ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਅਤੇ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਅੱਜ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ‘ਸੀਏਪੀਐੱਫ ਈਆਵਾਸ’ (CAPF eAWAS) ਵੈੱਬ ਪੋਰਟਲ ਲਾਂਚ ਕੀਤਾ
ਕੇਂਦਰੀ ਹਥਿਆਰਬੰਦ ਪੁਲਿਸ ਬਲ ਹਮੇਸ਼ਾ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਅੰਦਰੂਨੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਲਈ ਹਰ ਪੱਖ ਤੋਂ ਮਜ਼ਬੂਤ ਥੰਮ੍ਹ ਰਹੇ ਹਨ
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਵਿੱਚ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਇੱਕ ਨਵੇਂ ਯੁੱਗ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਹੋਈ ਹੈ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਇੱਕ ਗਲੋਬਲ ਪ੍ਰੋਡਕਸ਼ਨ ਹੱਬ ਬਣ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਅੰਦਰੂਨੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਵਾਲੇ ਸੀਏਪੀਐੱਫ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਦੀ ਇਸ ਵਿੱਚ ਵੱਡੀ ਭੂਮਿਕਾ ਹੈ
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਵਾਲੀ ਸਰਕਾਰ ਦਾ ਮੰਨਣਾ ਹੈ ਕਿ ਜਵਾਨਾਂ ਦੇ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਦੀ ਦੇਖਭਾਲ ਕਰਨਾ ਉਸ ਦਾ ਕੰਮ ਹੈ, ਤਾਂ ਜੋ ਜਵਾਨ ਜੋ ਮੁਸ਼ਕਲ ਹਾਲਾਤ ਵਿੱਚ ਸਾਡੀਆਂ ਸਰਹੱਦਾਂ ਦੀ ਰਾਖੀ ਕਰਦੇ ਹਨ, ਬਿਨਾਂ ਕਿਸੇ ਚਿੰਤਾ ਦੇ ਆਪਣਾ ਕੰਮ ਕਰ ਸਕਣ
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਜਵਾਨਾਂ ਅਤੇ ਖਾਸ ਤੌਰ 'ਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਲਈ ਚਿੰਤਤ ਹਨ ਅਤੇ ਪਿਛਲੇ 8 ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਕਈ ਬੇਮਿਸਾਲ ਫੈਸਲੇ ਲਏ ਹਨ
ਹਾਊਸਿੰਗ ਸੰਤੁਸ਼ਟੀ ਅਨੁਪਾਤ (ਐੱਚਐੱਸਆਰ) 2014 ਵਿੱਚ ਲਗਭਗ 33 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਸੀ, ਜੋ ਕਿ ਅੱਜ 48 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਹੈ, ਸੀਏਪੀਐੱਫ ਈ-ਆਵਾਸ ਪੋਰਟਲ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਨਾਲ ਨਵੀਆਂ ਇਮਾਰਤਾਂ ਦੀ ਉਸਾਰੀ ਦੇ ਬਿਨਾਂ ਐੱਚਐੱਸਆਰ ਵਿੱਚ 13 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਵਾਧਾ ਹੋਵੇਗਾ
ਸਰਕਾਰ ਨੂੰ ਭਰੋਸਾ ਹੈ ਕਿ ਐੱਮਐੱਚਏ ਦੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਾਰਥਕ ਯਤਨਾਂ ਨਾਲ ਨਵੰਬਰ 2024 ਤੱਕ ਐੱਚਐੱਸਆਰ 73 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਹੋ ਜਾਵੇਗਾ, ਜੋ ਕਿ ਇੱਕ ਵੱਡੀ ਪ੍ਰਾਪਤੀ ਹੋਵੇਗੀ
ਸੀਏਪੀਐੱ
01 SEP 2022 7:43PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਅਤੇ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਅੱਜ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ‘‘ਸੀਏਪੀਐੱਫ ਈ-ਆਵਾਸ’’ (CAPF e-AWAS) ਵੈੱਬ ਪੋਰਟਲ ਲਾਂਚ ਕੀਤਾ। ਇਸ ਮੌਕੇ 'ਤੇ ਗ੍ਰਹਿ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਿਤਿਆਨੰਦ ਰਾਏ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਸਕੱਤਰ ਸ਼੍ਰੀ ਅਜੈ ਕੁਮਾਰ ਮਿਸ਼ਰਾ, ਸਕੱਤਰ, ਸੀਮਾ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਅਤੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਕੇਂਦਰੀ ਹਥਿਆਰਬੰਦ ਪੁਲਿਸ ਬਲਾਂ ਅਤੇ ਐੱਨਐੱਸਜੀ ਦੇ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਜਨਰਲਾਂ ਸਮੇਤ ਕਈ ਪਤਵੰਤੇ ਮੌਜੂਦ ਸਨ।
