ਜਲ ਸ਼ਕਤੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਜਲ ਸ਼ਕਤੀ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਅਗਸਤ 2022 ਦੇ ਲਈ ‘ਵਾਟਰ ਹੀਰੋਜ਼: ਸ਼ੇਅਰ ਯੂਜ਼ਰ ਸਟੋਰੀਜ਼ ਕਨਟੈਸਟ’ ਜੇਤੂਆਂ ਦੇ ਨਾਮ ਘੋਸ਼ਿਤ ਕੀਤੇ
ਜਲ ਸੰਭਾਲ਼ ਅਤੇ ਜਲ ਸੰਸਾਧਨਾਂ ਦੇ ਟਿਕਾਊ ਵਿਕਾਸ ਸਬੰਧੀ ਦੇਸ਼ਵਿਆਪੀ ਯਤਨਾਂ ਦੇ ਸਮਰਥਨ ਦੇ ਲਈ ਛੇ ਜੇਤੂਆਂ ਨੂੰ 10,000 ਰੁਪਏ ਨਕਦ ਪੁਰਸਕਾਰ ਅਤੇ ਸਰਟੀਫਿਕੇਟਾਂ ਨਾਲ ਸਨਮਾਨਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ
12 SEP 2022 10:15AM by PIB Chandigarh
ਜਲ ਸ਼ਕਤੀ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਜਲ ਸੰਸਾਧਨ, ਨਦੀ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਗੰਗਾ ਸੰਭਾਲ਼ ਵਿਭਾਗ ਨੇ ‘ਵਾਟਰ ਹੀਰੋਜ਼: ਸ਼ੇਅਰ ਯੂਜ਼ਰ ਸਟੋਰੀਜ਼ ਕਨਟੈਸਟ’ (ਜਲ ਨਾਇਕ:ਸਫ਼ਲਤਾ ਦੀ ਆਪਣੀ ਕਹਾਣੀ ਸਾਂਝੀ ਕਰਨ) ਪ੍ਰਤਿਯੋਗਿਤਾ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਜ਼ਿਕਰਯੋਗ ਹੈ ਕਿ ਤੀਜੀ ਪ੍ਰਤਿਯੋਗਿਤਾ ਨੂੰ ਮਾਏ-ਗੋਵ ਪੋਰਟਲ ’ਤੇ ਇੱਕ ਦਸੰਬਰ, 2021 ਨੂੰ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ, ਜਿਸ ਦੀ ਸਮਾਪਤੀ 30 ਨਵੰਬਰ, 2022 ਨੂੰ ਹੋਵੇਗੀ। ਇਸ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾ ਦੂਸਰੀ ਪ੍ਰਤਿਯੋਗਿਤਾ 19 ਸਤੰਬਰ, 2022 ਤੋਂ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋ ਕੇ 31 ਅਗਸਤ 2021 ਨੂੰ ਸਮਾਪਤੀ ਹੋ ਗਈ ਸੀ।
ਪ੍ਰਤਿਯੋਗਿਤਾ ਦਾ ਟੀਚਾ ਆਮ ਤੌਰ ’ਤੇ ਜਲ ਦੇ ਕੀਮਤ ਨੂੰ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਿਤ ਕਰਨਾ ਅਤੇ ਜਲ ਸੰਭਾਲ਼ ਅਤੇ ਜਲ ਸਰੋਤਾਂ ਦੇ ਟਿਕਾਊ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਲਈ ਕੀਤੇ ਜਾਣ ਵਾਲੇ ਦੇਸ਼ਵਿਆਪੀ ਪ੍ਰਯਤਨਾਂ ਦਾ ਸਮਰਥਨ ਕਰਨਾ ਹੈ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੀ ਕਲਪਨਾ ਦੇ ਅਨੁਪਾਲਨ ਵਿੱਚ ਆਬਾਦੀ ਦੇ ਇੱਕ ਵੱਡੇ ਹਿੱਸੇ ਨੂੰ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਜਲ ਸੰਭਾਲ਼ ਦੀ ਮਹੱਤਤਾ ਸਮਝਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਪ੍ਰੇਰਿਤ ਕਰਨਾ ਹੋਵੇਗਾ। ਪ੍ਰਤਿਯੋਗਿਤਾ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਹੈ ਜਲ ਨਾਇਕਾਂ ਦੇ ਅਨੁਭਵਾਂ ਨੂੰ ਸਾਂਝਾ ਕਰਕੇ ਅਤੇ ਜਲ ਸਬੰਧੀ ਗਿਆਨ ਨੂੰ ਵਧਾ ਕੇ ਜਲ ਸੰਭਾਲ਼ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਪੈਦਾ ਕਰਨਾ। ਇਸ ਦੇ ਇਲਾਵਾ ਜਲ ਸੰਭਾਲ਼ ਅਤੇ ਉਸ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਦੇ ਲਈ ਸਭ ਹਿਤਧਾਰਕਾਂ ਵਿੱਚ ਅਜਿਹੀ ਸਮਝ ਬਣਾਉਣੀ ਹੈ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀਆਂ ਆਦਤਾਂ ਵਿੱਚ ਬਦਲਾਅ ਆਵੇ ਅਤੇ ਉਹ ਪਾਣੀ ਨੂੰ ਬਚਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਜਾਗਰੂਕ ਹੋ ਜਾਣ।
