പ്രധാനമന്ത്രിയുടെ ഓഫീസ്‌
അഹമ്മദാബാദിലെ ഖാദി ഉത്സവത്തിൽ പ്രധാനമന്ത്രിയുടെ അഭിസംബോധന
27 AUG 2022 9:28PM by PIB Thiruvananthpuram
ഗുജറാത്തിലെ ജനപ്രിയ മുഖ്യമന്ത്രി ശ്രീ ഭൂപേന്ദ്രഭായ് പട്ടേൽ, പാർലമെന്റിലെ എന്റെ സഹപ്രവർത്തകൻ ശ്രീ സി ആർ പാട്ടീൽ ജി, ഗുജറാത്ത് ഗവൺമെന്റിലെ മന്ത്രിമാരായ ഭായ് ജഗദീഷ് പഞ്ചാൽ, ഹർഷ് സംഘവി, അഹമ്മദാബാദ് മേയർ കിരിത്ഭായ്, കെവിഐസി ചെയർമാൻ മനോജ് ജി, മറ്റ് വിശിഷ്ട വ്യക്തികൾ, എന്റെ പ്രിയ സഹോദരന്മാരേ . ഗുജറാത്തിന്റെ വിവിധ ഭാഗങ്ങളിൽ നിന്ന് വന്ന സഹോദരിമാരേ !
സബർമതിയുടെ ഈ തീരം ഇന്ന് അനുഗ്രഹീതമായിരിക്കുന്നു. സ്വാതന്ത്ര്യത്തിന്റെ 75 വർഷം പൂർത്തിയാകുന്ന വേളയിൽ 7500 സഹോദരിമാരും പെൺമക്കളും ചേർന്ന് നൂൽ നൂൽ നൂൽ നൂൽ നൂൽ നൂൽക്കുന്ന പുതിയ ചരിത്രം സൃഷ്ടിച്ചു. ഏതാനും നിമിഷങ്ങൾ ചക്രം കറക്കാനും നൂൽ നൂൽക്കാനുമുള്ള അവസരം എനിക്കും ലഭിച്ചത് എന്റെ ഭാഗ്യമാണ്. ഈ സാധനങ്ങളെല്ലാം ഞങ്ങളുടെ ചെറിയ വീടിന്റെ ഒരു കോണിൽ വച്ചിരുന്നതിനാലും സാമ്പത്തിക ആവശ്യങ്ങൾ നിറവേറ്റാൻ സമയം കിട്ടുമ്പോഴെല്ലാം അമ്മ നൂൽ നൂൽക്കുന്നതിനാലും എന്നെ കുട്ടിക്കാലത്തേക്ക് കൂട്ടിക്കൊണ്ടുപോയത് എനിക്ക് വികാരനിർഭരമായ നിമിഷമായിരുന്നു. ആ കാലമാണ് ഇന്ന് ഞാൻ ഓർക്കുന്നത്. ഇതെല്ലാം കാണുമ്പോൾ, നൂൽ നൂൽക്കുന്ന പ്രക്രിയ ദൈവാരാധനയേക്കാൾ കുറവല്ലെന്ന് എനിക്ക് തോന്നുന്നു, കാരണം ഒരു ഭക്തൻ എല്ലാ പ്രാർത്ഥനാ വസ്തുക്കളും ഉപയോഗിച്ച് ദൈവത്തെ ആരാധിക്കുന്നതിന് തുല്യമാണ്.
സ്വാതന്ത്ര്യസമര കാലത്ത് കറങ്ങുന്ന ചക്രം രാജ്യത്തിന്റെ ഹൃദയമിടിപ്പായി മാറിയപ്പോൾ, സബർമതിയുടെ തീരത്ത് ഇന്നും അതേ പ്രകമ്പനങ്ങൾ എനിക്ക് അനുഭവപ്പെടുന്നു. ഇവിടെ സന്നിഹിതരായിരുന്നവർക്കും ഈ പരിപാടി കാണുന്നവർക്കും ഇന്നത്തെ ഖാദി ഉത്സവ് ഊർജം പകരുമെന്ന് എനിക്ക് ഉറപ്പുണ്ട്. സ്വാതന്ത്ര്യത്തിന്റെ ‘അമൃത് മഹോത്സവ’ത്തോടനുബന്ധിച്ച് ഖാദി മഹോത്സവം സംഘടിപ്പിച്ച് രാജ്യം അതിന്റെ സ്വാതന്ത്ര്യ സമര സേനാനികൾക്ക് മനോഹരമായ സമ്മാനം നൽകി. ഇന്ന്, ഗുജറാത്ത് സ്റ്റേറ്റ് ഖാദി ഗ്രാമവ്യവസായ ബോർഡിന്റെ പുതിയ കെട്ടിടവും സബർമതി നദിയിലെ വലിയ അടൽ പാലവും ഉദ്ഘാടനം ചെയ്തു. തുടർച്ചയായി മുന്നേറുന്നതിന് അഹമ്മദാബാദിലെയും ഗുജറാത്തിലെയും ജനങ്ങളെ ഞാൻ അഭിനന്ദിക്കുകയും ആശംസകൾ അറിയിക്കുകയും ചെയ്യുന്നു.
സ്വാതന്ത്ര്യസമര കാലത്ത് ചർക്ക രാജ്യത്തിന്റെ ഹൃദയമിടിപ്പായി മാറിയപ്പോൾ, സബർമതിയുടെ തീരത്ത് ഇന്നും അതേ പ്രകമ്പനങ്ങൾ എനിക്ക് അനുഭവപ്പെടുന്നു. ഇവിടെ സന്നിഹിതരായിരുന്നവർക്കും ഈ പരിപാടി കാണുന്നവർക്കും ഇന്നത്തെ ഖാദി ഉത്സവ് ഊർജം പകരുമെന്ന് എനിക്ക് ഉറപ്പുണ്ട്. സ്വാതന്ത്ര്യത്തിന്റെ ‘അമൃത് മഹോത്സവ’ത്തോടനുബന്ധിച്ച് ഖാദി മഹോത്സവം സംഘടിപ്പിച്ച് രാജ്യം അതിന്റെ സ്വാതന്ത്ര്യ സമര സേനാനികൾക്ക് മനോഹരമായ സമ്മാനം നൽകി. ഇന്ന്, ഗുജറാത്ത് സ്റ്റേറ്റ് ഖാദി ഗ്രാമവ്യവസായ ബോർഡിന്റെ പുതിയ കെട്ടിടവും സബർമതി നദിയിലെ വലിയ അടൽ പാലവും ഉദ്ഘാടനം ചെയ്തു. തുടർച്ചയായി മുന്നേറുന്നതിന് അഹമ്മദാബാദിലെയും ഗുജറാത്തിലെയും ജനങ്ങളെ ഞാൻ അഭിനന്ദിക്കുകയും ആശംസകൾ അറിയിക്കുകയും ചെയ്യുന്നു.
