ಆರೋಗ್ಯ ಮತ್ತು ಕುಟುಂಬ ಕಲ್ಯಾಣ ಸಚಿವಾಲಯ
ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಅಗತ್ಯ ಔಷಧಿಗಳ ಪಟ್ಟಿ (ಎನ್‌ಎಲ್‌ಇಎಂ) 2022 ನ್ನು ಬಿಡುಗಡೆ ಮಾಡಿದ ಡಾ. ಮನ್ಸುಖ್ ಮಾಂಡವೀಯ
ಎನ್‌ಎಲ್‌ಇಎಂ 2022 ರಲ್ಲಿ 34 ಹೊಸ ಔಷಧಗಳೊಂದಿಗೆ 384 ಔಷಧಗಳನ್ನು ಸೇರಿಸಲಾಗಿದೆ.
“ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಯವರ 160;ಸಬ್ಕೋ ದವಾಯಿ, ಸಸ್ತಿ ದವಾಯಿ ದೃಷ್ಟಿಕೋನದ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಎನ್‌ಎಲ್‌ಇಎಂ ಕಡಿಮೆ ವೆಚ್ಚದ ಕೈಗೆಟುಕುವ ಆರೋಗ್ಯ ರಕ್ಷಣೆಯ ಕಡೆಗೆ ಮತ್ತೊಂದು ಹೆಜ್ಜೆಯಾಗಿದೆ”
ಇದು ಔಷಧಿಗಳ ಪರಿಣಾಮಕಾರಿತ್ವ, ಸುರಕ್ಷತೆ, ಗುಣಮಟ್ಟ, ಕೈಗೆಟುಕುವಿಕೆ ಮತ್ತು ಲಭ್ಯತೆಯನ್ನು ಮತ್ತಷ್ಟು ಖಚಿತಪಡಿಸುತ್ತದೆ: ಡಾ ಮನ್ಸುಖ್ ಮಾಂಡವೀಯ
ಆಂಟಿಮೈಕ್ರೊಬಿಯಲ್ ನಿರೋಧಕ ಶಕ್ತಿ ಕುರಿತು ಜಾಗೃತಿ ಮೂಡಿಸಲು ಡಾ. ಭಾರತಿ ಪ್ರವೀಣ್ ಪವಾರ್ ಕರೆ
13 SEP 2022 3:16PM by PIB Bengaluru
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿಯವರ ಸಬ್ಕೋ ದವಾಯಿ, ಸಸ್ತಿ ದವಾಯಿ ದೃಷ್ಟಿಕೋನದ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಕೇಂದ್ರ ಆರೋಗ್ಯ ಸಚಿವಾಲಯವು ವಿವಿಧ ಕ್ರಮಗಳನ್ನು ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳುತ್ತಿದೆ. ಈ ದಿಕ್ಕಿನಲ್ಲಿ, ಆರೋಗ್ಯ ರಕ್ಷಣೆಯ ಎಲ್ಲಾ ಹಂತಗಳಲ್ಲಿ ಕೈಗೆಟುಕುವ ಗುಣಮಟ್ಟದ ಔಷಧಿಗಳ ಲಭ್ಯತೆಯನ್ನು ಖಾತ್ರಿಪಡಿಸುವಲ್ಲಿ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಅಗತ್ಯ ಔಷಧಿಗಳ ಪಟ್ಟಿ (ಎನ್‌ಎಲ್‌ಇಎಂ) ಪ್ರಮುಖ ಪಾತ್ರ ವಹಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಆರೋಗ್ಯ ಮತ್ತು ಕುಟುಂಬ ಕಲ್ಯಾಣ ಸಚಿವ ಡಾ ಮನ್ಸುಖ್ ಮಾಂಡವೀಯ ಹೇಳಿದ್ದಾರೆ. ಅವರು ಇಂದು ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಅಗತ್ಯ ಔಷಧಿಗಳ ಪಟ್ಟಿ (ಎನ್‌ಎಲ್‌ಇಎಂ) 2022 ಅನ್ನು ಬಿಡುಗಡೆ ಮಾಡಿ ಮಾತನಾಡಿ, ಇದು ವೆಚ್ಚ-ಪರಿಣಾಮಕಾರಿ, ಗುಣಮಟ್ಟದ ಔಷಧಗಳಿಗೆ ಉತ್ತೇಜನ ನೀಡುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ನಾಗರಿಕರಿಗೆ ಆರೋಗ್ಯ ರಕ್ಷಣೆಯ ಮೇಲಿನ ವೆಚ್ಚವನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡುತ್ತದೆ ಎಂದರು.
