Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address at Khadi Utsav in Ahmedabad
27 AUG 2022 9:28PM by PIB Delhi
Popular Chief Minister of Gujarat Shri Bhupendrabhai Patel, my colleague in Parliament Shri CR Patil ji, Ministers in the Government of Gujarat Bhai Jagdish Panchal and Harsh Sanghavi, Mayor of Ahmedabad Kiritbhai, Chairman of KVIC Manoj ji, other dignitaries, and my dear brothers and sisters who have come from different parts of Gujarat!
This bank of Sabarmati has become blessed today. To mark the completion of 75 years of independence, 7,500 sisters and daughters have created new history by spinning yarn together on spinning wheels. It is my good fortune that I also got the privilege to try my hand at spinning wheel for a few moments and spin yarn. It was an emotional moment for me as it took me back to my childhood because all these things were kept in one corner of our small house and my mother used to spin yarn whenever she got time to meet financial needs. I am reminded of that memory today. When I look at all these things, I feel that the process of spinning yarn is no less than the worship of God as it is akin to a devotee worshipping God with all the prayer items.
As the spinning wheel became the heartbeat of the country during the freedom movement, I can feel the same vibrations today here on the banks of Sabarmati. I am sure that everyone present here and those watching this event would be energized by the Khadi Utsav today. The country has given a beautiful gift to its freedom fighters by organizing Khadi Mahotsav (festival) on the occasion of ‘Amrit Mahotsav’ of Independence. Today, the new building of the Gujarat State Khadi Village Industries Board and the grand Atal Bridge on the Sabarmati River have also been inaugurated. I congratulate and convey my best wishes to the people of Ahmedabad and Gujarat for moving ahead continuously.
Friends,
Atal Bridge is not only connecting the two banks of the Sabarmati River, but it is also unprecedented in design and innovation. Its design has also taken care of the famous Kite Festival of Gujarat. Gandhinagar and Gujarat always had great affection for Atal ji. Atal ji won the 1996 Lok Sabha election from Gandhinagar by a record number of votes. This Atal Bridge is also a heartfelt tribute to him by the people.
Friends,
A few days ago, the entire country along with Gujarat celebrated the ‘Amrit Mahotsav’ with great enthusiasm on the completion of 75 years of independence. In Gujarat too, we have seen the pictures of the Tricolor in every village, street and house with enthusiasm and zeal. There was not only a tide of patriotism in the Tricolor rallies and ‘prabhat pheris’ (early morning rounds) but also a resolve to build a developed India in the ‘Amrit Kaal’. The same resolution is visible in the Khadi Utsav today as well. Your hands spinning the yarn on the spinning wheels are weaving the future of India.
Friends,
History is witness that a thread of Khadi became the force of freedom movement and it broke the shackles of slavery. The same thread of Khadi can also become a source of inspiration to fulfill the promise of a developed and self-reliant India. The way a lamp, no matter how small it is, defeats the darkness, similarly, our traditional potential like Khadi, can also become an inspiration to take India to new heights. Hence, this Khadi Utsav is an attempt to revive the history of the freedom movement. This Khadi Utsav is an inspiration to fulfill the resolution of a bright future of India.
Friends,
I spoke about ‘Panch Pran’ (five pledges) from the ramparts of the Red Fort on August 15 this year. Today I want to reiterate these ‘Panch Pran’ from the banks of Sabarmati and in front of this virtuous flow at this holy place. First -- bigger resolves and resolve for a developed India; second -- complete rejection of the slave mentality; third – to be proud of our heritage; fourth -- vigorous efforts for the unity of the nation; and fifth -- the duties of every citizen.
Today's Khadi Utsav is a beautiful reflection of these ‘Panch Pran’. There is amalgamation of everything in this Khadi Utsav -- huge goals, pride of our heritage, public participation and our duties. Our Khadi has also been a victim of the slave mentality. The Khadi which made us feel ‘swadeshi’ at the time of independence movement was looked down upon after independence. The Khadi which Gandhiji made the country's pride during the freedom movement was ill-treated. As a result, Khadi and the village industry associated with Khadi were completely destroyed. This situation was very painful especially for Gujarat, because Gujarat has a very special relationship with Khadi.
Friends,
I am happy that this land of Gujarat is providing life to Khadi once again. I remember we started a special campaign in 2003 from Porbandar, the birthplace of Gandhiji, to improve the condition of Khadi. At that time, we took the pledge of ‘Khadi for Nation’ as well as ‘Khadi for Fashion’. Many fashion shows were organized for the promotion of Khadi in Gujarat and several celebrities were associated with it. At that time, people used to make fun of us and even insulted us. But the neglect of Khadi and Village Industries was not acceptable to Gujarat. Gujarat continued to move forward with a dedicated spirit and showed it by reviving Khadi.
When you ordered me to go to Delhi in 2014, I took inspiration from Gujarat and expanded it further. We added ‘Khadi for Transformation’ to the pledge of ‘Khadi for Nation’ and ‘Khadi for Fashion’. We started expanding the successful experiences of Gujarat across the country. All the problems related to Khadi across the country were removed. We encouraged the countrymen to buy Khadi products. And the result of this is being seen by the world today.
Today, India's top fashion brands are coming forward to associate themselves with Khadi. Today India is making record production and sales of Khadi products. The sales of Khadi products have increased by more than four times in the last eight years. Today, the turnover of India's Khadi and Village Industries has crossed Rs 1 lakh crore for the first time. You, my brothers and sisters associated with Khadi and living in villages, have benefited the most from the increase in the sale of Khadi products.
Due to the increase in the sale of Khadi products, more money went to the villages and more people got employment in the villages. Especially our mothers and sisters have been empowered. In the last eight years alone, about 1.75 crore new jobs have been created in Khadi and Village Industries. And friends, the campaign for Green Khadi has now started in Gujarat. Now Khadi is being made from solar spinning wheels which are being given to the artisans. That is, once again Gujarat is showing a new path.
Friends,
Women’s power is also a major contributor to the growing strength of India's Khadi industry. The spirit of entrepreneurship is ingrained in our sisters and daughters. The proof of this is also the expansion of ‘Sakhi Mandals’ in Gujarat. We started ‘Mission Mangalam’ for the empowerment of sisters in Gujarat about a decade ago. Today more than 2.60 lakh self-help groups of sisters have been formed in Gujarat. More than 26 lakh rural sisters are involved in this. These ‘Sakhi Mandals’ are also getting double help from the double-engine government.
Friends,
The potential of sisters and daughters is going to create real impact in this ‘Amrit Kaal’. It is our endeavor that the daughters of the country should be employed in a large number and they should do the work of their choice. The Mudra Yojana is playing an important role in this regard. There was a time when sisters had to make several rounds to get even a small loan. Today, loans ranging from 50,000 to 10 lakh rupees are being given without guarantee under the Mudra Yojana. Crores of sisters and daughters in the country have started their business for the first time by taking loans under the Mudra Yojana. Not only this, they have also given employment to one or two people. Many of these women are also associated with Khadi Village Industries.
Friends,
We have to look towards the future now in view of the success of Khadi today. Nowadays, we hear a lot about sustainability on every global platform, be it sustainable growth, sustainable energy, sustainable agriculture, or sustainable products. The entire world is making efforts in this direction so that our earth should be less burdened by the activities of human beings. Nowadays, a new mantra of ‘Back to Basic’ has started in the world. Special emphasis is being laid on the protection of natural resources. In such a situation, sustainable lifestyle is also being talked about.
It is very important that our products are eco-friendly and do not harm the environment. All of you who have come for the Khadi Utsav must be wondering why I am laying so much emphasis on sustainability. This is because Khadi is an example of sustainable clothing. Khadi is an example of eco-friendly clothing. The carbon footprint of Khadi is minimal. There are many countries where the temperature is high and Khadi is also very important from the point of view of health. And therefore, Khadi can play a huge role on a global scale today. We should be proud of our heritage.
Today a huge market is ready for all the people associated with Khadi. We should not miss this opportunity. I am looking forward to the day when every major supermarket in the world and the cloth market would be dominated by Khadi of India. Your hard work and sweat is about to dominate the world. The demand for Khadi is going to increase rapidly in view of climate change. Now no power can stop Khadi from becoming global from local.