സുഹൃത്തുക്കളേ ,
അടൽ പാലം സബർമതി നദിയുടെ രണ്ട് തീരങ്ങളെ ബന്ധിപ്പിക്കുക മാത്രമല്ല, രൂപകല്പനയിലും നവീകരണത്തിലും അഭൂതപൂർവമായ ഒന്നാണ്. ഗുജറാത്തിലെ പ്രസിദ്ധമായ പട്ടംപറത്തൽ ഉത്സവത്തിനും ഇതിന്റെ രൂപകല്പനയുണ്ട്. ഗാന്ധിനഗറിനും ഗുജറാത്തിനും എന്നും അടൽജിയോട് വലിയ സ്നേഹമായിരുന്നു. 1996ലെ ലോക്‌സഭാ തിരഞ്ഞെടുപ്പിൽ ഗാന്ധിനഗറിൽ നിന്ന് റെക്കോർഡ് വോട്ടുകൾക്കാണ് അടൽ ജി വിജയിച്ചത്. ഈ അടൽ പാലം അദ്ദേഹത്തിന് ജനങ്ങൾ നൽകുന്ന ഹൃദയംഗമമായ ആദരവ് കൂടിയാണ്.
സുഹൃത്തുക്കളേ ,
സ്വാതന്ത്ര്യത്തിന്റെ 75 വർഷം തികയുന്ന വേളയിൽ ഗുജറാത്തിനൊപ്പം രാജ്യം മുഴുവൻ ആവേശത്തോടെ ‘അമൃത് മഹോത്സവം’ ആഘോഷിച്ചു. ഗുജറാത്തിലും ത്രിവർണ പതാകയുടെ ചിത്രങ്ങൾ ഓരോ ഗ്രാമത്തിലും തെരുവിലും വീടുകളിലും ആവേശത്തോടെയും തീക്ഷ്ണതയോടെയും നാം കണ്ടു. ത്രിവർണ പതാക റാലികളിലും പ്രഭാത ഭേരികളിലും ദേശസ്‌നേഹത്തിന്റെ വേലിയേറ്റം മാത്രമല്ല, വികസിത ഇന്ത്യയെ കെട്ടിപ്പടുക്കാനുള്ള ദൃഢനിശ്ചയവും ‘അമൃത് കാലത്തു് ’ ഉണ്ടായിരുന്നു. ഇന്ന് ഖാദി ഉത്സവത്തിലും ഇതേ ദൃഢനിശ്ചയം കാണാം. ചർക്കയിൽ നൂൽ നൂൽക്കുന്ന നിങ്ങളുടെ കൈകൾ ഇന്ത്യയുടെ ഭാവി നെയ്യുകയാണ്.
സുഹൃത്തുക്കളേ ,
ഖാദിയുടെ ഒരു നൂൽ സ്വാതന്ത്ര്യ സമരത്തിന്റെ ശക്തിയായി മാറിയതിനും അത് അടിമത്തത്തിന്റെ ചങ്ങലകൾ തകർത്തതിനും ചരിത്രം സാക്ഷിയാണ്. വികസിതവും സ്വാശ്രയവുമായ ഇന്ത്യയുടെ വാഗ്ദാനങ്ങൾ നിറവേറ്റുന്നതിനുള്ള പ്രചോദനത്തിന്റെ ഉറവിടമായി ഖാദിയുടെ അതേ നൂൽ മാറും. ഒരു വിളക്ക്, അത് എത്ര ചെറുതാണെങ്കിലും, ഇരുട്ടിനെ തോൽപ്പിക്കുന്ന രീതി, അതുപോലെ, ഖാദി പോലെയുള്ള നമ്മുടെ പരമ്പരാഗത സാധ്യതകളും ഇന്ത്യയെ പുതിയ ഉയരങ്ങളിലെത്തിക്കാനുള്ള പ്രചോദനമായി മാറും. അതുകൊണ്ട് തന്നെ ഈ ഖാദി ഉത്സവം സ്വാതന്ത്ര്യ സമര ചരിത്രത്തെ പുനരുജ്ജീവിപ്പിക്കാനുള്ള ശ്രമമാണ്. ഈ ഖാദി ഉത്സവം ഇന്ത്യയുടെ ശോഭനമായ ഭാവി എന്ന പ്രമേയം നിറവേറ്റുന്നതിനുള്ള പ്രചോദനമാണ്.
സുഹൃത്തുക്കളേ ,
ഈ വർഷം ഓഗസ്റ്റ് 15 ന് ചുവപ്പു കോട്ടയുടെ കൊത്തളത്തിൽ നിന്ന് ഞാൻ 'പഞ്ച് പ്രാണിനെ' (അഞ്ച് പ്രതിജ്ഞകൾ) കുറിച്ച് സംസാരിച്ചു. സബർമതിയുടെ തീരത്തുനിന്നും ഈ പുണ്യഭൂമിയിലെ ഈ പുണ്യപ്രവാഹത്തിന് മുമ്പിൽ നിന്നും ഈ 'പഞ്ചപ്രാണുകൾ' ഇന്ന് ഞാൻ ആവർത്തിക്കാൻ ആഗ്രഹിക്കുന്നു. ആദ്യം -- വികസിത ഇന്ത്യക്ക് വേണ്ടിയുള്ള വലിയ തീരുമാനങ്ങളും ദൃഢനിശ്ചയങ്ങളും; രണ്ടാമത് -- അടിമത്ത മാനസികാവസ്ഥയുടെ പൂർണ്ണമായ നിരാകരണം; മൂന്നാമത് - നമ്മുടെ പൈതൃകത്തിൽ അഭിമാനിക്കാൻ; നാലാമത് -- രാഷ്ട്രത്തിന്റെ ഐക്യത്തിനായുള്ള ഊർജസ്വലമായ ശ്രമങ്ങൾ; അഞ്ചാമത്തേത് -- ഓരോ പൗരന്റെയും കടമകൾ.
