Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address at Khadi Utsav in Ahmedabad
27 AUG 2022 9:28PM by PIB Delhi
Popular Chief Minister of Gujarat Shri Bhupendrabhai Patel, my colleague in Parliament Shri CR Patil ji, Ministers in the Government of Gujarat Bhai Jagdish Panchal and Harsh Sanghavi, Mayor of Ahmedabad Kiritbhai, Chairman of KVIC Manoj ji, other dignitaries, and my dear brothers and sisters who have come from different parts of Gujarat!
This bank of Sabarmati has become blessed today. To mark the completion of 75 years of independence, 7,500 sisters and daughters have created new history by spinning yarn together on spinning wheels. It is my good fortune that I also got the privilege to try my hand at spinning wheel for a few moments and spin yarn. It was an emotional moment for me as it took me back to my childhood because all these things were kept in one corner of our small house and my mother used to spin yarn whenever she got time to meet financial needs. I am reminded of that memory today. When I look at all these things, I feel that the process of spinning yarn is no less than the worship of God as it is akin to a devotee worshipping God with all the prayer items.
As the spinning wheel became the heartbeat of the country during the freedom movement, I can feel the same vibrations today here on the banks of Sabarmati. I am sure that everyone present here and those watching this event would be energized by the Khadi Utsav today. The country has given a beautiful gift to its freedom fighters by organizing Khadi Mahotsav (festival) on the occasion of ‘Amrit Mahotsav’ of Independence. Today, the new building of the Gujarat State Khadi Village Industries Board and the grand Atal Bridge on the Sabarmati River have also been inaugurated. I congratulate and convey my best wishes to the people of Ahmedabad and Gujarat for moving ahead continuously.
Friends,
Atal Bridge is not only connecting the two banks of the Sabarmati River, but it is also unprecedented in design and innovation. Its design has also taken care of the famous Kite Festival of Gujarat. Gandhinagar and Gujarat always had great affection for Atal ji. Atal ji won the 1996 Lok Sabha election from Gandhinagar by a record number of votes. This Atal Bridge is also a heartfelt tribute to him by the people.
Friends,
A few days ago, the entire country along with Gujarat celebrated the ‘Amrit Mahotsav’ with great enthusiasm on the completion of 75 years of independence. In Gujarat too, we have seen the pictures of the Tricolor in every village, street and house with enthusiasm and zeal. There was not only a tide of patriotism in the Tricolor rallies and ‘prabhat pheris’ (early morning rounds) but also a resolve to build a developed India in the ‘Amrit Kaal’. The same resolution is visible in the Khadi Utsav today as well. Your hands spinning the yarn on the spinning wheels are weaving the future of India.
Friends,
History is witness that a thread of Khadi became the force of freedom movement and it broke the shackles of slavery. The same thread of Khadi can also become a source of inspiration to fulfill the promise of a developed and self-reliant India. The way a lamp, no matter how small it is, defeats the darkness, similarly, our traditional potential like Khadi, can also become an inspiration to take India to new heights. Hence, this Khadi Utsav is an attempt to revive the history of the freedom movement. This Khadi Utsav is an inspiration to fulfill the resolution of a bright future of India.
Friends,
I spoke about ‘Panch Pran’ (five pledges) from the ramparts of the Red Fort on August 15 this year. Today I want to reiterate these ‘Panch Pran’ from the banks of Sabarmati and in front of this virtuous flow at this holy place. First -- bigger resolves and resolve for a developed India; second -- complete rejection of the slave mentality; third – to be proud of our heritage; fourth -- vigorous efforts for the unity of the nation; and fifth -- the duties of every citizen.
Today's Khadi Utsav is a beautiful reflection of these ‘Panch Pran’. There is amalgamation of everything in this Khadi Utsav -- huge goals, pride of our heritage, public participation and our duties. Our Khadi has also been a victim of the slave mentality. The Khadi which made us feel ‘swadeshi’ at the time of independence movement was looked down upon after independence. The Khadi which Gandhiji made the country's pride during the freedom movement was ill-treated. As a result, Khadi and the village industry associated with Khadi were completely destroyed. This situation was very painful especially for Gujarat, because Gujarat has a very special relationship with Khadi.
Friends,
I am happy that this land of Gujarat is providing life to Khadi once again. I remember we started a special campaign in 2003 from Porbandar, the birthplace of Gandhiji, to improve the condition of Khadi. At that time, we took the pledge of ‘Khadi for Nation’ as well as ‘Khadi for Fashion’. Many fashion shows were organized for the promotion of Khadi in Gujarat and several celebrities were associated with it. At that time, people used to make fun of us and even insulted us. But the neglect of Khadi and Village Industries was not acceptable to Gujarat. Gujarat continued to move forward with a dedicated spirit and showed it by reviving Khadi.
When you ordered me to go to Delhi in 2014, I took inspiration from Gujarat and expanded it further. We added ‘Khadi for Transformation’ to the pledge of ‘Khadi for Nation’ and ‘Khadi for Fashion’. We started expanding the successful experiences of Gujarat across the country. All the problems related to Khadi across the country were removed. We encouraged the countrymen to buy Khadi products. And the result of this is being seen by the world today.
