ఉక్కు మంత్రిత్వ శాఖ
సర్క్యులర్ ఎకానమీ మోడల్లో మెటల్ సెక్టార్ ముందంజలో ఉండాలి: శ్రీ జ్యోతిరాదిత్య ఎం. సింధియా
భారతదేశపు ఖనిజ మరియు లోహ రంగం దృఢమైన వృద్ధికి సిద్ధంగా ఉంది: ఉక్కు శాఖ మంత్రి
26 AUG 2022 3:16PM by PIB Hyderabad
మన సహజ వనరులలో ఎక్కువ భాగం అంతంతమాత్రంగానే ఉన్నాయి కాబట్టి ఈ కొరత వనరులను ఉపయోగించడంలో ప్రపంచం పర్యావరణపరంగా మరియు ఆర్థికంగా లాభదాయకమైన మార్గాన్ని కనుగొనడం చాలా కీలకమని కేంద్ర ఉక్కు మరియు పౌర విమానయాన శాఖ మంత్రి శ్రీ జ్యోతిరాదిత్య ఎం. సింధియా సర్క్యులర్ ఎకానమీ మరియు వనరుల సామర్థ్యంపై నిర్వహించిన అంతర్జాతీయ సమావేశంలో అన్నారు. ఇండియన్ ఇన్స్టిట్యూట్ ఆఫ్ మెటల్స్ ఢిల్లీ చాప్టర్ ఈ సమావేశాన్ని నిన్న నిర్వహించింది. సెయిల్ చైర్మన్, శ్రీమతి సోమ మొండల్, మిస్టర్ ఉల్రిచ్ గ్రీనర్ ప్యాచ్టర్, సీఈఓ, రీజియన్ ఇండియా & ఆసియా పసిఫిక్, SMS గ్రూప్, డాక్టర్ S.K.ఝా, CMD, MIDHANI, Dr. ముఖేష్ కుమార్, IIM, ఢిల్లీ చాప్టర్ చైర్మన్ మరియు ఖనిజ, లోహ సెక్టార్ నుండి ప్రతినిధులు ఈ సదస్సులో పాల్గొన్నారు.
వనరుల పరిరక్షణకు వృత్తాకార ఆర్థిక వ్యవస్థ ఒక్కటే మార్గమని ప్రపంచవ్యాప్తంగా ఏకాభిప్రాయం వచ్చినట్లు కనిపిస్తోందని శ్రీ సింధియా హైలైట్ చేశారు. మానవాళి యొక్క భవిష్యత్తు 'టేక్-మేక్-డిస్పోజ్' మోడల్ అంటే లీనియర్ ఎకానమీపై నిర్మించబడదని మనం అర్థం చేసుకోవాలి. తగ్గించడం, రీసైకిల్ చేయడం, పునర్వినియోగం చేయడం, పునరుద్ధరించడం, రీడిజైన్ చేయడం మరియు పునర్నిర్మించడం వంటి 6R సూత్రాలను అనుసరించి వ్యాపార నమూనాలకు అనువుగా ఉండేలా లోహాల యొక్క స్వాభావిక సంభావ్యతతో పాటు దాని విస్తృతమైన అనువర్తనాల దృష్ట్యా మెటల్ రంగం సర్క్యులర్ ఎకానమీ మోడల్లో ముందంజలో ఉండాలి.
ఈ సందర్భంగా 2021, ఆగస్టు 15న ప్రధాన మంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ ప్రసంగాన్ని మంత్రి గుర్తు చేసుకున్నారు. దీనిలో సర్క్యులర్ ఎకానమీ మిషన్ యొక్క తక్షణ ఆవశ్యకతను నొక్కి చెప్పారు. ప్రధాన మంత్రి తన ప్రసంగంలో, సర్క్యులర్ ఆర్థిక వ్యవస్థ సమయం యొక్క ఆవశ్యకత మరియు ఆధునిక ఆర్థిక వ్యవస్థ యొక్క అవసరాలను తీర్చడానికి సహజ వనరులు వేగంగా క్షీణిస్తున్నందున దానిని మన జీవితంలో తప్పనిసరిగా భాగం చేసుకోవాలని ఉద్బోధించారు.
