ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਕੱਲ੍ਹ ਨੇਤਾਜੀ ਸੁਭਾਸ਼ ਚੰਦ੍ਰ ਬੋਸ ਦੀ 28 ਫੁੱਟ ਉੱਚੀ ਪ੍ਰਤਿਮਾ ਤੋਂ ਪਰਦਾ ਹਟਾਉਣਗੇ
ਨੇਤਾਜੀ ਦੀ ਪ੍ਰਤਿਮਾ ਨੂੰ ਇੰਡੀਆ ਗੇਟ ਦੇ ਨੇੜੇ ਇੱਕ ਛਤਰੀ ਦੇ ਹੇਠਾਂ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ
07 SEP 2022 6:59PM by PIB Chandigarh
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ 8 ਸਤੰਬਰ, 2022 ਨੂੰ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਇੰਡੀਆ ਗੇਟ ਦੇ ਨੇੜੇ ਨੇਤਾਜੀ ਸੁਭਾਸ਼ ਚੰਦ੍ਰ ਬੋਸ ਦੀ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਪ੍ਰਤਿਮਾ ਤੋਂ ਪਰਦਾ ਹਟਾਉਣਗੇ। ਕਾਲੇ ਰੰਗ ਦੇ ਗ੍ਰੇਨਾਈਟ ਪੱਥਰ ਨਾਲ ਬਣੀ 28 ਫੁੱਟ ਉੱਚੀ ਇਹ ਪ੍ਰਤਿਮਾ ਇੰਡੀਆ ਗੇਟ ਦੇ ਨੇੜੇ ਇੱਕ ਛਤਰੀ ਦੇ ਹੇਠਾਂ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ।
ਨੇਤਾਜੀ ਦੀ ਜਿਸ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਪ੍ਰਤਿਮਾ ਤੋਂ ਪਰਦਾ ਹਟਾਇਆ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਉਸ ਨੂੰ 280 ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ ਵਜਨ ਵਾਲੇ ਵਿਸ਼ਾਲ ਗ੍ਰੇਨਾਈਟ ਪੱਥਰ ‘ਤੇ ਉਕੇਰਿਆ ਗਿਆ ਹੈ। 26000 ਘੰਟੇ ਦੇ ਅਣਥਕ ਕਲਾਤਮਕ ਪ੍ਰਯਤਨਾਂ ਨਾਲ ਇਸ ਅਖੰਡ ਗ੍ਰੇਨਾਈਟ ਨੂੰ ਤਰਾਸ਼ ਕੇ 65 ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ ਵਜਨ ਦੀ ਇਸ ਪ੍ਰਤਿਮਾ ਨੂੰ ਤਿਆਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਸ ਪ੍ਰਤਿਮਾ ਨੂੰ ਪਰੰਪਰਾਗਤ ਤਕਨੀਕਾਂ ਅਤੇ ਆਧੁਨਿਕ ਔਜ਼ਾਰਾਂ ਦਾ ਉਪਯੋਗ ਕਰ ਕੇ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਹੱਥਾਂ ਨਾਲ ਬਣਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਸ਼੍ਰੀ ਅਰੁਣ ਯੋਗੀਰਾਜ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਵਿੱਚ ਮੂਰਤੀਕਾਰਾਂ ਦੇ ਇੱਕ ਦਲ ਨੇ ਇਹ ਪ੍ਰਤਿਮਾ ਤਿਆਰ ਕੀਤੀ ਹੈ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇਤਾਜੀ ਸੁਭਾਸ਼ ਚੰਦ੍ਰ ਬੋਸ ਦੀ ਜਿਸ ਪ੍ਰਤਿਮਾ ਤੋਂ ਪਰਦਾ ਹਟਾਉਣ ਵਾਲੇ ਹਨ, ਉਸ ਨੂੰ ਉਸੇ ਜਗ੍ਹਾਂ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਜਿੱਥੇ ਇਸ ਸਾਲ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਵਿੱਚ ਪਰਾਕ੍ਰਮ ਦਿਵਸ (23 ਜਨਵਰੀ) ਦੇ ਅਵਸਰ ‘ਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਨੇਤਾਜੀ ਦੀ ਹੋਲੋਗ੍ਰਾਮ ਪ੍ਰਤਿਮਾ ਤੋਂ ਪਰਦਾ ਹਟਾਇਆ ਸੀ। ਇਸ ਹੋਲੋਗ੍ਰਾਮ ਪ੍ਰਤਿਮਾ ਤੋਂ ਪਰਦਾ ਨੇਤਾਜੀ ਦੀ 125ਵੀਂ ਜਯੰਤੀ ਦੇ ਅਵਸਰ ‘ਤੇ ਹਟਾਇਆ ਗਿਆ ਸੀ।
28 ਫੁੱਟ ਉੱਚੀ ਨੇਤਾਜੀ ਦੀ ਇਹ ਪ੍ਰਤਿਮਾ ਭਾਰਤ ਦੀ ਵਿਸ਼ਾਲਤਮ, ਸਜੀਵ, ਅਖੰਡ ਪੱਥਰ ‘ਤੇ, ਹੱਥਾਂ ਨਾਲ ਬਣਾਈ ਹੋਈ ਪ੍ਰਤਿਮਾਵਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਹੈ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ 21 ਜਨਵਰੀ, 2022 ਨੂੰ ਭਰੋਸਾ ਦਿੱਤਾ ਸੀ ਕਿ ਇੰਡੀਆ ਗੇਟ ‘ਤੇ ਨੇਤਾਜੀ ਦੀ ਗ੍ਰੇਨਾਈਟ ਨਾਲ ਬਣੀ ਇੱਕ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਪ੍ਰਤਿਮਾ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ। ਇਹ ਪ੍ਰਤਿਮਾ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀ ਰਾਸ਼ਟਰ ਦੇ ਆਭਾਰ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀਕ ਦੇ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ।