Today, India's top fashion brands are coming forward to associate themselves with Khadi. Today India is making record production and sales of Khadi products. The sales of Khadi products have increased by more than four times in the last eight years. Today, the turnover of India's Khadi and Village Industries has crossed Rs 1 lakh crore for the first time. You, my brothers and sisters associated with Khadi and living in villages, have benefited the most from the increase in the sale of Khadi products.
Due to the increase in the sale of Khadi products, more money went to the villages and more people got employment in the villages. Especially our mothers and sisters have been empowered. In the last eight years alone, about 1.75 crore new jobs have been created in Khadi and Village Industries. And friends, the campaign for Green Khadi has now started in Gujarat. Now Khadi is being made from solar spinning wheels which are being given to the artisans. That is, once again Gujarat is showing a new path.
Friends,
Women’s power is also a major contributor to the growing strength of India's Khadi industry. The spirit of entrepreneurship is ingrained in our sisters and daughters. The proof of this is also the expansion of ‘Sakhi Mandals’ in Gujarat. We started ‘Mission Mangalam’ for the empowerment of sisters in Gujarat about a decade ago. Today more than 2.60 lakh self-help groups of sisters have been formed in Gujarat. More than 26 lakh rural sisters are involved in this. These ‘Sakhi Mandals’ are also getting double help from the double-engine government.
Friends,
The potential of sisters and daughters is going to create real impact in this ‘Amrit Kaal’. It is our endeavor that the daughters of the country should be employed in a large number and they should do the work of their choice. The Mudra Yojana is playing an important role in this regard. There was a time when sisters had to make several rounds to get even a small loan. Today, loans ranging from 50,000 to 10 lakh rupees are being given without guarantee under the Mudra Yojana. Crores of sisters and daughters in the country have started their business for the first time by taking loans under the Mudra Yojana. Not only this, they have also given employment to one or two people. Many of these women are also associated with Khadi Village Industries.
Friends,
We have to look towards the future now in view of the success of Khadi today. Nowadays, we hear a lot about sustainability on every global platform, be it sustainable growth, sustainable energy, sustainable agriculture, or sustainable products. The entire world is making efforts in this direction so that our earth should be less burdened by the activities of human beings. Nowadays, a new mantra of ‘Back to Basic’ has started in the world. Special emphasis is being laid on the protection of natural resources. In such a situation, sustainable lifestyle is also being talked about.
It is very important that our products are eco-friendly and do not harm the environment. All of you who have come for the Khadi Utsav must be wondering why I am laying so much emphasis on sustainability. This is because Khadi is an example of sustainable clothing. Khadi is an example of eco-friendly clothing. The carbon footprint of Khadi is minimal. There are many countries where the temperature is high and Khadi is also very important from the point of view of health. And therefore, Khadi can play a huge role on a global scale today. We should be proud of our heritage.
Today a huge market is ready for all the people associated with Khadi. We should not miss this opportunity. I am looking forward to the day when every major supermarket in the world and the cloth market would be dominated by Khadi of India. Your hard work and sweat is about to dominate the world. The demand for Khadi is going to increase rapidly in view of climate change. Now no power can stop Khadi from becoming global from local.
Friends,
Today I also want to make an appeal to the people of the country from the banks of Sabarmati. Gift only the products made in Khadi Village Industries during the upcoming festivals. You can have clothes made of different fabrics in your home, but if you give some space to Khadi, then you will give impetus to the Vocal for Local campaign and it will help in improving the life of the poor. Those going to meet their relatives or friends abroad should carry a product of Khadi as a gift. This will not only promote Khadi, but will also bring awareness about Khadi among the citizens of other countries.
Friends,
Countries which forget their history are not able to create a new history. Khadi is an integral part of our history and heritage. When we take pride in our heritage, the world also respects and honors it. An example of this is also the toy industry of India. Toys based on Indian traditions are also good for nature and do not harm the health of children. But India's own prosperous toy industry was getting ruined in view of the competition from foreign toys in the last few decades.
With the efforts of the government and the hard work of our brothers and sisters associated with the toy industries, the situation has now started changing. Now there is a huge decline in the toys imported from abroad. At the same time, Indian toys are making a place of their own in more and more world markets. Our small industries, artisans, workers and people of Vishwakarma society have benefited a lot from this.
Friends,
The export of handicrafts and hand woven carpets is also increasing continuously due to the efforts of the government. Today more than two lakh weavers and handicraft artisans are registered with the GeM Portal and are easily selling their goods to the government.
Friends,
Even during the crisis of Corona, our government has supported handicraft artisans, weavers, brothers and sisters associated with the cottage industry. The government has saved crores of jobs by giving financial help to small scale industries, MSMEs.
Brothers and sisters,
Amrit Mahotsav began on the anniversary of Dandi Yatra in March last year from Sabarmati Ashram. Amrit Mahotsav will continue till August 2023. I congratulate our brothers and sisters associated with Khadi and the Government of Gujarat for this grand event. We have to keep introducing the new generation to the freedom movement through such events during Amrit Mahotsav.
