Prime Minister's Office
English rendering of PM's address at launch of development projects in Mangalore
02 SEP 2022 5:10PM by PIB Delhi
The Governor of Karnataka, Shri Thawar Chand ji Gehlot, the Chief Minister of Karnataka, Shri Basavaraj Bommai ji, my colleagues in the Union Cabinet, the Ministers, MPs and MLAs of the Government of Karnataka, and my dear brothers and sisters who have come in large numbers!
Today is an important day for India's maritime power. Be it the military security of the nation or the economic security of the nation, India is witnessing huge opportunities today. The launch of India's first indigenous aircraft carrier in Kochi just a few hours ago has filled every Indian with pride.
And now projects worth more than Rs 3,700 crores have either been inaugurated or their foundation stone laid in Mangaluru. Along with expanding the capacity of the historic Mangalore Port, several projects have also been inaugurated and their foundation stone laid to increase the income of the refinery and our fishermen. I congratulate all of you, the people of Karnataka, for these projects.
These projects will add more strength to the businesses and industries and ease of doing business in Karnataka. Being developed exclusively under One District One Product, it will be easier for the products of farmers and fishermen of Karnataka to reach the international markets.
Friends,
The first of the five ‘pran’ (pledges) that I talked about from the ramparts of Red Fort during this year’s Independence Day is the creation of a developed India. To build a developed India, it is very necessary to expand Make in India in the manufacturing sector of the country. To build a developed India, it is necessary that our exports increase and our products in the world should be competitive in terms of cost. This is not possible without cheap and easy logistics.
Keeping this in mind, unprecedented work has been done on the infrastructure of the country for the last eight years. Today there is hardly any part of the country where work on some major infrastructure project is not going on. While the road infrastructure of bordering states is being strengthened from the Bharatmala project, the coastal infrastructure is getting power from the SagarMala project.
Brothers and sisters,
Over the years, the country has made port-led development an important mantra for development. As a result of these efforts, the capacity of India's ports has almost doubled in just eight years. That is, as much as the port capacity was built till 2014, the same amount of capacity has been added in the last eight years.
The new technology-related facilities that have been added to Mangalore Port are going to increase both its capacity and efficiency. The four projects related to the storage of gas and liquid cargo, whose foundation stone has been laid today, are going to be of great benefit to Karnataka and the country. This will also reduce the import cost of edible oil, LPG gas and bitumen.
Friends,
India is moving ahead with the resolve of green growth in the ‘Amrit Kaal’. Green growth and green jobs are new opportunities. The new facilities added to the refinery here today also reflect our priorities. So far, this refinery was dependent on river water. The desalination plant will reduce the refinery's dependence on river water.
Brothers and sisters,
The way the country has made infrastructure development a priority in the last eight years, Karnataka has benefited immensely from it. Karnataka is one of the biggest beneficiaries of the SagarMala scheme. National highways projects worth 70,000 crore rupees have been implemented in Karnataka in the last eight years. Moreover, projects worth more than Rs one lakh crore are in the pipeline. Many projects, including the Bengaluru-Chennai Expressway, development of the six-lane Bengaluru-Mysore Road Highway, the Greenfield Corridor connecting Bengaluru to Pune and Bengaluru Satellite Ring Road, are underway.
There has been a more than four-time increase in the railway budget of Karnataka in comparison to the period before 2014. Railway lines too have widened at more than four times speed in the last eight years. A major part of the electrification of railway lines in Karnataka has been completed in the last eight years.
Friends,
Today's India is focusing so much on the development of modern infrastructure because this is the only way to build a developed India. Construction of modern infrastructure along with increasing the facilities also creates new employment on a large scale. This is also the way for the fulfillment of our big resolutions in the ‘Amrit Kaal’.
Brothers and sisters,
For the rapid development of the country, it is also very necessary that the energy of the people of the country should be channelized in the right direction. When the energy of the people is spent in mobilizing basic facilities, it also affects the pace of development of the country. Pucca houses, toilets, clean water, electricity and smoke-free kitchens are the basic needs in today's era to live a dignified life.
Our double-engine government is laying maximum emphasis on these facilities. More than three crore houses have been built for the poor in the country in the last eight years. In Karnataka also, approval has been given for more than 8 lakh pucca houses for the poor. Thousands of middle-class families have also been given the financial help of crores of rupees to build their houses.
Piped water has been provided to more than six crore households in the country in just three years under the Jal Jeevan Mission. For the first time, piped water has reached more than 30 lakh rural households in Karnataka. I am happy that our sisters and daughters are the biggest beneficiaries of these facilities.