ഇന്നത്തെ ഖാദി ഉത്സവം ഈ ‘പഞ്ച് പ്രാണിന്റെ’ മനോഹരമായ പ്രതിഫലനമാണ്. വലിയ ലക്ഷ്യങ്ങൾ, നമ്മുടെ പൈതൃകത്തിന്റെ അഭിമാനം, പൊതുപങ്കാളിത്തം, നമ്മുടെ കടമകൾ -- ഈ ഖാദി ഉത്സവത്തിൽ എല്ലാം സംയോജിപ്പിച്ചിരിക്കുന്നു. നമ്മുടെ ഖാദിയും അടിമ മനോഭാവത്തിന് ഇരയായിട്ടുണ്ട്. സ്വാതന്ത്ര്യ സമര കാലത്ത് ‘സ്വദേശി’ എന്ന തോന്നലുണ്ടാക്കിയ ഖാദി സ്വാതന്ത്ര്യാനന്തരം നിന്ദ്യമായി കാണപ്പെട്ടു. സ്വാതന്ത്ര്യ സമരകാലത്ത് ഗാന്ധിജി രാജ്യത്തിന്റെ അഭിമാനമാക്കിയ ഖാദിയോട് മോശമായി പെരുമാറി. തൽഫലമായി, ഖാദിയും ഖാദിയുമായി ബന്ധപ്പെട്ട ഗ്രാമീണ വ്യവസായവും പൂർണ്ണമായും നശിച്ചു. ഈ സാഹചര്യം ഗുജറാത്തിനെ സംബന്ധിച്ചിടത്തോളം വളരെ വേദനാജനകമായിരുന്നു, കാരണം ഗുജറാത്തിന് ഖാദിയുമായി വളരെ സവിശേഷമായ ബന്ധമുണ്ട്.
സുഹൃത്തുക്കളേ ,
ഈ ഗുജറാത്ത് നാട് ഒരിക്കൽ കൂടി ഖാദിക്ക് ജീവൻ നൽകുന്നതിൽ എനിക്ക് സന്തോഷമുണ്ട്. ഖാദിയുടെ അവസ്ഥ മെച്ചപ്പെടുത്തുന്നതിനായി ഞങ്ങൾ 2003-ൽ ഗാന്ധിജിയുടെ ജന്മസ്ഥലമായ പോർബന്തറിൽ നിന്ന് ഒരു പ്രത്യേക കാമ്പയിൻ ആരംഭിത് ഞാൻ ഓർക്കുന്നു. അന്ന് ഞങ്ങൾ ‘ഖാദി ഫോർ നേഷൻ’ എന്നതിനൊപ്പം ‘ഖാദി ഫോർ ഫാഷനും’ എന്ന പ്രതിജ്ഞയെടുത്തു. ഗുജറാത്തിൽ ഖാദിയുടെ പ്രചാരണത്തിനായി നിരവധി ഫാഷൻ ഷോകൾ സംഘടിപ്പിക്കുകയും നിരവധി സെലിബ്രിറ്റികൾ അതുമായി ബന്ധപ്പെട്ടിരുന്നു. അക്കാലത്ത് ആളുകൾ ഞങ്ങളെ കളിയാക്കുകയും അപമാനിക്കുകയും ചെയ്യുമായിരുന്നു. എന്നാൽ ഖാദി, ഗ്രാമവ്യവസായങ്ങളോടുള്ള അവഗണന ഗുജറാത്തിന് സ്വീകാര്യമായിരുന്നില്ല. ഖാദിയെ പുനരുജ്ജീവിപ്പിച്ച് ഗുജറാത്ത് സമർപ്പണ മനോഭാവത്തോടെ മുന്നോട്ട് പോയി.
2014ൽ നിങ്ങൾ എന്നോട് ഡൽഹിയിലേക്ക് പോകാൻ ഉത്തരവിട്ടപ്പോൾ ഞാൻ ഗുജറാത്തിൽ നിന്ന് പ്രചോദനം ഉൾക്കൊണ്ട് അത് കൂടുതൽ വിപുലീകരിച്ചു. ‘ഖാദി ഫോർ നേഷൻ’, ‘ഖാദി ഫോർ ഫാഷൻ’ എന്നീ പ്രതിജ്ഞയിൽ ‘പരിവർത്തനത്തിന് ഖാദി’ എന്ന് ഞങ്ങൾ ചേർത്തു. ഞങ്ങൾ ഗുജറാത്തിന്റെ വിജയകരമായ അനുഭവങ്ങൾ രാജ്യത്തുടനീളം വ്യാപിപ്പിക്കാൻ തുടങ്ങി. രാജ്യത്തുടനീളമുള്ള ഖാദിയുമായി ബന്ധപ്പെട്ട എല്ലാ പ്രശ്നങ്ങളും നീക്കം ചെയ്തു. ഖാദി ഉൽപ്പന്നങ്ങൾ വാങ്ങാൻ ഞങ്ങൾ രാജ്യത്തെ ജനങ്ങളെ പ്രോത്സാഹിപ്പിച്ചു. അതിന്റെ ഫലമാണ് ഇന്ന് ലോകം കാണുന്നത്.
ഇന്ന്, ഇന്ത്യയിലെ മുൻനിര ഫാഷൻ ബ്രാൻഡുകൾ ഖാദിയുമായി സഹകരിക്കാൻ മുന്നോട്ട് വരുന്നു. ഇന്ന് ഇന്ത്യ ഖാദി ഉൽപന്നങ്ങളുടെ റെക്കോർഡ് ഉൽപ്പാദനവും വിൽപ്പനയും നടത്തുകയാണ്. കഴിഞ്ഞ എട്ട് വർഷത്തിനിടെ ഖാദി ഉൽപന്നങ്ങളുടെ വിൽപ്പനയിൽ നാലിരട്ടിയിലേറെ വർധനയുണ്ടായി. ഇന്ന്, ഇന്ത്യയിലെ ഖാദി, ഗ്രാമ വ്യവസായങ്ങളുടെ വിറ്റുവരവ് ആദ്യമായി ഒരു ലക്ഷം കോടി കടന്നിരിക്കുന്നു. ഖാദി ഉൽപന്നങ്ങളുടെ വിൽപ്പന വർധിച്ചതിൽ ഏറ്റവും കൂടുതൽ പ്രയോജനം നേടിയത് ഖാദിയുമായി ബന്ധമുള്ളവരും ഗ്രാമങ്ങളിൽ താമസിക്കുന്നവരുമായ എന്റെ സഹോദരീസഹോദരന്മാരാണ്.
