್ರಿಕ ಚುನಾವಣೆಗಳಲ್ಲಿ, ಒಂದೇ ಒಂದು ಚುನಾವಣೆಯಲ್ಲಿ ಕೂಡಾ ಸ್ಪರ್ಧಿಸಿಲ್ಲ. ಈ ಆರ್.ಪಿ.ಪಿ.ಗಳು ನಿಯಮಾವಳಿಯನ್ನು ಅನುಸರಿಸಲು ವಿಫಲವಾಗಿವೆ. 2015 ರಿಂದ 16 ಕ್ಕಿಂತ ಹೆಚ್ಚು ಶಾಸನಬದ್ಧ ಅವಶ್ಯಕತೆಗಳ ಹಾಗೂ ನಿಯಮಾವಳಿಗಳ ಅನುಸರಣೆಯ ಹಂತಗಳನ್ನು ಪಾಲಿಸುವಲ್ಲಿ ವಿಫಲವಾಗಿವೆ ಮತ್ತು ಡಿಫಾಲ್ಟ್ ಆಗಿ ಮುಂದುವರಿಯುತ್ತಿವೆ.
ಮೇಲಿನ 253 ರಾಜಕೀಯ ಪಕ್ಷಗಳಲ್ಲಿ, 66 ಆರ್.ಪಿ.ಪಿ.ಗಳು ವಾಸ್ತವವಾಗಿ ಚಿಹ್ನೆ ಆದೇಶ (ಸಿಂಬಲ್ ಆರ್ಡರ್) 1968 ರ ಪ್ಯಾರಾ 10ಬಿ ಪ್ರಕಾರ ಸಾಮಾನ್ಯ ಒಂದೇ ಚಿಹ್ನೆಗಾಗಿ ಅರ್ಜಿ ಸಲ್ಲಿಸಿವೆ ಮತ್ತು ಆಯಾ ಕಾಲಕ್ಕೆ ಜರುಗಿದ ಯಾವುದೇ ಚುನಾವಣೆಗಳಲ್ಲಿ ಸ್ಪರ್ಧಿಸಲಿಲ್ಲ. ಒಂದು ರಾಜ್ಯದ ಶಾಸಕಾಂಗ ವಿಧಾನಸಭೆ ಚುನಾವಣೆಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದಂತೆ ಒಟ್ಟು ಅಭ್ಯರ್ಥಿಗಳಲ್ಲಿ ಕನಿಷ್ಠ 5 ಪ್ರತಿಶತದಷ್ಟು ಅಭ್ಯರ್ಥಿಗಳನ್ನು ಸ್ಪರ್ಧೆಯಲ್ಲಿ ಕಣಕ್ಕಿಳಿಸುವ ಒಪ್ಪಂದದ ಆಧಾರದ ಮೇಲೆ ಆರ್.ಪಿ.ಪಿ.ಗೆ ಈ ಸಾಮಾನ್ಯ ಚಿಹ್ನೆಯ ಸವಲತ್ತು ನೀಡಲಾಗಿದೆ, ಆದರೆ ಅಂತಹ ರಾಜಕೀಯ ಪಕ್ಷಗಳು ಚುನಾವಣೆಗೆ ಸ್ಪರ್ಧಿಸದೆ ಸ್ವೀಕಾರಾರ್ಹ ಅರ್ಹತೆಗಳ ಲಾಭವನ್ನು ಪಡೆಯುವ ಮೂಲಕ ಲಭ್ಯವಿರುವ ಚುನಾವಣಾ ಪೂರ್ವ ರಾಜಕೀಯ ಅವಕಾಶ ಮತ್ತು ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳನ್ನು ಆಕ್ರಮಿಸಿಕೊಳ್ಳುವ ಸಾಧ್ಯತೆಯನ್ನು ಆಯೋಗವು ತಳ್ಳಿಹಾಕಲಾಗುವುದಿಲ್ಲ. ಇದು ನಿಜವಾಗಿ ಚುನಾವಣೆಯಲ್ಲಿ ಸ್ಪರ್ಧಿಸುವ ರಾಜಕೀಯ ಪಕ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ದೊಡ್ಡ ಗುಂಪು ಸೃಷ್ಠಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಮತದಾರರಿಗೆ ಗೊಂದಲಮಯ ಪರಿಸ್ಥಿತಿಯನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸುತ್ತದೆ.