Friends,
The major needs of the poor are affordable treatment facilities and social security. When any misfortune happens, the whole family and sometimes even the future generations of the poor have to suffer. The Ayushman Bharat Yojana has liberated the poor people from this worry. Under the Ayushman Bharat Yojana, about four crore poor people of the country have got free treatment during their hospitalization. As a result, the poor have been able to save about 50,000 crore rupees. More than 30 lakh poor patients of Karnataka have also got the benefit of the Ayushman Bharat Yojana and they have also saved more than Rs. 4000 crores.
Brothers and sisters,
For decades after independence, we have had such a situation that only the resourceful people had access to the benefits of development. For the first time, those who were economically weak have been linked to the benefits of development. Our government also stands with those who were left behind because of their poor financial condition. Crores of people, be it small farmers, traders, fishermen and street vendors, have started getting the benefits of the country's development for the first time. They are joining the mainstream of development.
Under the PM Kisan Samman Nidhi, about two lakh crore rupees has been transferred to the bank accounts of more than 11 crore farmers of the country. More than 55 lakh small farmers of Karnataka have also received about 10,000 crore rupees. Under the PM SVANidhi, 35 lakh street vendors of the country have received financial help. About two lakh street vendors of Karnataka have also benefited from this scheme.
Loans worth more than Rs 20 lakh crore have been given to small entrepreneurs across the country under the Mudra Yojana. Bank loans of about Rs two lakh crore have also been given to lakhs of small entrepreneurs of Karnataka.
Friends,
The double-engine government is making special efforts to improve the lives of our brothers and sisters in the coastal belt, villages around the ports and our fishermen. A little while back, Kisan Credit Cards were given to the friends from fisheries here. Necessary boats for deep sea fishing and modern vessels have also been provided.
For the first time, efforts are being made to increase the welfare and livelihood of fishermen, be it subsidy under the PM Matsya Sampada Yojana or the facility of Kisan Credit Card to fishermen.
Today the foundation laying ceremony for the fishing harbor has also been held in Kulai. Our brothers and sisters associated with the fisheries sector were demanding this for years. When it is ready, many problems of fishermen will be solved. This project will help hundreds of fishermen families and many people will also get employment.
Friends,
The double-engine government is working day and night to fulfill the aspirations of the people of the country. The aspiration of the people of the country is like the order of the people for our government. It is the aspiration of the people of the country that India should have world class infrastructure. Today modern infrastructure is being developed in every nook and corner of the country.
It is the aspiration of the people of the country that more and more of our cities should be connected by metro connectivity. Due to the efforts of our government, the number of metro cities has quadrupled in the last eight years.
It is the desire of the people of the country that they should enjoy affordable air travel. So far, more than one crore passengers have traveled in airplanes under the UDAN scheme.
It is the aspiration of the people of the country that there should be a clean economy in India. Today digital payments are at a historic level and our innovations like BHIM-UPI are grabbing the attention of the world.
The people of the country today want the Internet which is fast and cheap and in every nook and corner of the country. Today, gram panchayats are being connected by laying about six lakh km of optical fiber.
The 5G facility is going to bring a new revolution in this field. I am glad that the double-engine government of Karnataka is also working to fulfill the needs and aspirations of the people at a rapid pace.
Friends,
India’s coastal line spreads over more than 7,500 kilometers. We have to take full advantage of this potential of the country. The Karavali Coast and Western Ghats here are also famous for tourism. I am told that the New Mangalore Port handles an average of 25,000 tourists per cruise season and it also includes a large number of foreign nationals. In short, there are many possibilities. As the power of the middle class is increasing in India, there are greater possibilities of cruise tourism in India.
When tourism grows, it is of great benefit to our cottage industries, artisans, village industries, street vendors, auto rickshaw drivers, taxi drivers and small sections of society. I am glad that New Mangalore Port is continuously adding new facilities to boost cruise tourism.
Friends,
When the Corona crisis began, I talked about turning disaster into opportunity. Today the country has shown this by turning disaster into opportunity. The GDP figures that came a few days ago are showing that the policies and decisions made by India during the Corona period were very important. Despite so many global disruptions last year, India exported goods worth $670 billion i.e. 50 lakh crore rupees. Overcoming every challenge, India made a new record of merchandise export of $418 billion i.e. 31 lakh crore rupees.
Today every sector related to the growth engine of the country is running at full capacity. The service sector is also moving towards rapid growth. The impact of PLI schemes is beginning to be visible on the manufacturing sector. The entire electronic manufacturing sector, including mobile phones, has grown manifold.
As much as the import of toys has decreased in three years, its export has increased almost as much. All these benefits are accruing to the coastal areas of the country, which have major ports like Mangalore, and which provide their resources for exporting Indian goods.
Friends,
With the efforts of the government, the country has also witnessed an increase in coastal traffic over the years. Due to increased facilities and resources at different ports of the country, coastal movement has become easier now. It is the effort of the government that port connectivity should be better and it should be accelerated. Therefore, more than 250 projects of railways and roads have been identified under the PM GatiShakti National Master Plan which will help in seamless port connectivity.