ഖാദി ഉൽപന്നങ്ങളുടെ വിൽപ്പന വർധിച്ചതോടെ ഗ്രാമങ്ങളിലേക്ക് കൂടുതൽ പണം പോകുകയും ഗ്രാമങ്ങളിൽ കൂടുതൽ പേർക്ക് തൊഴിൽ ലഭിക്കുകയും ചെയ്തു. പ്രത്യേകിച്ച് നമ്മുടെ അമ്മമാരും സഹോദരിമാരും ശാക്തീകരിക്കപ്പെട്ടു. കഴിഞ്ഞ എട്ട് വർഷത്തിനിടെ മാത്രം 1.75 കോടി പുതിയ തൊഴിലവസരങ്ങളാണ് ഖാദി, ഗ്രാമ വ്യവസായ മേഖലകളിൽ സൃഷ്ടിക്കപ്പെട്ടത്. സുഹൃത്തുക്കളേ, ഹരിത ഖാദിയുടെ പ്രചാരണം ഇപ്പോൾ ഗുജറാത്തിൽ ആരംഭിച്ചിരിക്കുന്നു. കരകൗശല തൊഴിലാളികൾക്ക് നൽകുന്ന സോളാർ സ്പിന്നിംഗ് വീലുകളിൽ നിന്നാണ് ഇപ്പോൾ ഖാദി നിർമ്മിക്കുന്നത്. അതായത് ഒരിക്കൽ കൂടി ഗുജറാത്ത് പുതിയ പാത കാണിക്കുന്നു.
സുഹൃത്തുക്കളേ ,
ഇന്ത്യയുടെ ഖാദി വ്യവസായത്തിന്റെ വളരുന്ന ശക്തിയിൽ സ്ത്രീകളുടെ ശക്തിയും ഒരു പ്രധാന സംഭാവനയാണ്. സംരംഭകത്വത്തിന്റെ ആത്മാവ് നമ്മുടെ സഹോദരിമാരിലും പെൺമക്കളിലും വേരൂന്നിയതാണ്. ഗുജറാത്തിലെ ‘സഖി മണ്ഡലങ്ങൾ’ വിപുലീകരിച്ചതും ഇതിന്റെ തെളിവാണ്. ഗുജറാത്തിലെ സഹോദരിമാരുടെ ശാക്തീകരണത്തിനായി ഞങ്ങൾ ‘മിഷൻ മംഗളം’ ആരംഭിച്ചത് ഒരു പതിറ്റാണ്ട് മുമ്പാണ്. ഇന്ന് ഗുജറാത്തിൽ സഹോദരിമാരുടെ 2.60 ലക്ഷത്തിലധികം സ്വയം സഹായ സംഘങ്ങൾ രൂപീകരിച്ചിട്ടുണ്ട്. 26 ലക്ഷത്തിലധികം ഗ്രാമീണ സഹോദരിമാരാണ് ഇതിൽ ഉൾപ്പെട്ടിരിക്കുന്നത്. ഈ ‘സഖി മണ്ഡലങ്ങൾക്കും’ ഇരട്ട എഞ്ചിൻ സർക്കാരിൽ നിന്ന് ഇരട്ടി സഹായം ലഭിക്കുന്നുണ്ട്.
സുഹൃത്തുക്കളേ ,
സഹോദരിമാരുടെയും പെൺമക്കളുടെയും കഴിവുകൾ ഈ 'അമൃത കാലത്ത്' യഥാർത്ഥ സ്വാധീനം സൃഷ്ടിക്കാൻ പോകുന്നു. രാജ്യത്തെ പെൺമക്കൾക്ക് വൻതോതിൽ ജോലി നൽകണമെന്നും അവർ ഇഷ്ടമുള്ള ജോലി ചെയ്യണമെന്നുമാണ് ഞങ്ങളുടെ ശ്രമം. മുദ്ര യോജന ഇക്കാര്യത്തിൽ ഒരു പ്രധാന പങ്ക് വഹിക്കുന്നു. ചെറിയൊരു ലോൺ കിട്ടാൻ പോലും സഹോദരിമാർ പലവട്ടം കറങ്ങേണ്ടി വന്ന ഒരു കാലമുണ്ടായിരുന്നു. ഇന്ന്, മുദ്ര യോജന പ്രകാരം 50,000 മുതൽ 10 ലക്ഷം രൂപ വരെ വായ്‌പകൾ ജാമ്യമില്ലാതെ നൽകുന്നു. രാജ്യത്തെ കോടിക്കണക്കിന് സഹോദരിമാരും പെൺമക്കളും മുദ്ര യോജനയ്ക്ക് കീഴിൽ വായ്പയെടുത്ത് ആദ്യമായി തങ്ങളുടെ ബിസിനസ്സ് ആരംഭിച്ചു. ഇതുമാത്രമല്ല ഒന്നോ രണ്ടോ പേർക്ക് ജോലിയും നൽകിയിട്ടുണ്ട്. ഇവരിൽ പലരും ഖാദി ഗ്രാമവ്യവസായവുമായി ബന്ധപ്പെട്ടവരാണ്.
സുഹൃത്തുക്കളേ ,
ഖാദിയുടെ ഇന്നത്തെ വിജയം കണക്കിലെടുത്ത് നാം ഭാവിയിലേക്ക് നോക്കേണ്ടതുണ്ട്. ഇക്കാലത്ത്, സുസ്ഥിര വളർച്ച, സുസ്ഥിര ഊർജ്ജം, സുസ്ഥിര കൃഷി, അല്ലെങ്കിൽ സുസ്ഥിര ഉൽപ്പന്നങ്ങൾ എന്നിങ്ങനെ എല്ലാ ആഗോള പ്ലാറ്റ്‌ഫോമിലും സുസ്ഥിരതയെക്കുറിച്ച് നമ്മൾ ധാരാളം കേൾക്കുന്നു. മനുഷ്യരുടെ പ്രവർത്തനങ്ങളാൽ നമ്മുടെ ഭൂമിക്ക് ഭാരം കുറയാൻ ലോകം മുഴുവൻ ഈ ദിശയിൽ പരിശ്രമിക്കുന്നു. ഇക്കാലത്ത്, 'ബാക്ക് ടു ബേസിക്' എന്ന പുതിയ മന്ത്രം ലോകത്ത് ആരംഭിച്ചു. പ്രകൃതി വിഭവങ്ങളുടെ സംരക്ഷണത്തിന് പ്രത്യേക ഊന്നൽ നൽകുന്നു. അത്തരമൊരു സാഹചര്യത്തിൽ, സുസ്ഥിരമായ ജീവിതശൈലിയെക്കുറിച്ച് സംസാരിക്കുന്നു.
