ఎలక్ట్రానిక్స్ అండ్ ఇన్‌ ఫ‌ర్మేశన్‌ టెక్నాలజీ మంత్రిత్వ శాఖ
ఆగస్టు నెలలో 152.5 కోట్ల ఆధార్ కార్డు ప్రామాణికరణం
జూలై నెలలో 222.84 కోట్ల ఈ-కేవైసీ కార్యకలాపాలు
ప్రజల నుంచి అందిన వినతులతో 1.47 ఆధార్ కార్డులను నవీకరించిన యుఐడీఏఐ
జూలై నెలలో కొత్తగా ఆధార్ పొందిన 53 లక్షల మంది. దేశంలో ఆధార్ కార్డు కలిగి ఉన్న వయోజనులు
నెలలో దాదాపు 12,511 కోట్ల మేరకు జరిగిన ఏపీబీ లావాదేవీలు
02 SEP 2022 4:06PM by PIB Hyderabad
దేశంలో ఆధార్ నమోదు, వినియోగం మరియు ఆమోద కార్యకలాపాలు వేగంగా సాగుతున్నాయి. 2022 జూలై చివరి నాటికి దేశ ప్రజలకు 134.11 కోట్లకు పైగా ఆధార్ కార్డులు జారీ అయ్యాయి.
జూలై నెలలో 1.47 కోట్ల మంది ఆధార్ మార్పుల కోసం దరఖాస్తు చేశారు. వీటిలో ప్రజల నుంచి అందిన వినతుల మేరకు 63.55 కోట్ల ఆధార్ కార్డులలో మార్పులు చేర్పులు చేసి నవీనీకరించడం జరిగింది. భౌగోళిక, బయో మెట్రిక్ మార్పుల కోసం ప్రజల నుంచి ఆధార్ కేంద్రాల నుంచి బౌతికంగా మరియు ఆన్‌లైన్ పద్దతిలో ధరఖాస్తులు అందాయి.
జూలై నెలలో ఆధార్ ద్వారా 152.5 కోట్ల అధీకృత కార్యకలాపాలు జరిగాయి. వీటిలో ఎక్కువ శాతం ( 122.57 కోట్లు) వేలిముద్రల బయోమెట్రిక్ ప్రామాణీకరణ కార్యకలాపాలు జరిగాయి. భౌగోళిక అధీకృత కార్యకలాపాలు రెండో స్థానంలో నిలిచాయి.
2022 జూలై చివరి నాటికి ఆధార్ వినియోగించి మొత్తం 7885.24 కార్యకలాపాలు జరిగాయి. జూన్ చివరి నాటికి ఈ సంఖ్య 7702.74 కోట్లుగా ఉంది.
జూలై నెలలో కొత్తగా 53 లక్షల ఆధార్ కార్డులు జారీ అయ్యాయి. వీటిలో ఎక్కువ శాతం కార్డులను 18 సంవత్సరాల లోపు[ వయస్సు (0 నుంచి 18 మధ్య వయస్సు ఉన్నవారు) వయస్సు ఉన్నవారికి జారీ చేయడం జరిగింది. దేశంలో వయో జనులందరూ దాదాపు ఆధార్ కార్డు కలిగి ఉన్నారు. దేశంలో ఆధార్ కార్డు కలిగి ఉన్న వయోజనుల శాతం 93.42 వరకు ఉంది. 26 రాష్ట్రాలు, కేంద్రపాలిత ప్రాంతాలలో దాదాపు 90% మంది వయోజనులు ఆధార్ కార్డు కలిగి ఉన్నారు.
డిజిటల్ వ్యవస్థ ద్వారా సుపరిపాలనకు మార్గం సుగమం చేస్తున్నసౌకర్యాల్లో కీలకంగా ఉన్న ఆధార్ సౌలభ్య జీవన విధానం, సులభతరం వ్యాపార నిర్వహణకు దోహదపడుతోంది. గుర్తించిన లబ్ధిదారులకు పారదర్శక విధానంలో సంక్షేమ పథకాల ఫలాలు అందేలా చూస్తున్న ఆధార్ వ్యవస్థ కేంద్ర రాష్ట్ర ప్రభుత్వాల మంత్రిత్వ శాఖలు విభాగాల పనితీరు, సామర్థ్యం పెంపుదలకు అవకాశం కల్పిస్తోంది. దేశంలో దాదాపు 900 కి పైగా సంక్షేమ పథకాలను కేంద్ర, రాష్ట్ర ప్రభుత్వాలు ఆధార్ తో అనుసంధానం చేసి అమలు చేస్తున్నాయి.
వంట గ్యాస్ సబ్సిడీ, మహాత్మా గాంధీ గ్రామీణ ఉపాధి హామీ పథకం, జాతీయ సామాజిక సహాయ కార్యక్రమం కింద అందుతున్న ప్రయోజనాలను ప్రత్యక్ష విధానంలో బదిలీ అయ్యే అంశంలో ఆధార్ పేమెంట్ బ్రిడ్జి (APB) కీలక పాత్ర పోషిస్తోంది. జూలై నెలలో ఆధార్ పేమెంట్ బ్రిడ్జి ద్వారా మొత్తం 12511 కోట్ల రూపాయల మేరకు లావాదేవీలు జరిగాయి.