ਆਪਣੇ ਸੰਬੋਧਨ ਵਿੱਚ ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਕੇਂਦਰੀ ਹਥਿਆਰਬੰਦ ਪੁਲਿਸ ਬਲ ਹਮੇਸ਼ਾ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਅੰਦਰੂਨੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਦਾ ਇੱਕ ਮਜ਼ਬੂਤ ਥੰਮ੍ਹ ਰਿਹਾ ਹੈ ਅਤੇ ਇਹ ਦਿਨ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਜਵਾਨਾਂ ਲਈ ਬਹੁਤ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਦਿਨ ਹੈ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਵਿੱਚ ਵਿਕਾਸ ਦਾ ਇੱਕ ਨਵਾਂ ਯੁੱਗ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਇਆ ਹੈ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਵਿਸ਼ਵ ਉਤਪਾਦਨ ਦਾ ਕੇਂਦਰ ਬਣ ਰਿਹਾ ਹੈ ਅਤੇ ਅੰਦਰੂਨੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਵਾਲੇ ਸੀਏਪੀਐੱਫ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਦੀ ਇਸ ਵਿੱਚ ਵੱਡੀ ਭੂਮਿਕਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਆਜ਼ਾਦੀ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਹੁਣ ਤੱਕ 35,000 ਤੋਂ ਵੱਧ ਪੁਲਿਸ ਮੁਲਾਜ਼ਮਾਂ ਨੇ ਅੰਦਰੂਨੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਂਦੇ ਹੋਏ ਆਪਣੀਆਂ ਜਾਨਾਂ ਗਵਾਈਆਂ ਹਨ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀਆਂ ਕੁਰਬਾਨੀਆਂ ਸਦਕਾ ਨਾਗਰਿਕ ਸੁਰੱਖਿਆ ਦੀ ਭਾਵਨਾ ਨਾਲ ਸ਼ਾਂਤੀ ਦੀ ਨੀਂਦ ਸੌਂ ਰਹੇ ਹਨ। ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਵਾਲੀ ਸਰਕਾਰ ਦਾ ਮੰਨਣਾ ਹੈ ਕਿ ਮੁਸ਼ਕਲ ਹਾਲਾਤ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਦੀਆਂ ਸਰਹੱਦਾਂ ਦੀ ਰਾਖੀ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਜਵਾਨਾਂ ਦੇ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਦੀ ਦੇਖਭਾਲ ਕਰਨਾ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰੀ ਹੈ, ਤਾਂ ਜੋ ਉਹ ਬਿਨਾਂ ਕਿਸੇ ਚਿੰਤਾ ਦੇ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਸੇਵਾ ਕਰ ਸਕਣ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅੱਜ ਲਾਂਚ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀਏਪੀਐੱਫ ਈ-ਆਵਾਸ ਪੋਰਟਲ ਇਸੇ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਹੋਰ ਕਦਮ ਹੈ।
ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸੀਏਪੀਐੱਫ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਬਣਾਈ ਗਈ ਹੈ ਜਿਸ ਤਹਿਤ ਸਿਰਫ਼ ਫੋਰਸ ਦੇ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਹੀ ਇਹ ਮਕਾਨ ਅਲਾਟ ਕੀਤੇ ਜਾ ਸਕਦੇ ਹਨ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਲਈ ਮਕਾਨ ਬਣਾਏ ਗਏ ਹਨ। ਇਸ ਕਾਰਨ ਹਜ਼ਾਰਾਂ ਘਰ ਖਾਲੀ ਹੋ ਗਏ ਸਨ। ਇਸ ਨੂੰ ਹੁਣ ਈ-ਆਵਾਸ ਪੋਰਟਲ ਰਾਹੀਂ ਬਦਲ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਖਾਲੀ ਪਏ ਘਰ ਸੀਏਪੀਐੱਫ ਹੋਰ ਦੇ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਲਈ ਵੀ ਉਪਲੱਬਧ ਹੋਣਗੇ। ਇਸ ਨਾਲ ਇਮਾਰਤ ਬਣਾਏ ਬਿਨਾਂ ਹਾਊਸਿੰਗ ਸੰਤੁਸ਼ਟੀ ਅਨੁਪਾਤ 13 ਫੀਸਦੀ ਤੱਕ ਵਧ ਜਾਵੇਗਾ। ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਜਦੋਂ ਤੋਂ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ 2014 ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਬਣੇ ਸਨ, ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਹਾਊਸਿੰਗ ਸੰਤੁਸ਼ਟੀ ਅਨੁਪਾਤ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਕਈ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਵਿਕਸਤ ਕੀਤੀਆਂ ਹਨ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਦਫ਼ਤਰ ਬਣਾਉਣਾ, ਹਸਪਤਾਲਾਂ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨਾ ਅਤੇ ਰਿਹਾਇਸ਼ਾਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ ਵਧਾਉਣਾ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪਿਛਲੇ ਅੱਠ ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ 31,000 ਤੋਂ ਵੱਧ ਘਰ ਉਸਾਰੇ ਜਾ ਚੁੱਕੇ ਹਨ, 17,000 ਤੋਂ ਵੱਧ ਮਕਾਨ ਉਸਾਰੀ ਅਧੀਨ ਹਨ ਅਤੇ ਲਗਭਗ 15,000 ਵਾਧੂ ਮਕਾਨਾਂ ਦੀ ਉਸਾਰੀ ਦੀ ਤਜਵੀਜ਼ ਹੈ। ਹਾਊਸਿੰਗ ਸੰਤੁਸ਼ਟੀ ਅਨੁਪਾਤ 2014 ਵਿੱਚ ਲਗਭਗ 33 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਸੀ, ਜੋ ਕਿ ਅੱਜ 48 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਹੈ, ਸੀਏਪੀਐੱਫ ਈ-ਆਵਾਸ ਪੋਰਟਲ ਦੇ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਣ ਨਾਲ ਨਵੀਆਂ ਇਮਾਰਤਾਂ ਦੀ ਉਸਾਰੀ ਦੇ ਬਿਨਾਂ ਹਾਊਸਿੰਗ ਸੰਤੁਸ਼ਟੀ ਅਨੁਪਾਤ 13 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਵਧ ਜਾਵੇਗਾ। ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਪ੍ਰਗਟਾਇਆ ਕਿ ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਾਰਥਕ ਯਤਨਾਂ ਨਾਲ, ਹਾਊਸਿੰਗ ਸੰਤੁਸ਼ਟੀ ਅਨੁਪਾਤ ਨਵੰਬਰ 2024 ਤੱਕ 73 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਜਾਵੇਗਾ, ਜੋ ਕਿ ਇੱਕ ਵੱਡੀ ਪ੍ਰਾਪਤੀ ਹੋਵੇਗੀ।
ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਜਵਾਨਾਂ ਅਤੇ ਖਾਸ ਕਰਕੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਬਾਰੇ ਚਿੰਤਤ ਹਨ ਅਤੇ ਪਿਛਲੇ 8 ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਇਸ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਕਈ ਬੇਮਿਸਾਲ ਕਦਮ ਚੁੱਕੇ ਗਏ ਹਨ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਮੋਦੀ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਹੇਠ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਜਵਾਨਾਂ ਦੇ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਨੂੰ ਬਿਹਤਰ ਮੈਡੀਕਲ ਸਹੂਲਤਾਂ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਲਈ ‘ਆਯੂਸ਼ਮਾਨ ਸੀਏਪੀਐੱਫ’ ਯੋਜਨਾ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ ਹੈ, ਜਿਸ ਤਹਿਤ 10 ਲੱਖ ਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ 35 ਲੱਖ ਤੋਂ ਵੱਧ ਆਯੂਸ਼ਮਾਨ ਕਾਰਡ ਵੰਡੇ ਗਏ ਹਨ। ਇਸ ਸਕੀਮ ਤਹਿਤ 56,000 ਰੁਪਏ ਤੋਂ ਵੱਧ ਦੇ ਬਿੱਲ ਆਉਂਦੇ ਹਨ। ਹੁਣ ਤੱਕ 31 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਅਦਾ ਕੀਤੇ ਜਾ ਚੁੱਕੇ ਹਨ।
ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸੀਏਪੀਐੱਫ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਦੇ ਤਬਾਦਲੇ ਵਿੱਚ ਪਾਰਦਰਸਿਤਾ ਲਿਆਉਣ ਲਈ ਇੱਕ ਈ-ਟ੍ਰਾਂਸਫਰ ਸਾਫਟਵੇਅਰ ਤਿਆਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਫਿਲਹਾਲ ਆਈਟੀਬੀਪੀ ਅਤੇ ਸੀਆਈਐੱਸਐੱਫ ਨੇ ਪ੍ਰਯੋਗਾਤਮਕ ਅਧਾਰ 'ਤੇ ਇਸ ਸਾਫਟਵੇਅਰ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰ ਦਿੱਤੀ ਹੈ। ਈ-ਟ੍ਰਾਂਸਫਰ ਸੌਫਟਵੇਅਰ ਨਾਲ ਪੋਸਟਿੰਗ ਨੂੰ ਜਵਾਨਾਂ ਦੀ ਉਮਰ ਅਤੇ ਸਿਹਤ ਸਥਿਤੀ ਨਾਲ ਜੋੜਿਆ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪਹਿਲਾਂ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸਕਾਲਰਸ਼ਿਪ ਯੋਜਨਾ ਵਿੱਚ 42 ਕੋਰਸ ਸਨ ਅਤੇ ਹੁਣ 80 ਤੋਂ ਵੱਧ ਨਵੇਂ ਕੋਰਸ ਸ਼ਾਮਲ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ। ਇਸ ਨੂੰ ਹੋਰ ਵਿਗਿਆਨਕ ਬਣਾ ਕੇ ਕੇਂਦਰੀ ਐਕਸ-ਗ੍ਰੇਸ਼ੀਆ ਵਿੱਚ ਵੀ ਵਾਧਾ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਏਅਰ ਕੋਰੀਅਰ ਸੇਵਾਵਾਂ ਵੀ ਲਾਗੂ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਹਨ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰੀ ਪੁਲਿਸ ਕਲਿਆਣ ਭੰਡਾਰ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਲਈ ਕਈ ਕਦਮ ਚੁੱਕੇ ਗਏ ਹਨ।
ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਵਾਲੀ ਸਰਕਾਰ ਜਵਾਨਾਂ ਦੀ ਭਲਾਈ ਲਈ ਕਿਸੇ ਵੀ ਸਕਾਰਾਤਮਕ ਸੁਝਾਅ ’ਤੇ ਵਿਚਾਰ ਕਰਨ ਲਈ ਤਿਆਰ ਹੈ। ਪਰ ਸਾਨੂੰ ਆਪਣੇ ਕੰਮ ਦੇ ਮਾਹੌਲ ਨੂੰ ਸਹੀ ਸਥਿਤੀ ਵਿੱਚ ਰੱਖਣ ਲਈ ਆਪਣਾ ਹਿੱਸਾ ਵੀ ਕਰਨਾ ਪਵੇਗਾ। ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੀ ਪੌਦੇ ਲਗਾਉਣ ਦੀ ਮੁਹਿੰਮ ਵਿੱਚ ਹੁਣ ਤੱਕ ਲਗਭਗ ਤਿੰਨ ਕਰੋੜ ਬੂਟੇ ਲਗਾਏ ਜਾ ਚੁੱਕੇ ਹਨ, ਪਰ ਇਹ ਸੀਨੀਅਰ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਦੀ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰੀ ਹੈ ਕਿ ਉਹ ਜਵਾਨਾਂ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਬੂਟਿਆਂ ਨਾਲ ਲਗਾਵ ਦੀ ਭਾਵਨਾ ਪੈਦਾ ਕਰਨ ਜੋ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਲਗਾਏ ਹਨ। ਇੱਕ ਬੂਟਾ ਜੋ ਰੁੱਖ ਬਣ ਜਾਵੇਗਾ ਜਵਾਨ ਦੀ ਜ਼ਿੰਦਗੀ ਬਦਲ ਦੇਵੇਗਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਰੁੱਖ ਲਗਾਉਣ ਦੀ ਮੁਹਿੰਮ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕਰਦਿਆਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਸੋਚ ਕੰਮ ਵਾਲੀ ਥਾਂ 'ਤੇ ਵਧੀਆ ਮਾਹੌਲ ਸਿਰਜਣ ਦੀ ਸੀ, ਪਰ ਇਸ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਰਚਨਾਤਮਕ ਅਤੇ ਸਕਾਰਾਤਮਕ ਸੋਚ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਦੀ ਲੋੜ ਹੈ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਮਨੁੱਖੀ ਸੁਭਾਅ ਵਿੱਚ ਤਬਦੀਲੀ ਅਤੇ ਸੰਤੁਸ਼ਟੀ ਦੀ ਭਾਵਨਾ ਆਵੇ। ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਹਮੇਸ਼ਾ ਸੈਨਿਕਾਂ ਅਤੇ ਖਾਸ ਕਰਕੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਦੀ ਭਲਾਈ ਲਈ ਯਤਨ ਕੀਤੇ ਹਨ ਅਤੇ ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰਾਲਾ ਹਮੇਸ਼ਾ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਵਿਚਾਰਾਂ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਲਈ ਤਿਆਰ ਹੈ।

