ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫਤਰ
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ 8 ਸਤੰਬਰ ਨੂੰ ਇੰਡੀਆ ਗੇਟ ’ਤੇ ‘ਕਰਤਵਯ ਪਥ’ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕਰਨਗੇ ਅਤੇ ਨੇਤਾਜੀ ਸੁਭਾਸ਼ ਚੰਦਰ ਬੋਸ ਦੀ ਪ੍ਰਤਿਮਾ ਤੋਂ ਪਰਦਾ ਹਟਾਉਣਗੇ
ਸੱਤਾ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀਕ ਤਤਕਾਲੀਨ ਰਾਜਪਥ ਦਾ ਨਾਮ ਬਦਲ ਕੇ ਕਰਤਵਯ ਪਥ ਕਰਨਾ ਜਨਤਕ ਮਲਕੀਅਤ ਅਤੇ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਣ ਦੀ ਇੱਕ ਉਦਾਹਰਣ
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ‘ਪੰਚ ਪ੍ਰਣ’ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਦੀ ਤਰਜ਼ ’ਤੇ 'ਬਸਤੀਵਾਦੀ ਮਾਨਸਿਕਤਾ' ਦਾ ਕੋਈ ਵੀ ਨਿਸ਼ਾਨ ਮਿਟਾਓ’
ਕਰਤਵਯ ਪਥ ਬਿਹਤਰ ਜਨਤਕ ਸਥਾਨਾਂ ਅਤੇ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਿਤ ਕਰੇਗਾ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਪੈਦਲ ਰਸਤੇ ਦੇ ਨਾਲ ਲਾਅਨ, ਹਰੇ ਭਰੇ ਸਥਾਨ, ਨਵੀਨੀਕ੍ਰਿਤ ਨਹਿਰਾਂ, ਮਾਰਗਾਂ ਦੇ ਪਾਸ ਲਗੇ ਬਿਹਤਰ ਬੋਰਡ, ਨਵੀਆਂ ਸੁਖ-ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਵਾਲੇ ਬਲਾਕ ਅਤੇ ਵਿਕਰੀ ਸਟਾਲ ਹੋਣਗੇ
ਪੈਦਲ ਯਾਤਰੀਆਂ ਦੇ ਲਈ ਨਵਾਂ ਅੰਡਰਪਾਸ, ਬਿਹਤਰ ਪਾਰਕਿੰਗ ਸਥਲ, ਨਵੇਂ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨੀ ਪੈਨਲ ਅਤੇ ਰਾਤ ਦੇ ਸਮੇਂ ਜਗਣ ਵਾਲੀਆਂ ਆਧੁਨਿਕ ਲਾਈਟਾਂ ਨਾਲ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਬਿਹਤਰ ਅਨੁਭਵ ਹੋਵੇਗਾ
ਠੋਸ ਕਚਰਾ ਪ੍ਰਬੰਧਨ, ਉਪਯੋਗ ਕੀਤੇ ਗਏ ਪਾਣੀ ਦਾ ਪੁਨਰਚੱਕਰਣ, ਵਰਖਾ ਜਲ ਦੀ ਸੰਭਾਲ਼ ਅਤੇ ਊਰਜਾ ਦਕਸ਼ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ ਵਿਵਸਥਾ ਜਿਹੀਆਂ ਅਨੇਕ ਦੀਰਘਕਾਲੀ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਸ਼ਾਮਲ
07 SEP 2022 1:49PM by PIB Chandigarh
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ 8 ਸਤੰਬਰ, 2022 ਨੂੰ ਸ਼ਾਮ 7 ਵਜੇ ‘ਕਰਤਵਯ ਪਥ’ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕਰਨਗੇ। ਸੱਤਾ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀਕ ਤਤਕਾਲੀਨ ਰਾਜਪਥ ਦਾ ਨਾਮ ਬਦਲ ਕੇ ਕਰਤਵਯ ਪਥ ਕਰਨਾ ਜਨਤਕ ਮਲਕੀਅਤ ਅਤੇ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਣ ਦੀ ਇੱਕ ਉਦਾਹਰਣ ਹੈ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਇਸ ਅਵਸਰ ’ਤੇ ਇੰਡੀਆ ਗੇਟ ’ਤੇ ਨੇਤਾਜੀ ਸੁਭਾਸ ਚੰਦਰ ਬੋਸ ਦੀ ਪ੍ਰਤਿਮਾ ਤੋਂ ਵੀ ਪਰਦਾ ਹਟਾਉਣਗੇ। ਇਹ ਕਦਮ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ‘ਪੰਚ ਪ੍ਰਣ’ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਦੀ ਤਰਜ਼ ’ਤੇ ਹੈ ਯਾਨੀ ‘ਬਸਤੀਵਾਦੀ ਮਾਨਸਿਕਤਾ ਦਾ ਕੋਈ ਵੀ ਨਿਸ਼ਾਨ ਮਿਟਾਓ।’
ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਤੋਂ, ਰਾਜਪਥ ਅਤੇ ਸੈਂਟਰਲ ਵਿਸਟਾ ਐਵੇਨਿਊ ਦੇ ਆਸ-ਪਾਸ ਦੇ ਇਲਾਕਿਆਂ ਵਿੱਚ ਸੈਲਾਨੀਆਂ ਦੀ ਵਧਦੀ ਭੀੜ ਦਾ ਦਬਾਅ ਦੇਖਿਆ ਜਾ ਰਿਹਾ ਸੀ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਇਸ ਦੇ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ’ਤੇ ਦਬਾਅ ਪੈ ਰਿਹਾ ਸੀ। ਇਸ ਵਿੱਚ ਜਨਤਕ ਪਖਾਨੇ, ਪੀਣ ਦੇ ਪਾਣੀ, ਸਟ੍ਰੀਟ ਫਰਨੀਚਰ ਅਤੇ ਪਾਰਕਿੰਗ ਸਥਾਲ ਦੀਆਂ ਉਚਿਤ ਵਿਵਸਥਾ ਜਿਹੀਆਂ ਬੁਨਿਆਦੀ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਦਾ ਅਭਾਵਸੀ। ਇਸ ਦੇ ਇਲਾਵਾ, ਮਾਰਗਾਂ ਦੇ ਪਾਸ ਨਾਕਾਫੀ ਬੋਰਡ, ਪਾਣੀ ਦੀਆਂ ਖਰਾਬ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਅਤੇ ਬੇਤਰਤੀਬ ਪਾਰਿਕੰਗ ਸੀ। ਨਾਲ ਹੀ, ਗਣਤੰਤਰ ਦਿਵਸ ਪਰੇਡ ਅਤੇ ਹੋਰ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਘੱਟ ਗੜਬੜੀ ਅਤੇ ਜਨਤਾ ਦੀ ਆਵਾਜਾਈ ’ਤੇ ਘੱਟ ਤੋਂ ਘੱਟ ਰੋਕਾਂ ਲਗਾਉਣ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਮਹਿਸੂਸ ਕੀਤੀ ਗਈ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਚਿੰਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਧਿਆਨ ਵਿੱਚ ਰੱਖਦੇ ਹੋਏ ਪੁਨਰਵਿਕਾਸ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਜਦੋਕਿ ਵਾਸਤੂ ਸ਼ਿਲਪ ਦਾ ਚਰਿੱਤਰ ਬਣਾਈ ਰੱਖਣ ਅਤੇ ਅਖੰਡਤਾ ਵੀ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕੀਤੀ।
ਕਰਤਵਯ ਪਥ ਬਿਹਤਰ ਜਨਤਕ ਸਥਾਨਾਂ ਅਤੇ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਿਤ ਕਰੇਗਾ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਪੈਦਲ ਰਸਤੇ ਦੇ ਨਾਲ ਲਾਅਨ, ਹਰੇ ਭਰੇ ਸਥਾਨ, ਨਵੀਨੀਕ੍ਰਿਤ ਨਹਿਰਾਂ, ਮਾਰਗਾਂ ਦੇ ਪਾਸ ਲਗੇ ਬਿਹਤਰ ਬੋਰਡ, ਨਵੀਆਂ ਸੁਖ-ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਵਾਲੇ ਬਲਾਕ ਅਤੇ ਵਿਕਰੀ ਸਟਾਲ ਹੋਣਗੇ। ਇਸ ਦੇ ਇਲਾਵਾ ਇਸ ਵਿੱਚ ਪੈਦਲ ਯਾਤਰੀਆਂ ਦੇ ਲਈ ਨਵੇਂ ਅੰਡਰਪਾਸ, ਬਿਹਤਰ ਪਾਰਕਿੰਗ ਸਥਲ, ਨਵੇਂ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨੀ ਪੈਨਲ ਅਤੇ ਰਾਤ ਦੇ ਸਮੇਂ ਜਗਣ ਵਾਲੀਆਂ ਆਧੁਨਿਕ ਲਾਈਟਾਂ ਨਾਲ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਬਿਹਤਰ ਅਨੁਭਵ ਹੋਵੇਗਾ। ਇਸ ਵਿੱਚ ਠੋਸ ਕਚਰਾ ਪ੍ਰਬੰਧਨ, ਭਾਰੀ ਵਰਖਾ ਦੇ ਕਾਰਨ ਇਕੱਤਰ ਜਲ ਦਾ ਪ੍ਰਬੰਧਨ, ਉਪਯੋਗ ਕੀਤੇ ਗਏ ਪਾਣੀ ਦਾ ਪੁਨਰਚੱਕਰਣ, ਵਰਖਾ ਜਲ ਦੀ ਸੰਭਾਲ਼ ਅਤੇ ਊਰਜਾ ਦਕਸ਼ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ ਵਿਵਸਥਾ ਜਿਹੀਆਂ ਅਨੇਕ ਦੀਰਘਕਾਲੀ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇਤਾਜੀ ਸੁਭਾਸ਼ ਚੰਦਰ ਬੋਸ ਦੀ ਪ੍ਰਤਿਮਾ ਤੋਂ ਪਰਦਾ ਵੀ ਹਟਾਉਣਗੇ। ਇਹ ਪ੍ਰਤਿਮਾ ਉਸੇ ਸਥਾਨ ’ਤੇ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ, ਜਿੱਥੇ ਇਸ ਸਾਲ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਵਿੱਚ ਪਰਾਕ੍ਰਮ ਦਿਵਸ (23 ਜਨਵਰੀ) ਦੇ ਅਵਸਰ ’ਤੇ ਨੇਤਾਜੀ ਜੀ ਹੋਲੋਗ੍ਰਾਮ ਪ੍ਰਤਿਮਾ ਤੋਂ ਪਰਦਾ ਹਟਾਇਆ ਗਿਆ ਸੀ। ਗ੍ਰੇਨਾਈਟ ਤੋਂ ਬਣੀ ਇਹ ਪ੍ਰਤਿਮਾ ਸਾਡੇ ਸੁਤੰਤਰਤਾ ਸੰਗ੍ਰਾਮ ਵਿੱਚ ਨੇਤਾਜੀ ਦੇ ਅਪਾਰ ਯੋਗਦਾਨ ਦੇ ਲਈ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਸੱਚੀ ਸ਼ਰਧਾਂਜਲੀ ਹੋਵੇਗੀ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀ ਰਿਣੀ ਹੋਣ ਦਾ ਪ੍ਰਤੀਕ ਹੋਵੇਗੀ। ਮੁੱਖ ਮੂਰਤੀਕਾਰ ਸ਼੍ਰੀ ਅਰੁਣ ਯੋਗੀਰਾਜ ਦੁਆਰਾ ਤਿਆਰ ਕੀਤੀ ਗਈ 28 ਫੁੱਟ ਉੱਚੀ ਪ੍ਰਤਿਮਾ ਨੂੰ ਇੱਕ ਗ੍ਰੇਨਾਈਟ ਪੱਥਰ ਤੋਂ ਉਕੇਰਿਆ ਗਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਦਾ ਵਜ਼ਨ 65 ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ ਹੈ।

Prime Minister's Office
PM to inaugurate 'Kartavya Path' and unveil the statue of Netaji Subhas Chandra Bose at India Gate on 8th September
Symbolises a shift from erstwhile Rajpath being an icon of power to Kartavya Path being an example of public ownership and empowerment
In line with one of PM’s ‘Panch Pran’: ‘remove any trace of colonial mindset’
Kartavya Path to exhibit improved public spaces and facilities including lawns with walkways, added green spaces, refurbished canals, improved signages, new amenity blocks and vending kiosks