ప్రధానమంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోడీ ప్రాధాన్యత ఇస్తున్న డిజిటల్ ఇండియా రూపకల్పన అంశంలో ఆధార్ కీలకమైన పాత్ర పోషిస్తోంది. ఈ-కేవైసీ, ఆధార్ ఆధారిత చెల్లింపుల విధానం, ఆధార్ ఆధారిత ప్రత్యక్ష బదిలీ విధానం లాంటి ముఖ్యమైన కార్యకలాపాలు ఆధార్ ద్వారా సాగుతూ డిజిటల్ ఇండియా నిర్మాణం కోసం సహకరిస్తున్నాయి.
ఆధార్ ఆధారంగా జూలై నెలలో 22.84 కోట్ల ఈ-కేవైసీ లావాదేవీలు జరిగాయి. జూన్‌లో 1226.39 కోట్లుగా ఉన్న ఈ-కేవైసీ లావాదేవీల సంచిత సంఖ్య జూలైలో 1249.23 కోట్లకు పెరిగింది. ఆధార్ కలిగి ఉన్న వ్యక్తి నుంచి సమ్మతి పొందిన తర్వాత ఈ-కేవైసీ లావాదేవీ జరుగుతుంది. దీనివల్ల పత్రాల సమర్పణ, వ్యక్తిగత ధృవీకరణ అవసరం ఎక్కువగా ఉండదు.
ఆధార్ ఆధారిత చెల్లింపుల వ్యవస్థ (AEPS) మరియు మైక్రో ATMల నెట్‌వర్క్ ద్వారా 1507 కోట్ల బ్యాంకింగ్ లావాదేవీలు జరిగాయి . క్షేత్ర స్థాయిలో ఆర్థిక కార్యకలాపాల విస్తరణకు ఈ వ్యవస్థ అవకాశం కల్పించింది. . ఒక్క జూలైలోనే భారతదేశ వ్యాప్తంగా 22.37 కోట్ల ఆధార్ ఆధారిత చెల్లింపుల వ్యవస్థ లావాదేవీలు జరిగాయి.
గమనిక: ఆధార్ విజయాలు మరియు పురోగతిపై యుఐడీఏఐ నెలవారీ బులెటిన్‌ను ప్రారంభిస్తోంది. కొన్ని సమాచార వివరాలు మారే అవకాశం ఉంది.

Ministry of Electronics & IT
152.5 crore Aadhaar authentications done in July 2022
22.84 crore e-KYC transactions carried out in month of July, 2022
UIDAI successfully executes 1.47 crore Aadhaar updation requests from residents in July
53 lakh fresh Aadhaar enrolments happened in July; Aadhaar saturation near universal among adults in India
APB transactions during the month involved an amount of Rs. 12,511 crore
02 SEP 2022 4:06PM by PIB Delhi
Aadhaar registration, usage and adoption is progressing well across India, and by the end of July 2022, more than 134.11 crore Aadhaar numbers have been generated so far for the residents.
Residents successfully updated 1.47 crore Aadhaars in the month of July, and till date (end of July) 63.55 crore Aadhaar numbers have been successfully updated following requests from the residents. These updation requests are related to demographic as well as biometric updates done at both physical Aadhaar centres, and by using the online Aadhaar platform.
In July, 152.5 crore authentication transactions were carried out via Aadhaar. A majority of these monthly transaction numbers were done by using fingerprint biometric authentication (122.57 crore), followed by demographic authentications.
As of end July 2022, a cumulative number of 7855.24 crore Aadhaar authentications have been carried out so far, as against 7702.74 crore such authentications by the end of June.
During July, more than 53 lakh Aadhaars were generated, of these, a majority were of children below the age of 18 years (0-18 age group). Aadhaar saturation level among adult residents is now near universal, and the overall saturation level is 93.41%. At least 26 states and UTs have now a saturation of over 90%.
Aadhaar, a digital infrastructure of good governance, is a catalyst of both ease of living and ease of doing business. The digital ID is helping various ministries and departments in the centre and at states in improving efficiency, transparency and delivery of welfare services to the targeted beneficiaries. Around 900 social welfare schemes in the country run by both centre and states have been notified to use Aadhaar till date.
Aadhaar Payment Bridge (APB) has been playing a key role in delivering benefits via welfare schemes including direct benefit transfer for LPG, MGNREGA, and national social assistance program or NASP. All the APB transactions during the month of July involved an amount of Rs. 12511 crore.
Whether it is e-KYC, Aadhaar enabled payment system (AEPS) for last mile banking, or Aadhaar enabled DBT, Aadhaar has been playing a stellar role in supporting Honourable Prime Minister Narendra Modi’s vision of Digital India.
In July, the number of e-KYC transactions executed via Aadhaar was 22.84 crore. The cumulative number of e-KYC transactions so far increased from 1226.39 crore in June to 1249.23 crore in July. An e-KYC transaction is done following consent from the Aadhaar holder, and eliminates physical paperwork, and in-person verification often required for KYC registrations.
More than 1507 crores of last mile banking transactions have been made possible through the use of Aadhaar Enabled Payment System (AEPS) and the network of micro ATMs. It has enabled financial inclusion at the bottom of the pyramid. In July alone, 22.37 crore number of AEPS transactions were carried out across India.
Note: UIDAI is starting a monthly bulletin underlining achievements and progress of Aadhaar. Media is requested to note that some of the data points may undergo minor updates subsequently.