ఉక్కు మంత్రిత్వ శాఖ
జాతీయ మెటలర్జిస్ట్ అవార్డు పథకం; నేటి నుంచి దరఖాస్తు స్వీకరణ ప్రారంభం. చివరి తేది 11/10/2022
ఆన్‌లైన్ ద్వారా మాత్రమే దరఖాస్తుల స్వీకరణ
12 SEP 2022 12:04PM by PIB Hyderabad
జాతీయ మెటలర్జిస్ట్ అవార్డు 2022 ఇచ్చేందుకు ఉక్కు మంత్రిత్వ శాఖ ఆమోదం తెలిపింది. దరఖాస్తు స్వీకరణ నేటి నుండి ప్రారంభమైంది. దరఖాస్తు స్వీకరణకు చివరి తేదీ 11/10/2022 అని తెలిపారు. ఎన్ఎంఏ పోర్టల్ ద్వారా మాత్రమే దరఖాస్తులు స్వికరిస్తున్నట్లు తెలిపారు.
ఎన్ఎంఏ పోర్టల్ కోసం వెబ్ చిరునామా "https://awards.steel.gov.in/ "
పథకం గురించి వివరాలు: పరిశోధన, డిజైన్, విద్య, వ్యర్థాల నిర్వహణ మరియు ఇంధన సంరక్షణ వంటి మెటలర్జికల్ రంగంలో మెటలర్జిస్టుల విశిష్ట సహకారాన్ని గుర్తించి గౌరవించడం కోసం జాతీయ మెటలర్జిస్ట్స్ డే అవార్డులను 1962లో ఉక్కు & గనుల మంత్రిత్వ శాఖ ప్రారంభించింది. అవార్డులు వార్షిక ప్రాతిపదికన ఇవ్వబడతాయి. మొదటి అవార్డును 1963 నుంచి ప్రతి ఏడాది అందిస్తూ వచ్చారు. సంవత్సరాలు మారుతున్న కొలది , అవార్డు కేటగిరీల సంఖ్య, వారికి అందించే పారితోషకాన్ని సవరిస్తూ వచ్చారు.
గౌరవనీయులైన ప్రధానమంత్రి దృష్టికి అనుగుణంగా అవార్డుల హేతుబద్ధీకరణకు సంబంధించి హోం మంత్రిత్వ శాఖ నుండి అందిన ఆదేశాల ప్రకారం, పథకాన్ని హేతుబద్ధీకరించాలని ప్రతిపాదించబడింది. ఎంహెచ్ఎ నుండి అందిన సూచనల ప్రకారం, అవార్డు పేరును మార్చడం, అవార్డు వేడుక తేదీని మార్చడం, అవార్డుల సంఖ్యను తగ్గించడం & అవార్డుల స్థాయిని పెంచడం, నామినేషన్ పూల్‌ను విస్తృతం చేయడం మొదలైనవాటికి అవార్డులను మరింత కఠినంగా చేయాలని ప్రతిపాదించబడింది. పథకం యొక్క వివరాలు క్రింద ఇవ్వబడ్డాయి:
1. పథకం పేరు: జాతీయ మెటలర్జిస్ట్ అవార్డు.
2. లక్ష్యం: తయారీ, పరిశోధన, డిజైన్, విద్య, వ్యర్థ-నిర్వహణ, ఇంధన సంరక్షణ మరియు ఆత్మ నిర్భర్ భారత్ లక్ష్యాలను సాధించడంలో నిర్దిష్ట సహకారాన్ని కలిగి ఉన్న ఐరన్ & స్టీల్ సెక్టార్‌లో పనిచేస్తున్న మెటలర్జిస్ట్‌లకు అత్యుత్తమ సహకారాన్ని గుర్తించడం.
3. నామినేషన్ల విధానం: ఉక్కు మంత్రిత్వ శాఖ యొక్క పోర్టల్ లేదా ఎంహెచ్ఎ అభివృద్ధి చేస్తున్న కేంద్రీకృత పోర్టల్‌లో అవార్డు కోసం నామినేషన్లు కేవలం ఆన్‌లైన్ ద్వారా మాత్రమే ఆహ్వానించబడతాయి. నామినేషన్లు కంపెనీలు/ సంస్థల ద్వారా లేదా ప్రజల నుండి స్వీయ-నామినేషన్ ద్వారా ఉంటాయి.
4. నేషనల్ మెటలర్జిస్ట్ అవార్డు తేదీ: ప్రతి ఏడాది 3 ఫిబ్రవరి. (1959 ఫిబ్రవరి 3న నాటి రాష్ట్రపతి డాక్టర్ రాజేంద్ర ప్రసాద్ తొలిసారిగా అందజేసిన తేది)
స్వాతంత్ర్యం అనంతరం, రూర్కెలా వద్ద బ్లాస్ట్ ఫర్నేస్.