I want to make a request to all of you and you would have seen that ‘Swaraj’ serial has started on Doordarshan. The stories related to the freedom movement and the pride of the country, the struggles across the country and the sacrifices have been shown in great detail in this serial. This serial is telecast on Doordarshan on Sundays probably at 9 p.m. The young generation and their entire family should watch this serial ‘Swaraj’. Our future generations should know about the endurance of our ancestors for us. May this feeling of patriotism, national consciousness and self-reliance continue to grow in the country! With this wish, I once again express my heartfelt gratitude to all of you.
Today I especially want to salute these mothers and sisters, because spinning the wheel is also a kind of ‘sadhana’. These mothers and sisters are contributing in the development of the nation with complete concentration and yogic spirit. This event with such a large number must have happened for the first time in history. For the first time in history!
I request all the friends who have been associated with this idea and movement for years to help the efforts of the Government of India in reviving the values of Mahatma Gandhi. I invite all such friends in this regard.
Let all of us come forward to put all our efforts and potential behind the great tradition of revered Bapu which can become the basis of India’s bright future and move ahead by taking pride in the heritage in the ‘Amrit Mahotsav’ of Independence. With this expectation, I end my speech by bowing respectfully to all mothers and sisters.
Thanks!
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.

ప్రధాన మంత్రి కార్యాలయం
అహ్మదాబాద్‌లోని ఖాదీ ఉత్సవ్‌లో ప్రధానమంత్రి ప్రసంగం పాఠం
27 AUG 2022 9:28PM by PIB Hyderabad
గుజరాత్‌లోని ప్రముఖ ముఖ్యమంత్రి శ్రీ భూపేంద్రభాయ్ పటేల్, పార్లమెంట్‌లో నా సహచరుడు శ్రీ సిఆర్ పాటిల్ జీ, గుజరాత్ ప్రభుత్వంలో మంత్రులు భాయ్ జగదీష్ పంచల్ మరియు హర్ష సంఘవి, అహ్మదాబాద్ మేయర్ కిరీట్‌భాయ్, కెవిఐసి చైర్మన్ మనోజ్ జీ, ఇతర ప్రముఖులు మరియు నా ప్రియమైన సోదరులు మరియు గుజరాత్‌లోని వివిధ ప్రాంతాల నుంచి వచ్చిన అక్కాచెల్లెళ్లు!
ఈ సబర్మతీ ఒడ్డు ఈరోజు ధన్యమైంది. స్వాతంత్య్రం వచ్చి 75 ఏళ్లు పూర్తయిన సందర్భంగా 7,500 మంది అక్కాచెల్లెళ్లు, కూతుళ్లు కలిసి చక్రాలపై నూలు వడకడం ద్వారా కొత్త చరిత్ర సృష్టించారు. నేను కూడా కొన్ని క్షణాలు స్పిన్నింగ్ వీల్‌లో నా చేతిని ప్రయత్నించి, నూలు వంచే అదృష్టం పొందడం నా అదృష్టం. ఈ వస్తువులన్నీ మా చిన్న ఇంట్లో ఒక మూలన ఉంచి, ఆర్థిక అవసరాలు తీర్చుకోవడానికి సమయం దొరికినప్పుడల్లా మా అమ్మ నూలు వడకడం వల్ల నన్ను నా చిన్ననాటికి తీసుకెళ్లడం వల్ల ఇది నాకు భావోద్వేగ క్షణం. ఈరోజు నాకు ఆ జ్ఞాపకం గుర్తుకొస్తోంది. ఈ విషయాలన్నీ చూస్తుంటే, నూలు వడకడం అనేది భగవంతుడిని పూజించే ప్రక్రియ కంటే తక్కువ కాదని నాకు అనిపిస్తుంది, ఎందుకంటే ఇది ఒక భక్తుడు అన్ని ప్రార్థనా వస్తువులతో దేవుడిని పూజించినట్లుగా ఉంటుంది.
స్వాతంత్య్రోద్యమ సమయంలో స్పిన్నింగ్ వీల్ దేశానికి గుండె చప్పుడుగా మారినప్పుడు, సబర్మతీ ఒడ్డున నేను ఈ రోజు అదే ప్రకంపనలను అనుభవిస్తున్నాను. ఈ రోజు జరిగే ఖాదీ ఉత్సవ్‌లో ఇక్కడ ఉన్న ప్రతి ఒక్కరూ మరియు ఈ ఈవెంట్‌ని చూస్తున్నవారు ఉత్సాహంగా ఉంటారని నేను ఖచ్చితంగా అనుకుంటున్నాను. స్వాతంత్ర్య 'అమృత మహోత్సవ్' సందర్భంగా ఖాదీ మహోత్సవ్ (పండుగ) నిర్వహించడం ద్వారా దేశం తన స్వాతంత్ర్య సమరయోధులకు అందమైన బహుమతిని ఇచ్చింది. ఈరోజు, గుజరాత్ రాష్ట్ర ఖాదీ విలేజ్ ఇండస్ట్రీస్ బోర్డ్ యొక్క కొత్త భవనం మరియు సబర్మతి నదిపై గ్రాండ్ అటల్ వంతెన కూడా ప్రారంభించబడింది. అహ్మదాబాద్ మరియు గుజరాత్ ప్రజలు నిరంతరం ముందుకు సాగుతున్నందుకు నేను వారికి అభినందనలు మరియు శుభాకాంక్షలు తెలియజేస్తున్నాను.