നമ്മുടെ ഉൽപ്പന്നങ്ങൾ പരിസ്ഥിതി സൗഹൃദവും പരിസ്ഥിതിക്ക് ദോഷം വരുത്താത്തതും വളരെ പ്രധാനമാണ്. എന്തുകൊണ്ടാണ് ഞാൻ സുസ്ഥിരതയ്ക്ക് ഇത്രയധികം ഊന്നൽ നൽകുന്നത് എന്ന് ഖാദി ഉത്സവത്തിനെത്തിയ നിങ്ങൾ എല്ലാവരും ചിന്തിച്ചിരിക്കണം. കാരണം ഖാദി സുസ്ഥിര വസ്ത്രങ്ങളുടെ ഉദാഹരണമാണ്. പരിസ്ഥിതി സൗഹൃദ വസ്ത്രങ്ങളുടെ ഉദാഹരണമാണ് ഖാദി. ഖാദിയുടെ കാർബൺ കാൽപ്പാട് വളരെ കുറവാണ്. ഉയർന്ന താപനിലയുള്ള നിരവധി രാജ്യങ്ങളുണ്ട്, ആരോഗ്യത്തിന്റെ കാഴ്ചപ്പാടിൽ ഖാദിയും വളരെ പ്രധാനമാണ്. അതിനാൽ, ഖാദിക്ക് ഇന്ന് ആഗോള തലത്തിൽ വലിയ പങ്ക് വഹിക്കാൻ കഴിയും. നമ്മുടെ പൈതൃകത്തിൽ അഭിമാനിക്കണം.
ഖാദിയുമായി ബന്ധപ്പെട്ട എല്ലാ ആളുകൾക്കും ഇന്ന് ഒരു വലിയ വിപണി ഒരുങ്ങിക്കഴിഞ്ഞു. ഈ അവസരം നാം നഷ്ടപ്പെടുത്തരുത്. ലോകത്തിലെ എല്ലാ പ്രധാന സൂപ്പർമാർക്കറ്റുകളും തുണി വിപണിയും ഇന്ത്യയുടെ ഖാദി ആധിപത്യം സ്ഥാപിക്കുന്ന ദിവസത്തിനായി ഞാൻ കാത്തിരിക്കുകയാണ്. നിങ്ങളുടെ കഠിനാധ്വാനവും വിയർപ്പും ലോകത്തെ ഭരിക്കാൻ പോകുകയാണ്. കാലാവസ്ഥാ വ്യതിയാനം കണക്കിലെടുത്ത് ഖാദിയുടെ ആവശ്യം അതിവേഗം വർധിക്കാൻ പോകുന്നു. ഇപ്പോൾ ഒരു ശക്തിക്കും ഖാദി പ്രാദേശികമായി ആഗോളമാകുന്നത് തടയാനാവില്ല.
സുഹൃത്തുക്കളേ ,
ഇന്ന് സബർമതിയുടെ തീരത്ത് നിന്ന് രാജ്യത്തെ ജനങ്ങളോട് ഒരു അഭ്യർത്ഥന നടത്താനും ഞാൻ ആഗ്രഹിക്കുന്നു. വരാനിരിക്കുന്ന ഉത്സവങ്ങളിൽ ഖാദി ഗ്രാമവ്യവസായത്തിൽ നിർമ്മിച്ച ഉൽപ്പന്നങ്ങൾ മാത്രം സമ്മാനിക്കുക. നിങ്ങളുടെ വീട്ടിൽ വ്യത്യസ്ത തുണിത്തരങ്ങൾ കൊണ്ട് നിർമ്മിച്ച വസ്ത്രങ്ങൾ ഉണ്ടായിരിക്കാം, എന്നാൽ നിങ്ങൾ ഖാദിക്ക് കുറച്ച് ഇടം നൽകിയാൽ, വോക്കൽ ഫോർ ലോക്കൽ കാമ്പെയ്‌നിന് പ്രചോദനം നൽകുകയും അത് പാവപ്പെട്ടവരുടെ ജീവിതം മെച്ചപ്പെടുത്താൻ സഹായിക്കുകയും ചെയ്യും. വിദേശത്തുള്ള ബന്ധുക്കളെയോ സുഹൃത്തുക്കളെയോ കാണാൻ പോകുന്നവർ ഖാദിയുടെ ഒരു ഉൽപ്പന്നം സമ്മാനമായി കരുതണം. ഇത് ഖാദിയെ പ്രോത്സാഹിപ്പിക്കുക മാത്രമല്ല, മറ്റ് രാജ്യങ്ങളിലെ പൗരന്മാർക്ക് ഖാദിയെ കുറിച്ച് അവബോധം നൽകുകയും ചെയ്യും.
സുഹൃത്തുക്കളേ ,
ചരിത്രം മറക്കുന്ന രാജ്യങ്ങൾക്ക് പുതിയ ചരിത്രം സൃഷ്ടിക്കാൻ കഴിയില്ല. ഖാദി നമ്മുടെ ചരിത്രത്തിന്റെയും പൈതൃകത്തിന്റെയും അവിഭാജ്യ ഘടകമാണ്. നമ്മുടെ പൈതൃകത്തിൽ നാം അഭിമാനിക്കുമ്പോൾ, ലോകം അതിനെ ബഹുമാനിക്കുകയും ആദരിക്കുകയും ചെയ്യുന്നു. ഇന്ത്യയിലെ കളിപ്പാട്ട വ്യവസായവും ഇതിന് ഉദാഹരണമാണ്. ഇന്ത്യൻ പാരമ്പര്യത്തെ അടിസ്ഥാനമാക്കിയുള്ള കളിപ്പാട്ടങ്ങളും പ്രകൃതിക്ക് നല്ലതാണ്, കുട്ടികളുടെ ആരോഗ്യത്തിന് ഹാനികരമല്ല. എന്നാൽ കഴിഞ്ഞ ഏതാനും പതിറ്റാണ്ടുകളായി വിദേശ കളിപ്പാട്ടങ്ങളിൽ നിന്നുള്ള മത്സരം കണക്കിലെടുത്ത് ഇന്ത്യയുടെ സ്വന്തം സമ്പന്നമായ കളിപ്പാട്ട വ്യവസായം നശിപ്പിക്കപ്പെടുകയായിരുന്നു.
