ಗ್ರಾಮೀಣಾಭಿವೃದ್ಧಿ ಸಚಿವಾಲಯ
ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಗ್ರಾಮೀಣ ಜೀವನೋಪಾಯ ಯೋಜನೆಯಾದ ʻದೀನ್ ದಯಾಳ್ ಅಂತ್ಯೋದಯ ಯೋಜನೆʼಯಿಂದ ಹೊರಗುಳಿದ ಕುಟುಂಬಗಳನ್ನು ಯೋಜನಾ ವ್ಯಾಪ್ತಿಗೆ ಸೇರಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಸಾಮಾಜಿಕ ಸಂಘಟನಾ ಅಭಿಯಾನ
ಸೆಪ್ಟೆಂಬರ್ 7, 2022 ರಿಂದ 15 ದಿನಗಳ ದೇಶವ್ಯಾಪಿ ಅಭಿಯಾನ ಆರಂಭವಾಗಿದೆ
09 SEP 2022 12:23PM by PIB Bengaluru
ಗ್ರಾಮೀಣಾಭಿವೃದ್ಧಿ ಸಚಿವಾಲಯವು 2022ರ ಸೆಪ್ಟೆಂಬರ್ 7 ರಿಂದ 20ರವರೆಗೆ 15 ದಿನಗಳ ರಾಷ್ಟ್ರವ್ಯಾಪಿ ಅಭಿಯಾನವನ್ನು ನಡೆಸುತ್ತಿದೆ. ಇದು 34 ರಾಜ್ಯಗಳು ಮತ್ತು ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ಹೊರಗುಳಿದಿರುವ ಗ್ರಾಮೀಣ ಬಡ ಮಹಿಳೆಯರನ್ನು ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಗ್ರಾಮೀಣ ಜೀವನೋಪಾಯ ಯೋಜನೆಯಾದ ʻದೀನ್ ದಯಾಳ್ ಅಂತ್ಯೋದಯ ಯೋಜನೆʼ(ಡಿ.ಎ.ವೈ-ಎನ್‌.ಆರ್‌.ಎಲ್‌.ಎಂ) ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಮಹಿಳಾ ಸ್ವಸಹಾಯ ಗುಂಪುಗಳಿಗೆ (ಎಸ್‌ಎಚ್‌ಜಿ) ಸೇರಿಸುವ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಗೆ ವೇಗ ನೀಡುತ್ತದೆ.
ಅಭಿಯಾನದ ಸಮಯದಲ್ಲಿ, ಪ್ರತಿ ಹಳ್ಳಿಯಿಂದ ಮಹಿಳಾ ಸಂಸ್ಥೆಗಳು ಸಾಮಾಜಿಕ ಸಂಘಟನೆ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮವನ್ನು ನಡೆಸುತ್ತವೆ. ಅಲ್ಲಿ ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬ ಸದಸ್ಯರು ಒಬ್ಬ ಸ್ನೇಹಿತರನ್ನು ಅಥವಾ ಸ್ವಸಹಾಯ ಗುಂಪುಗಳಿಲ್ಲದ ಸದಸ್ಯರನ್ನು ತಮ್ಮೊಂದಿಗೆ ಕರೆತರುತ್ತಾರೆ. ಈ ವೇಳೆ, ʻಡಿ.ಎ.ವೈ-ಎನ್‌.ಆರ್‌.ಎಲ್‌.ಎಂʼ ಸ್ವಸಹಾಯ ಗುಂಪುಗಳ ಭಾಗವಾಗಿರುವುದರ ಪ್ರಯೋಜನಗಳನ್ನು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಲಾಗುವುದು. ಜೊತೆಗೆ ಹೀಗೆ ಸ್ವಸಹಾಯ ಗುಂಪನ್ನು ಸೇರಲು ಪ್ರೇರೇಪಿಸಲಾದ ವ್ಯಕ್ತಿಗಳನ್ನು ಈ ಸಮುದಾಯ ಸಂಸ್ಥೆಗಳೊಂದಿಗೆ ಸಂಪರ್ಕಿಸಲಾಗುವುದು. ದೂರದ ಗ್ರಾಮ ಪಂಚಾಯಿತಿಗಳಲ್ಲಿ ಮಹಿಳೆಯರನ್ನು ತಲುಪಲು ರಾಜ್ಯಗಳಾದ್ಯಂತ ಬ್ಲಾಕ್ ಮಟ್ಟದ ಸಿಬ್ಬಂದಿಯಿಂದ ವಿಶೇಷ ಕಾರ್ಯತಂತ್ರಗಳನ್ನು ಸಹ ಸಿದ್ಧಪಡಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ.