స్నేహితులారా,
అటల్ బ్రిడ్జ్ సబర్మతి నది రెండు ఒడ్డులను కలుపుతూ ఉండటమే కాకుండా డిజైన్ మరియు ఆవిష్కరణలలో అపూర్వమైనది. దీని రూపకల్పన గుజరాత్‌లోని ప్రసిద్ధ కైట్ ఫెస్టివల్‌ను కూడా చూసుకుంది. గాంధీనగర్‌, గుజరాత్‌లో ఎప్పుడూ అటల్‌కు ఎంతో ఆప్యాయత ఉండేది. అటల్ జీ 1996 లోక్‌సభ ఎన్నికల్లో గాంధీనగర్ నుంచి రికార్డు స్థాయిలో ఓట్లతో గెలుపొందారు. ఈ అటల్ బ్రిడ్జి కూడా ఆయనకు ప్రజలచే హృదయపూర్వక నివాళి.
స్నేహితులారా,
స్వాతంత్య్రం వచ్చి 75 ఏళ్లు పూర్తయిన సందర్భంగా కొద్ది రోజుల క్రితం గుజరాత్‌తో పాటు దేశం మొత్తం 'అమృత్ మహోత్సవ్'ను అత్యంత ఉత్సాహంగా జరుపుకుంది. గుజరాత్‌లో కూడా త్రివర్ణ పతాక చిత్రాలను ప్రతి గ్రామంలో, వీధిలో, ఇంట్లో ఉత్సాహంగా, ఉత్సాహంగా చూశాం. త్రివర్ణ పతాక ర్యాలీలు మరియు 'ప్రభాత్ ఫేరిస్' (ఎర్లీ మార్నింగ్ రౌండ్లు)లో దేశభక్తి యొక్క పోటు మాత్రమే కాకుండా 'అమృత్ కాల్'లో అభివృద్ధి చెందిన భారతదేశాన్ని నిర్మించాలనే సంకల్పం కూడా ఉంది. ఈరోజు ఖాదీ ఉత్సవ్‌లో కూడా అదే స్పష్టత కనిపిస్తుంది. చక్రాలపై నూలు వడకుతున్న మీ చేతులు భారతదేశ భవిష్యత్తును అల్లుతున్నాయి.
స్నేహితులారా,
ఖాదీ తంతు స్వాతంత్య్ర ఉద్యమ శక్తిగా మారి బానిస సంకెళ్లను తెంచుకుందని చరిత్ర సాక్ష్యం. ఖాదీ యొక్క అదే థ్రెడ్ అభివృద్ధి చెందిన మరియు స్వావలంబన భారతదేశం యొక్క వాగ్దానాన్ని నెరవేర్చడానికి ప్రేరణగా కూడా మారుతుంది. దీపం ఎంత చిన్నదైనా చీకటిని పారద్రోలే విధానం, ఖాదీ వంటి మన సంప్రదాయ శక్తి కూడా భారతదేశాన్ని కొత్త శిఖరాలకు తీసుకెళ్లడానికి ప్రేరణగా మారుతుంది. అందుకే, ఈ ఖాదీ ఉత్సవ్ స్వాతంత్ర్య ఉద్యమ చరిత్రను పునరుద్ధరించే ప్రయత్నం. ఈ ఖాదీ ఉత్సవ్ భారతదేశం యొక్క ఉజ్వల భవిష్యత్తు యొక్క తీర్మానాన్ని నెరవేర్చడానికి ఒక ప్రేరణ.
స్నేహితులారా,
నేను ఈ సంవత్సరం ఆగస్టు 15న ఎర్రకోట ప్రాకారాల నుండి 'పంచ్ ప్రాణ్' (ఐదు ప్రతిజ్ఞలు) గురించి మాట్లాడాను. ఈ రోజు నేను సబర్మతీ ఒడ్డు నుండి మరియు ఈ పవిత్ర స్థలంలో ఈ పుణ్యప్రవాహం ముందు ఈ 'పంచప్రాణ్'ని పునరుద్ఘాటించాలనుకుంటున్నాను. మొదటిది -- అభివృద్ధి చెందిన భారతదేశం కోసం పెద్ద సంకల్పాలు మరియు సంకల్పం; రెండవది -- బానిస మనస్తత్వాన్ని పూర్తిగా తిరస్కరించడం; మూడవది - మన వారసత్వం గురించి గర్వపడటం; నాల్గవది -- దేశ ఐక్యత కోసం బలమైన ప్రయత్నాలు; మరియు ఐదవది -- ప్రతి పౌరుని విధులు.
