वाणिज्य आणि उदयोग मंत्रालय
आर्थिक संबंध आणि धोरणात्मक भागीदारी बळकट करण्यासाठी भारत आणि अमेरिका हे दोन्ही देश इच्छुक : पियूष गोयल
भारताच्या विकासगाथेने उपलब्ध करून दिलेल्या संधीचा लाभ घेण्याचे अनिवासी भारतीयांना आवाहन
‘कर्तव्य पथ’ चे उद्घाटन तरुण भारताच्या वाढत्या आकांक्षा दर्शवते : गोयल
गोयल यांनी लॉस एंजेलिसमध्ये अमेरिका -भारत धोरणात्मक मंचाला केले संबोधित
10 SEP 2022 6:40PM by PIB Mumbai
भारत आणि अमेरिका या उभय देशांनी आर्थिक संबंध आणि धोरणात्मक भागीदारी बळकट करण्याच्या दिशेनं काम करत राहण्यासाठी इच्छुक आहेत असे प्रतिपादन केंद्रीय वाणिज्य आणि उद्योग, ग्राहक व्यवहार, अन्न आणि सार्वजनिक वितरण आणि वस्त्रोद्योग मंत्री पीयूष गोयल यांनी केले लॉस एंजेलिसमध्ये अमेरिका-भारत धोरणात्मक भागीदारी मंचाने आयोजित केलेल्या कार्यक्रमाला ते संबोधित करत होते.
भारत सरकार आणि अमेरिकी सरकार या दोघांनाही आर्थिक संबंध आणि धोरणात्मक भागीदारी बळकट करण्याची इच्छा आहे आणि अमेरिकेमधील लोकांशी असलेले मजबूत संबंध व्यवसाय आणि सरकारच्याही खूप वेगाने पलीकडे जातील, असेही गोयल यांनी सांगितले.
भारतात घडत असलेल्या विकासगाथेचा दाखला देत, या वर्षी दोन मुक्त व्यापार करारांना (एफटीए) यापूर्वीच अंतिम स्वरूप देण्यात आले आहे, हे नमूद करत या वर्षाच्या अखेरीस आणखी किमान दोन मुक्त व्यापार करार पूर्ण होण्याची आशा गोयल व्यक्त केली.
भारत जगभरातील देशांसोबत आंतरराष्ट्रीय संबंध वाढवत आहे, याचा पुनरुच्चार करत, गोयल यांनी नमूद केले की, अमेरिके सारख्या देशांमध्ये राहून, काम करून आणि लाभ मिळवून आंतरराष्ट्रीय सहभागाचे महत्त्व आमचे अनिवासी भारतीय जाणतात.
जगभरातील 30 लाख अनिवासी भारतीयांसह कार्यरत आणि अमेरिका आणि युरोप सारख्या मैत्रीपूर्ण देशांसोबत काम करत असल्यामुळे इतिहासाची वाटचाल लक्षणीयरीत्या बदलू शकते, यावर मंत्र्यांनी भर दिला.
पुढील 25-30 वर्षात भारत 30 ट्रिलियन डॉलर्सची अर्थव्यवस्था बनण्याच्या मार्गावर आहे याचा पुनरुच्चार करूनभारताच्या विकासगाथेने निर्माण केलेल्या संधीचा लाभ घेण्याचे आवाहन त्यांनी अनिवासी भारतीयांना केले.
कर्तव्य पथचे उद्घाटन तरुण भारताच्या वाढत्या आकांक्षा यथायोग्य प्रतिबिंबित करते आणि जो भारत कर्तव्याचा मार्ग आणि जीवनात मोठ्या गोष्टींची आकांक्षा या दोन्हींचा अवलंब करतो तो उद्याचा भारत भारत जगाला दाखवते., असे त्यांती सांगितले.
स्वातंत्र्याची 100 वर्षे साजरी करत असताना पुढील 25 वर्षात विकसित आणि समृद्ध भारतासाठीचे आपले स्वप्न पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांनी बाळगले आहे. याचा पाया घालण्यात आला असून बांधणी करण्यात आली असल्याचे त्यांनी सांगितले.
सर्वांना अमृत काळाचा एक भाग होण्याचे आवाहन करत हा भारताचा समृद्ध देशाकडे प्रवास आहे,असे सांगत गोयल यांनी विश्वास व्यक्त केला की, त्यांच्या प्रयत्नांनी आणि 130 कोटी भारतीयांच्या प्रयत्नांनी, कर्तव्याच्या मार्गाचा अवलंब करताना मोठ्या उद्दिष्टांची आकांक्षा असलेला नवा भारत जगाला दिसेल.

Ministry of Commerce & Industry
Both India and USA desire to strengthen economic relations & strategic partnership: Shri Piyush Goyal
Asks Indian diaspora to grab the opportunity that the growth story of India offers
Inauguration of ‘Kartavya Path’ reflects growing aspirations of young India : Shri Goyal
Shri Goyal addresses US-India Strategic Partnership Forum in Los Angeles
10 SEP 2022 12:21PM by PIB Delhi
Union Minister for Commerce and Industry, Consumer Affairs, Food and Public Distribution and Textiles, Shri Piyush Goyal today reaffirmed the desire of both India and USA to continue to work towards strengthening economic relations & strategic partnership. He was addressing the event hosted by US-India Strategic Partnership Forum in Los Angeles.
Shri Goyal reaffirmed that both the Government of India and the Government of USA desire to strengthen economic relations & strategic partnership, adding that the strong bond with the people of the United States will transcend into business and government very rapidly.
Touching upon the growth story that is unfolding in India, Shri Goyal mentioned that two FTAs have already been finalised this year, and hoped for the conclusion of at least two more FTAs by the end of this year.
Reiterating that India is expanding its international engagements with countries across the globe, Shri Goyal noted that having lived, worked and benefited from countries like the US, our Indian diaspora understands the importance of international engagements.
The minister emphasised that working with 30 million Indian diaspora all over the world and working with friendly countries like the US and Europe can significantly change the course of history. Further reiterating that India is on course to becoming a USD 30 trillion economy in next 25-30 years, he asked the Indian diaspora to grab the opportunity that the growth story of India offers.
The Minister said, the inauguration of ‘Kartavya Path’ aptly reflects the growing aspirations of young India and showcases to the world an India of tomorrow, an India that is going to follow both, the path of duty and aspire for big things in life.
The Minister said that Prime Minister of India, Shri Narendra Modi articulated his vision for a developed and prosperous India in the next 25 years when we celebrate 100 years of Independence. He further added that the foundation and structure for this has been laid.
Urging everyone to be a part of Amrit Kaal, that is India's journey towards a prosperous nation, Shri Goyal expressed confidence that together with their efforts and the efforts of 130 crore Indians, will showcase to the world a new India aspiring for bigger goals while following the path of duty.