Friends,
Today I also want to make an appeal to the people of the country from the banks of Sabarmati. Gift only the products made in Khadi Village Industries during the upcoming festivals. You can have clothes made of different fabrics in your home, but if you give some space to Khadi, then you will give impetus to the Vocal for Local campaign and it will help in improving the life of the poor. Those going to meet their relatives or friends abroad should carry a product of Khadi as a gift. This will not only promote Khadi, but will also bring awareness about Khadi among the citizens of other countries.
Friends,
Countries which forget their history are not able to create a new history. Khadi is an integral part of our history and heritage. When we take pride in our heritage, the world also respects and honors it. An example of this is also the toy industry of India. Toys based on Indian traditions are also good for nature and do not harm the health of children. But India's own prosperous toy industry was getting ruined in view of the competition from foreign toys in the last few decades.
With the efforts of the government and the hard work of our brothers and sisters associated with the toy industries, the situation has now started changing. Now there is a huge decline in the toys imported from abroad. At the same time, Indian toys are making a place of their own in more and more world markets. Our small industries, artisans, workers and people of Vishwakarma society have benefited a lot from this.
Friends,
The export of handicrafts and hand woven carpets is also increasing continuously due to the efforts of the government. Today more than two lakh weavers and handicraft artisans are registered with the GeM Portal and are easily selling their goods to the government.
Friends,
Even during the crisis of Corona, our government has supported handicraft artisans, weavers, brothers and sisters associated with the cottage industry. The government has saved crores of jobs by giving financial help to small scale industries, MSMEs.
Brothers and sisters,
Amrit Mahotsav began on the anniversary of Dandi Yatra in March last year from Sabarmati Ashram. Amrit Mahotsav will continue till August 2023. I congratulate our brothers and sisters associated with Khadi and the Government of Gujarat for this grand event. We have to keep introducing the new generation to the freedom movement through such events during Amrit Mahotsav.
I want to make a request to all of you and you would have seen that ‘Swaraj’ serial has started on Doordarshan. The stories related to the freedom movement and the pride of the country, the struggles across the country and the sacrifices have been shown in great detail in this serial. This serial is telecast on Doordarshan on Sundays probably at 9 p.m. The young generation and their entire family should watch this serial ‘Swaraj’. Our future generations should know about the endurance of our ancestors for us. May this feeling of patriotism, national consciousness and self-reliance continue to grow in the country! With this wish, I once again express my heartfelt gratitude to all of you.
Today I especially want to salute these mothers and sisters, because spinning the wheel is also a kind of ‘sadhana’. These mothers and sisters are contributing in the development of the nation with complete concentration and yogic spirit. This event with such a large number must have happened for the first time in history. For the first time in history!