Brothers and sisters,
Known for its valor and trade, this coastal region is full of enormous talents. Many entrepreneurial people of India are from here. Many beautiful islands and hills of India are in Karnataka itself. Many famous temples and pilgrimage centers of India are here. Today, as the country celebrates the Amrit Mahotsav of Independence, I would also like to remember Rani Abbakka and Rani Chennabhairadevi. Their struggle to save India's soil and business from slavery was unprecedented. Today, these brave women are a great inspiration for India moving forward in the field of exports.
The way the people of Karnataka and our young comrades made the ‘Har Ghar Tiranga’ campaign successful is also an extension of this rich tradition. I always feel inspired by this energy of patriotism and national resolve by coming to the Karavali region of Karnataka. May this energy seen in Mangaluru continue to brighten the path of development! With this hope, I wish you all the very best and many congratulations for these development projects.
Speak with me with full force:
Bharat Mata ki – Jai!
Bharat Mata ki – Jai!
Bharat Mata ki – Jai!
Thanks a lot.
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.

ప్రధాన మంత్రి కార్యాలయం
మంగళూరులో అభివృద్ధి ప్రాజెక్టుల ప్రారంభోత్సవంలో ప్రధానమంత్రి ప్రసంగం పాఠం
02 SEP 2022 5:10PM by PIB Hyderabad
కర్ణాటక గవర్నర్ శ్రీ థావర్ చంద్ జీ గెహ్లాట్, కర్ణాటక ముఖ్యమంత్రి శ్రీ బసవరాజ్ బొమ్మై జీ, కేంద్ర మంత్రివర్గంలోని నా సహచరులు, కర్ణాటక ప్రభుత్వ మంత్రులు, ఎంపీలు, ఎమ్మెల్యేలు, పెద్ద సంఖ్యలో విచ్చేసిన నా ప్రియమైన సోదర సోదరీమణులు!
భారతదేశ సముద్ర శక్తికి ఈ రోజు ముఖ్యమైన రోజు. దేశ సైనిక భద్రత లేదా దేశ ఆర్థిక భద్రత, భారతదేశం నేడు భారీ అవకాశాలను చూస్తోంది. కొద్ది గంటల క్రితం కొచ్చిలో భారతదేశపు మొట్టమొదటి స్వదేశీ విమాన వాహక నౌకను ప్రారంభించడం ప్రతి భారతీయుడిని గర్వంగా నింపింది.
ఇప్పుడు 3,700 కోట్ల రూపాయల కంటే ఎక్కువ విలువైన ప్రాజెక్టులు మంగళూరులో ప్రారంభోత్సవం లేదా శంకుస్థాపన చేయబడ్డాయి. చారిత్రాత్మక మంగళూరు పోర్ట్ సామర్థ్యాన్ని విస్తరించడంతో పాటు, రిఫైనరీ మరియు మన మత్స్యకారుల ఆదాయాన్ని పెంచడానికి అనేక ప్రాజెక్టులు ప్రారంభించబడ్డాయి మరియు వాటి పునాది రాయి కూడా వేయబడ్డాయి. ఈ ప్రాజెక్టులకు కర్ణాటక ప్రజలైన మీ అందరినీ అభినందిస్తున్నాను.
ఈ ప్రాజెక్టులు కర్నాటకలో వ్యాపారాలు మరియు పరిశ్రమలకు మరింత బలాన్ని చేకూరుస్తాయి మరియు వ్యాపారాన్ని సులభతరం చేస్తాయి. వన్ డిస్ట్రిక్ట్ వన్ ప్రొడక్ట్ కింద ప్రత్యేకంగా అభివృద్ధి చేయడం వల్ల కర్ణాటక రైతులు మరియు మత్స్యకారుల ఉత్పత్తులు అంతర్జాతీయ మార్కెట్‌లకు చేరుకోవడం సులభం అవుతుంది.
స్నేహితులారా,
ఈ సంవత్సరం స్వాతంత్ర్య దినోత్సవం సందర్భంగా ఎర్రకోట ప్రాకారాల నుండి నేను మాట్లాడిన ఐదు 'ప్రాణ్' (ప్రతిజ్ఞలు)లో మొదటిది అభివృద్ధి చెందిన భారతదేశ సృష్టి. అభివృద్ధి చెందిన భారతదేశాన్ని నిర్మించాలంటే, దేశంలోని తయారీ రంగంలో మేక్ ఇన్ ఇండియాను విస్తరించడం చాలా అవసరం. అభివృద్ధి చెందిన భారతదేశాన్ని నిర్మించాలంటే, మన ఎగుమతులు పెరగడం మరియు ప్రపంచంలోని మన ఉత్పత్తులు ఖర్చు పరంగా పోటీతత్వం కలిగి ఉండటం అవసరం. చౌక మరియు సులభమైన లాజిస్టిక్స్ లేకుండా ఇది సాధ్యం కాదు.
