Prime Minister's Office
PM to inaugurate 'Kartavya Path' and unveil the statue of Netaji Subhas Chandra Bose at India Gate on 8th September
Symbolises a shift from erstwhile Rajpath being an icon of power to Kartavya Path being an example of public ownership and empowerment
In line with one of PM’s ‘Panch Pran’: ‘remove any trace of colonial mindset’
Kartavya Path to exhibit improved public spaces and facilities including lawns with walkways, added green spaces, refurbished canals, improved signages, new amenity blocks and vending kiosks
New pedestrian underpasses, improved parking spaces, new exhibition panels and upgraded night lighting are going to enhance the public experience
Includes several sustainability features like solid waste management, recycling of used water, rainwater harvesting and energy efficient lighting systems, among others
07 SEP 2022 1:49PM by PIB Delhi
Prime Minister Shri Narendra Modi will inaugurate the 'Kartavya Path' on 8th September, 2022 at 7 PM. It symbolises a shift from erstwhile Rajpath being an icon of power to Kartavya Path being an example of public ownership and empowerment. Prime Minister will also unveil the statue of Netaji Subhas Chandra Bose at India Gate on the occasion. These steps are in line with Prime Minister’s second ‘Panch Pran’ for New India in Amrit Kaal: ‘remove any trace of colonial mindset’.
Over the years, Rajpath and adjoining areas of the Central Vista Avenue had been witnessing pressure of increasing traffic of visitors, putting stress on its infrastructure. It lacked basic amenities like public toilets, drinking water, street furniture and adequate parking space. Further, there was inadequate signage, poor maintenance of water features and haphazard parking. Also, a need was felt to organise the Republic Day parade and other National events in a less disruptive manner with minimal restrictions on public movement. The redevelopment has been done bearing these concerns in mind while also ensuring the integrity and continuity of architectural character.
Kartavya Path will exhibit beautified landscapes, lawns with walkways, added green spaces, refurbished canals, new amenity blocks, improved signages and vending kiosks. Further, new pedestrian underpasses, improved parking spaces, new exhibition panels and upgraded night lighting are some other features that will enhance the public experience. It also includes a number of sustainability features like solid waste management, stormwater management, recycling of used water, rainwater harvesting, water conservation and energy efficient lighting systems, among others.
The statue of Netaji Subhas Chandra Bose, which will be unveiled by the Prime Minister, is being installed in the same place where a hologram statue of Netaji was unveiled earlier this year on Parakram Diwas (January 23) by him. The statue, made of granite, is a fitting tribute to the immense contribution of Netaji to our freedom struggle, and would be a symbol of the country’s indebtedness to him. Crafted by Shri Arun Yogiraj, who was the main sculptor, the 28 feet tall statue has been carved from a monolithic granite stone and weighs 65 MT.

પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
પ્રધાનમંત્રી શ્રી 8 સપ્ટેમ્બરે ઇન્ડિયા ગેટ પર 'કર્તવ્ય પથ'નું ઉદ્ઘાટન કરશે અને નેતાજી સુભાષ ચંદ્ર બોઝની પ્રતિમાનું અનાવરણ કરશે
સત્તાનું પ્રતીક હોવાના કારણે અગાઉના રાજપથથી કર્તવ્ય પથ તરફનું આ પરિવર્તન હવે જાહેર માલિકી અને સશક્તીકરણનું પ્રતીક બન્યું
PMના 'પંચ પ્રણ'માંના એકને અનુરૂપ: 'વસાહતી માનસિકતાના કોઈપણ નિશાનને દૂર કરો'
કર્તવ્ય પથ સુધારેલ જાહેર જગ્યાઓ અને સવલતો પ્રદર્શિત કરવા માટે જેમાં વોકવે સાથે લૉન, ગ્રીન સ્પેસ, નવીનીકૃત નહેરો, સુધારેલ સંકેતો, નવા સુવિધા બ્લોક્સ અને વેન્ડિંગ કિઓસ્કનો સમાવેશ થાય છે
નવા પદયાત્રીઓ માટેના અંડરપાસ, પાર્કિંગની સુધારેલી જગ્યાઓ, નવી પ્રદર્શન પેનલ્સ અને અપગ્રેડેડ નાઇટ લાઇટિંગ જાહેર અનુભવને વધારશે
ઘન કચરાનું વ્યવસ્થાપન, વપરાયેલ પાણીનું રિસાયક્લિંગ, વરસાદી પાણીનો સંગ્રહ અને ઊર્જા કાર્યક્ષમ લાઇટિંગ સિસ્ટમ જેવી ઘણી ટકાઉતા સુવિધાઓનો સમાવેશ થાય છે
07 SEP 2022 1:49PM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદી 8મી સપ્ટેમ્બર, 2022ના રોજ સાંજે 7 વાગ્યે 'કર્તવ્ય પથ'નું ઉદ્ઘાટન કરશે. તે અગાઉના રાજપથથી સત્તાનું પ્રતિક હોવાના કારણે કર્તવ્ય પથ તરફના પરિવર્તનનું પ્રતીક છે જે જાહેર માલિકી અને સશક્તીકરણનું ઉદાહરણ છે. પ્રધાનમંત્રી આ પ્રસંગે ઈન્ડિયા ગેટ ખાતે નેતાજી સુભાષ ચંદ્ર બોઝની પ્રતિમાનું અનાવરણ પણ કરશે. આ પગલાં અમૃતકાલમાં નવા ભારત માટે વડા પ્રધાનના બીજા 'પંચ પ્રાણ' સાથે સુસંગત છે: 'વસાહતી માનસિકતાના કોઈપણ નિશાનને દૂર કરો'.