ਗ੍ਰੇਨਾਈਟ ਦੇ ਇਸ ਅਖੰਡ ਪੱਥਰ ਨੂੰ ਤੇਲੰਗਾਨਾ ਦੇ ਖੰਮਮ ਤੋਂ 1665 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਦੂਰ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਤੱਕ ਲਿਆਉਣ ਦੇ ਲਈ 100 ਫੁੱਟ ਲੰਬਾ 140 ਪਹੀਆਂ ਵਾਲਾ ਇੱਕ ਟ੍ਰੱਕ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਤਿਆਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ।
ਨੇਤਾਜੀ ਦੀ ਪ੍ਰਤਿਮਾ ਤੋਂ ਪਰਦਾ ਹਟਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਛਤਰੀ ਤੱਕ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਾ ਸੁਆਗਤ ਪਰੰਪਰਾਗਤ ਮਣਿਪੁਰੀ ਸ਼ੰਖ ਵਾਦ੍ਯਮ (Shankh Vadayam) ਅਤੇ ਕੇਰਲ ਦੇ ਪਰੰਪਰਾਗਤ ਪੰਚ ਵਾਦ੍ਯਮ ਅਤੇ ਚੰਡਾ (Panch Vadayam and Chanda) ਦੇ ਨਾਲ ਹੋਵੇਗਾ। ਪ੍ਰਤਿਮਾ ਤੋਂ ਪਰਦਾ ਹਟਾਉਂਦੇ ਹੋਏ ਆਜ਼ਾਦ ਹਿੰਦ ਫੌਜ ਦੇ ਪਰੰਪਰਾਗਤ ਗੀਤ ਕਦਮ ਕਦਮ ਬੜ੍ਹਾਏ ਜਾ ਦੀ ਧੁਨ ਦੇ ਨਾਲ ਹੋਵੇਗਾ।
ਏਕ ਭਾਰਤ-ਸ਼੍ਰੇਸ਼ਠ ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਅਨੇਕਤਾ ਵਿੱਚ ਏਕਤਾ ਦੀ ਭਾਵਨਾ ਨੂੰ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਿਤ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਕੋਨੇ-ਕੋਨੇ ਤੋਂ ਆਏ 500 ਡਾਂਸਰਾਂ ਦੁਆਰਾ ਕਰਤੱਵਯ ਪਥ ‘ਤੇ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਉਤਸਵ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੂੰ ਇਸ ਦੀ ਝਲਕ ਇੰਡੀਆ ਗੇਟ ਦੇ ਸਮੀਪ ਐਮਫੀਥਿਏਟਰ ‘ਤੇ ਲਗਭਗ 30 ਕਲਾਕਾਰਾਂ ਦੁਆਰਾ ਦਿਖਾਈ ਜਾਵੇਗੀ। ਇਹ ਕਲਾਕਾਰ ਨਾਸਿਕ ਢੋਲ ਪਥਿਕ ਤਾਸ਼ਾ ਦੁਆਰਾ ਡ੍ਰੱਮਾਂ ਦੇ ਸੰਗੀਤ ਦੀਆਂ ਧੁਨਾਂ ‘ਤੇ ਸੰਬਲਪੁਰੀ, ਪੰਥੀ, ਕਾਲਬੇਲਿਆ, ਕਾਰਗਾਮ ਅਤੇ ਡੱਮੀ (ਨਕਲੀ) ਘੋੜਾ ਜਿਹੇ ਆਦਿਵਾਸੀ ਲੋਕ ਕਲਾ ਰੂਪਾਂ ਦਾ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਕਰਨਗੇ। 1947 ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੇ ਪਹਿਲੇ ਸੁਤੰਤਰਤਾ ਦਿਵਸ ਦੇ ਸ਼ੁਭ ਅਵਸਰ ‘ਤੇ ਪਦਮ ਭੂਸ਼ਣ ਪੰ. ਸ਼੍ਰੀਕ੍ਰਿਸ਼ਣ ਰਤਨਜਾਨਕਰਜੀ ਦੁਆਰਾ ਰਚਿਤ ਮੰਗਲਗਾਨ ਨੂੰ ਪੰ. ਸੁਹਾਸ ਵਾਸ਼ੀ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਗਾਇਕਾਂ ਅਤੇ ਸੰਗੀਤਕਾਰਾਂ ਦੀ ਇੱਕ ਟੀਮ ਦੁਆਰਾ ਪੇਸ਼ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ। ਇਸ ਪ੍ਰਸਤੁਤੀ ਦੇ ਸੰਗੀਤ ਨਿਰਦੇਸ਼ਕ ਆਸ਼ੀਸ਼ ਕੇਸਕਰ ਹੋਣਗੇ।
ਮੁੱਖ ਸਮਾਰੋਹ ਦੇ ਬਾਅਦ 8 ਸਤੰਬਰ, 2022 ਨੂੰ ਕਰਤੱਵਯ ਪਥ ‘ਤੇ ਇਹ ਉਤਸਵ ਰਾਤ 08.45 ਵਜੇ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਵੇਗਾ ਤੇ 10 ਅਤੇ 11 ਸਤੰਬਰ, 2022 ਨੂੰ ਸਾਮ 7.00 ਵਜੇ ਤੋਂ ਰਾਤ 9 ਵਜੇ ਤੱਕ ਜਾਰੀ ਰਹੇਗਾ।
ਨੇਤਾਜੀ ਦੇ ਜੀਵਨ ‘ਤੇ 10 ਮਿੰਟ ਦਾ ਇੱਕ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਡ੍ਰੋਨ ਸ਼ੋਅ 9, 10 ਅਤੇ 11 ਸਤੰਬਰ, 2022 ਨੂੰ ਰਾਤ 08.00 ਵਜੇ ਇੰਡੀਆ ਗੇਟ ‘ਤੇ ਪੇਸ਼ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ। ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਉਤਸਵ ਅਤੇ ਡ੍ਰੋਨ ਸ਼ੋਅ ਦੋਵਾਂ ਵਿੱਚ ਜਨਤਾ ਦੇ ਲਈ ਪ੍ਰਵੇਸ਼ ਮੁਫ਼ਤ ਰਹੇਗਾ।

Ministry of Culture
Prime Minister to unveil 28ft statue of Netaji Subhas Chandra Bose tomorrow
Statue will be placed under the Canopy near India Gate
07 SEP 2022 6:59PM by PIB Delhi
A grand statue of Netaji Subhas Chandra Bose, will be unveiled by the Prime Minister Shri Narendra Modi on 8th of September 2022 near India Gate in New Delhi. The jet black granite statue, measuring a total of 28 ft. will be placed under the Canopy near India Gate.