- అవార్డులు & అవార్డుల సంఖ్య:
క్ర. సం
అవార్డు పేరు
మొత్తం అవార్డులు
పారితోషకం
1
లైఫ్‌టైమ్ అచీవ్‌మెంట్ అవార్డు
1
-
2
జాతీయ మెటలర్జిస్ట్ అవార్డు
1
-
3
యంగ్ మెటలర్జిస్ట్ (ఎన్విరాన్‌మెంట్ సైన్స్)
1
100000
4
యంగ్ మెటలర్జిస్ట్ (మెటల్ సైన్స్)
1
100000
5
ఇనుము, ఉక్కు రంగాల్లో పరిశోధనాభివృద్ధికి పురస్కారం
1
100000
మొత్తం
5
300000
- అర్హత ప్రమాణాలు:
క్రమ సంఖ్య
అవార్డు విభాగం
కనిష్ట అనుభవ
సంవత్సరాలు
వయోప్రమాణం (సం. లలో)
అర్హత ప్రమాణం
1
లైఫ్ టైం
20
కనిష్టంగా: 50
కనిష్ట: బ్యాచిలర్ డిగ్రీ
మెటలర్జికల్ ఇంజనీరింగ్/
మెటీరియల్స్ సైన్స్ లేదా
తత్సమాన
2
జాతీయ మెటలిర్జిస్ట్ |
15
కనిష్టంగా: 40
కనిష్ట: బ్యాచిలర్ డిగ్రీ
మెటలర్జికల్ ఇంజనీరింగ్/
మెటీరియల్స్ సైన్స్ లేదా
తత్సమాన
3
యంగ్ మెటలర్జిస్ట్ (ఎన్విరాన్‌మెంట్ సైన్స్)
05
కనిష్టంగా: 35
కనిష్ట: బ్యాచిలర్ డిగ్రీ
మెటలర్జికల్ ఇంజనీరింగ్/
మెటీరియల్స్ సైన్స్ లేదా
తత్సమాన
4
యంగ్ మెటలర్జిస్ట్ (మెటల్ సైన్స్)
05
కనిష్టంగా: 35
కనిష్ట: బ్యాచిలర్ డిగ్రీ
మెటలర్జికల్ ఇంజనీరింగ్/
మెటీరియల్స్ సైన్స్ లేదా
తత్సమాన
5
ఇనుము, ఉక్కు రంగాల్లో పరిశోధనాభివృద్ధికి పురస్కారం
10
కనిష్టంగా: 35
కనిష్ట: బ్యాచిలర్ డిగ్రీ
మెటలర్జికల్ ఇంజనీరింగ్/
మెటీరియల్స్ సైన్స్ లేదా
తత్సమాన
- అసెస్‌మెంట్ ప్రమాణాలు & వెయిటేజీ: అవార్డులు 100లో 75 కనిష్ట స్కోర్‌పై మాత్రమే పరిగణించబడతాయి. అవార్డుల పరిశీలన కోసం ప్రతి వర్గానికి కనీసం 5 దరఖాస్తులు కూడా ఉండాలి:
| క్రమ సంఖ్య |
వివరాలు
వెయిటేజీ
మొదటి లక్షణం
పని-సంబంధిత విజయాలు / విజయాలు
పేర్కొన్న వ్యాపారంలో పనితీరు, ఫలితం మరియు ప్రభావం.
30%
రెండవ లక్షణం
వృత్తి సేవ
ప్రభుత్వ విద్య, భారతదేశంలో లోహశాస్త్రం పాత్రపై అవగాహన కల్పించడం; వివిధ పరిశ్రమలలో చురుకుగా పాల్గొనడం, అకడమిక్ & రీసెర్చ్ డొమైన్‌లు.
30%
మూడవ లక్షణం
సమాజానికి సేవ,
నామినీ యొక్క సాధారణ ఉపాధి మించిన సంఘం
సాంకేతిక సామర్థ్యంతో పాటుగా, కమ్యూనిటీ సర్వీసెస్ & వాలంటీర్ వర్క్ సామాజిక ఆధారిత సమస్యల పరిష్కారం కోసం సాధారణంగా ప్రజలు & సమాజం యొక్క పరిస్థితులను తగ్గించే లక్ష్యంతో నిర్వహించబడుతుంది.