ರಾಜಕೀಯ ಪಕ್ಷಗಳ ನೋಂದಣಿಯ ಪ್ರಾಥಮಿಕ ಉದ್ದೇಶವು ಪರಿಚ್ಛೇಧ 29ಎ ಯಲ್ಲಿ ಸ್ಪಷ್ಟವಾಗಿ ವಿವರಿಸಲಾಗಿದ್ದು, ಇದು ರಾಜಕೀಯ ಪಕ್ಷವಾಗಿ ನೋಂದಾಯಿಸಲ್ಪಟ್ಟ ನಂತರ ಸಂಘಟನೆಗೆ ಸೇರಿಕೊಳ್ಳುವ ಸವಲತ್ತುಗಳು ಮತ್ತು ಅನುಕೂಲಗಳನ್ನು ಪಟ್ಟಿ ಮಾಡುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಅಂತಹ ಎಲ್ಲಾ ಅನುಕೂಲಗಳು ಹಾಗೂ ಸವಲತ್ತುಗಳು ಚುನಾವಣೆ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಗಳಲ್ಲಿ ಭಾಗವಹಿಸುವಿಕೆಗೆ ನೇರವಾಗಿ ಸಂಬಂಧಿಸಿರುತ್ತವೆ. ಅದರಂತೆ, ರಾಜಕೀಯ ಪಕ್ಷಗಳ ನೋಂದಣಿಗಾಗಿ, ನೋಂದಣಿಯ ಷರತ್ತಿಗೆ ಆಯೋಗವು ಹೊರಡಿಸಿದ 13 (ii) (ಇ) ಮಾರ್ಗಸೂಚಿಗಳಲ್ಲಿ ಮಾಹಿತಿ ಈ ಕೆಳಗಿನಂತಿದೆ:
“ಪಕ್ಷವು ತನ್ನ ನೋಂದಣಿಯಾದ ಐದು ವರ್ಷಗಳೊಳಗೆ ಚುನಾವಣಾ ಆಯೋಗವು ನಡೆಸುವ ಚುನಾವಣೆಯಲ್ಲಿ ಸ್ಪರ್ಧಿಸಬೇಕು ಮತ್ತು ನಂತರ ಸ್ಪರ್ಧಿಸುವುದನ್ನು ಮುಂದುವರಿಸಬೇಕು ಎಂದು ಘೋಷಿಸುತ್ತದೆ. (ಪಕ್ಷವು ಆರು ವರ್ಷಗಳ ಕಾಲ ನಿರಂತರವಾಗಿ ಚುನಾವಣೆಯಲ್ಲಿ ಸ್ಪರ್ಧಿಸದಿದ್ದರೆ, ಪಕ್ಷವನ್ನು ನೋಂದಾಯಿತ ಪಕ್ಷಗಳ ಪಟ್ಟಿಯಿಂದ ತೆಗೆದುಹಾಕಲಾಗುತ್ತದೆ)."
ಆರ್ಥಿಕ ಶಿಸ್ತು, ಔಚಿತ್ಯ, ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಹೊಣೆಗಾರಿಕೆ, ಪಾರದರ್ಶಕತೆ ಕಾಯ್ದುಕೊಳ್ಳುವುದು ಸೇರಿದಂತೆ ಸ್ಥಾಪನೆಯ ಸಂದರ್ಭದ ಪರಿಸ್ಥಿತಿಗಳ ಅನುಸರಣೆಯು, ಕಡ್ಡಾಯವಾದ ಮತ್ತು ಸ್ವಯಂ-ಅಂಗೀಕೃತ ನಿಬಂಧನೆಗಳ ಸಂಯೋಜನೆಯಾಗಿದೆ ಎಂದು ಚುನಾವಣಾ ಆಯೋಗವು ಅರಿತಿದೆ. ತಿಳುವಳಿಕೆಯುಳ್ಳ ಆಯ್ಕೆಗಳನ್ನು ಮಾಡಲು ಅಗತ್ಯವಾದ ರಾಜಕೀಯ ಪಕ್ಷಗಳ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಮತದಾರರಿಗೆ ತಿಳಿಸಲು, ನಿಯಮಾವಳಿಗಳ ಅನುಸರಣೆಗಳಲ್ಲಿ ಪಾರದರ್ಶಕ ಕಾರ್ಯವಿಧಾನವು ಒಂದು ಪ್ರಾರಂಭಿಕ ಹಂತವಾಗಿ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತವೆ. ನಿಯಮಾವಳಿಗಳ ಅಗತ್ಯ ಅನುಸರಣೆಗಳ ನಿಟ್ಟಿನಲ್ಲಿ, ಮತದಾರರು ಮತ್ತು ಚುನಾವಣಾ ಆಯೋಗವು ಕಣ್ಮುಚ್ಚಿಕೂರುವಂತಿಲ್ಲ. ಇದಲ್ಲದೆ ಈ ಎಲ್ಲಾ ನಿಯಂತ್ರಕ ಅಗತ್ಯತೆಗಳು ಮುಕ್ತ, ನ್ಯಾಯಸಮ್ಮತ ಮತ್ತು ಪಾರದರ್ಶಕ ಚುನಾವಣೆಗಳನ್ನು ನಡೆಸುವ ಆಯೋಗದ ಸಾಂವಿಧಾನಿಕ ಆದೇಶದ ಮೇಲೆ ನೇರವಾದ ಪ್ರಭಾವವನ್ನು ಹೊಂದಿವೆ.
ಈ ಮೇಲಿನವುಗಳ ಹಿತದೃಷ್ಟಿಯಿಂದ, ಹೆಚ್ಚಿನ ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಹಿತಾಸಕ್ತಿ ಮತ್ತು ಚುನಾವಣಾ ಪ್ರಜಾಪ್ರಭುತ್ವದ ಶುದ್ಧತೆಗಾಗಿ, ತಕ್ಷಣದ ಸರಿಪಡಿಸುವ ಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಸಮರ್ಥಿಸಿಕೊಂಡು, ಎಲ್ಲಾ ಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಮಾಡಲಾಗುತ್ತದೆ. ಆದ್ದರಿಂದ, ಆಯೋಗವು ನ್ಯಾಯಯುತ, ಮುಕ್ತ, ನ್ಯಾಯಸಮ್ಮತ ಮತ್ತು ಪಾರದರ್ಶಕ ಚುನಾವಣಾ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಯನ್ನು ಖಾತ್ರಿಪಡಿಸುವ ತನ್ನ ಆದೇಶವನ್ನು ನಿರ್ವಹಿಸುವಲ್ಲಿ ಈ ಮೂಲಕ ಹೀಗೆ ನಿರ್ದೇಶಿಸುತ್ತದೆ:
86 ಅಸ್ತಿತ್ವದಲ್ಲಿಲ್ಲದ ಆರ್.ಪಿ.ಪಿ. ಗಳನ್ನು ಆರ್.ಪಿ.ಪಿ.ಗಳ ನೋಂದಣಿ (ರಿಜಿಸ್ಟರ್) ಪಟ್ಟಿಯಿಂದ ಅಳಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಚಿಹ್ನೆಗಳ ಆದೇಶ, 1968 ರ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಯಾವುದೇ ಪ್ರಯೋಜನಗಳನ್ನು ಹೊಂದಲು ಅರ್ಹರಾಗಿರುವುದಿಲ್ಲ.
1951 ರ ಜನರ ಪ್ರಾತಿನಿಧ್ಯ ಕಾಯ್ದೆಯ ಪರಿಚ್ಛೇದ 29ಎ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಆರ್.ಪಿ.ಪಿ.ಗಳ ನೋಂದಣಿಯಲ್ಲಿ ಆಯೋಗವು 253 ಆರ್.ಪಿ.ಪಿ.ಗಳನ್ನು 'ನಿಷ್ಕ್ರಿಯ ಆರ್.ಪಿ.ಪಿ.ಗಳು' ಎಂದು ಗುರುತಿಸಿ ಆದೇಶ ಹೊರಡಿಸಿದೆ.
ಈ 253 ಆರ್.ಪಿ.ಪಿ.ಗಳು ಚುನಾವಣಾ ಚಿಹ್ನೆಗಳ(ಮೀಸಲಾತಿ ಮತ್ತು ಹಂಚಿಕೆ) ಆದೇಶ, 1968 ಇದರ ಯಾವುದೇ ಪ್ರಯೋಜನವನ್ನು ಪಡೆಯಲು ಅರ್ಹತೆ ಹೊಂದಿರುವುದಿಲ್ಲ.
