ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਅਤੇ ਕਿਸਾਨ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲਾ ਅਤੇ ਫਿੱਕੀ ਨੇ ਖੇਤੀ ਵਿੱਚ ਪੀਪੀਪੀ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਨੂੰ ਆਕਰਸ਼ਿਤ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਸੰਯੁਕਤ ਪਹਿਲ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕੀਤੀ
ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਤੋਮਰ ਨੇ ਕਿਹਾ, ਦੇਸ਼ ਅਤੇ ਸਮਾਜ ਦੇ ਲਈ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਖੇਤਰ ਦਾ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਣ ਅਹਿਮ ਹੈ
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਨੇ ਪਿਛਲੇ ਅੱਠ ਸਾਲ ਦੇ ਆਪਣੇ ਕਾਰਜਕਾਲ ਦੇ ਦੌਰਾਨ 1500 ਗ਼ੈਰ ਜ਼ਰੂਰੀ ਕਾਨੂੰਨਾਂ ਨੂੰ ਰੱਦ ਕਰ ਦਿੱਤਾ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਆਮ ਆਦਮੀ ਦੇ ਲਈ ਜੀਵਨ ਅਸਾਨ ਹੋਇਆ ਹੈ: ਸ਼੍ਰੀ ਤੋਮਰ
08 SEP 2022 4:54PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਅਤੇ ਕਿਸਾਨ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਤੋਮਰ ਨੇ ਕਿਹਾ ਅੱਜ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਜਨਤਕ ਨਿਜੀ ਭਾਗੀਦਾਰੀ (ਪੀਪੀਪੀ) ’ਤੇ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਇਕਾਈ (ਪੀਐੱਮਯੂ) ਦਾ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕੀਤੀ। ਇਸ ਅਵਸਰ ’ਤੇ, ਸ਼੍ਰੀ ਤੋਮਰ ਨੇ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਖੇਤਰ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਬਣਾਉਣ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ’ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ, ਕਿਉਂਕਿ ਇਸ ਨਾਲ ਦੂਸਰੇ ਖੇਤਰਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਮਜ਼ਬੂਤ ਬਣਾਉਣ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਮਿਲੇਗੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪੀਪੀਪ ਮਾਡਲ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਲਈ ਆਦਰਸ਼ ਮਾਡਲ ਹੋ ਸਕਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਪੀਪੀਪੀ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਵਿੱਚ ਆਮਦਨ ਵਧਾ ਕੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਲਾਭ ਪਹੁੰਚਾਉਣ ’ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਜਾਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ।
ਸ਼੍ਰੀ ਤੋਮਰ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਦੇਸ਼ ਅਤੇ ਸਮਾਜ ਦੇ ਲਈ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਖੇਤਰ ਦਾ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਣ ਕਰਨਾ ਬਹੁਤ ਅਹਿਮ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ, "ਜਦੋਂ ਸਰਕਾਰ ਇਕੱਲੀ ਹੀ ਸਾਰੇ ਕੰਮ ਕਰੇ ਤਾਂ ਇਹ ਕੋਈ ਆਦਰਸ਼ ਸਥਿਤੀ ਨਹੀਂ ਹੈ; ਬਿਹਤਰ ਕੰਮ ਸਿਰਫ ਜਨ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਦੇ ਨਾਲ ਹੀ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕਦੇ ਹਨ। ਕਿਸੇ ਵੀ ਖੇਤਰ ਦੀ ਪ੍ਰਗਤੀ ਦੇ ਲਈ ਸਰਕਾਰ ਸਭ ਨੂੰ ਵਧੀਆ ਸਹਿਯੋਗ ਦੇ ਸਕਦੀ ਹੈ।"
