સંસ્કૃતિ મંત્રાલય
પ્રધાનમંત્રી આવતીકાલે નેતાજી સુભાષચંદ્ર બોઝની 28 ફૂટની પ્રતિમાનું અનાવરણ કરશે
ઇન્ડિયા ગેટ પાસે કેનોપીની નીચે આ પ્રતિમાને રાખવામાં આવશે
07 SEP 2022 6:59PM by PIB Ahmedabad
નવી દિલ્હી ખાતે ઇન્ડિયા ગેટ નજીક 8 સપ્ટેમ્બર 2022ના રોજ પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદી દ્વારા નેતાજી સુભાષ ચંદ્ર બોઝની ભવ્ય પ્રતિમાનું અનાવરણ કરવામાં આવશે. જેટ બ્લેક ગ્રેનાઇટ પથ્થરમાંથી તૈયાર કરવામાં આવેલી કુલ 28 ફૂટ ઊંચી આ પ્રતિમા માપ ઇન્ડિયા ગેટ પાસે કેનોપી નીચે રાખવામાં આવશે.
નેતાજીની જે ભવ્ય પ્રતિમાનું અનાવરણ કરવામાં આવી રહ્યું છે તેને કુલ વજન 280 MT વજનના ગ્રેનાઇટના મોનોલિથિક બ્લૉકમાંથી કોતરણી કીરને તૈયાર કરવામાં આવી છે. 26,000 માનવ કલાકોના સઘન કલાત્મક પ્રયાસ પછી, ગ્રેનાઇટ મોનોલિથ પથ્થરને છીણીને કુલ 65 MT વજનની પ્રતિમા તૈયાર કરવામાં આવી છે. પરંપરાગત ટેકનિકો અને આધુનિક સાધનોનો ઉપયોગ કરીને આ પ્રતિમા સંપૂર્ણપણે હાથ બનાવટથી તૈયાર કરવામાં આવી છે. પ્રતિમા તૈયાર કરનારા શિલ્પકારોની ટીમનું નેતૃત્વ શ્રી. અરુણ યોગીરાજે કર્યું હતું.
પ્રધાનમંત્રીના હસ્તે જેનું અનાવરણ કરવામાં આવશે તે નેતાજી સુભાષ ચંદ્ર બોઝની પ્રતિમાને, તે જ જગ્યાએ સ્થાપિત કરવામાં આવી રહી છે જ્યાં આ વર્ષની શરૂઆતમાં 23 જાન્યુઆરીના રોજ નેતાજીની 125મી જન્મજયંતિ નિમિત્તે પરાક્રમ દિવસની ઉજવણીના પ્રસંગે પ્રધાનમંત્રી દ્વારા જ નેતાજીની હોલોગ્રામ પ્રતિમાનું અનાવરણ કરવામાં આવ્યું હતું.
નેતાજીની 28 ફૂટ ઊંચી વિરાટ પ્રતિમા એ ભારતમાં સૌથી ઊંચા, વાસ્તવિક, મોનોલિથિક, હાથ બનાવટથી તૈયાર કરેલા શિલ્પોમાંની એક છે. પ્રધાનમંત્રીએ 21 જાન્યુઆરી 2022 ના રોજ ખાતરી આપી હતી કે, રાષ્ટ્ર પર નેતાજીના ઋણના પ્રતીક રૂપે ઇન્ડિયા ગેટ પર ગ્રેનાઇટથી બનેલી નેતાજીની ભવ્ય પ્રતિમા સ્થાપિત કરવામાં આવશે.
તેલંગાણાના ખમ્મામથી નવી દિલ્હી સુધી 1665 કિલોમીટર દૂર આ મોનોલિથિક ગ્રેનાઇટનો પથ્થર લાવવા માટે 140 પૈડાંવાળી 100 ફૂટ લાંબી ટ્રક વિશેષરૂપે તૈયાર કરવામાં આવી હતી.
પ્રધાનમંત્રી જ્યારે નેતાજીની પ્રતિમાનું અનાવરણ કરવા માટે કેનોપી પર આવશે ત્યારે તેમના આગમનની શરૂઆત પરંપરાગત મણિપુરી શંખ વદાયમ અને કેરળના પરંપરાગત પંચ વદાયમ અને ચંદા સાથે કરવામાં આવશે. નેતાજીની પ્રતિમાના અનાવરણની સાથે સાથે પરંપરાગત INA ગીતની ધૂન કદમ કદમ બઢાયેજા વાગશે.