ಈ ಪಟ್ಟಿಯಲ್ಲಿ 34 ಹೊಸ ಔಷಧಗಳ ಸೇರ್ಪಡೆಯೊಂದಿಗೆ 384 ಔಷಧಗಳಿವೆ. ಆದರೆ ಹಿಂದಿನ ಪಟ್ಟಿಯಿಂದ 26 ಔಷಧಗಳನ್ನು ಕೈಬಿಡಲಾಗಿದೆ. ಔಷಧಿಗಳನ್ನು 27 ಚಿಕಿತ್ಸಕ ವರ್ಗಗಳಾಗಿ ವರ್ಗೀಕರಿಸಲಾಗಿದೆ.
ಪರಿಣಾಮಕಾರಿತ್ವ, ಸುರಕ್ಷತೆ, ಗುಣಮಟ್ಟ ಮತ್ತು ಚಿಕಿತ್ಸೆಯ ಒಟ್ಟು ವೆಚ್ಚದ ಆಧಾರದ ಮೇಲೆ ಆದ್ಯತೆಯ ಆರೋಗ್ಯ ಅಗತ್ಯಗಳನ್ನು ಪೂರೈಸುವ ಔಷಧಿಗಳನ್ನು "ಅಗತ್ಯ ಔಷಧಿಗಳು" ಎಂದು ಕರೆಯಲಾಗುತ್ತದೆ ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಆರೋಗ್ಯ ಸಚಿವರು ಹೇಳಿದರು. ಮೂರು ಪ್ರಮುಖ ಅಂಶಗಳನ್ನು ಅಂದರೆ ವೆಚ್ಚ, ಸುರಕ್ಷತೆ ಮತ್ತು ಪರಿಣಾಮಕಾರಿತ್ವವನ್ನು ಪರಿಗಣಿಸಿ ಔಷಧಿಗಳ ತರ್ಕಬದ್ಧ ಬಳಕೆಯನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುವುದು ಎನ್‌ಎಲ್‌ಇಎಂನ ಪ್ರಾಥಮಿಕ ಉದ್ದೇಶವಾಗಿದೆ. ಇದು ಆರೋಗ್ಯ ಸಂಪನ್ಮೂಲಗಳು ಮತ್ತು ಬಜೆಟ್‌ನ ಅತ್ಯುತ್ತಮ ಬಳಕೆ; ಔಷಧ ಖರೀದಿ ನೀತಿಗಳು, ಆರೋಗ್ಯ ವಿಮೆ; ಔಷಧಿಗಳನ್ನು ಶಿಫಾರಸು ಮಾಡುವ ಅಭ್ಯಾಸಗಳನ್ನು ಸುಧಾರಿಸುವುದು; ಸ್ನಾತಕ/ಸ್ನಾತಕೋತ್ತರ ವೈದ್ಯಕೀಯ ಶಿಕ್ಷಣ ಮತ್ತು ತರಬೇತಿ ಮತ್ತು ಔಷಧೀಯ ನೀತಿಗಳ ರಚನೆಯಲ್ಲಿ ಸಹಾಯ ಮಾಡುತ್ತದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಎನ್‌ಎಲ್‌ಇಎಂನಲ್ಲಿ, ಔಷಧಗಳನ್ನು ಆರೋಗ್ಯ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯ ಮಟ್ಟವನ್ನು ಆಧರಿಸಿ ಪಿ- ಪ್ರಾಥಮಿಕ, ಎಸ್-ಸೆಕೆಂಡರಿ ಮತ್ತು ಟಿ-ತೃತೀಯ ಎಂದು ವರ್ಗೀಕರಿಸಲಾಗಿದೆ.