దీన్ని దృష్టిలో ఉంచుకుని, గత ఎనిమిదేళ్లుగా దేశంలోని మౌలిక సదుపాయాలపై అపూర్వమైన కృషి జరిగింది. నేడు దేశంలోని ఏ ప్రాంతంలోనూ కొన్ని ప్రధాన మౌలిక సదుపాయాల ప్రాజెక్టు పనులు జరగడం లేదు. సరిహద్దు రాష్ట్రాల రహదారి మౌలిక సదుపాయాలు భారత్‌మాల ప్రాజెక్టు నుండి బలోపేతం అవుతుండగా, తీరప్రాంత మౌలిక సదుపాయాలకు సాగర్‌మాల ప్రాజెక్టు నుండి విద్యుత్ అందుతోంది.
సోదర సోదరీమణులారా,
సంవత్సరాలుగా, దేశం పోర్ట్ ఆధారిత అభివృద్ధిని అభివృద్ధికి ఒక ముఖ్యమైన మంత్రంగా మార్చింది. ఈ ప్రయత్నాల ఫలితంగా, కేవలం ఎనిమిదేళ్లలో భారతదేశ ఓడరేవుల సామర్థ్యం దాదాపు రెట్టింపు అయింది. అంటే 2014 వరకు ఎంత ఓడరేవు సామర్థ్యాన్ని నిర్మించారో, గత ఎనిమిదేళ్లలో కూడా అంతే సామర్థ్యం పెరిగింది.
మంగళూరు పోర్ట్‌కు జోడించిన కొత్త సాంకేతికత సంబంధిత సౌకర్యాలు దాని సామర్థ్యాన్ని మరియు సామర్థ్యాన్ని రెండింటినీ పెంచబోతున్నాయి. నేడు శంకుస్థాపన చేసిన గ్యాస్, లిక్విడ్ కార్గో నిల్వకు సంబంధించిన నాలుగు ప్రాజెక్టులు కర్ణాటకకు, దేశానికి ఎంతో మేలు చేయబోతున్నాయి. దీనివల్ల ఎడిబుల్ ఆయిల్, ఎల్‌పిజి గ్యాస్ మరియు బిటుమెన్ దిగుమతి ధర కూడా తగ్గుతుంది.
స్నేహితులారా,
'అమృత్ కాల్'లో హరిత వృద్ధి సంకల్పంతో భారతదేశం ముందుకు సాగుతోంది. గ్రీన్ గ్రోత్ మరియు గ్రీన్ జాబ్స్ కొత్త అవకాశాలు. ఈ రోజు ఇక్కడ రిఫైనరీకి జోడించిన కొత్త సౌకర్యాలు కూడా మా ప్రాధాన్యతలను ప్రతిబింబిస్తాయి. ఇప్పటివరకు, ఈ రిఫైనరీ నది నీటిపై ఆధారపడి ఉండేది. డీశాలినేషన్ ప్లాంట్ నది నీటిపై రిఫైనరీ ఆధారపడటాన్ని తగ్గిస్తుంది.
సోదర సోదరీమణులారా,
గత ఎనిమిదేళ్లలో దేశం మౌలిక సదుపాయాల అభివృద్ధికి ప్రాధాన్యతనిచ్చిన విధానం, కర్ణాటక దాని నుండి ఎంతో ప్రయోజనం పొందింది. సాగర్‌మాల పథకం ద్వారా అత్యధికంగా లబ్ధి పొందుతున్న వారిలో కర్ణాటక ఒకటి. గత ఎనిమిదేళ్లలో కర్ణాటకలో 70,000 కోట్ల రూపాయల విలువైన జాతీయ రహదారుల ప్రాజెక్టులు అమలు చేయబడ్డాయి. అంతేకాదు లక్ష కోట్ల రూపాయలకు పైగా విలువైన ప్రాజెక్టులు పైప్‌లైన్‌లో ఉన్నాయి. బెంగళూరు-చెన్నై ఎక్స్‌ప్రెస్‌వే, ఆరు లేన్‌ల బెంగళూరు-మైసూర్ రోడ్ హైవే అభివృద్ధి, బెంగళూరును పూణెకు కలిపే గ్రీన్‌ఫీల్డ్ కారిడార్ మరియు బెంగళూరు శాటిలైట్ రింగ్ రోడ్‌తో సహా అనేక ప్రాజెక్టులు కొనసాగుతున్నాయి.