സർക്കാരിന്റെ പരിശ്രമവും കളിപ്പാട്ട വ്യവസായവുമായി ബന്ധപ്പെട്ട നമ്മുടെ സഹോദരങ്ങളുടെ കഠിനാധ്വാനവും കൊണ്ട്, സ്ഥിതിഗതികൾ ഇപ്പോൾ മാറിത്തുടങ്ങി. ഇപ്പോൾ വിദേശത്ത് നിന്ന് ഇറക്കുമതി ചെയ്യുന്ന കളിപ്പാട്ടങ്ങളിൽ വൻ ഇടിവാണ് ഉണ്ടായിരിക്കുന്നത്. അതേസമയം, കൂടുതൽ കൂടുതൽ ലോക വിപണിയിൽ ഇന്ത്യൻ കളിപ്പാട്ടങ്ങൾ തങ്ങളുടേതായ സ്ഥാനം നേടുന്നു. നമ്മുടെ ചെറുകിട വ്യവസായങ്ങൾ, കൈത്തൊഴിലാളികൾ, തൊഴിലാളികൾ, വിശ്വകർമ സമൂഹത്തിലെ ആളുകൾ എന്നിവർക്ക് ഇതിൽ നിന്ന് വളരെയധികം പ്രയോജനം ലഭിച്ചു.
സുഹൃത്തുക്കളേ ,
കരകൗശല വസ്തുക്കളുടെയും കൈകൊണ്ട് നെയ്ത പരവതാനികളുടെയും കയറ്റുമതിയും സർക്കാരിന്റെ ശ്രമഫലമായി തുടർച്ചയായി വർധിച്ചുവരികയാണ്. ഇന്ന് രണ്ട് ലക്ഷത്തിലധികം നെയ്ത്തുകാരും കരകൗശല വിദഗ്ധരും ജിഇഎം പോർട്ടലിൽ രജിസ്റ്റർ ചെയ്യുകയും അവരുടെ സാധനങ്ങൾ സർക്കാരിന് എളുപ്പത്തിൽ വിൽക്കുകയും ചെയ്യുന്നു.
സുഹൃത്തുക്കളേ ,
കൊറോണയുടെ പ്രതിസന്ധി ഘട്ടത്തിലും നമ്മുടെ സർക്കാർ കരകൗശല തൊഴിലാളികളെയും നെയ്ത്തുകാരെയും കുടിൽ വ്യവസായവുമായി ബന്ധപ്പെട്ട സഹോദരങ്ങളെയും സഹോദരിമാരെയും പിന്തുണച്ചിട്ടുണ്ട്. ചെറുകിട വ്യവസായങ്ങൾക്കും എംഎസ്എംഇകൾക്കും സാമ്പത്തിക സഹായം നൽകുന്നതിലൂടെ കോടിക്കണക്കിന് തൊഴിലവസരങ്ങൾ സർക്കാർ സംരക്ഷിച്ചു.
സഹോദരീ സഹോദരന്മാരേ ,
കഴിഞ്ഞ വർഷം മാർച്ചിൽ സബർമതി ആശ്രമത്തിൽ നിന്ന് ദണ്ഡി യാത്രയുടെ വാർഷികത്തിലാണ് അമൃത് മഹോത്സവം ആരംഭിച്ചത്. അമൃത് മഹോത്സവം 2023 ഓഗസ്റ്റ് വരെ തുടരും. ഈ മഹത്തായ പരിപാടിക്ക് ഖാദിയുമായും ഗുജറാത്ത് സർക്കാരുമായും ബന്ധപ്പെട്ടിരിക്കുന്ന നമ്മുടെ സഹോദരങ്ങളെ ഞാൻ അഭിനന്ദിക്കുന്നു. അമൃത് മഹോത്സവ വേളയിൽ ഇത്തരം പരിപാടികളിലൂടെ സ്വാതന്ത്ര്യ സമരത്തിലേക്ക് പുതുതലമുറയെ പരിചയപ്പെടുത്തിക്കൊണ്ടേയിരിക്കണം.
നിങ്ങളോട് എല്ലാവരോടും ഒരു അഭ്യർത്ഥന നടത്താൻ ഞാൻ ആഗ്രഹിക്കുന്നു, ദൂരദർശനിൽ ‘സ്വരാജ്’ സീരിയൽ ആരംഭിച്ചത് നിങ്ങൾ കാണുമായിരുന്നു. സ്വാതന്ത്ര്യ സമരവും രാജ്യത്തിന്റെ അഭിമാനവും, രാജ്യത്തുടനീളമുള്ള പോരാട്ടങ്ങൾ, ത്യാഗങ്ങൾ എന്നിവയുമായി ബന്ധപ്പെട്ട കഥകൾ ഈ സീരിയലിൽ വളരെ വിശദമായി കാണിച്ചിരിക്കുന്നു. ഈ സീരിയൽ ഞായറാഴ്ചകളിൽ രാത്രി 9 മണിക്ക് ദൂരദർശനിൽ സംപ്രേക്ഷണം ചെയ്യും. യുവതലമുറയും അവരുടെ മുഴുവൻ കുടുംബവും ഈ ‘സ്വരാജ്’ സീരിയൽ കാണണം. നമ്മുടെ പൂർവ്വികർ നമുക്കുവേണ്ടിയുള്ള സഹിഷ്ണുതയെക്കുറിച്ച് നമ്മുടെ ഭാവി തലമുറ അറിയണം. രാജ്യസ്നേഹത്തിന്റെയും ദേശീയ ബോധത്തിന്റെയും സ്വാശ്രയത്വത്തിന്റെയും ഈ വികാരം രാജ്യത്ത് തുടർന്നും വളരട്ടെ! ഈ ആഗ്രഹത്തോടെ ഒരിക്കൽ കൂടി എല്ലാവരോടും ഹൃദയം നിറഞ്ഞ നന്ദി രേഖപ്പെടുത്തുന്നു.
ഇന്ന് ഈ അമ്മമാരെയും സഹോദരിമാരെയും ഞാൻ പ്രത്യേകം അഭിവാദ്യം ചെയ്യാൻ ആഗ്രഹിക്കുന്നു, കാരണം ചർക്ക കറക്കുന്നതും ഒരുതരം 'സാധന'യാണ്. ഈ അമ്മമാരും സഹോദരിമാരും സമ്പൂർണ്ണ ഏകാഗ്രതയോടും യോഗ ചൈതന്യത്തോടും കൂടി രാജ്യത്തിന്റെ വികസനത്തിൽ സംഭാവന ചെയ്യുന്നു. ഇത്രയും വലിയ സംഖ്യയുള്ള ഈ സംഭവം ചരിത്രത്തിൽ ആദ്യമായിട്ടായിരിക്കണം. ചരിത്രത്തിൽ ആദ്യമായി!
