ਖਪਤਕਾਰ ਮਾਮਲੇ, ਖੁਰਾਕ ਅਤੇ ਜਨਤਕ ਵੰਡ ਮੰਤਰਾਲਾ
11 ਰਾਜਾਂ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ 5 ਅਗਸਤ 2022 ਨੂੰ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਣ ਤੋਂ ਬਾਅਦ 13,000 ਵਿਅਕਤੀ ਕੌਮਨ ਰਜਿਸਟ੍ਰੇਸ਼ਨ ਸੁਵਿਧਾ “ਮੇਰਾ ਰਾਸ਼ਨ ਮੇਰਾ ਅਧਿਕਾਰ” ਦੇ ਤਹਿਤ ਰਜਿਸਟਰ ਹੋਏ ਹਨ
01 SEP 2022 7:38PM by PIB Chandigarh
ਸ਼੍ਰੀ ਸੁਧਾਂਸ਼ੂ ਪਾਂਡੇ, ਸਕੱਤਰ (ਡੀਐੱਫਪੀਡੀ) ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਹੇਠ ਅੱਜ 12 ਹੋਰ ਰਾਜਾਂ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਜਿਵੇਂ ਚੰਡੀਗੜ੍ਹ, ਦਮਨ ਅਤੇ ਦੀਊ ਦਾਦਰ ਅਤੇ ਨਾਗਰ ਹਵੇਲੀ, ਹਰਿਆਣਾ, ਹਿਮਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼, ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼, ਗੁਜਰਾਤ, ਰਾਜਸਥਾਨ, ਝਾਰਖੰਡ, ਤੇਲੰਗਾਨਾ, ਪੁਡੂਚੇਰੀ, ਸਿੱਕਮ ਅਤੇ ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਨਾਲ ਸਾਂਝੀ ਰਜਿਸਟ੍ਰੇਸ਼ਨ ਸੁਵਿਧਾ ਦੇ ਘੇਰੇ ਨੂੰ ਹੋਰ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਇੱਕ ਮੀਟਿੰਗ ਬੁਲਾਈ ਗਈ। ਮੀਟਿੰਗ ਨੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ ਕੌਮਨ ਰਜਿਸਟ੍ਰੇਸ਼ਨ ਸੁਵਿਧਾ ਨੂੰ ਹੋਰ ਰੋਲਆਊਟ ਕਰਨ ਦੀ ਤਿਆਰੀ ਦੀ ਵੀ ਸਮੀਖਿਆ ਕੀਤੀ। ਸਾਰੇ ਭਾਗ ਲੈਣ ਵਾਲੇ ਰਾਜਾਂ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਨੇ ਐੱਨਐੱਫਐੱਸਏ ਦੇ ਅਧੀਨ ਸੰਭਾਵਿਤ ਲਾਭਾਰਥੀਆਂ ਦਾ ਨਵੀਨਤਮ ਡੇਟਾ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਮਦਦ ਕਰਨ ਲਈ ਇਸ ਸੁਵਿਧਾ ਦੇ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੇ ਜਾਣ ਦੀ ਇੱਛਾ ਦਿਖਾਈ ਹੈ। ਰਾਜਾਂ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਬੇਨਤੀ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ ਕਿ ਉਹ ਐੱਨਐੱਫਐੱਸਏ ਅਧੀਨ ਸਬੰਧਿਤ ਕਵਰੇਜ ਸੀਮਾ ਦੇ ਅਧੀਨ ਰਾਸ਼ਨ ਕਾਰਡ ਜਾਰੀ ਕਰਨ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਆਪਣੇ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਤਸਦੀਕ ਦੀ ਉਚਿਤ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਦੀ ਪਾਲਣਾ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਇਸ ਸੁਵਿਧਾ ਦੀ ਪੂਰੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਨ।
ਆਜ਼ਾਦੀ ਕਾ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਮਹੋਤਸਵ (ਏਕੇਏਐੱਮ) ਦੇ ਮੌਕੇ ਅਤੇ ਐੱਨਐੱਫਐੱਸਏ ਦੇ ਤਹਿਤ ਲਾਭ ਦੇ ਸਹੀ ਉਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਰਾਜਾਂ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੀ ਸੁਵਿਧਾ ਲਈ, ਸਕੱਤਰ (ਡੀਐੱਫਪੀਡੀ) ਨੇ 5 ਅਗਸਤ 2022 ਨੂੰ 11 ਰਾਜਾਂ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਜਿਵੇਂ ਅਸਾਮ, ਗੋਆ, ਲਕਸ਼ਦੀਪ, ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ, ਮਨੀਪੁਰ, ਮੇਘਾਲਿਆ, ਮਿਜ਼ੋਰਮ, ਨਾਗਾਲੈਂਡ, ਪੰਜਾਬ, ਤ੍ਰਿਪੁਰਾ ਅਤੇ ਉੱਤਰਾਖੰਡ ਲਈ ਇੱਕ ਵੈੱਬ-ਅਧਾਰਿਤ ਕੌਮਨ ਰਜਿਸਟ੍ਰੇਸ਼ਨ ਸੁਵਿਧਾ (ਮੇਰਾ ਰਾਸ਼ਨ ਮੇਰਾ ਅਧਿਕਾਰ) ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ। ਇਹ ਸੁਵਿਧਾ ਐੱਨਆਈਸੀ ਦੁਆਰਾ ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ ਅਤੇ https://nfsa.gov.in 'ਤੇ ਪਹੁੰਚਯੋਗ ਹੈ।
ਇਸ ਕੌਮਨ ਰਜਿਸਟ੍ਰੇਸ਼ਨ ਸੁਵਿਧਾ ਲਈ ਹੁੰਗਾਰਾ ਬਹੁਤ ਉਤਸ਼ਾਹਜਨਕ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਜਿਵੇਂ ਕਿ 11 ਰਾਜਾਂ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਇਸ ਸੁਵਿਧਾ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਸਿਰਫ 25 ਦਿਨਾਂ ਵਿੱਚ ਤਕਰੀਬਨ 13,000 ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਦੀ ਰਜਿਸਟ੍ਰੇਸ਼ਨ ਤੋਂ ਦੇਖਿਆ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ।