నేటి ఖాదీ ఉత్సవ్ ఈ 'పంచప్రాన్' యొక్క అందమైన ప్రతిబింబం. ఈ ఖాదీ ఉత్సవ్‌లో ప్రతిదాని సమ్మేళనం ఉంది -- భారీ లక్ష్యాలు, మన వారసత్వం యొక్క గర్వం, ప్రజల భాగస్వామ్యం మరియు మన విధులు. మన ఖాదీ కూడా బానిస మనస్తత్వానికి బలి అయింది. స్వాతంత్య్రోద్యమ సమయంలో 'స్వదేశీ' అనిపించుకున్న ఖాదీని స్వాతంత్ర్యం తర్వాత చిన్నచూపు చూశారు. స్వాతంత్య్రోద్యమంలో గాంధీజీ దేశానికి గర్వకారణంగా నిలిచిన ఖాదీపై అసభ్యంగా ప్రవర్తించారు. దీంతో ఖాదీ, ఖాదీతో ముడిపడి ఉన్న గ్రామీణ పరిశ్రమలు పూర్తిగా ధ్వంసమయ్యాయి. ఈ పరిస్థితి ముఖ్యంగా గుజరాత్‌కు చాలా బాధాకరమైనది, ఎందుకంటే గుజరాత్‌కు ఖాదీతో చాలా ప్రత్యేక సంబంధం ఉంది.
స్నేహితులారా,
ఈ గుజరాత్ భూమి మరోసారి ఖాదీకి జీవం పోస్తున్నందుకు సంతోషంగా ఉంది. ఖాదీ పరిస్థితిని మెరుగుపరిచేందుకు గాంధీజీ జన్మస్థలమైన పోర్ బందర్ నుంచి 2003లో ప్రత్యేక ప్రచారాన్ని ప్రారంభించినట్లు నాకు గుర్తుంది. ఆ సమయంలో ‘ఖాదీ ఫర్ నేషన్‌’తోపాటు ‘ఖాదీ ఫర్‌ ఫ్యాషన్‌’ ప్రతిజ్ఞ కూడా తీసుకున్నాం. గుజరాత్‌లో ఖాదీ ప్రచారం కోసం అనేక ఫ్యాషన్ షోలు నిర్వహించబడ్డాయి మరియు పలువురు ప్రముఖులు దానితో సంబంధం కలిగి ఉన్నారు. అప్పట్లో మమ్మల్ని ఎగతాళి చేసేవారు, అవమానించేవారు కూడా. కానీ ఖాదీ, గ్రామీణ పరిశ్రమల నిర్లక్ష్యం గుజరాత్‌కు ఆమోదయోగ్యం కాదు. గుజరాత్ అంకిత భావంతో ముందుకు సాగుతూ ఖాదీని పునరుజ్జీవింపజేసి చూపింది.
2014లో మీరు నన్ను ఢిల్లీ వెళ్లమని ఆదేశించినప్పుడు, నేను గుజరాత్‌ను స్ఫూర్తిగా తీసుకుని దానిని మరింత విస్తరించాను. 'ఖాదీ ఫర్ నేషన్' మరియు 'ఖాదీ ఫర్ ఫ్యాషన్' ప్రతిజ్ఞకు 'ఖాదీ ఫర్ ట్రాన్స్‌ఫర్మేషన్' అని జోడించాము. మేము గుజరాత్ విజయవంతమైన అనుభవాలను దేశవ్యాప్తంగా విస్తరించడం ప్రారంభించాము. దేశవ్యాప్తంగా ఖాదీకి సంబంధించిన సమస్యలన్నీ తొలగిపోయాయి. ఖాదీ ఉత్పత్తులను కొనుగోలు చేసేలా దేశప్రజలను ప్రోత్సహించాం. మరియు దీని ఫలితం నేడు ప్రపంచం చూస్తోంది.
నేడు, భారతదేశపు అగ్రశ్రేణి ఫ్యాషన్ బ్రాండ్లు ఖాదీతో తమను తాము అనుబంధించడానికి ముందుకు వస్తున్నాయి. నేడు భారతదేశం ఖాదీ ఉత్పత్తులను రికార్డు స్థాయిలో ఉత్పత్తి చేస్తోంది. గత ఎనిమిదేళ్లలో ఖాదీ ఉత్పత్తుల విక్రయాలు నాలుగు రెట్లు పెరిగాయి. నేడు, భారతదేశంలోని ఖాదీ మరియు గ్రామీణ పరిశ్రమల టర్నోవర్ మొదటిసారిగా రూ.లక్ష కోట్లు దాటింది. మీరు, ఖాదీతో అనుబంధం కలిగి ఉన్న మరియు గ్రామాల్లో నివసిస్తున్న నా సోదరులు మరియు సోదరీమణులు, ఖాదీ ఉత్పత్తుల విక్రయాల పెరుగుదల వల్ల ఎక్కువ ప్రయోజనం పొందారు.