New pedestrian underpasses, improved parking spaces, new exhibition panels and upgraded night lighting are going to enhance the public experience
Includes several sustainability features like solid waste management, recycling of used water, rainwater harvesting and energy efficient lighting systems, among others
07 SEP 2022 1:49PM by PIB Delhi
Prime Minister Shri Narendra Modi will inaugurate the 'Kartavya Path' on 8th September, 2022 at 7 PM. It symbolises a shift from erstwhile Rajpath being an icon of power to Kartavya Path being an example of public ownership and empowerment. Prime Minister will also unveil the statue of Netaji Subhas Chandra Bose at India Gate on the occasion. These steps are in line with Prime Minister’s second ‘Panch Pran’ for New India in Amrit Kaal: ‘remove any trace of colonial mindset’.
Over the years, Rajpath and adjoining areas of the Central Vista Avenue had been witnessing pressure of increasing traffic of visitors, putting stress on its infrastructure. It lacked basic amenities like public toilets, drinking water, street furniture and adequate parking space. Further, there was inadequate signage, poor maintenance of water features and haphazard parking. Also, a need was felt to organise the Republic Day parade and other National events in a less disruptive manner with minimal restrictions on public movement. The redevelopment has been done bearing these concerns in mind while also ensuring the integrity and continuity of architectural character.
Kartavya Path will exhibit beautified landscapes, lawns with walkways, added green spaces, refurbished canals, new amenity blocks, improved signages and vending kiosks. Further, new pedestrian underpasses, improved parking spaces, new exhibition panels and upgraded night lighting are some other features that will enhance the public experience. It also includes a number of sustainability features like solid waste management, stormwater management, recycling of used water, rainwater harvesting, water conservation and energy efficient lighting systems, among others.
The statue of Netaji Subhas Chandra Bose, which will be unveiled by the Prime Minister, is being installed in the same place where a hologram statue of Netaji was unveiled earlier this year on Parakram Diwas (January 23) by him. The statue, made of granite, is a fitting tribute to the immense contribution of Netaji to our freedom struggle, and would be a symbol of the country’s indebtedness to him. Crafted by Shri Arun Yogiraj, who was the main sculptor, the 28 feet tall statue has been carved from a monolithic granite stone and weighs 65 MT.