ਖੁਰਾਕ ਅਤੇ ਜਨਤਕ ਵੰਡ ਵਿਭਾਗ ਨੇ ਇੱਕ ਸਮਰੱਥ ਸੁਵਿਧਾ ਵਜੋਂ ਕੰਮ ਕਰਨ ਲਈ ਇਸ ਪਹਿਲ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕੀਤੀ ਤਾਂ ਜੋ ਰਾਜ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਐੱਨਐੱਫਐੱਸਏ ਦੇ ਅਧੀਨ ਯੋਗ ਅਤੇ ਬੇਸਹਾਰਾ ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਦੀ ਕਵਰੇਜ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਲਈ ਲੋੜੀਂਦੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰਨ ਲਈ ਡੇਟਾ ਇਕੱਠਾ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਤੇਜ਼ੀ ਲਿਆ ਸਕਣ।

Ministry of Consumer Affairs, Food & Public Distribution
13,000 individuals register under Common Registration Facility “Mera Ration Mera Adhikar” since its launching on 5th August 2022 in 11 States/UTs.
01 SEP 2022 7:38PM by PIB Delhi
A meeting was convened today under the chairmanship of Shri Sudhanshu Pandey, Secretary (DFPD) to further expand the coverage of Common Registration Facility, with 12 more States/UTs i.e. Chandigarh, D&D D&N, Haryana, Himachal Pradesh, Madhya Pradesh, Gujarat, Rajasthan, Jharkhand, Telangana, Puducherry, Sikkim and Uttar Pradesh. The meeting also reviewed the readiness for further rollout of Common Registration Facility in these States. All the participating States/UTs have shown willingness to come on board of this facility so that it helps them to obtain fresh data of potential beneficiaries for inclusion under NFSA. States/UTs have been requested to make full use of this facility, duly observing the due process of verification at their level before issue of ration card subject to the respective coverage limit under NFSA.
On the occasion of Aazadi ka Amrit Mahotsav(AKAM) and to facilitate the States/UTs in rightful targeting of benefit under NFSA, Secretary (DFPD) launched a web-based Common Registration Facility (Mera Ration Mera Adhikar) on 5th August 2022 for 11 States/UTs i.e. Assam, Goa, Lakshadweep, Maharashtra, Manipur, Meghalaya, Mizoram, Nagaland, Punjab, Tripura and Uttrakhand. This facility has been developed by the NIC and is accessible on https://nfsa.gov.in.
Response to this Common Registration Facility has been quite encouraging as is seen from the nearly 13,000 registration of individual in just 25 days, since the launching of this facility in 11 States/UTs.
The Department of Food and Public Distribution embarked upon this initiative to serve as an enabling facility so that States/UTs can expedite the collection of data for initiating the due process for achieving the coverage of deserving and destitute persons under NFSA, upto their respective limits.