ਸ਼੍ਰੀ ਤੋਮਰ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਨੇ ਆਪਣੇ ਪਿਛਲੇ ਅੱਠ ਸਾਲਾਂ ਦੇ ਕਾਰਜਕਾਲ ਵਿੱਚ 1,500 ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਗ਼ੈਰ ਜ਼ਰੂਰੀ ਕਾਨੂੰਨਾਂ ਨੂੰ ਸਮਾਪਤ ਕਰਕੇ ਵਿਵਸਥਾ ਨੂੰ ਸਰਲ ਬਣਾਇਆ ਹੈ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਆਮ ਆਦਮੀ ਦਾ ਜੀਵਨ ਅਸਾਨ ਹੋ ਗਿਆ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ, "ਆਜ਼ਾਦੀ ਕਾ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਮਹੋਤਸਵ ਦੇ ਅਵਸਰ ’ਤੇ ਅਤੇ ਪੀਐੱਮ ਮੋਦੀ ਦੇ ਆਦਰਸ਼ਾਂ ਤੋਂ ਪ੍ਰੇਰਿਤ ਹੋ ਕੇ, ਅਸੀਂ ਇਸ ਗੱਲ ’ਤੇ ਵਿਚਾਰ ਕਰਨਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ਕਿ ਫਿੱਕੀ ਜਿਹੇ ਸੰਗਠਨ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਹਿੱਤ ਵਿੱਚ ਹੋਰ ਕੀ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਨ? ਜੇ ਸੋਚ ਅਤੇ ਨਜ਼ਰੀਆ ਬਦਲੇਗਾ ਤਾਂ ਬਦਲਾਅ ਆਏਗਾ। ਹਰ ਕਿਸੇ ਦਾ ਮੰਤਵ ਸਹੀ ਹੈ, ਪਰ ਅਜਿਹੇ ਵਿਚਾਰਾਂ ਨੂੰ ਅਮਲ ਵਿੱਚ ਲਿਆਉਣਾ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ। ਪੀਪੀਪੀ ਇੱਕ ਆਦਰਸ਼ ਮਾਡਲ ਹੈ ਜੋ ਸਭ ਨੂੰ ਲਾਭਵੰਦ ਕਰਦਾ ਹੈ, ਸਬੰਧਿਤ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਗਤੀ ਹੁੰਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਦਾ ਸਮੁੱਚਾ ਵਿਕਾਸ ਹੁੰਦਾ ਹੈ।"
ਸ਼੍ਰੀ ਤੋਮਰ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਵਪਾਰ ਅਤੇ ਉਦਯੋਗ ਖੇਤਰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਅਤੇ ਸੰਗਠਿਤ ਹੈ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਕੋਲ ਹਰ ਸਾਧਨ ਹੈ, ਉਹ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਖੇਤਰ ਨੂੰ ਪੱਕੇ ਪੈਰੀਂ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਨ, ਇਸ ਦਿਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਸਰਕਾਰ ਇੱਕ ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ ਐਗਰੀਕਲਚਰ ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ਫੰਡ, 10000 ਖੇਤੀ ਉਤਪਾਦ ਸੰਗਠਨਾਂ (ਐੱਫਪੀਓ) ਅਤੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਫਸਲ ਬੀਮਾ ਯੋਜਨਾ ਵਰਗੀਆਂ ਵੱਖੋਂ-ਵੱਖਰੀਆਂ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਰਾਹੀਂ ਖੇਤਰੀ ਖੇਤਰ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਬਣਾਉਣ ਦਾ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਲਗਾਤਾਰ ਕਦਮ ਉਠਾ ਰਹੀ ਹੈ। ਸਰਕਾਰ ਕਿਸਾਨ ਸੰਗਠਨ ਬਣਾਉਣ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਸਸ਼ਕਤ ਬਣਾਉਣ, ਕਈ ਤਕਨੀਕ ਉਪਲਬਧ ਕਰਵਾਉਣ, ਲਾਭਕਾਰੀ ਫਸਲਾਂ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਅਤੇ ਆਲਮੀ ਮਾਨਕਾਂ ਦੇ ਅਨੁਰੂਪ ਉਪਜ ਦੀ ਗੁਣਵੱਤਾ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਨਿਰੰਤਰ ਪ੍ਰਯਤਨ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ, "ਸਰਕਾਰ ਦੀਆਂ ਪਹਿਲਾਂ ਦੇ ਦੁਆਰਾ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਅਤੇ ਨੀਤਜੇ ਹੁਣ ਤੁਹਾਡੇ ਸਾਹਮਣੇ ਹਨ। ਇਹ ਸੰਤੋਖ ਦੀ ਗੱਲ ਹੈ ਕਿ ਪੀਐੱਮ ਦੀ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੀ ਆਮਦਨ ਦੁਗਣੀ ਕਰਨ ਦੀ ਵਚਨ ਬੱਧਤਾ ਹੁਣ ਉਨ੍ਹਾਂ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਚੁੱਕੀ ਹੈ ਅਤੇ ਫਿੱਕੀ ਜਿਹੇ ਸੰਗਠਨ ਇਸ ਮਨੋਰਥ ਨੂੰ ਹਾਸਿਲ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਅਥੱਕ ਮਿਹਨਤ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ।"