10%
నాలుగో లక్షణం
సాంకేతిక ప్రచురణలు/ పేటెంట్లు/ కాపీరైట్‌లు
పారిశ్రామిక అనువర్తనాల కోసం నిర్వహించబడిన మరియు ప్రచురించబడిన/ఉపయోగించిన పని యొక్క సహచరుల గుర్తింపులను సూచిస్తుంది. అటువంటి వ్యాసాలు/పేటెంట్ల యొక్క ప్రాముఖ్యత మరియు నాణ్యత అదనం.
30%
- ఎంపిక విధానం: స్క్రీనింగ్ కమిటీ మరియు ఎంపిక కమిటీతో కూడిన రెండు అంచెల వ్యవస్థ ఆధారంగా మూల్యాంకనం చేయబడుతుంది.
స్క్రీనింగ్ కమిటీ దరఖాస్తులు & అనుబంధ డాక్యుమెంట్‌లను పరిశీలిస్తుంది. అర్హత ప్రమాణాల ఆధారంగా దరఖాస్తులను అంగీకరించడం లేదా తిరస్కరించడం, ఎంపిక కమిటీ కోసం దరఖాస్తుల యొక్క ఏకీకృత నివేదికలను సమర్పించడం చేస్తుంది.
పత్రాలను పరిశీలించిన తర్వాత ఎంపిక కమిటీ నిర్ణీత ప్రమాణాల ప్రకారం మార్కులను కేటాయిస్తుంది. అవార్డు గ్రహీతల జాబితాను సిఫారసు చేస్తుంది.
- కమిటీ సభ్యులు: స్క్రీనింగ్/ సెలక్షన్ కమిటీల సభ్యులు ఇదివరకు తెలిసిన వ్యక్తులను మాత్రమే కలిగి, మంచి పేరు ఉన్నవారు, ఎలాంటి ప్రతికూలత లేని వారు ఉంటారు. సభ్యులు నేరుగా లేదా పరోక్షంగా దరఖాస్తుదారులు/ స్పాన్సర్ చేసే సంస్థలకు సంబంధించినవారు ఉండరు.
స్క్రీనింగ్ కమిటీ: పరిశ్రమ, పరిశోధన సంస్థలు & విద్యాసంస్థల నుండి రంగాల నిపుణుల బృందం స్క్రీనింగ్ సభ్యులుగా ఎంపిక చేయబడుతుంది.
ఉక్కు మంత్రిత్వ శాఖ అదనపు పారిశ్రామిక సలహాదారు అధ్యక్షతన ఈ కమిటీ ఉంటుంది.
ఎంపిక కమిటీ: ఎన్ఎండీ అవార్డుల ఎంపిక కమిటీ, ఉక్కు మంత్రిత్వ శాఖ కార్యదర్శి అధ్యక్షతన ఉంటుంది. ఇతర సభ్యులు ఉక్కు మంత్రిత్వ శాఖ అదనపు కార్యదర్శి/జాయింట్ సెక్రటరీ; డీజీ అవార్డులు, ఎంహెచ్ఏ: పరిశ్రమ, పరిశోధన సంస్థలు & విద్యాసంస్థల నిపుణులు ఉంటారు.
- పురస్కారాల టైం లైన్:
అంశం
రోజులలో వ్యవధి
సంచిత రోజులు
దరఖాస్తులకు నోటీసు
30 రోజులు
0
దరఖాస్తులకు చివరి తేది
30
దరఖాస్తుల అర్హతల పరిశీలన ప్రారంభం
30 రోజులు
31
దరఖాస్తుల పరిశీలన ముగింపు
60
దరఖాస్తుల మూల్యాంకనం ప్రారంభం
45 రోజులు
61
దరఖాస్తుల మూల్యాంకనం ముగింపు
105
పురస్కారాల ఆమోదం
30 రోజులు
106
135
పురస్కారాల ప్రధానం
45 రోజులు
136
180
మొత్తం సమయం

Ministry of Steel
National Metallurgist Award Scheme; Receiving of Application starts from today and last date is 11/10/2022
Application will be received via online only
12 SEP 2022 12:04PM by PIB Delhi
Ministry of Steel has given approval for National Metallurgist Award 2022. Receiving of Application has started from today and the last date of receiving of application is 11/10/2022. Application will be received via online only though the NMA portal, web address for NMA portal is as follows " https://awards.steel.gov.in/ "
Background of the Scheme: National Metallurgists Day Awards, was instituted in 1962 by the then Ministry of Steel & Mines to recognise & honour the outstanding contributions of Metallurgists in the metallurgical field covering operation, research, design, education, waste management and energy conservation. The awards are given on an annual basis. The first award was given in the year 1963 and subsequently every year thereafter. Over the years, the number of categories and the award money were revised upwards.
As per the directions received from MHA regarding the rationalising of the awards in line with the vision of Hon’ble Prime Minister, it is proposed to rationalise the scheme. As per the suggestions received from MHA, it is proposed to change the name of the award, change the date of the award ceremony, reduce the number of awards & make the awards more stringent to enhance the stature of the award, widen nomination pool etc. The details of the scheme are given below:
1. Name of the scheme: National Metallurgist Award.
2. Objective: To recognise outstanding contribution of metallurgists working in Iron & Steel sector covering the fields of manufacturing, research, design, education, waste-management, energy conservation and their specific contribution to achieve objectives of ATMA NIRBHAR BHARAT.
3. Mode of Nominations: Nominations for the award shall be invited online on the Ministry of Steel’s Portal or the centralised portal being developed by MHA. Nominations will be through companies/ organisations or from the public through self-nomination.
4. Date of National Metallurgist Award: 3rd February every year. (It was on 3rd Feb 1959 when the then President Dr Rajendra Parasad commissioned the first
Blast Furnace of the country after independence, at Rourkela).
1. Number of Awards & Awards Money:
S. No.
Name of Award
No. of Awards
Awards Money
1
Lifetime Achievement Award
1
Nil
2
National Metallurgist Award
1
Nil
3
Young Metallurgist (Environment Science)
1
100000
4
Young Metallurgist (Metal Science)
1
100000
5
Award for R&D in Iron & Steel Sector
1
100000
Total
5
300000
1. Eligibility Conditions:
Sl. No
Award category
Min.
No of Years of Exp.
Age Limit (in years)
Qualifications Criteria
1
Lifetime
20
Minimum: 50
Minimum: Bachelor’s degree in
Metallurgical Engineering/
Materials Science or
Equivalent
2
National
Metallurgist
15
Minimum: 40
Minimum: Bachelor’s degree in
Metallurgical Engineering/
Materials Science or
Equivalent
3
Young
Metallurgist
(Environment
Science)
05
Maximum: 35
Minimum: Bachelor’s degree in
Metallurgical Engineering/
Materials Science or
Equivalent
4
Young
Metallurgist
(Metal
Science)
05
Maximum: 35
Minimum: Bachelor’s degree in
Metallurgical Engineering/
Materials Science or
Equivalent
5
Award for
R&D in Iron &
Steel Sector
10
Minimum: 35
Minimum: Bachelor’s degree in
Metallurgical Engineering/
Materials Science or
Equivalent
1. Assessment Criteria & Weightage: Awards shall be considered only on a minimum score of 75 out of 100. There should also be minimum 5 applications for each category for the consideration of the awards:
S.No
Details
Weightage
Criteria 1
Work-related achievements/ accomplishments
Performance, outcome and impact in the specified line of business.
30%
Criteria 2
Service to the profession
Public education and creating awareness of the role of metallurgy in India; active participation in various Industry,
Academic & Research domains.
30%
Criteria 3
Service to society
and the community beyond the
nominee’s regular employment
Apart from technical competence, Community Services & Volunteer work carried out for redressal of socially oriented problems with the aim of alleviating the conditions of people & community in general.
10%
Criteria 4
Technical
Publications/
Patents/
Copyrights
Indicates the peer recognitions of the work carried out and published/ utilised for industrial applications. The significance and quality of such articles/ patents would be an added merit.
30%
1. Selection Methodology: The evaluation shall be done based on two tier mechanisms comprising the Screening Committee and Selection Committee.
The Screening Committee shall scrutinise the applications & supporting documents and accept or reject applications based on the eligibility conditions and submit consolidated reports of applications for the Selection Committee.
The Selection Committee after scrutinising the documents will assign the marks as per the set criteria and recommend the list of awardees.
1. Composition of the Committees: The members of the Screening/ Selection Committees shall comprise only such individuals whose antecedents are known, and enjoy good reputation and there is nothing adverse against them. The members shall not be related to the applicants/ sponsoring organisations directly or indirectly.
Screening Committee: A panel of sectoral experts from industry, research organisations & academic institutions shall be selected as members of the Screening
Committee under the Chairmanship of Additional Industrial Adviser, Ministry of Steel.
Selection Committee: The NMD Awards selection Committee, is chaired by Secretary, Ministry of Steel and other members include Additional Secretary/ Joint Secretary, Ministry of Steel; DG Awards, MHA: and sectoral experts from industry, research organisations & academic institutions.
1. Timeline for the Awards:
Activity
Duration in Days
Cumulative days
Notice for Applications
30 days
0
Last date for Applications
30
Assessment of the Applications eligibility start
30 days
31
Assessment of the Applications end
60
Evaluation of the Applications start
45 days
61
Evaluation of the Applications end
105
Approval of the Awardees
30 days
106
135
Awards Presentation
45 days
136
180
Total Time