I request all the friends who have been associated with this idea and movement for years to help the efforts of the Government of India in reviving the values of Mahatma Gandhi. I invite all such friends in this regard.
Let all of us come forward to put all our efforts and potential behind the great tradition of revered Bapu which can become the basis of India’s bright future and move ahead by taking pride in the heritage in the ‘Amrit Mahotsav’ of Independence. With this expectation, I end my speech by bowing respectfully to all mothers and sisters.
Thanks!
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.

ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫਤਰ
ਅਹਿਮਦਾਬਾਦ ਵਿੱਚ ਖਾਦੀ ਉਤਸਵ ਦੇ ਮੌਕੇ ‘ਤੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਸੰਬੋਧਨ ਦਾ ਮੂਲ-ਪਾਠ
27 AUG 2022 9:28PM by PIB Chandigarh
ਗੁਜਰਾਤ ਦੇ ਲੋਕਪ੍ਰਿਯ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਭੂਪੇਂਦਰ ਭਾਈ ਪਟੇਲ, ਸੰਸਦ ਵਿੱਚ ਮੇਰੇ ਸਹਿਯੋਗੀ ਸ਼੍ਰੀ ਸੀ ਆਰ ਪਾਟਿਲ ਜੀ, ਗੁਜਰਾਤ ਸਰਕਾਰ ਵਿੱਚ ਮੰਤਰੀ ਭਾਈ ਜਗਦੀਸ਼ ਪਾਂਚਾਲ, ਹਰਸ ਸੰਘਵੀ, ਅਹਿਮਦਾਬਾਦ ਦੇ ਮੇਅਰ ਕਿਰੀਟ ਭਾਈ, KVIC ਦੇ ਚੇਅਰਮੈਨ ਮਨੋਜ ਜੀ, ਹੋਰ ਮਹਾਨੁਭਾਵ, ਅਤੇ ਗੁਜਰਾਤ ਦੇ ਕੋਨੇ-ਕੋਨੇ ਤੋਂ ਆਏ ਹੋਏ ਮੇਰੇ ਪਿਆਰੇ ਭਾਈਓ ਅਤੇ ਭੈਣੋਂ,
ਸਾਬਰਮਤੀ ਦਾ ਇਹ ਕਿਨਾਰਾ ਅੱਜ ਧੰਨ ਹੋ ਗਿਆ ਹੈ। ਆਜ਼ਾਦੀ ਦੇ 75 ਵਰ੍ਹੇ ਪੂਰੇ ਹੋਣ ਦੇ ਉਪਲਕਸ਼ ਵਿੱਚ, 7,500 ਭੈਣਾਂ-ਬੇਟੀਆਂ ਨੇ ਇੱਕਠੇ ਚਰਖੇ ’ਤੇ ਸੂਤ ਕੱਤ ਕੇ ਨਵਾਂ ਇਤਿਹਾਸ ਰਚ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ਇਹ ਮੇਰਾ ਸੁਭਾਗ ਹੈ ਕਿ ਮੈਨੂੰ ਵੀ ਕੁਝ ਪਲ ਚਰਖੇ ’ਤੇ ਹੱਥ ਅਜਮਾਉਣ ਦਾ, ਸੂਤ ਕੱਤਣ ਦਾ ਸੁਭਾਗ ਮਿਲਿਆ। ਮੇਰੇ ਲਈ ਅੱਜ ਇਹ ਚਰਖਾ ਚਲਾਉਣਾ ਕੁਝ ਭਾਵੁਕ ਪਲ ਵੀ ਸਨ, ਮੈਨੂੰ ਮੇਰੇ ਬਚਪਨ ਵੱਲ ਲੈ ਗਏ ਕਿਉਂਕਿ ਸਾਡੇ ਛੋਟੇ ਜਿਹੇ ਘਰ ਵਿੱਚ, ਇੱਕ ਕੋਨੇ ਵਿੱਚ ਇਹ ਸਾਰੀਆਂ ਚੀਜ਼ਾਂ ਰਹਿੰਦੀਆਂ ਸਨ ਅਤੇ ਸਾਡੀ ਮਾਂ ਆਰਥਿਕ ਉਪਾਰਜਨ ਨੂੰ ਧਿਆਨ ਵਿੱਚ ਰੱਖਦੇ ਹੋਏ, ਜਦੋਂ ਵੀ ਸਮਾਂ ਮਿਲਦਾ ਸੀ ਉਹ ਸੂਤ ਕੱਤਣ ਦੇ ਲਈ ਬੈਠਦੀ ਸੀ। ਅੱਜ ਉਹ ਚਿੱਤਰ ਵੀ ਮੇਰੇ ਧਿਆਨ ਵਿੱਚ ਫਿਰ ਤੋਂ ਇੱਕ ਵਾਰ ਪੁਨਰ-ਸਮਰਣ ਹੋ ਆਇਆ। ਅਤੇ ਜਦੋਂ ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਾਰੀਆਂ ਚੀਜ਼ਾਂ ਨੂੰ ਮੈਂ ਦੇਖਦਾ ਹਾਂ, ਅੱਜ ਜਾਂ ਪਹਿਲਾਂ ਵੀ, ਕਦੇ-ਕਦੇ ਮੈਨੂੰ ਲਗਦਾ ਹੈ ਕਿ ਜਿਵੇਂ ਇੱਕ ਭਗਤ ਭਗਵਾਨ ਦੀ ਪੂਜਾ ਜਿਸ ਪ੍ਰਕਾਰ ਨਾਲ ਕਰਦਾ ਹੈ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਪੂਜਾ ਦੀ ਸਮੱਗਰੀ ਦਾ ਉਪਯੋਗ ਕਰਦਾ ਹੈ, ਅਜਿਹਾ ਲਗਦਾ ਹੈ ਕਿ ਸੂਤ ਕੱਤਣ ਦੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਵੀ ਜਿਵੇਂ ਈਸ਼ਵਰ ਦੀ ਆਰਾਧਨਾ ਤੋਂ ਘੱਟ ਨਹੀਂ ਹੈ।
ਜੈਸੇ ਚਰਖਾ ਆਜ਼ਾਦੀ ਦੇ ਅੰਦੋਲਨ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਧੜਕਨ ਬਣ ਗਿਆ ਸੀ, ਵੈਸਾ ਹੀ ਸਪੰਦਨ ਅੱਜ ਮੈਂ ਇੱਥੇ ਸਾਬਰਮਤੀ ਦੇ ਤਟ ’ਤੇ ਮਹਿਸੂਸ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹਾਂ। ਮੈਨੂੰ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਹੈ ਕਿ ਇੱਥੇ ਮੌਜੂਦ ਸਾਰੇ ਲੋਕ, ਇਸ ਆਯੋਜਨ ਨੂੰ ਦੇਖ ਰਹੇ ਸਾਰੇ ਲੋਕ, ਅੱਜ ਇੱਥੇ ਖਾਦੀ ਉਤਸਵ ਦੀ ਊਰਜਾ ਨੂੰ ਮਹਿਸੂਸ ਕਰ ਰਹੇ ਹੋਣਗੇ। ਆਜ਼ਾਦੀ ਕੇ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਮਹੋਤਸਵ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਨੇ ਅੱਜ ਖਾਦੀ ਮਹੋਤਸਵ ਕਰਕੇ ਆਪਣੇ ਸੁਤੰਤਰਤਾ ਸੈਨਾਨੀਆਂ ਨੂੰ ਬਹੁਤ ਸੁੰਦਰ ਉਪਹਾਰ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ਅੱਜ ਹੀ ਗੁਜਰਾਤ ਰਾਜ ਖਾਦੀ ਗ੍ਰਾਮ ਉਦਯੋਗ ਬੋਰਡ ਦੀ ਨਵੀਂ ਬਿਲਡਿੰਗ ਅਤੇ ਸਾਬਰਮਤੀ ਨਦੀ 'ਤੇ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਅਟਲ ਬ੍ਰਿਜ ਦਾ ਵੀ ਲੋਕਅਰਪਣ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਮੈਂ ਅਹਿਮਦਾਬਾਦ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ, ਗੁਜਰਾਤ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ, ਅੱਜ ਇਸ ਇੱਕ ਨਵੇਂ ਪੜਾਅ ’ਤੇ ਆ ਕੇ ਅਸੀਂ ਅੱਗੇ ਵਧ ਰਹੇ ਹਾਂ ਤਦ, ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਵਧਾਈ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ, ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਸ਼ੁਭਕਾਮਨਾਵਾਂ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ।
ਸਾਥੀਓ,