2014కి ముందు కాలంతో పోలిస్తే కర్ణాటక రైల్వే బడ్జెట్‌లో నాలుగు రెట్లు ఎక్కువ పెరిగింది. గత ఎనిమిదేళ్లలో రైల్వే లైన్లు కూడా నాలుగు రెట్లు ఎక్కువ వేగంతో విస్తరించాయి. గత ఎనిమిదేళ్లలో కర్ణాటకలో రైల్వే లైన్ల విద్యుదీకరణలో ఎక్కువ భాగం పూర్తయింది.
స్నేహితులారా,
నేటి భారతదేశం ఆధునిక మౌలిక సదుపాయాల అభివృద్ధిపై చాలా దృష్టి సారిస్తోంది ఎందుకంటే అభివృద్ధి చెందిన భారతదేశాన్ని నిర్మించడానికి ఇది ఏకైక మార్గం. సౌకర్యాలను పెంచడంతో పాటు ఆధునిక మౌలిక సదుపాయాల నిర్మాణం కూడా పెద్ద ఎత్తున కొత్త ఉపాధిని సృష్టిస్తుంది. 'అమృత్ కాల్'లో మా పెద్ద తీర్మానాల నెరవేర్పుకు కూడా ఇదే మార్గం.
సోదర సోదరీమణులారా,
దేశం వేగంగా అభివృద్ధి చెందాలంటే, దేశ ప్రజల శక్తిని సరైన దిశలో మళ్లించడం కూడా చాలా అవసరం. ప్రజల శక్తి మౌళిక సౌకర్యాల సమీకరణలో ఖర్చు చేయబడినప్పుడు, అది దేశ అభివృద్ధి వేగాన్ని కూడా ప్రభావితం చేస్తుంది. నేటి కాలంలో గౌరవప్రదంగా జీవించేందుకు పక్కా ఇళ్లు, మరుగుదొడ్లు, స్వచ్ఛమైన నీరు, విద్యుత్తు, పొగ రహిత వంటగదులు ప్రాథమిక అవసరాలు.
మా డబుల్ ఇంజిన్ ప్రభుత్వం ఈ సౌకర్యాలపై గరిష్టంగా దృష్టి సారిస్తోంది. గత ఎనిమిదేళ్లలో దేశంలో పేదల కోసం మూడు కోట్లకు పైగా ఇళ్లు నిర్మించారు. కర్నాటకలో కూడా పేదలకు 8 లక్షలకు పైగా పక్కా గృహాలకు ఆమోదం లభించింది. వేలాది మంది మధ్యతరగతి కుటుంబాలకు ఇళ్లు నిర్మించుకునేందుకు కోట్లాది రూపాయల ఆర్థిక సాయం కూడా అందించారు.
జల్ జీవన్ మిషన్ కింద కేవలం మూడేళ్లలో దేశంలోని ఆరు కోట్లకు పైగా ఇళ్లకు పైపుల ద్వారా నీటిని అందించారు. తొలిసారిగా కర్ణాటకలోని 30 లక్షలకు పైగా గ్రామీణ కుటుంబాలకు పైపుల ద్వారా నీరు చేరింది. ఈ సౌకర్యాల వల్ల మా అక్కాచెల్లెళ్లు, కూతుళ్లు ఎక్కువగా లబ్ధి పొందుతున్నందుకు నేను సంతోషిస్తున్నాను.
స్నేహితులారా,
పేదల ప్రధాన అవసరాలు సరసమైన చికిత్స సౌకర్యాలు మరియు సామాజిక భద్రత. ఏదైనా దురదృష్టం సంభవించినప్పుడు, మొత్తం కుటుంబం మరియు కొన్నిసార్లు పేదల భవిష్యత్ తరాలు కూడా బాధపడవలసి ఉంటుంది. ఆయుష్మాన్ భారత్ యోజన పేద ప్రజలకు ఈ ఆందోళన నుండి విముక్తి కలిగించింది. ఆయుష్మాన్ భారత్ యోజన కింద దేశంలోని దాదాపు నాలుగు కోట్ల మంది పేదలు ఆసుపత్రిలో చేరిన సమయంలో ఉచితంగా చికిత్స పొందుతున్నారు. ఫలితంగా పేదలు దాదాపు 50 వేల కోట్ల రూపాయలను ఆదా చేయగలిగారు. కర్ణాటకలోని 30 లక్షల మంది పేద రోగులు కూడా ఆయుష్మాన్ భారత్ యోజన ప్రయోజనాన్ని పొందారు మరియు వారు రూ. 4000 కోట్లు.