ਸ਼੍ਰੀ ਤੋਮਰ ਨੇ ਉਮੀਦ ਪ੍ਰਗਟਾਈ ਕਿ ਖੇਤੀ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਵਾਧੇ ਹਾਸਲ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਹਰ ਕੋਈ ਯਤਨ ਕਰੇਗਾ ਅਤੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੇ ਲਈ ਇਸ ਨੂੰ ਜ਼ਿਆਦਾ ਲਾਭਕਾਰੀ ਬਣਾਏਗਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ, "ਜਦੋਂ ਖੇਤੀ ਮਜ਼ਬੂਤ ਹੈ, ਤਾਂ ਦੇਸ਼ ਮੁਸ਼ਕਿਲ ਹਾਲਾਤ ਵਿੱਚ ਵੀ ਖੜ੍ਹਾ ਰਹਿ ਸਕਦਾ ਹੈ।"
ਇਸ ਮੌਕੇ’ਤੇ ਬੋਲਦੇ ਹੋਏ, ਸਕੱਤਰ (ਏਐਂਡਐੱਫਡਬਲਿਊ) ਸ਼੍ਰੀ ਮਨੋਜ ਆਹੂਜਾ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਰਕਾਰ ਨੂੰ ਖੇਤੀ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਪੂੰਜੀਕਾਰੀ ਨੂੰ ਸਹੂਲਤ ਦੇਣ ਯੋਗ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਇੱਕ ਉਤਸ਼ਾਹ ਯੋਗ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਉਣੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ। ਨਿਜੀ ਖੇਤਰ ਅਤੇ ਗ਼ੈਰ ਸਰਕਾਰੀ ਸੰਗਠਨਾਂ ਨੂੰ ਇੱਕ ਸਾਥ ਆਉਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਖੇਤਰ ਦੇ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਵਿੱਚ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਨਾਲ ਸਾਂਝੇਦਾਰੀ ਕਰਨਾ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਪ੍ਰਭਾਵ ਬਹੁਤ ਵਧ ਜਾਵੇਗਾ।
ਫਿੱਕੀ ਦੇ ਸੀਨੀਅਰ ਵਾਇਸ ਪ੍ਰਧਾਨ ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ੁਭ੍ਰਕਾਂਤ ਪਾਂਡੇ ਨੇ ਇਸ ਗੱਲ ’ਤੇ ਭਰੋਸਾ ਜਤਾਇਆ ਕਿ ਅੱਜ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਈ ਖੇਤੀ ਵਿੱਚ ਪੀਪੀਪੀ ਦੇ ਲਈ ਪੀਐੱਮਯੂ ਪਹਿਲ ਨਾਲ ਨਿਜੀ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਪੂੰਜੀਕਾਰੀ ਕਰਨ ਅਤੇ ਸਰਕਾਰੀ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਅਤੇ ਸਬਸਿਡੀ ਦੇ ਉਪਯੋਗ ਨਾਲ ਖੇਤੀ ਵਿੱਚ ਵੱਡੇ ਪੱਧਰ ਦੇ ਪੀਪੀਪੀ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਵਿੱਚ ਤੇਜ਼ੀ ਆਵੇਗੀ।
ਇਸ ਮੌਕੇ ’ਤੇ ਐਡੀਸ਼ਨਲ ਸਕੱਤਰ (ਏਐਂਡਐੱਫਡਬਲਿਊ) ਸ਼੍ਰੀ ਅਭਿਲਕਸ਼ ਲਿਖੀ ਅਤੇ ਡੀਏ ਐਂਡ ਐੱਫਡਬਲਿਊ ਐਂਡ ਫਿੱਕੀ ਦੇ ਹੋਰ ਸੀਨੀਅਰ ਅਧਿਕਾਰੀ ਹਾਜ਼ਰ ਸਨ। ਨਾਲ ਹੀ ਰਾਜਾਂ ਅਤੇ ਉਦਯੋਗ ਜਗਤ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀ ਵੀ ਔਨਲਾਈਨ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਏ।
ਖੇਤੀ ਖੇਤਰ ਦੇ ਆਧੁਨਿਕੀਕਰਣ ਦੇ ਲਈ ਖੇਤੀ ਵਿੱਚ ਪੂੰਜੀ ਲਗਾਉਣ ਅਤੇ ਖੇਤੀ ਵਿੱਚ ਸਫਲ ਪੂੰਜੀ ਨਿਰਮਾਣ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ ਅਹਿਮ ਹੈ। ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਅਤੇ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰਾਂ ਦੀਆਂ ਵੱਖ-ਵੱਖਰੀਆਂ ਪਹਿਲਾਂ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਜਨਤਕ ਪੂੰਜੀਕਾਰੀ ਦੇ ਸੰਯੋਜਨ ਦੇ ਖੇਤੀ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਗੁਣਕ ਪ੍ਰਭਾਵ ਹੋ ਸਕਦੇ ਹਨ। ਸਰਕਾਰ ਪੈਦਾਵਾਰ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ, ਹਾਨੀ ਨੂੰ ਘੱਟ ਕਰਨ ਅਤੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੀ ਆਮਦਨ ਵਧਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਖੇਤੀ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਪੀਪੀਪੀ ਪਹਿਲ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਉਤਸੁਕ ਹੈ। ਪੀਪੀਪੀ ਪਹਿਲ ਨਾਲ ਖੇਤੀ ਵਿੱਚ ਨਿੱਜੀ ਪੂੰਜੀ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ ਹੋਵੇਗਾ, ਜਨਤਕ ਨਿਵੇਸ਼ ਦਾ ਲਾਭ ਮਿਲੇਗਾ ਅਤੇ ਇਸ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਗਤੀਸ਼ੀਲ ਅਤੇ ਵੈਲਿਊ ਐਡਿਡ ਵਿਕਾਸ ਦੀ ਸ਼ਾਂਝੀ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀ ਦੇ ਨਾਲ ਕੇਂਦਰ ਅਤੇ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰਾਂ, ਨਿੱਜੀ ਖੇਤਰ ਅਤੇ ਕਿਸਾਨ ਇੱਕ ਨਾਲ ਆਉਣਗੇ। ਪੀਪੀਪੀ ਪਹਿਲ ਨਾਲ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਲਾਭ ਪਹੁੰਚਾਉਣ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਭਾਵ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਵੱਖ-ਵੱਖਰੀਆਂ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਨੂੰ ਇੱਕ ਸਾਥ ਲਿਆਉਣਾ ਜਾਵੇਗਾ।
ਇਸ ਪੀਪੀਪੀ ਪਹਿਲ ਦਾ ਮੁੱਖ ਮੰਤਵ ਵਾਧੂ ਮੁੱਲ ਤਿਆਰ ਕਰਕੇ ਛੋਟੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੀ ਆਮਦਨ ਵਧਾਉਣਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਬੀਜ, ਖਾਦ ਵਰਗੇ ਇਨਪੁੱਟ, ਬਜ਼ਾਰ ਨਾਲ ਜੋੜ ਦੇ ਲਈ ਤਕਨੀਕ ਦਾ ਇਸਤੇਮਾਲ ਵਧਾਉਣਾ ਅਤੇ ਵੈਲਿਊ ਐਡੀਸ਼ਨ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ। ਪੀਪੀਪੀ ਪਹਿਲਾਂ ਨਾਲ ਖੇਤੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆਵਾਂ ਦੇ ਆਧੁਨਿਕੀਕਰਣ, ਜਲਵਾਯੂ ਅਨੁਕੂਲ ਫਸਲਾਂ ਵਿੱਚ ਖੋਜ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ, ਖੇਤੀ ਅਤੇ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਚਰ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਖੇਤਰੀ ਨਿਰਯਾਤ ਵਿੱਚ ਵਾਧੇ ਦੀ ਵੀ ਉਮੀਦ ਹੈ। ਇਸ ਦਾ ਇਕ ਵਿਸ਼ੇਸ ਉਦੇਸ਼ ਰਾਜਾਂ ਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਸਬੰਧਿਤ ਖੇਤੀ -ਜਲਵਾਯੂ ਖੇਤਰਾਂ ਦੀ ਪੂਰੀ ਸਮਰੱਥਾ ਅਤੇ ਖੇਤੀ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦੀ ਵਿਆਪਕ ਵੰਨ-ਸੁਵੰਨਤਾ ਦਾ ਦੋਹਨ ਕਰਨ ਅਤੇ ਉਤਪਾਦਕਾਂ ਨੂੰ ਘਰੇਲੂ ਅਤੇ ਨਿਰਯਾਤ ਬਜ਼ਾਰਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਬਿਹਤਰੀ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰਨਾ ਹੈ।
ਇਸ ਪਿਛੋਕੜ ਵਿੱਚ, ਖੇਤੀ ਅਤੇ ਕਿਸਾਨ ਭਲਾਈ ਵਿਭਾਗ ਅਤੇ ਫਿੱਕੀ ਨੇ ਖੇਤੀ ਵਿੱਚ ਪੀਪੀਪੀ ਪਹਿਲਾਂ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਦੀ ਇਸ ਸੰਯੁਕਤ ਪਹਿਲ ਦਾ ਐਲਾਨ ਕੀਤਾ ਹੈ।

Ministry of Agriculture & Farmers Welfare
Joint initiative of Union Ministry of Agriculture and Farmers Welfare and FICCI launched to attract PPP Projects in Agriculture
Shri Narendra Singh Tomar says empowerment of Agriculture sector is important for the country and society
Prime Minister Shri Narendra Modi, during his tenure of last eight years, scrapped more than 1,500 redundant laws, thereby making life easy for the common man: Shri Tomar
08 SEP 2022 4:54PM by PIB Delhi
The Union Minister of Agriculture and Family Welfare, Shri Narendra Singh Tomar launched the Project Management Unit (PMU) on Public-Private Partnership (PPP) in Agriculture in New Delhi today. Speaking on the occasion, Shri Tomar emphasized the need to strengthen the Agriculture sector as it will help in strengthening other sectors as well. He further stated that the PPP model can be the ideal model for growth in Agriculture sector and PPP projects must focus on benefitting the farmers through enhancement of their income.