Ministry of Home Affairs
Union Home & Cooperation Minister Shri Amit Shah launched the "CAPF eAWAS" web portal in New Delhi today
Central Armed Police Forces have always been a strong pillar in every aspect for the country's internal security
Under the leadership of Prime Minister Narendra Modi, a new era of development has begun and India is becoming a global production hub, CAPF personnel who ensure internal security have a big role in this
The Government led by Prime Minister Shri Narendra Modi believes that it is its job to care for the families of Jawans, so that Jawans who guard our borders in difficult circumstances, can do their work without worries
Prime Minister Narendra Modi is concerned about Jawans and especially their families and has taken many unprecedented decisions in the last 8 years
Housing Satisfaction Ratio (HSR) was around 33 per cent in 2014, which is 48 per cent today, launch of CAPF e-Awas portal will increase HSR by 13 per cent without construction of new buildings
Government is confident that with these meaningful efforts by MHA, the HSR will be 73 percent by November 2024, which will be a great achievement
Therewas system in the CAPFs that only the Forces for which houses had been constructed would be allotted to their personnel, this created several thousand vacant houses, now this will be changed by the e-accommodation portal and vacant houses will be available for personnel of other CAPFs
e-Transfer Software has been created to bring transparency in transfer of CAPF personnel, now ITBP and CISF have started using this software on an experimental basis
So far, about three crore saplings have been planted in the MHA’s plantation drive, however it is the responsibility of senior officers to inculcate an attachment in the Jawan’s for saplings they have planted, this attachment will be life changing for them
01 SEP 2022 7:43PM by PIB Delhi
Union Home and Cooperation Minister, Shri Amit Shah launched the "CAPF e-AWAS" web portal in New Delhi today. Several dignitaries including the Ministers of State for Home Affairs, Shri Nityanand Rai and Shri Ajay Kumar Mishra, Union Home Secretary, Secretary, Border Management and Director Generals of various Central Armed Police Forces and NSG were present on the occasion.