ఖాదీ ఉత్పత్తుల విక్రయాలు పెరగడం వల్ల గ్రామాలకు ఎక్కువ డబ్బు వెళ్లి గ్రామాల్లో ఎక్కువ మందికి ఉపాధి లభించింది. ముఖ్యంగా మా తల్లులు మరియు సోదరీమణులు సాధికారత పొందారు. గత ఎనిమిదేళ్లలోనే ఖాదీ, గ్రామీణ పరిశ్రమల్లో దాదాపు 1.75 కోట్ల కొత్త ఉద్యోగాలు సృష్టించబడ్డాయి. ఇక మిత్రులారా, ఇప్పుడు గుజరాత్‌లో గ్రీన్ ఖాదీ ప్రచారం మొదలైంది. ఇప్పుడు హస్తకళాకారులకు అందజేస్తున్న సోలార్ స్పిన్నింగ్ వీల్స్‌తో ఖాదీని తయారు చేస్తున్నారు. అంటే మరోసారి గుజరాత్ కొత్త దారి చూపుతోంది.
స్నేహితులారా,
భారతదేశం యొక్క ఖాదీ పరిశ్రమ యొక్క పెరుగుతున్న బలానికి మహిళా శక్తి కూడా ప్రధాన కారణం. వ్యవస్థాపకత స్ఫూర్తి మన సోదరీమణులు మరియు కుమార్తెలలో పాతుకుపోయింది. గుజరాత్‌లో 'సఖి మండలాలు' విస్తరించడమే ఇందుకు నిదర్శనం. మేము దశాబ్దం క్రితం గుజరాత్‌లో సోదరీమణుల సాధికారత కోసం 'మిషన్ మంగళం' ప్రారంభించాము. నేడు గుజరాత్‌లో 2.60 లక్షలకు పైగా సోదరీమణుల స్వయం సహాయక సంఘాలు ఏర్పడ్డాయి. 26 లక్షల మందికి పైగా గ్రామీణ సోదరీమణులు ఇందులో పాల్గొంటున్నారు. ఈ 'సఖి మండలాలు' కూడా డబుల్ ఇంజిన్ ప్రభుత్వం నుండి రెట్టింపు సహాయం పొందుతున్నాయి.
స్నేహితులారా,
సోదరీమణులు మరియు కుమార్తెల సామర్థ్యం ఈ 'అమృత్ కాల్'లో నిజమైన ప్రభావాన్ని సృష్టించబోతోంది. దేశంలోని ఆడపడుచులకు పెద్ద సంఖ్యలో ఉపాధి కల్పించి, వారికి నచ్చిన పని వారు చేయాలనేది మా ప్రయత్నం. ఈ విషయంలో ముద్రా యోజన కీలక పాత్ర పోషిస్తోంది. చిన్నపాటి రుణం కోసం కూడా సోదరీమణులు అనేక ప్రదక్షిణలు చేయాల్సి వచ్చేది. నేడు ముద్రా యోజన కింద గ్యారెంటీ లేకుండా 50 వేల నుంచి 10 లక్షల రూపాయల వరకు రుణాలు ఇస్తున్నారు. దేశంలో కోట్లాది మంది అక్కాచెల్లెళ్లు, కూతుళ్లు ముద్ర యోజన కింద రుణాలు తీసుకుని తొలిసారిగా తమ వ్యాపారాన్ని ప్రారంభించారు. అంతే కాదు ఒకరిద్దరు ఉద్యోగాలు కూడా ఇచ్చారు. వీరిలో చాలా మంది మహిళలు ఖాదీ విలేజ్ ఇండస్ట్రీస్‌తో కూడా అనుబంధం కలిగి ఉన్నారు.
స్నేహితులారా,
నేటి ఖాదీ విజయాన్ని దృష్టిలో ఉంచుకుని మనం ఇప్పుడు భవిష్యత్తు వైపు చూడాలి. ఈ రోజుల్లో, ప్రతి గ్లోబల్ ప్లాట్‌ఫారమ్‌లో స్థిరత్వం గురించి మనం చాలా వింటున్నాము, అది స్థిరమైన వృద్ధి, స్థిరమైన శక్తి, స్థిరమైన వ్యవసాయం లేదా స్థిరమైన ఉత్పత్తులు కావచ్చు. మానవుల కార్యకలాపాల వల్ల మన భూమిపై భారం తగ్గేలా ప్రపంచం మొత్తం ఈ దిశగా ప్రయత్నాలు చేస్తోంది. ఈ రోజుల్లో, ప్రపంచంలో 'బ్యాక్ టు బేసిక్' అనే కొత్త మంత్రం ప్రారంభమైంది. సహజ వనరుల పరిరక్షణపై ప్రత్యేక దృష్టి సారిస్తోంది. అటువంటి పరిస్థితిలో, స్థిరమైన జీవనశైలి గురించి కూడా మాట్లాడుతున్నారు.