മഹാത്മാഗാന്ധിയുടെ മൂല്യങ്ങൾ പുനരുജ്ജീവിപ്പിക്കാനുള്ള ഇന്ത്യൻ സർക്കാരിന്റെ ശ്രമങ്ങളെ സഹായിക്കാൻ വർഷങ്ങളായി ഈ ആശയത്തോടും പ്രസ്ഥാനത്തോടും ബന്ധപ്പെട്ട എല്ലാ സുഹൃത്തുക്കളോടും ഞാൻ അഭ്യർത്ഥിക്കുന്നു. അത്തരത്തിലുള്ള എല്ലാ സുഹൃത്തുക്കളെയും ഞാൻ ഇക്കാര്യത്തിൽ ക്ഷണിക്കുന്നു.
ഇന്ത്യയുടെ ശോഭനമായ ഭാവിയുടെ അടിത്തറയായി മാറാൻ കഴിയുന്ന ആദരണീയനായ ബാപ്പുവിന്റെ മഹത്തായ പാരമ്പര്യത്തിന് പിന്നിൽ നമ്മുടെ എല്ലാ പ്രയത്നങ്ങളും സാധ്യതകളും നൽകാനും സ്വാതന്ത്ര്യത്തിന്റെ ‘അമൃത് മഹോത്സവ’ത്തിൽ പൈതൃകത്തിൽ അഭിമാനം കൊള്ളാനും നമുക്കെല്ലാവർക്കും മുന്നോട്ട് വരാം. ഈ പ്രതീക്ഷയോടെ, എല്ലാ അമ്മമാരെയും സഹോദരിമാരെയും ആദരവോടെ വണങ്ങിക്കൊണ്ടാണ് ഞാൻ എന്റെ പ്രസംഗം അവസാനിപ്പിക്കുന്നത്.
നന്ദി!

Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address at Khadi Utsav in Ahmedabad
27 AUG 2022 9:28PM by PIB Delhi
Popular Chief Minister of Gujarat Shri Bhupendrabhai Patel, my colleague in Parliament Shri CR Patil ji, Ministers in the Government of Gujarat Bhai Jagdish Panchal and Harsh Sanghavi, Mayor of Ahmedabad Kiritbhai, Chairman of KVIC Manoj ji, other dignitaries, and my dear brothers and sisters who have come from different parts of Gujarat!
This bank of Sabarmati has become blessed today. To mark the completion of 75 years of independence, 7,500 sisters and daughters have created new history by spinning yarn together on spinning wheels. It is my good fortune that I also got the privilege to try my hand at spinning wheel for a few moments and spin yarn. It was an emotional moment for me as it took me back to my childhood because all these things were kept in one corner of our small house and my mother used to spin yarn whenever she got time to meet financial needs. I am reminded of that memory today. When I look at all these things, I feel that the process of spinning yarn is no less than the worship of God as it is akin to a devotee worshipping God with all the prayer items.
As the spinning wheel became the heartbeat of the country during the freedom movement, I can feel the same vibrations today here on the banks of Sabarmati. I am sure that everyone present here and those watching this event would be energized by the Khadi Utsav today. The country has given a beautiful gift to its freedom fighters by organizing Khadi Mahotsav (festival) on the occasion of ‘Amrit Mahotsav’ of Independence. Today, the new building of the Gujarat State Khadi Village Industries Board and the grand Atal Bridge on the Sabarmati River have also been inaugurated. I congratulate and convey my best wishes to the people of Ahmedabad and Gujarat for moving ahead continuously.
Friends,
Atal Bridge is not only connecting the two banks of the Sabarmati River, but it is also unprecedented in design and innovation. Its design has also taken care of the famous Kite Festival of Gujarat. Gandhinagar and Gujarat always had great affection for Atal ji. Atal ji won the 1996 Lok Sabha election from Gandhinagar by a record number of votes. This Atal Bridge is also a heartfelt tribute to him by the people.
Friends,
A few days ago, the entire country along with Gujarat celebrated the ‘Amrit Mahotsav’ with great enthusiasm on the completion of 75 years of independence. In Gujarat too, we have seen the pictures of the Tricolor in every village, street and house with enthusiasm and zeal. There was not only a tide of patriotism in the Tricolor rallies and ‘prabhat pheris’ (early morning rounds) but also a resolve to build a developed India in the ‘Amrit Kaal’. The same resolution is visible in the Khadi Utsav today as well. Your hands spinning the yarn on the spinning wheels are weaving the future of India.
Friends,
History is witness that a thread of Khadi became the force of freedom movement and it broke the shackles of slavery. The same thread of Khadi can also become a source of inspiration to fulfill the promise of a developed and self-reliant India. The way a lamp, no matter how small it is, defeats the darkness, similarly, our traditional potential like Khadi, can also become an inspiration to take India to new heights. Hence, this Khadi Utsav is an attempt to revive the history of the freedom movement. This Khadi Utsav is an inspiration to fulfill the resolution of a bright future of India.
Friends,
I spoke about ‘Panch Pran’ (five pledges) from the ramparts of the Red Fort on August 15 this year. Today I want to reiterate these ‘Panch Pran’ from the banks of Sabarmati and in front of this virtuous flow at this holy place. First -- bigger resolves and resolve for a developed India; second -- complete rejection of the slave mentality; third – to be proud of our heritage; fourth -- vigorous efforts for the unity of the nation; and fifth -- the duties of every citizen.
Today's Khadi Utsav is a beautiful reflection of these ‘Panch Pran’. There is amalgamation of everything in this Khadi Utsav -- huge goals, pride of our heritage, public participation and our duties. Our Khadi has also been a victim of the slave mentality. The Khadi which made us feel ‘swadeshi’ at the time of independence movement was looked down upon after independence. The Khadi which Gandhiji made the country's pride during the freedom movement was ill-treated. As a result, Khadi and the village industry associated with Khadi were completely destroyed. This situation was very painful especially for Gujarat, because Gujarat has a very special relationship with Khadi.
Friends,
I am happy that this land of Gujarat is providing life to Khadi once again. I remember we started a special campaign in 2003 from Porbandar, the birthplace of Gandhiji, to improve the condition of Khadi. At that time, we took the pledge of ‘Khadi for Nation’ as well as ‘Khadi for Fashion’. Many fashion shows were organized for the promotion of Khadi in Gujarat and several celebrities were associated with it. At that time, people used to make fun of us and even insulted us. But the neglect of Khadi and Village Industries was not acceptable to Gujarat. Gujarat continued to move forward with a dedicated spirit and showed it by reviving Khadi.