In his address, Shri Amit Shah said that the Central Armed Police Forces have always been a strong pillar of the country's internal security and this day is a very important day for their personnel. A new era of development has begun
Under the leadership of Prime Minister Narendra Modi and India is becoming the global production hub and CAPF personnel who ensure internal security have a big role in this. He said since Independence till date, more than 35,000 police personnel have lost their lives while ensuring internal security and due to their sacrifices citizens sleep in peace with a sense of security. Shri Shah said that the government led by Prime Minister Shri Narendra Modi believes that it is its responsibility to carefor the families of Jawans who protect the nation’s borders in difficult circumstances, so that they can serve the country without worry. He said that the CAPF e-Awas portal launched today is another step in the same direction.
The Union Home Minister said a system had been created in the CAPFs under which only personnel of the Forcefor which houses had been constructed could be allotted these houses. This had left many thousands of houses vacant. This has now been changed through the e-Awas portal and houses lying vacant will also be available for personnel of other CAPFs. This will increase the Housing Satisfaction Ratio by 13 percent without even constructing a building. Shri Amit Shah said since Shri Narendra Modi became the Prime Minister in 2014, the Ministry of Home Affairs has developed various schemes to increase the Housing Satisfaction Ratio. These include building offices, strengthening hospitals and increasing the number of residences. He said that in the last eight years more than 31,000 houses have been constructed, more than 17,000 houses are under construction and about 15,000 additional houses are proposed to be constructed. The Housing Satisfaction Ratio was around 33 per cent in 2014, which is 48 per cent today, with the launch of the CAPF e-Awas portal, the Housing Satisfaction Ratio will increase by 13 per cent without construction of new buildings. Shri Amit Shah expressed confidence that with these meaningful efforts of the Ministry of Home Affairs, the Housing Satisfaction Ratio will reach 73 percent by November 2024, which will be a great achievement.
The Union Home Minister said Prime Minister Narendra Modi is concerned about Jawans and especially their families and many unprecedented steps have been taken in this direction in the last 8 years. Under the leadership of Prime Minister Modi, the Government of India has started the 'Ayushman CAPF' scheme to provide better medical facilities to families of Jawans, under which more than 35 lakh Ayushman Cards have been distributed to 10 lakh personnel. Under this scheme, about 56,000 bills worth more than Rs. 31 crore have been paid so far.
Shri Amit Shah said that an e-Transfer software has been developed to bring transparency in the transfer of CAPF personnel. At present, ITBP and CISF have started using this software on an experimental basis. With the e-Transfer software, the posting can be linked with the age and health status of Jawans. Shri Shah said earlier there were 42 courses in the Prime Minister's Scholarship Scheme and now more than 80 new courses have been added. Central ex-gratia has also been increased by making it more scientific. Air courier services have also been implemented and several steps have been taken to strengthen the Kendriya Police Kalyan Bhandar.
The Union Home Minister said the government under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi is ready to consider any positive suggestion for the welfare of Jawans. But we also have to do our part to keep our work environment in proper condition. Shri Shah said so far about three crore saplings have been planted in the plantation drive of the Ministry of Home Affairs, but it is the responsibility of senior officers to inculcate the spirit of attachment in the Jawans to the saplings they have planted, the attachment with a sapling which will become a tree would change the Jawan’s life. He said while starting the tree plantation drive, the thinking was to create a good environment at the workplace, but at the same time there is need to promote creative and positive thinking, which brings change and a feeling of satisfaction in human nature. Shri Amit Shah said the Prime Minister has always taken efforts for the welfare of soldiers and especially their families and the Ministry of Home Affairs is always ready to implement his thoughts.