మా ఉత్పత్తులు పర్యావరణ అనుకూలమైనవి మరియు పర్యావరణానికి హాని కలిగించకుండా ఉండటం చాలా ముఖ్యం. ఖాదీ ఉత్సవ్‌కు వచ్చిన మీరందరూ నేను సుస్థిరతకు ఎందుకు ఎక్కువ ప్రాధాన్యత ఇస్తున్నాను అని ఆశ్చర్యపోతారు. ఎందుకంటే ఖాదీ స్థిరమైన దుస్తులకు ఉదాహరణ. ఖాదీ పర్యావరణ అనుకూల దుస్తులకు ఉదాహరణ. ఖాదీ యొక్క కార్బన్ పాదముద్ర తక్కువగా ఉంటుంది. ఉష్ణోగ్రత ఎక్కువగా ఉండే దేశాలు చాలా ఉన్నాయి మరియు ఆరోగ్య పరంగా ఖాదీకి కూడా చాలా ప్రాముఖ్యత ఉంది. అందువలన, ఖాదీ నేడు ప్రపంచ స్థాయిలో భారీ పాత్ర పోషిస్తుంది. మన వారసత్వం గురించి మనం గర్వపడాలి.
నేడు ఖాదీతో అనుబంధం ఉన్న ప్రజలందరికీ భారీ మార్కెట్ సిద్ధంగా ఉంది. ఈ అవకాశాన్ని మనం వదులుకోకూడదు. ప్రపంచంలోని ప్రతి ప్రధాన సూపర్‌మార్కెట్ మరియు క్లాత్ మార్కెట్‌లో భారతదేశం యొక్క ఖాదీ ఆధిపత్యం చెలాయించే రోజు కోసం నేను ఎదురు చూస్తున్నాను. మీ శ్రమ మరియు చెమట ప్రపంచాన్ని శాసించబోతున్నాయి. వాతావరణ మార్పుల దృష్ట్యా ఖాదీకి డిమాండ్ వేగంగా పెరుగుతోంది. ఇప్పుడు ఖాదీ స్థానికంగా మారడాన్ని ఏ శక్తి ఆపలేదు.
స్నేహితులారా,
ఈ రోజు నేను కూడా సబర్మతీ ఒడ్డు నుండి దేశ ప్రజలకు ఒక విజ్ఞప్తి చేయాలనుకుంటున్నాను. రాబోయే పండుగల సమయంలో ఖాదీ విలేజ్ ఇండస్ట్రీస్‌లో తయారైన ఉత్పత్తులను మాత్రమే బహుమతిగా ఇవ్వండి. మీరు మీ ఇంట్లో వివిధ రకాల బట్టలతో తయారు చేసిన దుస్తులను కలిగి ఉండవచ్చు, కానీ మీరు ఖాదీకి కొంత స్థలం ఇస్తే, మీరు స్థానిక ప్రచారానికి ఊపందుకుంటారు మరియు పేదల జీవితాన్ని మెరుగుపరచడంలో సహాయపడుతుంది. విదేశాల్లో ఉన్న తమ బంధువులు లేదా స్నేహితులను కలవడానికి వెళ్లేవారు ఖాదీ ఉత్పత్తిని బహుమతిగా తీసుకెళ్లాలి. ఇది ఖాదీని ప్రోత్సహించడమే కాకుండా, ఇతర దేశాల పౌరులలో ఖాదీ గురించి చైతన్యం తీసుకువస్తుంది.
స్నేహితులారా,
చరిత్రను మరచిపోయిన దేశాలు కొత్త చరిత్ర సృష్టించలేవు. ఖాదీ మన చరిత్ర మరియు వారసత్వంలో అంతర్భాగం. మన వారసత్వం గురించి మనం గర్వపడినప్పుడు, ప్రపంచం కూడా దానిని గౌరవిస్తుంది మరియు గౌరవిస్తుంది. దీనికి ఉదాహరణ భారతదేశంలోని బొమ్మల పరిశ్రమ కూడా. భారతీయ సంప్రదాయాలపై ఆధారపడిన బొమ్మలు కూడా ప్రకృతికి మంచివి మరియు పిల్లల ఆరోగ్యానికి హాని కలిగించవు. కానీ గత కొన్ని దశాబ్దాలుగా విదేశీ బొమ్మల పోటీ దృష్ట్యా భారతదేశం యొక్క సొంత సంపన్నమైన బొమ్మల పరిశ్రమ నాశనమైంది.
ప్రభుత్వ కృషితో, బొమ్మల పరిశ్రమలతో అనుబంధం ఉన్న మా అన్నదమ్ముల కృషితో ఇప్పుడు పరిస్థితిలో మార్పు వచ్చింది. ఇప్పుడు విదేశాల నుంచి దిగుమతి అయ్యే బొమ్మలు భారీగా తగ్గాయి. అదే సమయంలో, భారతీయ బొమ్మలు ప్రపంచ మార్కెట్లలో తమదైన స్థానాన్ని సంపాదించుకుంటున్నాయి. మన చిన్న పరిశ్రమలు, చేతివృత్తిదారులు, కార్మికులు మరియు విశ్వకర్మ సమాజంలోని ప్రజలు దీని వల్ల చాలా ప్రయోజనం పొందారు.