ਅਟਲ ਬ੍ਰਿਜ, ਸਾਬਰਮਤੀ ਨਦੀ ਨੂੰ ਦੋ ਕਿਨਾਰਿਆਂ ਨੂੰ ਹੀ ਆਪਸ ਵਿੱਚ ਨਹੀਂ ਜੋੜ ਰਿਹਾ ਬਲਕਿ ਇਹ ਡਿਜ਼ਾਈਨ ਅਤੇ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਵੀ ਅਭੂਤਪੂਰਵ ਹੈ। ਇਸ ਦੇ ਡਿਜ਼ਾਈਨ ਵਿੱਚ ਗੁਜਰਾਤ ਦੇ ਮਸ਼ਹੂਰ ਪਤੰਗ ਮਹੋਤਸਵ ਦਾ ਵੀ ਧਿਆਨ ਰੱਖਿਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਗਾਂਧੀਨਗਰ ਅਤੇ ਗੁਜਰਾਤ ਨੇ ਹਮੇਸ਼ਾ ਅਟਲ ਜੀ ਨੂੰ ਖੂਬ ਸਨੇਹ ਦਿੱਤਾ ਸੀ। 1996 ਵਿੱਚ ਅਟਲ ਜੀ ਨੇ ਗਾਂਧੀਨਗਰ ਤੋਂ ਰਿਕਾਰਡ ਵੋਟਾਂ ਨਾਲ ਲੋਕ ਸਭਾ ਚੋਣਾਂ ਜਿੱਤੀਆਂ ਸਨ। ਇਹ ਅਟਲ ਬ੍ਰਿਜ, ਇੱਥੋਂ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਕੀ ਤਰਫ਼ ਤੋਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਇੱਕ ਭਾਵਭੀਨੀ ਸ਼ਰਧਾਂਜਲੀ ਵੀ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਕੁਝ ਦਿਨ ਪਹਿਲਾਂ ਗੁਜਰਾਤ ਸਹਿਤ ਪੂਰੇ ਦੇਸ਼ ਨੇ ਆਜ਼ਾਦੀ ਦੇ 75 ਸਾਲ ਪੂਰੇ ਹੋਣ ’ਤੇ ਬਹੁਤ ਉਤਸ਼ਾਹ ਦੇ ਨਾਲ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਮਹੋਤਸਵ ਮਨਾਇਆ ਹੈ। ਗੁਜਰਾਤ ਵਿੱਚ ਵੀ ਜਿਸ ਪ੍ਰਕਾਰ ਪਿੰਡ-ਪਿੰਡ, ਗਲੀ-ਗਲੀ ਹਰ ਘਰ ਤਿਰੰਗੇ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਉਤਸ਼ਾਹ, ਉਮੰਗ ਅਤੇ ਚਾਰੋਂ ਤਰਫ਼ ਮਨ ਵੀ ਤਿਰੰਗਾ, ਤਨ ਵੀ ਤਿਰੰਗਾ, ਜਨ ਵੀ ਤਿਰੰਗਾ, ਜਜ਼ਬਾ ਵੀ ਤਿਰੰਗਾ, ਉਸ ਦੀਆਂ ਤਸਵੀਰਾਂ ਅਸੀਂ ਸਭ ਨੇ ਦੇਖੀਆਂ ਹਨ। ਇੱਥੇ ਜੋ ਤਿਰੰਗਾ ਰੈਲੀਆਂ ਨਿਕਲੀਆਂ, ਪ੍ਰਭਾਤ ਫੇਰੀਆਂ ਨਿਕਲੀਆਂ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਰਾਸ਼ਟਰਭਗਤੀ ਦਾ ਜਵਾਰ ਤਾਂ ਸੀ, ਅੰਮ੍ਰਿਤਕਾਰ ਵਿੱਚ ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਦਾ ਸੰਕਲਪ ਵੀ ਰਿਹਾ। ਇਹੀ ਸੰਕਲਪ ਅੱਜ ਇੱਥੇ ਖਾਦੀ ਉਤਸਵ ਵਿੱਚ ਵੀ ਦਿਖ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਚਰਖੇ ’ਤੇ ਸੂਤ ਕੱਤਣ ਵਾਲੇ ਤੁਹਾਡੇ ਹੱਥ ਭਵਿੱਖ ਦੇ ਭਾਰਤ ਦਾ ਤਾਨਾ-ਬਾਨਾ ਬੁੰਨ ਰਹੇ ਹਨ।
ਸਾਥੀਓ,
ਇਤਿਹਾਸ ਸਾਖੀ ਹੈ ਕਿ ਖਾਦੀ ਦਾ ਇੱਕ ਧਾਗਾ, ਆਜ਼ਾਦੀ ਦੇ ਅੰਦੋਲਨ ਦੀ ਤਾਕਤ ਬਣ ਗਿਆ, ਉਸ ਨੇ ਗ਼ੁਲਾਮੀ ਦੀਆਂ ਜੰਜ਼ੀਰਾਂ ਨੂੰ ਤੋੜ ਦਿੱਤਾ। ਖਾਦੀ ਦਾ ਉਹੀ ਧਾਗਾ, ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਦੇ ਪ੍ਰਣ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਦਾ, ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ ਦੇ ਸੁਪਨੇ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਦਾ ਪ੍ਰੇਰਣਾ-ਸਰੋਤ ਵੀ ਬਣ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਜੈਸੇ ਇੱਕ ਦੀਵਾ, ਚਾਹੇ ਉਹ ਕਿਤਨਾ ਹੀ ਛੋਟਾ ਕਿਉਂ ਨਾ ਹੋਵੇ, ਉਹ ਅੰਧੇਰੇ ਨੂੰ ਪਰਾਸਤ ਕਰ ਦਿੰਦਾ ਹੈ, ਵੈਸੇ ਹੀ ਖਾਦੀ ਜੈਸੀ ਪਰੰਪਰਾਗਤ ਸ਼ਕਤੀ, ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਨਵੀਂ ਉਚਾਈ ’ਤੇ ਲੈ ਜਾਣ ਦੀ ਪ੍ਰੇਰਣਾ ਵੀ ਬਣ ਸਕਦੀ ਹੈ। ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ, ਇਹ ਖਾਦੀ ਉਤਸਵ, ਸੁਤੰਤਰਤਾ ਅੰਦੋਲਨ ਦੇ ਇਤਿਹਾਸ ਨੂੰ ਪੁਨਰਜੀਵਿਤ ਕਰਨ ਦਾ ਪ੍ਰਯਾਸ ਹੈ। ਇਹ ਖਾਦੀ ਉਤਸਵ, ਭਵਿੱਖ ਦੇ ਉੱਜਵਲ ਭਾਰਤ ਦੇ ਸੰਕਲਪ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਦੀ ਪ੍ਰੇਰਣਾ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਇਸ ਵਾਰ 15 ਅਗਸਤ ਨੂੰ ਲਾਲ ਕਿਲੇ ਤੋਂ ਮੈਂ ਪੰਚ-ਪ੍ਰਣਾਂ ਦੀ ਬਾਤ ਕਹੀ ਹੈ। ਅੱਜ ਸਾਬਰਮਤੀ ਦੇ ਤਟ ’ਤੇ, ਇਸ ਪੁਣਯ ਪ੍ਰਵਾਹ ਦੇ ਸਾਹਮਣੇ, ਇਹ ਪਵਿੱਤਰ ਸਥਾਨ ’ਤੇ, ਮੈਂ ਪੰਚ-ਪ੍ਰਣਾਂ ਨੂੰ ਫਿਰ ਤੋਂ ਦੁਹਰਾਉਣਾ ਚਾਹੁੰਦਾ ਹਾਂ। ਪਹਿਲਾ- ਦੇਸ਼ ਦੇ ਸਾਹਮਣੇ ਵਿਰਾਟ ਲਕਸ਼, ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਬਣਾਉਣ ਦਾ ਲਕਸ਼, ਦੂਸਰਾ- ਗ਼ੁਲਾਮੀ ਦੀ ਮਾਨਸਿਕਤਾ ਦਾ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਤਿਆਗ, ਤੀਸਰਾ- ਆਪਣੀ ਵਿਰਾਸਤ 'ਤੇ ਗਰਵ (ਮਾਣ), ਚੌਥਾ- ਰਾਸ਼ਟਰ ਦੀ ਏਕਤਾ ਵਧਾਉਣ ਦਾ ਪੁਰਜ਼ੋਰ ਪ੍ਰਯਾਸ, ਅਤੇ ਪੰਜਵਾਂ- ਹਰ ਨਾਗਰਿਕ ਦਾ ਕਰਤੱਵ।
ਅੱਜ ਦਾ ਇਹ ਖਾਦੀ ਉਤਸਵ ਇਨ੍ਹਾਂ ਪੰਚ-ਪ੍ਰਣਾਂ ਦਾ ਇੱਕ ਸੁੰਦਰ ਪ੍ਰਤੀਬਿੰਬ ਹੈ। ਇਸ ਖਾਦੀ ਉਤਸਵ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਵਿਰਾਟ ਲਕਸ਼, ਆਪਣੀ ਵਿਰਾਸਤ ਦਾ ਗਰਵ (ਮਾਣ), ਜਨ ਭਾਗੀਦਾਰੀ, ਆਪਣਾ ਕਰਤੱਵ, ਸਭ ਕੁਝ ਸਮਾਹਿਤ ਹੈ, ਸਭ ਦਾ ਸਮਾਗਮ ਹੈ। ਸਾਡੀ ਖਾਦੀ ਵੀ ਗ਼ੁਲਾਮੀ ਦੀ ਮਾਨਸਿਕਤਾ ਦੀ ਬਹੁਤ ਬੜੀ ਭੁਕਤਭੋਗੀ ਰਹੀ ਹੈ। ਆਜ਼ਾਦੀ ਦੇ ਅੰਦੋਲਨ ਦੇ ਸਮੇਂ ਜਿਸ ਖਾਦੀ ਨੇ ਸਾਨੂੰ ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਦਾ ਅਹਿਸਾਸ ਕਰਵਾਇਆ, ਆਜ਼ਾਦੀ ਦੇ ਬਾਅਦ ਉਸੇ ਖਾਦੀ ਨੂੰ ਅਪਮਾਨਿਤ ਨਜ਼ਰਾਂ ਨਾਲ ਦੇਖਿਆ ਗਿਆ। ਆਜ਼ਾਦੀ ਦੇ ਅੰਦੋਲਨ ਦੇ ਸਮੇਂ ਜਿਸ ਖਾਦੀ ਨੂੰ ਗਾਂਧੀ ਜੀ ਨੇ ਦੇਸ਼ ਦਾ ਸਵੈ-ਅਭਿਮਾਨ ਬਣਾਇਆ, ਉਸੇ ਖਾਦੀ ਨੂੰ ਆਜ਼ਾਦੀ ਦੇ ਬਾਅਦ ਹੀਨ ਭਾਵਨਾ ਨਾਲ ਭਰ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ। ਇਸ ਵਜ੍ਹਾ ਨਾਲ ਖਾਦੀ ਅਤੇ ਖਾਦੀ ਨਾਲ ਜੁੜਿਆ ਗ੍ਰਾਮ ਉਦਯੋਗ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਤਬਾਹ ਹੋ ਗਿਆ। ਖਾਦੀ ਦੀ ਇਹ ਸਥਿਤੀ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਰੂਪ ਨਾਲ ਗੁਜਰਾਤ ਦੇ ਲਈ ਬਹੁਤ ਹੀ ਪੀੜਾਦਾਇਕ ਸੀ, ਕਿਉਂਕਿ ਗੁਜਰਾਤ ਦਾ ਖਾਦੀ ਨਾਲ ਬਹੁਤ ਖਾਸ ਰਿਸ਼ਤਾ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਮੈਨੂੰ ਖੁਸ਼ੀ ਹੈ ਕਿ ਖਾਦੀ ਨੂੰ ਇੱਕ ਵਾਰ ਫਿਰ ਜੀਵਨਦਾਨ ਦੇਣ ਦਾ ਕੰਮ ਗੁਜਰਾਤ ਦੀ ਇਸ ਧਰਤੀ ਨੇ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਮੈਨੂੰ ਯਾਦ ਹੈ, ਖਾਦੀ ਦੀ ਸਥਿਤੀ ਸੁਧਾਰਨ ਦੇ ਲਈ 2003 ਵਿੱਚ ਅਸੀਂ ਗਾਂਧੀ ਜੀ ਦੇ ਜਨਮਸਥਾਨ ਪੋਰਬੰਦਰ ਤੋਂ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਅਭਿਯਾਨ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ ਸੀ। ਤਦ ਅਸੀਂ Khadi for Nation ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ Khadi for Fashion ਦਾ ਸੰਕਲਪ ਲਿਆ ਸੀ। ਗੁਜਰਾਤ ਵਿੱਚ ਖਾਦੀ ਦੇ ਪ੍ਰਮੋਸ਼ਨ ਦੇ ਲਈ ਅਨੇਕਾਂ ਫੈਸ਼ਨ ਸ਼ੋਅ ਕੀਤੇ ਗਏ, ਮਸ਼ਹੂਰ ਹਸਤੀਆਂ ਨੂੰ ਇਸ ਨਾਲ ਜੋੜਿਆ ਗਿਆ। ਤਦ ਲੋਕ ਸਾਡਾ ਮਜ਼ਾਕ ਉਡਾਉਂਦੇ ਸਨ, ਅਪਮਾਨਿਤ ਵੀ ਕਰਦੇ ਸਨ। ਲੇਕਿਨ ਖਾਦੀ ਅਤੇ ਗ੍ਰਾਮ ਉਦਯੋਗ ਦੀ ਉਪੇਕਸ਼ਾ ਗੁਜਰਾਤ ਨੂੰ ਸਵੀਕਾਰ ਨਹੀਂ ਸੀ। ਗੁਜਰਾਤ ਸਮਰਪਿਤ ਭਾਵ ਨਾਲ ਅੱਗੇ ਵਧਦਾ ਰਿਹਾ ਅਤੇ ਉਸ ਨੇ ਖਾਦੀ ਨੂੰ ਜੀਵਨਦਾਨ ਦੇ ਕੇ ਦਿਖਾਇਆ ਵੀ।
2014 ਵਿੱਚ ਜਦੋਂ ਤੁਸੀਂ ਮੈਨੂੰ ਦਿੱਲੀ ਜਾਣ ਦਾ ਆਦੇਸ਼ ਦਿੱਤਾ, ਤਾਂ ਗੁਜਰਾਤ ਤੋਂ ਮਿਲੀ ਪ੍ਰੇਰਣਾ ਨੂੰ ਮੈਂ ਹੋਰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਇਆ, ਉਸ ਦਾ ਹੋਰ ਵਿਸਤਾਰ ਕੀਤਾ। ਅਸੀਂ ਖਾਦੀ ਫੌਰ ਨੇਸ਼ਨ, ਖਾਦੀ ਫੌਰ ਫੈਸ਼ਨ ਇਸ ਵਿੱਚ ਖਾਦੀ ਫੌਰ ਟ੍ਰਾਂਸਫਾਰਮੇਸ਼ਨ ਦਾ ਸੰਕਲਪ ਜੋੜਿਆ। ਅਸੀਂ ਗੁਜਰਾਤ ਦੀ ਸਫ਼ਲਤਾ ਦੇ ਅਨੁਭਵਾਂ ਦਾ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਵਿਸਤਾਰ ਕਰਨਾ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ। ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਖਾਦੀ ਨਾਲ ਜੁੜੀਆਂ ਜੋ ਸਮੱਸਿਆਵਾਂ ਸਨ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਦੂਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ। ਅਸੀਂ ਦੇਸ਼ਵਾਸੀਆਂ ਨੂੰ ਖਾਦੀ ਦੇ ਪ੍ਰੋਡਕਟ ਖਰੀਦਣ ਦੇ ਲਈ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਿਤ ਕੀਤਾ। ਅਤੇ ਇਸ ਦਾ ਨਤੀਜਾ ਅੱਜ ਦੁਨੀਆ ਦੇਖ ਰਹੀ ਹੈ।
ਅੱਜ ਭਾਰਤ ਦੇ ਟੌਪ ਫੈਸ਼ਨ ਬ੍ਰੈਂਡਸ, ਖਾਦੀ ਨਾਲ ਜੁੜਨ ਦੇ ਲਈ ਖ਼ੁਦ ਅੱਗੇ ਆ ਰਹੇ ਹਨ। ਅੱਜ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਖਾਦੀ ਦਾ ਰਿਕਾਰਡ ਉਤਪਾਦਨ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਰਿਕਾਰਡ ਵਿਕਰੀ ਹੋ ਰਹੀ ਹੈ। ਪਿਛਲੇ 8 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਖਾਦੀ ਦੀ ਵਿਕਰੀ ਵਿੱਚ 4 ਗੁਣਾ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਦਾ ਵਾਧਾ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਅੱਜ ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ ਭਾਰਤ ਦੇ ਖਾਦੀ ਅਤੇ ਗ੍ਰਾਮ ਉਦਯੋਗ ਦਾ ਟਰਨਓਵਰ 1 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਤੋਂ ਉੱਪਰ ਚਲਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਖਾਦੀ ਦੀ ਇਸ ਵਿਕਰੀ ਦੇ ਵਧਣ ਦਾ ਸਭ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਲਾਭ ਤੁਹਾਨੂੰ ਹੋਇਆ ਹੈ, ਮੇਰੇ ਪਿੰਡ ਵਿੱਚ ਰਹਿਣ ਵਾਲੇ ਖਾਦੀ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਭਾਈ-ਭੈਣਾਂ ਨੂੰ ਹੋਇਆ ਹੈ।
ਖਾਦੀ ਦੀ ਵਿਕਰੀ ਵਧਣ ਦੀ ਵਜ੍ਹਾ ਨਾਲ ਪਿੰਡਾਂ ਵਿੱਚ ਜ਼ਿਆਦਾ ਪੈਸਾ ਗਿਆ ਹੈ, ਪਿੰਡਾਂ ਵਿੱਚ ਜ਼ਿਆਦਾ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਮਿਲਿਆ ਹੈ। ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਰੂਪ ਨਾਲ ਸਾਡੀਆਂ ਮਾਤਾਵਾਂ-ਭੈਣਾਂ ਦਾ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਣ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਪਿਛਲੇ 8 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਸਿਰਫ਼ ਖਾਦੀ ਅਤੇ ਗ੍ਰਾਮ ਉਦਯੋਗ ਵਿੱਚ ਪੌਣੇ 2 ਕਰੋੜ ਨਵੇਂ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਬਣੇ ਹਨ। ਅਤੇ ਸਾਥੀਓ, ਗੁਜਰਾਤ ਵਿੱਚ ਤਾਂ ਹੁਣ ਗ੍ਰੀਨ ਖਾਦੀ ਦਾ ਅਭਿਯਾਨ ਵੀ ਚਲ ਪਿਆ ਹੈ। ਇੱਥੇ ਹੁਣ ਸੋਲਰ ਚਰਖੇ ਤੋਂ ਖਾਦੀ ਬਣਾਈ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ, ਕਾਰੀਗਰਾਂ ਨੂੰ ਸੋਲਰ ਚਰਖੇ ਦਿੱਤੇ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ। ਯਾਨੀ ਗੁਜਰਾਤ ਫਿਰ ਇੱਕ ਵਾਰ ਨਵਾਂ ਰਸਤਾ ਦਿਖਾ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਭਾਰਤ ਦੇ ਖਾਦੀ ਉਦਯੋਗ ਦੀ ਵਧਦੀ ਤਾਕਤ ਦੇ ਪਿੱਛੇ ਵੀ ਮਹਿਲਾ ਸ਼ਕਤੀ ਦਾ ਬਹੁਤ ਬੜਾ ਯੋਗਦਾਨ ਹੈ। ਉੱਦਮਤਾ ਦੀ ਭਾਵਨਾ ਸਾਡੀਆਂ ਭੈਣਾਂ-ਬੇਟੀਆਂ ਵਿੱਚ ਕੂਟ-ਕੂਟ ਕੇ ਭਰੀ ਪਈ ਹੈ। ਇਸ ਦਾ ਪ੍ਰਮਾਣ ਗੁਜਰਾਤ ਵਿੱਚ ਸਖੀ ਮੰਡਲਾਂ ਦਾ ਵਿਸਤਾਰ ਵੀ ਹੈ। ਇੱਕ ਦਹਾਕੇ ਪਹਿਲਾਂ ਅਸੀਂ ਗੁਜਰਾਤ ਵਿੱਚ ਭੈਣਾਂ ਦੇ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਣ ਦੇ ਲਈ ਮਿਸ਼ਨ ਮੰਗਲਮ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ ਸੀ। ਅੱਜ ਗੁਜਰਾਤ ਵਿੱਚ ਭੈਣਾਂ ਦੇ 2 ਲੱਖ 60 ਹਜ਼ਾਰ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਸਵੈ ਸਹਾਇਤਾ ਸਮੂਹ ਬਣ ਚੁਕੇ ਹਨ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ 26 ਲੱਖ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਭੈਣਾਂ ਜੁੜੀਆਂ ਹਨ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਖੀ ਮੰਡਲਾਂ ਨੂੰ ਡਬਲ ਇੰਜਨ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਡਬਲ ਮਦਦ ਵੀ ਮਿਲ ਰਹੀ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਭੈਣਾਂ-ਬੇਟੀਆਂ ਦੀ ਸ਼ਕਤੀ ਹੀ ਇਸ ਅੰਮ੍ਰਿਤਕਾਲ ਵਿੱਚ ਅਸਲੀ ਪ੍ਰਭਾਵ ਪੈਦਾ ਕਰਨ ਵਾਲੀ ਹੈ। ਸਾਡਾ ਪ੍ਰਯਾਸ ਹੈ ਕਿ ਦੇਸ਼ ਦੀਆਂ ਬੇਟੀਆਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਸੰਖਿਆ ਵਿੱਚ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਨਾਲ ਜੁੜਨ, ਆਪਣੇ ਮਨ ਦਾ ਕੰਮ ਕਰਨ। ਇਸ ਵਿੱਚ ਮੁਦਰਾ ਯੋਜਨਾ ਬਹੁਤ ਬੜੀ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾ ਰਹੀ ਹੈ। ਇੱਕ ਜ਼ਮਾਨਾ ਸੀ ਜਦੋਂ ਛੋਟਾ-ਮੋਟਾ ਲੋਨ ਲੈਣ ਦੇ ਲਈ ਜਗ੍ਹਾ-ਜਗ੍ਹਾ ਚੱਕਰ ਕਟਣੇ ਪੈਂਦੇ ਸਨ। ਅੱਜ ਮੁਦਰਾ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ 50 ਹਜ਼ਾਰ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ 10 ਲੱਖ ਰੁਪਏ ਤੱਕ ਬਿਨਾ ਕਿਸੇ ਗਰੰਟੀ ਦਾ ਰਿਣ ਦਿੱਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਕਰੋੜਾਂ ਭੈਣਾਂ-ਬੇਟੀਆਂ ਨੇ ਮੁਦਰਾ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ ਲੋਨ ਲੈ ਕੇ ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ ਆਪਣਾ ਕਾਰੋਬਾਰ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ਇਤਨਾ ਹੀ ਨਹੀਂ, ਇੱਕ-ਦੋ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਵੀ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ਇਸ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਸਾਰੀਆਂ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਖਾਦੀ ਗ੍ਰਾਮ ਉਦਯੋਗ ਨਾਲ ਵੀ ਜੁੜੀਆਂ ਹੋਈਆਂ ਹਨ।
ਸਾਥੀਓ,
ਅੱਜ ਖਾਦੀ ਜਿਸ ਉਚਾਈ ’ਤੇ ਹੈ, ਉਸ ਦੇ ਅੱਗੇ ਹੁਣ ਸਾਨੂੰ ਭਵਿੱਖ ਵੱਲ ਦੇਖਣਾ ਹੈ। ਅੱਜਕੱਲ੍ਹ ਅਸੀਂ ਹਰ ਗਲੋਬਲ ਪੈਲਟਫਾਰਮ 'ਤੇ ਇੱਕ ਸ਼ਬਦ ਦੀ ਬਹੁਤ ਚਰਚਾ ਸੁਣਦੇ ਹਾਂ- sustainability, ਕੋਈ ਕਹਿੰਦਾ ਹੈ Sustainable growth, ਕੋਈ ਕਹਿੰਦਾ ਹੈ sustainable energy, ਕੋਈ ਕਹਿੰਦਾ ਹੈ sustainable agriculture, ਕੋਈ sustainable product, ਦੀ ਗੱਲ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਪੂਰੀ ਦੁਨੀਆ ਇਸ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਯਾਸ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ ਕਿ ਇਨਸਾਨਾਂ ਦੇ ਕਿਰਿਆਕਲਾਪਾਂ ਨਾਲ ਸਾਡੀ ਪ੍ਰਿਥਵੀ, ਸਾਡੀ ਧਰਤੀ 'ਤੇ ਘੱਟ ਤੋਂ ਘੱਟ ਬੋਝ ਪਵੇ। ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਅੱਜ-ਕੱਲ੍ਹ Back to Basic ਦਾ ਨਵਾਂ ਮੰਤਰ ਚਲ ਪਿਆ ਹੈ। ਕੁਦਰਤੀ ਸੰਸਾਧਨਾਂ ਦੀ ਰੱਖਿਆ 'ਤੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਐਸੇ ਵਿੱਚ sustainable lifestyle ਦੀ ਵੀ ਗੱਲ ਕਹੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ।
ਸਾਡੇ ਉਤਪਾਦ ਈਕੋ-ਫ੍ਰੈਂਡਲੀ ਹੋਣ, ਵਾਤਾਵਰਣ ਨੂੰ ਨੁਕਸਾਨ ਨਾ ਪਹੁੰਚਾਉਣ, ਇਹ ਬਹੁਤ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ। ਇੱਥੇ ਖਾਦੀ ਉਤਸਵ ਵਿੱਚ ਆਏ ਤੁਸੀਂ ਸਾਰੇ ਲੋਕ ਸੋਚ ਰਹੇ ਹੋਵੋਗੇ ਕਿ ਮੈਂ sustainable ਹੋਣ ਦੀ ਗੱਲ ’ਤੇ ਇਤਨਾ ਜ਼ੋਰ ਕਿਉਂ ਦੇ ਰਿਹਾ ਹਾਂ। ਇਸ ਦੀ ਵਜ੍ਹਾ ਹੈ, ਖਾਦੀ, sustainable ਕਲੋਦਿੰਗ ਦਾ ਉਦਾਹਰਣ ਹੈ। ਖਾਦੀ, eco-friendly ਕਲੋਦਿੰਗ ਦਾ ਉਦਾਹਰਣ ਹੈ। ਖਾਦੀ ਨਾਲ ਕਾਰਬਨ ਫੁੱਟਪ੍ਰਿੰਟ ਘੱਟ ਤੋਂ ਘੱਟ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਅਜਿਹੇ ਬਹੁਤ ਸਾਰੇ ਦੇਸ਼ ਹਨ ਜਿੱਥੇ ਤਾਪਮਾਨ ਜ਼ਿਆਦਾ ਰਹਿੰਦਾ ਹੈ, ਉੱਥੇ ਖਾਦੀ Health ਦੀ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀ ਤੋਂ ਵੀ ਬਹੁਤ ਅਹਿਮ ਹੈ। ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ, ਖਾਦੀ ਅੱਜ ਵੈਸ਼ਵਿਕ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਬਹੁਤ ਬੜੀ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾ ਸਕਦੀ ਹੈ। ਬਸ ਸਾਨੂੰ ਸਾਡੀ ਵਿਰਾਸਤ 'ਤੇ ਮਾਣ ਹੋਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ।