శ్రీ సింధియా మాట్లాడుతూ లోహ పరిశ్రమ అత్యంత శక్తితో కూడుకున్న పరిశ్రమ అని, తద్వారా పెద్ద కార్బన్ ఉద్గారాలకు కారణమవుతుందని, ఇది ప్రపంచ సమాజానికి పెద్ద సవాలుగా మారిందని, అందువల్ల మనం సున్నా కార్బన్ ఉద్గార లక్ష్యాన్ని సాధించడానికి కొత్త సాంకేతికతలను స్వీకరించాలని అన్నారు. నేటి సాంకేతికంగా ఆధిపత్యం చెలాయించే ప్రపంచంలో ఏదీ వ్యర్థం కాదని, తగు సాంకేతికతను అవలంబించడం ద్వారా వ్యర్థాలు అని పిలవబడే అన్నింటినీ సంపద సృష్టికి వనరులుగా మార్చుకోవచ్చని మనమందరం అంగీకరిస్తున్నామని మంత్రి పేర్కొన్నారు.
ఆటోమోటివ్, ఇన్ఫ్రాస్ట్రక్చర్, ట్రాన్స్పోర్ట్, స్పేస్ మరియు డిఫెన్స్ వంటి రంగాలలో అభివృద్ధి చెందుతున్న వృద్ధికి మద్దతుగా డిమాండ్లో ఊహించిన పెరుగుదలను దృష్టిలో ఉంచుకుని భారతదేశపు మైనింగ్ & మెటల్ రంగం బలమైన అభివృద్ధికి సిద్ధంగా ఉంది. ఈ వేగవంతమైన ప్రపంచంలో సవాలు ఏమిటంటే, ఉక్కు వంటి రంగాల ఉప-ఉత్పత్తులను ఎదుర్కోవడం. ఆర్థిక వ్యవస్థకు అదే కీలకమైనది కూడా. అలాగే మరోవైపు కార్బన్ డయాక్సైడ్ ఉద్గారానికి సంబంధించి రంగాన్ని తగ్గించడం కష్టం. పర్యావరణ సుస్థిరత మరియు వృత్తాకార ఆర్థిక వ్యవస్థ యొక్క జంట సవాళ్లను పరిష్కరించడానికి తగిన వ్యూహాలను రూపొందించడానికి ప్రపంచవ్యాప్తంగా స్టీల్ తయారీదారులు సిద్ధంగా ఉన్నారు.
ఫెర్రస్ మరియు నాన్-ఫెర్రస్ లోహాలను కవర్ చేసే లోహాలు సెక్టార్తో సహా వివిధ రంగాలలో సర్క్యులర్ ఎకానమీని ప్రోత్సహించడానికి 11 కమిటీలను ఏర్పాటు చేయడం ద్వారా భారత ప్రభుత్వం నీతి ఆయోగ్ ద్వారా సకాలంలో చొరవ తీసుకుందని మంత్రి చెప్పారు.
ఉక్కు మంత్రిత్వ శాఖ ఒక నోడల్ ఏజెన్సీగా పనిచేస్తోందని, మైనింగ్ నుండి పూర్తయిన లోహ ఉత్పత్తి వరకు మరియు వాటి రీసైక్లింగ్ / పునర్వినియోగం - ప్రక్రియలో ఉత్పత్తి చేయబడిన ఉత్పత్తులు వరకు అన్ని రకాల వ్యర్థాల వినియోగంతో సహా లోహాల రంగంలో సర్క్యులర్ ఆర్థిక వ్యవస్థను ప్రోత్సహించడానికి వివరణాత్మక రోడ్మ్యాప్ను ఇప్పటికే సిద్ధం చేసిందని శ్రీ సింధియా తెలియజేశారు.
రీసైక్లింగ్ కంటే సర్క్యులర్ ఎకానమీ చాలా ఎక్కువని మంత్రి హైలైట్ చేశారు. మన శక్తి వినియోగంలో చాలా పెద్ద భాగం, అందువల్ల సంబంధిత గ్రీన్హౌస్ వాయు ఉద్గారాలు పదార్థాల వెలికితీత, ప్రాసెసింగ్, రవాణా, ఉపయోగం మరియు పారవేయడం వంటి వాటికి దగ్గరి సంబంధం కలిగి ఉంటాయి. సర్క్యులర్ రూపకల్పన, మెటీరియల్ సమర్థవంతమైన ఉత్పత్తి, పునర్వినియోగం, మరమ్మత్తు మరియు రీసైక్లింగ్ వంటి వృత్తాకార వ్యూహాలు పదార్థ వినియోగంలో ఆదా మరియు గ్రీన్హౌస్ వాయు ఉద్గారాలను తగ్గిస్తాయి. గరిష్ట విలువ నిలుపుదలపై దృష్టి సారించడం మరియు మెటీరియల్ రీసైకిల్ను మూసివేయడం ద్వారా, సర్క్యులర్ ఆర్థిక వ్యవస్థ పటిష్టతను కలిగి ఉంటుంది. ఇది వాతావరణ మార్పుల వల్ల కలిగే తీవ్రమైన మార్పులను ఎదుర్కోవడంలో సహాయపడుతుంది. ఈ కదలికలు దేశానికి బహుళ ప్రయోజనాలను కలిగి ఉంటాయి మరియు అనుబంధ సరఫరా గొలుసు మరియు వినియోగ సంబంధిత పరిశ్రమల కారణంగా GDPపై గుణకార ప్రభావాన్ని కలిగి ఉంటాయి. అంతేకాకుండా ప్లాంట్లో ప్రత్యక్షంగా మరియు పరోక్షంగా అనుబంధిత పరిశ్రమలలో పెద్ద ఉపాధి అవకాశాలను సృష్టించాయి.