స్నేహితులారా,
ప్రభుత్వ ప్రయత్నాల కారణంగా హస్తకళలు మరియు చేతితో నేసిన తివాచీల ఎగుమతి కూడా నిరంతరం పెరుగుతోంది. నేడు రెండు లక్షలకు పైగా నేత కార్మికులు మరియు హస్తకళా కళాకారులు GeM పోర్టల్‌లో నమోదు చేసుకున్నారు మరియు వారి వస్తువులను ప్రభుత్వానికి సులభంగా విక్రయిస్తున్నారు.
స్నేహితులారా,
కరోనా సంక్షోభ సమయంలో కూడా, మన ప్రభుత్వం హస్తకళా కళాకారులు, చేనేత కార్మికులు, కుటీర పరిశ్రమతో సంబంధం ఉన్న సోదరులు మరియు సోదరీమణులకు మద్దతు ఇచ్చింది. చిన్న తరహా పరిశ్రమలు, ఎంఎస్‌ఎంఈలకు ఆర్థిక సహాయం చేయడం ద్వారా ప్రభుత్వం కోట్లాది ఉద్యోగాలను కాపాడింది.
సోదరులు మరియు సోదరీమణులు,
గత ఏడాది మార్చిలో సబర్మతి ఆశ్రమం నుంచి దండి యాత్ర వార్షికోత్సవం సందర్భంగా అమృత్ మహోత్సవ్ ప్రారంభమైంది. అమృత్ మహోత్సవ్ ఆగస్ట్ 2023 వరకు కొనసాగుతుంది. ఈ గొప్ప కార్యక్రమం కోసం ఖాదీ మరియు గుజరాత్ ప్రభుత్వానికి సంబంధించిన మా సోదరులు మరియు సోదరీమణులను నేను అభినందిస్తున్నాను. అమృత మహోత్సవంలో ఇలాంటి కార్యక్రమాల ద్వారా కొత్త తరానికి స్వాతంత్ర్య ఉద్యమాన్ని పరిచయం చేస్తూనే ఉండాలి.
నేను మీ అందరికీ ఒక అభ్యర్థన చేయాలనుకుంటున్నాను మరియు దూరదర్శన్‌లో 'స్వరాజ్' సీరియల్ ప్రారంభమైందని మీరు చూసి ఉంటారు. స్వాతంత్య్ర ఉద్యమం, దేశ గర్వం, దేశ వ్యాప్తంగా జరిగిన పోరాటాలు, త్యాగాలకు సంబంధించిన కథలను ఈ సీరియల్‌లో చాలా వివరంగా చూపించారు. ఈ సీరియల్ దూరదర్శన్‌లో ఆదివారం రాత్రి 9 గంటలకు ప్రసారమవుతుంది, యువ తరం మరియు వారి కుటుంబం మొత్తం ఈ సీరియల్ 'స్వరాజ్'ని చూడాలి. మన పూర్వీకులు మన కోసం ఎంత సహనమో మన భావి తరాలకు తెలియాలి. దేశంలో ఈ దేశభక్తి, జాతీయ స్పృహ మరియు స్వావలంబన భావం ఇంకా పెరగాలి! ఈ కోరికతో మరోసారి మీ అందరికీ నా హృదయపూర్వక కృతజ్ఞతలు తెలియజేస్తున్నాను.
ఈ రోజు నేను ప్రత్యేకంగా ఈ అమ్మానాన్నలకు సెల్యూట్ చేయాలనుకుంటున్నాను, ఎందుకంటే చక్రం తిప్పడం కూడా ఒక రకమైన 'సాధన'. ఈ తల్లులు మరియు సోదరీమణులు పూర్తి ఏకాగ్రత మరియు యోగ స్ఫూర్తితో దేశాభివృద్ధిలో సహకరిస్తున్నారు. ఇంత పెద్ద సంఖ్యలో జరిగిన ఈ ఘటన చరిత్రలో తొలిసారిగా జరగాలి. చరిత్రలో తొలిసారి!
మహాత్మా గాంధీ విలువలను పునరుద్ధరించడంలో భారత ప్రభుత్వం చేస్తున్న ప్రయత్నాలకు సహాయం చేయవలసిందిగా అనేక సంవత్సరాలుగా ఈ ఆలోచన మరియు ఉద్యమంతో అనుబంధం ఉన్న మిత్రులందరినీ నేను అభ్యర్థిస్తున్నాను. ఈ సందర్భంగా అలాంటి మిత్రులందరినీ ఆహ్వానిస్తున్నాను.
భారతదేశ ఉజ్వల భవిష్యత్తుకు ఆధారం కాగల గౌరవనీయమైన బాపు యొక్క గొప్ప సంప్రదాయం వెనుక మన ప్రయత్నాలను మరియు సామర్థ్యాలను ఉంచడానికి మనమందరం ముందుకు రండి మరియు స్వాతంత్ర్య 'అమృత మహోత్సవం'లో వారసత్వాన్ని గర్వించండి. ఈ నిరీక్షణతో, తల్లులు మరియు సోదరీమణులందరికీ గౌరవప్రదంగా నమస్కరిస్తూ నా ప్రసంగాన్ని ముగించాను.
ధన్యవాదాలు!