ಇದರಿಂದ ಸಮಸ್ಯೆಗೊಳಗಾದ ಯಾವುದೇ ರಾಜಕೀಯ ಪಕ್ಷವು, ತಮ್ಮಲ್ಲಿರುವ ಎಲ್ಲಾ ಪುರಾವೆಗಳೊಂದಿಗೆ, ವರ್ಷವಾರು (ಡಿಫಾಲ್ಟ್ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಸೂಚಿಸಿದ ಎಲ್ಲಾ ವರ್ಷಗಳವರೆಗೆ) ಕೊಡುಗೆ ವರದಿ, ವೆಚ್ಚದ ವರದಿ, ಹಣಕಾಸಿನ ವಹಿವಾಟುಗಳಿಗೆ ಅಧಿಕೃತ ಸಹಿದಾರರನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಂತೆ (ಬ್ಯಾಂಕ್ ಖಾತೆ ಮಾಹಿತಿಯನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಂತೆ) ಪದಾಧಿಕಾರಿಗಳ ನವೀಕರಣ, ವಾರ್ಷಿಕ ಲೆಕ್ಕಪರಿಶೋಧಕ ಖಾತೆಗಳು ಸೇರಿದಂತೆ, ಇತರ ಕಾನೂನು ಮತ್ತು ನಿಯಂತ್ರಕ ನಿಯಮಾವಳಿಗಳ ಅನುಸರಣೆಗಳ ಮಾಹಿತಿಯೊಂದಿಗೆ, ಈ ನಿರ್ದೇಶನವನ್ನು ನೀಡಿದ 30 ದಿನಗಳ ಒಳಗಾಗಿ ಸಂಬಂಧಿತ ಮುಖ್ಯ ಚುನಾವಣಾ ಅಧಿಕಾರಿ/ಚುನಾವಣಾ ಆಯೋಗವನ್ನು ಸಂಪರ್ಕಿಸಬಹುದು.
ಈ 253 ಆರ್. ಯು.ಪಿ.ಪಿ.ಗಳಲ್ಲಿ, 66 ಆರ್. ಯು.ಪಿ.ಪಿ.ಗಳು ವಿವಿಧ ಚುನಾವಣೆಗಳಲ್ಲಿ ಪ್ಯಾರಾ 10ಬಿ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಸಾಮಾನ್ಯ ಚಿಹ್ನೆಯನ್ನು ಬಯಸಿದವು ಆದರೆ ಆಯಾ ಸಾರ್ವತ್ರಿಕ ಚುನಾವಣೆಗಳಿಗೆ ಯಾವುದೇ ಅಭ್ಯರ್ಥಿಗಳನ್ನು ಚುನಾವಣೆಯಲ್ಲಿ ಕಣಕ್ಕಿಳಿಸಿ ಸ್ಪರ್ಧಿಸಲಿಲ್ಲ, ಈ ವಿಷಯದಲ್ಲಿ ಇನ್ನೂ ಸ್ಪಷ್ಟವಾಗಿ ( ಮೇಲಿನ iii ವಿಷಯದಲ್ಲಿ ವಿವರಿಸಿದಂತೆ) "ಚಿಹ್ನೆಗಳ ಆದೇಶದ ಪ್ಯಾರಾ 10 ಬಿ" ನಲ್ಲಿ ಪರಿಗಣಿಸಬಹುದಾದಂತಹ ದಂಡನಾತ್ಮಕ ಕ್ರಮಕ್ಕೆ ಅವರನ್ನು ಹೊಣೆಗಾರರನ್ನಾಗಿ ಮಾಡುವ ಸೂಕ್ತ ಕ್ರಮವನ್ನು ಆಯೋಗವು ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳಬಹುದು.

Election Commission
Election Commission declares 253 RUPPs as inactive - bars them from availing benefits of the Symbol Order, 1968
Additional 86 Non-existent RUPPs shall be deleted from the list and benefits under the Symbols Order (1968) withdrawn
​​​​​​​Action against these 339 (86+253) non-compliant RUPPs takes the tally to 537 defaulting RUPPs since May 25, 2022
13 SEP 2022 6:03PM by PIB Delhi
In continuation of the earlier action initiated on May 25, 2022 for enforcing due compliances by Registered Unrecognized Political Parties (RUPPs), the Election Commission of India led by Chief Election Commissioner, Shri Rajiv Kumar and Election Commissioner Shri Anup Chandra Pandey today further delisted 86 non-existent RUPPs and declared additional 253 as ‘Inactive RUPPs’. This action against 339 non-compliant RUPPs takes the tally to 537 defaulting RUPPs since May 25, 2022.