ਅਗਸਤ 2022 ਦੇ ਲਈ ਛੇ ਜੇਤੂ ਚੁਣੇ ਗਏ ਹਨ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ 10 ਹਜ਼ਾਰ ਰੁਪਏ ਨਕਦ ਪੁਰਸਕਾਰ ਅਤੇ ਸਰਟੀਫਿਕੇਟ ਦਿੱਤੇ ਜਾਣਗੇ। ਵੇਰਵਾ ਇਸ ਪ੍ਰਕਾਰ ਹਨ:
1.ਦਿਵਿਯਾਂਸ਼ ਟੰਡਨ:
ਤੁਸੀਂ ਮੇਰਠ ਤੋਂ ਹਨ ਅਤੇ “ਪਾਣੀ ਪੰਚਾਇਤ” ਨਾਮਕ ਅਭਿਯਾਨ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਹੋ, ਜਿਸ ਦੇ ਤਹਿਤ ਤੁਸੀਂ ਸਾਰੇ ਵਿਭਿੰਨ ਪਿੰਡਾਂ, ਸੜਕਾਂ, ਕਸਬਿਆਂ, ਸਕੂਲਾਂ ਮੁਹੱਲਿਆਂ ਵਿੱਚ ਜਾ ਕੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਜਾਗਰੂਕ ਕਰਦੇ ਹੋ। ਸ਼੍ਰੀ ਟੰਡਨ (ਮੇਰਠ ਛਾਉਣੀ) ਸਾਰਥੀ ਸਮਾਜਿਕ ਭਲਾਈ ਸੁਸਾਇਟੀ ਦੇ ਵਾਇਸ ਪ੍ਰਧਾਨ ਹਨ।
2. ਵਿਨੈ ਵਿਸ਼ਵਨਾਥ ਗਾਵਸ
ਸ਼੍ਰੀ ਗਾਵਸ ਗੋਆ ਦੇ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਡਾਇਰੈਕਟ ਹੈ ਅਤੇ ਕੇਲਾਵਾੜੇ ਪਿੰਡ, ਕੇਰੀ ਸੱਤਾਰੀ, ਗੋਆ ਵਿੱਚ ਘਰਾਂ ਦੀ ਛੱਤਾਂ ’ਤੇ ਵਰਖਾ ਜਲ ਸੰਭਾਲ਼ ਅਤੇ ਬੋਰਵੈੱਲ ਦੇ ਪਾਣੀ ਨੂੰ ਬਹਾਲ ਕਰਨ ਬਾਰੇ ਅਭਿਯਾਨ ਚਲਾਉਂਦੇ ਹਨ। ਇਹ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਟੀਈਆਰਆਈ ਦੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨਾਲ ਤਿਆਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਦੱਸਿਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ।
3.ਅਮਿਤ
ਤੁਸੀਂ ਮਲਕਪੁਰਾ, ਜਾਲੌਨ, ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਗ੍ਰਾਮ ਪ੍ਰਧਾਨ ਹੋ ਅਤੇ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਪੱਤਰਕਾਰ ਰਹਿ ਚੁੱਕੇ ਹੋ। ਆਪਣੇ ਪਿੰਡ ਦੇ ਪਹਿਲੇ ਸਕੂਲ ਵਿੱਚ ਪੋਸ਼ਕ ਭੋਜਨ ਉਪਲਬਧ ਕਰਵਾਉਣ, ਪੌਦਾ ਲਗਾਉਣ, ਵਾਤਾਵਰਣ ਸੁਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਤਲਛੱਟ ਦੀ ਸਫਾਈ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਜਲ ਸੋਧ ਵਰਗੀਆਂ ਵਿਕਾਸ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ ਹੈ।
3. ਬਬੀਤਾ ਰਾਜਪੂਰ ਘੁਵਾਰਾ
ਤੁਹਾਡਾ ਸਬੰਧ ਛੱਤਰਪੁਰ, ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਨਾਲ ਹੈ. ਤੁਸੀਂ ਚਾਰ ਛੋਟੇ ਬੰਨ੍ਹਾਂ ਅਤੇ ਦੋ ਜਲ ਆਊਟਲੈੱਟ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਕਾਰਜ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਰਹੇ ਅਤੇ ਤੁਸੀਂ ਬੋਰੀ ਬੰਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਕੀਤਾ।
4. ਅਨੁਰਾਗ ਪਟੇਲ
ਅਨੁਰਾਗ ਪਟੇਲ ਬਾਂਦਾ ਦੇ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਮਜਿਸਟ੍ਰੇਟ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਜਲ ਸੰਭਾਲ਼ ਤੇ ਜ਼ਿਕਰਯੋਗ ਪ੍ਰਯਤਨ ਕੀਤੇ ਹਨ ਅਤੇ ਦੋ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਅਭਿਯਾਨ ਚਲਾਏ ਹਨ- ‘ਜਲ ਸੰਚਯ, ਜੀਵਨ ਸੰਚਯ’ ਅਤੇ ‘ਜਲ ਕੁੰਭੀ ਹਟਾਓ-ਤਲਾਬ ਬਚਾਓ ਅਭਿਯਾਨ।’ ਆਪਣੇ 125 ਤਲਾਬਾਂ ਤੋਂ ਜਲਕੁੰਭੀਆਂ ਨੂੰ ਹਟਾਉਣ ਦੀ ਪਹਿਲ ਕੀਤੀ ਆਪਣੇ ਮੁਰੰਮਤ ਕਰਨ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ ਨਾਲ ਕੁਝ ਮੀਲਾਂ ਤੱਕ ਦੀ ਅਤਿਰਿਕਤ ਖੁਦਾਈ ਕਰਕੇ ਚੰਦਰਾਵਲ ਨਦੀ ਨੂੰ ਦੁਬਾਰਾ ਜੀਵਿਤ ਕਰਨ ਦੇ ਪ੍ਰਯਾਸਾਂ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ। ਤੁਹਾਡੇ ਪ੍ਰਯਤਨਾਂ ਦੇ ਤਹਿਤ ਮਿਰਜ਼ਾਪੁਰ ਵਿੱਚ 664 ਤਲਾਬਾਂ ਅਤੇ ਜਨਪਦ ਫਰਰੂਖਾਬਾਦ ਵਿੱਚ 101 ਤਲਾਬਾਂ ਨੂੰ ਦੁਬਾਰਾ ਜੀਵਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ।