The grand statue of Netaji being unveiled has been carved from a monolithic block of granite weighing 280 MT. After 26,000 man hours of intense artistic endeavor, the granite monolith was chiseled to produce a statue weighing 65 MT. The statue is completely hand sculpted using traditional techniques and modern tools. The team of sculptors for executing the statue was led by Shri. Arun Yogiraj.
The statue of Netaji Subhas Chandra Bose, which will be unveiled by the Prime Minister, is being installed in the same place where a hologram statue of Netaji was unveiled earlier this year on Parakram Diwas (January 23) by him to mark the 125th birth anniversary of Netaji.
The 28 feet tall towering statue of Netaji is one of the tallest, realistic, monolithic, handmade sculptures in India. The PM had on 21st January 2022 assured that a grand statue of Netaji made of granite will be installed at India Gate as a symbol of the nation’s indebtedness to him.
A 100 feet long truck with 140 wheels was specially designed for this monolithic granite stone to travel the 1665 kms from Khammam in Telangana to New Delhi.
The Prime Minister’s arrival at the canopy for the unveiling of the statue of Netaji will be heralded with traditional Manipuri Shankh Vadayam and Kerala’s traditional Panch Vadayam and Chanda. The unveiling of the statue of Netaji would be accompanied to the tune of Kadam Kadam Badhaye jaa, the traditional INA song.
To demonstrate the spirit of Ek Bharat – Shrestra Bharat & Unity in Diversity a cultural festival by 500 dancers drawn from all parts of the country, would be showcased on the Kartvya Path. The glimpse of the same would be shown to the Prime Minster on the step Amphitheatre near India Gate by around 30 artists who will perform tribal folk art forms such as Sambalpuri, Panthi, Kalbelia, Kargam and dummy horse with live music by Nashik Dhol Pathik Tasha and Drums. Mangalgaan penned by Padma Bhushan Pt. Shrikrishna Ratanjankarji on the auspicious occasion of 1st Independence Day of India in 1947 is being presented by Pt. SuhasVashi along with a team of singers and musicians. Shri. Ashish Keskar will be the music director for the presentation.
The festival at Kartvya path would commence at 08.45 PM on 8th September, 2022 after the main function and will also continue on 9th, 10, & 11th September, 2022 from 7.00 PM to 9.00 PM.
A special 10 minute Drone Show on Netaji’s life would be projected at India Gate at 08.00 PM on 9th, 10th & 11th September, 2022. Both the cultural festival and the drone show would be open to public with free entry.