As per statutory requirements under section 29A of the RP Act, every political party has to communicate any change in its name, head office, office bearers, address, PAN to the Commission without delay. 86 RUPPs have been found to be non-existent either after a physical verification carried out by the respective Chief Electoral Officers of concerned States/UTs or based on report of undelivered letters/notices from Postal Authority sent to the registered address of concerned RUPP. It may be recalled that ECI had delisted 87 RUPPs and 111 RUPPs vide orders dated May 25, 2022 and June 20, 2022, thus totalling the number of delisted RUPPs to 284.
This decision against 253 non-compliant RUPPs has been taken based on reports received from Chief Electoral Officers of seven states namely Bihar, Delhi, Karnataka, Maharashtra, Tamil Nadu, Telangana & Uttar Pradesh. These 253 RUPPs have been declared inactive, as they have not responded to the letter/notice delivered to them and have not contested a single election either to the General Assembly of a State or the Parliament Election 2014 & 2019. These RUPPs have failed to comply with statutory requirements for more than 16 compliance steps since 2015 and are continuing to default.
It is also noted that of the above 253 parties, 66 RUPPs actually applied for a common symbol as per para 10B of the Symbol’s Order 1968 and did not contest the respective elections. It is pertinent to note that privilege of a common symbol is given to RUPP based upon an undertaking for putting up at least 5 percent of total candidates with regard to said legislative assembly election of a State. Possibility of such parties occupying the available pre-election political space by taking benefits of admissible entitlements without contesting elections cannot be ruled out. This also tends to crowd out the political parties actually contesting elections and also creating confusing situation for the voters.
The Commission notes that the primary purpose of registration of political parties is contained in Section 29A which lists out privileges and advantages which accrue to an association once it gets registered as a political party and all such advantages and privileges are directly relatable to the said participation in the electoral processes. Accordingly, in the 13 (ii) (e) guidelines for registration of political parties issued by the Commission for condition of registration, reads as follows:
Declares that party must contest an election conducted by the Election Commission within five years of its registration and thereafter should continue to contest. (If the Party does not contest elections continuously for six years, the Party shall be taken off the list of registered parties).
The Commission is cognizant that compliances of the birth conditions, which are a combination of mandated and self-acknowledged provisions, are sine qua non for maintaining financial discipline, propriety, public accountability, transparency. The compliances work as the building blocks of a transparency mechanism for informing the voters of the affairs of the political parties necessary for making informed choices. In the absence of required compliances, the electorate and the Election Commission get blindsided. Further all these stated regulatory requirements have direct bearing on the Commission's constitutional mandate of conducting free, fair and transparent elections.
In view of the foregoing, immediate corrective measures are warranted in larger public interest as well as for the purity of electoral democracy. Therefore, the Commission, in discharge of its mandate of ensuring just, free, fair & transparent electoral process hereby directs that:
1. 86 non-existent RUPPs, shall be deleted from the list of register of RUPPs and render themselves liable to be not entitled to have benefits under the Symbols Order, 1968.
2. 253 RUPPs are marked as ‘Inactive RUPPs” in the register of RUPPs maintained by the commission under the section 29A of Representation of People Act, 1951.
1. These 253 RUPPs shall not be eligible to avail any benefit of the Election Symbols (Reservation and Allotment) Order, 1968.
1. Any party aggrieved from this, may approach the concerned Chief Electoral Officer/Election Commission within 30 days of the issue of this direction along with all evidences of existence, other legal and regulatory compliances including year wise (for all years under default) annual audited accounts, contribution report, expenditure report, updation of office bearers including authorized signatories for financial transactions (including bank account).
1. Of these 253 RUPPS, 66 RUPPs which sought a common symbol under para 10B in various elections but did not set up any candidates for the respective general elections, shall need to further explain, in addition to (point iii above), as to why further action as mandated in “para 10 b of the Symbols Order making them liable for such punitive action as the Commission may consider appropriate” should not be taken.