సోదర సోదరీమణులారా,
స్వాతంత్య్రం వచ్చిన తర్వాత దశాబ్దాల తరబడి అభివృద్ధి ఫలాలు వనరులున్న వారికే దక్కే పరిస్థితి మనది. తొలిసారిగా ఆర్థికంగా బలహీనంగా ఉన్న వారిని అభివృద్ధి ప్రయోజనాలతో ముడిపెట్టారు. ఆర్థిక పరిస్థితి బాగాలేక వెనుకబడిన వారికి మా ప్రభుత్వం అండగా నిలుస్తోంది. చిన్న రైతులు, వ్యాపారులు, మత్స్యకారులు మరియు వీధి వ్యాపారులు అని కోట్లాది మంది ప్రజలు మొదటిసారిగా దేశ అభివృద్ధి ప్రయోజనాలను పొందడం ప్రారంభించారు. అభివృద్ధిలో ప్రధాన స్రవంతిలో చేరుతున్నారు.
పీఎం కిసాన్ సమ్మాన్ నిధి కింద దేశంలోని 11 కోట్ల మంది రైతుల బ్యాంకు ఖాతాలకు సుమారు రెండు లక్షల కోట్ల రూపాయలు బదిలీ అయ్యాయి. కర్ణాటకలోని 55 లక్షల మందికి పైగా చిన్న రైతులకు కూడా దాదాపు 10,000 కోట్ల రూపాయలు అందాయి. ప్రధానమంత్రి స్వనిధి ఆధ్వర్యంలో దేశంలోని 35 లక్షల మంది వీధి వ్యాపారులు ఆర్థిక సహాయం పొందారు. కర్ణాటకలోని దాదాపు రెండు లక్షల మంది వీధి వ్యాపారులు కూడా ఈ పథకం ద్వారా లబ్ధి పొందారు.
ముద్రా యోజన కింద దేశవ్యాప్తంగా చిన్న పారిశ్రామికవేత్తలకు రూ.20 లక్షల కోట్లకు పైగా రుణాలు అందించారు. కర్ణాటకలోని లక్షలాది మంది చిన్న పారిశ్రామికవేత్తలకు దాదాపు రెండు లక్షల కోట్ల రూపాయల బ్యాంకు రుణాలు కూడా ఇచ్చారు.
స్నేహితులారా,
కోస్టల్ బెల్ట్‌లోని మన సోదర సోదరీమణులు, ఓడరేవుల చుట్టుపక్కల గ్రామాలు మరియు మన మత్స్యకారుల జీవితాలను మెరుగుపరచడానికి డబుల్ ఇంజిన్ ప్రభుత్వం ప్రత్యేక కృషి చేస్తోంది. కొద్దిసేపటి క్రితం, ఇక్కడి మత్స్యకారుల స్నేహితులకు కిసాన్ క్రెడిట్ కార్డులు అందించబడ్డాయి. లోతైన సముద్రంలో చేపల వేటకు అవసరమైన పడవలు, ఆధునిక నౌకలు కూడా సమకూర్చారు.
మొట్టమొదటిసారిగా, మత్స్యకారుల సంక్షేమం మరియు జీవనోపాధిని పెంచడానికి ప్రయత్నాలు జరుగుతున్నాయి, అది ప్రధానమంత్రి మత్స్య సంపద యోజన కింద సబ్సిడీ లేదా మత్స్యకారులకు కిసాన్ క్రెడిట్ కార్డ్ సౌకర్యం.
ఈరోజు కుళాయిలో ఫిషింగ్ హార్బర్‌కు శంకుస్థాపన కార్యక్రమం కూడా జరిగింది. మత్స్యశాఖతో అనుబంధం ఉన్న మా అన్నదమ్ములు ఏళ్ల తరబడి డిమాండ్ చేస్తున్నారు. ఇది సిద్ధిస్తే మత్స్యకారుల అనేక సమస్యలు పరిష్కారమవుతాయి. ఈ ప్రాజెక్ట్ వందలాది మత్స్యకారుల కుటుంబాలకు సహాయం చేస్తుంది మరియు అనేక మందికి ఉపాధి కూడా లభిస్తుంది.
స్నేహితులారా,
దేశ ప్రజల ఆకాంక్షలను నెరవేర్చేందుకు డబుల్ ఇంజన్ ప్రభుత్వం అహోరాత్రులు శ్రమిస్తోంది. దేశ ప్రజల ఆకాంక్ష మన ప్రభుత్వానికి ప్రజల ఆదేశం లాంటిది. భారతదేశం ప్రపంచ స్థాయి మౌలిక సదుపాయాలను కలిగి ఉండాలన్నది దేశ ప్రజల ఆకాంక్ష. నేడు దేశంలోని ప్రతి మూలన ఆధునిక మౌలిక సదుపాయాలు అభివృద్ధి చేయబడుతున్నాయి.