Shri Tomar said that the empowerment of Agriculture sector is very important for the country and society. “If the Government alone continues to do all the work, this is not an ideal situation; better things can be done only with public participation. For the progress of any sector, the Government can deliver better with the cooperation of all,” he said.
Shri Tomar said that the Prime Minister Shri Narendra Modi, during his tenure of last eight years, has simplified the system by scrapping more than 1,500 redundant laws, thereby making life easy for the common man. “On the occasion of Azadi Ka Amrit Mahotsav and inspired by PM Modi’s ideals, we should think what more can organizations like the FICCI do in the interest of the country? If the thinking and attitude will change, then the change will come about. Everyone's aim is right, but it is necessary for such ideas to be implemented. PPP is the ideal model which benefits everyone, there is progress in the concerned sector and overall development of the country takes place,” he said.
Shri Tomar said that the Trade & Industry sector is strong and organized, they have all the means, they can promote the Agriculture sector. On its part, the Government is undertaking continuous steps to strengthen the Agriculture sector through various schemes like the Agriculture Infrastructure Fund worth Rs. One Lakh Crore, setting up of 10,000 Farmers Producers Organizations (FPO) and Pradhan Mantri Fasal Bima scheme. Government is making relentless efforts to create farmers organizations, empower them, provide new techniques, promote remunerative crops and improve the quality of the produce at par with the global standards. “Farmers are encouraged by the Government initiatives and the results are now evident. It is a matter of satisfaction that PM Modi’s commitment to double the income of the farmers has reached out to them and organizations like the FICCI are working hard towards achieving this goal,” he said.
Shri Tomar expressed the hope that everyone will make efforts to achieve growth in the Agriculture sector and make it more beneficial to the farmers. “If Agriculture is strong, then the country can withstand even the adverse circumstances,” he said.
Speaking on the occasion, Secretary (A&FW) Shri Manoj Ahuja stated that the Government should play a catalytic role in facilitating investments in Agriculture sector. Private sector and NGOs should come together and partner with Govt. on projects in Agriculture which will have a multiplier effect.
Shri Shubrakant Panda, Senior Vice President, FICCI expressed confidence that the PMU initiative for PPP in Agriculture launched today will accelerate large scale PPP projects in Agriculture by leveraging the private sector investments and bring convergence of Government schemes and subsidies.
Additional Secretary (A&FW) Shri Abhilaksh Likhi and other senior officers of DA&FW and FICCI were present on the occasion. Representatives from States and Industry joined online.
Agriculture investments and increasing gross capital formation in agriculture are key to modernizing the Agriculture sector. Combining public investments, in the form of various Central Government and State Government initiatives in agriculture along with the Private sector investment, can be a force multiplier for the agriculture sector. The Government is keen to incentivize PPP initiatives in the Agriculture sector to improve yields, reduce losses and enhance farmer incomes. PPP initiatives will crowd in private capital in agriculture, leverage public investment and align the Central and State Governments, the Private sector, and farmers in a shared vision of dynamic and value-added growth in the sector. PPP initiatives will also lead to the convergence of various schemes to benefit farmers and improve their impact.
The primary objective of this PPP initiative is to enhance the income of small farmers by creating additional value, - from provisioning of quality inputs, technology extension to market linkages, and value addition. PPP initiatives are also expected to lead to modernizing agriculture practices, promoting research in climate resilient crops, developing agriculture and rural infrastructure, and increasing agricultural exports. A particular objective is to assist the States to unlock the full potential of their respective agro-climatic regions, and wide variety of agri-produce and help producers to integrate better with domestic and export markets.
Against this backdrop, the Department of Agriculture and Farmers’ Welfare and FICCI have announced this joint initiative to develop PPP initiatives in Agriculture.