When you ordered me to go to Delhi in 2014, I took inspiration from Gujarat and expanded it further. We added ‘Khadi for Transformation’ to the pledge of ‘Khadi for Nation’ and ‘Khadi for Fashion’. We started expanding the successful experiences of Gujarat across the country. All the problems related to Khadi across the country were removed. We encouraged the countrymen to buy Khadi products. And the result of this is being seen by the world today.
Today, India's top fashion brands are coming forward to associate themselves with Khadi. Today India is making record production and sales of Khadi products. The sales of Khadi products have increased by more than four times in the last eight years. Today, the turnover of India's Khadi and Village Industries has crossed Rs 1 lakh crore for the first time. You, my brothers and sisters associated with Khadi and living in villages, have benefited the most from the increase in the sale of Khadi products.
Due to the increase in the sale of Khadi products, more money went to the villages and more people got employment in the villages. Especially our mothers and sisters have been empowered. In the last eight years alone, about 1.75 crore new jobs have been created in Khadi and Village Industries. And friends, the campaign for Green Khadi has now started in Gujarat. Now Khadi is being made from solar spinning wheels which are being given to the artisans. That is, once again Gujarat is showing a new path.
Friends,
Women’s power is also a major contributor to the growing strength of India's Khadi industry. The spirit of entrepreneurship is ingrained in our sisters and daughters. The proof of this is also the expansion of ‘Sakhi Mandals’ in Gujarat. We started ‘Mission Mangalam’ for the empowerment of sisters in Gujarat about a decade ago. Today more than 2.60 lakh self-help groups of sisters have been formed in Gujarat. More than 26 lakh rural sisters are involved in this. These ‘Sakhi Mandals’ are also getting double help from the double-engine government.
Friends,
The potential of sisters and daughters is going to create real impact in this ‘Amrit Kaal’. It is our endeavor that the daughters of the country should be employed in a large number and they should do the work of their choice. The Mudra Yojana is playing an important role in this regard. There was a time when sisters had to make several rounds to get even a small loan. Today, loans ranging from 50,000 to 10 lakh rupees are being given without guarantee under the Mudra Yojana. Crores of sisters and daughters in the country have started their business for the first time by taking loans under the Mudra Yojana. Not only this, they have also given employment to one or two people. Many of these women are also associated with Khadi Village Industries.
Friends,
We have to look towards the future now in view of the success of Khadi today. Nowadays, we hear a lot about sustainability on every global platform, be it sustainable growth, sustainable energy, sustainable agriculture, or sustainable products. The entire world is making efforts in this direction so that our earth should be less burdened by the activities of human beings. Nowadays, a new mantra of ‘Back to Basic’ has started in the world. Special emphasis is being laid on the protection of natural resources. In such a situation, sustainable lifestyle is also being talked about.
It is very important that our products are eco-friendly and do not harm the environment. All of you who have come for the Khadi Utsav must be wondering why I am laying so much emphasis on sustainability. This is because Khadi is an example of sustainable clothing. Khadi is an example of eco-friendly clothing. The carbon footprint of Khadi is minimal. There are many countries where the temperature is high and Khadi is also very important from the point of view of health. And therefore, Khadi can play a huge role on a global scale today. We should be proud of our heritage.
Today a huge market is ready for all the people associated with Khadi. We should not miss this opportunity. I am looking forward to the day when every major supermarket in the world and the cloth market would be dominated by Khadi of India. Your hard work and sweat is about to dominate the world. The demand for Khadi is going to increase rapidly in view of climate change. Now no power can stop Khadi from becoming global from local.
Friends,
Today I also want to make an appeal to the people of the country from the banks of Sabarmati. Gift only the products made in Khadi Village Industries during the upcoming festivals. You can have clothes made of different fabrics in your home, but if you give some space to Khadi, then you will give impetus to the Vocal for Local campaign and it will help in improving the life of the poor. Those going to meet their relatives or friends abroad should carry a product of Khadi as a gift. This will not only promote Khadi, but will also bring awareness about Khadi among the citizens of other countries.
Friends,
Countries which forget their history are not able to create a new history. Khadi is an integral part of our history and heritage. When we take pride in our heritage, the world also respects and honors it. An example of this is also the toy industry of India. Toys based on Indian traditions are also good for nature and do not harm the health of children. But India's own prosperous toy industry was getting ruined in view of the competition from foreign toys in the last few decades.
With the efforts of the government and the hard work of our brothers and sisters associated with the toy industries, the situation has now started changing. Now there is a huge decline in the toys imported from abroad. At the same time, Indian toys are making a place of their own in more and more world markets. Our small industries, artisans, workers and people of Vishwakarma society have benefited a lot from this.
Friends,
The export of handicrafts and hand woven carpets is also increasing continuously due to the efforts of the government. Today more than two lakh weavers and handicraft artisans are registered with the GeM Portal and are easily selling their goods to the government.
Friends,
Even during the crisis of Corona, our government has supported handicraft artisans, weavers, brothers and sisters associated with the cottage industry. The government has saved crores of jobs by giving financial help to small scale industries, MSMEs.
Brothers and sisters,
Amrit Mahotsav began on the anniversary of Dandi Yatra in March last year from Sabarmati Ashram. Amrit Mahotsav will continue till August 2023. I congratulate our brothers and sisters associated with Khadi and the Government of Gujarat for this grand event. We have to keep introducing the new generation to the freedom movement through such events during Amrit Mahotsav.
I want to make a request to all of you and you would have seen that ‘Swaraj’ serial has started on Doordarshan. The stories related to the freedom movement and the pride of the country, the struggles across the country and the sacrifices have been shown in great detail in this serial. This serial is telecast on Doordarshan on Sundays probably at 9 p.m. The young generation and their entire family should watch this serial ‘Swaraj’. Our future generations should know about the endurance of our ancestors for us. May this feeling of patriotism, national consciousness and self-reliance continue to grow in the country! With this wish, I once again express my heartfelt gratitude to all of you.
Today I especially want to salute these mothers and sisters, because spinning the wheel is also a kind of ‘sadhana’. These mothers and sisters are contributing in the development of the nation with complete concentration and yogic spirit. This event with such a large number must have happened for the first time in history. For the first time in history!
I request all the friends who have been associated with this idea and movement for years to help the efforts of the Government of India in reviving the values of Mahatma Gandhi. I invite all such friends in this regard.
Let all of us come forward to put all our efforts and potential behind the great tradition of revered Bapu which can become the basis of India’s bright future and move ahead by taking pride in the heritage in the ‘Amrit Mahotsav’ of Independence. With this expectation, I end my speech by bowing respectfully to all mothers and sisters.
Thanks!
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.