5. ਸਨੇਹਲਤਾ ਸ਼ਰਮਾ
ਸਨੇਹਲਤਾ ਸ਼ਰਮਾ ਸ਼ਿਵਪੁਰੀ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਦੇ ਬਦਰਵਾਸ ਬਲਾਕ ਦੇ ਪਿਪਰੋਧਾ ਪਿੰਡੀ ਦੇ ਹੋਂ ਅਤੇ ਤੁਸੀਂ ਪਿਛਲੇ ਇੱਕ ਸਾਲ ਤੋਂ ਜਲ ਸੰਭਾਲ਼ ਅਤੇ ਜਲ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਜ਼ਿਕਰਯੋਗ ਅਤੇ ਪ੍ਰਸੰਸ਼ਾਯੋਗ ਕਾਰਜ ਕਰ ਰਹੇ ਹੋ। ਪਾਣੀ ਅਤੇ ਉਸ ਦੀ ਸੰਭਾਲ਼ ਦੇ ਲਈ ਆਸਪਾਸ ਦੇ ਪਿੰਡਾਂ ਵਿੱਚ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਪੈਦਾ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਤੁਸੀਂ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਨੂੰ ਅਗਵਾਈ ਸੌਂਪੀ। ਤੁਸੀਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਫਸਲਾਂ ਬਾਰੇ ਵੀ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਪੈਦਾ ਕੀਤੀ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਖੇਤਾਂ ਵਿੱਚ ਘੱਟ ਪਾਣੀ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਪੈਂਦੀ ਹੈ।

Ministry of Jal Shakti
Ministry Of Jal Shakti Announces Winners Of ‘Water Heroes: Share Your Stories Contest’ For The Month Of August 2022
Six Winners To Get A Cash Prize Of Rs. 10,000/- And A Certificate For Supporting Country-Wide Efforts On Water Conservation & Sustainable Development Of Water Resources
12 SEP 2022 10:15AM by PIB Delhi
The Department of Water Resources, River Development and Ganga Rejuvenation, Ministry of Jal Shakti has launched the 'Water Heroes: Share Your Stories’ contest. The 3rd edition has been launched on 01.12.2021 and will end on 30.11.2022 on MyGov portal. The 1st edition was launched from 01.09.2019 to 30.08.2020. The 2nd edition was launched from 19.09.2020 to 31.08.2021.
The objective of the contest is to promote value of water, in general, and for supporting country-wide efforts on water conservation and sustainable development of water resources. In accordance with the vision of Hon'ble Prime Minister Narendra Modi, a large population should be motivated to adopt the cause of water conservation in the country. The aim of the contest is to create awareness for water conservation by enhancing knowledge and sharing experiences of water heroes; and to create an attitude towards water conservation and management so that a behavioral change can be created amongst all stakeholders.
For the month of August 2022, there are six winners, they will get a cash prize of Rs. 10,000/- and a certificate, details given as below:
1. Divyansh Tondon:
He is from Meerut, associated with the campaign named “Paani Panchayat” under which they go to various villages, streets, towns, schools, localities and making public aware. He is vice president (Meerut Cantt.) Saarthi Social welfare society.
1. Vinay Vishwanath Gawas
He is a Project Director from Goa, campaigning about Rooftop Rainwater Harvesting and borewell recharge in Kelawade village, Keri sattari, Goa. The project is said to be built in collaboration with TERI.
1. Amit
He is a Gram Pradhan in Malakpura, Jalon, UP and was a Journalist in Delhi. He has done various activities for development such as providing healthy foods in the primary school of the village, working in plantation work, environment protection and Water purification through sedimentation activities.
1. Babita Rajpoot Ghuwara
She is from Chattarpur, Madhya Pradesh. She is involved in the construction of four check dams and two outlets and made bori bandahan.
1. Anurag Patel
Anurag Patel, District Magistrate, Banda in a considerable effort to conserve water ran two significant campaigns- ‘Jal Sanchay, Jeevan Sanchay’ and ‘Jal Kumbhi Hatao-Talab Bachao Abhiyan’. He took the initiative to remove water hyacinth from 126 ponds. He also took efforts to rejuvenate the Chandrawal River by digging up extra miles for renovation purpose. 664 ponds in Mirzapur and 101 in Janpad Farrukhabad was revived under his efforts.
1. Snehlata Sharma
Snehlata Sharma from Shivpuri District Block Badarwas, Piparodha Village has been doing a considerable and praiseworthy job in field of water conservation and management from the past 1 year. For creating awareness around the village about water and its conservation, she brought women in the forefront. She also generated awareness about the crops that uses less water in the field.