વર્ષોથી, રાજપથ અને સેન્ટ્રલ વિસ્ટા એવન્યુની આસપાસના વિસ્તારો મુલાકાતીઓની વધતી જતી ટ્રાફિકનું દબાણ જોઈ રહ્યા છે, જેના કારણે તેના ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર પર દબાણ આવી રહ્યું છે. તેમાં જાહેર શૌચાલય, પીવાનું પાણી, શેરીનું ફર્નિચર અને પાર્કિંગની પૂરતી જગ્યા જેવી પ્રાથમિક સુવિધાઓનો અભાવ હતો. વધુમાં, ત્યાં અપૂરતી સાઈનેજ, પાણીની સુવિધાઓની નબળી જાળવણી અને આડેધડ પાર્કિંગ હતું. ઉપરાંત, પ્રજાસત્તાક દિવસની પરેડ અને અન્ય રાષ્ટ્રીય કાર્યક્રમોનું આયોજન જાહેર હિલચાલ પર ન્યૂનતમ પ્રતિબંધો સાથે ઓછા વિક્ષેપજનક રીતે કરવાની જરૂરિયાત અનુભવાઈ હતી. પુનઃવિકાસ આ ચિંતાઓને ધ્યાનમાં રાખીને કરવામાં આવ્યો છે જ્યારે સ્થાપત્ય પાત્રની અખંડિતતા અને સાતત્યની ખાતરી પણ કરવામાં આવી છે.
કર્તવ્ય પથ બ્યુટિફાઇડ લેન્ડસ્કેપ્સ, વોકવે સાથે લૉન, ગ્રીન સ્પેસ, નવીનીકૃત નહેરો, નવી સુવિધા બ્લોક્સ, સુધારેલ સંકેતો અને વેન્ડિંગ કિઓસ્ક પ્રદર્શિત કરશે. વધુમાં, નવા પગપાળા અંડરપાસ, સુધારેલી પાર્કિંગ જગ્યાઓ, નવી પ્રદર્શન પેનલ્સ અને અપગ્રેડેડ નાઇટ લાઇટિંગ એ કેટલીક અન્ય સુવિધાઓ છે જે જાહેર અનુભવને વધારશે. તેમાં ઘન કચરાનું વ્યવસ્થાપન, વરસાદી પાણીનું વ્યવસ્થાપન, વપરાયેલ પાણીનું રિસાયક્લિંગ, વરસાદી પાણીનો સંગ્રહ, જળ સંરક્ષણ અને ઊર્જા કાર્યક્ષમ લાઇટિંગ સિસ્ટમ જેવી સંખ્યાબંધ ટકાઉતા સુવિધાઓનો પણ સમાવેશ થાય છે.
નેતાજી સુભાષચંદ્ર બોઝની પ્રતિમા, જેનું પ્રધાનમંત્રી દ્વારા અનાવરણ કરવામાં આવશે, તે જ જગ્યાએ સ્થાપિત કરવામાં આવી રહ્યું છે જ્યાં તેમના દ્વારા આ વર્ષની શરૂઆતમાં પરાક્રમ દિવસ (23 જાન્યુઆરી) પર નેતાજીની હોલોગ્રામ પ્રતિમાનું અનાવરણ કરવામાં આવ્યું હતું. ગ્રેનાઈટથી બનેલી આ પ્રતિમા, આપણા સ્વાતંત્ર્ય સંગ્રામમાં નેતાજીના અપાર યોગદાનને યોગ્ય શ્રદ્ધાંજલિ છે, અને તે દેશની તેમના પ્રત્યેના ઋણનું પ્રતીક હશે. મુખ્ય શિલ્પકાર એવા શ્રી અરુણ યોગીરાજ દ્વારા ઘડવામાં આવેલી, 28 ફૂટ ઊંચી પ્રતિમા એક મોનોલિથિક ગ્રેનાઈટ પથ્થરમાંથી કોતરવામાં આવી છે અને તેનું વજન 65 MT છે.