మెట్రో కనెక్టివిటీ ద్వారా మన మరిన్ని నగరాలు అనుసంధానం కావాలన్నది దేశ ప్రజల ఆకాంక్ష. మన ప్రభుత్వ కృషి వల్ల గత ఎనిమిదేళ్లలో మెట్రో నగరాల సంఖ్య నాలుగు రెట్లు పెరిగింది.
అందుబాటు ధరలో విమాన ప్రయాణాన్ని ఆస్వాదించాలన్నది దేశ ప్రజల కోరిక. ఉడాన్ పథకం కింద ఇప్పటివరకు కోటి మందికి పైగా ప్రయాణికులు విమానాల్లో ప్రయాణించారు.
భారతదేశంలో స్వచ్ఛమైన ఆర్థిక వ్యవస్థ ఉండాలన్నది దేశ ప్రజల ఆకాంక్ష. నేడు డిజిటల్ చెల్లింపులు చారిత్రాత్మక స్థాయిలో ఉన్నాయి మరియు BHIM-UPI వంటి మా ఆవిష్కరణలు ప్రపంచం దృష్టిని ఆకర్షిస్తున్నాయి.
దేశంలోని ప్రతి మూలలో, వేగంగా మరియు చౌకగా లభించే ఇంటర్నెట్‌ను నేడు దేశ ప్రజలు కోరుకుంటున్నారు. నేడు దాదాపు ఆరు లక్షల కిలోమీటర్ల మేర ఆప్టికల్‌ ఫైబర్‌ వేసి గ్రామ పంచాయతీలను అనుసంధానం చేస్తున్నారు.
5జీ సదుపాయం ఈ రంగంలో కొత్త విప్లవాన్ని తీసుకురానుంది. కర్ణాటకలోని డబుల్ ఇంజన్ ప్రభుత్వం కూడా ప్రజల అవసరాలు మరియు ఆకాంక్షలను వేగంగా నెరవేర్చడానికి కృషి చేస్తున్నందుకు నేను సంతోషిస్తున్నాను.
స్నేహితులారా,
భారతదేశ తీర రేఖ 7,500 కిలోమీటర్ల కంటే ఎక్కువ విస్తరించి ఉంది. దేశం యొక్క ఈ సామర్థ్యాన్ని మనం పూర్తిగా ఉపయోగించుకోవాలి. ఇక్కడి కరావళి తీరం మరియు పశ్చిమ కనుమలు కూడా పర్యాటకానికి ప్రసిద్ధి. న్యూ మంగుళూరు నౌకాశ్రయం ప్రతి క్రూయిజ్ సీజన్‌కు సగటున 25,000 మంది పర్యాటకులను నిర్వహిస్తుందని మరియు ఇందులో పెద్ద సంఖ్యలో విదేశీ పౌరులు కూడా ఉన్నారని నాకు చెప్పబడింది. సంక్షిప్తంగా, చాలా అవకాశాలు ఉన్నాయి. భారతదేశంలో మధ్యతరగతి శక్తి పెరుగుతున్నందున, భారతదేశంలో క్రూయిజ్ టూరిజంకు ఎక్కువ అవకాశాలు ఉన్నాయి.
పర్యాటకం అభివృద్ధి చెందితే, మన కుటీర పరిశ్రమలు, చేతివృత్తులవారు, గ్రామ పరిశ్రమలు, వీధి వ్యాపారులు, ఆటో రిక్షా డ్రైవర్లు, టాక్సీ డ్రైవర్లు మరియు సమాజంలోని చిన్న వర్గాలకు ఎంతో ప్రయోజనం చేకూరుతుంది. క్రూయిజ్ టూరిజంను పెంచడానికి న్యూ మంగళూరు పోర్ట్ నిరంతరం కొత్త సౌకర్యాలను జోడిస్తోందని నేను సంతోషిస్తున్నాను.
స్నేహితులారా,
కరోనా సంక్షోభం ప్రారంభమైనప్పుడు, నేను విపత్తును అవకాశంగా మార్చడం గురించి మాట్లాడాను. ఈ రోజు దేశం విపత్తును అవకాశంగా మార్చడం ద్వారా దీనిని చూపించింది. కొన్ని రోజుల క్రితం వచ్చిన GDP గణాంకాలు కరోనా కాలంలో భారతదేశం తీసుకున్న విధానాలు మరియు నిర్ణయాలు చాలా ముఖ్యమైనవి అని చూపిస్తున్నాయి. గత సంవత్సరం అనేక ప్రపంచ అంతరాయాలు ఉన్నప్పటికీ, భారతదేశం 670 బిలియన్ డాలర్లు అంటే 50 లక్షల కోట్ల రూపాయల విలువైన వస్తువులను ఎగుమతి చేసింది. ప్రతి సవాలును అధిగమించి, భారతదేశం 418 బిలియన్ డాలర్లు అంటే 31 లక్షల కోట్ల రూపాయల విలువైన వస్తువుల ఎగుమతిలో కొత్త రికార్డు సృష్టించింది.