ਖਾਦੀ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਆਪ ਸਾਰੇ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਲਈ ਅੱਜ ਇੱਕ ਬਹੁਤ ਬੜਾ ਬਜ਼ਾਰ ਤਿਆਰ ਹੋ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਸ ਮੌਕੇ ਤੋਂ ਸਾਨੂੰ ਚੂਕਨਾ ਨਹੀਂ ਹੈ। ਮੈਂ ਉਹ ਦਿਨ ਦੇਖ ਰਿਹਾ ਹਾਂ ਜਦੋਂ ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਹਰ ਬੜੇ ਸੁਪਰ ਮਾਰਕਿਟ ਵਿੱਚ, ਕਲੋਥ ਮਾਰਕਿਟ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੀ ਖਾਦੀ ਛਾਈ ਹੋਈ ਹੋਵੇਗੀ। ਤੁਹਾਡੀ ਮਿਹਨਤ, ਤੁਹਾਡਾ ਪਸੀਨਾ, ਹੁਣ ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਛਾ ਜਾਣ ਵਾਲਾ ਹੈ। ਜਲਵਾਯੂ ਪਰਿਵਰਤਨ ਦੇ ਵਿੱਚ ਹੁਣ ਖਾਦੀ ਦੀ ਡਿਮਾਂਡ ਹੋਰ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਵਧਣ ਵਾਲੀ ਹੈ। ਖਾਦੀ ਨੂੰ ਲੋਕਲ ਤੋਂ ਗਲੋਬਲ ਹੋਣ ਨੂੰ ਹੁਣ ਕੋਈ ਸ਼ਕਤੀ ਰੋਕ ਨਹੀਂ ਸਕਦੀ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਅੱਜ ਸਾਬਰਮਤੀ ਦੇ ਤਟ ਤੋਂ ਮੈਂ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਇੱਕ ਅਪੀਲ ਵੀ ਕਰਨਾ ਚਾਹੁੰਦਾ ਹਾਂ। ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਤਿਉਹਾਰਾਂ ਵਿੱਚ ਇਸ ਵਾਰ ਖਾਦੀ ਗ੍ਰਾਮ ਉਦਯੋਗ ਵਿੱਚ ਬਣਿਆ ਉਤਪਾਦ ਵੀ ਉਪਹਾਰ ਵਿੱਚ ਦਿਓ। ਤੁਹਾਡੇ ਪਾਸ ਘਰ ਵਿੱਚ ਵੀ ਅਲੱਗ-ਅਲੱਗ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੇ ਫੈਬ੍ਰਿਕ ਨਾਲ ਬਣੇ ਕੱਪੜੇ ਹੋ ਸਕਦੇ ਹਨ, ਲੇਕਿਨ ਉਸ ਵਿੱਚ ਤੁਸੀਂ ਥੋੜ੍ਹੀ ਜਗ੍ਹਾ ਖਾਦੀ ਨੂੰ ਵੀ ਜ਼ਰਾ ਦੇ ਦਿਓਗੇ, ਤਾਂ ਵੋਕਲ ਫੌਰ ਲੋਕਲ ਅਭਿਯਾਨ ਨੂੰ ਗਤੀ ਦੇਣਗੇ, ਕਿਸੇ ਗ਼ਰੀਬ ਦੇ ਜੀਵਨ ਨੂੰ ਸੁਧਾਰਣ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਹੋਵੇਗੀ। ਤੁਹਾਡੇ ਵਿੱਚੋਂ ਜੋ ਵੀ ਵਿਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਰਹਿ ਰਹੇ ਹਨ, ਆਪਣੇ ਕਿਸੇ ਰਿਸ਼ਤੇਦਾਰ ਜਾਂ ਮਿੱਤਰ ਦੇ ਪਾਸ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ ਤਾਂ ਉਹ ਵੀ ਗਿਫ਼ਟ ਦੇ ਤੌਰ ’ਤੇ ਖਾਦੀ ਦਾ ਇੱਕ ਪ੍ਰੋਡਕਟ ਨਾਲ ਲੈ ਜਾਣ। ਇਸ ਨਾਲ ਖਾਦੀ ਨੂੰ ਤਾਂ ਹੁਲਾਰਾ ਮਿਲੇਗਾ ਹੀ, ਨਾਲ ਹੀ ਦੂਸਰੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਵਿੱਚ ਖਾਦੀ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਵੀ ਆਵੇਗੀ।
ਸਾਥੀਓ,
ਜੋ ਦੇਸ਼ ਆਪਣਾ ਇਤਿਹਾਸ ਭੁੱਲ ਜਾਂਦੇ ਹਨ, ਉਹ ਦੇਸ਼ ਨਵਾਂ ਇਤਿਹਾਸ ਬਣਾ ਵੀ ਨਹੀਂ ਪਾਉਂਦੇ। ਖਾਦੀ ਸਾਡੇ ਇਤਿਹਾਸ ਦਾ, ਸਾਡੀ ਵਿਰਾਸਤ ਦਾ ਅਭਿੰਨ ਹਿੱਸਾ ਹੈ। ਜਦੋਂ ਅਸੀਂ ਆਪਣੀ ਵਿਰਾਸਤ ’ਤੇ ਗਰਵ (ਮਾਣ) ਕਰਦੇ ਹਾਂ, ਤਾਂ ਦੁਨੀਆ ਵੀ ਉਸ ਨੂੰ ਮਾਨ ਅਤੇ ਸਨਮਾਨ ਦਿੰਦੀ ਹੈ। ਇਸ ਦਾ ਇੱਕ ਉਦਾਹਰਣ ਭਾਰਤ ਦੀ Toy Industry ਵੀ ਹੈ। ਖਿਲੌਣੇ, ਭਾਰਤੀ ਪਰੰਪਰਾਵਾਂ 'ਤੇ ਅਧਾਰਿਤ ਖਿਲੌਣੇ ਕੁਦਰਤ ਦੇ ਲਈ ਵੀ ਅੱਛੇ ਹੁੰਦੇ ਹਨ, ਬੱਚਿਆਂ ਦੀ ਸਿਹਤ ਨੂੰ ਵੀ ਨੁਕਸਾਨ ਨਹੀਂ ਪਹੁੰਚਾਉਂਦੇ। ਲੇਕਿਨ ਬੀਤੇ ਦਹਾਕਿਆਂ ਵਿੱਚ ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਖਿਡੌਣਿਆਂ ਦੀ ਹੋੜ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੀ ਆਪਣੀ ਸਮ੍ਰਿੱਧ Toy Industry ਤਬਾਹ ਹੋ ਰਹੀ ਸੀ।
ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਪ੍ਰਯਾਸ ਨਾਲ, ਖਿਡੌਣਾ ਉਦਯੋਗਾਂ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਸਾਡੇ ਭਾਈ-ਭੈਣਾਂ ਦੇ ਪਰਿਸ਼੍ਰਮ ਨਾਲ ਹੁਣ ਸਥਿਤੀ ਬਦਲਣ ਲਗੀ ਹੈ। ਹੁਣ ਵਿਦੇਸ਼ ਤੋਂ ਮੰਗਾਏ ਜਾਣ ਵਾਲੇ ਖਿਡੌਣਿਆਂ ਵਿੱਚ ਭਾਰੀ ਗਿਰਾਵਟ ਆਈ ਹੈ। ਉੱਥੇ ਹੀ ਭਾਰਤੀ ਖਿਡੌਣੇ ਜ਼ਿਆਦਾ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਬਜ਼ਾਰਾਂ ਵਿੱਚ ਆਪਣੀ ਜਗ੍ਹਾ ਬਣਾ ਰਹੇ ਹਨ। ਇਸ ਦਾ ਬਹੁਤ ਬੜਾ ਲਾਭ ਸਾਡੇ ਛੋਟੇ ਉਦਯੋਗਾਂ ਨੂੰ ਹੋਇਆ ਹੈ, ਕਾਰੀਗਰਾਂ ਨੂੰ, ਸ਼੍ਰਮਿਕਾਂ ਨੂੰ, ਵਿਸ਼ਵਕਰਮਾਂ ਸਮਾਜ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਹੋਇਆ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਪ੍ਰਯਾਸਾਂ ਨਾਲ ਹੈਂਡੀਕ੍ਰਾਫਟ ਦਾ ਨਿਰਯਾਤ, ਹੱਥ ਨਾਲ ਬੁਨੀਆਂ ਕਾਲੀਨਾਂ ਦਾ ਨਿਰਯਾਤ ਵੀ ਨਿਰੰਤਰ ਵਧ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਅੱਜ ਦੋ ਲੱਖ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਬੁਨਕਰ ਅਤੇ ਹਸਤਸ਼ਿਲਪ ਕਾਰੀਗਰ GeM ਪੋਰਟਲ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਹੋਏ ਹਨ ਅਤੇ ਸਰਕਾਰ ਨੂੰ ਅਸਾਨੀ ਨਾਲ ਆਪਣਾ ਸਮਾਨ ਵੇਚ ਰਹੇ ਹਨ।
ਸਾਥੀਓ,