ಎಚ್ಚರಿಕೆಯಿಂದ ಆಯ್ಕೆಮಾಡಲಾಗಿರುವ ಔಷಧಿಗಳ ಸೀಮಿತ ಪಟ್ಟಿಯು ಆರೋಗ್ಯದ ಗುಣಮಟ್ಟವನ್ನು ಸುಧಾರಿಸುತ್ತದೆ, ವೆಚ್ಚ-ಪರಿಣಾಮಕಾರಿ ಆರೋಗ್ಯ ರಕ್ಷಣೆ ಮತ್ತು ಔಷಧಿಗಳ ಉತ್ತಮ ನಿರ್ವಹಣೆಯನ್ನು ಒದಗಿಸುವ ಪರಿಕಲ್ಪನೆಯನ್ನು ಆಧರಿಸಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ವಿವರಿಸಿದರು. ಎನ್‌ಎಲ್‌ಇಎಂ ಒಂದು ಕ್ರಿಯಾಶೀಲ ದಾಖಲೆಯಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಬದಲಾಗುತ್ತಿರುವ ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಆರೋಗ್ಯದ ಆದ್ಯತೆಗಳು ಮತ್ತು ಔಷಧೀಯ ಜ್ಞಾನದಲ್ಲಿನ ಪ್ರಗತಿಯನ್ನು ಪರಿಗಣಿಸಿ ನಿಯಮಿತವಾಗಿ ಪರಿಷ್ಕರಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಅಗತ್ಯ ಔಷಧಿಗಳ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಪಟ್ಟಿಯನ್ನು ಮೊದಲು 1996 ರಲ್ಲಿ ರೂಪಿಸಲಾಯಿತು ಮತ್ತು ಇದನ್ನು 2003, 2011 ಮತ್ತು 2015 ರಲ್ಲಿ ಮೂರು ಬಾರಿ ಪರಿಷ್ಕರಿಸಲಾಗಿತ್ತು.
ಔಷಧಿಗಳ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸ್ವತಂತ್ರ ಸ್ಥಾಯಿ ಸಮಿತಿ (ಎಸ್‌ಎನ್‌ಸಿಎಂ) ಯನ್ನು 2018 ರಲ್ಲಿ ಕೇಂದ್ರ ಆರೋಗ್ಯ ಸಚಿವಾಲಯವು ರಚಿಸಿದೆ. ತಜ್ಞರು ಮತ್ತು ಭಾಗೀದಾರರ ಜೊತೆ ವಿವರವಾದ ಸಮಾಲೋಚನೆಯ ನಂತರ ಸಮಿತಿಯು ಎನ್‌ಎಲ್‌ಇಎಂ, 2015 ಅನ್ನು ಪರಿಷ್ಕರಿಸಿತು ಮತ್ತು ಎನ್‌ಎಲ್‌ಇಎಂ, 2022 ಕುರಿತ ತನ್ನ ವರದಿಯನ್ನು ಆರೋಗ್ಯ ಮತ್ತು ಕುಟುಂಬ ಕಲ್ಯಾಣ ಸಚಿವಾಲಯಕ್ಕೆ ಸಲ್ಲಿಸಿತು. ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರವು ಸಮಿತಿಯ ಶಿಫಾರಸುಗಳನ್ನು ಅಂಗೀಕರಿಸಿದೆ ಮತ್ತು ಪಟ್ಟಿಯನ್ನು ಅಂಗೀಕರಿಸಿದೆ ಎಂದು ಸಚಿವರು ಹೇಳಿದರು. ಎನ್‌ಎಲ್‌ಇಎಂ ರಚನೆಯ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಯಲ್ಲಿ ಭಾಗೀದಾರರ ವೈಜ್ಞಾನಿಕ ಪ್ರತಿಕ್ರಿಯೆಗಳು ಮತ್ತು ಸೇರ್ಪಡೆ/ಹೊರಗಿಡುವ ತತ್ವವನ್ನು ಅನುಸರಿಸಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ನಾಗರಿಕರಿಗೆ ಕೈಗೆಟುಕುವ ಆರೋಗ್ಯ ಸೇವೆಯನ್ನು ಒದಗಿಸುವ ದಿಕ್ಕಿನಲ್ಲಿ ದೇಶವನ್ನು ಮುಂದಕ್ಕೆ ಕೊಂಡೊಯ್ಯುವ ಪರಿಷ್ಕೃತ ಎನ್‌ಎಲ್‌ಇಎಂಗಾಗಿ ಭಾಗೀದಾರರನ್ನು ಅಭಿನಂದಿಸಿದ ಕೇಂದ್ರ ಆರೋಗ್ಯ ಮತ್ತು ಕುಟುಂಬ ಕಲ್ಯಾಣ ಸಹಾಯಕ ಸಚಿವರಾದ ಡಾ ಭಾರತಿ ಪ್ರವೀಣ್ ಪವಾರ್, ನಮ್ಮ ವಿಜ್ಞಾನಿಗಳು ಮತ್ತು ಸಮುದಾಯಕ್ಕೆ ದೊಡ್ಡ ಸವಾಲಾಗಿರುವ ಆಂಟಿಮೈಕ್ರೊಬಿಯಲ್ ನಿರೋಧಕ ಶಕ್ತಿ (ಎಎಂಆರ್) ಕುರಿತು ಸಮಾಜದಲ್ಲಿ ಜಾಗೃತಿಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಬೇಕಿದೆ ಎಂದು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು.
ಶೈಕ್ಷಣಿಕ, ಕೈಗಾರಿಕೋದ್ಯಮಿಗಳು ಮತ್ತು ಸಾರ್ವಜನಿಕ ನೀತಿ ತಜ್ಞರಂತಹ ಭಾಗೀದಾರರೊಂದಿಗೆ ಮತ್ತು ಡಬ್ಲ್ಯುಹೆಚ್‌ಒ ಇಎಂಎಲ್‌2021 ರಂತಹ ನಿರ್ಣಾಯಕ ದಾಖಲೆಗಳೊಂದಿಗೆ ನಿರಂತರ ಸಮಾಲೋಚನೆಯ ನಂತರ ಎನ್‌ಎಲ್‌ಇಎಂ 2022 ರ ಪರಿಷ್ಕರಣೆ ಮಾಡಲಾಗಿದೆ.
ಎನ್ಎಲ್ಇಎಂನಲ್ಲಿ ಸೇರ್ಪಡೆಗಾಗಿ ಕೆಳಗಿನ ಮಾನದಂಡಗಳನ್ನು ಅನುಸರಿಸಲಾಗಿದೆ:
1. ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಆರೋಗ್ಯ ಸಮಸ್ಯೆಯಾಗಿರುವ ರೋಗಗಳಿಗೆ ಉಪಯುಕ್ತವಾದವು.
2. ಭಾರತದ ಡ್ರಗ್ಸ್ ಕಂಟ್ರೋಲರ್ ಜನರಲ್ (ಡಿಜಿಸಿಐ) ಪರವಾನಗಿ/ಅನುಮೋದಿತವಾದುವು.
3. ವೈಜ್ಞಾನಿಕ ಪುರಾವೆಗಳ ಆಧಾರದ ಮೇಲೆ ಪರಿಣಾಮಕಾರಿತ್ವ ಮತ್ತು ಸುರಕ್ಷತೆಯನ್ನು ಸಾಬೀತುಪಡಿಸಿದವು.
4. ತುಲನಾತ್ಮಕವಾಗಿ ವೆಚ್ಚ ಪರಿಣಾಮಕಾರಿಯಾದುವು
5. ಪ್ರಸ್ತುತ ಚಿಕಿತ್ಸಾ ಮಾರ್ಗಸೂಚಿಗಳೊಂದಿಗೆ ಹೊಂದಿಕೆಯಾಗುವುವು.
6. ಭಾರತದ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಆರೋಗ್ಯ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಶಿಫಾರಸು ಮಾಡಿರುವುವು. (ಉದಾ. ಲಿಂಫಾಟಿಕ್ ಫೈಲೇರಿಯಾಸಿಸ್ 2018 ರ ನಿರ್ಮೂಲನೆಗಾಗಿ ವೇಗವರ್ಧಿತ ಯೋಜನೆಯ ಐವರ್‌ಮೆಕ್ಟಿನ್). ‌
7. ಒಂದೇ ಚಿಕಿತ್ಸಕ ವರ್ಗದಿಂದ ಒಂದಕ್ಕಿಂತ ಹೆಚ್ಚು ಔಷಧಗಳು ಲಭ್ಯವಿದ್ದಾಗ, ಆ ವರ್ಗದ ಒಂದು ಮೂಲಮಾದರಿಯ/ ವೈದ್ಯಕೀಯವಾಗಿ ಹೆಚ್ಚು ಸೂಕ್ತವಾದ ಔಷಧವನ್ನು ಸೇರಿಸಬೇಕು.
8. ಒಟ್ಟು ಚಿಕಿತ್ಸೆಯ ಬೆಲೆಯನ್ನು ಪರಿಗಣಿಸಲಾಗುತ್ತದೆಯೇ ಹೊರತು ಔಷಧಿಯ ಯೂನಿಟ್ ಬೆಲೆಯನ್ನಲ್ಲ
9. ಸ್ಥಿರ ಡೋಸ್ ಸಂಯೋಜನೆಗಳನ್ನು ಸಾಮಾನ್ಯವಾಗಿ ಸೇರಿಸಲಾಗಿಲ್ಲ
10. ಸಾರ್ವತ್ರಿಕ ಲಸಿಕಾ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದಲ್ಲಿ ಸೇರಿಸುವ ಆಗಾಗ್ಗೆ ಲಸಿಕೆಗಳು (ಉದಾ. ರೋಟವೈರಸ್ ಲಸಿಕೆ).
ಎನ್‌ಎಲ್‌ಇಎಂ-2022 ಮಾಹಿತಿಗೆ ಈ ತಾಣಕ್ಕೆ ಭೇಟಿ ನೀಡಿ: https://cdsco.gov.in/opencms/opencms/system/modules/CDSCO.WEB/elements/download_file_division.jsp?num_id=OTAxMQ
ಕೇಂದ್ರ ಆರೋಗ್ಯ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ ಶ್ರೀ ರಾಜೇಶ್ ಭೂಷಣ್, ಡಿಸಿಜಿಐ ಡಾ. ವಿ.ಜಿ. ಸೋಮಾನಿ, ಜಂಟಿ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ ಡಾ.ಮನ್‌ದೀಪ್ ಕುಮಾರ್ ಭಂಡಾರಿ, ಎಎಎಸ್‌ಸಿಎಂ ಉಪಾಧ್ಯಕ್ಷ ಡಾ.ವೈ.ಕೆ.ಗುಪ್ತಾ ಮತ್ತು ಸಚಿವಾಲಯದ ಇತರ ಹಿರಿಯ ಅಧಿಕಾರಿಗಳು ಬಿಡುಗಡೆ ಸಮಾರಂಭದಲ್ಲಿ ಉಪಸ್ಥಿತರಿದ್ದರು.