నేడు దేశ గ్రోత్ ఇంజిన్‌కు సంబంధించిన ప్రతి రంగం పూర్తి సామర్థ్యంతో నడుస్తోంది. సేవారంగం కూడా శరవేగంగా అభివృద్ధి దిశగా పయనిస్తోంది. PLI పథకాల ప్రభావం తయారీ రంగంపై కనిపించడం ప్రారంభమైంది. మొబైల్ ఫోన్‌లతో సహా మొత్తం ఎలక్ట్రానిక్ తయారీ రంగం అనేక రెట్లు అభివృద్ధి చెందింది.
మూడేళ్లలో బొమ్మల దిగుమతి ఎంత తగ్గిందో, దాని ఎగుమతి కూడా దాదాపుగా పెరిగింది. ఈ ప్రయోజనాలన్నీ మంగళూరు వంటి ప్రధాన నౌకాశ్రయాలను కలిగి ఉన్న మరియు భారతీయ వస్తువులను ఎగుమతి చేయడానికి తమ వనరులను అందించే దేశంలోని తీర ప్రాంతాలకు చేరుతున్నాయి.
స్నేహితులారా,
ప్రభుత్వ ప్రయత్నాలతో, దేశం కూడా కొన్నేళ్లుగా తీరప్రాంత ట్రాఫిక్‌లో పెరుగుదలను చూసింది. దేశంలోని వివిధ ఓడరేవులలో పెరిగిన సౌకర్యాలు మరియు వనరుల కారణంగా, తీరప్రాంత కదలిక ఇప్పుడు తేలికగా మారింది. పోర్టు కనెక్టివిటీ మెరుగ్గా ఉండాలని, అది వేగవంతం కావాలనేది ప్రభుత్వ కృషి. అందువల్ల, అతుకులు లేని పోర్ట్ కనెక్టివిటీకి సహాయపడే ప్రధానమంత్రి గతిశక్తి జాతీయ మాస్టర్ ప్లాన్ కింద 250 కంటే ఎక్కువ రైల్వేలు మరియు రోడ్ల ప్రాజెక్టులు గుర్తించబడ్డాయి.
సోదర సోదరీమణులారా,
పరాక్రమం మరియు వాణిజ్యానికి ప్రసిద్ధి చెందిన ఈ తీర ప్రాంతం అపారమైన ప్రతిభావంతులతో నిండి ఉంది. భారతదేశానికి చెందిన చాలా మంది పారిశ్రామికవేత్తలు ఇక్కడి నుండి వచ్చారు. భారతదేశంలోని అనేక అందమైన ద్వీపాలు మరియు కొండలు కర్ణాటకలోనే ఉన్నాయి. భారతదేశంలోని అనేక ప్రసిద్ధ దేవాలయాలు మరియు పుణ్యక్షేత్రాలు ఇక్కడ ఉన్నాయి. ఈరోజు, దేశం స్వాతంత్ర్య అమృత మహోత్సవాన్ని జరుపుకుంటున్న వేళ, నేను కూడా రాణి అబ్బక్క మరియు రాణి చెన్నభైరాదేవిని స్మరించుకోవాలనుకుంటున్నాను. భారతదేశ నేలను మరియు వ్యాపారాన్ని బానిసత్వం నుండి రక్షించడానికి వారి పోరాటం అపూర్వమైనది. నేడు, ఈ ధైర్యవంతులు భారతదేశం ఎగుమతి రంగంలో ముందుకు సాగడానికి గొప్ప ప్రేరణ.
కర్నాటక ప్రజలు, మన యువ సహచరులు 'హర్ ఘర్ తిరంగ' ప్రచారాన్ని విజయవంతం చేసిన విధానం కూడా ఈ గొప్ప సంప్రదాయానికి పొడిగింపు. కర్ణాటకలోని కరావలి ప్రాంతానికి రావడం ద్వారా నేను ఎల్లప్పుడూ దేశభక్తి, జాతీయ సంకల్పం శక్తితో ప్రేరణ పొందుతాను. మంగళూరులో కనిపించే ఈ శక్తి అభివృద్ధి పథంలో ప్రకాశవంతంగా కొనసాగుతుంది! ఈ ఆశతో, ఈ అభివృద్ధి కార్యక్రమాలకు మీ అందరికీ శుభాకాంక్షలతో పాటు అనేక అభినందనలు.
పూర్తి శక్తితో నాతో పాటు చెప్పండి:
భారత్ మాతా కీ - జై!
భారత్ మాతా కీ - జై!
భారత్ మాతా కీ - జై!
చాలా ధన్యవాదాలు.