ಉನ್ನತ ಮಟ್ಟದ ಒಕ್ಕೂಟಗಳು, ಎರಡನೇ ಹಂತದ ಗ್ರಾಮ ಸಂಸ್ಥೆಗಳು (ವಿಒ) ಮತ್ತು ಮೂರನೇ ಹಂತದ ಕ್ಲಸ್ಟರ್ ಮಟ್ಟದ ಒಕ್ಕೂಟಗಳಿಗೆ (ಸಿಎಲ್ಎಫ್‌) ಸ್ವಸಹಾಯ ಗುಂಪುಗಳ ಸೇರ್ಪಡೆಯನ್ನು ಖಾತರಿಪಡಿಸುವ ಗುರಿಯನ್ನು ಈ ಅಭಿಯಾನವು ಹೊಂದಿದೆ.
ಇಂತಹ ಸಂಘಟನಾ ರಚನೆಗಳು ಜೀವನೋಪಾಯ ಮತ್ತು ಸಾಮಾಜಿಕ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗಾಗಿ ಸರಕಾರ ರೂಪಿಸಿದ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಮುನ್ನಡೆಸುವ ಬಡವರ ಸಮುದಾಯ-ನಿರ್ವಹಣೆಯ ಸಂಸ್ಥೆಗಳಾಗಿ ವಿಕಸನಗೊಳ್ಳುತ್ತವೆ ಎಂಬುದು ಸಚಿವಾಲಯದ ದೃಷ್ಟಿಕೋನವಾಗಿದೆ. ಎಲ್ಲಾ ಸ್ವಸಹಾಯ ಗುಂಪುಗಳು, ಗ್ರಾಮ ಸಂಸ್ಥೆಗಳು ಮತ್ತು ಕ್ಲಸ್ಟರ್‌ ಹಂತದ ಒಕ್ಕೂಟಗಳಿಗೆ ಅವುಗಳು ರಚನೆಯಾಗಿ ಏಳು ದಿನಗಳಲ್ಲಿ ಬ್ಯಾಂಕ್ ಖಾತೆಗಳನ್ನು ತೆರೆಯಲಾಗುವುದು.
ಗ್ರಾಮೀಣಾಭಿವೃದ್ಧಿ ಸಚಿವಾಲಯದ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ ಶ್ರೀ ನಾಗೇಂದ್ರನಾಥ್ ಸಿನ್ಹಾ ಅವರು ಸೆಪ್ಟೆಂಬರ್ 5ರಂದು ಈ ಅಭಿಯಾನವನ್ನು ಘೋಷಿಸಿದರು. ಆಗಸ್ಟ್ 31ರವರೆಗಿನ ಅಂಕಿ-ಅಂಶಗಳ ಪ್ರಕಾರ, 8.5 ಕೋಟಿಗೂ ಹೆಚ್ಚು ಕುಟುಂಬಗಳು ʻಡಿ.ಎ.ವೈ-ಎನ್‌.ಆರ್‌.ಎಲ್‌.ಎಂʼ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ 78.33 ಲಕ್ಷ ಸ್ವಸಹಾಯ ಗುಂಪುಗಳೊಂದಿಗೆ ಸಂಪರ್ಕ ಹೊಂದಿವೆ.

Ministry of Rural Development
Deendayal Antyodaya Yojana-National Rural Livelihoods Mission leads social mobilisation campaign to bring left out households under its fold
15 day country-wide campaign ongoing from 7th September, 2022
09 SEP 2022 12:23PM by PIB Delhi
Ministry of Rural Development is conducting a 15 day country-wide campaign from 7th to 20th of September, 2022 to expedite the process of mobilisation of left-out poor rural poor women across 34 states and Union Territories into women’s Self Help Groups (SHGs) under DAY-NRLM’s fold.
During the campaign, women institutions from each village will a conduct social mobilization event where each member will bring a friend, or neighbour who is a non-SHG member with them. The benefits of being a part of DAY-NRLM SHGs will be highlighted, and those non-members, thus motivated to join will be linked with these community institutions. Special strategies are also being prepared by block level staff across states to reach women in remote gram panchayats.
The campaign also aims to ensure that SHGs are included into higher-level federations; tier two level Village Organisations (VOs) and tier three level Cluster Level Federations (CLFs ).
The Ministry’s vision is that such federated structures will evolve into community-managed institutions of the poor that can lead programmes for livelihood and social development. Bank accounts will be opened for all the SHGs, VOs and CLFs within seven days of being formed.
The campaign was announced on the 5th of September by Shri Nagendra Nath Sinha, Secretary, Ministry of Rural Development. As on 31st August, more than 8.5 crore families have been linked with 78.33 lakh SHGs under DAY-NRLM’s fold.