2014 ఆర్థిక సంవత్సరంలో సుమారు 100 మిలియన్ టన్నుల నుండి 2022 ఆర్థిక సంవత్సరంలో భారతదేశం ఉక్కు ఉత్పత్తి సామర్థ్యాన్ని 50% పెరిగి 155 మిలియన్ టన్నులకు పెంచిందని మంత్రి చెప్పారు. ఈ ఎనిమిది సంవత్సరాల కాలంలో ఉక్కు తలసరి వినియోగం కూడా దాదాపు పెరిగింది. నేడు తలసరి 50% నుండి 77 కిలోలు. ఉక్కు పరిశ్రమ దేశంలోని మౌలిక సదుపాయాలను బలోపేతం చేయడంపై ప్రభుత్వ దృష్టికి అదనంగా భారత ప్రభుత్వం యొక్క పెట్టుబడిదారుల స్నేహపూర్వక విధానాల ద్వారా స్థిరమైన వృద్ధి మార్గంలో ఉంది. ఖనిజ మరియు లోహ రంగాలలో విప్లవాత్మక మార్పులు తీసుకువచ్చాయి. నేడు భారతదేశం ఇప్పుడు ప్రపంచంలో 2వ అతిపెద్ద ఉక్కు ఉత్పత్తిదారుగా ఉందని శ్రీ సింధియా కూడా చెప్పారు.
పరిశ్రమను జీరో వేస్ట్ మరియు జీరో హార్మ్ విధానం వైపు తరలించడానికి సహాయపడే ఈ ముఖ్యమైన అంశంపై ఈ అంతర్జాతీయ సదస్సులో జరిగిన చర్చల నుండి ఇండియన్ ఇన్స్టిట్యూట్ ఆఫ్ మెటల్స్, ఢిల్లీ అధ్యాయం సిఫార్సులను అందజేయాలని శ్రీ సింధియా ఆశాభావం వ్యక్తం చేశారు.
భారతదేశం యొక్క ఉక్కు పరిశ్రమ సానుకూల వృద్ధి దిశగా చాలా మారిందని, రీజియన్ ఇండియా & ఆసియా పసిఫిక్, SMS గ్రూప్ CEO, Mr. ఉల్రిచ్ గ్రీనర్ ప్యాచ్టర్ అన్నారు.
కార్బన్ను తగ్గించే కార్యాచరణ సామర్థ్యాలు మరియు పునరుత్పాదక ఇంధన పరిష్కారాలను విస్తృతంగా అమలు చేయడం ద్వారా వాతావరణంలో గ్రీన్హౌస్ వాయు ఉద్గారాలను దాదాపు 50% తగ్గించవచ్చని పరిశోధనలు సూచిస్తున్నాయని సెయిల్ ఛైర్మన్, శ్రీమతి సోమ మొండల్ తెలిపారు. మిగిలిన 50% మనం వనరులను ఉత్పత్తి చేసే మరియు వినియోగించే విధానంలో మార్పు నుండి రావాలి. అందువల్ల వ్యాపారాలు ఈ కొత్త ఆర్థిక నిర్మాణంలో ముఖ్య పాత్ర పోషించవలసి ఉంటుంది. మన గ్రహాన్ని రక్షించడానికి మరియు కొత్త విలువను సృష్టించడానికి మార్పు కోసం ఆవిష్కరణలకు నాయకత్వం వహిస్తుంది. ఏదీ వ్యర్థం కాదని ఎంఎస్ మోండల్ హైలైట్ చేశారు. ఈ సదస్సుకు దాదాపు 200 మంది ప్రతినిధులు హాజరవుతున్నారని ఆమె తెలిపారు.