Ministry of Health and Family Welfare
Dr Mansukh Mandaviya launches National Lists of Essential Medicines (NLEM) 2022
384 Drugs included in NLEM 2022; 34 new drugs added
“Under Hon. PM’s vision of Sabko Dawai, Sasti Dawai NLEM another step towards affordable healthcare with reduced Out-of-Pocket-Expenditure (OOPE)”
It will further ensure efficacy, safety, quality, affordability and accessibility of medicines: Dr Mansukh Mandaviya
Dr Bharati Pravin Pawar urges stakeholders to create awareness on Antimicrobial Resistance
13 SEP 2022 3:16PM by PIB Delhi
“Union Health Ministry is taking various steps under vision of Hon. Prime Minister Shri Narendra Modi ji towards Sabko Dawai, Sasti Dawai. In this direction, National List of Essential Medicines (NLEM) plays an important role in ensuring accessibility of affordable quality medicines at all levels of healthcare. This will give boost to cost-effective, quality medicines and contribute towards reduction in Out of Pocket Expenditure on healthcare for the citizens.” This was stated by Dr Mansukh Mandaviya, Union Minister for Health and Family Welfare as he launched National Lists of Essential Medicines (NLEM) 2022, here today.
384 drugs have been included in this list with addition of 34 drugs, while 26 from the previous list have been dropped. The medicines have been categorized into 27 therapeutic categories.
Speaking on the occasion, Union Health Minister stated that the “essential medicines” are those that satisfy the priority health care needs, based on efficacy, safety, quality and total cost of the treatment. The primary purpose of NLEM is to promote rational use of medicines considering the three important aspects i.e., cost, safety and efficacy. It also helps in optimum utilization of healthcare resources and budget; drug procurement policies, health insurance; improving prescribing habits; medical education and training for UG/PG; and drafting pharmaceutical policies. In NLEM, the medicines are categorized based on level of healthcare system as- P- Primary; S- Secondary and T- Tertiary.
He elaborated that the concept is based on the premise that a limited list of carefully selected medicines will improve quality of health care, provide cost-effective health care and better management of medicines. He added that the NLEM is a dynamic document and is revised on a regular basis considering the changing public health priorities as well as advancement in pharmaceutical knowledge. The National List of Essential Medicines was first formulated in 1996 and it was revised thrice earlier in 2003, 2011, and 2015.
“The independent Standing National Committee on Medicines (SNCM) was constituted by Union Health Ministry in 2018. The Committee after detailed consultation with experts and stakeholders has revised the NLEM, 2015 and submitted its report on NLEM, 2022 to the Ministry of Health & Family Welfare. The Government of India has accepted the recommendations of the Committee and adopted the list”, he stated. He also noted that the process of creation of NLEM depends on the feedback backed by scientific sources from stakeholders and inclusion/exclusion principle followed.
While congratulating the stakeholders for the revised NLEM which takes the country forward in the direction of provisioning of affordable healthcare to its citizens, Dr Bharati Pravin Pawar, Union Minister of State stressed on enhancing awareness regarding Antimicrobial Resistance (AMR) which “is emerging as a big challenge for our scientists and community and we need to create awareness in the society about AMR”.
Revision of NLEM 2022 has been done after constant consultation with stakeholders spanning from academia, industrialists and public policy experts etc., and crucial documents like WHO EML 2021.
The following criteria are followed for inclusion in NLEM:
1. be useful in diseases which is a public health problem in India
2. be licensed/ approved Drugs Controller General (India) (DCGI)
3. have proven efficacy and safety profile based on scientific evidence
4. be comparatively cost effective
5. be aligned with the current treatment guidelines
6. recommended under National Health Programs of India. (e.g. Ivermectin part of Accelerated Plan for Elimination of Lymphatic Filariasis 2018).
7. when more than one medicine are available from the same therapeutic class, one prototype/ medically best suited medicine of that class to be included.
8. price of total treatment is considered and not the unit price of a medicine
9. fixed dose combinations are usually not included
10. vaccines as and when are included in Universal Immunization Program (e.g. Rotavirus vaccine).
NLEM 2022 can be accessed here:
https://cdsco.gov.in/opencms/opencms/system/modules/CDSCO.WEB/elements/download_file_division.jsp?num_id=OTAxMQ==
Shri Rajesh Bhushan, Union Health Secretary, Dr. V. G. Somani, DCGI, Dr Mandeep Kumar Bhandari, Joint Secretary, Dr Y K Gupta, Vice Chairman SNCM and other senior officials of the Ministry were present at the launch.