ਕੋਰੋਨਾ ਦੇ ਇਸ ਸੰਕਟਕਾਲ ਵਿੱਚ ਵੀ ਸਾਡੀ ਸਰਕਾਰ ਆਪਣੇ ਹਸਤਸ਼ਿਲਪ ਕਾਰੀਗਰਾਂ, ਬੁਨਕਰਾਂ, ਕੁਟੀਰ ਉਦਯੋਗਾਂ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਭਾਈ-ਭੈਣਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਖੜ੍ਹੀ ਰਹੀ ਹੈ। ਲਘੂ ਉਦਯੋਗਾਂ ਨੂੰ, MSME’s ਨੂੰ ਆਰਥਿਕ ਮਦਦ ਦੇ ਕੇ, ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਕਰੋੜਾਂ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਜਾਣ ਤੋਂ ਬਚਾਏ ਹਨ।
ਭਾਈਓ ਅਤੇ ਭੈਣੋਂ,
ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਮਹੋਤਸਵ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਪਿਛਲੇ ਵਰ੍ਹੇ ਮਾਰਚ ਵਿੱਚ ਦਾਂਡੀ ਯਾਤਰਾ ਦੀ ਵਰ੍ਹੇਗੰਢ ’ਤੇ ਸਾਬਰਮਤੀ ਆਸ਼ਰਮ ਤੋਂ ਹੋਈ ਸੀ। ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਮਹੋਤਸਵ ਅਗਲੇ ਵਰ੍ਹੇ ਅਗਸਤ 2023 ਤੱਕ ਚਲਣਾ ਹੈ। ਮੈਂ ਖਾਦੀ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਸਾਡੇ ਭਾਈ-ਭੈਣਾਂ ਨੂੰ, ਗੁਜਰਾਤ ਸਰਕਾਰ ਨੂੰ, ਇਸ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਆਯੋਜਨ ਦੇ ਲਈ ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਵਧਾਈ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ। ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਮਹੋਤਸਵ ਵਿੱਚ ਸਾਨੂੰ ਐਸੇ ਹੀ ਆਯੋਜਨਾਂ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ ਨਵੀਂ ਪੀੜ੍ਹੀ ਨੂੰ ਸੁਤੰਤਰਤਾ ਅੰਦੋਲਨ ਤੋਂ ਪਰਿਚਿਤ ਕਰਵਾਉਂਦੇ ਰਹਿਣਾ ਹੈ।
ਮੈਂ ਆਪ ਸਭ ਨੂੰ ਇੱਕ ਤਾਕੀਦ ਕਰਨਾ ਚਾਹੁੰਦਾ ਹਾਂ, ਤੁਸੀਂ ਦੇਖਿਆ ਹੋਵੇਗਾ ਦੂਰਦਰਸ਼ਨ ’ਤੇ ਇੱਕ ਸਵਰਾਜ ਸੀਰੀਅਲ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਤੁਸੀਂ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਆਜ਼ਾਦੀ ਦੇ ਲਈ, ਦੇਸ਼ ਦੇ ਸਵੈ-ਅਭਿਮਾਨ ਦੇ ਲਈ, ਦੇਸ਼ ਦੇ ਕੋਨੇ-ਕੋਨੇ ਵਿੱਚ ਕੀ ਸੰਘਰਸ਼ ਹੋਇਆ, ਕੀ ਬਲੀਦਾਨ ਹੋਇਆ, ਇਸ ਸੀਰੀਅਲ ਵਿੱਚ ਸੁਤੰਤਰਤਾ ਅੰਦੋਲਨ ਨਾਲ ਜੁੜੀਆਂ ਗਾਥਾਵਾਂ ਨੂੰ ਬਹੁਤ ਵਿਸਤਾਰ ਨਾਲ ਦਿਖਾਇਆ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਅੱਜ ਦੀ ਯੁਵਾ ਪੀੜ੍ਹੀ ਨੂੰ ਦੂਰਦਰਸ਼ਨ ’ਤੇ ਐਤਵਾਰ ਨੂੰ ਸ਼ਾਇਦ ਰਾਤ ਨੂੰ 9 ਵਜੇ ਆਉਂਦਾ ਹੈ, ਇਹ ਸਵਰਾਜ ਸੀਰੀਅਲ ਪੂਰੇ ਪਰਿਵਾਰ ਨੂੰ ਦੇਖਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਸਾਡੇ ਪੂਰਵਜਾਂ ਨੇ ਸਾਡੇ ਲਈ ਕੀ-ਕੀ ਸਹਿਣ ਕੀਤਾ ਹੈ, ਇਸ ਦਾ ਸਾਡੀ ਆਉਣ ਵਾਲੀ ਪੀੜ੍ਹੀ ਨੂੰ ਪਤਾ ਹੋਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਰਾਸ਼ਟਰਭਗਤੀ, ਰਾਸ਼ਟਰ ਚੇਤਨਾ, ਅਤੇ ਸਵਾਵਲੰਬਨ ਦਾ ਇਹ ਭਾਵ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਨਿਰੰਤਰ ਵਧਦਾ ਰਹੇ, ਇਸੇ ਕਾਮਨਾ ਦੇ ਨਾਲ ਮੈਂ ਫਿਰ ਆਪ ਸਭ ਦਾ ਹਿਰਦੈ ਤੋਂ ਆਭਾਰ ਵਿਅਕਤ ਕਰਦਾ ਹਾਂ।
ਮੈਂ ਅੱਜ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਰੂਪ ਤੋਂ ਮੇਰੀਆਂ ਇਨ੍ਹਾਂ ਮਾਤਾਵਾਂ-ਭੈਣਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਣਾਮ ਕਰਨਾ ਚਾਹੁੰਦਾ ਹਾਂ, ਕਿਉਂਕਿ ਚਰਖਾ ਚਲਾਉਣਾ, ਉਹ ਵੀ ਇੱਕ ਪ੍ਰਕਾਰ ਦੀ ਸਾਧਨਾ ਹੈ। ਪੂਰੀ ਏਕਾਗ੍ਰਤਾ ਨਾਲ, ਯੋਗਿਕ ਭਾਵ ਨਾਲ ਇਹ ਮਾਤਾਵਾਂ-ਭੈਣਾਂ ਰਾਸ਼ਟਰ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਵਿੱਚ ਯੋਗਦਾਨ ਦੇ ਰਹੀਆਂ ਹਨ। ਅਤੇ ਇਤਨੀ ਬੜੀ ਸੰਖਿਆ ਵਿੱਚ ਇਤਿਹਾਸ ਵਿੱਚ ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ ਇਹ ਘਟਨਾ ਬਣੀ ਹੋਵੇਗੀ। ਇਤਿਹਾਸ ਵਿੱਚ ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ।
ਜੋ ਲੋਕ ਸਾਲਾਂ ਤੋਂ ਇਸ ਵਿਚਾਰ ਦੇ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਹੋਏ ਹਨ, ਇਸ ਅੰਦੋਲਨ ਦੇ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਹੋਏ ਹਨ। ਅਜਿਹੇ ਸਾਰੇ ਮਿੱਤਰਾਂ ਨੂੰ ਮੇਰੀ ਬੇਨਤੀ ਹੈ ਕਿ, ਹੁਣ ਤੱਕ ਤੁਸੀਂ ਜਿਸ ਪੱਧਤੀ ਨਾਲ ਕੰਮ ਕੀਤਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਕੰਮ ਕੀਤਾ ਹੈ, ਅੱਜ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੁਆਰਾ ਮਹਾਤਮਾ ਗਾਂਧੀ ਦੀਆਂ ਇਨ੍ਹਾਂ ਕਦਰਾਂ-ਕੀਮਤਾਂ ਨੂੰ ਫਿਰ ਤੋਂ ਪ੍ਰਾਣਵਾਨ ਬਣਾਉਣ ਦਾ ਜੋ ਪ੍ਰਯਾਸ ਚਲ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਉਸ ਨੂੰ ਸਮਝਣ ਦਾ ਪ੍ਰਯਾਸ ਹੋਵੇ। ਉਸ ਨੂੰ ਸਵੀਕਾਰ ਕਰਕੇ ਅੱਗੇ ਵਧਣ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਮਿਲੇ। ਉਸ ਦੇ ਲਈ ਮੈਂ ਐਸੇ ਸਾਰੇ ਸਾਥੀਆਂ ਨੂੰ ਸੱਦਾ ਦੇ ਰਿਹਾ ਹਾਂ।
ਆਓ, ਅਸੀਂ ਨਾਲ ਮਿਲ ਕੇ ਆਜ਼ਾਦੀ ਕੇ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਮਹੋਤਸਵ ਵਿੱਚ ਪੂਜਯ ਬਾਪੂ ਨੇ ਜੋ ਮਹਾਨ ਪਰੰਪਰਾ ਬਣਾਈ ਹੈ। ਜੋ ਪਰੰਪਰਾ ਭਾਰਤ ਦੇ ਉੱਜਵਲ ਭਵਿੱਖ ਦਾ ਅਧਾਰ ਬਣ ਸਕਦੀ ਹੈ। ਉਸ ਦੇ ਲਈ ਪੂਰੀ ਸ਼ਕਤੀ ਲਗਾਓ, ਸਮਰੱਥਾ ਜੋੜੋ, ਕਰਤੱਵ ਭਾਵ ਨਿਭਾਓ ਅਤੇ ਵਿਰਾਸਤ ਦੇ ਉੱਪਰ ਗਰਵ (ਮਾਣ) ਕਰਕੇ ਅੱਗੇ ਵਧੋ। ਇਹੀ ਅਪੇਖਿਆ ਦੇ ਨਾਲ ਫਿਰ ਤੋਂ ਇੱਕ ਵਾਰ ਸਾਰੀਆਂ ਮਾਤਾਵਾਂ-ਭੈਣਾਂ ਨੂੰ ਆਦਰਪੂਰਵਕ ਨਮਨ ਕਰ ਮੇਰੀ ਗੱਲ ਪੂਰਨ ਕਰਦਾ ਹਾਂ।
ਧੰਨਵਾਦ!