Ministry of Steel
Metal Sector Needs to be at Forefront of Circular Economy Model: Says Shri Jyotiraditya M. Scindia
India’s Mineral and Metal Sector Set for Robust Growth: Steel Minister
26 AUG 2022 3:16PM by PIB Delhi
Majority of our natural resources are finite therefore it is critical that the world finds environmentally and economically viable way of using these scarce resources, said Union Minister for Steel and Civil Aviation Shri Jyotiraditya M. Scindia at the International conference on Circular Economy and Resource Efficiency, organized by the Indian Institute of Metals Delhi Chapter here today. Chairman of SAIL, Ms Soma Mondal, Mr. Ulrich Greiner Pachter, CEO, Region India & Asia Pacific, SMS Group, Dr S.K.Jha, CMD, MIDHANI, Dr. mukesh Kumar, Chairman,IIM, Delhi Chapter and delegates from Mineral and Metal Sector were present in the conference.
Shri Scindia highlighted that the consensus seems to have emerged across the globe that circular economy is the only way towards conservation of resources. We must understand that the future of humanity cannot be built on a ’take-make-dispose’ model i.e., Linear Economy. Metal sector needs to be at the forefront of circular economy model in view of its pervasive applications besides the inherent potential of metals to be amenable and adaptable to business models following 6R principles of Reduce, Recycle, Reuse, Recover, Redesign and Remanufacture, the Minister further added.
The Minister recalled Prime Minister Shri Narendra Modi’s address on 15th August 2021 in which He emphasized on the urgent need of Circular Economy Mission. In his address, the Prime Minister had exhorted that circular economy is the need of the hour, and we must make it mandatory part of our lives in due to fast depletion of natural resources to meet the needs of modern economy.
Shri Scindia added that metal industry is highly energy intensive industry and thus cause large carbon emission, which is a major challenge for the global community thus we have to adapt new technologies to achieve the goal of zero carbon emission. We all agree that in today’s technological dominated world, nothing is waste and all so-called wastes can be converted into resources for wealth creation by adoption of suitable technology, the Minister stated.
India’s Mining & Metal sector is set for robust development in view of expected jump in demand to support the emerging boom in growth in the automotive, infrastructure, transport, space and defence. The challenge in this fast-paced world is to confront the by-products of sectors such as steel, which is at the same vital for economy and on the other hand is hard to abate sector with respect emission of carbon dioxide. Steel Makers across the globe are set on course to evolve suitable strategies to tackle the twin challenges of environmental sustainability and circular economy.
The Minister said, the Government of India has taken timely initiative through NITI Aayog by forming 11 committees to promote Circular Economy in various sectors including Metals sector covering Ferrous and non-Ferrous metals.
Shri Scindia apprised that Ministry of Steel is working as a nodal agency and has already prepared a detailed roadmap for promoting circular economy in Metals sector covering all facets of production from mining to finished metal production and their recycling / reuse including utilization of all wastes and by-products generated in the process.
Minister highlighted that the circular economy is much more than recycling. A very large part of our energy consumption, and therefore the related greenhouse gas emission is closely linked to the extraction, processing, transportation, use and disposal of materials. Circular strategies such as circular design, material efficient production, reuse, repair and recycling lead to saving in material consumption and reduce greenhouse gas emission. By focusing on maximum value retention and closing the material recycle, the circular economy possesses a robustness that will help in dealing with drastic changes caused by the climate change. These moves will have multiple benefits for the nation and have a multiplier effect on the GDP due to associated supply chain as well as consumption related industries besides creating large employment opportunities both directly within the plant and indirectly in associated industries.
The Minister said that India has increased installed capacity of production of steel by 50% to 155 million tonnes in Financial Year 2022 from around 100 million tonnes in financial year 2014. During this period of eight years per capita consumption of Steel also has gone by almost 50% to 77 kg per capita today. Steel Industry is on a steady growth path led by government of India’s Investor friendly policies in addition to government's focus on strengthening the infrastructure of the country. Revolutionary changes have brought in the Mineral and metal sectors and today India is now 2nd largest steel producer in the world, Shri Scindia also said.
Shri Scindia hoped that the Indian Institute of Metals, Delhi chapter to come out with recommendations from the deliberations at this international conference on this important subject which shall help the industry to move towards Zero Waste and Zero Harm approach.
Mr. Ulrich Greiner Pachter, CEO, Region India & Asia Pacific, SMS Group said that India's Steel Industry has changed a lot towards positive growth.
The Chairman, SAIL, Ms Soma Mondal said that research suggests green house gas emissions in the atmosphere can only be decreased by approximately 50% through Carbon reducing operational efficiencies and widescale implementation of renewable energy solutions. The remaining 50% must come from the transformation in how we produce and consume resources. Thus businesses will have to play leading role in this new economic structure, spearheading innovation for change to protect the planet and create new value. Ms Mondal highlighted that nothing is waste. She also added that about 200 delegates are attending this conference.