એક ભારત- શ્રેષ્ઠ ભારત અને વિવિધતામાં એકતાની ભાવના પ્રસ્તૂત કરવા માટે દેશના તમામ ભાગોમાંથી 500 નર્તકો દ્વારા કર્તવ્ય પથ પર એક સાંસ્કૃતિક ઉત્સવ રજૂ કરવામાં આવશે. તેની ઝલક પ્રધાનમંત્રીને ઇન્ડિયા ગેટ પાસે સ્ટેપ એમ્ફી થિયેટર પર લગભગ 30 કલાકારો દ્વારા બતાવવામાં આવશે જેઓ સાંબલપુરી, પંથી, કાલબેલિયા, કરગામ જેવા આદિવાસી લોક કળા સ્વરૂપો અને નાસિક ઢોલ પથિક તાશા અને ડ્રમ્સ દ્વારા જીવંત સંગીત સાથે ડમી ઘોડા રજૂ કરશે. 1947માં ભારતના પ્રથમ સ્વતંત્રતા દિવસના શુભ અવસર પર પદ્મભૂષણ પં. શ્રી કૃષ્ણ રતનજાકરજી દ્વારા લખાયેલ મંગલ ગાન પં. સુહાસ વશી અને તેમની સાથે અન્ય ગાયકોની ટીમ દ્વારા રજૂ કરવામાં આવી રહ્યું છે. શ્રી આશિષ કેસકર પ્રસ્તૂતિ માટે સંગીત દિગ્દર્શક તરીકે રહેશે.
કર્તવ્ય પથ પરનો ઉત્સવ મુખ્ય કાર્યક્રમ પૂરો થયા પછી 8 સપ્ટેમ્બર, 2022ના રોજ રાત્રે 08.45 વાગ્યે શરૂ થશે અને 9, 10 તેમજ 11 સપ્ટેમ્બર, 2022ના રોજ સાંજે 7.00 થી 9.00 વાગ્યા સુધી ચાલુ રહેશે.
9, 10 અને 11 સપ્ટેમ્બર, 2022ના રોજ રાત્રે 08.00 વાગ્યે ઇન્ડિયા ગેટ ખાતે નેતાજીના જીવન પર આધારિત 10 મિનિટનો વિશેષ ડ્રોન શો રજૂ કરવામાં આવશે. સાંસ્કૃતિક ઉત્સવ અને ડ્રોન શો બંને જાહેર જનતા માટે વિનામૂલ્યે પ્રવેશ સાથે ખુલ્લા રહેશે.

Ministry of Culture
Prime Minister to unveil 28ft statue of Netaji Subhas Chandra Bose tomorrow
Statue will be placed under the Canopy near India Gate
07 SEP 2022 6:59PM by PIB Delhi
A grand statue of Netaji Subhas Chandra Bose, will be unveiled by the Prime Minister Shri Narendra Modi on 8th of September 2022 near India Gate in New Delhi. The jet black granite statue, measuring a total of 28 ft. will be placed under the Canopy near India Gate.
The grand statue of Netaji being unveiled has been carved from a monolithic block of granite weighing 280 MT. After 26,000 man hours of intense artistic endeavor, the granite monolith was chiseled to produce a statue weighing 65 MT. The statue is completely hand sculpted using traditional techniques and modern tools. The team of sculptors for executing the statue was led by Shri. Arun Yogiraj.
The statue of Netaji Subhas Chandra Bose, which will be unveiled by the Prime Minister, is being installed in the same place where a hologram statue of Netaji was unveiled earlier this year on Parakram Diwas (January 23) by him to mark the 125th birth anniversary of Netaji.
The 28 feet tall towering statue of Netaji is one of the tallest, realistic, monolithic, handmade sculptures in India. The PM had on 21st January 2022 assured that a grand statue of Netaji made of granite will be installed at India Gate as a symbol of the nation’s indebtedness to him.
A 100 feet long truck with 140 wheels was specially designed for this monolithic granite stone to travel the 1665 kms from Khammam in Telangana to New Delhi.
The Prime Minister’s arrival at the canopy for the unveiling of the statue of Netaji will be heralded with traditional Manipuri Shankh Vadayam and Kerala’s traditional Panch Vadayam and Chanda. The unveiling of the statue of Netaji would be accompanied to the tune of Kadam Kadam Badhaye jaa, the traditional INA song.
To demonstrate the spirit of Ek Bharat – Shrestra Bharat & Unity in Diversity a cultural festival by 500 dancers drawn from all parts of the country, would be showcased on the Kartvya Path. The glimpse of the same would be shown to the Prime Minster on the step Amphitheatre near India Gate by around 30 artists who will perform tribal folk art forms such as Sambalpuri, Panthi, Kalbelia, Kargam and dummy horse with live music by Nashik Dhol Pathik Tasha and Drums. Mangalgaan penned by Padma Bhushan Pt. Shrikrishna Ratanjankarji on the auspicious occasion of 1st Independence Day of India in 1947 is being presented by Pt. SuhasVashi along with a team of singers and musicians. Shri. Ashish Keskar will be the music director for the presentation.
The festival at Kartvya path would commence at 08.45 PM on 8th September, 2022 after the main function and will also continue on 9th, 10, & 11th September, 2022 from 7.00 PM to 9.00 PM.
A special 10 minute Drone Show on Netaji’s life would be projected at India Gate at 08.00 PM on 9th, 10th & 11th September, 2022. Both the cultural festival and the drone show would be open to public with free entry.