સ્વાસ્થ્ય અને પરિવાર કલ્યાણ મંત્રાલય
કેન્દ્રીય આરોગ્ય મંત્રીશ્રી ડૉ.મનસુખ માંડવિયાએ 'સ્વસ્થ સબલ ભારત' કોન્ક્લેવનું વર્ચ્યુઅલ રીતે ઉદ્ઘાટન કર્યું
અંગદાનને લોકપ્રિય બનાવવા માટે 'જનભાગીદારી' પર ભાર
"અંગ દાનનો મુદ્દો આપણી સામાન્ય સમૃદ્ધિની પરંપરા સાથે અતૂટ રીતે જોડાયેલો છે"
03 SEP 2022 4:14PM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્રીય સ્વાસ્થ્ય અને પરિવાર કલ્યાણ મંત્રીશ્રી, ડૉ. મનસુખ માંડવિયાએ આજે ​​અહીં સિક્કિમના રાજ્યપાલ શ્રી ગંગા પ્રસાદની હાજરીમાં 'સ્વસ્થ સબલ ભારત' પરિષદનું ઉદ્ઘાટન કર્યું. કોન્ક્લેવનો ઉદ્દેશ્ય ભારતમાં શરીર-અંગ-આંખ દાનની વર્તમાન સ્થિતિ અંગે ચર્ચા કરવાનો અને આગળ આવી શકે તેવા પડકારોનો ઉકેલ શોધવાનો હતો.
કોન્ક્લેવના પ્રેક્ષકોને તેમના સંબોધનમાં, કેન્દ્રીય આરોગ્યમંત્રીશ્રીએ મીટિંગ પાછળના ઉમદા હેતુની પ્રશંસા કરીને શરૂઆત કરી. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે "તે આપણી સાંસ્કૃતિક પરંપરામાં છે કે આપણે ફક્ત આપણા જ નહીં પરંતુ અન્યના ફાયદા વિશે વિચારીએ છીએ, અને અંગ દાનનો મુદ્દો આવા વિઝન સાથે જટિલ રીતે જોડાયેલો છે".
કેન્દ્રીય મંત્રીએ માનવતાના હેતુ માટે તેમના અંગોનું દાન કરવા લોકોને આગળ આવવા પ્રોત્સાહિત કરવા "જન ભાગીદારી" અથવા લોક ચળવળ પર ભાર મૂક્યો હતો. , તેમણે કહ્યું, “માત્ર સરકાર અથવા NGO માટે વ્યક્તિઓને અંગોનું દાન કરવા માટે સમજાવવું શક્ય નથી. અભિયાનને સફળ બનાવવા માટે જનઆંદોલન થવું જોઈએ.
ડો. માંડવિયાએ દરેકને શરીર-અંગ-આંખ દાન પર રાષ્ટ્રીય જન-સંચાલિત ચળવળ તરફ કામ કરવા પ્રેરણા આપી. "મંત્રાલય તેના તમામ પ્રયાસોમાં અંગદાનના કારણને સમર્થન આપવા માટે પૂરા દિલથી પ્રતિબદ્ધ છે," તેમણે ઉમેર્યું.
શ્રી આલોક કુમાર, સંરક્ષક, દધીચી દેહ દાન સમિતિ (DDDS), શ્રી હર્ષ મલ્હોત્રા, પ્રમુખ, DDDS, શ્રી યશવંત દેશમુખ, સ્થાપક નિદેશક, સીવોટર ફાઉન્ડેશન ઓન ઓર્ગન/બોડી ડોનેશન ઈન ઈન્ડિયા ડૉ. સહજાનંદ, પ્રમુખ, ભારતીય તબીબી એસોસિએશન અને ડો. રજનીશ સહાય, નેશનલ ઓર્ગન એન્ડ ટીશ્યુ ટ્રાન્સપ્લાન્ટ ઓર્ગેનાઈઝેશન મીટીંગમાં ઉપસ્થિત રહ્યા હતા.

Ministry of Health and Family Welfare
Union Health Minister Dr. Mansukh Mandaviya virtually inaugurates ‘Swasth Sabal Bharat’ Conclave
Emphasizes on ‘Jan Bhagidari’ to popularise organ donation
“The issue of organ donation is inextricably linked to our tradition of common prosperity”
03 SEP 2022 4:14PM by PIB Delhi
Dr Mansukh Mandaviya, Union Minister for Health and Family Welfare virtually inaugurated the ‘Swasth Sabal Bharat’ Conclave in the presence of Shri Ganga Prasad, Hon’ble Governor of Sikkim, here today. The purpose of the conclave was to discuss the present situation of body-organ-eye donation in India and find solutions to the challenges ahead in future.
In his address to the audience of the Conclave, the Union Health Minister started off by appreciating the noble cause behind the meet. He stated that “it is in our cultural tradition that we think of not only our own benefit but also that of others, and the issue of organ donation is intricately linked to such a vision”.
The Union Minister emphasized on “Jan Bhagidari” or people’s movement to encourage people to come forward to donate their organs for humanity. “It is not possible for the government or NGOs alone to convince people for organ donation. It has to be people’s movement for the campaign to be successful”, he stated.
Dr Mandaviya motivated everyone to work towards a national people driven movement on body-organ-eye donation. “The Ministry is whole-heartedly committed to supporting the goal of organ donation all its endeavour”, he stated.
Shri Alok Kumar, Patron, Dadhichi Deh Dan Samiti (DDDS), Shri Harsh Malhotra, President, DDDS, Shri Yashwant Deshmukh, Founder Director, CVOTER Foundation on Organ/Body Donations in India, Dr Sahajananda, President, Indian Medical Association and Dr Rajneesh Sahai, National Organ and Tissue Transplant Organization were present in the meeting.